7+ sách về cuộc đời của các Nữ Hoàng Anh

1. Diana (Isabelle Rivère & Caroline Babert)

“Diana” là cuốn tiểu thuyết  được viết bằng những hư cấu dựa trên các sự kiện có thật về cuộc đời công nương Diana. Cuốn sách  được chấp bút bởi Isabelle Rivère (một nhà báo, nhà văn người Pháp chuyên viết các tác phẩm về nước Anh và Hoàng gia Anh) và Caroline Babert (một biên tập viên mảng Chính trị & Văn hóa kỳ cựu của nhiều tạp chí lớn.)

Dựa trên những tư liệu quý hiếm, cuốn sách đã tái hiện cuộc đời của “Công nương quốc dân” Diana một cách chân thực nhất, hé mở những góc khuất chưa từng được tiết lộ tại bất cứ đâu.

Cuốn tiểu thuyết hé mở những góc khuất chưa từng được tiết lộ về Công nương Quốc dân Diana.

Cố Công nương Diana không chỉ nổi tiếng với cuộc hôn nhân Hoàng gia đã tốn biết bao giấy mực của báo giới, nàng còn là một biểu tượng về thời trang và lòng nhân ái trên toàn cầu. 20 năm đã trôi qua kể từ khi nàng rời xa cõi đời, người ta vẫn không thể quên được hình ảnh đóa hồng nước Anh mực thước với nhan sắc và phong thái kiệt xuất. Nhưng đó không phải là tất cả về nàng!

Đằng sau những thước phim, hình ảnh được công khai trên mặt báo ấy, Diana cũng vẫn là một người phụ nữ bình thường như biết bao người phụ nữ khác. Cuốn tiểu thuyết này sẽ đem đến cho người đọc một góc nhìn hoàn toàn khác và cực kỳ thú vị về nhân vật huyền thoại này. Nàng không chỉ đơn giản là nổi tiếng, thanh lịch và vô cùng nhân ái. Nàng còn là một người phụ nữ vô cùng phóng khoáng, si tình, cuồng nhiệt và đôi khi, người đọc sẽ thấy nàng có chút ích kỷ trong tình yêu. Và cũng chính nàng – người sẽ vô cùng quyết liệt và cứng rắn để gạt bỏ mọi đe dọa, khó khăn để theo đuổi những lý tưởng mà nàng cho là đúng đắn.

“Một cái nhìn về lịch sử và hoàng tộc Anh, nhưng hơn hết là về vị Công nương đáng quý này. Bà đã sống, đã yêu và được yêu hết mình, mãnh liệt và thiết tha. Khi trái tim thôi nguôi ngoai về cuộc hôn nhân đổ vỡ, bà đã dám vượt qua và nước tiếp, điên cuồng và tỉ mẩn, cống hiến lòng bác ái của mình và sẵn sàng bảo vệ những lẽ sống, những người thân yêu. Âm mưu được đề cập cũng khá trọn vẹn, hợp lý. Twist khá hay phần cuối” (Nguyễn Lê An – Tiki, 2021)

“Tôi mua quyển sách này vì rất yêu mến Công nương Diana. Hồi nhỏ tôi có một cuốn tiểu sử bằng hình ảnh của bà, những hình ảnh đó in sâu trong đầu tôi cho đến tận bây giờ. Tôi cứ tưởng quyển sách này là hồi ký về cuộc đời bà, cho đến khi đọc đến trang 155, tôi ngỡ ra hình như có gì sai sai. Thì ra đây là một câu truyện giả tưởng rằng Công nương vẫn sống, ko có tai nạn nào xảy ra vào năm 1997. Tôi gấp trang sách lại tại đó, vì điều tôi muốn là một Công nương thật sự, về cuộc đời, những thăng trầm cuộc sống của bà, chứ không phải là một câu chuyện viễn tưởng.” (Phạm Nga – Tiki, 2018)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

1 Diana-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Nổi danh vang dội – Nữ hoàng Victoria và Đế chế khổng lồ (Alan MacDonald)

Cuộc đời phong phú và ly kỳ của Nữ hoàng Victoria – Nữ hoàng có thời gian trị vì lâu nhất của Vương quốc Anh – qua giọng kể của Alan MacDonald và ngòi bút minh họa của Clive Goddard, cuộc đời Nữ hoàng Victoria gắn liền với những sự kiện trọng đại của vương quốc Anh thế kỷ 19 trở nên vui nhộn, hài hước, lôi cuốn.

“Cuốn sách này cung cấp rất nhiều thông tin thú vị về Nữ hoàng Victoria của Anh quốc, một trong những người trị vì nước Anh trong thời gian kỷ lục là 63 năm. Bà nổi tiếng với câu nói “Không vui đâu” nhưng kỳ thực trong nhật ký của bà, bà thường viết “Khá vui đấy” và bà đã nói với cháu gái Alice là mình chưa hề nói câu “Không vui đâu”. Cuốn nhật ký của bà cũng được cho là đã được chỉnh sửa. Các dữ liệu lịch sử đôi khi cần được nhìn nhận tương đối. Cuộc đời của Nữ hoàng Victoria có nhiều biến cố và bà có một cá tính kỳ lạ thú vị. Khi bà từ trần, quan tài của bà hình vuông?” (Phan Ngọc – Tiki,2016)

“Nổi Danh Vang Dội – Nữ hoàng Victoria Và Đế Chế Khổng Lồ Cuốn sách kể về cuộc đời của nữ hoàng Victoria nước Anh cùng đế chế của bà. Tác giả đã kể rất chi tiết về cuộc đời bà từ lúc mới bắt đầu lên ngôi cho đến cuối đời. Đây thực sự là 1 cuốn sách hay, phù hợp cho các bạn thích tìm hiểu về lịch sử, cụ thể hơn là lịch sử nước Anh. Từ lúc đầu mở trang sách, mình đã hoàn toàn choáng ngợp bởi cách hành văn của tác giả, thực sự ấn tượng với tác giả cũng như cuốn sách này” (Nguyễn Alison – Tiki, 2016)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

2 nổi danh vang dội...-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Những điều chưa biết về Nữ Hoàng Anh Elizabeth II (nhiều tác giả)

Sau khi biết Nữ Hoàng quyết định đốt cháy bản viết tay quý giá, chúng tôi đã cố cứu được những trang có giá trị lớn trong cuốn hồi ký của Bà.

Chưa bao giờ, theo như chúng tôi được biết, Nữ Hoàng Elizabeth đệ nhị lại thổ lộ nhiều điều như thế, chưa bao giờ Bà tâm sự một cách thẳng thắn về sự nghiệp cũng như cuộc đời của Bà.

Sau khi làm quen với người phụ nữ đặc biệt này, chúng tôi bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc, cũng như sự cảm phục trước ý chí, lòng can đảm, những phẩm chất cao quý của Bà cũng như những người thân sinh ra Bà, coi thường Hitler, kiên cường bám trụ suốt giai đoạn Luân đôn bị oanh tạc ác liệt.

Rất Anh, Elizabeth hội tụ sự thông minh, hóm hỉnh, ngạo mạn và kiên định.

Chúng tôi lấy làm tiếc vì không thể tiết lộ những người đã cộng tác với chúng tôi trong việc dập tắt ngọn lửa, cứu vớt những tập giấy da do chính tay Nữ Hoàng Elizabeth viết.

“Cuốn sách rất phù hợp cho những bạn yêu thích, muốn tìm hiểu về Hoàng Gia nước Anh nói chung và Elizabeth II nói riêng.” (vnwriter)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

3 Những điều chưa biết về nữ hoàng anh Elizabeth II-min
Ảnh: Tiki.vn

4. The Little Princesses (Marion Crawford)

Trong cuốn sách này, công chúa Elizabeth đáng yêu trở thành nhân vật trung tâm. Marion Crawford đã tái hiện quãng thời gian dài hơn hai thập kỷ, từ khi Nữ hoàng Elizabeth II còn là cô bé chưa nói rõ tên mình, đến lúc bà làm mẹ. Nhiều kỷ niệm thời thơ ấu của công chúa xinh đẹp được kể lại bằng văn phong nhẹ nhàng.

Đáng chú ý là cuộc gặp của công chúa Elizabeth với tình yêu duy nhất của đời mình, người sau này trở thành Hoàng thân Philip. Nó được mô tả như một tình yêu sét đánh. Ngay từ lần gặp đầu tiên, công chúa kiêu sa đã có tình cảm với hoàng tử tóc vàng điển trai. Dù bị chia cắt bởi chiến tranh, tình yêu ấy vẫn vẹn nguyên trong lòng cô gái trẻ tuổi.

Marion Crawford nghỉ hưu năm 1948, sau khi Thái tử Charles ra đời. Đến năm 1950, bà cho ra mắt cuốn sách The little princesses, dù trước đó bà đã hứa với vua George VI và vương hậu Elizabeth là sẽ không tiết lộ những câu chuyện của hoàng gia với báo chí và truyền thông. Sau khi cuốn sách này ra mắt, không một ai trong hoàng thất còn giữ liên lạc với Marion Crawford.

“Đây là một cuốn sách thú vị được đọc dưới góc nhìn phi hư cấu của bà vú Marion Crawford hay còn gọi là Crawfie của Nữ hoàng Elizabeth II. ” (Goodreads)

“Tôi yêu cuốn sách này !!! Tôi không thể ngừng đọc nó (tôi đọc nó trong 1 buổi tối), nó rất thú vị. Nó được viết bởi vú em của Nữ hoàng và mang đến cái nhìn sâu sắc về thời thơ ấu của Nữ hoàng. Tôi yêu mối quan hệ thân thiết giữa Nữ hoàng, chị gái và cha mẹ của cô ấy.” (Veronica – Goodreads)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

4 The little Princesses-min

5. Diana Và Hoàng Tộc (Paul Burrell)

“Công nương mất vào lúc 4 giờ sáng trong một bệnh viện Paris, chủ nhật ngày 31 tháng 8 năm 1997. Lần cuối cùng tôi thấy bà là khi bà vẫy tay chào tôi từ chiếc BMW màu đen, cổng trước cung điện Kensington, hôm thứ sáu..”

Theo những bi kịch tại cung điện Windsor thì tác phẩm này có phần không kém chuỗi bi kịch của Shakespeare.

Paul Burrell là người đã vượt quá chức phận phục vụ Diana, vương phi xứ Wales. Ông trở thành người bạn thân và đáng tin cậy của bà.

Paul Buttell đã phục vụ Hoàng gia hơn 20 năm. Đầu tiên ông phục vụ Nữ Hoàng và thái tử Charles. Sau đó là công nương Diana tại cung điện Kensington.

Quyển sách miêu tả câu chuyện về cuộc hôn nhân của một công nương trong hoàng tộc. Chỉ có Paul Burrell mới là người tường tận sự việc. Chính ông mới là người biết rõ sự thật về Diana. Bởi lẽ Burrell từng phụng sự Nữ hoàng một thời gian dài và biết rõ về Công nương. Ông có thể cho chúng ta thấy hình ảnh một công nương với tấm lòng nhân hậu, bác ái và yêu thương con người thật đáng khâm phục.

“Cuốn theo từng câu từng chữ trong cuốn sach, cuốn sách giúp khám phá ra những bí ẩn xung quanh vị công nương của nước Anh – một phụ nữ phóng khoáng, si tình, cuồng nhiệt và đôi khi có chút ích kỉ trong tình yêu”. (Cungdocsach)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Review - so sánh giá sách Diana Và Hoàng Tộc rẻ nhất

6. Elizabeth the Queen: The Life of a Modern Monarch (Sally Bedell Smith)

Cuốn Elizabeth the Queen: The Life of a Modern Monarch của Sally Bedell Smith. Đây là một cuốn tiểu sử cung cấp nhiều thông tin và được ra mắt trùng với lễ kỷ niệm kim cương của Nữ hoàng (năm 2012). Tác giả Smith đã tham khảo nhiều nguồn tin công khai, bạn bè và các cận thần cũ của Nữ hoàng, những người đã chia sẻ “nhiều mẩu tin thân mật về đời sống của bà. Đánh giá về cuốn sách này, cây viết Alan Riding của New York Times năm 2012 bày tỏ: “Tôi nghĩ rằng Smith vẫn phải đối mặt với một vấn đề mà các nhà viết tiểu sử hoàng gia khác gặp phải. Nữ hoàng Elizabeth đã sống một cuộc đời đáng chú ý nhưng thực sự mà nói thì không có nhiều tình tiết biến động. Nói cách khác, gia đình có phần rối loạn của bà có nhiều câu chuyện sống động hơn nhiều”.

“Cuốn sách của Sally Bedell Smith kể về cuộc đời của nữ hoàng từ thời thơ ấu cho đến đám cưới của Kate & William vào năm 2011. Tôi đặc biệt thích những câu chuyện tương tự như những cảnh trong chương trình “The Crown”. Sau khi đọc xong cuốn sách, tôi càng ngưỡng mộ khả năng lãnh đạo đáng kính của Elizabeth và đánh giá cao hơn về vai trò mà cô ấy đảm nhận.” (Diane – Goodreads, 2017)

“Tôi đọc ngay sau cái chết của Nữ hoàng và nghĩ rằng tôi nên tìm hiểu thêm về cô ấy. Và tôi thực sự vui vì tôi đã làm như vậy vì cô ấy đã có một cuộc đời phi thường qua rất nhiều lịch sử đáng kinh ngạc! Đây là một cuốn sách lớn (544 trang) và có một số phần hơi chậm, nhưng nhìn chung nó rất thú vị. Những mô tả về chính phủ và nhiệm vụ có lẽ là thứ tôi ít thích nhất.????”. (Devane – Goodreads, 2022)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Nu hoang Elizabeth anh 1

7. Philip and Elizabeth: Portrait of a Royal Marriage (Gyles Brandreth)

Cuốn Philip and Elizabeth: Portrait of a Royal Marriage của Gyles Brandreth. Để hiểu về một người, đôi khi cần đến những câu chuyện từ bạn đời của họ. Đây có thể là lý do tác giả Gyles Brandreth chia sẻ về cuộc hôn nhân của Nữ hoàng Elizabeth II và Công tước xứ Edinburgh Philip. Brandreth, người đã hiểu về Hoàng thân Philip trong 25 năm đã “lý giải những mẩu thông tin nhỏ thành những câu chuyện dài” và “trình bày một cách hợp lý về lịch sử hoàng gia”.

Đây là cuốn tiểu sử lớn đầu tiên về Nữ hoàng và Công tước xứ Edinburgh—cả hai đều là hoàng gia, đều là chắt của Nữ hoàng Victoria, nhưng tính khí và cách nuôi dạy con người rất khác nhau.

“Có thể là cuốn sách hay nhất tôi từng đọc về cuộc hôn nhân giữa Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tử Philip.” (Huston – Goodreads, 2010)

“Thật là một cuộc sống đầy cảm hứng, một cuộc hôn nhân rất nhân văn, và rõ ràng là một mối quan hệ rất, rất, hạnh phúc giữa hai tính cách rất khác nhau, những người hiểu được sự khác biệt của họ và do đó đã học được cách thoải mái đáp ứng và hỗ trợ người kia. Sống rất khác nhau, nhưng sống rất giống nhau. Tôi thấy cuốn sách này vô cùng ấm áp, đầy cảm hứng và khó khăn; thứ hai bởi vì thành công đáng chú ý này đã đạt được trong con mắt không ngớt của công chúng.” (Goodreads, 2012)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Nu hoang Elizabeth anh 6

Thu Thủy

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!