Sách về tuổi 30 đáng đọc để hạnh phúc

1. Bài giảng cuối cùng (Randy Pausch)

Nếu chỉ còn vài tháng để sống, bạn sẽ làm gì? Một số người sẽ khóc lóc cho số phận của mình. Một số khác sẽ cố gắng trải nghiệm những gì mình sẽ bỏ lỡ. Một số khác nữa sẽ tiếp tục cuộc sống bình thường của mình và chờ đợi. Còn một số người, không nhiều, dùng cái chết của mình để tiếp thêm tình yêu cuộc sống cho những người xung quanh – giáo sư Pausch là một người như vậy.

Trong quyển sách này, Randy Pausch đã kết hợp nhuần nhụy giữa óc hài hước, văn phong cuốn hút và sự uyên thâm, đĩnh đạc, giúp cho bài giảng của ông trở thành một hiện tượng lưu dấu ấn trong lòng các thế hệ độc giả. Cuốn sách khiến cho mọi người dám mơ ước, dám hy vọng và dám thực hiện những điều đó. Đừng băn khoăn với cuộc sống, hãy trân trọng nó, trân trọng thời gian mà bạn đang có.

Mỗi người, khi đọc và xem xong, đều có thể nhận được một vài bài học ý nghĩa về tình yêu gia đình, về việc dành thời gian cho những người mình yêu thương, về những ước mơ thuở bé, về sự sáng tạo, theo đuổi ước mơ và sự hữu hạn của đời người. Hãy trân trọng từng khoảnh khắc được sống. Hãy sống trọn vẹn từng phút giây quý báu của cuộc đời!

“Có những cuốn sách khi đọc có thể làm thay đổi nhận thức của con người về thế giới xung quanh. Cũng có những cuốn sách khi đọc có thể làm thay đổi cuộc đời của một con người! “Bài giảng cuối cùng” của tác giả Randy Paúch-Jeffrey Zaslow chính là một trong những cuốn sách có tầm ảnh hưởng như thế. Đây đúng là cuốn sách chứa đựng biết bao điều tuyệt vời đang chờ đợi bạn. Sự tuyệt vời thể hiện ở từng câu nói, từng chữ, từng ý, nó đem lại cho hậu thế những điều tươi đẹp trong sáng, dạy cách chấp nhận cái chết, dạy con người biết sống tốt và sống ý nghĩa, mang lại niềm vui cho người đang sống. Bài giảng cuối cùng là cuốn sách mà mỗi chúng ta nên đọc một lần trong đời, để cùng suy ngẫm và cùng sống một cách tích cực và ý nghĩa.” (Vương Trang – Fahasa, 2020)

“Hồi còn nhỏ mình đọc “Bài Giảng Cuối Cùng” mình thực sự chưa hiểu hết, chỉ thấy nhiều lời khuyên hơi sáo rỗng. Sau này lớn lên đọc lại mới thấy học được nhiều điều. Randy Pausch nói về những ước mơ thời thơ ấu của mình, quan điểm của ông về giáo dục, theo đuổi ước mơ, và những bài học ông đúc kết được trong cuộc sống. Mong muốn quyển sách này sẽ là món quà mà ông để lại cho các con, Randy Pausch giữ vẻ hài hước, lạc quan quen thuộc cho đến những trang cuối cùng. Thay vì mấy chục năm để nuôi dạy các con, ông chỉ có vài tháng để chia sẻ cả cuộc đời với chúng. Và mình nghĩ với “Bài Giảng Cuối Cùng”, Randy Pausch đã không thể làm tốt hơn được nữa. Mình đã khóc tu tu khi đọc đến cuối, rồi bần thần mất mấy ngày. Cảm động lắm. Đây là một trong những quyển sách giúp hình thành con người mình. Món quà này Randy Pausch thực sự không chỉ để lại cho các con ông, mà cho cả thế giới.” (Tuấn – Fahasa, 2020)

“Một cuốn sách tuyệt vời về cách nhìn nhận cuộc sống, của một giáo sư đại học mắc chứng bệnh hiểm nghèo, người muốn kể với những đứa con bé nhỏ của mình cách ông đã sống. Cuốn sách với lời kể giản dị, chân thành nhưng thuyết phục, đem đến những bài học thú vị mà “Thánh Randy” muốn truyền đạt lại, qua bài giảng cuối cùng của ông.
Một cuốn sách mà sẽ tốt hơn nếu người ta đọc chúng ở tầm 16-17 tuổi.” (Dũng Nguyên – Goodreads, 2018)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng.

01-bai-giang-cuoi-cung
Ảnh:eccthai.com

2. 99 việc cần làm trước tuổi 30 (Phạm Minh Thuận)

Làm thế nào để bước vào tuổi 30 thật trọn vẹn? Làm thế nào để cân đối mọi thứ? Làm thế nào để tạo dựng sự nghiệp vững chắc cũng như mang đến sự ấm yên cho gia đình?

Tuổi 30 có lẽ là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Không chỉ là bước ngoặt về số tuổi, mà đó còn là giai đoạn đánh dấu bạn đã bước qua những vụng dại tuổi đôi mươi để đối mặt với những khó khăn, thách thức trong cuộc sống.

Quyển sách trình bày về các ví dụ cho từng việc cần làm, mỗi ví dụ là một bài học cụ thể trong cuộc sống mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu, rất dễ gây thiện cảm cho người đọc bởi sự gần gũi và thân thiện, dễ đưa vào lòng người các cảm xúc và lồng ghép vào đó nội dung của quyển sách. Hi vọng sẽ phần nào giúp bạn đọc chuẩn bị được hành trang tốt nhất để tiến bước đầy tự tin trên hành trình của mình.

“Đã đọc bản cứng tại nhà sách. Nội dung sách đơn giản. Ghi liệt kê cụ thể từng việc. Và giải thích vì sao lại nên làm việc đó. K nhất thiết phải có đủ 99 việc, nhưng nếu có, sẽ k thừa. Nội dung rất gần gũi, đó là điểm mạnh của người viết và k phải là sách dịch.” (Độc giả Thành Kim Tiến)

“cuốn sách rất hay, là một cuốn sách ý nghĩa dành cho các bạn trước tuổi 30. cần để định hướng cuộc sống” (Quy – Fahasa, 2018)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee. 

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng.

02-99-viec-can-lam-truoc-tuoi-30
Ảnh: Tiki.vn

3. Thịnh vượng tài chính tuổi 30 (Choi Pyong Hee, Go Deuk Seong và Jeong Seong Jin)

Một trong số những mong muốn chung của mọi người là việc sống mà không cần phải lo lắng về tiền. Dù gì đi nữa nếu thiếu tiền hoặc không có tiền thì sẽ có nhiều khi phiền não, đôi khi sẽ trở nên khốn khổ. Nếu trong cuộc sống nhất thiết phải lựa chọn thời kỳ không có tiền thì nên chọn khi nào?

“Tuổi già” chính là tương lai đó. Về già khi năng lực tài chính đã mất, đến tiền còn không có thì không phải là quá khốn khổ ư? Vì thế dù chỉ là một ngày thì cũng phải nhanh chóng chuẩn bị cho một tuổi già không phải lo lắng về tiền bạc.

Vậy thì cái thời gian tuổi già mà chúng ta phải chuẩn bị là bao lâu? Như ở đầu đề đã nói đến con số 30 năm có thể có cảm giác là hơi dài. Thực tế nếu bảo dự tính thời gian tuổi già cho mọi người xung quanh (từ sau khi về hưu đến lúc chết), thì đa số mọi người trả lời là 15-20 năm.

Không sử dụng một mệnh lệnh thức, mà nhờ cách hành văn theo lối tiểu thuyết, tạo cho người đọc cảm giác gần gũi, thân quen, tác giả khéo léo mô tả cuộc sống của con người với việc chi tiêu cá nhân trong ngày. Từ đó nhẹ nhàng truyền tải đến người đọc những nguyên tắc ý nhị, sâu xa nhất, những ý tưởng và nguồn năng lượng tràn đầy. Chỉ đơn thuần là lời giảng, là bài học của Giáo sư Masu mà như một phép thần thông những khó khăn trong quá trình quản lý tài chính được gỡ bỏ một cách nhẹ nhàng, và mục tiêu về một cuộc sống thịnh vượng trong tương lai không chỉ còn là mơ ước đối với mỗi người nữa.

Cái hay của quyển sách này làm cho bạn thay đổi thái độ về sự tiêu xài ngay tức thì . Tác giả đưa bức tranh của một người có thu nhập ổn định nếu không muốn nói là khá nhưng đến 40 tuổi toàn nợ bao vây chính bạn . Bạn phải làm sao để thoát khỏi cảnh lúc nào vợ con và nợ nần luôn đè lên vai của bạn mỗi ngày khiến bạn không dám bước chân ra khỏi nhà

Hãy vận động ngay khi bạn đóng cuốn sách này lại. Cuốn sách này không phải là để nuôi dưỡng tâm hồn hay triết lý sâu sắc mà để chỉ ra hướng đi cho độc giả. Nếu đọc cuốn sách này mà thấy sởn gai ốc hay đầu gật gù thì hãy dù chỉ là một ngày cũng hãy nhanh chóng chuyển theo hướng đó.

“hay cho những b nào chưa đến 30 và muốn có mục tiêu cho tương lai nên đọc” (Ngọc Lan – Tiki, 2021)

“Sách phù hợp để cổ vũ các bạn trẻ có kế hoạch lâu dài cho tương lai. Chuẩn bị sớm vẫn hơn là đợi chờ rồi hối hận.” (LA VY – Tiki, 2020)

“cú đánh thức tỉnh cho mọi người. nếu không chuẩn bị kế hoạch tài chính ở tuổi 30. khả năng cực cao bạn sẽ khốn khổ khi về già. cuốn sách nhẹ nhàng giải thích dễ hiểu về tình huống bi đát khi về già mà chắc chắn bạn sẽ gặp phải. và hướng dẫn kế hoạch đơn giản để chuẩn bị cho tài chính khi về già.” (Độc giả Nguyễn Duy Anh)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee. 

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng.

03-thinh-vuong-tai-chinh-tuoi-30
Ảnh: Tiki.vn

4. 1987+: 30 chưa phải là Tết (nhiều tác giả)

Trải qua 30 năm, cuộc đời đã quật ngã họ nhiều lần, theo cách này hay cách khác. Nhưng tất cả đều đứng lên, làm chủ chính mình. Trước tuổi 30, họ dành tất cả thời gian để khám phá thế giới. Khi bước sang tuổi 30, vùng đất mà họ muốn khai phá nhất chính là bản thân mình.

Khác với hành trình thời gian 30 năm của cuốn đầu, “1987+: 30 chưa phải là Tết” sẽ là những câu chuyện về tuổi 30, về những suy tư, trăn trở khi đã “tam thập nhi lập”. Đó là Trần Đặng Đăng Khoa, chàng trai phượt thủ quyết định kỷ niệm cột mốc tuổi 30 bằng việc lái xe máy đi du lịch vòng quanh thế giới. Đó là Hoa hậu Mai Phương Thúy sau ánh hào quang showbiz tưởng như khuynh đảo thông tin mạng xã hội đã khám phá bản thân mình ở lĩnh vực đầu tư tài chính. Đó là Uyên Linh, cô gái 10 năm trước vẫn còn đi kinh doanh quần áo thời sinh viên để rồi trở thành Thần tượng âm nhạc Việt Nam và đến nay là một trong những nữ ca sĩ hàng đầu. Đó là Luân, chàng trai từ bỏ giấc mơ Mỹ để lên Đà Lạt xây ngôi nhà có tên gọi “Thời thanh xuân” là nơi mà “người nói” và “người điếc” chung sống hạnh phúc. Đó cũng là Machi, cô gái Đinh Mão đã qua “hai lần đò” để rồi tìm thấy hạnh phúc nơi căn bếp bên chiếc tạp dề…

Dù bạn đang ở độ tuổi nào cũng luôn mang cho mình đầy sự nhiệt huyết và đam mê nhé!

“Mình cũng xém 30 và đã (đang) trải qua những suy nghĩ, tâm trạng như những bạn trong cuốn sách này, sách viết rất chân thực, đúng tâm lý, hay, mặc dù 1, 2 phần không thực sự thấy liên quan (như đoạn giới thiệu Hà Nội). Nói chung so với 1987 thì 1987+ ấn tượng hơn nhiều, cho 4 sao!” (Nguyễn Quốc Huy – Tiki, 2018)

“Sách là tản mạn của những con người sinh năm 1987-1988, đã có những thành công nhất định trên con đường mà họ theo đuổi. Sách không quá nặng nề, triết lí hay quá sâu sắc, đơn giản chỉ là những lời tâm sự, những dòng văn viết cho chính bản thân ở thời điểm bước sang tuổi băm. 1 cuốn sách, 1 chút lắng đọng để chào đón tuổi 30 sắp tới. Xin Chào 30!” (Trần Thanh – Tiki, 2021)

“Sách là tổng hợp các câu chuyện của những anh chị khi bước vào độ tuổi 30. Đứng trước cột mốc quan trọng trong cuộc đời, các nhân vật đã dũng cảm đi theo tiếng gọi của trái tim, ước mơ. Bỏ qua những quan niệm cũ của xã hội, dám bước ra khỏi vòng an toàn. Rất đáng để học tập” (Đức Thịnh Ford Hp – Tiki, 2021)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng.

04-1987-30-chua-phai-la-tet
Ảnh: Tiki.vn

5. Thức tỉnh mục đích sống (Eckhart Tolle)

30 tuổi là độ tuổi đánh dấu được một phần ba chặng đường của con người. Cột mốc này là vô cùng quan trọng vì đánh dấu một bước chuyển về tuổi tác và cả những thành tựu đạt được của thời tuổi trẻ đã qua. Nhưng cho đến hiện tại bản thân chúng ta đôi lúc luôn tự hỏi rằng: “Tôi là ai?”, “Tại sao tôi có mặt trong cuộc đời này?”

Đó là những câu hỏi mà loài người tìm kiếm suốt hàng ngàn năm lịch sử. Chẳng có một đáp số cụ thể và cố định cho những câu hỏi này. Chẳng vị thông thái nào có thể giải đáp cho từng người mục đích sống của mỗi cá nhân. Chúng ta phải tự đi tìm nó.

Trong cuốn Thức Tỉnh Mục Đích Sống, tác giả Eckhart Tolle giúp chúng ta đối diện với lỗ hỏng lớn của tâm cảm bơ vơ, nhìn sâu vào những cảm xúc tiêu cực và lạc lõng để trả lời câu hỏi lớn của cuộc đời: Tôi là ai? Tại sao tôi có mặt trong cuộc đời này.

Sách Thức Tỉnh Mục Đích Sống giúp con người đạt đến tự do và hạnh phúc nhưng không nhờ vào những phương pháp kinh doanh, làm giàu mà thông qua việc giác ngộ.Sách gồm 10 chương, lần lượt giúp con người nhìn thấu bản ngã, tìm lại bản chất chân thực của mình. Phải hiểu bản thân, chúng ta mới biết được mục đích bên trong cuộc đời này.

Con người dành cả cuộc đời để tìm hiểu chính bản thân mình. Nhiều người đến cuối đời vẫn còn mơ hồ không biết mình là ai, chính điều này đã khiến chúng ta nhập nhằng giữa bản thân và bản ngã, ta để người khác tác động lên các quyết định của bản thân. Hệ quả là con người càng khó thức tỉnh và không được giác ngộ.

Hãy đọc cuốn sách Thức Tỉnh Mục Đích Sống của Eckhart Tolle để hiểu bản thân, tạo ra những thay đổi tích cực và đẹp đẽ trong chính tâm hồn mình.

“Mình công nhận các sách của First News cực kì hay, mình thích nhất các cuốn sách dạy làm người hoặc kỹ năng sống như thế này, mình đã đọc rất nhiều sách của First News và thấy là chúng thật sự rất bổ ích. Cuốn sách “Thức tỉnh mục đích sống” của Eckhart Toll là một cuốn sách khá dễ đọc mà ai cũng có thể đọc và hiểu được. Theo như tác giả thì ngày càng có nhiều bạn mất đi ý thức về cuộc sống của mình, họ không nhận thức được cuộc sống này mang lại cho họ những gì chính điều đó làm họ không xác định được hướng đi của mình. Cuốn sách này như một lời hướng dẫn để bạn có thể đi đúng đường vậy đó. Nó sẽ giúp bạn đánh thức những suy nghĩ hay lí tưởng trong mỗi người, đọc và trải nghiệm nó sẽ có nhiều điều thú vị đó.” (Ha Phuong)

“Ai cũng cần một mục đích sống, xác định đúng mục đích sống của mình thì cuộc sống sẽ không còn chông chênh nữa. Cuốn sách này sẽ đưa bạn đi đúng hướng trên con đường tìm mục đích sống của mình. “Thức Tỉnh Mục Đích Sống – Cuốn Sách Làm Bừng Tỉnh Thế Giới” đưa ra những bài học cơ bản giúp bạn tìm thấy lý tưởng sống. Chẳng hạn như trong công việc, bạn có thể làm bất kỳ việc gì bạn cần phải làm, nhưng đừng để công việc ấy biến bạn thành một vai diễn mà bạn tự đồng nhất mình vào đó. Cuốn sách đưa đến những nhận thức mới cho người đọc, tuy nhiên còn nhiều chỗ giải thích khá dài dòng khiến người đọc phải tự tóm lược nội dung.” (Đỗ Thùy Vân)

“Sách của Eckhart Tolle về tâm linh thì chắc ko cần phải khen gì nhiều vì ai cũng khen rồi. Đi thẳng vào vấn đề, ko có nói lòng vòng, ngôn ngữ bình dân và dễ đi vào lòng người. Cần có chút trải nghiệm và kiến thức về tâm linh để lĩnh hội được nội dung quyển sách và thực hành trong cuộc sống. Cám ơn dịch giả và tác giả và nhà xuất bản!” (Quý Nguyễn Hữu)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng.

05-thuc-tinh-muc-dich-song
Ảnh: Tiki.vn

Ngọc Oanh

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!