5+ sách về tâm lý con người

1. Người đua diều

Bối cảnh câu chuyện được diễn ra tại Afghanistan với sự sụp đổ chế độ quân chủ và làn sóng di cư người tị nạn đến Hoa Kỳ,Pakistan. Nhân vật chính của câu chuyện là Amir có một người đầy tớ cũng là bạn thân là tri kỉ của cậu và cũng chính là nạn nhân của việc phân biệt chủng tộc đương thời, Hassan. Trước khi chiến tranh nổ ra, 2 đứa trẻ được lớn lên nuôi chung bầu sữa mẹ. Khi lớn lên sự đố kị tình cảm của cha dành Hassan và cũng vì sự hèn nhát của bản thân đã khiến Amir chùn bước thay vì tiến lên bảo vệ Hassan giống như Hassan vẫn thường làm với cậu “ vì cậu cả ngàn lần. Sau khi chiến tranh nổ ra Amir cùng cha mình sang Hoa Kỳ, day dứt ám ảnh của Amir về tuổi thơ chưa bao giờ nguôi trong cậu. Và sự thật về xuất thân của Hassan cũng phát hiện.

Nỗi sợ hãi hay lòng ích kỷ của mình ?  Chúng ta luôn được dạy phải dũng cảm đương đầu bảo vệ cho công lý, nhưng sẽ thế nào nếu nỗi sợ hãi lấn át cả việc phải làm một người tử tế, lòng ích kỷ không chiến thắng nổi lương tâm mình. Và hậu quả của nó sẽ thế nào, ai chính là người đau khổ nhất.

Đối với một đứa trẻ để trả lời được câu hỏi này trước khi hành động là điều không thể. Amir, nhân vật chính của câu chuyện, cậu đã chọn chùn bước thay vì lên tiếng bảo vệ Hassan, người bạn tri kỷ từng lớn lên chung một bầu sữa với cậu, người mà vẫn “ vì cậu cả ngàn lần rồi “. Đối với Amir nó đã trở thành vết rách tâm hồn, nỗi day dứt ám ảnh và cũng là vết rách tình bạn giữa 2 đứa trẻ.

Sau này khi rời xa Afgakistan ảm đạm, cậu bé Amir ngày ấy đã trưởng thành nhưng nào đã quên được cảnh tưởng ngày hôm ấy, ngày mà Hassan bị vây lại và cậu chỉ biết đứng nhìn, nỗi sợ hãi vì sự giả tạo của bản thân mình, sự nhục nhã lo sợ người xung quanh biết đã dày vò Amir đến tận mãi say này. Nhưng vẫn luôn có một con đường để tốt lành trở lại, hãy đọc để cùng Amir tìm thấy con đường đó nhé” 

“Ồ! Cuốn sách này rất đẹp, tinh tế.

Cuốn sách này kể về câu chuyện của một cậu bé giàu có tên là Amir, người lớn lên chơi với người bạn thân Hassan, con trai của người hầu của cha cậu. Câu chuyện này là một câu chuyện về tình bạn, sự phản bội, tình yêu, sự cứu chuộc và gia đình.

Có rất nhiều khúc quanh khác nhau trong cuốn sách này mà tôi chưa bao giờ thấy đến. Nó cũng thực đến nỗi tôi phải Google, “Người chạy diều có dựa trên một câu chuyện có thật không?” Nếu bạn đang tự hỏi, không, nó không phải là.

Thành thật mà nói, cuốn sách này rất cảm động và hay đến nỗi tôi đã khóc ở nhiều điểm trong cuốn sách. Thật khó để truyền đạt tôi yêu cuốn sách này đến nhường nào. Ngay cả khi gõ đánh giá này, tôi đang rơi nước mắt. Tình yêu trong đời thực không phải là một bộ phim Hallmark hay một bộ phim Trọn đời bên em. Ngay cả những người chúng ta yêu thương cũng khiến chúng ta thất vọng và thất vọng đôi khi. Thế giới không phải lúc nào cũng giúp chúng ta dễ dàng trong cuộc sống. Tuy nhiên, tác giả này đã khắc họa một cách hoàn hảo những nhân vật không hoàn hảo đang nỗ lực hết mình.” – Lisa of Troy’s (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

inbound8520735822101980759 - Phương Phan Mai
Revelogue

2. Điều kì diệu ở tiệm tạp hoá Namiya

Với thể loại kì ảo giả tưởng. 3 cậu trai sau khi đột nhập bất hợp pháp vào một ngôi nhà đã tình cờ chạy trốn vào cửa tiệm nay đã bỏ hoang. Trong thời gian ở tiệm đêm đó, ba cậu nhận được những bức thư nhờ tư vấn mặc dù không có ai ở bên ngoài. Các cậu đọc thư và nhận ra chúng được viết vào thời điểm 32 năm trước đó là năm 1980. Khi Kohei quyết định trả lời, điều kỳ diệu đã xảy ra khi những lá thư trả lời của họ vượt thời gian và không gian để đến được người nhận, thay đổi cuộc đời của họ và trở thành những phép mầu đan xen cuộc đời của những nhân vật dường như không liên quan.

Đứng trước một biến cố lớn trong cuộc đời mình mà không có ai để chia sẻ, hẳn bạn đang đau đầu không biết xử lý thế nào, không còn gì tuyệt vời hơn có một tiệm tạp hoá luôn sẵn sàng đáp trả, sẵn sàng đưa ra lời khuyên cho nhưng tâm tư của bạn. Một câu chuyện nhẹ nhàng với mối liên kết giữa không gian và thời gian. Với những câu hỏi mãi là trăn trở của cuộc đời: Ta là ai, ta sinh ra để làm gì, ta tồn tai trên đời với mục đích gì và với những người xung quanh ta có ý nghĩa gì với họ?”

“Một quyển tiểu thuyết mang người đọc đến từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, mọi tình tiết liên kết với nhau vô cùng chặt chẽ Những trăn trở của những vị khách cũng là những trăn trở rất đời thường Một quyển tiểu thuyết cuốn hút bởi văn phong, tình tiết cũng như tạo được sự gần gũi, thân quen với người đọc”  – Cáo Trắng Ngân (Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

inbound6815837559806511750 - Phương Phan Mai

3. Thế gian này nếu chẳng mèo.

 Một anh bưu tá đột nhiên nhận được tin mình bị ung thư và chỉ còn vài ngày để sống. Rồi đột nhiên từ đâu đó xuất hiện một kẻ tự nhận mình là một con quỷ, mang lại cho anh cơ hội để tiếp tục sống. Cứ mỗi ngày, con quỷ yêu cầu anh xóa đi một thứ để đổi lại một ngày sống. Điện thoại, phim ảnh, đồng hồ lần lượt được con quỷ xóa mất khỏi thế giới hiện tại giúp anh chàng có thêm những ngày sống, tận hưởng và tìm ra những điều đẹp đẽ của cuộc sống. Nhưng rồi, khi tới lượt lựa chọn việc cho loài mèo bị biến mất hoặc chính bản thân biến mất anh đã nhận ra rằng cái chết đôi khi không quá đáng sợ, không phải là bất hạnh. Cái chết mang màu sắc ra sao tùy thuộc vào cách ta sống thế nào

Nếu bạn nhận được tin mình chỉ còn vài ngày để sống trên cuộc đời này. Những suy nghĩ gì xuất hiện trong đầu bạn, hy họng, hối tiếc, tuyệt vọng hay chán nản. Nếu chưa biết phản ứng thế nào thì chúng ta tìm tiếp vậy. Từ một kẻ chẳng mấy nữa sẽ từ giã cuộc đời, ác quỷ đột nhiên xuất hiện và mang tới cho bạn một giao dịch quá hời, đánh đổi một thứ trên đời để đổi lấy một ngày để sống. Bạn chọn đánh đổi điều gì?. Hãy đọc cuốn sách, cũng nhân vật chính trải qua 7 ngày cuối cùng của cuộc đời nhé”

“Nếu bạn nghĩ đây là một cuốn sách về mèo thì không hoàn toàn là như vậy đâu. Mèo đóng một vai trò rất quan trọng, là nút thắt trong câu chuyện, tuy nhiên lại không phải là nhân vật chính. Nhân vật chính trong truyện là một anh chàng bưu tá mới phát hiện ra mình bị ung thư và chẳng còn sống được bao lâu nữa. Sau một lần ngất đi, anh tỉnh dậy và phát hiện trong nhà mình một ác quỷ có bộ dạng giống hệt anh, chỉ khác là phong cách ăn mặc loè loẹt hơn. Trước cái chết cận kề, ác quỷ cho anh một sự lựa chọn: Anh sẽ được sống thêm một ngày, nếu đồng ý cho một thứ trên thế gian này biến mất. Mỗi lần anh đồng ý cho một thứ biến mất, một chương truyện mới lại mở ra. Nếu thế gian này chẳng còn điện thoại Nếu thế gian này chẳng còn phim ảnh Nếu thế gian này chẳng còn đồng hồ Nếu thế gian này chẳng còn mèo Trong mỗi chương truyện đều ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau. Có lẽ khi cái chết gần kề, con người ta lại càng hay nghĩ ngợi về ý nghĩa của cuộc sống. Có rất nhiều triết lý trong câu chuyện khiến mình có cảm giác như đang nhìn thấy chính bản thân, chứ không phải đang đọc về cuộc sống của một người khác. Có những điều tưởng như đơn giản mà không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấu.Cuốn này mỏng lắm, mình đọc khoảng hơn 2 tiếng là hết. Thế gian này nếu chẳng còn mèo mang phong cách tưng tửng, đem lại cảm giác khá thoải mái (mặc dù cái chết đang cận kề), tuy nhiên về cuối lại phảng phất nỗi buồn. Những tầng tầng lớp lớp ý nghĩa chồng lên nhau nhưng không hề bị khô khan và giáo điều, đây là điều khiến mình thích nhất ở cuốn này.” – Bảo Bảo (Fahasa)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

inbound8982039631427074070 - Phương Phan Mai
reviewsach.net

4. Rừng Na Uy

Truyện diễn tiến trong dòng hồi tưởng của nhân vật chính là chàng sinh viên bình thường Watanabe Tōru. Cậu ta đã trải qua nhiều cuộc tình chớp nhoáng với nhiều cô gái trẻ ưa tự do. Nhưng cậu ta cũng có những mối tình sâu nặng, điển hình là với Naoko, người yêu của người bạn thân nhất của cậu, một cô gái không ổn định về cảm xúc, và với Midori, một cô gái thẳng thắn và hoạt bát. Các nhân vật trong truyện hầu hết là những con người cô đơn móc nối với nhau. Có những nhân vật đã phải tìm đến cái chết để giải thoát khỏi nỗi đau đớn ấy.

Dẫu đang ở thế kỷ nào, ở một nơi nào trên quả đất, thì tất cả người trẻ đều có những nỗi chán chường buồn thương man mác với những khát vọng, khát khao ở chân trời riêng và khó xâm phạm giống nhau. Một cuộc chiến tất yếu của lễ trưởng thành. Tuổi trẻ ai cũng có một lần như vậy. Khó khăn chồng chất hoặc là dũng cảm vượt qua hoặc là bị nó nhấn chìm vĩnh viễn. Câu chuyện viết về cuộc chiến tâm lý của những thanh thiếu niên đối mặt với khủng hoảng của chính bản thân mình, có những người chọn cái chết để giải toả, cũng có những người tiếp tục trên hành trình ấy, hành trình đi tìm ánh sáng lẻ lỏi nên tận chân trời cho chính tâm hồn mình.”

“Kết thúc tuyệt vời. Đây chắc chắn là cuốn sách buồn nhất mà tôi từng đọc. Có vẻ rất tối và buồn, nhưng ánh sáng xuất hiện vào cuối cùng và bạn có thể nhìn thấy ánh nắng qua những đám mây. Tôi chưa bao giờ đọc một cuốn sách như thế này và thành thật mà nói, tôi không chắc mình đã bao giờ muốn đọc một cuốn khác. Nó chỉ chiếm một phần của bạn và để lại cho bạn cảm giác trống rỗng. Tôi thậm chí không biết làm thế nào để giải thích nó. Nó giống như đi lên sườn núi vào một ngày xám đen. Vâng, vẻ đẹp vẫn còn đó, nhưng bạn phải tìm kiếm nó. Bạn thậm chí không nhận thấy vẻ đẹp trước mắt vì bầu trời u ám. Càng lên cao, bạn càng cảm thấy kiệt quệ. Cuối cùng, khi bạn lên đến đỉnh, bạn mệt mỏi và kiệt sức, cả về tinh thần và thể chất, nhưng đột nhiên bạn có thể nhìn thấy trên mây và nó”– Connie Rea (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

inbound5559152963383738054 - Phương Phan Mai
bookish.vn

5 . Mù loà

Trong một đợt dịch bệnh tất cả mọi người dần dần đều trở nên mù trắng xoá. Một căn bệnh kì lạ được phát hiện đầu tiên là bệnh nhân trong phòng khám của ông bác si. Bi kịch từ đó bắt đầu. Sự đấu tranh giữa lương tâm và thể chất của những con người mù trong trại “điên” toàn người vừa mù đôi mắt vừa mù tâm hồn.  Có điều kì lạ khi mọi người dần dần trở nên mù trắng xoá riêng vợ bác sĩ không hề bị nhiễm căn bệnh lạ này. Phải chứng kiến tận mắt tưởng ghê tởm trước mắt mình với sự ám ánh in sâu trong con người vợ bác sĩ nhưng bà vẫn phải chiến đấu với thế giới với chính bản thân mình cũng chính là người đầu đàn dẫn dắt những con người mù đến lúc đôi mắt và tâm hồn họ có thể nhìn thấy ánh sáng.

”  “Chân lý lớn nhất nói rằng kẻ mù nhất là kẻ không muốn thấy”

Khi chúng ta trở nên khác biệt với tất cả mọi người, đó là điều may mắn hay chính là bi kịch của bản thân ta. Moi người dần trở nên mù loà nhưng riêng vợ bác sĩ thì không, vậy bà la người may mắn nhất hay là người đen đủn nhất. Tác giả dùng nhân vật này để người đọc nhìn vào thế giới tăm tối đó, à không thế giới trắng xóa bởi mù lòa đó để thấy được hiện thực tàn nhẫn như thế nào. Nó khiến một sinh vật như con người trở nên bất lực, yếu đuối và lụn bại như thế nào khi mất đi thị giác. Người phụ nữ dù mắt sáng tỏ nhưng cũng là một con người, sẽ cảm thấy hoang mang, lo sợ, thất vọng, áp lực như thế nào khi sống trong một thế giới như vậy và chẳng biết khi nào đến lượt mình.”

“”Đêm đó người mù mơ thấy mình bị mù.” Trên bìa sách có viết rằng đây là một câu chuyện về sự sụp đổ bất ngờ của con người sau khi con người mất đi một giác quan duy nhất – thị giác. Cuốn sách chứa đầy những cuộc tranh luận triết học của những người mù, những người đã mất hết hy vọng vào sự bình thường hóa của thế giới, nơi người mù đã có lợi thế và nơi điểm sáng hy vọng duy nhất được trình bày bởi một người phụ nữ mù chưa bao giờ bị mù. “Sự thật vĩ đại là người nói rằng người mù vĩ đại nhất là người đã từ chối nhìn thấy.” Các giá trị luân lý của kẻ vô đạo đức chỉ ngày càng sâu sắc hơn và việc bóc lột nỗi bất hạnh của người khác mang một chiều hướng ý nghĩa hoàn toàn khác. “Cô ấy đã không tìm ra câu trả lời, câu trả lời không phải lúc nào cũng đến một cách tự nhiên khi chúng ta cần, nhưng nhiều khi xảy ra rằng chỉ cần chờ đợi họ là câu trả lời khả dĩ duy nhất.”” – Mika Hočevar Helbl (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

inbound927447872696026992 - Phương Phan Mai
nld.com.vn

Phan Mai Phương

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!