11+ Sách văn học nước ngoài hay

1. Harrу Potter (J.K.Rowling)

Harry Potter là một trong những bộ tiểu thuyết bán chạy nhất trên thế giới, đem tới “bầu trời phép thuật” cho tuổi thơ của hàng triệu độc giả. Truyện cũng đã được chuyển thể thành phim với sự thành công ấn tượng, đem tới cho người xem sự mãn nhãn nhất. Với sự cuốn hút, logic, hấp dẫn theo từng tình tiết, đọc Hary Potter khiến bạn khó dứt ra được.

“Chuỗi Harry Potter kết thúc gây quá nhiều tiếc nuối nhớ thương cho cả người đọc và người viết. Có những người suốt bao nhiêu năm trời thỉnh thoảng lại lôi một mẩu nào đó từ một tập nào đó bất kỳ để đọc lại cho vơi bớt nhớ nhung. Vì vậy mà tác giả J.K. Rowling tiếp tục viết thêm 3 cuốn “Harry Potter ngoại truyện”. Ở 3 cuốn sách này, tác giả khai thác đào sâu thêm một số câu chuyện về Quidditch, về Những sinh vật huyền bí, và những cuốn sách trong thư viện Hogwarts. Các fan của Potter sẽ lại một lần nữa bổi hổi bồi hồi như thể gặp người quen cũ lâu ngày gặp lại. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, và việc vượt qua cái bóng của chính mình là việc hết sức khó khăn, nhưng ta có thể cảm nhận được, sự nồng nhiệt của Rowling khi kéo dài thêm chuỗi các câu chuyện kỳ thú này. ”

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

72. Harry Potter - Ưng Thị Thu Nguyệt
Facebook.com

2. Nhà Giả Kim (Paulo Coelho)

Nhà giả kim là một trong những tác phẩm hay nhất của nhà văn Paulo Coelho, được mệnh danh là cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh.

” “Nếu cậu muốn một điều gì đủ lớn, cả vũ trụ sẽ hiện thực giúp bạn điều đó, qua những dấu hiệu mà nếu cậu nhìn kĩ mới có thể nhận ra”. Kích thích độc giả bởi lối dẫn truyện cuốn hút, những ví von trong cuộc sống đời thường và những lời thoại kinh điển. Nhà giả kim là nhân vật truyền kỳ xuất hiện như một vị thần, dẫn đường cho cậu chăn cừu bé bỏng mạnh dạn từ bỏ cuộc sống an nhàn hiện thực để đấu tranh cho một tương lai mạo hiểm khó có thể đoán định trước.”

“Mình đã đọc xong cuốn này và hoàn toàn bị chìm đắm vào câu chuyện mà Paulo đã vẽ ra. Cuốn sách này làm mình thấy tin vào khoảng tâm linh vũ trụ và cách nó liên kết với mỗi người. Khiến mình an tâm về tương lai. Có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống. Thiệt sự là hay luôn”– Ngọc Minh (Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

72. Nhà giả kim - Ưng Thị Thu Nguyệt
reader.com

3. Khi lỗi thuộc về những vì sao (John Green)

The Fault in Our Stars là cuốn tiểu thuyết thứ sáu của nhà văn John Green và là cuốn sách bán chạy nhất theo bình chọn của tờ New York Times và Wall Street Journal với 23 triệu bản. Tên sách được lấy ý tưởng từ phân cảnh 2, màn 1 vở Julius Caesar của nhà soạn kịch Shakespeare. Trong phân cảnh này, Cassius đã nói với Brutus rằng: “The fault, dear Brutus, is not in our stars, / But in ourselves, that we are underlings.” ( Lỗi không phải ở những vì sao, lỗi thuộc về chúng ta).

“The fault in our stars nói về những cái chết nhưng lại mang hơi thở của tình yêu đôi lứa, chuyện tình đượm buồn giữa Hazel và Gus được khắc họa một cách nhẹ nhàng,sâu lắng nhưng lại làm cho người đọc nghẹn ngào một cách lạ kì. Dù không được trọn vẹn nhưng tình yêu của họ dành cho nhau là mãi mãi. Và sau tất cả, lỗi thuộc về những vì sao.”

“Tôi thích cái cách câu chuyện đối mặt với căn bệnh ung thư, nó không nhẹ nhàng, lướt nhẹ hay nâng cao cái chết, mà nó nhẹ nhàng, hóm hỉnh, lạc quan, cả với nỗi buồn. Tôi cũng thích cái cách hai bạn trẻ yêu nhau, thích những câu nói đùa hài hước nhưng rất thật, thích cái suy nghĩ phản biện lại từng thứ một, thích cái không công bằng thế giới mà vì họ thật Please quyết tâm sống vì nhau.

Và tôi đã cho tôi xem phim chuyển trước, trước rất nhiều năm khi đọc cuốn sách này, tôi vẫn vô cùng thích thú trước một câu chuyện đã biết hết mọi sự, vẫn ngỡ ngàng đôi chút trước giọng văn rất duyên của John Green và cảm nhận được một nguồn cảm hứng sống tốt hơn cho ngày mai, vì những người bạn trẻ có thể sống hết mình.

“Lòng có thể sẽ là vũ khí bí mật của chúng ta.” Hazel Grace Lancaster nói.” – T O À N P H A N (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

72. Khi lỗi thuộc về những vì sao - Ưng Thị Thu Nguyệt
sachhaynendoc.net

4. Giết con chim nhại (Harper Lee)

Giết con chim nhại là cuốn tiểu thuyết đầu tay và duy nhất trong giai đoạn đỉnh cao sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mỹ Harper Lee.
Cuốn sách xoay quanh cuộc sống của ba cha con nhà Finch ở thị trấn Maycomb, tiểu bang Alabaham ở miền Nam nước Mỹ và được cho là lấy cảm hứng và hình mẫu từ chính cuộc đời của tác giả.

“Không cốt truyện ly kỳ, dồn dập, cũng không gây chấn động mạnh, bứt rứt cho độc giả, Giết con chim nhại khiến không ít độc giả thất vọng nếu như đặt vào quá nhiều kì vọng về một tác phẩm được “gắn mác” kinh điển. Cuốn sách đề cập tới các vấn đề “nóng” xã hội một cách nhẹ nhàng và vô cùng tinh tế, không tác động quá mạnh vào độc giả để cảm thấy đau thương hay thù hằn, nhưng vẫn đủ để mọi người có thể tự suy ngẫm và cảm nhận. ”

“Mình mua này khi Haper Lee vừa mất (2016) nhưng đến sau lần thứ hai của bà mới đọc. Giết con chim nhại không hổ danh là tiểu thuyết kinh điển xuất sắc nhất nước Mỹ hiện đại, khi các vấn đề ký hiệu như phân biệt tộc, các tầng lớp được xếp lại với góc nhìn của một bé gái vừa vào lớp a. Giết con chim nhại cũng xây dựng nên chân dung một người đàn ông đứng vững, một đàn ông theo đuổi công việc, có thể phải và luôn sẵn sàng đứng lên và bảo vệ những lý tưởng đó. Atticus Finch cũng được xem là hình mẫu của một luật sư luôn hoạt động đúng với lương tâm của mình, một người cha mẫu dù “gà trống nuôi con” vẫn luôn khéo léo dạy dỗ con mình về cách sống, cách chấp nhận sự việc. differ.

Đó là khi Atticus dạy con về việc chấp nhận trái chiều và sự khác biệt. “Chắc chắn họ có quyền nghĩ [người bố thì sai, còn họ thì đúng], và họ có quyền nhận được sự tôn trọng dành cho những ý kiến ​​của họ. Nhưng trước khi bố trí được sống với người khác, bố phải sống với chính mình. Có một thứ không tuân theo nguyên tắc đa số, đó là lương tâm của con người ”.

Sau đó, con trai bất bình và muốn đứng lên“ công ty bằng ”để bố trí những người tiến hành tôn thờ mình là được. “Kẻ yêu bọn đen”, ông Atticus chỉ đơn giản là khuyên, nhưng nếu được thì hãy làm một điều gì đó: con hãy nâng cao đầu và hạ xuống, cho dù ai nói bất cứ điều gì với con, đừng to we make up con nổi giận. Cố gắng đấu tranh bằng cái đầu của con cho một sự thay đổi. ”

Như lời mô tả ở phần 4, Atticus chỉ được định sẵn bào chữa cho một người da đen, trong tiền cảnh Đại suy thoái năm 1930 ở miền nam nước Mỹ khi người da màu vẫn bị kỳ thị nặng. Vụ án là trung tâm của câu chuyện để từ đó, cô bé xưng tôi trong truyện, Jean Louise Finch, tạm gọi là Scout, gọi lại cuộc sống của mình với anh trai, người bạn hàng xóm Dill chỉ xuất hiện mỗi mùa hè. Ý của tác giả là phản ánh các kỳ thị về chủng tộc, phân biệt giai cấp, tầng lớp qua cái nhìn trong tuổi trẻ, để làm nổi bật hơn cái lý do của kiến ​​trúc. Đến trẻ em nhận như vậy là vô lý và mất niềm tin vào cái gọi là công cụ, luật, thì tại sao người lớn mãi kỳ thị như thế?

This Quyển ban đầu có tên là Atticus, sau đó được thay thế và tác giả sửa lại thành Giết con chim nhại để cho sách hướng dẫn không phải muốn nói về chân dung một người. But at sao is con chim nhại? Phải hơn 100 đầu trang, người đọc mới thấy rõ ràng về loài chim này.

“Cứ bắn mọi con giẻ xanh mà con muốn, nếu con có thể bắn trúng, nhưng hãy nhớ giết một con chim nhại là lỗi”. “Những con chim nhại làm gì có chuyện gì ngoài công việc gọi là cho ta thưởng thức (…) chúng ta không làm gì ngoài công việc bằng cả trái tim cho chúng ta nghe. Điều đó giải quyết tại sao giết một con chim nhại là lỗi ”.

Từ đó, hình tượng “giết con chim nhại” được nhắc đến để mô tả những lỗi chống lại những gì trong sáng và thuần khiết, mà bình thường xin dành cho người đọc tự khám phá. Một xuất sắc sách.” – Sơn Lương (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

72. Giết con chim nhại - Ưng Thị Thu Nguyệt
ybox.vn

5. Khi hơi thở hóa thinh không (Paul Kalanithi)

Khi hơi thở hóa thinh không là cuốn tự truyện dở dang của bác sĩ phẫu thuật thần kinh Paul Kalanithi, người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi ở tuổi 36, thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp của anh.

“Chết có gì đáng sợ, dũng cảm đối mặt & chiến đấu với cái chết đó mới là thứ cao đẹp mà không nhiều người làm được. Với Khi hơi thở hóa thinh không, Paul Kalanithi đã cho cả thế giới thấy một cái nhìn đầy chân thực về tình cảnh của một con người văn minh lúc cận kề cái chết. Đủ mọi cung bậc cảm xúc hỷ nộ ái ố, từ hy vọng tới tuyệt vọng, từ buồn đau tới sung sướng, và trên tất cả, là một sự nuối tiếc cho một sự nghiệp sắp tới đỉnh cao biểu hiện rõ nhất bằng việc khi anh lìa đời. Anh chiến đấu với tử thần trong một nỗ lực tột cùng để níu kéo lấy sự sống. Đó không đơn giản chỉ là một sự lựa chọn, đó là thứ ánh sáng hy vọng cho những người cùng cảnh ngộ như anh!”

“Đã mua lần thứ 3 cuốn này. Đọc hay quá mua tặng bạn bè, người thân. Chết không đáng sợ, đáng sợ là khi còn nhiều điều dang dở muốn làm, có nhiều người mình muốn che chở, nuối tiếc nhưng vẫn chiến đấu đến giờ phút cuối cùng. Sách hay và ý nghĩa. Nhận ra sống đừng chờ đợi, việc gì muốn làm cho mình và cho người thân yêu thì hãy làm hết đi, để đừng hối tiếc nếu xảy ra chuyện gì..” – TRƯƠNG KIM NGÂN (Tiki)

“Thật tình cờ khi đây là cuốn sách số 200 trong danh sách goodreads mà mình đã đọc, và là cuốn đầu tiên được hoàn thành vào đầu năm mới, mặc dù nó viết về cái ung thư, bệnh tật và cái chết .

Điều cuốn hút mình ở cuốn sách, không phải là câu chuyện về việc tác giả đã chiến đấu chống lại bệnh tật như thế nào, mà là sự lựa chọn của Paul – nhân vật chính trong câu chuyện này. Tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ Văn học Anh và Sinh học người, tốt nghiệp xuất sắc ở trường Y và cuối cùng quyết định trở thành một bác sĩ thần kinh. Tại sao một người vừa có ý muốn theo đuổi nghệ thuật lại cùng lúc chọn trở thành một bác sĩ? Câu hỏi được đặt ra với Paul, trong mọi thời điểm đó là việc ý nghĩa của cuộc sống là gì? Điều đó đã dẫn dắt anh lựa chọn văn học – ngôn ngữ, khoa học về con người và sau đó là công việc bác sĩ liên quan đến khoa được xem là phức tạp nhất – thần kinh.
Sau những ca phẫu thuật hàng giờ đồng hồ từ sáng đến tối, 7 năm làm bác sĩ nội trú và những năm tháng cuối đời chiến đấu với bệnh tật, Paul đã lựa chọn sống hết mình và sống một cuộc đời có ý nghĩa với bản thân và gia đình dù cuộc đời anh chỉ rất ngắn ngủi.
“Chúng tôi mang trên mình một cái ách nặng nề về trách nhiệm trọng đại. Cuộc sống của bệnh nhân và nhân diện của họ có thể nằm trong tay chúng tôi, song cái chết sẽ luôn chiến thắng. Cho dù bạn có hoàn hảo, nhưng nhân gian thì không. Bí kíp là bạn biết rằng cuộc đời đã chơi gian, rằng bạn rồi sẽ thua, rằng đôi tay hay phán đoán của bạn sẽ sơ sẩy và dù vậy vẫn cần phải vật lộn để giành chiến thắng cho bệnh nhân của mình. Bạn không bao giờ có thể đạt được sự hoàn hảo, nhưng bạn có thể tin vào đường tiệm cận của những gì mình không ngừng vươn tới.”” – Mai Anh (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

72. Khi hơi thở hóa thinh không - Ưng Thị Thu Nguyệt
ybox.vn

6. Túp liều bác Tom (Harriet Beecher Stowe)

Túp Lều Bác Tôm kể về cuộc đời thống khổ đầy rẫy tủi nhục của bác Tom – người nô lệ da đen trung thực, trọng danh dự và thật thà. Bác phải lìa bỏ gia đình và vợ con để chịu cảnh bán từ nơi này đến nơi khác, chịu hết đòn roi này đến đòn roi khác để rồi bỏ mạng tại một cánh đồng bông như bao người da đen khác. Có những lần những tưởng bác đã được tự do nhưng số phận lại tiếp tục đẩy đưa bác đến nơi tăm tối hơn.

“Khi đọc cuốn sách này, bản thân bạn sẽ như bị cuốn sâu vào cốt truyện đầy nhân văn ấy, đồng cảm với những người da đen với số phận đau khổ, trôi dạt như bác Tom. Đồng thời, tác phẩm cũng lên án những người xấu xa như bà Marie, tên chủ đồn điền Leegree… Xuyên suốt câu chuyện, trong những nơi bác Tom đi qua, không một nơi nào cho bác một cuộc sống hoàn toàn yên bình. Khi được ông chủ Augustine mua về và sắp được thả tự do thì lại có biến cố và đẩy bác Tom vào vòng đau khố để rồi phải chết để bảo vệ danh dự. Với cốt truyện logic, đặc sắc, Túp Lều Bác Tôm đã lên án một cách mạnh mẽ chế độ nô lệ khốc liệt một cách trần trụi và chân thật nhất đến với người đọc. Đây chính là điểm mấu chốt làm nên thành công cho tác phẩm kinh điển này!”

“Một thời kì thật kinh khủng! Đó là câu tôi phải thốt lên khi đọc xong cuốn truyện này. Những người da đen – họ như những món hàng, qua tay hết người nọ đến kẻ kia. May mắn thì gặp được người tốt, đen đủi thì chết trong tay kẻ xấu. Cái xã hội ấy lại cho phép “người da trắng” có cái quyền ấy, có cái quyền giam cầm và tước đoạt đi tự do và hạnh phúc của những con người khốn khổ kia. Cuộc đời của họ, nhưng họ không thể nào tự chèo lái cuộc đời mình mà chỉ có thể lay lắt trong tay của kẻ khác, khốn khổ vì những kẻ ác độc cho đến lúc sức cùng lực kiệt…” – T Thanh (Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

72. Túp liều bác Tom - Ưng Thị Thu Nguyệt
lib.hanu.vn

7. Đi tìm lẽ sống (Viktor Frankl)

Đi tìm lẽ sống (Man’s Search for Meaning) ghi lại trải nghiệm khắc nghiệt của tác giả khi là tù nhân ở trại tập trung của Đức Quốc xã trong thời gian cuộc Chiến tranh Thế giới II diễn ra khốc liệt. Thông qua đó, cuốn sách mang lại cái nhìn sâu sắc về cách con người vượt qua hoàn cảnh tưởng chừng không thể sống sót, khẳng định tầm quan trọng của việc tìm ra ý nghĩa cuộc sống.

“Đi tìm lẽ sống là một cuốn sách “kinh điển của thời đại”. Dựa trên câu chuyện có thật của chính tác giả Viktor Frankl – người đã trải qua khoảng thời gian dài trong trại tập trung của Đức quốc xã trong những năm thế chiến thứ hai. Những chi tiết được miêu tả trong sách là dẫn chứng cho tội ác lịch sử của phát xít Đức, đã cướp đi hàng triệu sinh mạng của người Do Thái trong những phòng hơi ngạt và lò hỏa thiêu. Cuốn sách này sẽ giúp nâng đỡ tinh thần con người, giúp cho con người ta có thể tìm ra được mục đích tồn tại của mình, từ đó cho họ một lý do để tiếp tục sống. Như Victor đã nói, ông tin rằng con người ta không cần phải hạnh phúc thì mới sống được, một người có thể tiếp tục cuộc sống của mình nếu họ tìm được một lý do để bước tiếp.”

“Câu nói mà mình tâm đắc nhất trong quyển sách này: ❝Tình yêu là cách duy nhất để thấu hiểu đến tận cùng một con người. Không ai có thể nhận thức đầy đủ về bản chất của một con người trừ khi đã đem lòng yêu thương người ấy❞. (Trang 154). Bằng tình yêu, một người có thể nhìn thấy những phẩm chất và đặc tính cần thiết ở người mình yêu thương; và hơn nữa, người ấy còn nhìn thấy được những năng lực tiềm ẩn của bản thân – những năng lực tuy chưa phát triển hết nhưng cần phải được phát triển. Hơn nữa, bằng tình yêu của mình, người đó có thể khiến cho người mình yêu thương nhận ra những tiềm năng ở họ. Bằng cách nhận ra mình có thể là người thế nào và mình sẽ trở thành người ra sao, người đó sẽ biến những tiềm năng ấy thành sự thật.
Thực ra đây là một cuốn sách truyền động lực rất lớn. Cuốn sách kể về những ngày tác giả sống trong trại tập trung Đức quốc xã – là cơn ác mộng của con người, là sự khốn cùng của thể xác và tâm hồn. Đâu là con đường sống sót trong những giây phút hoang mang, sợ hãi, đớn đau, mất hi vọng, và lầm lạc lẽ sống… Người trở về được thì sao? Trở về và biết rằng không còn ai chờ đợi mình, trở về với những vết sẹo tâm hồn, những giằng xé nội tâm, những ẩn ức tâm lý và hoàn toàn mất đi lẽ sống, rồi sẽ bị biến dạng nhân tính, trở nên cay đắng với cuộc đời.
Với tư cách là một bác sĩ tâm lý, sau khi trải qua cảnh địa ngục trần gian đó, Viktor E. Frankl kết luận ngay cả trong hoàn cảnh vô nghĩa, đau đớn, và nhẫn tâm nhất, cuộc sống vẫn tiềm ẩn ý nghĩa. Ông dạy mình và người khác không bao giờ được quên rằng chúng ta vẫn có thể tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời ngay cả khi đối diện với một tình huống vô vọng, một số phận không thể thay đổi. Bởi lẽ, ý nghĩa của cuộc sống có thể tìm thấy trong mọi khoảnh khắc cuộc sống không bao giờ mất hết ý nghĩa, ngay cả khi phải chịu đau đớn và cái chết.
ĐI TÌM LẼ SỐNG đã trở thành một cuốn sách kinh điển và sẽ luôn là phương thuốc hữu hiệu nâng đỡ tinh thần con người, nhất là trong cuộc sống ngày nay. Khi đối mặt với cảm giác tuyệt vọng vì mất đi tất cả, hãy tìm cho mình ý nghĩa của cuộc sống này.
Không có gì là ngẫu nhiên được sinh ra trên đời này. Tất cả đều có lí do. Hãy đi tìm lí do và ý nghĩa đằng sau đó.
Một câu trích dẫn nữa mà mình rất thích: ❝Người ta có thể lấy đi của một người mọi thứ, chỉ trừ một điều: sự tự do❞ – sự tự do trong việc lựa chọn thái độ sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và sự tự do lựa chọn hướng đi của mình.
“Một người càng quên đi bản thân mình – bằng cách cho mình một lý do để phụng sự hoặc chọn cách sống vì một người mà mình thương yêu❞ – thì người đó cũng có nhiều nhân tính và càng phát triển bản thân hơn.
Sự tự trưởng thành không phải là một mục tiêu có thể đạt được dễ dàng, bởi một lý do đơn giản là một người càng phấn đấu để đạt được điều gì đó thì người ấy càng bỏ mất nó. Nói cách khác, sự trưởng thành chỉ có thể là một sản phẩm được tạo ra từ việc vượt lên cái tôi cá nhân hạn hẹp.” – Phuongvu (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

72. Đi tìm lẽ sống - Ưng Thị Thu Nguyệt
taisachmoi.com

8. Không gia đình (Hector Malot)

Xuất hiện trên văn đàn từ thế kỉ 19, tuyệt phẩm ” Không gia đình”của nhà văn người Pháp Hector Malot là quyển sách về đề tài giáo dục, xã hội thu hút rất nhiều thế hệ độc giả.

“Cuốn tiểu thuyết Không Gia Đình là một tác phẩm đặc sắc, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cốt truyện hấp dẫn và những bài học nhân đạo sâu xa. Những chi tiết trong truyện tuy nhỏ nhưng lại mang đến những ý nghĩa giáo dục con người. Có lẽ cũng vì thế, phiên bản điện ảnh không thực sự được đánh giá cao do đã giản lược đi nhiều chi tiết ý nghĩa.”

“Về nội dung thì hay miễn chê, đọc xong quyển này mình cảm thấy hối tiếc sao mình không đọc nó sớm hơn. Ngoài nhân vật chính: cậu bé Remi ra thì cụ Vitalis làm mình ấn tượng và yêu quý hết sức. Câu nói của cụ gần gũi mà rất sâu sắc, đọc sách mà cứ một lát mình phải highlight lời của cụ, đến đoạn cụ mất làm mình buồn kinh khủng định bỏ không đọc nữa. Nhưng mình cố đọc tiếp (rất may) mới phát hiện ra truyện này càng về sau càng hay.”– Huyền Trang (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

72. Không gia đình - Ưng Thị Thu Nguyệt
reviewsach.net

9. Những người khốn khổ (Victor Hugo)

Xuyên suốt Những người khốn khổ là khúc tráng ca bi tráng mài khắc chân thật, tỉ mỉ từng linh hồn lao động khổ sai giữa nhân thế nhưng vẫn không ngừng phụng sự cái đẹp.10. Bắt trẻ đồng xanh (J.D.Salinger)

“Bắt trẻ đồng xanh” được xuất bản lần đầu tiên tại Hoa Kỳ 1951, sách được thiết kế bìa rất đơn giản, chỉ một màu xanh lục đậm, tên sách màu trắng và tên tác giả màu xanh ngọc bích. Đơn giản nhưng không đơn điệu, và nó thực sự cuốn hút đối với độc giả. Ngay khi vừa ra mắt tác phẩm đã gây ra tranh cãi lớn vì sử dụng nhiều ngôn từ tục tĩu, mô tả tâm lý chán chường và vấn đề tình dục của vị thành niên.

“Sau khi thưởng thức trọn bộ cuốn tiểu thuyết Những người khốn khổ, bạn sẽ cảm nhận và hiểu ra rằng lý do tại sao cuốn sách này được tôn vinh thành một tác phẩm kinh điển trong nền văn học của thế giới, đã chiếm trọn trái tim và nước mắt của không biết bao nhiêu thế hệ độc giả ở khắp nơi.

Cuốn sách Những người khốn khổ thật sự là một tuyệt tác, là cuốn tiểu thuyết được kết hợp nhiều yếu tố giữa hiện thực xã hội, tình yêu và sử thi. Đây thật sự là cuốn sách mà bạn nên đọc qua dù chỉ một lần.”

“”Bạn sinh ra là ai không quan trọng. Quan trọng là đích đến bạn trở thành người như thế nào .”
Một câu chuyện với nhân vật chính là Giang Vangiăng – một người sinh ra trong cảnh nghèo khó, không cha, không mẹ và phải ở với người chị của mình. Cuộc sống của người chị cũng chẳng dễ dàng gì với bảy đứa con trong cái cảnh nghèo đói những thế kỉ XVIII của Pháp. Trong một ngày vì đói quá mà Giăng đã phải đi ăn trộm bánh cho mấy đứa cháu mình rồi bị bắt. Với tội danh của mình cùng 5 năm tù, nhưng cảnh trong tù đâu khác gì cảnh địa ngục không có trần gian và rồi ý nghĩ về việc trốn tù của Giăng xuất hiện. Bốn lần vượt ngục cả 4 lần đều bị bắt. 5 năm nay thành 19 năm gắn liền với ngục tối. Với nơi nhơ nháp, bẩn thỉu đến cả những sinh vật chui rúc cũng phải khiếp sợ đã biến một con người lương thiện với những ước mơ nhỏ bé là một gia đình nhỏ,… cũng trở nên một kẻ đáng sợ bất lương, bất tri. Một điều may mắn đã xảy đến với người đàn ông này khi được gặp Đức cha thành Biêng-vơ-nuy. Kể từ đây cuộc đời của một tên tù khổ sai đã thay đổi. Ông đã giúp cho cả một vùng trở nên giàu có với sự sáng tạo thông minh của mình. Ông giúp mọi người khi có thể, mọi lúc, mọi nơi. Mọi người biết đến ông với cái tên Mađơlen.
Giave là một tên thanh tra mật thám của sở cảnh sát đã nhận ra ông trước đây rồi nghi ngờ, nhưng một người khác tên là Săng-machi-ơ đã bị nhận lầm thành ông. Luong tâm căn rứt với việc một người từ trên trời rơi xuống phải nhận tội thay mình khi mà họ chẳng làm gì nên tội cả. Ông đã đến và thanh minh cho người đàn ông kia và rồi lại một lần nữa rơi vào ngục tối.
Phăng-tin là một cô gái xinh đẹp nhưng vì cảnh khốn khó đã trở nên tha hóa. Cô chịu sự lừa dối của gia đình Tê-nac-đi-ê nơi cô gửi đứa con gái bé bỏng Cô-dét của mình. Ma-đơ-len đã giúp đỡ cô nhưng đến hơi thở cuối cùng cô vẫn chưa gặp lại được đứa con của mình. Vì Cô-dét Giăng đã bỏ trốn khỏi con đường tới địa ngục. Ông đi tìm cô-dét, giải cứu đứa bé rồi hai người trở thành cha con một cách hạnh phúc. Con gái đến tuổi lớn sẽ đàn đầy thứ mộng mơ của một thiếu nữ mới lớn và cô-dét cũng vậy. Cô-dét gặp Ma-ri-uýt-x, hai người yêu nhau. Sau này Ma-ri-uýt-x cưới cô-dét và hành phúc, chẳng những thế mà chàng còn chịu ơn cứu mạng của Giăng.
Sinh ra là một kẻ nghèo khó rồi biến thành một tên tù khổ sai nhưng khi cuối đời Giăng lại trở thành một con người đáng mến, đáng kính trọng và giàu lòng vị tha, được mọi người nể phục.
Xuyên xuốt câu truyện là những cảm xúc li kì, giật gân và kịch tính. Mở ra cho người đọc nhiều cảm xúc, tâm tư và tình cảm. Mình thích Đức giám mục vì ông đã cứu cả một cuộc đời của con người nhiều lầm lỗi, cách ông sống, cách ông sửa sai cho quá khứ của mình. Thích Giăng và sự thông minh, sáng tạo, việc ông nhất quyết đi theo trái tim một cách lí trí, dũng cảm. Không thích sự giả dối của gia đình Tê-nác-đi-ê, sự như nhược của Ma-ri-uýt-x lẫn cả tình cảm chìm đắm một cách đi quá đà của Cô-dét. Đau thương cho những con người ở tầng đáy của xã hội phải chịu những sự bất công một cách phi lí- những người khốn khổ.
Tựu lại, đây là một tác phẩm hay, đáng đọc và cực kì xuất sắc.” – Ken Lê (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

72. Những người khốn khổ - Ưng Thị Thu Nguyệt
reviewsach.net

10. Bắt trẻ đồng xanh (J.D.Salinger)

“Bắt trẻ đồng xanh” được xuất bản lần đầu tiên tại Hoa Kỳ 1951, sách được thiết kế bìa rất đơn giản, chỉ một màu xanh lục đậm, tên sách màu trắng và tên tác giả màu xanh ngọc bích. Đơn giản nhưng không đơn điệu, và nó thực sự cuốn hút đối với độc giả. Ngay khi vừa ra mắt tác phẩm đã gây ra tranh cãi lớn vì sử dụng nhiều ngôn từ tục tĩu, mô tả tâm lý chán chường và vấn đề tình dục của vị thành niên.

““Bắt trẻ đồng xanh” đã lột tả chính xác tâm lý hỗn loạn và nhạy cảm của người trẻ, chạm đến góc tối nhất trong quãng thời gian thanh xuân của đời người. Ai cũng từng có khoảng thời gian trẻ trung, sôi nổi, tràn đầy sức sống muốn làm những điều lớn lao, nhưng cũng rất dễ rơi vào trạng thái bi quan, tuyệt vọng, có cảm giác bị cả thế giới bỏ rơi.

Cuốn sách không bao gồm những triết lý cao siêu, chỉ đơn giản là sự đồng cảm với tuổi trẻ, với những hão huyền của riêng mình. Đừng chần chờ gì nữa, chắc chắn cuốn sách này phải nằm trong bộ sưu tập những cuốn sách yêu thích của bạn.”

“Đọc lại “Bắt Trẻ Đồng Xanh” sau 10 năm đã nhớ ra lý do yêu thích cuốn sách bỏ mẹ này. Đấy là vì nó rất BỖ BÃ và TÌNH CẢM. Thế mà gần đây sắp xếp giá sách còn định loại cuốn này đi, vì tuyệt nhiên không nhớ là nó hay đến thế. Suýt nữa thì trở thành một thằng bỏ mẹ, phụ bạc cuốn-sách-10-năm. May quá trời thương ban cho lòng trắc ẩn trân quý kỉ niệm kịp thời..
Hồi xưa đọc không đánh dấu gì, giờ đọc lại highlight hồng rực cả cuốn sách. Phải vào Goodreads rate lại thành 5 sao vì mê quá.” – Long On Air (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

72. Bắt trẻ đồng xanh - Ưng Thị Thu Nguyệt
revelogue.com

11. Chiến binh cầu vồng (Andrea Hirata)

Chiến binh cầu vồng là câu chuyện có thật ở vùng quê nghèo Indonesia, nơi 10 đứa trẻ phải vật lộn với cuộc sống để được đến trường. Nhiều câu chuyện đáng nhớ được kể lại suốt quãng đời đi học, và cái kết cay đắng khiến nhiều độc giả phải suy ngẫm.

“Những cái gọi là kết thúc có hậu, phép màu của giáo dục đã không kịp đến với những bạn trẻ của ngôi trường Muhammadiyah. Đoàn chiến binh đã không thể chống lại vòng xoay của số phận để có một tương lai như mình mơ ước. Đó có thể là Lintang – “người đã thông thạo tam giác Pascal ngay từ cấp tiểu học, và là người hiểu được vi phân và tích phân từ khi còn rất nhỏ”” – đã quy hàng số phận, trở thành một người “nhếch nhác, khắc khổ, chưa vợ con và thiếu ăn””.

Tuy số phận nghiệt ngã, nhưng đến cuối cùng, người đọc vẫn có thể cảm nhận được những hạt mầm hy vọng vẫn đang sinh sôi, những tia nắng vẫn đang le lói rọi đến tương lai của các nhân vật. Giáo dục vẫn luôn là một phép màu. Ít nhất là khi con người còn đặt niềm tin với phép màu ấy.”

“đọc quyển này xong thấy xấu hổ với bản thân khủng khiếp. trong khi mình chỉ hơi ốm một tẹo, hoặc trời mưa bão là đã kiếm cớ nghỉ ở nhà thì thằng cu Lintang trong truyện ngày ngày đạp xe tận 40 cây số, qua bao nhiêu trắc trở, hiểm nguy để đc đến trường.
một ngôi trường Hồi giáo nghèo trên một hòn đảo giàu có. À, chỉ là nghèo vật chất thôi, còn về tinh thần thì dám cá, ngoài ngôi trong toa xe lửa của Totto chan thì k có ngôi trường nào tuyệt vời và ấm áp đến vậy đâu.
thích vô cùng thích triết lí giáo dục của thầy Harfan, rằng “học thức thể hiện lòng tự trọng, giáo dục thể hiện lòng sùng kính đối với đấng tạo hóa, học tập không phải lúc nào cũng buộc chặt với những mục tiêu như lấy đc bằng cấp hay trở nên giàu có. Học tập là cao quý, là ca tụng nhân bản, là niềm vui khi đc cắp sách tới trường, là ánh sáng văn minh.”
thiệt, chỉ muốn vác quyển này đến trường tặng mấy thầy cô đang ngày ngày ca cẩm về một chỗ trong giảng đường đại học, về cái bằng cấp này nọ.
có lẽ, mình đã đọc nó đúng thời điểm, giữa những tháng ngày mệt mỏi nhất của năm tháng 12. để thấy cho mình một động lực, để nhìn ra vẻ đẹp của tri thức, để biết bản thân vẫn may mắn chán so với những đứa trẻ trong ngôi trường Muhammadiyah.
còn một điều nữa, mình vẫn băn khoăn, là có còn một người thầy tuyệt vời như cô Mus hay thầy Harfan trong câu truyện này không nhỉ?” – Anh Thư (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

72. chiến binh cầu vồng - Ưng Thị Thu Nguyệt
tusachtinhhoa.vn

Thu Nguyệt

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!