5 cuốn sách bạn nên đọc để nhớ về nguồn cội

1. Những năm tháng không thể nào quên (Đại tướng Võ Nguyên Giáp)

  Ngày 19 tháng 5 lại đến với chúng ta. Hôm nay, cả dân tộc ta đang tưởng nhớ đến Người.

  Tôi muốn ghi lại một số hình ảnh của Bác trong những năm tháng không thể nào quên của thời kỳ đầu mới giành được chính quyền, khi vận mệnh của Tổ quốc đã có lúc như “ngàn cân treo sợi tóc”.

  Bàn tay chèo lái của Bác, sự lãnh đạo tài tình của Trung ương Đảng ta do Bác đứng đầu, khí thế của nhân dân ta từ thành thị đến làng quê, từ Bắc chí N tất cả những điều lớn lao đó cùng với tình hình “thù trong giặc ngoài” cực kỳ rối ren phức tạp, những chương sau đây chắc là chỉ nói lên được một phần nào.

  Nhân kỷ niệm lần thứ tám mươi Ngày sinh của Bác, đây là những dòng thành kính để góp phần cùng đồng bào và các đồng chí hồi tưởng đến Người, đến công ơn to lớn của Người đối với dân tộc và đất nước, đến những lời Người dặn lại chúng ta trước lúc ra đi.

Nội dung tuyệt vời” (Không tên – Tiki, 2022)

“Sách viết nội dung rất hay” (Đậu Lê Kiên – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên TiKi

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

1-Nhung-nam-thang-khong-the-nao-quen
Ảnh: nxbtre.com.vn

2. Hồ Chí Minh Tên Người Sống Mãi (Khánh Linh)

  Với mỗi người dân Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là biểu tượng ngời sáng về đạo đức cách mạng, về tinh thần đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, mưu cầu cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Không chỉ thế, từ những ngày còn hoạt động gian khổ, cho đến khi trở thành Chủ tịch nước, Người luôn quan tâm, chăm lo cho hạnh phúc nhân dân, từ các cụ già, phụ nữ, em nhỏ, đến các chiến sĩ ngoài biên cương, hải đảo

  Trong điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, do đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất, đọc trong buổi lễ truy điệu trọng thể Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 9 – 9 – 1969, có đoạn sau: “Từ buổi thiếu niên cho đến những giây phút cuối cùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta và nhân dân thế giới. Người đã trải qua một cuộc đời oanh liệt, đầy gian khổ hy sinh, vô cùng cao thượng, vô cùng trong sáng và đẹp đẽ.”

“Sách Hồ Chí Minh Tên Người Sống Mãi rất hay và ý nghĩa ạ, các bạn nên mua về đọc nhé” (Hisach.com)

Xem thông tin chi tiết sách trên TiKi

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

2-Ho-Chi-Minh-ten-nguoi-song-mai
Ảnh:.vinabook.com

3. Những Tên Gọi Bí Danh, Bút Danh Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh (Bảo tàng Hồ Chí Minh)

  Mỗi tên gọi, bút danh, bí danh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đều gắn liền với những sự kiện lịch sử đất nước, với cột mốc, chặng đường cách mạng của dân tộc, với hành trình cách mạng với rất nhiều gian khổ, thử thách, hy sinh nhưng đầy vinh quang và phong phú của Người. Với cách trình bày có hệ thống, và dễ hiểu, từng bước làm chính xác thêm các cứ liệu lịch sử, cuốn sách đã cung cấp cho bạn đọc những tên gọi, bí danh, bút danh mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dùng trong quá trình hoạt động cách mạng của Người.

“Sách nhỏ gọn, có bảng danh sách phía sau, dễ tra cứu các tên, bí danh, năm, địa điểm mà Bác sử dụng.” (Nguyễn Bảo Long – Tiki, 2021)

“Quyển sách khổ bé tí xinh xinh nhưng viết khá đầy đủ về các bút danh của chủ tịch Hồ Chí Minh. Rất đáng đọc.” (Nguyễn Đức Thắng – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên TiKi

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

 

3-Nhưng-ten-goi-bi-danh-but-danh-cua-chu-tich-Ho-Chi-Minh
Ảnh: Tiki.vn

4. Trường Sơn Con Đường Huyền Thoại (Nhiều tác giả)

 Để có một Trường Sơn trở thành huyền thoại, trước hết là nhờ đường lối lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính tư tưởng của Người – “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi”, ý chí của Người –  “Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập tự do cho Tổ quốc” và tình cảm của Người – “Miền Nam luôn ở trong trái tim tôi”… đã là hành trang, là ý chí của toàn dân tộc, là động lực thôi thúc cả một thế hệ lên đường “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai”…

  Cuốn sách gồm hai phần, phần một là những bài ký do chính những tác giả là những người lãnh đạo, là những chiến sĩ đã tham gia trực tiếp vào việc khai mở con đường Trường Sơn Huyền thoại và phần hai là những bút ký trở lại Trường Sơn hôm nay để tìm lại những hồi ức, những chứng tích của một thời hoa lửa được nhóm Phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng thực hiện.

  Năm tháng đã qua đi, nhưng những ký ức, những kỷ niệm về Trường Sơn, về những con người đã sống, chiến đấu, và hy sinh ở Trường Sơn năm xưa sẽ sống mãi trong lòng những người dân Việt Nam…” (trích “Lời nói đầu”)

“Những câu chuyện hay, xúc động đẫm máu và nước mắt… những hy sinh thầm lặng, không toan tính riêng mình.” (Xuân Thắm – Tiki, 2018)

Xem thông tin chi tiết sách trên TiKi

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

4-Truong-son-con-duong-huyen-thoai
Ảnh: Tiki.vn

5. Nữ Chiến Sĩ Trường Sơn Anh Hùng (Nhiều tác giả)

  Nữ Chiến Sĩ Trường Sơn Anh Hùng gồm những câu chuyện về những nữ chiến sĩ Trường Sơn yêu nước, quả cảm, kiên cường, thông minh, sáng tạo, anh hùng. Qua đó khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc nói chung và trong tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn nói riêng.

  Nhớ về Trường Sơn, chúng ta không thể nào quên hình ảnh của “Nữ chiến sĩ Trường Sơn anh hùng” trong những tháng năm lịch sử oanh liệt hào hùng ấy: “Em đi san rừng, em đi bạt núi, em như con suối nước chảy không ngừng, em đang bước tiếp chặng đường, theo những anh hùng tổ quốc yêu thương”.

Nếu bạn nào muốn tìm hiểu về chiến tranh thì mình rất khuyến khích các bạn quyển sách. Đọc rồi sẽ cảm thấy lịch sử hào hùng, bi tráng mà dân tộc ta đã tạo nên như thế nào.” (Du Kim Ngan – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên TiKi

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

5-Nu-chien-si-Trương-Sơn-anh-hung
Ảnh: Tiki.vn

Minh Trang

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!