5+ Cuốn sách hay về ô nhiễm không khí

1. Trả lại tôi bầu khí quyển trong lành (Nhiều tác giả)

Khi tìm kiếm một hành tinh khác để di cư, vấn đề đầu tiên cần khảo sát là khí quyển của hành tinh đó. Cần xem tầng khí quyển của hành tinh đó liệu có độ ẩm thích hợp hay không, trong khí quyển có chất khí để con người có thể hô hấp hay không, “hệ thống cung cấp nhiệt” của lớp khí quyển không được quá nóng cũng không được quá lạnh, đồng thời cần phải phòng chống được tia bức xạ. Lớp khí quyển của trái đất không phải vừa sinh ra đã giống như ngày hôm nay. Trái đất được hình thành cách đây khoảng 4.5 tỷ năm. Cho đến mãi 2,4 tỷ năm trước, phân tử oxy tự do mới bắt đầu xuất hiện. Cách đây khoảng vài trăm triệu năm mới có lớp khí quyển 4 tầng như ngày nay, và cũng mới có loài người chúng ta.

Trong cuốn sách này, chúng ta cùng tìm hiểu các chất gây ô nhiễm khí quyển. Bạn sẽ phát hiện, việc xử lý rất nhiều các chất gây ô nhiễm đều là cuộc đấu tranh với lợi ích và thói quen của con người. Chẳng hạn, việc nghiêm cấm sử dụng xăng chứa chì gây tổn hại cho ngành công nghiệp hóa học, việc đưa ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt đối với khí thải xe hơi đã đe dọa ngành công nghiệp xe hơi. Thậm chí, hạn chế lái xe hơi và đốt than, đều ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt của con người. Bạn cũng hiểu được rằng, bây giờ có thể dùng phương pháp gì để làm sạch khí quyển. Mỗi một đồ vật mà chúng ta sử dụng đều có nguồn gốc, và có một nơi để đi về. Chúng ta không muốn rằng cuối cùng chúng sẽ biến thành vật gây ô nhiễm. Không khí trong lành là báu vật có giá trị nhất đối với loài người.

“Khí quyển không phải là không bị thay đổi. Nhưng khi bị ô nhiễm, thì nó sẽ bị biến đổi nhanh. Việc đốt than đá quá nhiều trong thời kỳ cách mạng công nghiệp khiến cho London trở thành thành phố sương mù. Khí thải xe ô tô và khí thải công nghiệp khiến cho Los Angeles bị sương mù quang hóa. Những chất gây ô nhiễm không khí trực tiếp gây ra sự đau khổ và chết chóc cho sinh vật trên trái đất.” (Wiilbook.net)

“Tìm hiểu nguyên nhân, các chất gây ô nhiễm, tác hại của ô nhiễm không khí đối với môi trường sống, sức khoẻ con người và đưa ra một số lý thuyết, giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí” (Thuvientravinh.org.vn)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

01 Trả lại tôi bầu khí quyển trong lành-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Không khí – tớ khám phá, tớ hiểu, tớ hành động – Công dân nhí bảo vệ tự nhiên (Nhiều tác giả)

Các bạn hãy khám phá, tìm hiểu, trải nghiệm và học hỏi những cách đơn giản giúp bảo vệ hành tinh bằng những hành động cụ thể nhé!

Lỗ thủng tầng ôzôn, hiệu ứng nhà kính, sự nóng lên của Trái Đất, ô nhiễm đô thị Không khí đang ngày càng trở nên khó thở! Hãy cùng khám phá các thành phần cấu tạo nên không khí, khảo sát các phương tiện giao thông đô thị, và cùng nhau dựng mô hình quả địa cầu. Ngoài ra, cuốn cẩm nang này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều mẹo hay để giúp hành tinh của chúng ta có một bầu không khí thật trong lành.

“Sách hay, giúp dạy trẻ em về bảo vệ môi trường. “ (Nguyen Giang – Tiki, 2021)

““Công dân nhí bảo vệ tự nhiên – Không khí” cho các bạn nhỏ rất nhiều mẹo hay để chữa bệnh cho không khí, trước vấn nạn không khí ngày càng trở nên ô nhiễm. “Công dân nhí bảo vệ tự nhiên – Nước” giúp các em hiểu được chu trình và học cách sử dụng nước mà không gây hại cho môi trường. “Công dân nhí bảo vệ tự nhiên – Rác thải” sẽ gợi ý nhiều cách hay để sửa chữa, tái sử dụng, giảm thiểu và tái chế rác…” (Hà Linh Ngọc – Daibieunhandan.vn)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

02 Không Khí - Tớ Khám Phá, Tớ Hiểu, Tớ Hành Động - Công Dân Nhí Bảo Vệ Tự Nhiên-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Giành lại không khí sạch – sự khởi đầu và kết thúc của Ô nhiễm khí quyển (Tim Smedley)

Đây là câu chuyện đầy đủ về những gì đã xảy ra với không khí chúng ta hít thở; giải thích chính xác ô nhiễm không khí là gì, hóa chất nào gây nguy hiểm và chúng đến từ đâu.

Smedley phỏng vấn các nhà khoa học và chính trị gia đi đầu trong lĩnh vực này cũng như những người có cuộc sống bị ảnh hưởng bởi khói bụi, bên cạnh đó tiết lộ những trường hợp nghiêm trọng đã xảy ra ở London, Bắc Kinh, Delhi và LA.

Một kẻ giết người vô hình sinh ra từ xe cộ và các quy trình công nghiệp được sử dụng để sản xuất đồ đạc. Có 18.000 người chết mỗi ngày vì ô nhiễm không khí, con số tử vong hàng năm là 6,5 triệu, lớn hơn nhiều nếu so với HIV/AIDS, bệnh lao, sốt rét, tai nạn giao thông và ngày càng trở nên tồi tệ.

Những điều đáng mừng là phần lớn các chất gây ô nhiễm không khí mang tính cục bộ, tồn tại trong thời gian ngắn và có thể chấm dứt tại nguồn; cuộc chiến chống lại nó, vì thế, cũng đang mang lại hiệu quả tức thì và ấn tượng. Tất cả chúng ta đều có thể đóng góp phần việc của mình để giành lại bầu không khí sạch về sau.

“Hãy đọc quyển sách này khi tham gia nỗ lực chấm dứt ô nhiễm không khí”  (Arnold Schwarzenegger)

“Một quyển sách tuyệt vời đưa bạn qua những câu chuyện hấp dẫn lẫn đáng sợ về ô nhiễm không khí, đồng thời lý giải hàng tỷ người đã vô tình hít thở không khí độc hại như thế nào. Đây là vấn đề do con người tạo ra. Hãy đọc và hành động!” (James Thornton, CEO của ClientEarth)

“Tác giả kể những câu chuyện đầy cảm hứng về cách các thành phố như Bắc Kinh đã giảm đáng kể ô nhiễm không khí từ khi chính quyền và người dân quyết tâm hành động. Ông gặp gỡ những người đang ngày ngày cố gắng tạo ra sự thay đổi lâu dài, bền vững cho cộng đồng. Từ lâu trước khi ta bắt đầu nhận thức được tác hại của ô nhiễm, họ đã ở đó và hành động. Dù thứ họ chống lại không đơn thuần là tự nhiên, mà còn là sự phớt lờ của chính phủ, hay lòng tham của những ngành công nghiệp phát thải.” (Cẩm Tú – Tuoitrethudo.com)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

03 Giành lại không khí sạch-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với một số nguồn thải công nghiệp đặc trưng ở Việt Nam (Bộ Công Thương, Viện nghiên cứu cơ khí)

Cuốn sách được chia làm 6 phần:

  • Phần I: Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với nhà máy sử dụng lò hơi công suất vừa và nhỏ tại Việt Nam
  • Phần II: Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với nhà máy luyện thép công nghệ lò hồ quang tại Việt Nam
  • Phần III: Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với nhà máy xi măng lò quay, phương pháp khô
  • Phần IV: Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với nhà máy sản xuất giấy và bột giấy
  • Phần V: Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam

“Với nội dung nêu trên, tài liệu cung cấp các thông tin cần thiết trong kiểm soát ô nhiễm không khí cho các cơ sở công nghiệp, doanh nghiệp. Đồng thời, là tài liệu tham khảo cho những bạn đọc quan tâm tới hoạt động kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí nói riêng và BVMT nói chung.” (Stuarybooks.com)

“Ai cũng có thể đọc Kiểm Soát Ô Nhiễm Không Khí Đối Với Một Số Nguồn Thải Công Nghiệp Đặc Trưng Ở Việt Nam khi đang làm cho mượn, tiết lộ, ẩu đả hoặc hoan nghênh. Còn mình thì thích đọc khi đang đương đầu.” (Stuarybooks.com)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee 

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

04 Kiểm soát ô nhiễm không khí-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Chăm sóc hành tinh của chúng mình – Giảm ô nhiễm không khí (Núria Roca)

Là một bộ 8 cuốn sách xinh xắn với 8 chủ đề: Giảm ô nhiễm không khí, Gìn giữ tài nguyên đất, Tiết kiệm năng lượng, Xử lý các loại rác thải, Giữ cho nguồn nước sạch, Bảo tồn các loài quý hiếm, Những thiên tai khốc liệt, Bảo vệ những cánh rừng. 

Ở từng cuốn sách, em sẽ được theo chân chú gấu trúc Ginkgo và những người bạn lên rừng xuống biển, khám phá thiên nhiên tươi đẹp, tìm hiểu những vấn đề nhức nhối mà hành tinh xanh của chúng mình đang gặp phải, và cùng bắt tay vào bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ thiết thực nhất. Ở cuối sách là những hoạt động thú vị để em cùng làm với bạn bè hoặc bố mẹ. Có cả phần hướng dẫn để các bậc phụ huynh đọc sách này cùng con hiệu quả nhất. Sách được minh họa đáng yêu với nét chì thân thuộc và những sắc màu nồng ấm, với lời chuyện gần gũi như lời tâm tình cùng bạn nhỏ. Bộ sách chứa bao tâm huyết này.

“Ở cuối sách là những hoạt động thú vị để em cùng làm với bạn bè hoặc bố mẹ. Có cả phần hướng dẫn để các bậc phụ huynh đọc sách này cùng con hiệu quả nhất. Sách được minh họa đáng yêu với nét chì thân thuộc và những sắc màu nồng ấm, với lời chuyện gần gũi như lời tâm tình cùng bạn nhỏ.” (Readvii.com)

“Bộ sách chứa bao tâm huyết này sẽ là người bạn giúp em thêm hiểu, thêm yêu quý thiên nhiên và học những bài học bảo vệ môi trường một cách tự nhiên, thoải mái.” (readvii.com)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

05 Giảm ô nhiễm không khí-min
Ảnh: Tiki.vn

Thu Thủy

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!