4 cuốn sách hay viết về OCD

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có tên gọi khác là rối loạn ám ảnh cưỡng bức và được viết tắt là OCD. Người mắc chứng OCD thường có những hành vi, suy nghĩ lặp đi lặp lại một cách vô nghĩa để giảm bớt căng thẳng hay lo âu. 

Đây là những cuốn sách về rối loạn ám ảnh cưỡng chế viết về bệnh lý tâm thần ám ảnh cưỡng chế và đưa ra các giải pháp để đương đầu, khắc phục và chung sống với nó. 

1. Bạn Có Phải Là Đứa Trẻ Sợ Hãi Ẩn Sau Lớp Vỏ Trưởng Thành (Beth Evans) 

Cuốn sách tâm lý cùng bạn học cách trưởng thành dành cho người hướng nội. Bạn nghĩ thực ra trầm cảm hoặc rối loạn lo âu là căn bệnh chỉ dành của những kẻ yếu đuối luôn thiếu thốn tình thương?Và bạn loay hoay không biết làm gì hơn ngoài những lời khuyên và khích lệ theo ý mình mà chẳng biết rằng lắm khi chỉ cần im lặng, ở bên, thấu hiểu… Thế thôi là đủ. 

“Bạn Có Phải Là Đứa Trẻ Sợ Hãi Ẩn Sau Lớp Vỏ Trưởng Thành?”  là những câu chuyện không của riêng ai, để bạn hiểu rằng làm người lớn là hành trình nhiều sứt mẻ đến thế nào và trầm cảm là cuộc chiến mệt mỏi ra sao.

Tác giả Beth Evans – người mắc chứng Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) từ năm 8 tuổi, bị trầm cảm từ năm 14 tuổi, bị bắt nạt suốt những năm trung học, sẽ khắc họa một cách chân thực và hài hước nhất những trải nghiệm trong việc chiến đấu và vượt qua những rối loạn tâm lý này. Bằng giọng văn tưng tửng và những hình vẽ minh họa dễ thương, chưa bao giờ bệnh tật lại là một vấn đề nhẹ nhàng và dễ cảm nhận đến thế.

Nếu bạn không mắc bệnh tâm lý, đây sẽ là cuốn sách giúp bạn hiểu hơn về thế giới của những người hướng nội, nhạy cảm và trầm cảm. Nếu bạn không may là một người đang có các rối loạn tâm lý, đây sẽ là cuốn sách giúp bạn cảm thấy lạc quan hơn, nhẹ nhàng hơn về chính căn bệnh của mình.

“Sách dễ thương, dễ tiếp cận, được chia làm nhiều phần nhỏ dễ đọc và có mục tiêu rõ ràng cho ng đọc. Nếu như bạn có vết thương lòng thì sẽ cảm nhận được sự động viên nhẹ nhàng từ quyển sách này” (Trần Ngọc Minh Thư – Tiki, 2021)

“Đọc sách làm mình đỡ buồn hơn vì mình cũng chưa hẳn đã quá tiêu cực như tác giả, hình vẽ đơn giản nhưng rất lôi cuốn người đọc, khắc họa chân thật hình ảnh của người theo chủ nghĩa hoàn hảo, OCD và trầm cảm.” (Nguyễn Hữu Lợi – Tiki, 2019)

“Ai cũng từng là đứa trẻ ước mơ lớn thật nhanh với bao kỳ vọng lấp lánh. Để rồi ai cũng nhận ra trưởng thành là một quá trình nhọc nhằn và chật vật, chẳng ai sẵn sàng cho việc một sớm mai tỉnh dậy đã trở thành người lớn. Cuốn sách tâm lý nhẹ nhàng giải mã những băn khoăn của những đứa trẻ ẩn sau lớp vỏ người lớn, chân ướt chân ráo bước vào vùng trưởng thành với trái tim cô đơn, nhạy cảm. Cách minh họa sách hài hước, lời văn sâu sắc và gần gũi của tác giả cũng đã từng vượt qua những cơn trầm cảm, cuốn sách thực sự giúp mình tìm được sự đồng cảm lớn.” (HN – Fahasa, 2020)  

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Fahasa hoặc Shopee hoặc Kim Đồng

1.Bạn Có Phải Là Đứa Trẻ Sợ Hãi Ẩn Sau Lớp Vỏ Trưởng Thành-min
Ảnh: gocphongcach.com

2. Tất Cả Chỉ Tại Cái Đầu: Cẩm Nang Để Cầm Cương Những Cảm Xúc Bất Kham (Rae Earl) 

Cuốn sách viết về các bệnh lý tâm thần như trầm cảm, rối loạn ăn uống, ám ảnh cưỡng chế, sợ hãi phi lý, hoang tưởng… thường gặp ở những người trẻ đang trong quá trình trưởng thành và phải đối mặt với những thử thách của cuộc sống và các giải pháp để đương đầu, khắc phục và chung sống với chúng.

Nghịch lý của thời đại ngày nay là cuộc sống càng hiện đại và tiện nghi thì nỗi lo âu và những chứng bệnh tâm thần càng gia tăng. Chúng ta lo sợ đủ thứ: sợ thất bại, sợ mất mát, sợ khiếm khuyết, sợ bỏ lỡ điều gì đó quan trọng, thậm chí sợ cả những thứ phi lý như… nhện. Hậu quả là, nhẹ thì chúng ta phải âm thầm chịu đựng những đau khổ không rõ nguồn cơn sau vẻ mặt tươi cười, nặng thì chúng ta rơi vào trạng thái bệnh lý như trầm cảm, muốn tự làm hại bản thân… Phải chăng đó là mặt trái của xã hội tràn ngập thông tin nhưng khiến con người bị choáng ngợp và “lạc lối”?

Với lối tiếp cận thân thiện như đang trò chuyện, Rae Earl viết về những vấn đề tâm lý của người trẻ thời nay kèm theo những lý giải có cơ sở, ngắn gọn, dễ hiểu và các giải pháp khả thi trong cuốn sách nhỏ gọn này. Một cuốn sách “nhiều-trong-một” có thể giúp các bạn trẻ cảm thấy mình không đơn độc trong hành trình trưởng thành chẳng mấy dễ dàng. Một cuốn sách gợi nhớ tới thông điệp: Quẳng gánh lo đi mà vui sống.

“Cuốn sách được viết bởi “người trong cuộc” – người đã từng phải trị liệu tâm lý và luôn gặp rắc rối bởi những suy nghĩ rối rắm trong đầu. Bởi vậy nó mang đậm trải nghiệm cá nhân, nhưng không kém phần hữu ích. Cuốn sách này phù hợp nhất với các bạn trẻ cấp II, cấp III – độ tuổi dễ bị stress bởi các dấu hiệu dậy thì, khát vọng thể hiện bản thân và khủng hoảng các mối quan hệ.” (Tuyet Lan – Goodreads, 2020)

“Rae kể chuyện gần gũi, cũng phần nào tháo gỡ hiểu nhầm cho những ai không hiểu về mấy chứng bệnh thuộc tâm thần này, ai hiểu được là mình mắc bệnh dạng ấy cũng sẽ được san sẻ.” (Thúy – Goodreads, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Fahasa hoặc Shopee hoặc Kim Đồng

2.Tất Cả Chỉ Tại Cái Đầu_ Cẩm Nang Để Cầm Cương Những Cảm Xúc Bất Kham -min
Ảnh: Chi.vn

3. Vô Phương Thỏa Mãn (Lavender, Cavaiola)

“Vô Phương Thỏa Mãn là một nghiên cứu trung thực, giàu thông tin và đáng suy ngẫm về người cầu toàn áp đặt. Lavender và Cavaiola khai sáng sự hiểu biết của bạn về chứng rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế, đồng thời đề cử các phương án hành động để đối phó một cách hiệu quả với những cá nhân này trong đời sống hàng ngày, trong công việc và cộng đồng.”

Nội dung sách là những phương thức đơn giản mà hiệu nghiệm nhằm giúp bạn đối diện với những người cầu toàn áp đặt trong cuộc sống mà không cần trở nên nóng nảy hay chống trả. Trong quyển sách này, bạn sẽ học được cách vạch ra những ranh giới và cải thiện mối quan hệ với những người cầu toàn áp đặt mà không mất đi tiếng nói riêng. 

“Sách hướng dẫn chi tiết cách ứng xử với tình huống khó trong giao tiếp; có bài tập mẫu để thực hành” (Thành Luân – Tiki, 2020) 

“Sách rất hay và hữu ích cho những người đang phải tiếp xúc, sống và làm việc cùng những người có tính khí rất khó ưa. Phải nói là mình vừa đọc, vừa cười khúc khích ấy. Bởi vì đọc đến kiểu người nào thì..ôi trời, mình lại hình dung ra kiểu người ấy, hình ảnh rất rõ ràng, chân thực, miêu tả chính xác luôn. Cuốn sách như cuốn cẩm nang để mình hóa giải tất cả những tác động xấu của những người ‘cầu toàn áp đặt’ lên bản thân mình, cải thiện tình trạng, mối quan hệ, và tin tưởng vào quyết định của bản thân mình hơn. Mình rất trân trọng cuốn sách này và sẽ giới thiệu cho những ai cần đến :)” (Nguyễn Vân Dung – Ubrand Global, 2016)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

3.Vô Phương Thỏa Mãn-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Ám Ảnh Ăn Sạch (Renee McGregor)

“Rối loạn ăn uống chọn lọc” (Orthorexia) là chứng rối loạn mà trong đó người bệnh quá tập trung vào việc ăn uống “đúng đắn” đến mức tự đặt ra giới hạn ngặt nghèo cho những thứ họ đưa vào cơ thể. Chứng bệnh này chưa được biết đến nhiều như chứng biếng ăn tâm lý nhưng có thể gây suy nhược cả về thể chất lẫn tinh thần đối với người mắc phải. 

Vì sức khỏe tinh thần và vì lợi ích của thực phẩm tốt, chúng ta cần phải chiến đấu hết sức mình để chống lại ý tưởng rằng trên đời này có một loại thực phẩm “hoàn hảo” hay một cách ăn uống hoàn hảo nào đó. Chúng ta không nên cảm thấy tội lỗi vì có một chế độ ăn đa dạng bởi nó là một thành phần thiết yếu và mang lại niềm vui sống cho con người. “Ăn sạch” – hoàn toàn không đồng nghĩa với lành mạnh – là một khái niệm sai lầm chống lại thực phẩm vì nó khuyến khích bạn lờ đi cảm nhận của bản thân và sợ hãi những thứ nuôi dưỡng mình.

Không ai có đủ chuyên môn để viết về lĩnh vực này tốt hơn Renee McGregor, một chuyên gia về chế độ ăn từng làm việc với rất nhiều bệnh nhân mắc các chứng rối loạn ăn uống. 

Những lời cô viết trong cuốn sách thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tâm lý học, chúng khuyến khích mọi người phá vỡ các nguyên tắc về thực phẩm, ăn các loại carbohydrate, và tất nhiên, đối xử với bản thân mình tử tế hơn. 

Quyển sách Ám ảnh ăn sạch cung cấp những thông tin đáng tin cậy và mang tính thực tiễn cao. Trong đó, giải thích rõ vì sao việc ăn uống lành mạnh có thể đi theo chiều hướng xấu và những phương thức xử lý mà chúng ta có thể tìm ra nguyên nhân để khắc phục. Đồng thời, cuốn sách còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tâm lý học, khuyến khích mọi người phá vỡ các nguyên tắc ngặt nghèo về thực phẩm, để đối xử với bản thân mình tử tế hơn. 

“Cân bằng trong khẩu phần ăn dựa vào thể trạng và tình hình sức khoẻ của bạn quan trọng hơn là mù quáng tin vào các chế độ ăn được cho là tốt cho sức khoẻ, đọc để hiểu và cũng để nhận ra mọi người xung quanh có bị ám ảnh ăn sạch hay ko.” (Phan Mai Hân – Tiki, 2020)

“Cách viết thiên về suy nghĩ chủ quan của tác giả, tuy nhiên cũng có nhiều thông tin khoa học hữu ích, thích hợp cho các bạn bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế về chuyện ăn uống và muốn cải thiện tình hình. Điều gì thiên lệch đều không tốt.” (Trang Nguyen – Tiki, 2020)

“Khá là hay .Không phí đồng tiền mua sách .Ai đang rơi vào những chế độ ăn thời thượng như low carb thì nên đọc cuốn này” (Quách Văn Hiếu – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

4.Ám Ảnh Ăn Sạch-min
Ảnh: thaihabooks.com

Thúy Kiều 

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!