5+ sách về văn hóa Nhật Bản

1. Hồi sinh sự thần kỳ Nhật Bản (Hiroshi Mikitani & Ryoichi Mikitani)

Một trong những cuốn sách hay về văn hóa Nhật Bản, những cuộc đối thoại của hai cha con Mikitani về công cuộc biến đổi Nhật Bản, những đối thoại của họ không chỉ là sự phê phán sâu sắc với xã hội Nhật Bản, mà còn là sự phẫu tích cho từng vấn đề mà Nhật Bản đang phải đối mặt.

“Cuốn sách “Hồi sinh sự thần kỳ Nhật Bản” tập trung vào sự thịnh vượng của kinh tế Nhật Bản từ quan điểm của một nhà kinh tế học và một doanh nhân. Hai đồng tác giả là cha con, đã đánh giá các vấn đề cốt lõi của đất nước Nhật Bản bao gồm kinh tế, hệ thống giáo dục, cơ sở hạ tầng công công và khám phá ra các giải pháp khác nhau có thể dẫn đến sự hồi sinh. Bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về sự phát triển của xã hội và kinh tế Nhật Bản hiện nay.”

“Sức mạnh để Cạnh tranh là một cái nhìn sâu sắc về nền kinh tế Nhật Bản. Cuốn sách được trình bày như một cuộc trò chuyện giữa Hiroshi và Ryoichi Mikitani, do đó khiến nó trở thành một cuốn sách hấp dẫn. Các tác giả tranh luận về các chính sách trong quá khứ của các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản vì đã đóng góp vào nền kinh tế và thị trường lao động “cực kỳ hiệu quả” của Nhật Bản. Họ đã làm sáng tỏ một cách thuyết phục lý do tại sao Nhật Bản lại tụt hậu so với Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore về tăng trưởng kinh tế. Ngay cả khi các tác giả có cái nhìn tiêu cực về hiện trạng ở Nhật Bản, họ tin rằng Nhật Bản sẽ thịnh vượng nếu có thể tận dụng những món quà văn hóa phong phú của mình để tạo ra một nền kinh tế mở. Ở mức độ này, các tác giả đề xuất những thay đổi chính sách cụ thể có thể giúp nền kinh tế Nhật Bản phát triển. ” – Ganesh Srinivasan (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

Hồi sinh sự thần kỳ Nhật Bản - Ưng Thị Thu Nguyệt-min
sachkhaiminh.com

2. Cải cách giáo dục Nhật Bản (Ozaki Mugen)

Quá trình của sự thay đổi trong nền giáo dục của Nhật Bản để có được một Nhật Bản như ngày hôm nay. Từng dòng chảy mang tính lịch sử của giáo dục Nhật Bản hiện đại thật đáng để cho ta suy ngẫm về cải cách giáo dục Nhật Bản.

“Quốc gia với thể chế thiên hoàng đã thúc đẩy công nghiệp hóa trong nước và nó mang trong mình cả nguyên lý không thể tránh khỏi là cá nhân hóa, chủ nghĩa quân phiệt cũng thế, để phục vụ các cuộc chiến tranh với bên ngoài thì công nghiệp, kĩ thuật và năng lực trình độ cao của cá nhân trở thành sự cần thiết đương nhiên, Chắc chắn có bắt đầu thì sẽ có kết thúc.. Và “Giáo dục sau chiến tranh” là mấu chốt đã trở thành nguyên lí chính sách dẫn dắt cải cách giáo dục Nhật Bản.”

“Sách giúp mình hiểu rõ hơn về phong cách giáo dục của Nhật Bản, Nhật Bản góp phần đưa ra thành 1 trong những nước phát triển nhất thế giới.
Ngay từ những năm 191x, tỉ lệ người dân đi học ở Nhật đã> 90%. Cải cách giáo dục luôn đi liền với xã hội biến đổi, cập nhật theo những phương pháp giáo dục mới nhất trên thế giới. Chủ nghĩa phát xít được thúc đẩy bởi giáo dục, nhưng bỏ qua đó chủ nghĩa cũng nhờ giáo dục.
Ngoài ra qua sách còn được thấy ảnh hưởng của cải cách giáo dục đến xã hội, sự phát triển quốc gia. Thực hiện giáo dục phát triển là một công việc quan trọng, nhưng công thức và khó khăn.”– Hoàng Nguyên (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

3. Nghệ Thuật Xin Lỗi Trong Văn Hóa Của Người Nhật (Eishiro Noro)

Xin lỗi không đơn thuần là mình nhận lỗi sai về mình, mà đó là thể hiện sự khiêm nhường và tử tế khi mà không thể đổ lỗi cho ai. Cái gập người như tạm gác lại “cái tôi” như một văn hóa đẹp của người Nhật, làm cho những quốc gia khác phải nể vì sự cao thượng tuyệt vời trong lối ứng xử của người Nhật.

“Giao tiếp là khi chúng ta nói chuyện, trao đổi với nhau trong cuộc sống hàng ngày. Và nếu giao tiếp tốt sẽ đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Ví dụ như cùng một công việc, do cách ăn nói, cách cư xử mà người này có thể làm một cách dễ dàng trong khi người kia không những không giải quyết được mà còn làm mọi thứ trở nên tệ hơn. Vậy ta đã nhận thấy tầm quan trọng của giao tiếp tốt thì không nên bỏ qua cuốn sách này. Đây là cuốn sách giúp chúng ta nói lời xin lỗi một cách đúng đắn. Lời xin lỗi chính là công cụ tạo mối quan hệ tốt với người khác. ”

“1 cuốn sách rất nên đọc, giá trị cuốn sách đem lại cho ta đó là sự khiêm tốn ( đây là điều không thể thiếu để làm nên được thành công ) dạy cho ta biết cách ứng xử có văn hoá, cách xin lỗi sao cho phù hợp và đúng thời điểm. Nhờ cuốn sách này mà rất nhiều mối quan hệ của tôi được cải thiện, biết áp dụng nó, bạn sẽ được lòng của tất cả mọi người xung quanh, thêm bạn bớt thù. Nói chung là tin tôi đi, không đọc hơi phí đó nha” – Băng Chi Phạm (Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

Nghê thuật xin lỗi trong văn hóa Nhật Bản - Ưng Thị Thu Nguyệt-min
hfahasa.com

4. Võ sĩ đạo – Linh hồn của Nhật Bản (Nitobe Inazo)

Người đọc sẽ thấy một quá trình tạo nên hệ thống về đạo đức “võ sĩ đạo” của nước Nhật. Nitobe Inazo cũng giúp ta hiểu bằng cách nào những ý thức đạo đức của người Nhật từ ngàn xưa vẫn được truyền lại tới hôm nay, mặc dù thần đạo và võ sĩ đạo không có nơi giảng đường. Cuốn sách giúp ta mở mang tầm nhìn về ý thức đạo đức và cách hành xử của người Nhật xưa và nay.

“Cuốn sách được trình bày rất súc tích và khoa học, đúng tinh thần của một tác phẩm nhằm giới thiệu một nét văn hoá đặc trưng ra thế giới. Đây là cuốn sách hấp dẫn giải thích về “Linh hồn của Nhật Bản”. Đọc nó ta sẽ hiểu hơn vì sao samurai “không đơn thuần chỉ là một nhân vật đao kiếm, mà chủ yếu là một nhân vật văn hóa, đạo đức”. Ngày nay ở Nhật, samurai đã không còn tồn tại, nhưng ta vẫn thấy rằng cái quan trọng nhất là tư tưởng của võ sĩ đạo thì vẫn còn tồn tại mãi mãi trong xã hội Nhật Bản. “Cái thể xác của Võ sĩ đạo đã diệt, nhưng tinh anh của Võ sĩ đạo vẫn còn và tiếp tục kiếp sống khác trong nền văn hóa tâm linh bất diệt của loài người” .”

“Thật là một cuốn sách nhỏ thú vị! Như nhiều người bạn Goodreads của tôi biết, tôi rất quan tâm đến Nhật Bản, mặc dù tôi chưa bao giờ thực sự đọc về lịch sử của nó hoặc nền tảng triết học mà nó đã phát triển, ít nhất là những gì nó đã có trước khi có ảnh hưởng đáng kể của phương Tây.

Tác giả đã đưa ra một quan điểm tuyệt vời rằng bây giờ (hơn 100 năm kể từ khi ông viết bài này) rằng Bushido như một cách sống được truyền qua nhiều thế hệ đã biến mất từ ​​lâu, những gì với Nhật Bản như tất cả chúng ta thấy ngày nay là chính nó, nhưng linh hồn của nó. vẫn phát triển mạnh về con người và văn hóa. Tất nhiên không có nơi nào gần nổi bật như trước đây, nhưng nó vẫn ở đó.

Ý tôi không chỉ nói về võ thuật và các hoạt động văn hóa khác, mà là sự bồi dưỡng và phát triển con người Nhật Bản ngày nay. Mặc dù, như chúng ta đang thấy trên quy mô toàn cầu, điều này đang giảm bớt vì tất cả chúng ta (với một số trường hợp ngoại lệ, nhưng như một quy luật chung) hội tụ hướng tới sự tương đồng trên toàn cầu. Điều này có thể thấy rõ, đặc biệt khi bạn so sánh các thế hệ ở Nhật Bản, nhiều người cao tuổi vẫn có ngọn lửa và niềm đam mê đó trong họ, nơi mà giờ đây giới trẻ tập trung vào những vấn đề tầm thường hơn và theo đuổi mà ít hoặc không quan tâm đến di sản của quốc gia mình. Tất nhiên, Nhật Bản rất phong phú với nhiều lễ hội độc đáo và không có gì khác, nhưng rất nhiều người làm những điều này chỉ vì nó luôn được thực hiện, và mặc dù nhiều người mang ý nghĩa tôn giáo, Nhật Bản hiện là một trong những quốc gia ít tôn giáo nhất trên thế giới.

Tất nhiên Bushido không phụ thuộc vào tôn giáo, nhưng thực tế là nó đã sinh ra từ nó thì không thể bỏ qua.

Tôi vẫn nói cuốn sách này có giá trị ngay cả khi đọc bây giờ và rất nhiều so sánh tâm lý và thực tiễn xuyên suốt cuốn sách giữa phương Tây và Nhật Bản có liên quan đến ngày nay. Có một lượng lớn tài liệu tham khảo các tác phẩm học thuật và văn bản triết học, cả phương Đông và phương Tây trong suốt cuốn sách, vì vậy độc giả từ Shakespeare đến Khổng Tử có thể quan tâm đến những giải thích của người đàn ông này về một phần quan trọng như vậy của cuộc sống Nhật Bản.” – Capsguy (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

Võ sĩ đạo - Ưng Thị Thu Nguyệt-min
giaibaisgk.com

5. Trà đạo (Okakura Kakuzo)

Trà đạo là một nét đẹp đã góp phấn làm nên diện mạo cho văn hóa truyền thống Nhật Bản. 100 năm đã qua kể từ lần xuất bản đầu tiên song tác phẩm Trà Đạo của Kakuzo Okakura vẫn được đánh giá là một trong những cuốn sách hàng đầu giúp bạn bè thế giới hiểu Trà đạo và thông qua Trà đạo, hiểu cốt tủy nền văn hóa Nhật Bản. ( Nguồn: Tiki)

“Cuốn sách khá thú vị để hiểu biết hơn về Trà Đạo. Không nghiên cứu sâu về các loại trà, cách pha trà hay cách thưởng trà một cách chuẩn mực nữa, Trà đạo như truyền lại cho ta cái tinh thần, vẻ đẹp cũng như những giá trị nghệ thuật trong từng tách trà. Có lẽ do tài năng của tác giả, cùng sự nghiên cứu và hiểu biết về trà cũng như các nền văn hoá không chỉ Nhật Bản mà Trung Hoa, Ấn cũng như phương Tây mà cho ta thấy được một quan điểm bao quát và chân thật. Tuy nhiên, Với những giá trị tinh tuý cùng đạo và thiền, các môn phái trà, miêu tả một phòng trà, về một trà sư và sự ảnh hưởng của Trà Đạo với các nghệ thuật khác ở đất nước Phù Tang.”

“Cuốn sách này thật tuyệt vời. Nó thảo luận về lịch sử của chủ nghĩa trà ở châu Á (chủ yếu là Nhật Bản và Trung Quốc). Nó được viết theo một cách rất thơ mộng và triết lý. Cuốn sách không chỉ nói về trà mà còn nói về việc trà đã ảnh hưởng như thế nào đến văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là ẩm thực, trang phục, văn học và nghệ thuật Nhật Bản.

Tôi đã học được một số sự thật khá ngạc nhiên. Ví dụ, hành đã được thêm vào trà ở một số nơi, và uống trà được coi là nghề của những kẻ sa đọa!

Cuốn sách cũng đi sâu vào chi tiết về trà đạo Nhật Bản và cách các quán trà Nhật Bản được xây dựng theo một cách cụ thể cho không khí. Mọi thứ đều chính xác: trang trí, đồ dùng, quần áo của những người tham gia, tính chất bất đối xứng, kiến ​​trúc có vẻ mong manh … Thật đáng kinh ngạc về số lượng chi tiết khi tiến hành một buổi trà đạo.

Ngoài ra còn có nhiều huyền thoại và truyền thuyết được thêm vào giai thoại. Ngoài ra, một số thông tin về Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo cũng được đưa vào, cũng như thơ. Là một người yêu hoa, tôi rất thích thú với hoa.

Một trong những câu nói yêu thích là “Nhưng tôi không phải là một người theo chủ nghĩa Trà lịch sự. Quá nhiều tác hại đã gây ra bởi sự hiểu lầm lẫn nhau giữa Thế giới Mới và Thế giới Cũ, đến nỗi người ta không cần phải xin lỗi vì đã đóng góp phần mười của mình để phát triển tốt hơn sự hiểu biết. ” Tôi hết lòng đồng ý với điều này! Ngoài ra, “chúng tôi đã phát triển theo các dòng khác nhau, nhưng không có lý do gì khiến cái này không bổ sung cái kia.” Nghe, nghe!

Okakura chắc chắn rất yêu nước. (Lưu ý: một trong những đồng nghiệp người Nhật của tôi nói với tôi rằng Okakura buộc phải tự tử seppuku (tự sát theo nghi lễ Samurai) vì anh ấy tham gia nhiều vào chính trị.) ông tự thể hiện những phẩm chất dân tộc thiểu số, đặc biệt khi ông lưu ý rằng các ngôi nhà phương Tây có “sự phô trương sự giàu có một cách thô tục”. Hmm …. Đó là điều duy nhất của tôi với cuốn sách này. Tôi chắc chắn sẽ đọc lại nó.” – Rowena (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

Trà đạo - Ưng Thị Thu Nguyệt-min
tusachcuaban.net

Thu Nguyệt

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!