5 quyển sách hay về nông nghiệp thuận tự nhiên

1. Cách mạng một cọng rơm (Masanobu Fukuoka)

“Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm” là cuốn sách nổi tiếng của Mansanobu Fukuoka, người khai sinh nông nghiệp tự nhiên của Nhật Bản và thế giới. Cuốn sách (đã được dịch ra 25 thứ tiếng) không chỉ là sự trải nghiệm về cách thức nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp trong sự tương tác hài hòa với môi trường tự nhiên mà còn đem đến cho người đọc những suy tưởng thú vị về triết học, về ăn uống, về y học và cuộc sống.

Có thể gọi ông Masanobu Fukuoka, tác giả cuốn sách, là người nông dân vĩ đại nhất hành tinh cũng không có gì là lạm dụng từ ngữ. Ông là người đạt đến cảnh giới vô vi trong nông nghiệp và là vị sư tổ của nông nghiệp tự nhiên. Đọc cuốn sách này và gấp nó lại, bạn sẽ không còn nghĩ ông Fukuoka đã viết những gì, nhưng bạn sẽ nhận ra vô số những điều mà trước đây do những tri thức học ở sách vở, trong trường lớp đã biến thành định kiến trong đầu bạn khiến cho bạn không nhận ra. Bạn sẽ nhìn cái cây không phải là giống thực vật vô tri được mô tả trong sách trồng trọt mà là cái cây có tâm hồn. Bạn sẽ thú vị nhớ lại, trong câu chuyện cổ tích Một người mẹ, nhà văn Andersen đã từng bảo mỗi một cái cây đều có một số phận, mỗi cái cây đều có một trái tim. Và bạn sẽ hiểu vì sao ông Fukuoka lại nói chỉ có những đứa trẻ mới nhìn được thiên nhiên như thiên nhiên vốn có.

“Cuốn sách mình đã nghe audio nhiều lần rồi, nhưng vì giá trị lâu dài mình vẫn mua về để nghiền ngẫm thêm các chi tiết khi cần. Giá trị cốt lõi của cuốn sách nằm ở tư tưởng của tác giả, còn cách thức thực hiện để áp dụng có lẽ phụ thuộc vào điều kiện của mỗi người nhưng tất cả những ai có một mảnh vườn nho nhỏ cũng có thể thực hiện được. Mình cũng đang vừa làm người thực hành và quan sát triết lý này. Mình mua cả cuốn Gieo mầm trên sa mạc nữa, và tìm kiếm Cách thức làm nông tự nhiên nhưng hình như cuốn này chưa có bản tiếng việt.” (Thơm Vũ – Tiki, 2021

“Sách rất hay, chạm vào nhiều khoá cạnh trong mình về môi trường, thức ăn, cách sống. Nhiều chỗ chưa hiểu được điều cụ muốn nói, nhưng những tầng có thể thấm được thì rất ý nghĩa.” (Nguyễn Thị Thu Hiền –Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

1.cach-mang-mot-cong-rom

Ảnh: Tiki.vn

2. Gieo mầm trên sa mạc (Masanobu Fukuoka)

Gieo mầm trên sa mạc là cuốn sách khá ngắn gọn, ở đó ngoài câu chuyện ông kể còn có những bức tranh mà ông Fukuoka tự vẽ đầy tính triết lý. Cuốn sách này được nhiều người đánh giá là một di sản quý giá ông để lại cho hậu thế về cách làm nông thuận tự nhiên, cách phục hồi mảng xanh trên toàn cầu và cách giải quyết vấn đề an ninh lương thực.

Trong cuốn sách này, ông Fukuoka đã vẽ một bức tranh đầy ẩn ý: Có hai người đang đào hố với một cái cuốc. Một người thì ra sức đào, còn một người thì đứng dang tay tận hưởng ánh nắng ấm áp của mặt trời. Theo ông Fukuoka, cái cuốc trong bức tranh là biểu tượng của trí tuệ con người, cái hố là thiên nhiên, cuốc càng đào cái hố càng sâu và con người khó thoát khỏi hố. Còn với người đứng đón nhận ánh nắng, anh ấy vẫn lao động nhưng không cố gắng đào bới chế ngự, tìm hiểu thiên nhiên. Thay vào đó, với anh này cuộc sống đơn giản là tận hưởng thiên nhiên một cách… thuận tự nhiên nhất.

“Tác phẩm tuyệt vời, bậc thầy của thiên nhiên” (Tiên Nguyễn –Tiki, 2020)

“Gieo mầm trên sa mạc kết hợp cùng Cuộc cách mạng một cọng rơm là bộ đôi sách must have cho ai quan tâm đề tài nông nghiệp nè” (Giang Huyền –Tiki, 2021)

“Mình biết tác giả từ quyển Cuộc cách mạng một cọng rơm, nên khi thấy quyển này là mua liền. Rất hâm mộ tác giả một nông dân chính hiệu, không đi theo lối mòn. Tác phẩm rất dễ đọc nhiều kiến thức hay.” (Nguyễn Thành Hơi – Tiki, 2018)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

2.gieo man tren sa mac
Ảnh: Tiki.vn

3. Mùa xuân vắng lặng (Rachel Carson)

Rachel Carson đã chỉ ra những thiệt hại nghiêm trọng về môi trường sống do thuốc trừ sâu tổng hợp DDT gây ra, và bày tỏ sự quan ngại to lớn khi chính phủ Mỹ cho phép việc sử dụng tràn lan những hóa chất độc hại trước khi hiểu rõ hệ quả lâu dài của chúng đối với môi trường và sự sống.

Cuốn sách ra đời không những gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội Mỹ, như một hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường, mà còn là tiền đề cho việc ra đời nhiều bộ luật và cơ quan kiểm soát chặt chẽ sau này. Ngoài lệnh cấm bán DDT trên toàn nước Mỹ vài năm sau đó, cuốn sách còn là khởi nguồn của Đạo luật Nước và Không khí sạch, Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia, và dẫn đến sự ra đời của Ngày Trái Đất.

“Tại sao lại đặt tiêu đề là “Mùa xuân vắng lặng”? Có những phân tích nhân – quả rất sâu sắc và bất ngờ giữa việc sử dụng thuốc trừ côn trùng, sâu bệnh và các hậu quả mà mọi sinh vật trong đó có loài người phải gánh chịu. Tại sao loài chim lại biến mất? Tại sao hàm lượng độc chất phun vào nước rất nhỏ nhưng lại tích tụ rất nhiều trong cơ thể động vật? Có cách nào hiệu quả và an toàn hơn để giải quyết vấn đề? Bản dịch có một vài từ ngữ tôi nghĩ nên dịch khác đi, nhưng nhìn chung mọi người cần đọc và suy ngẫm để ý thức hơn mọi hiện tượng sự sống quanh mình.” ( Trần Thị Minh Trang – Tiki, 2021)

“Một trong những tác phẩm nên đọc về môi trường. Đọc để thấy các chuỗi sự kiện con người đang từng bước tác động xấu vào môi trường. Cuốn sách đặc biệt hưu ích cho Việt Nam khi Việt Nam bước vào giai đoạn sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ mà không hề tính toán tới những tồn dư của các loại thuốc này trong đất đai/ giun và ảnh hưởng tới môi trường sống của mình. Hy vọng nhiều người hơn sẽ tìm đọc cuốn sách và có ý thức hơn trong việc sử dụng thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất bảo vệ thực vật.”( Phạm Thị Thu Thủy – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

3.Mua xuan vang lang
Ảnh: Tiki.vn

4. Con Đường Thoát Hạn (Seith M. Siegel)

Khác với nhiều nơi trên thế giới, Israel không có hệ thống sông ngòi rộng lớn hay khí hậu nhiệt đới. Thay vào đó là hơn 60% diện tích bao phủ bởi cát. Người dân nơi đây phải phát triển các hoạt động nông nghiệp trên những mảnh đất sa mạc hoang hóa. Do vậy, nước là yếu tố thiết yếu. Vượt lên những khó khăn đó, Israel trở thành một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới hiện nay.

“Con đường thoát hạn” hé lộ những phương thức và kỹ thuật của nhiều nhà phát minh kiệt xuất Israel. Bằng những nghiên cứu tỉ mỉ và với hàng trăm cuộc phỏng vấn, Siegel đã mô tả sinh động cách mà Israel đã vượt qua các cuộc khủng hoảng nước của riêng mình, biến bất lợi thành lợi thế, đồng thời hỗ trợ các quốc gia khác trong việc xử lý và bảo tồn nguồn nước. Với 12 chương sách được bố cục một cách khoa học, cuốn sách kể về cả một lịch sử và hành trình thần kỳ của Israel trong hành trình chinh phục thiên nhiên, mang đến cho bạn những góc nhìn bao quát, một tư duy nhất quán, là kim chỉ nam về một nền quản trị nước đầy trí tuệ.

“Một cuốn sách hay. Con đường tự chủ nước tưới tiêu, nước sinh hoạt và cả việc quản lý nước thải và khử mặn nước bằng công nghệ RO với màng lọc nano của Loeb. Một bức tranh toàn cảnh về quản trị tài nguyên nước của Israel.” (Nguyen Manh Ha – Tiki, 2021)

“Tôi tìm đọc cuốn này lúc đầu chỉ đơn giản là nó viết về Israel. Nhưng thật sự là đọc càng thấm đậm nhiều thứ hay ho trên đời. Người Israel thật sự tuyệt vời không chỉ về tư duy vô cùng tiến bộ, làm mọi thứ họ cần và muốn bất chấp mọi rủi ro thử thách. Họ còn có một tâm hồn tuyệt vời, chia sẻ mọi thứ mà họ biết. Nước là nguồn tài nguyên quý giá, và Israel ý thức được điều đó nên họ không chỉ làm cho đất nước tiến bộ với nước mà còn dùng nước để giải hòa chiến tranh và gắn kết láng giềng. Tuyệt!” (Lê Thị Huyền Trang – Tiki, 2017)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

4. con duong thoat han
Ảnh: Chi.vn

5. Khu vườn Findhorn (Hạo Thái)

Findhorn là tên gọi một cộng đồng của những người làm vườn với tinh thần thiên nhiên, được thành lập năm 1962. Với họ, làm vườn không phải là nghề sinh tồn, thú ăn chơi, đam mê, nghệ thuật, phương tiện tĩnh tâm, mà còn là để con người trở về với nguồn cội, với nền tảng của mình. Ngày nay, cộng đồng này đã lên tới hàng trăm người, sống trong ngôi làng sinh thái với khu nhà làm bằng các vật liệu thân thiện môi trường. Họ canh tác tại các khu vườn lớn, cung cấp lương thực và phục vụ nghiên cứu tự nhiên

Một năng lượng tỏa ra tràn ngập và giúp mọi sự sống phát triển hơn. Trong khi năng lượng này có thể giao tiếp với chúng ta qua cây cối, các tinh thần thiên nhiên hay những con người mà chúng ta đang cùng chia sẻ cuộc sống trên hành tinh này, tất cả là những phản chiếu của một hiện thực sâu sắc hơn ở đằng sau và bên trong chúng. Bí ẩn này đã trở thành hiện thực tại khu vườn Findhorn, không chỉ để cho chúng ta thấy một hình thức tâm linh mới mà còn để cho chúng ta có một cái nhìn mới về cuộc sống, một tầm nhìn của sự hợp nhất. Về cơ bản, các tinh thần cây và các tinh thần thiên nhiên là những khía cạnh của chính bản thân chúng ta, dẫn dắt chúng ta về với bản sắc thật sự của mình, thực tại thần thánh bên trong. Câu chuyện của khu vườn là sự ngợi ca của cuộc sống này trong vô vàn hình thái. Mong cho niềm vui của chúng ta khi tham gia vào buổi lễ này sẽ khắc sâu thêm cam kết bộc lộ vẻ đẹp toàn diện của chúng ta và của mọi sự sống quanh ta.

“Sách khổ lớn, kích cỡ như sách giáo khoa nên nội dung nhiều đảm bảo các bạn nghiên cứu kĩ lĩnh vực nông nghiệp tự nhiên. sách truyền đạt kiến thức nông nghiệp tự nhiên dưới cái nhìn của tâm linh, nên bạn nào không hiểu nhiều về tâm linh sẽ khó cảm nhận. Nội dung và cách dịch thuật rất mượt, dễ đọc, có hình ảnh minh hoạ sinh động Lời khuyên: nếu bạn đam mê lĩnh vực nông nghiệp tự nhiên nên mua thêm cuốn “cuộc cách mạng một cọng rơm”.” (Chung Diệp Hào – Tiki, 2017)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây 

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

5.cau chuyen khu vuon findhorn
Ảnh: Trivan.com.vn

Thúy Kiều 

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!