5 cuốn sách hay về văn hóa đọc sách

1. Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm – Tự sự về giáo dục và văn hóa đọc của “Một người bán sách rong” (Nguyễn Quốc Vương)

“Đọc sách và con đười gian nan vạn dặm” là những trải nghiệm, suy tư, trăn trở của tác giả về thực trạng giáo dục và văn hóa đọc ở Việt Nam. Bằng những trải nghiệm của cá nhân, cũng như bằng những nghiên cứu, khảo luận và quan sát của cá nhân, tác giả mong muốn có thể chia sẻ và được đồng hành với phát triển văn hóa đọc cũng như đóng góp cho sự thay đổi giáo dục nước nhà. Cuốn sách gồm nhiều bài viết là những bài phát biểu tại các buổi nói chuyện về sách, giáo dục hay những phỏng vấn báo chí thể hiện sự dấn thân và tâm huyết của tác giả đối với sự phát triển văn hóa đọc cũng như thay đổi nhận thức, tư duy giáo dục.

“Tôi đọc không liên tục trong vốn thời gian bận rộn với công việc, con cái gia đình nhưng ấn tượng nhất là những bài nói chuyện, những tâm sự của tác giả với các bạn trẻ về lẽ sống, việc lựa chọn nghề nghiệp, về bạo lực học đường… Có lẽ trước hết tôi là một phụ huynh có con đang ở ngưỡng cửa vào đời, cũng đang trăn trở, tìm kiếm con đường để đồng hành cũng con nên dễ nhận thấy những chia sẻ của tác giả với các bạn trẻ chính là những điều các bậc cha mẹ như tôi mong mỏi. Trong những trang viết thấp thoáng những kí ức, kỉ niệm của chính tác giả khiến người đọc rưng rưng: kỉ niệm những ngày giáp Tết theo mẹ đi nhổ hành trong trời mưa phùn, đi chợ Than bán bưởi, kỉ niệm về những bữa ăn thiếu thốn, những Tết xa nhà … và đã hiểu, chính những kỉ niệm đầy gian khó , đầy yêu thương đã trở thành động lực, ước mơ để tác giả nỗ lực cố gắng trong hành trình cuộc đời, trong hành trình “gian nan vạn dặm”. Tôi mong các bạn trẻ đều đọc được cuốn sách này, thấy những trải nghiệm của một con người thực để nhận ra những giá trị quan trọng của cuộc sống.” (Thuy Bui – nguoibansachrong.com)

“Cuốn sách là lời tâm sự của tác giả, gồm những bài viết, những bài trả lời phỏng vấn của tác giả về việc đọc sách, việc khai sáng bản thân để có trách nhiệm với đất nước. Phần cuối cùng, với 8 năm học tập, nghiên cứu, quan sát và trải nghiệm tại Nhật Bản, tác giả đã dịch những văn bản pháp luật của Nhật Bản liên quan đến vấn đề đọc sách của Nhật, điều mà tác giả rất tâm huyết. “Người Nhật đọc sách ở khắp nơi tôi đến, kể cả trong các trại tạm giam và nhà tù. Và càng nghiên cứu, tìm hiểu giáo dục Nhật Bản, tôi càng nhận ra xuyên suốt sự tiến bộ của giáo dục là sự cải thiện và tăng tiến không ngừng của văn hoá đọc…” Đọc cuốn sách, tôi có thể cảm nhận được tình yêu sâu nặng của tác giả Nguyễn Quốc Vương đối với việc đọc sách, mong muốn, nguyện vọng của anh để sách được phát triển, để tình yêu sách được lan tỏa rộng khắp. Và tôi đồng cảm với anh trong vấn đề này. Và thật tiếc, mới chỉ dừng lại ở đó, tôi không cảm nhận được được nhiều sự hữu ích của cuốn sách với bản thân. Với tôi thì cuốn sách có giá trị lớn với bản thân anh nhiều hơn, là nơi tập hợp các bài viết, các kỉ niệm của anh và những người bạn cùng chí hướng về “con đường gian nan vạn dặm” và tôi sẽ chờ đợi những tác phẩm mới của anh. Kính chúc anh vững bước trên con đường vạn dặm. (Khả Vy – Fahasa, 2020) 

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

1- đọc sách và con đường gian nan vạn dặm
Ảnh: Fahasa.com

2. Những câu nói hay về sách và văn hóa đọc (Nguyễn Mạnh Hùng)

Với độ dày trên 100 trang, cuốn sách tập hợp, sưu tầm 605 câu nói, thành ngữ, tục ngữ nổi tiếng về sách và văn hóa đọc của các học giả nổi tiếng như: Karl Marx, Puskin, Shakespeare, Rene Descartes, Victor Hugo, Voltaire…. Không chỉ mang tính chất định hướng và đưa ra những nhìn nhận đứng đắn trong tư duy đọc sách, những câu nói này còn góp phần khẳng định: “Có sách và tri thức thì có văn minh và mọi lĩnh vực đều được phát triển. Có văn hóa đọc và giáo dục thì dân tộc tiến về phía trước rất nhanh”. Cũng từ đó, tác giả đã truyền tới nhiều thế hệ bạn đọc cảm hứng đọc sách  và hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày.

Có sách và tri thức thì có văn minh và mọi lĩnh vực đều được phát triển. Có văn hóa đọc và giáo dục thì dân tộc tiến về phía trước rất nhanh. May thay, tất cả những điều này đang xảy ra ở đất nước Việt Nam chúng ta. Chúng ta đang cùng nhau, chung tâm, chung sức xây dựng và phát triển văn hóa đọc.

Nhận thấy lợi ích to lớn và thiết thực, trong suốt 11 năm qua chúng tôi đã sưu tầm được rất nhiều các câu nói nổi tiếng, các thành ngữ và tục ngữ về sách và văn hóa đọc. Chúng tôi thật sự muốn sự đóng góp, tư vấn, chung tay, chung sức của tất cả các quý vị và bạn đọc.

“Cuốn sách “Những câu nói hay về sách và văn hóa đọc” dày 139 trang, khổ 19 cm, tập hợp và sưu tầm 605 câu nói, thành ngữ, tục ngữ nổi tiếng về sách và văn hóa đọc của các học giả nổi tiếng như: Karl Marx, Puskin, Shakespeare, Rene Descartes, Victor Hugo, Voltaire…. Cuốn sách không chỉ mang tính chất định hướng mà còn đưa ra những nhìn nhận đúng đắn trong tư duy đọc sách. Có thể nói có sách và tri thức thì có văn minh và mọi lĩnh vực đều được phát triển hơn. Có văn hóa đọc và giáo dục thì dân tộc tiến về phía trước rất nhanh.

“Những câu nói hay về sách và văn hóa đọc” là cuốn sách hữu ích và mang nhiều thông điệp về văn hóa đọc, giúp chúng ta mở hết thế giới này đến thế giới khác. Và có thể nói những gì sách dạy cho chúng ta cũng giống như ngọn lửa, chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác, và nó trở thành tài sản lớn nhất của tất cả mọi người. Chúng ta hãy cùng nhau tìm đọc cuốn sách này các bạn nhé. Cuốn sách hiện có ở Thư viện tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!” (Chi Đoàn thư viện Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)

“Khi nhận được cuốn sách, lần đầu tiên mình rất ấn tượng với hình thức trang trí sách, bìa sách khá đẹp và dày, rất giống với hình ảnh được giới thiệu.Bên trong, sách được trang trí đẹp mắt,có những bóng dừa,sao biển,ốc…màu xám không lu mờ câu chữ.Những câu nói hay về sách và văn hóa đọc đánh số thứ tự giúp mình có thể ghi nhớ và tìm nhanh chóng…Thực sự cuốn sách là những câu nói hay chúng ta nên mua để đọc , để hiểu hơn về văn hóa tốt đẹp này. Đây là những nhận xét chân thành của mình khi được nhận sách. Mình thực sự hài lòng. Vậy thì hãy mang sách về nhà thôi các bạn ơi!!! “Nếu bạn chỉ đọc những cuốn sách mà tất cả mọi người đều đọc, bạn chỉ có thể nghĩ tới điều tất cả mọi người đều nghĩ tới”-Haruki Murakami” (Trần Thị Hoa Thu – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

2 - những câu nói hay về sách và văn hóa đọc (1)
Ảnh: Netabooks.vn

3. Làm thế nào để đọc sách hiệu quả (Nhóm tác giả: Nguyễn Cảnh Bình, Nguyễn Hoàng Ánh, Nguyễn Thụy Anh, Rosie Nguyễn, Dương Linh, Lâm Hạ)

“Làm thế nào để đọc sách hiệu quả?” là cuốn sách dành cho tất cả mọi người, là cuốn sách đầu tiên nên đọc trước bất kỳ mọi cuốn sách khác. Suy cho cùng, người đọc, không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt tuổi tác, không phân biệt nơi cư trú đều dễ dàng tiếp cận đến những tài liệu đọc giá trị mà họ mong muốn, để họ có cơ hội cải thiện chính cuộc sống của mình.

Cuốn sách “Làm thế nào để đọc sách hiệu quả?” trước hết là tập hợp những bài chia sẻ của những người đọc tiêu biểu, đại diện cho các thế hệ, sắp sắp xếp khoa học, logic thành 6 chương sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về từng thao tác tư duy trong việc đọc sách hiệu quả.

Nếu một người có thói quen đọc, nhưng thiếu kỹ năng đọc, hiệu quả đọc không cao, thậm chí không mang lại hiệu quả, mất thời gian, công sức vô ích. Nếu nắm vững kỹ năng đọc sách, nhưng không tạo được thói quen đọc, cũng chẳng thu lượm được kiến thức là bao, thiếu những kiến thức cần thiết cho cuộc sống của chính họ.

Kỹ năng đọc là sự thể hiện tổ hợp những thao tác tư duy được xác lập thành thói quen ứng xử đọc. Các thao tác tư duy đó là:

  1. Lựa chọn có ý thức đề tài hoặc những vấn đề cần đọc cho bản thân.
  2. Lựa chọn nguồn tài liệu cần thiết cho bản thân trong môi trường số (trong các cơ sở dữ liệu, trên Internet).
  3. Vận dụng linh hoạt các cách đọc khác nhau đối với từng loại tài liệu đọc (tài liệu nghiên cứu, tài liệu phổ thông, tài liệu giải trí…).
  4. Lựa chọn có tính hệ thống và liên tục (đọc từ trình độ thấp lên trình độ cao, từ các vấn đề đơn giản tới phức tạp).
  5. Biết cách tiếp nhận tối đa và sâu sắc nội dung tài liệu đọc bằng cách vận dụng các biện pháp kỹ thuật để củng cố và đào sâu những nội dung đã đọc như ghi chép, lập hộp phiếu thư mục, soạn tóm tắt, viết chú giải, trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp…
  6. Biết vận dụng vào thực tiễn những nội dung đã đọc.

“Nội dung cuốn sách rất hay, rất đúng với vấn đề mà chúng ta đang gặp phải khi đọc sách, các tác giả viết sách rất hay, nội dung đúng với tiêu đề của nó đặt ra, ngoài ra trong sách còn nói về các vấn đề khác như đọc sách để làm gì, tầm quan trọng, đọc sách có tốt không, vân vân và mây mây. Cũng chính từ cuốn này tôi học được rất nhiều điều, biết những sai lầm của tôi và nó cũng giúp tôi tìm được một kho tàng sách hay do các tác giả đề cử và nhắc đến, rất hy vọng cuốn sách được mọi người đọc nó” (Quang Kiên – vnwriter.net)

“Quyển sách khá hữu ích, giúp mình được biết thêm nhiều danh sách đọc mới. Nó cũng truyền cảm hứng cho chúng ta trong việc đọc sách, nhất là các phương pháp đọc sách hiệu quả.Mình thấy khá ấn tượng với nội dung đọc sách cùng con. Mình cũng định hướng dẫn cho con niềm đam mê đọc sách và may mắn gặp ngay những lời khuyên bổ ích ở đây. Đối với những bạn đã đọc sách lâu năm, có vẻ cuốn sách không có phần hấp dẫn lắm, cũng dễ hiểu thôi. Mình cũng thấy thế. Nhưng nếu bạn nào mới đọc sách mà gặp được cuốn này thì rất tốt, giúp định hướng cho việc đọc sách.” (Kỳ Lân – Goodreads.com)

xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

3 - Làm thế nào để đọc sách hiệu quả
Ảnh: Tiki.vn

4. Readology: Đọc thế nào? (Hoàng Anh Đức)

Có ai đó từng nói rằng: “Một đứa trẻ ham đọc rồi sẽ là một người trưởng thành biết suy nghĩ”. Nhưng chúng ta nên hướng dẫn, rèn luyện trẻ đọc thế nào đây?

Câu hỏi ấy cứ ở mãi trong đầu Hoàng Anh Đức – một ông bố, đồng thời là nhà giáo dục tâm huyết. Sau vài tháng, cuốn sách Readology: Đọc thế nào? đã ra đời! Thoạt tiên, chúng ta ngỡ tưởng tác phẩm này thiên về tính học thuật, nhưng khi bắt đầu đọc một trang, rồi trang tiếp theo… lại thấy nội dung “thân thiện”, dễ hiểu với văn phong dí dỏm song không thiếu sự khúc chiết, khoa học.

Mở đầu mỗi chương, tác giả mượn lời các danh nhân, học giả như Claude Lesvi-Strauss, D.Vance Smith, Francis Bacon bình luận về sách cũng như việc đọc sách. Từ đó, anh phân tích dưới góc độ cá nhân, tiếp đến là trình bày những trải nghiệm thực tế với trẻ em – cô con gái đáng yêu của mình!

“Khi bé Kiwi nhà tôi 2 tuổi, bạn ấy đã không mấy thích thú những loài động vật dưới nước. Cô bé thích khủng long hơn. Trong khi khám phá thế giới khủng long, cô bé đã phát hiện ra ốc anh vũ – ứng viên mà nhiều nhà khoa học tin là thủy tổ của loài mực hiện đại () Toàn bộ tiến trình này không hề được lường trước. Điều mà chúng tôi làm chỉ đơn thuần là lắng nghe cô bé và hỗ trợ con trong suốt quá trình đọc sách. Cuối cùng, khi 3 tuổi, bạn Kiwi cũng đã thiết lập một thói quen mới về việc đọc Bách khoa Hải dương học”.

Nhờ vậy, trong Readology: Đọc thế nào? chúng ta tiếp nhận kiến thức, nhưng không chỉ vậy, chúng ta còn chia sẻ cả tình cảm, cảm xúc nữa:

“Bạn có thể nối mạch tinh thần đọc sách của gia đình mình với những cộng đồng đọc sách khác. Có cả tá những loại hoạt động có thể giúp cải thiện các thói quen đọc, cũng như để dạy cho con trẻ về việc chia sẻ và quan tâm – những hạt mầm để nuôi dưỡng tình bạn trong tương lai của con trẻ”. Đó là điều quý giá khiến cuốn sách không gây cảm giác “nhắc lại”, “sao chép”.

Kỹ thuật đọc thế nào được Hoàng Anh Đức giới thiệu theo từng cấp độ, chủ yếu xoay quanh đối tượng người-đọc-nhí, dựa trên tinh thần tôn trọng con trẻ, trên nhịp độ khoan thai, nhịp nhàng: đọc sách cùng trẻ sơ sinh và nhũ nhi, đọc sách cùng trẻ ấu nhi, đọc sách với trẻ mẫu giáo. Bằng kỹ thuật phù hợp, cộng thêm tình cảm, cảm xúc mà chúng ta (và con trẻ, dĩ nhiên!) dành cho những giờ đọc sách, cho không gian đọc sách… thì việc đọc trở thành thói quen, niềm hứng thú hết sức tự nhiên.

Không chỉ dừng lại ở đó, tác giả Hoàng Anh Đức còn tiếp tục gợi mở việc kể thế nào, bởi vì đọc và kể dường như luôn song hành, giống như hai khía cạnh nhận và trao: Chúng ta tiếp thu những điều mới mẻ, thú vị, bổ ích dường như là để truyền tỏa các giá trị đó chứ đâu chỉ giữ cho riêng mình.

“Mình đọc cuốn sách vào chiều thứ 7 trên ban công tầng 3 nhìn ra công viên nơi trẻ con đang nô đùa. Cảm giác như đang uống một tách trà chiều và trò chuyện với tác giả về kinh nghiệm đọc sách và làm sao để nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho trẻ. Đức kể cho mình nghe rất sinh động về gia đình nhỏ bé nhưng tràn ngập yêu thương của bạn. Mình rất ngạc nhiên vì một người như Đức, rất bận rộn với sứ mệnh giúp cho hàng triệu giáo viên Việt Nam đổi mới giáo dục, nhưng khi về nhà bạn lại là một người cha rất tận tâm. Mình không biết mình có làm được như Đức không nhưng rõ ràng bạn ý làm được thì chẳng có lý gì mình không làm được. Bạn chính là nguồn cảm hứng để mình sống có ý nghĩa hơn mỗi ngày. Một điều khá hay là, tách trà này có thể uống đi uống lại nhiều lần và mỗi lần lại có một vị khác, trong khi người pha trà thì chỉ cần pha một lần. Sự thay đổi ở đây đến từ người uống trà.” (Diepvic – Goodreads.com)

“1 trong những món quà ý nghĩa cho các bậc làm cha mẹ, rất nhiều người muốn con cái của mình có thói quen đọc sách từ sớm nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu thì cuốn sách này có thể cho bạn đáp án. Tôi đã vận dụng nó với cháu của mình trong lần kể chuyện gần nhất và có vẻ cháu tôi đã rất vui vẻ.” (Watanabe Kenichi – Goodreads.com)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

4 -Readology_ Đọc thế nào_
Ảnh: Tiki.vn

5. Kỹ năng đọc sách hiệu quả (Yuji Akaba)

Cuốn sách sẽ giúp bạn tìm ra những kỹ năng đọc sách, những phương pháp mới, đọc chủ động thay vì đọc thụ động và sẽ giúp cho các bạn tìm ra câu trả lời dù cuộc sống có bận rộn đến đâu tại sao chúng ta vẫn có thể đọc được nhiều sách?

Yuji Akaba là tác giả của cuốn sách Kỹ năng đọc sách hiệu quả. Ngày từ nhỏ ông đã có niềm đam mê đọc sách. Đến nay ước chừng ông đã đọc trên 2000 cuốn sách với các thể loại khác nhau. Từ năm lớp 2 đọc các tuyển tập văn học thiếu nhi, thời trung học và cấp III đọc các tiểu thuyết văn học kinh điển. Khi lên đại học ông đọc nhiều sách hơn cả việc học. Chính niềm đam mê học sách khiến ông nhận ra rằng không có thứ kho báu tri thức nào rẻ hơn sách và ông muốn đưa sách đến gần hơn với người đọc.

Cuốn sách Kỹ năng đọc sách hiệu quả ra đời từ chính ước nguyện đó của ông. Kỹ năng đọc sách hiệu quả sẽ giúp bạn tìm ra giá trị thực sự của sách và sách cho bạn những thứ bạn không thể mua được đồng thời trọng tâm cuốn sách là phương pháp đọc sách một cách hiệu quả nhất để dù bận rộn đến đâu bạn vẫn có thời gian để đọc sách.

“Cuốn sách thực sự rất hữu ích cho những người bận rộn nhưng vẫn dành thời gian đọc sách. Cách viết của tác giả rất đơn giản và ngắn gọn, rất dễ thực hiện. Tôi sẽ cố gắng thực hiện để có thể đọc được nhiều sách hơn.” (Nguyen My – Goodreads.com)

“Kỹ năng đọc sách hiệu quả” là cuốn sách dành cho những người thích sách, mê sách mà chưa tìm ra phương pháp đúng, hiệu quả hay những người chưa có thời gian để đọc sách. Cuốn sách được viết dưới nhiều góc nhìn khác nhau của tác giả Yuji Akaba. Cuốn sách như một sự khơi gợi nguồn cảm hứng đối với độc giả đối với việc đọc sách và cũng là một phần để thức tỉnh những người đang quá tập trung vào internet, mạng xã hội mà bỏ quên đi giá trị đích thực từ đọc sách. Hi vọng các bạn sẽ đón nhận cuốn sách và quan tâm đến việc đọc sách nhiều hơn nữa. Và mong rằng bài viết của tôi cũng sẽ mang lại một phần nào đó đến cho các bạn độc giả của Bookademy.” (Huy Dũng – Bookademy)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

5 - Kỹ năng đọc sách hiệu quả
Ảnh: Bookademy Review

Huỳnh Lê Thu Thủy

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!