3 cuốn sách về UX Design

“Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua” (Rene Descartes)

Với đặc thù ngành UX/UI đầy tiềm năng và cạnh tranh, việc trau dồi, cập nhật thêm kiến thức từ nhiều nguồn để nâng cao bản thân theo mình là cực kì cần thiết đó.

Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu về các tựa sách nổi bật, dưới đây là top 5 cuốn sách được yêu thích nhất của các nhà thiết kế nói chung và các UI/UX designer nói riêng.

Bạn hãy lựa chọn cho mình một cuốn yêu thích và nghiền ngẫm nó nhé! Chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều đó!

1. Thiết Kế Lấy Người Dùng Làm Trung Tâm

Tất cả chúng ta đều là nhà thiết kế!

Dù không theo nghề thiết kế chuyên nghiệp, hằng ngày, chúng ta vẫn phải tự thiết kế cuộc sống, sắp xếp chỗ ở hay tổ chức cách làm việc khoa học.

Vì thế, cuốn sách tuyệt vời này không chỉ dành cho các nhà thiết kế, các chuyên gia kỹ thuật mà phù hợp với tất cả mọi người.

Cuốn sách giúp độc giả trở thành các nhà quan sát sắc sảo trước những thiết kế kém cỏi và ngớ ngẩn đang gây ra rắc rối cho cuộc sống của con người, đặc biệt là những sản phẩm liên quan tới công nghệ hiện đại. Don Norman sẽ khiến bạn phải gật gù tâm đắc khi phân tích thiết kế của các vật dụng thường ngày, từ bồn rửa tay, cánh cửa, ghế ngồi cho tới điện thoại hay giao diện phần mềm. Không chỉ vậy, Norman còn chỉ ra các nguyên tắc dựa trên tâm lý học nhận thức để thiết kế mọi thứ đúng đắn, khoa học. Bộ đôi này đã trở thành công cụ đầy sức mạnh để khiến cuộc sống của chúng ta trở nên thú vị, thoải mái và nhiều niềm vui hơn.

Từ những trang đầu tiên, tác giả đã không ngừng nhấn mạnh rằng: Việc thiết kế phải lấy người dùng làm trung tâm. Thiết kế phải giải quyết được các vấn đề của người dùng, phải để người dùng hiểu được thiết kế đó hoạt động ra sao, thiết kế đó dùng để làm gì. Thiết kế sản phẩm không phải để chứng minh sự logic hay cách tồn tại hoàn mỹ của sản phẩm, mà là để người dùng khi sử dụng thiết kế đó có thể hoàn thành mục đích của họ một cách đơn giản và hiệu quả nhất.”  (Đinh Phạm Quỳnh Anh- Tiki, 2021)

“Đây là sách dịch từ cuốn The Design Of Everythings, các nguyên lý, trải nghiệm của tác giả trong thiết kế, mình là lập trình viên, đọc cuốn này cảm nhận được UX sâu sắc hơn rất nhiều, mình nghĩ nên đọc cho tất cả, giải trí cũng rất tốn, hiểu ra rất nhiều điều hay nha, giấy cũng đẹp nhá”  (Minh Nguyễn- Tiki, 2020)

“Đây là một quyển sách khá hay về thiết kế bố cục không chỉ dừng lại trong thiết kế mà còn trong tư duy hệ thống. Quan trọng người thiết kế hệ thống cần hiểu rõ đối tượng sử dụng, cũng như các giải pháp điều hướng phù hợp. Lỗi xảy ra do rất nhiều nguyên nhân bản thân một phần cũng do thiết kế. Mình cảm thấy quyển sách đưa ra một cái nhìn tổng quát, có hệ thống, dễ đọc và hình dung. Đưa cho người đọc một cái nhìn đa chiều hơn về tất cả các đồ vật, hệ thống hàng ngày. Mình thấy rất hay.” (Phuong Do- Goodreads.com, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link ở đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link ở đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link ở đây

1.Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm
Ảnh: Tiki.vn

2. The Design Thinking Playbook

“ Cuốn sách này là định nghĩa tốt nhất về tư duy thiết kế mà tôi từng đọc” – Kees Dorst, tác giả cuốn Frame Innovation-

“ Thực hành tư duy thiết kế không chỉ phác thảo và mô tả cách áp dụng tư duy thiết kế. (…) Cuốn sách này là một đóng góp mới đầy trí tưởng tượng”. – Nigel Cross, tác giả cuốn Design Thinking-

“ Cuốn sách này đáng giá vì đội ngũ tác giả, cấu trúc và nội dung. (…) Mặc dù trình bày một cách khôi hài, nhóm đã thành công trong việc tạo ra một cuốn sách sâu sắc một cách đáng ngạc nhiên. -Tạp chí Harvard Business Manager-

Thực hành tư duy thiết kế sẽ giúp các cá nhân, đội ngũ và tổ chức:

Áp dụng các công cụ và phương pháp tư duy thiết kế trong bối cảnh phù hợp- đặc biệt là cho các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số.

Hiểu được những tiến bộ mới nhất trong tư duy thiết kế từ trường d. ( Học viện thiết kế Hasso Plattner) thuộc Đại học Stanford.

Xây dựng nhận thức về lấy khách hàng làm trung tâm

Áp dụng tư duy thiết kế cho những thách thức của chuyển đổi kỹ thuật số trong các tổ chức

Kết hợp tư duy thiết kế với tư duy hệ thống và phân tích dữ liệu lớn.

“Tuyệt vời, đơn giản là cách tiếp cận tốt nhất cho Tư duy Thiết kế.” (Efren Aviles, Goodreads.com, 2020)

“Cuốn sách này có đầy đủ các công cụ, khuôn khổ và cách tiếp cận hữu ích để triển khai tư duy thiết kế. Nó hơi giống như mua một bộ công cụ cơ khí bậc thầy. nhược điểm là nó cực kỳ dày đặc. Nó không phải là thứ bạn có thể dễ dàng ngồi xuống, tiến hành và thực hiện. Tuy nhiên, đó là một cẩm nang tham khảo tuyệt vời cho tương lai khi bạn gặp phải các vấn đề khi làm việc với tư duy thiết kế.” (Jon Daiello, Goodreads.com, 2019)

“Cuốn sách rất thú vị. Nó được chia thành 3 phần bao gồm tư duy thiết kế là gì, cách triển khai nó trong nhóm và cách thay đổi tư duy của công ty để sử dụng tốt hơn công cụ này.

Cuốn sách tạo ra sự cân bằng tốt đẹp giữa lý thuyết và các mẹo thực hành của chuyên gia / các công cụ được khuyến nghị. Nó sẽ khiến bạn suy nghĩ rất nhiều về cách bạn làm việc và tương lai sẽ như thế nào đối với những công ty thích ứng.

Những tiêu cực (luôn có một số): đôi khi thật là ngây thơ về mức độ lạc quan của nó và các tác giả tiếp tục sử dụng các ví dụ blockchain như thể đó là một phép thuật.” (Ricardo Matos, Goodreads.com, 2022)

“Design thinking là cuốn sách áp dụng trong kinh doanh. Bản thân design thinking đã là 1 lối tư duy rất hay, cuốn sách ko dày, đọc nhanh nhưng vẫn đang chờ đếp dịp áp dụng.” (Lara Nguyen, Goodreads.com, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link ở đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link ở đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link ở đây

2.The Design Thinking Playbook
Ảnh: Goodreads.com

3. The Design Thinking Quick Start Guide – Tư Duy Thiết Kế Đơn Giản Và Hiệu Quả

Đây là một trong những cuốn sách kỹ năng được mong đợi nhiều nhất trong năm của Saigon Books. Cuốn sách cung cấp những thông tin quan trọng, thiết thực để bạn có thể dễ dàng vận dụng Tư duy thiết kế vào quá trình phát triển những giải pháp sáng tạo trong công việc. Quyển cẩm nang này cũng dành cho những người đã có kinh nghiệm thực hành Tư duy thiết kế và muốn tìm hiểu thêm những cách thức mới để lồng ghép phương pháp này vào công việc. Hãy áp dụng thử nhiều cách thức và công cụ khác nhau trong quyển sách để tìm ra điều phù hợp với bạn nhất. Từng giai đoạn của Tư duy thiết kế sẽ có một phần giới thiệu sơ lược thông qua các bài tập khởi động, sau đó là thông tin thêm về những công cụ và các hoạt động liên quan. Với cách trình bày như trên, bạn có thể dễ dàng hướng dẫn người khác cùng thực hiện Tư duy thiết kế với bạn.

“Hứa hẹn những gì nó tuyên bố sẽ giúp bạn nhanh chóng đưa việc học trong hội thảo của bạn vào thực tế. Hướng dẫn từng bước ngắn gọn và hữu ích.” (Ann, Goodreads.com, 2022)

“Đừng lãng phí tiền của bạn vào cuốn sách này!” (Susanna Carbotti, Goodreads.com,2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link ở đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link ở đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link ở đây

3.The Design Thinking Quick Start Guide - Tư Duy Thiết Kế Đơn Giản Và Hiệu Quả
Ảnh: Tiki.vn

Diễm

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!