5 gợi ý sách về viết lách bạn nên đọc

1.Con Đường Trở Thành Freelancer Writer – Tôi Đã Kiếm 800.000.000 Một Năm Từ Việc Viết Lách Như Thế Nào? (Linh Phan)

Trong bối cảnh đại dịch 2020, con người đã dần cởi mở hơn với mô hình làm việc từ xa và ghi nhận những điểm tích cực. Mô hình làm việc văn phòng từ lâu đã không còn là ưu tiên hàng đầu của thế hệ trẻ và những lựa chọn kinh doanh linh hoạt như Nghề viết tự do đang chứng minh những ưu thế nổi trội bắt kịp xu hướng thời đại mới. Con Đường Trở Thành Freelancer Writer – Tôi Đã Kiếm 800.000.000 Một Năm Từ Việc Viết Lách Như Thế Nào?, đúng như tên tựa đề, cuốn sách giải đáp những thắc mắc về nghề  Freelance Writer cũng như đưa ra lộ trình đúng đắn, chiến lược tìm kiếm khách hàng ổn định cho người mới bắt đầu và nhiều hơn thế. Nếu bạn là một người đam mê viết và muốn sống với nghề viết, “Con đường trở thành Freelance Writer – Tôi đã kiếm 800.000.000 một năm như thế nào?” thì đây chắc chắn là cuốn sách dành riêng cho bạn.

“Quyển sách của chị rất chi tiết và cụ thể. Chị chia sẻ tất cả những gì chị biết về công việc này và làm mình có cảm giác như chị muốn người đọc đừng đi lòng vòng mất thời gian như chị ngày xưa.

Một điểm nữa rất hay là cách chia sẻ của chị rất thẳng thắn. Người đọc phải thật sự hiểu mình đang muốn gì, có kế hoạch rõ ràng cho công việc này và trả lời được những câu hỏi cho chính bản thân mình.

Đây là một quyển sách rất nên đọc nếu bạn muốn làm nghề viết.” (Dieu Nguyen – goodreads.com, 2021)

“Linh Phan là một writer mà mình rất ngưỡng mộ, và mình khá enjoy nội dung cũng như cách hành văn của quyển sách này. Mình nghĩ sau khi đọc cuốn sách này, những người mong muốn theo đuổi nghiệp freelancer có thể bắt tay vào việc ngay lập tức.

Tuy nhiên, với tâm thế của một newbie trong ngành truyền thông, mình chưa có tham vọng trở thành freelance writer ngay trong thời gian sắp tới. Vậy nên, trong lần đọc đầu tiên này, mục đích của mình chỉ đơn giản là để biết được bức tranh tổng quan về nghề viết tự do: có những cơ hội công việc nào cho mình, mình cần chuẩn bị những điều gì trước khi vào nghề và mình có thể expect mức thu nhập nào từ nghề viết tự do. Cuốn sách này đã trả lời được những điều đó. Và đối với mình, thế là đủ.

Mình chắc chắn sẽ đọc lại cuốn này khi cần tìm kiếm một thông tin nào đó hoặc khi mình đã dày kinh nghiệm hơn.” (Tran Thanh Ngan- goodreads.com, 2021)

“Do mình đã ở mức phần nào trong nghề vài năm rồi chứ không phải chân ướt chân ráo nữa, nên thực sự là phần đầu về mấy thứ như chuẩn bị tâm lý hay giải thích khái niệm có phần khá chán và có vẻ giáo điều nên mình suýt đã bỏ cuốn này luôn rồi.

Nhưng sau khi nhớ và áp dụng quy tắc đọc non-fic chỉ cần xem phần nào cần thiết, mình chuyển luôn qua mấy chương sau và thấy hữu ích hơn hẳn. Mục kinh nghiệm của tác giả và lời khuyên về quản trị tài chính lẫn khách hàng đều khá thực tế, đôi chỗ còn có phần nâng cao hơn mà mình có lẽ sẽ cần xem lại trong tương lai nữa. Đó là dấu hiệu của một cuốn kỹ năng tốt, bao hàm được nhiều đối tượng và đáng để đọc lại nhiều lần.” (Huu Vu – goodreads.com, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách tại Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách tại Kim Đồng

1 - Con đường trở thành Freelance Writer-min
Ảnh: Tiki.vn

2.Làm bạn với hình, làm tình với chữ (Bút Chì – Đốc Tờ Ti)

Một cuốn sách với tựa đề hơi lạ và cũng hơi… “mặn”, được giới thiệu là “Viết bởi copywriter “8 tuổi”. Vẽ bởi copywriter “18 tuổi”. Không lý thuyết khô khan. Không giáo điều sáo rỗng. Cuốn sách như chuyến viễn du về Miền Quảng Cáo đầy háo hức và rạo rực. Hai mươi sáu chữ. Hai mươi sáu hình. Hai mươi sáu trạm dừng chân. Đang đợi một hành khách.

Nếu bạn chưa từng nghe qua công việc của một copywriter, chưa từng biết đến cái “sướng khổ” của người làm sáng tạo, Làm Bạn Với Hình, Làm Tình Với Chữ là cuốn sách nên đọc. Hình ảnh, lời văn tếu táo, rất đúng kiểu copywriter khiến người đọc, dù có làm trong ngành đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng hay không, cũng không thể rời mắt được từ trang đầu tới trang cuối. 

“Khi đọc cuốn sách này mình cảm nhận tình yêu của tác giả với nghề là rất lớn, tg đã bỏ công việc lương cao để ăn nằm với con chữ. Mình rất ấn tượng với đoạn này:” Khi nào có thể an nhiên mỉm cười trước thất bại, khi đó, bạn mới có thể đi xa. Vì nước mắt chỉ dành cho khoảnh khắc hạnh phúc của thành công. Quảng cáo cười nhiều hơn khóc, với cả nghĩa đen bóng lẫn đen mờ”. Đó là câu nói dành cho mọi nghề. Lúc nào cũng tìm thấy niềm vui trong nghề mới đi xa được, càng khổ thì càng vui hehe, quan trọng là bản thân thích nghề đó. Mình học được 1 cách để nâng trình viết lên đó là NGHE, NÓI, ĐỌC, VIẾT. Bản thân mình cũng rất thích viết, nên mình sẽ cố gắng nghe nhiều hơn, nói nhiều hơn, đọc nhiều hơn để có thể viết nhiều hơn.

Càng đọc nhiều càng muốn tìm hiểu về quảng cáo hơn, chắc chắn.” (Huyen- goodreads.com, 2018)

“Làm bạn với hình làm tình với chữ là cuốn sách kể về những vui buồn của người làm nghề copywriter, quảng cáo hay được gắn nhãn mác là nghề sáng tạo ý tưởng.

Bước chân vào thế giới Marketing, có thể bạn sẽ biết trong tủ sách lập nghiệp quảng cáo có những cuốn sách chuyên ngành bạn buộc phải đọc, có thể kể đến như Ngấu nghiến, nghiền ngẫm, Ý tưởng này là của chúng mình, Một với một là ba, Đời Quảng Cáo, Hiệu ứng chim mồi….

Còn nếu bạn đang phân vân lựa chọn nghề copywriter-quảng cáo sáng tạo với một ngành nghề nào khác của thế giới Marketing đầy rộng lớn ấy, thì cuốn sách Làm bạn với hình làm tình với chữ của tác giả Bút Chì sẽ là chìa khóa giải đáp thắc mắc cho băn khoăn đó một cách đầy đủ nhất.” (Linh Naby- goodreads.com, 2018)

“Mặc dù từng làm ở trong agency, nhưng đặc thù công việc của mình không có làm copy. Làm việc với copywriter thì có, nên có những góc nhìn khác về nghề, mình không hề biết được. Lý do chính là vậy, còn lý do phụ để mình chọn đọc là quyển này ngắn, hơn 200 trang một tí xíu, có thể đọc hết trong một buổi chiều.

Cấu trúc sách có 26 bài, tương ứng với 26 chữ cái. 26 câu chuyện, có những thứ quen thuộc, có những thứ mới mẻ đối với mình. Dù quen hay lạ, thì mình vẫn thấy thú vị, vẫn thấy thế giới phù phiếm đó đầy màu sắc, hình thái và nhiều vị: ngọt ngào, cay đắng, mặn…, lẫn vị lạ nữa.

Bằng lối viết hài hước và chân thực, cũng như là có nhiều copy hay đến rợn người, mình nghĩ đây là một quyển đáng để gối đầu giường đọc để “tích lũy vốn từ” cũng như vén một bức màn của ngành công nghiệp quảng cáo lên xem có gì hay ho, thú vị hen.” (Thao Nguyen – goodreads.com, 2018)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách tại Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách tại Kim Đồng

2 - Làm Bạn Với Hình, Làm Tình Với Chữ-min
Ảnh: Tiki.vn

3.Thuật viết lách từ A đến Z (Ngọc Trân)

Có rất nhiều người khuyên chúng ta hãy viết lách mỗi ngày để trở thành cây bút chuyên nghiệp, thế nhưng khi bắt tay vào làm không ít bạn chán nản vì không thể tìm thấy nguồn cảm hứng từ việc viết. Thật ra, viết lách cũng giống như học bài vậy, bạn cần phải đi đúng trọng tâm thì mới tiếp thu được kiến thức. Và cuốn sách Nghệ thuật viết lách từ A đến Z sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Tác giả sẽ cung cấp những kiến thức, kỹ năng cần có trong nghề cầm bút. Hãy cứ viết, phải viết thì bạn mới biết mình còn thiếu sót ở chỗ nào để còn cải thiện. Cuốn sách là một trong những trang bị hữu ích giúp bạn viết lách thành công.

“Tôi đọc nhiều quyển sách dạy cách viết nhưng có lẽ cuốn sách mà tôi thấy tác giả rất tâm huyết để chỉnh sửa từng câu, từng ý, phân tích lỗi sai phổ biến trong việc viết lách là quyển “Thuật viết lách từ A đến Z” của tác giả Ngọc Trân.

Tôi áp dụng cách viết gãy gọn, theo cách truyền thống mà tác giả đã dạy trong sách để viết cho các bài báo thì thấy có hiệu quả hơn và tôi cũng không còn mông lung trong cách lựa chọn ý tưởng, thông tin khi đưa vào bài báo.

Đây là quyển sách rất đáng tham khảo dành cho cây bút chuyên nghiệp, hoặc nghiệp dư như tôi.” (Ngoc Tran – goodreads.com, 2021)

“Một cuốn sách khá hay ho, theo mình là thế, sách đáp ứng đúng yêu cầu cũng như mong đợi của đa số những ai cần và muốn thỏa sức dùng câu chữ của mình để tạo ra những nét chấm phá riêng vì nghề nghiệp hay vì sở thích. Cá nhân mình thích viết chẳng phải vì nghề nghiệp hay gì cả đơn giản mình chỉ vì sở thích cá nhân nên mới tìm hiểu qua một bạn kia và mua được cuốn này, phần nhiều sách cung cấp cho mình những kiến thức nền tảng để dùng chữ sao cho đúng đắn và hơn hết sách cũng chỉ ra những sai lầm thường gặp mà không chỉ chúng ta mà cả những trang báo lớn hằng ngày chúng ta đọc vẫn hay mắc vào.” (Bích Ngọc – Tiki, 2016)

“Với những chương mục các hướng dẫn tỉ mỉ về các vấn đề xoay quanh viết lách. Cuốn sách thực sực như một cẩm nang cho bạn, một phần nào đó cuốn sách có thể khơi gợi lên mong muốn cầm bút của bạn. Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn khá nhiều nền tảng về mỗi phần mục, lối mở đầu, triển khai đề hay kết thúc… Viết đơn giản và dễ dàng hơn bạn nghĩ. Hãy tập cho mình thói quen viết ngày càng nhiều thì văn phong, câu chữ hay nội dung ý tưởng của bạn sẽ ngày một tiến bộ.” (Huy Tuan Bui – Tiki, 2016)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách tại Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách tại Kim Đồng

3 - Thuật Viết Lách Từ A Đến Z-min
Ảnh: Tiki.vn

4.Nghĩ ngược lại và làm khác đi (Paul Arden)

Ai trong chúng ta cũng đều có những điểm tốt và điểm xấu, thông thường khi gặp khó khăn điều đầu tiên chúng ta suy nghĩ đến chính là những điểm tiêu cực của cuộc sống. Vì suy nghĩ của chúng ta đã đi theo lối mòn, vậy tại sao không thử suy nghĩ theo một chiều hướng khác, biết đâu ngày mai sẽ khác, chúng ta sẽ chinh phục được ngọn núi của thành công thì sao? Bạn muốn thay đổi ư? Sẽ không quá khó “Nghĩ ngược lại và làm khác đi” chính là liều thuốc tốt nhất dành cho bạn.

“Ai trong chúng ta cũng đều có những điểm tốt và điểm xấu, thông thường khi gặp khó khăn điều đầu tiên chúng ta suy nghĩ đến chính là những điểm tiêu cực của cuộc sống. Vì suy nghĩ của chúng ta đã đi theo lối mòn, vậy tại sao không thử suy nghĩ theo một chiều hướng khác, biết đâu ngày mai sẽ khác, chúng ta sẽ chinh phục được ngọn núi của thành công thì sao? Bạn muốn thay đổi ư? Sẽ không quá khó “Nghĩ ngược lại và làm khác đi” chính là liều thuốc tốt nhất dành cho bạn.Ấn tượng đầu tiên khi tôi cầm cuốn sách này trên tay không phải vì tiêu đề của nó hấp dẫn mà là hình bìa của cuốn sách, bạn phải nhìn ngược lại từ dưới lên mới có thể đọc được tên của nó. Có thể chúng ta đã bắt gặp rất nhiều cuốn sách nói về tư duy, hành động không theo lối mòn nhưng để thuyết phục chúng ta bằng những con chữ khô khan thì ít cuốn sách nào có thể làm được điều đó. Sự đột phá của tác giả ở đây không chỉ là nội dung cuốn sách mà còn là cách ông sắp xếp bố cục cuốn sách không có trình tự, bạn sẽ không biết được trang kế tiếp của sách viết về điều gì. Sự sáng tạo không ngừng cùng với độ dài vừa phải, nội dung ngắn gọn xen lẫn hình ảnh bạn có thể đọc cuốn sách này nhiều lần, lật ra bất cứ trang nào bạn muốn đọc.” (Mai Mèo – fahasa, 2020)

“Một cuốn có tựa và thiết kế ấn tượng, tạo sự tò mò cho mình ngay lần đầu tiên nhìn thấy. Sách không dày, nhỏ gọn nhưng lại chưa đựng những triết lý sâu sắc, mang đến rất nhiều bài học giá trị cho người đọc. Trong cuộc sống, nhiều lúc chúng ta phân vân giữa việc làm theo cách riêng của bản thân mình hay theo lối mòn của đa số những người xung quanh, đọc sách xong mình thấy nhẹ nhõm hơn, hiểu rõ hơn về những vấn đề còn tồn tại trong lối tư duy cá nhân còn hạn chế của mình. Hãy suy xét thật kỹ và lựa chọn bằng chính tâm thức của bản thân mình. Những lời khuyên có thể rất hay nhưng tư duy của người khác chưa hẳn sẽ phù hợp với hoàn cảnh của bản thân mình. Nghĩ ngược lại và làm khác đi, cuộc sống luôn chứa đựng nhiều điều bất ngờ từ những quyết định sáng tạo.” (Luân Thái – fahasa, 2018)

“Mình mua quyển sách này từ năm 2016. Hầu như tháng nào mình cũng đọc lại nó. Thật sự nó như một liều thuốc an thần. khi gặp thất bại, khó khăn, khiến đầu óc quay cuồng, căng thẳng. .Sống một cuộc sống không có điều gì phải hối tiếc. Từ bỏ công việc mức lương 15 triệu để khởi nghiệp. Sau 2 lần thất bại. Đến lúc phải chạy xe ôm để sống. Rồi quay lại học tiếng Hàn Quốc được 7 tháng . Rồi lại quay lại khởi nghiệp với thương mại điện tử. Giờ công việc nhiều và có lúc áp lực hơn hồi đi làm thuê rất nhiều. Nhưng cũng nhiều niềm vui và tự do hơn rất nhiều. Mình đã đọc đến độ sắp phải mua quyển mới rồi. trên mặt bàn lúc nào cũng có nó và quyển người bán hàng vĩ đại nhất thế giới. Đây là 1 quyển sách tập hợp những câu chuyện tạo động lực cho những người táo bạo dám chịu rủi ro. Người đi tìm sự ổn định không nên mua.” (Nguyễn Quỳnh Nga – fahasa, 2019)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách tại Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách tại Kim Đồng

4 - Nghĩ ngược lại và làm khác đi-min
Ảnh: Fahasa.com

5.CỨ VIẾT ĐI! Nuôi dưỡng sáng tạo – Chữa lành bản thân (Greta Solomon)

Ngày nay, trong các mối quan hệ, thậm chí ngay trong những suy nghĩ riêng tư nhất, dường như trí não đã được lập trình và buộc bạn phải tự “kiểm duyệt” chính mình. Để bảo vệ bản thân khỏi tổn thương, nó ngăn cản bạn thể hiện mình với những người xung quanh một cách nguyên bản nhất.

Nếu tìm một nơi lẩn trốn hoặc môi trường đáng tin cậy là điều bất khả thi, thì viết lách sẽ cho bạn không gian an toàn để được là chính mình. CỨ VIẾT ĐI! gói gọn tất cả: những câu chuyện, ý tưởng, điều đáng suy ngẫm, kỹ thuật viết, những thách thức và bài tập. Nó cho bạn công cụ để lắng nghe tiếng nói sâu bên trong tâm hồn mình, nuôi dưỡng sự sáng tạo và hướng bạn tới bản ngã tối thượng. Nó sẽ vỗ về để bạn thể hiện những gì mình thực sự nghĩ và thực sự cảm thấy.

Cầm bút lên và CỨ-VIẾT-ĐI! Khoảnh khắc không còn sợ hãi hay e ngại việc viết, là lúc bạn bắt đầu tìm thấy chính con người mình.

“Sách phù hợp với những bạn chưa từng có trải nghiệm viết lách, muốn có một sự khởi đầu.

Sách trình bày màu sắc, sinh động, tươi trẻ, dễ đọc và dễ thực hành.

Những bài tập trong sách không quá đặc sắc nhưng vừa đủ để người đọc có trải nghiệm kết nối, chăm sóc bản thân qua con chữ. Không phù hợp nếu bạn muốn chữa lành hoặc tìm kiếm những tầng sâu của bản thân.

Hình như đối tượng của bloom books là các bạn trẻ trẻ, nên sách nhìn chung dễ chịu, tập trung tạo cảm hứng sống, tạo ra vài chuyển hóa đầu tiên trong hành trình thấu hiểu bản thân.” (Vui Lên – goodreads.com, 2022)

“Chúng ta dường như đã quá quen thuộc với việc định hình giá trị bản thân bằng những câu chuyện thành công của số đông mà đôi khi quên mất việc biểu hiện bản thân bằng đúng những giá trị mình có cũng là một việc hết sức quan trọng. Tuy nhiên, bộc lộ căn tính và bản ngã tối thượng cũng có nghĩa là sẽ phơi bày toàn bộ con người thật của bạn. Giống như con rắn yếu ớt nhất khi lột da, việc bộc lộ bản thân đôi lần sẽ khiến bạn trở nên yếu đuối, dễ bị tấn công và phán xét. Và cách biểu hiện bản thân an toàn nhất, theo tác giả, có thể là viết lách.

Viết lách là một công việc đơn độc. Khi viết, chúng ta tự đối diện với bản ngã, lắng nghe tiếng nói từ sâu thẳm trong tâm hồn, đào sâu mọi ngóc ngách để khám phá và tìm hiểu, thanh tẩy và chữa lành. Song, sẽ thế nào nếu có lần bạn không thể thực sự viết ra được những điều mình muốn, không thể biểu hiện bản thân như nó vốn là? “CỨ VIẾT ĐI” của Greta Solomon có thể coi là một cuốn cẩm nang “dạy viết nhật ký” với những hướng dẫn khá cơ bản và tỉ mỉ trong hành trình đi tìm tiếng nói của nội tâm.

Sách tập hợp những câu chuyện truyền cảm hứng, các bài tập kĩ thuật viết đã được tác giả áp dụng thành công. Đặc biệt, chính sự khơi gợi cùng những ví dụ cụ thể mà tác giả đề cập sẽ khiến người đọc có thể dễ dàng thực hành. Chỉ cần làm theo từng bài tập một cách nghiêm túc và tỉ mỉ, nguồn cảm hứng sáng tạo có thể đến với bạn trong những niềm vui và trong cả những tổn thương.

Mặc dù sách dịch còn đôi chỗ chưa mượt mà, một vài trang còn lỗi về chính tả nhưng mình thích cách Bloom Books cho ra đời Tủ sách kỹ năng, đồng hành cùng người trẻ trong quá trình khám phá bản thân và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Đây có thể sẽ là một tài liệu tham khảo đi cùng mình trong suốt hành trình viết lách sắp tới.” (À ngơ lơ mơ – goodreads.com, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách tại Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách tại Kim Đồng

5 - CỨ VIẾT ĐI! Nuôi dưỡng sáng tạo - Chữa lành bản thân-min
Ảnh: Fahasa.com

Quỳnh Ly

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!