5 cuốn sách giúp tìm hiểu về xã hội

1. Điểm bùng phát (Malcolm Gladwell)

Điểm Bùng Phát là một khoảnh khắc kỳ ảo, khi một ý tưởng, một xu thế, hay một hành vi xã hội vượt qua ngưỡng nhất định – bùng phát và lan ra như ngọn lửa hoang dã. Giống như chỉ một người bị ốm cũng có thể làm khởi phát cả dịch cúm, một mục tiêu nhỏ bé nhưng chính xác hoàn toàn có thể trở thành nguyên nhân thúc đẩy một xu hướng thời trang, nhân rộng việc tiêu thụ của sản phẩm, hay làm hạ tỷ lệ phạm tội, v.v.

Trong cuốn sách kinh doanh được độc giả chào đón nồng nhiệt này, Malcolm Gladwell đã khám phá và khai mở cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc về hiện tượng “điểm bùng phát”, nó sẽ làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của tất cả mọi người trên khắp thế giới về việc tiêu thụ các sản phẩm và phổ biến các ý tưởng.

‘’Malcolm Gladwell đã truyền đạt được cái nhìn sắc bén của ông với bạn đọc một thông điệp rất rõ ràng rằng: một trong những thay đổi nhỏ trong hành vi tạo ra một sự thay đổi lớn ở cấp quốc gia !Điểm mạnh của cuốn sách này rất nhiều: nhiều ví dụ thú vị và thực tế, cách viết lôi cuốn, và kiến thức lịch sử văn hóa sâu rộng. Những bài học trong cuốn sách này không chỉ có thể áp dụng trong kinh tế mà còn có thể sử dụng trong những công việc rất nhỏ nhặt thường ngày. Tôi khuyên bạn nên cuốn sách này cùng với các tác phẩm khác của ông cho bất cứ ai đang muốn nâng cao kiến thức về hành vi con người. ‘’ (Phan Linh – Tiki)

“Cuốn sách nên đọc để hiểu mối tương quan giữa 80/20 và nguyên nhân nhỏ bé nhưng dẫn đến hệ quả khổng lồ” (Nguyễn Tiến Dũng – Tiki)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

01. Điểm bùng phát-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Bàn về khế ước xã hội (Jean-jacques Rousseau)

Khế ước xã hội là tên gọi vắn tắt của bản luận văn lớn mà J. J. Rousseau đặt dưới một nhan đề khá dài: Bàn về khế ước xã hội hay là các nguyên tắc của quyền chính trị (Du Contrat social – ou principes du droit politique). Về lai lịch cuốn sách, tác giả viết: “Luận văn nhỏ này trích từ một công trình nghiên cứu rộng lớn mà trước kia tôi đã viết, nhưng vì chưa lượng được sức mình nên phải bỏ đi từ lâu”.

Về mục đích cuốn sách, tác giả viết: “Tôi muốn tìm xem trong trật tự dân sự có hay không một số quy tắc cai trị chính đáng, vững chắc, biết đối đãi với con người như con người. Và có hay không luật pháp đúng với những ý nghĩa chân thực của nó”. Với luận văn này, J. J. Rousseau muốn “gắn liền cái mà luật pháp cho phép làm với cái mà lợi ích thúc đẩy phải làm, khiến cho công lý và lợi ích không tách rời nhau”.

Toàn bộ luận văn trên dưới sáu vạn chữ được chia làm bốn quyển:

  • Quyển thứ nhất gồm 9 chương, mở ra những ý niệm chung về sự hình thành một xã hội người từ trạng thái tự nhiên chuyển sang trạng thái dân sự và những ý niệm chung về việc thành lập Công ước xã hội.
  • Quyển thứ hai gồm 12 chương, chủ yếu bàn về vấn đề lập pháp.
  • Quyển thứ ba gồm 18 chương, bàn chủ yếu về vấn đề cơ quan hành pháp.
  • Quyển thứ tư gồm 9 chương, bàn tiếp nhiều vấn đề, trong đó nổi lên vấn đề cơ quan tư pháp.

‘’Nội dung cuốn sách rất hay, mặc dù hạn chế về vốn từ của dịch giả trong thời kì trước. Câu cú liền mạch dễ hiểu. Nên tham vấn phụ lục trước khi đọc để tránh bỡ ngỡ, khó hiểu về những địa danh và con người nêu trong tác phẩm.  Độc giả khi đọc cuốn này nên đặt mình trong hoàn cảnh của xã hội đương thời để hiểu rõ hơn những tư tưởng mà tác giả muốn truyền đạt. Đồng thời cũng giải thích được phần nào tình trạng xã hội Việt Nam hiện giờ ‘’ (Nguyễn Nam – Tiki)

“Được giới thiệu cuốn sách gối đầu cho sinh viên ngành Luật cùng cuốn Sách Bàn về tinh thần pháp luật. Nội dung cuốn sách được người dịch chắt lọc những điểm phù hợp với nước ta. Mang trong đó những giá trị tinh thần, tư tưởng về nhà nước và pháp luật sâu sắc. Sách cũng viết sơ lược về cuộc đời tác giả, cùng là nhà tư tưởng Pháp trước cách mạng tư sản như một số nhà tư tưởng khác, nhưng gặp nhiều bi ai, oan ức. Khi mà tư tưởng của ông đi trước sự vận hành của xã hội, đặc biệt là của giai cấp cai trị đương thời.” (Trần Duy Thành – Tiki)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

02. Bàn về khế ước xã hội-min
Ảnh : Tiki.vn

3. Dẫn luận về xã hội học (Steve Bruce)

Thuật ngữ “xã hội học” (sociology) bắt nguồn từ gốc chữ Latin: Societas (xã hội) và chữ Hy lạp: Lógos (ngôn từ, học thuyết). Khái niệm này được đưa vào hệ thống tri thức khoa học lần đầu tiên ở thế kỷ XIX với định nghĩa của Auguste Comte: “Xã hội học là khoa học về các quy luật của tổ chức xã hội”. 

Emile Durkheim, một trong các bậc tiền bối của xã hội học đã phát biểu rằng: “Cuối cùng thì nhà xã hội học phải chẩn đoán xem xã hội ở trong tình trạng khỏe mạnh hay bệnh tật và sau đó phải kê đơn những loại thuốc cần cho sức khỏe của xã hội”. 

Karl Marx không coi mình là nhà xã hội học, nhưng những tư tưởng trong di sản đồ sộ của ông đã ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển của xã hội học. Dường như tất cả các nhà xã hội học hiện đại khi giải thích xã hội đều tiếp cận bằng lý thuyết mâu thuẫn và xung đột của Marx, “đều vay mượn của Marx các lý giải về giai cấp, ngay cho dù nhà xã hội học đó kết thúc bằng cách bài bác Marx”.

Sách Dẫn luận về xã hội học của Steve Bruce là một dẫn nhập cô đọng về bộ môn khoa học mới mẻ nhưng những tầm nhìn của nó được đón nhận rộng rãi ở khắp mọi lĩnh vực.

Tại sao cuộc sống của hai dân tộc ở hai phần thế giới lại trở nên quá khác nhau, và vẫn tiếp tục khác nhau đến thế? Tại sao một số cuộc sống – và một số tương lai – vô cùng giàu có, số khác lại túng quẫn? 

‘’Đây là một trong số nhiều tập sách dẫn luận về các lĩnh vực, ngắn gọn nhưng cung cấp đủ thông tin cho chúng ta có được những kiến thức cơ bản của xã hội học.’’ (Lương Tuấn Sơn – Tiki)

‘’Sách dẫn nhập tốt về xã hội học. Nên đọc để có kiến thức cơ bản’’ (Phạm Xuân Lạc – Tiki)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

03. Dẫn luận về xã hội học-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Súng, vi trùng và thép (Jared Diamond)

“Bàn tay của diễn trình lịch sử từ 8.000 năm trước vẫn đang đè nặng lên chúng ta.”

Cuốn sách giải thích vì sao các nền văn minh Á – Âu (bao gồm cả Bắc Phi) lại tồn tại được, cũng như đã chinh phục các nền văn minh khác, cùng lúc ông bác bỏ các lý thuyết về sự thống trị của các nền văn minh Á –Âu dựa trên trí tuệ, đạo đức hay ưu thế di truyền. Jared Diamond lập luận rằng, sự khác biệt về quyền lực và công nghệ giữa các xã hội loài người có nguồn gốc từ sự khác biệt về môi trường, trong đó sự khác biệt này được khuếch đại không ngừng. Qua đó, ông giải thích tại sao Tây Âu, chứ không phải các nền văn minh khác trong thế giới Á – Âu như Trung Quốc, lại trở thành các thế lực thống trị

Mục đích của cuốn sách này là cung cấp một lược sử về tất cả mọi người trong khoảng 13.000 năm trở lại đây. Câu hỏi đã khiến tôi viết ra cuốn sách này là: tại sao lịch sử đã diễn ra trên mỗi châu lục một khác? Nếu như câu hỏi này lập tức khiến bạn nhún vai cho rằng bạn sắp phải đọc một luận văn phân biệt chủng tộc thì, xin thưa, không phải vậy. Như bạn sẽ thấy, những lời đáp cho câu hỏi này tuyệt không bao hàm những sự khác biệt về chủng tộc. Cuốn sách này tập trung truy tìm những lý giải tối hậu và đẩy lùi chuỗi nhân quả lịch sử càng xa bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Tuy cuốn sách này nói cho cùng là về lịch sử và tiền sử, song chủ đề của nó không chỉ có giá trị hàn lâm mà còn có tầm quan trọng to lớn về thực tiễn và chính trị. Lịch sử những tương tác giữa các dân tộc khác nhau chính là cái đã định hình thế giới hiện đại thông qua sự chinh phục, bệnh truyền nhiễm và diệt chủng. Các xung đột đó tạo ra những ảnh hưởng lâu dài mà sau nhiều thế kỷ vẫn chưa thôi tác động, vẫn đang tích cực tiếp diễn ở một số khu vực nhiều vấn đề nhất của thế giới ngày nay.

‘’Cuốn sách này của Omega Plus quá tốt, tốt từ chất lượng sách đến nội dung…..Trong thực tế lâu nay ta đã biết và chứng kiến nhiều sự vật, hiện tượng nhưng ta thường coi đó là sự hiển nhiên mà không đặt ra các câu hỏi và lý giải cho các sự vật, hiện tượng đó hoặc đưa ra các lý giải mà không xuất phát từ ngọn nguồn vấn đề. Ta đã biết trên trái đất đã từng có nhiều loài người từng tồn tại rồi bị diệt vong. Ta đã biết có nhiều quốc gia, nền văn minh cổ đại từng tồn tại đã bị diệt vong và ta thấy có xã hội này thì phát triển hơn và có xã hội kia lạc hậu hơn. Nhưng chúng ta thực sự chưa hiểu rõ ngọn ngành, bản chất của các sự việc đó. ” Súng, Vi trùng và Thép” của Jared Diamond đã cung cấp cho ta một dữ liệu kiến thức khoa học rất lớn cộng với những luận điểm luận giải của tác giả giúp chúng ta tiếp cận đa chiều hơn, mới mẻ hơn để đi tìm đến gần hơn ngọn nguồn của lịch sử các xã hội loài người.’’  (Bùi Thị Hạnh – Tiki)

“4,75/5*. Sách cung cấp rất nhiều kiến thức và nguồn thông tin hay. Jared Diamond đã rất công phu thu thập, phân tích và đưa ra các phán đoán, kết luận xác đáng. Sách giải thích sự khác nhau và sự vươn lên của lục địa Âu-Á với Châu Mỹ hay Châu Phi. Các vấn đề phát sinh khi con người chuyển từ đời sống săn bắt hái lượm sang nghề nông. Đọc 1 lần có lẽ chưa thể hấp thu hết được quyển sách này, chắc chờ 1 thời gian nữa đọc lại sẽ có những cái nhìn và nắm bắt kỹ hơn. Nhưng đây thực sự là cuốn sách hấp dẫn.” (Vu Phong – Goodreads)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

04. Súng, vi trùng và thép-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Sụp đổ (Jared Diamond)

Với phương pháp đa ngành cùng khối lượng kiến thức khổng lồ, Jared Diamond đã hoàn thành kiệt tác mang tính cách mạng trong nghiên cứu về lịch sử nhân loại: Sụp đổ – Các xã hội đã thất bại hay thành công như thế nào? Người đọc sẽ đi từ văn minh Maya, đến với sự bùng nổ và suy tàn của người Viking, xem xét sự hưng thịnh và kết cục bi thảm của người Norse ở Greenland… Những nguyên nhân nào được xem là căn bản nhất cho mọi sự diễn tiến hay suy bại của các xã hội trên toàn thế giới ? Có thể kiếm tìm một lý giải hay một mô hình cho tất cả những thất bại hay thành công của nhân loại hay không ? Chúng ta có thể học gì từ sự thất bại của những nền văn mình từng là vĩ đại nhất ? Nhân loại sẽ cần ghi nhớ những điều được Diamond tổng kết : 

“Do vậy, chúng ta đang tiến rất nhanh trên con đường không bền vững…, nên bằng cách này hay cách khác, các vấn đề môi trường của thế giới sẽ được các thế hệ trẻ hiện nay giải quyết. Vấn đề ở đây là liệu chúng ta có được giải quyết bằng những cách thích hợp do chính chúng ta chọn lựa hay không, hay bằng những cách tiêu cực mà chúng ta không muốn chọn lựa như chiến tranh, diệt chủng, dịch bệnh và các xã hội sụp đổ. Trong khi tất cả các hiện tượng tàn khốc trên luôn gắn chặt với lịch sử xã hội loài người, nhưng mức độ nghiêm trọng của suy thoái môi trường và áp lực dân số sẽ kéo theo và bất ổn chính trị.

‘’Cuốn thứ 2 mình đọc của Jared Diamond sau Súng, Vi trùng và Thép. Nội dung vẫn rất rất hay, bổ ích, phân tích chất lượng và khối kiến thức khổng lồ về Cổ sinh vật học, địa lý… Những bài học từ sự sụp đổ và thành công của các xã hội, để con người hiện đại có những hành động kịp thời về môi trường’’  (Đoàn Quốc Khánh – Tiki)

“Tác giả có lượng kiến thức khổng lồ, đánh giá và nhận xét được đưa ra khách quan và trên nhiều góc nhìn (kinh tế, chính trị, xã hội…) Nếu bạn đủ kiên nhẫn và kiến thức nền tương đối, đây là 1 cuốn sách hay nên đọc” (Dương Tạ – Tiki)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

05. Sụp đổ_-min
Ảnh: Tiki.vn                                        

Hoài Nguyên

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!