Top 5 cuốn sách về ô nhiễm nguồn nước

Từ lâu nhiễm nguồn nước đã trở thành vấn đề được toàn thế giới quan tâm và ngày một nghiêm trọng dần trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Để giúp bạn đọc có một cái nhìn khách quan hơn về ô nhiễm nguồn nước, thư viện xin lướt nhanh một số đầu sách sau đây.

1. Du Ký Xanh – Hành Trình Cứu Biển (Lekima Hùng)

Cuốn sách ghi lại hành trình đi chụp ảnh rác thải nhựa gây ô nhiễm khắp Việt Nam của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng. Hùng Lekima đã đi gần 7000km trong đó có 3.269km bờ biển từ Bắc chí Nam bằng xe máy.

– Bố cục: Gồm 3 phần: Trước hành trình; Chặng đầu của hành trình; Chặng thứ hai của hành trình.

– Văn phong: Giản dị, chân thực. (Tiki.vn)

“Cuốn sách có những câu chuyện thật và những câu hỏi mà tới giờ còn chưa có lời giải. Đó là câu chuyện về bãi rác tìm cát khó hơn tìm rác, là những nghĩa trang lốp xe, những phố cổ ni lông hay sự nuối tiếc những con sông quê hương. Mỗi chặng đường tác giả đi qua là những khám phá về mức độ ô nhiễm mà chính chúng ta đã gây ra cho những bờ biển, vùng đất, tác động trực tiếp và lâu dài lên chính cuộc sống của mình. Cuốn sách cũng được viết một cách chân thực nhất, không lãng mạn mà giản dị, nhưng rất sinh động.” (Thanhnien.vn)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

01.du-ky-xanh-hanh-trinh-cuu-bien-min
Ảnh: AnyBooks.vn

2. Chăm Sóc Hành Tinh Của Chúng Mình – Giữ Cho Nguồn Nước Sạch (Núria, Empar Jiménez Rosa M Curto)

Chăm Sóc Hành Tinh Của Chúng Mình là một bộ 8 cuốn sách xinh xắn với 8 chủ đề: Giảm ô nhiễm không khí, Gìn giữ tài nguyên đất, Tiết kiệm năng lượng, Xử lý các loại rác thải, Giữ cho nguồn nước sạch, Bảo tồn các loài quý hiếm, Những thiên tai khốc liệt, Bảo vệ những cánh rừng.

Ở từng cuốn sách, bạn đọc sẽ được theo chân chú gấu trúc Ginkgo và những người bạn lên rừng xuống biển, khám phá thiên nhiên tươi đẹp, tìm hiểu những vấn đề nhức nhối mà hành tinh xanh của chúng mình đang gặp phải, và cùng bắt tay vào bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ thiết thực nhất. Ở cuối sách là những hoạt động thú vị để bạn đọc cùng làm với bạn bè hoặc bố mẹ. Có cả phần hướng dẫn để các bậc phụ huynh đọc sách này cùng con hiệu quả nhất. Sách được minh họa đáng yêu với nét chì thân thuộc và những sắc màu nồng ấm, với lời chuyện gần gũi như lời tâm tình cùng bạn nhỏ. Bộ sách chứa bao tâm huyết này sẽ là người bạn giúp bạn đọc thêm hiểu, thêm yêu quý thiên nhiên và học những bài học bảo vệ môi trường một cách tự nhiên, thoải mái. (Fahasa.com)

“Nội dung có tính giáo dục cao. Sách rất chất lượng. Hài lòng với Tiki về cả đóng gói lẫn tốc độ giao hàng.” (Hải Châu Nguyễn Phạm – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

02.cham-soc-hanh-tinh-cua-chung-minh-giu-cho-nguon-nuoc-sach-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Và Công Nghiệp Theo Công Nghệ O/A – Tính Toán Thiết Kế (Trịnh Xuân Lai)

Ô nhiễm nguồn nước do tác động của nước thải sinh hoạt và sản xuất đang là vấn đề bức xúc hiện nay ở nước ta. Đối với nước ta, thoát nước và xử lý nước thải phân tán hoặc xử lý nước tại chỗ, cũng như kết hợp sử dụng nước thải vào các mục đích tưới tiêu, nuôi trồng thuỷ sản ….. là một trong những biện pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề môi trường và phát triển bền vững kinh tế xã hội. Các công trình xử lý nước thải quy mô nhỏ và vừa sẽ phù hợp với khả năng đầu tư, trình độ quản lý vận hành ở các đô thị và khu dân cư hiện nay. Các công trình này có chi phí xây dựng và quản lý thấp khi biết sử dụng khả năng tự làm sạch của nguồn tiếp nhận và các điều kiện tự nhiên thuận lợi khác vào quá trình xử lý nước thải. (Xemsachhay.com)

Xuất phát từ quan điểm trên, cuốn sách “Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Và Công Nghiệp Theo Công Nghệ O/A – Tính Toán Thiết Kế” giới thiệu một cách đầy đủ nhất có thể về công nghệ O/A trong xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp. (Tiki.vn)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

03.xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-va-cong-nghiep-theo-cong-nghe-O-A-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Xử lý, tái sử dụng nước thải (Gs.TS Nguyễn Việt Anh (chủ biên), Ứng Thị Linh Chi, Vũ Thị Minh Thanh, Nguyễn Trà My)

Những năm gần đây, các tác động xã hội, kinh tế và môi trường đến tài nguyên nước dẫn đến tình trạng khan hiếm nước tại một số vùng trên thế giới và tình trạng thiếu nước sạch đã, đang và sẽ còn nghiêm trọng hơn trong tương lai. Tái sử dụng nước trở nên hấp dẫn hơn khi nguồn cung cấp nước đã ở mức giới hạn và không thể đáp ứng nhu cầu dùng nước ngày càng tăng. Công tác quản lý, khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước cần chuyển sang một phương thức mới, vừa đem lại hiệu quả cao hơn, vừa tuân thủ các nguyên tắc về phương thức bảo vệ, các quy luật tự nhiên và nhận được sự chấp thuận, tham gia của cộng đồng. Để tái chế và tái sử dụng nước thải một cách hiệu quả, an toàn, bền vững, cần cân nhắc đầy đủ về các khía cạnh như đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng, phù hợp với quy hoạch cơ sở hạ tầng, đặc thù của hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, độ tin cậy của các quá trình xử lý, các yếu tố kinh tế và tài chính liên quan đến vấn đề quản lý tổng hợp nguồn nước.

Đây là cuốn sách có giá trị khoa học và thực tiễn cao. Sách có thể được sử dụng trong giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng có ngành Cấp thoát nước, cũng như dùng trong công tác lập quy hoạch, triển khai các dự án quản lý nước, phát triển hạ tầng đô thị, khu công nghiệp. (Nhatrangbooks.com)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

04.xu-ly-tai-su-dung-nuoc-thai-min
Ảnh: nhatrangbooks.com

5. Xử Lý Nước Cấp Cho Sinh Hoạt Và Công Nghiệp (Trịnh Xuân Lai)

Hiện nay, vấn đề Xử lý nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp là vấn đề nan giải trong cuộc sống xã hội hiện đại. Như các bạn đã biết nước là yếu tố cấu thành sự sống trên trái đất này. Nước còn tham gia quá trình sản xuất và kinh doanh của những cơ sở, doanh nghiệp…Tuy nhiên với thực trạng hiện nay là nguồn nước cấp bị ô nhiễm nặng nề, gây ra những tác động xấu đến môi trường sống của chúng ta. Từ những nguyên nhân và những vấn đề nan giải như trên, Tác giả TS. Trịnh Xuân Lai cho xuất bản cuốn Xử lý nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp. Từ việc phân tích chất lượng nước thiên nhiên đến việc xây dựng lên một dây chuyền công nghệ xử lý nước qua rất nhiều công đoạn tác giả đã đưa vào cả việc tính toán thiết kế các công trình làm nguội nước tuần hoàn, bổ sung và cập nhật các thông tin về quy trình xử lý asen, amoni trong hệ thống xử lý nước cấp. (Tiki.vn)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

05.xu-ly-nuoc-cap-cho-sinh-hoat-va-cong-nghiep-min
Ảnh: Tiki.vn

Ngân

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!