Top 5 cuốn sách về quản trị kinh doanh bạn nên đọc

1. Từ Tốt Đến Vĩ Đại (Jim Collins)

Từ Tốt Đến Vĩ Đại là cuốn sách kinh tế đình đám, nổi tiếng nhất trong giới kinh doanh của tác giả người Mỹ Jim Collins. Jim Collins sinh năm 1958, ông là một giảng viên, nhà văn và nhà tư vấn trong lĩnh vực kinh doanh. Ông cùng nhóm nghiên cứu đã miệt mài nghiên cứu những công ty có bước nhảy vọt và bền vững để rút ra những kết luận sát sườn, những yếu tố cần kíp để đưa công ty từ tốt đến vĩ đại. Đó là những yếu tố khả năng lãnh đạo, con người, văn hóa, kỷ luật, công nghệ… Những yếu tố này được nhóm nghiên cứu xem xét tỉ mỉ và kiểm chứng cụ thể qua 11 công ty nhảy vọt lên vĩ đại. Mỗi kết luận của nhóm nghiên cứu đều hữu ích, vượt thời gian, ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mọi lãnh đạo và quản lý ở mọi loại hình công ty (từ công ty có nền tảng và xuất phát tốt đến những công ty mới khởi nghiệp), và mọi lĩnh vực ngành nghề. Đây là cuốn sách nên đọc đối với bất kỳ lãnh đạo hay quản lý nào!

Đây là một cuốn sách hay và thực sự lôi cuốn.  Tác phẩm không phải được viết dựa trên những kinh nghiệm của tác giả, mà đó là cả một quá trình nghiên cứu, đúc kết của cả một nhóm. Các kết luận được đưa ra trên cơ sở phân tích, nghiên cứu kỹ lưỡng, do đó tính thực tiễn khi áp dụng các kết luận này khá cao.  Đọc tác phẩm bạn sẽ được mở mang và tiếp xúc với nhiều quan điểm, khái niệm mới. Các khái niệm, quan điểm về quản trị, về xây dựng doanh nghiệp, …sẽ không giống với bất kỳ thứ gì bạn đã đọc, học trước đó. Việc áp dụng nó và áp dụng thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào khả năng vận dụng của mỗi người. Một cuốn sách hay để bạn bắt đầu xây dựng những điều vĩ đại!” (Minh Phuong – Tiki, 2021)

“Người lãnh đạo là người nhìn ra được những điểm mạnh của nhân viên và tạo mọi điều kiện, chất xúc tác để người nhân viên phát huy hết khả năng của mình. Và thật tuyệt vời nếu trong tương lai, người nhân viên đó lại chính là người thay mình dẫn dắt công ty, dẫn dắt những thế hệ sau tiếp nối truyền thống, xây dựng công ty ngày một trường tồn.” (Nguyễn Ngọc Dân – Tiki, 2021)

“Quyển Từ Tốt Đến Vĩ Đại của Jim Collins là một quyển sách xuất sắc.
Đây là một cuốn sách hay và thực sự lôi cuốn. Tác phẩm không phải được viết dựa trên những kinh nghiệm của tác giả, mà đó là cả một quá trình nghiên cứu, đúc kết của cả một nhóm. Các kết luận được đưa ra trên cơ sở phân tích, nghiên cứu kỹ lưỡng, do đó tính thực tiễn khi áp dụng các kết luận này khá cao. 
Quả thật đây là một cuốn sách không thể thiếu cho dân kinh doanh.
Đọc tác phẩm bạn sẽ được mở mang và tiếp xúc với nhiều quan điểm, khái niệm mới. Trăn trở với câu hỏi lớn “Làm thế nào những công ty tốt, công ty bình thường, hay ngay cả công ty đang trong tình trạng tồi tệ cũng có thể đạt đến mức vĩ đại trường tồn?” Jim Collins đã trình bày vô cùng logic và rõ ràng trong 9 chương sách.
Những điểm quan trọng nhất mà sách nhấn mạnh đó là: ý tưởng, chiến lược, kỷ luật, công nghệ và cuối cùng là cách xây dựng nền tảng để nhảy vọt. Mỗi kết luận này đều mang những ý nghĩa to lớn và hữu ích, với giá trị lớn cùng những triết lí rất hay đôi khi làm mình còn thấy ngạc nhiên và sửng sốt.” (Phuongvu – goodreads.com, 2019)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

01-tu-tot-den-vi-dai
Ảnh: Fahasa.com

2. Bí Mật Dotcom (Russell Brunson)

Tác giả Russell Brunson đã thành công khởi nghiệp công ty trực tuyến đầu tiên của mình khi mới chỉ là một sinh viên đại học. Một năm sau khi tốt nghiệp, ông đã thu được hơn 1 triệu đô la Mỹ ở trong hầm nhà mình. Với sự thành công rực rỡ trên bước đi đầu tiên, tác giả đã đúc kết kinh nghiệm quý báu của mình để viết ra cuốn sách “Bí mật Dotcom”.

Cuốn sách như một chiếc bản đồ đi tìm thành công được viết một cách dễ hiểu và mạch lạc. Trong thời đại công nghệ hiện nay, mô hình kinh doanh online đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tác giả mang đến những “bí mật” được áp dụng trong quá trình kinh doanh của ông, một lượng lớn kết thúc về cách tìm nguồn khách hàng, hướng dẫn quảng cáo thu hút khách hàng cả trực tiếp và trực tuyến. Đặc biệt tác giả cung cấp cấu trúc “phễu bán hàng”, chỉ dẫn bạn cách xây dựng một doanh nghiệp online bền vững. 

Đã được đọc nhiều về Funnel Marketing (Phễu Tiếp thị), mình thấy đây là cuốn sách thực tế và dễ hiểu nhất. Mỗi chương đều được diễn đạt bởi các câu từ gần gũi và hình minh họa vô cùng đơn giản, gợi nhớ. Các chương cũng đều có phần tổng kết rất cô đọng. Các bạn có thể in các sơ đồ, hình vẽ từ trang chủ của sách để dễ hình dung và áp dụng vào thực tế. Doanh nghiệp online hay các bạn làm MMO đều nên đọc và ứng dụng kiến thức trong cuốn sách này.” (Hiếu Võ – Tiki, 2020)

“Cuốn sách chỉ cho thấy không phải số lượng mà chất lượng của traffic mới tạo nên sự quyết định. Nếu một người click vào trang web của ta mà có suy nghĩ vô thử xem nó như nào hoặc không có gì ấn tượng thì khả năng mua hàng rất thấp. Thế nhưng được biết trước đó khách hàng suy nghĩ ồ anh chàng này khá thú vị hoặc có gì đó tương đồng hiểu mình vào xem anh còn điều thú vị gì nữa và wow khách hàng này sẵn sàng mua những giá trị tiếp theo hơn những người khác rât nhiều. Cuốn sách cũng chỉ ra rằng, muốn bán được hàng mọi quy trình phải chốt được bạn có khiến cho khách hàng có cảm tình với mình hay không, tất cả chào hàng, kết nối, hướng dẫn hay giới thiệu… nếu không tạo được thiện cảm, sự thông minh, và quan tâm khách hàng thì chuỗi nỗ lực đó sẽ fail, không có đơn hàng nào xảy ra cả.” (Chu Văn An – Tiki, 2021)

“Sách viết lôi cuốn và sử dụng kinh nghiệm thực tế đã triển khai. Ưu điểm: rõ ràng, thực tế. Nhược điểm: Đi sâu vào bán khóa học, SP đặc thù. Nên việc triển khai sang thứ khác cần tìm hiểu ở các sách khác” (Tiến Dũng – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

02-bi-mat-Dotcom
Ảnh: Tiki.vn

3. Kết Thúc Bán Hàng Đòn Quyết Định (Brian Tracy)

Cuốn sách này mô tả được nỗi lo sợ của tất cả những người bán hàng ở mọi cấp độ và mọi thang bậc kinh nghiệm – đó là khi phải đối mặt với thời điểm quyết định. Những người nhiều kinh nghiệm hơn cảm thấy dễ dàng hơn và vượt qua các cung bậc cảm xúc nhanh hơn những người mới. Sự khác biệt là ở chỗ tập luyện liên tục và chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hành nhiều và vượt qua nỗi sợ hãi.

Trong bán hàng, nếu không kết thúc thành công, mọi nỗ lực của bạn sẽ là vô ích. Kết thúc bán hàng – đòn quyết định sẽ hướng dẫn những phương pháp đã được kiểm nghiệm qua thực tế mà bất cứ người bán hàng nào cũng có thể áp dụng để xuất sắc vượt qua cột mốc này:

– Kết thúc bằng lời mời đặt hàng: cách thức đẩy ham muốn mua hàng không thể cưỡng lại của khách hàng. Đạt hiệu quả kết 90%

– Kết thúc “góc nhọn”: Cách chấp nhận những lời từ chối và biến chúng thành động lực mua hàng.

– Kết thúc “tối hậu thư”: Cách thúc đầy một khách hàng hay do dự hoặc không quyết đoán đưa ra quyết định mua hàng.

– … Cuốn sách còn tiết lộ nhiều điều thú vị về yếu tố tâm lý và chín lời từ chối phổ biến của quá trình bán hàng. Hãy nắm giữ bí quyết của đòn quyết định, để luôn là “chiến binh” bất bại trên “mặt trận” bán hàng!

Trở ngại lớn nhất để thành công trong bán hàng đó chính là khả năng khiến khách hàng đưa ra quyết định. Đòn quyết định chính là kỹ năng mà tất cả các người bán hàng đều thèm muốn. Kết Thúc Bán Hàng – Đòn Quyết Định của Brian Tracy mô tả được nỗi lo sợ của tất cả các người bán hàng ở mọi cấp độ và mọi thang bậc kinh nghiệm; phân tích cụ thể về từng nước đi cũng như đòn tâm lý mà một người bán hàng nên vận dụng sao cho có thể tiến đến giai đoạn kết thúc một cách nhanh chóng và thành công.” (Lam Ngọc – ybox.vn, 2020)

“Brian Tracy – là cây đại thụ trong lãnh vực đào tạo bán hàng, đó là lý do tại sao tôi luôn luôn chọn đọc các đầu sách của ông dạy về bán hàng.
Trang trí sách: rất đơn giản, gọn nhẹ, có thể để trong giỏ sách nhỏ để đọc bất cứ lúc nào.
Từng dòng chữ, trang sách của ông viết mang lại rất nhiều kiến thức cơ bản trong bán hàng.
Tự tin – Thật Thà – Giữ lời hứa: là phẩm chất của 1 người bán hàng. đi từ phẩm chất cơ bản, chúng ta mới có thể phát triển nâng cao, trở thành người bán hàng chuyên nghiệp.
Sách đưa ra nhiều trường hợp thực tế, cách xử lý, các đòn tâm lý với KH,… giúp cho chúng ta thấu hiểu cảm giác của khách hàng hơn. “ (Hà Thu – Reviewsach.club)

“Giai đoạn kết thúc thương vụ bao giờ cũng là thời điểm khó khăn nhất với một người bán hàng. Nếu thời điểm này thất bại thì bao công sức của người bán hàng sẽ “đổ sông đổ biển”, trở nên vô nghĩa và kết quả là người bán hàng sẽ trở về tay không. Đó là điều không một ai muốn xảy ra, kể cả khách hàng. Nhưng sau khi đọc xong quyển sách này, tôi nghĩ người bán hàng có thể hạn chế một cách tối đa tỉ lệ thất bại, vuột mất thương vụ trong thời điểm kết thúc.Hãy đọc, nghiên cứu, thực hành nhuần nhuyễn các kỹ thuật kết thúc thương vụ trong quyển sách này, bạn sẽ có được điều mà mình muốn, đem lại doanh thu, lợi nhuận cho công ty và cho chính bản thân mình.” (Trương Văn Đức – Reviewsach.club)

“Quả thực cuốn sách này rất hay đối với những ai đang kinh doanh hoặc làm về sales. Bạn sẽ được cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích về tâm lý khách hàng cũng như là cách thức để bạn chấm dứt 1 bài sales của mình. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tính cách của một người sales thành công và không thành công. Họ lúc nào cũng dậy sớm, dành ra thời gian ít ỏi buổi sáng của mình để ĐỌC SÁCH, chính vì thế họ có thể bắt đầu đi làm với một tinh thần rất cao.(Viet Nam Cao – Reviewsach.club)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

03-Ket-Thuc-Ban-Hang-Don-Quyet-Dinh
Ảnh: Tiki.vn

4. 7 Thói Quen Hiệu Quả (Stephen R. Covey)

Tác giả đã viết cuốn sách từ 26 năm trước, trong bản in mới nhất ông đã bổ sung thêm nhiều kiến thức điển hình về quản trị kinh doanh, quản trị cuộc đời. Ông là một chuyên gia về kiến tạo văn hoá, phát triển năng lực cá nhân vì vậy cuốn sách mang đậm chất tâm lý học, triết lý về cuộc đời. Cuốn sách tập trung vào việc xây dựng những thói quen tốt, những thói quen cần thiết trong cuộc sống giúp bạn thay đổi theo hướng tích cực, phát triển bản thân một cách tối đa.  Stephen R.Covey không cung cấp những điều “đao to búa lớn” mà mang đến những điều rất thực tế với cuộc sống hằng ngày. Lợi ích của việc xây dựng thói quen tích cực được tác giả chỉ rõ và chứng minh cụ thể. Những thói quen được giới thiệu là những nguyên lý trường tồn theo thời gian, giúp bản thân thay đổi từ trong ra ngoài và là nền tảng để học hỏi những kỹ năng thành công một cách hiệu quả.
Cuốn ” The 7 habits of highly effective people – 7 thói quen của người có hiệu quả vượt trội” .Đây là một trong những cuốn sách về quản trị bản thân và quản trị tổ chức hay nhất mà tôi từng đọc. Đa phần các sách dạy kỹ năng mềm bây giờ chỉ cho chúng ta các thủ đoạn dối trá để lấy lòng và bợ đỡ người khác trong giao tiếp nhằm giúp chúng ta thăng tiến trong công việc nhưng cuốn sách này thì hoàn toàn không theo lối mòn đó. Tác giả viết theo một hướng rất riêng, không giúp chúng ta phát triển bề nổi một cách hời hợt mà giúp phát triển bề sâu trong con người.Trong cuốn sách này tôi tâm đắc nhất là tư tưởng “cùng thắng” của tác giả.Tác phẩm tuy đã được viết cách đây 25 năm nhưng giá trị của nó thì mãi mãi trường tồn theo thời gian. Sau đây là đoạn trích từ tác phẩm kinh điển này:
“Mơ ước của hầu hết mọi người trong đời là trở thành một con người thành công và hạnh phúc bằng chính tài năng và đạo đức của mình. Ở bình diện tổ chức hay các quốc gia cũng vậy. Một tổ chức hay quốc gia càng có nhiều người hướng đến thành công bằng tài năng và đạo đức, tổ chức hay quốc gia đó càng có cơ hội phát triển thịnh vượng và văn minh. Tài năng và đạo đức đã trở thành những phẩm chất được tìm kiếm và tôn vinh hàng đầu trong mọi xã hội và mọi thời đại, và chúng có một mối liên quan chặt chẽ với hiệu quả và hiệu quả bền vững. Cần có tài năng thì mới tạo ra được hiệu quả, cần có đạo đức thì mới tạo ra được hiệu quả bền vững. Và ngược lại, không ai có thể được xem là tài năng nếu không tạo ra hiệu quả, cũng như không ai có thể được coi là có đạo đức nếu như việc tạo ra hiệu quả đó chỉ là nhất thời chứ không mang tính bền vững, bởi lẽ, để tạo ra hiệu quả bền vững thì luôn phải dựa trên nền tảng đạo đức. Vì thế, câu trả lời về “hiệu quả” cũng chính là “lời đáp” cho câu chuyện về tài năng và đạo đức mà nhiều người tìm kiếm, mà lại là một “lời đáp” được đúc kết bằng việc chuyển hóa một hệ thống giá trị ở bên trong để hình thành bản tính thành công bền vững của con người, chứ hoàn toàn không phải là những chiêu trò hay thủ thuật ở bên ngoài.” (Hoàng Minh Thắng – Reviewsach.club) 

“Sách rất hay và hữu ích.
Mặc dù biết rất khó khăn trong thời gian đầu nhưng tôi đang thử áp dụng, thực hành thói quen làm chủ chính mình (thói quen đầu tiên trong 7 thói quen)” (Trương Hoàng – Reviewsach.club)

“Sách rất hay và ý nghĩa, nâng tầm tư duy và nhận thức con người, giúp chúng ta thay đổi để trở nên hoàn thiện và tốt đẹp hơn.” (Vũ Ngọc Phương Thảo – Reviewsach.club)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

04-7-thoi-quen-hieu-qua
Ảnh: Tiki.vn

5. Bộ sách Quản trị & Khởi nghiệp (nhiều tác giả từ nhóm Quản trị & Khởi nghiệp)

Bộ sách Quản trị và Khởi nghiệp gồm có 4 cuốn: Nghệ thuật lãnh đạo, Vững bước thương trường, Khởi nghiệp – Dẫn đầu cuộc đua và Thương hiệu – Mở lối thành công.

Điểm đặc biệt là đọc bất kỳ bài viết nào trong bộ sách này cũng thấy những kinh nghiệm thực tế trong lề lối quản trị tại doanh nghiệp Việt Nam, được các tác giả phân tích, tổng hợp qua thực tiễn quản lý tài chính doanh nghiệp của mình. Chính điều này giúp bộ sách Quản trị và Khởi nghiệp trở nên khác biệt so với những cuốn sách cùng đề tài đang có mặt trên thị trường.

cảm ơn vì cuốn sách hay” (Nguyễn Phúc – Tiki, 2021)

Quản Trị Và Khởi Nghiệp – Nghệ Thuật Lãnh Đạo. Có thật là như vậy không? Cuốn sách này rất bổ ích” (Nguyễn Tâm – Reviewsach.club)

“Nếu biết học được từ những chia sẻ đáng yêu này, hẳn các bạn sẽ chủ động hơn nhiều và ít phải trả giá – không chỉ bằng tiền hay thời gian mà quan trọng hơn là cả tình cảm và các mối quan hệ. Cuối cùng tớ cũng làm xong bài tập rồi, lèo lái con thuyền doanh nghiệp đến bến thành công của các tác giả được yêu thích từ Group Quản trị và Khởi nghiệp.” (Lê Đức TrọngReviewsach.club)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

05-quan-tri-va-khoi-nghiep
Ảnh: Tiki.vn

Quỳnh Ly

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!