5 cuốn sách hay về Phạm Xuân Ẩn

1. Điệp Viên Hoàn Hảo X6 (Larry Berman) 

Dưới ngòi bút của Larry Berman, con người Phạm Xuân Ẩn đã được thể hiện sống động gắn liền với sự vĩ đại của những chiến công to lớn, sự dung dị, gần gũi trong các mối quan hệ đời thường, là tính chất anh hùng đi liền với gian khổ hy sinh âm thâm của nghề tình báo, những bi kịch thậm chí day dứt của của cuộc đời riêng không thể chia sẻ. (*tr. 9). Cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều thông tin mới trong đó có cả những suy nghĩ, nhận xét riêng của tác giả. Tuy nhiên trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí giáo sư Larry Berman đã thừa nhận rằng không phải cuốn sách Điệp viên hoàn hảo đã nói hết được mọi chuyện trong cuộc đời ông Tướng Ẩn. Mỗi điệp viên đều có những bí mật và điều đó là để giữ bí mật cho ngành tình báo, cho những đồng đội của ông còn đang đứng trong bóng tối và hoạt động thầm lặng để bảo vệ cho cuộc sống bình yên hôm nay.

Nội dung của cuốn sách được gói gọn trong hai chữ “Chân thật”. Tác giả đã không quá  lý tưởng một nhân vật anh hùng của cuộc chiến tranh mà đã để cho độc giả cảm nhận về con người rất đời thường luôn có những mâu thuẫn giằng xé, có những đau khổ mất mát… Cuốn sách cũng là những tư liệu quý cho mỗi chúng ta tìm đọc để cảm nhận rõ hơn về hạnh phúc của hòa bình hôm nay.

“Tất cả đều tuyệt vời, cuốn sách này em được anh thầy dạy thêm giới thiệu. mới nhận tối qua mà háo hức quá nên đọc luôn, được 1/3 và em thấy rất xúc động và khâm phục cụ Ẩn. cái tên thôi cũng nói lên cuộc đời của cụ, highly recommend cho bác nào muốn tìm hiểu về lịch sử, về người Anh Hùng Dân Tộc Phạm Xuân Ẩn !!’ (Đồng Khánh Linh – Tiki, 2021)

“Sách hay và biên soạn tốt. Nội dung do giáo sử Larry biên soạn rất kỳ công. Mình rất thích và ngưỡng mộ tướng Ẩn nên cuốn sách thực sự là tư liệu quý cho việc mở rộng tri thức và quan trọng hơn là cách nhìn nhận về cuộc chiến Việt Nam từ cả hai phía” (Pham Chinh – Tiki, 2021)

“Sách rất chất lượng với phiên bản bìa cứng , nên đọc nếu bạn có hứng thú về lịch sử VN , tình báo và muốn tìm hiểu rõ về tướng tình báo nổi tiếng nhất của VN , đồng thời cũng cảm nhận được những tư tưởng của ông về thời đại mới” (Nguyễn Đức Phát – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

1 diep vien hoan hao X6-min
Ảnh: hatgiongtamhon.vn

2. Phạm Xuân Ẩn – Tên Người Như Cuộc Đời (Nguyễn Thị Ngọc Hải) 

Cuốn ký sự nhân vật của nhà văn, nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải đặt góc nhìn sâu vào tính cách nhân bản của Tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, tìm ra một phần nguyên do cho câu hỏi: Nhờ đâu mà một con người lại can trường một cách phi thường đến thế – có thể sống hơn 20 năm trong lòng địch mà vừa có thể trở thành một phóng viên xuất sắc của hãng Reuters và sau đó là tuần báo Time, vừa không bị bại lộ thân phận điệp viên Hà Nội, vừa cung cấp nhiều tin tình báo tối quan trọng cho cách mạng, lại vừa giữ vững vẹn nguyên lòng trung thành với Đảng Cộng Sản Việt Nam, với cụ Hồ.

Phải mất hơn 10 năm, bản thảo dài 20 chương mới được hoàn thành sau những khó khăn trong việc tiếp xúc với các loại tài liệu tình báo có liên quan. Chính Phạm Xuân Ẩn đã đọc rồi chỉnh sửa địa danh, tên tuổi, lỗi chính tả, nhưng giữ nguyên văn phong người chấp bút.

Tác phẩm “Phạm Xuân Ẩn – Tên người như cuộc đời” xuất bản năm 2002, đoạt Giải A trong cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” và Giải A do Bộ Quốc phòng trao tặng cùng năm.

“Sách của tác giả đã viết khá kỹ những chi tiết do nhân vật tâm sự, kể lại. Tuy nhiên, càng đọc càng muôn hiểu rõ hơn , cụ thể hơn về tâm lý, tinh thần của ông. Đặc biệt giai đoạn sau năm 1975. Cảm ơn tác giả. Mong muốn được thêm một tác phẩm nữa về một người tình báo tài ba khác (ông Pham Ngọc Thảo).” (Phong Phú – Tiki, 2018)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

2. Pham Xuan An-ten nguoi nhu cuoc doi-min
Ảnh: reviewsach.net

3. Một Người Việt Trầm Lặng (Jean-Claude Pomonti)

Tác phẩm với (tựa gốc tiếng Pháp: Un Vietnamien bien tranquille) của Jean-Claude Pomonti là một cách dựng tiểu sử nhà tình báo lỗi lạc Việt Nam Phạm Xuân Ẩn khá độc đáo.

Một người Việt trầm lặng của tác giả Jean-Claude Pomonti – thêm một tác phẩm độc đáo với những góc nhìn mới, về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn. Một người Việt trầm lặng – món quà tri thức đầy trân trọng và ý nghĩa dành cho độc giả nhân dịp kỷ niệm sự kiện lịch sử 30-4 năm nay. Cùng với cuốn “X6- Điệp viên hoàn hảo” của Larry Berman, đây là cuốn không thể thiếu trên kệ sách lịch sử chiến tranh Việt Nam của mỗi gia đình người Việt.

Sự nghiệp tình báo của Phạm Xuân Ẩn đặt trong cục diện chiến trường miền Nam rất cần được liên hệ trong một bối cảnh lịch sử rộng lớn hơn – cuộc chiến tranh Đông Dương – và vì thế, chúng ta cần thêm một cái nhìn, quan điểm từ người Pháp. Người Pháp ở đây, cụ thể là tác giả Jean – Claude Pomonti, nhìn về chính sự, chiến cuộc tại miền Nam theo một trục nhìn độc lập. Là một phóng viên thường trú của tờ Le Monde tại Sài Gòn đầu thập niên 1970, ông đã viết nhiều bài báo ngầm chống lại sự can thiệp của người Mỹ, rộng hơn, ông chống lại sự phi lý của cuộc chiến đã gây nhiều tổn thất cho người dân Việt Nam. Chính vì lập trường đó, ông đã bị trục xuất khỏi miền Nam đến hai lần. Từ trải nghiệm thực tế đời sống báo chí, là đồng nghiệp với Phạm Xuân Ẩn trong thời chiến Jean – Claude Pomonti có cách kiến giải khá sắc sảo, thấu đáo; đặt tiểu sử nhân vật trong một bối cảnh dầu sôi lửa bỏng, với một lối dẫn dắt phi tuyến tính, đầy lôi cuốn như một tiểu thuyết trinh thám.

“Cuốn sách dành cho ai muốn tìm hiểu thêm về tình báo Phạm Xuân Ẩn, nên đọc cùng với cuốn “Điệp viên hoàn hảo X6” để biết đầy đủ nhất về ông và lịch sử chiến tranh Việt Nam” (Doan Quang Huy – Tiki, 2021)

“Cuốn sách ngắn gọn để nó chỉ mô tả thông tin cơ bản về câu chuyện của nhân vật từ nơi anh ta sinh ra cho đến ngày chúng ta giành chiến thắng” (Tuấn An – Goodreads, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

3. Mot nguoi viet tham lang-min
Ảnh: Shopee.vn

4. Điệp Viên Z.21 (Thomas A. Bass)

Ông là người mà người ta cần tìm đến ở Sài Gòn – một nhà phân tích chính trị của báo chí Phương Tây tại Việt Nam, nhà báo thạo tin nhất nước, “ông Tướng Givral” với khiếu hài hước thông tục và sự dí dỏm độc đáo. Nhưng là đầu nguồn của một “lưới tình báo hạng nhất”, ông chính là vũ khí chiến thuật và chiến lược bí mật của miền Bắc Việt Nam để giành chiến thắng. Không dùng đến bất kỳ phương tiện gì phức tạp hơn mực vô hình và những cuộn phim chụp báo cáo giấu trong những chiếc nem, Phạm Xuân Ẩn đã gửi cho cấp trên của mình những thông tin tình báo hữu ích đến nỗi họ đã phải xoa tay sung sướng mà thốt lên: “Chúng ta đang ở trong phòng tác chiến của Hoa Kỳ!”

Đi sâu tìm hiểu, phân tích con người kỳ lạ này, vượt qua mọi khó khăn và vỏ bọc cố hữu của một điệp viên sừng sỏ, Thomas Bass đã vẽ nên chân dung chi tiết và sự nghiệp phi thường của Phạm Xuân Ẩn, kẻ thù của nước Mỹ đồng thời là người yêu nước Mỹ. Nghịch lý luôn tồn tại trong những nhân cách lớn. Vượt qua những định kiến, Phạm Xuân Ẩn hiện ra như một anh hùng, một học giả, một người yêu nước, một nhà nhân văn chân chính, đồng thời và luôn luôn, một điệp viên bậc thầy.

“Tôi rất hâm mộ bác Phạm Xuân Ẩn, một điệp viên nổi tiếng, có nhiều đóng góp cho đất nước và qua cuốn sách này tôi mong muốn sẽ hiểu rõ hơn về con người cũng như những đóng góp của ông. Tuy nhiên sách lại viết quá chung chung, lan man, chỉ là những dòng ca ngợi “ông là người thạo tin nhất”, “người ta luôn tìm đến ông” chứ không rõ ông thạo tin như thế nào. Tôi hi vọng mình tìm thấy được một phần nào hình ảnh cuộc đời, công việc của bác. Đọc xong cuốn sách tôi vẫn chẳng thể nào hình dung được ông đã làm những gì. Thực sự tôi mong đợi nhiều hơn ở cuốn sách này.” (Ngô Trúc – Tiki, 2016) 

“Z21 kẻ thù “tuyệt vời” của nước Mỹ của nhà báo Thomas A. Bass viết thêm về những khía cạnh khác ”bình thường ‘ hơn về cuộc đời của bác Phạm Xuân Ẩn so với cuốn sách điệp viên hoàn hảo của giáo sư Larry Berman. Nhưng tất cả đều phản ảnh chân dung 1 chiến sĩ tình báo hiệu quả trong việc thu thập tài liệu có lợi cho tổ chức của mình phục vụ cũng như hoàn thành tốt 1 nhà báo , 1 nhà phân tích chính trị , 1 người bạn . Cuộc đời bác Phạm Xuân Ẩn mới chỉ là 1 phần nhỏ trong những trang sách trong cả 2 cuốn sách kể trên.” (Vũ Quang Huy – Tiki, 2015) 

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

4. diep-vien-z.21-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Bước Ra Từ Thầm Lặng (Mã Thiện Đồng, Nguyễn Văn Tàu)

Cuộc chiến tình báo được ví von là cuộc chiến không tiếng súng nhưng mức độ ác liệt thì không thua kém một cuộc chiến súng đạn trực tiếp nào. Thế nhưng, vì nhiều lý do cuộc chiến tình báo ít được nhắc đến, những chiến công, gian khổ hy sinh mất mát của chiến sĩ tình báo cũng vì thế chìm trong thầm lặng. Cuốn sách sẽ giúp người đọc phần nào hiểu hơn những gian khổ mà chiến sĩ tình báo phải trải qua trong những năm tháng ác liệt.

Tác phẩm gồm 20 bài viết về những chiến sĩ tình báo của cụm H63 cùng những gian nan họ phải đối đầu, đó là nhà báo Phạm Xuân Ẩn; là cô thư ký xinh đẹp Nguyễn Thị Yên Thảo (Tám Thảo) ở Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam Cộng hòa; Hoàng Nam Sơn, ông chủ khách sạn Embassy (nay là Khách sạn Bến Nghé)… Trên hết, cuốn sách còn viết về những hy sinh tình riêng như câu chuyện của người cụm trưởng, theo cách mạng từ khi tuổi đôi mươi rồi suốt 20 năm sau đó, không một lần ghé thăm nhà dù rằng cha mẹ, vợ con ở gần ngay nơi anh làm nhiệm vụ. Câu chuyện người chiến sĩ tình báo sau ngày giải phóng về gặp vợ con ở ngay con đường mà anh bao năm qua ngày nào cũng đi qua, cũng biết mà chưa một lần ghé lại. Sự hy sinh của những người lính cho ngày hòa bình thống nhất không chỉ có máu, mà còn cả những nỗi đau đớn, nhớ nhung như thế.

“Sản phẩm rất hay luôn phong cách kể cực kỳ hóm hỉnh đúng chất của bác Tư Cang và khi đọc mk còn hiểu thêm một số mặt khác của cụm tình báo H63 nữa nên mk thấy rất đáng tiền luôn nha” (Mạch Nhi – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

5. Buoc ra tu tham lang-min
Ảnh: sachhay.vn

Thúy Kiều

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!