Stephen Guise

Stephen Guise được biết đến với vai trò là một blogger và tác giả với nhiều cuốn sách và những bài viết hay trên blog. Stephen sống gần Disney World ở Orlando, FL. Tác phẩm của anh thường liên quan đến việc đưa ra các chiến lược giúp con người thay đổi hành vi thông qua hành động cao, khẩn cấp, ngay lập tức.

Báo chí nói về Stephen Guise

Liên hệ tác giả

Sách của Stephen Guise

  • Gieo thói quen nhỏ, gặt thành công lớn
  • Mini habits for weight loss

Review “Gieo thói quen nhỏ, gặt thành công lớn”

“Đây thực là một quyển sách thú vị để phát triển bản thân…Trong suốt thời gian nghỉ dịch Covid-19, tôi đã cố gắng phát triển các thói quen mới (như: tập thể dục, thiền, đọc sách, dậy sớm…). Tuy nhiên kết quả không được như mong đợi (vd như: không tập thể dục đều đặn theo kế hoạch đặt ra).

Quyển sách này đã cho tôi một cái nhìn rất khác về cái được gọi là THÓI QUEN, và đưa ra các phương pháp giúp tôi hình thành một thói quen hợp lý, đồng thời chỉ ra những cách giúp duy trình những thói quen đó. Dưới đây là một đoạn (trong sách) mà tôi rất ưng ý:

“NHỮNG THÓI QUEN NHỎ LÀ CON ĐƯỜNG HOÀN HẢO ĐỂ BẮT ĐẦU. Bạn sẽ không còn SỢ HÃI trước những MỤC TIÊU LỚN. Bạn sẽ không còn bị DÀY VÒ bởi cảm giác tội lỗi và thiếu sót. Lần này ban sẽ THÀNH CÔNG HẰNG NGÀY. Các chiến thắng có thể nhỏ, nhưng nếu có được một chiến thắng nhỏ từ một tâm trí chán nản thì đó lại là một chiến thắng lớn.”” – Nhung (Goodreads) 

“Đây là cuốn sách rất hay trong chủ đề thói quen. Mỏng và nhỏ hợp với thông điệp “mini habits”. Mình vẫn luôn nhận ra: làm gì đó, để bắt đầu sẽ khó khăn nhất nên cách thu nhỏ mục tiêu hàng ngày là việc thông minh đánh lừa bản thân vượt qua cái khó nhất này với suy nghĩ kiểu “nhiệm vụ nhỏ xíu à!” xD kaka. Thích ý này của tác giả: có rất nhiều tín hiệu để ăn vặt j đó, có rất nhiều tín hiệu để nằm ườn xem phim j đó. Vậy tại sao không thể có những tín hiệu để hành động một thói quen nhỏ? Với 8 quy tắc tạo dựng thói quen từ những kinh nghiệm của chính tác giả và đặc biệt giải thích khoa học khiến ta dễ hiểu và dễ áp dụng chắc chắn hiệu quả. Vui lắm vì đọc được cuốn sách này khi so sánh lần trước mình đọc cuốn “Sức mạnh của thói quen” thì buồn ngủ kinh khủng ấy kakaka” – Thu Huong (Goodreads)

““Không phải bản thân cta không muốn trở nên tốt hơn, mà cta liên tiếp thất bại trong việc cố gắng trở nên tốt hơn. Vậy, không phải là bạn ko thể trở nên tốt hơn mà bạn cần 1 chiến lược tốt hơn để hoàn thành mục tiêu của mình”
Đó là ý tưởng thật tuyệt vời. Khi bản thân mình cũng liên tiếp thất bại trong việc trở nên tốt hơn. Rất nhiều điều đáng học hỏi trong việc hình thành thói quen của bản thân mình. Chắc chắn, ko quyển sách nào có thể dạy chúng ta làm gì để trở nên tốt hơn mà lại có thể đúng với tất cả mọi người. Nhưng nếu là gợi mở và ý tưởng, thì đây thật là 1 quyển sách tuyệt vời
Nửa đầu tác giả viết rất hay, lôi cuốn, mình đọc say mê, hứng thú. N nửa sau mình lại ko cảm thấy tận hưởng lém 🙂
Chắc tại bản thân mình, luôn thấy chán giữa lưng chừng. Ôi, sách nào chữa được cái bệnh này cho em” – Ngọc Nguyễn (Goodreads)

“Một cuốn sách rất phù hợp với mình ở thời điểm hiện tại.
Cuốn sách bàn về một phương pháp tiếp cận mới trong việc xây dựng các thói quen. Đối với một người đã thất bại nhiều năm như mình, phương pháp này rất đáng để thử và có vẻ triển vọng.
Tuy nhiên , cuốn sách cũng có một số điểm khiến mình khá khó chịu.
Thứ nhất, cuốn sách hơi dài dòng và tác giả nhiều khi lặp đi lặp lại một số điều trong suốt cả cuốn sách .
Thứ hai là có nhiều đoạn dịch rất tối nghĩa, mình đọc đi đọc lại nhiều lần cũng không hiểu được ý nghĩa của nó là gì hay đoạn văn đấy đang viết về vấn đề gì.Ngôn từ thì đôi lúc còn lủng củng, rông dài. Không hiểu là do tác giả hay lỗi của người dịch .” – Nguyen Gia (Goodreads) 

“Nội dung cuốn sách hay nhưng chất lượng bản dịch ko ổn lắm. 6 ngày để đánh vật với 200 trang sách, có những chỗ đọc cảm thấy tối mịt mù. đó là điểm đáng tiếc nhất của cuốn sách.

Thói quen nhỏ đơn giản có thể hiểu là bản mini của thói quen mà bạn muốn hình thành. ví dụ: bạn muốn đọc sách thì bản mini là đọc 2 trang/ngày

Vì sao là thói quen nhỏ: vì nó đơn giản, ai cũng làm được, quá nhỏ để có thể thất bại. Nó sẽ đánh lừa sự cản trở của não. Nó giúp cho ta hành động thay vì suy nghĩ mãi ko thông. Và khi đã hành động, vượt qua trở ngại ban đầu, bản thân ta có thể làm mỗi lần nhiều hơn. và nó đem lại sự sung sướng của việc hoàn thành chỉ tiêu vượt ngưỡng và nó dần hình thành thói quen

Lưu ý của tác giả: nên trung thực. đừng quá nôn nóng vội vàng nâng mục tiêu hoặc ngay khi bắt đầu bạn đã nâng hạng cho mục tiêu của mình.

Mình nhận ra mình đã vô tình thực hiện thói quen nhỏ và đã thành công. Điều này là minh chứng rằng cuốn sách nói cũng có lý. Hồi mới tập thiền, mình luôn chạy theo viễn canhe ngồi thiền cả giờ liền và hậu quả là lười, lấy mọi lý do để tránh giờ thiền, cũng như căng thẳng vì mình ko đạt mục tiêu đề ra. cuối cùng là mình đã bỏ ngang. Đầu tháng 3 vừa qua, mình lại đky 1 khoá thiênd thực hành như thế. yêu cầu của lớp rất đơn giản, chỉ ngủ dậy, vơ lấy cốc nước uống và ngồi tĩnh tâm, ngủ gật luôn cũng đc hoặc thiền xong đắp chăn ngủ tiếp. mục tiêu 5ph thôi. Quá đơn giản. Khi bắt đầu với mục tiêu ấy, mình thấy có ngày mình ngồi đc 10ph, rồi ko biết từ kucs nào mình có thể ngồi yên tĩnh lặng 45ph. còn ngày nào mệt quá thì 5ph là ok. Mình đã duy trì điều này đc 45 ngày một cách tự giác và không ngờ.” – Huong Giang (Goodreads) 

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee hoặc Kim Đồng.

Phạm Thị Như Trúc

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!