Top 5 cuốn sách hay về tiền ảo nên đọc

1. Internet của tiền tệ (Andreas M. Antonopoulos)

Cuốn sách là tập hợp các bài nói chuyện của Andreas M. Antonopoulos, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về blockchain và bitcoin. Những bài nói chuyện của ông đã góp phần giúp cho một lĩnh vực vẫn còn mới mẻ, lạ lẫm và phức tạp như blockchain và bitcoin trở nên dễ hiểu và gần gũi hơn. Trong cuốn sách này, tác giả sẽ lý giải tại sao bitcoin lại là một bước đột phá về công nghệ và tài chính với những tiềm năng vượt ra ngoài tên gọi “tiền kỹ thuật số” của nó hiện nay.

Đặc biệt, tác giả còn mở rộng vấn đề, bàn đến những ý nghĩa về mặt triết học, xã hội và lịch sử của bitcoin, cho thấy bitcoin – mạng internet của tiền – đã và đang mang đến những thay đổi cơ bản ra sao đối với cách thức chúng ta xử lý những vấn đề về xã hội, chính trị, và kinh tế thông qua mạng lưới phi tập trung phi tín nhiệm của bitcoin.

“Yep, một bài Hịch Bitcoin đầy thuyết phục. Việc tìm sách viết tốt những chủ đề mới rất khó, quyển này có thể coi là hiếm hoi rồi. Mình luôn thích các nonfic được nghiên cứu sâu, dù bias cũng được, miễn có lập luận tốt cho những bias đó. Anw, bản chất quyển này là tổng hợp transcripts từ các buổi thuyết trình thôi, nên xem live trên youtube sẽ sống động hơn.”  ( Cutie – Goodreads, 2021)

“Đây là một cuốn sách tìm hiểu về tiền tệ và đề cập nhiều nhất đến xu hướng bitcoin (hoặc những biến bản của nó). Đặc thù cuốn sách này không nói quá nhiều về bitcoin có lợi ích gì hay hình thức hóa nó lên; mà đi sâu vào câu chuyện nền tảng hơn, là tiền bắt đầu từ đâu, những thay đổi của xã hội khi việc trao đổi các giá trị, hàng hóa được thay thế bằng tiền. Xa hơn là nền tảng công nghệ thay đổi cách thức chúng ta tương tác với thế giới, từ những công nghệ tạo nên các cách mạng công nghiệp cho đến tương lai của sự thay đổi khác.

Cuốn sách này sẽ không quá kén người đọc, nó cung cấp những thông tin được chắt lọc nhất để bạn có sự hiểu biết nhất định về những thay đổi về cách thức tương tác với tiền tệ trong tương lai; và nó sẽ tốt hơn khi bạn đọc từng phần nội dung kèm theo những tìm hiểu thông qua Google Search; chắc chắn sẽ hữu ích.

Một cuốn sách đủ mềm cho mọi người và nên đọc.” (Duy Thanh Doan – Goodreads, 2019)

“Cuốn sách là tổng hợp các tóm tắt từ những buổi thuyết trình của tác giả, mà tất cả đều có thể tìm thấy trên internet; có vẻ không đáng tiền cho lắm. Tuy nhiên, sách vẫn cung cấp lượng kiến thức khá thú vị cho người đọc dù biết ít hay nhiều về bitcoin (tác giả dùng bitcoin để chỉ blockchain), dù biết về khía cạnh kinh tế hay kỹ thuật, dù nhìn nó với ánh mặt tích cực hay tiêu cực.” (Trần Chi – Goodreads, 2018)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

01-Internet-cua-tien-te
Ảnh: macawshop.com

2. Kỷ Nguyên Tiền Điện Tử (Paul Vigna & Michael J. Casey) 

“Kỷ nguyên tiền điện tử” đưa chúng ta đến những nơi Bitcoin và Blockchain đang hiện hữu, từ những quốc gia nghèo khó châu Phi tới lãnh địa công nghệ châu Mỹ, từ những nền kinh tế mới nổi ở châu Á tới xứ sở ngân hàng châu Âu – để thấu hiểu thực trạng nền kinh tế thế giới trước sự nổi lên của tiền điện tử, và trả lời câu hỏi hóc búa: Liệu Bitcoin và công nghệ của nó, Blockchain, có thực sự thay đổi cả thế giới như cách Internet đã làm, theo lời tiên đoán của nhiều người hay không?

“Cuốn sách gốc được Paul Vigna viết năm 2015, VN xuất bản năm 2017 và mình đọc xong vào năm 2021. 6 năm là 1 thời gian rất dài trong bối cảnh thay đổi và phát triển liên tục của Cryptocurrencies. Tuy nhiên, cuốn sách này chứng tỏ nó ko hề bị lạc hậu vì nó viết về bản chất thật sự của Bitcoin và Blockchain, thay vì chỉ dạy các chiêu trò đầu cơ trục lợi như nhiều người đang điên cuồng theo đuổi.” (Kris – Goodreads, 2021)

“Dù những gì mà tác giả viết tại thời điểm này có thể coi là khá lạc hậu thì những thông tin về nền tảng, lịch sử ra đời của Bitcoin hay công nghệ Blockchain cũng rất hữu ích đối với bạn đọc.

Cuốn sách giúp người đọc đi xuyên suốt quá trình hình thành từ ý tưởng đến khi ra đời và những bản cập nhật của Bitcoin, những đội nhóm phát triển ra Bitcoin ngày nay hay những rào cản pháp lý gặp phải và cả những khủng hoảng bảo mật từ các sàn giao dịch…

Một cuốn sách rất đáng đọc cho những ai muốn tìm hiểu về một công nghệ có lẽ sẽ rất phát triển trong tương lai!’’ (Hồ Quang – Goodreads, 2020)

‘’Cuốn sách tuyệt vời cho ai tìm hiểu nguồn gốc của Bitcoin.” (Cuong Pham – Goodreads, 2018)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

02-Ky-Nguyen-Tien-Dien-Tu
Ảnh: Tiki.vn

3. Blockchain: Bản Chất Của Blockchain, Bitcoin, Tiền Điện Tử, Hợp Đồng Thông Minh Và Tương Lai Của Tiền Tệ (Mark Gates)

Cuốn sách cung cấp một bản tóm lược dễ hiểu nhất, cung cấp nền tảng thiết yếu cho những người mới bắt đầu và cả những ai muốn nghiên cứu sâu hơn về công nghệ Blockchain và tiền điện tử.

Đọc cuốn sách này, bạn sẽ hiểu được Blockchain dưới nhiều khía cạnh, trong đó không chỉ có những lời ngợi khen mà còn không thiếu các chỉ trích, bình luận trái chiều.

“Cuốn này thích hợp cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu về bitcoin, blockchain, cho mình cái nhìn tổng quan hơn về bitcoin. Lối viết của tác giả dễ hiểu, đơn giản, không mang nặng tính kỹ thuật. Tuy nhiên, mình mong đợi ở cuốn sách này nhiều hơn thế, chẳng hạn như cách thức để đăng ký tài khoản bitcoin hay bao nhiêu tiền là phù hợp cho người mới chơi. Nhưng đồng thời, sách cũng đã cho mình những kiến thức cơ bản về bitcoin, blockchain.” (Ngan Kim – Goodreads, 2020)

“Sách hay. Nội dung phù hợp với những ai chưa hoặc ít kiến thức về blockchain. Trong cuốn này bạn sẽ được biết thêm về lịch sử và quá trình Satoshi tạo ra bitcoin và blockchain. Sách đề cập khá chi tiết về ưu, nhược điểm cũng như tính khả dụng của công nghệ blockchain vào đời sống thực.

Có vẻ như tác giả rất yêu thích ETH, sách đề cấp rất nhiều tính ưu việt của ETH nhưng rất ít nói đến nhược điểm của ETH.

Đáng tiếc cho bản tiếng việt. Tôi đoán rằng dịch giả hoàn thành cuốn sách này bởi blockchain đang được nhiều người quan tâm nên có khá nhiều sạn.

Anyway, recommended.”  (Bui Thang – Goodreads, 2019)

“Gần đây thấy dân tình rần rần chơi bitcoin nên cũng muốn tìm hiểu xem bitcoin là cái vẹo gì. Vô tình thấy tiki quảng cáo cuốn này nên mua về đọc cho biết.

Cuốn này để giải ngố cho những ai chưa biết gì về Blockchain và tiền điện tử. Sách giới thiệu những kiến thức cơ bản về Blockchain, cách thức hoạt động và tương lai của Blockchain. Tuy sách không thiên về kỹ thuật nhưng đọc hơi khó hiểu, vì bản chất của Blockchain là công nghệ nên để diễn đạt nó chắc chắn phải dùng các thuật ngữ về công nghệ, lại dịch từ tiếng Anh sang nên càng khó đọc.

Cuối sách có phần “Hướng dẫn kỹ thuật về Blockchain” khá thú vị, giúp mình hiểu hơn về cách nó vận hành, tại sao nó lại có những đặc tính như vậy. Để đào được coin phải trả giá rất đắt, đó là tiền điện, hehe.

Kết luận là bạn nào lười tìm kiếm thông tin trên mạng thì đọc cuốn này cho nó nhanh. Đọc xong lại lên mạng tìm thêm thông tin để hiểu.” (DAT NKT – Goodreads, 2018)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

03-Blockchain-Ban-Chat-Cua-Blockchain-Bitcoin-Tien-Dien-Tu-Hop-Dong-Thong-Minh-Va -Tuong-Lai-Cua-Tien-Te
Ảnh: Tiki.vn

4.The Truth Machine: Blockchain Và Tương Lai Của Tiền Tệ (Paul Vigna, Michael J. Casey)

Trong “The truth machine: Blockchain và tương lai của tiền tệ”, Paul Vigna và Michael J. Casey đã làm sáng tỏ vấn đề blockchain và giải thích lý do tại sao nó có thể khôi phục quyền kiểm soát cá nhân đối với dữ liệu, tài sản và danh tính của chúng ta.

Cuốn sách khám phá cách thức mà công nghệ này, cũng như rất nhiều ứng dụng của nó (tiêu biểu như Bitcoin) đang hoạt động nhằm tái cơ cấu lại các tổ chức xã hội, và tạo ra vô số tiềm năng vĩ đại. 

“Một cuốn sách cung cấp đầy đủ những kiến thức căn bản về Bitcoin. Cuốn sách đã giúp đỡ mình rất nhiều trong việc xây dựng nội dung cho Blog hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới Blokchainvn.net của mình. Hy vọng tác giả sẽ viết thêm các cuốn sách chuyên sâu hơn về Bitcoin khi Bitcoin khẳng định vị thế của mình trong ngành tài chính thế giới vài năm nữa.” (Nguyen Cao – Goodreads, 2020)

“Quyển sách khái quát về blockchain và kiến thức cơ bản về bitcoin. Rất hữu ích cho ai muốn bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này.

Sách có bố cục và cách trình bày dễ hiểu, cách giải thích các thuật ngữ chuyên môn gần gũi, dễ nắm bắt, không gây cảm giác mệt mỏi khi muốn hiểu về một vấn đề mới. Tôi rất hài lòng khi đọc xong quyển này.“ (Quyen Le – Goodreads, 2018)

“Một cuốn sách nhập môn cơ bản cho người mới tìm hiểu về blockchain và crypto. Kiến thức vừa phải, không sâu, phần lý giải kỹ thuật về mã băm giúp hiểu được cơ chế bảo mật của blockchain khá hay.”  (Hieu Nguyen – Goodreads, 2018)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

04-The-Truth-Machine-Blockchain-Va-Tuong-Lai-Cua-Tien-Te
Ảnh: Tiki.vn

5. Cuộc Cách Mạng Blockchain (Don Tapscott, Alex Tapscott)

Công nghệ có thể tác động lớn đến tương lai của nền kinh tế thế giới đã xuất hiện, đó không phải là ô tô tự lái, là năng lượng mặt trời hay trí thông minh nhân tạo. Đó chính là Blockchain.

Thế hệ thứ nhất của cuộc cách mạng số hóa đã đưa chúng ta đến với kỷ nguyên Internet của thông tin. Thế hệ thứ hai – được tiếp sức bởi công nghệ blockchain – đang đưa chúng ta đến với Internet của giá trị: một nền tảng phi tập trung mới mẻ, thứ có thể giúp chúng ta tái định hình ngành kinh doanh và thay đổi cách thức hoạt động của con người theo hướng tốt hơn.

Cuộc cách mạng Blockchain là cuốn sách lý giải tiềm năng kiến tạo tương lai nhân loại của công nghệ blockchain. Cuốn sách là công trình được nghiên cứu kỹ lưỡng với lối trình bày gần gũi dễ hiểu, phù hợp với cả những người chuyên và không chuyên về công nghệ.

“Cuốn sách đầy đủ chi tiết về cơ chế hoạt động của blockchain từ a đến z, có nhiều thuật ngữ IT và Kinh tế, nhưng cuốn sách này thật sự hữu ích với những bạn muốn hiểu rõ ngọn ngành về blockchain” (Nguyễn Thùy Trang – Tiki, 2021)

“Giải thích rất chi tiết, tuy nhiên cần có kiến thức cơ sở về ngân hàng và kinh tế thì dễ hiểu hơn” (Mạnh Nguyễn – Tiki, 2021)

“Cuộc cách mạng Blockchain là một trong những cuốn có tư duy chiều sâu nhất về lv Blockchain mà mình từng đọc. Cuốn sách mang đến một cách nhìn, 1 viễn cảnh của hai cha con nhà Don Tapscott, Alex Tapscott. Mình biết tới họ từ Ted. Nếu ai lĩnh hội được kiến thức trong cuốn sách này sớm có thể kiếm được nhiều tiền trong kỉ nguyên Internet of Value này.” (Mạnh Nguyễn – Tiki, 2019)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

05-Cuoc-Cach-Mang-Blockchain
Ảnh: Tiki.vn

Mai Thảo

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!