5+ sách về ngành y

1. CẦN MỘT CÁI KHUÔN KHÁC, MÉO MÓ CŨNG ĐƯỢC.

 ” Tôi cần một cái khuôn khác, méo mó cũng được ” chính là mảnh trời vừa chân thực về ngành y, vừa mơ mộng như những gì tôi nghĩ trong đầu, như cô bé quàng khăn đỏ, trên đường tới nhà bà, vẫn mải mê ham chơi, ngắm cảnh hai bên đường. 

Lê Bùi Thảo Nguyên đã kể với tôi, nhiều sinh viên Y ra trường, cầm tấm bằng trên tay bơ vơ mà không biết điều mình thực sự  mong muốn là gì. Cuốn sách là những câu chuyện đan xen giữa những ngày tháng ở bệnh viện với nơi mà hồn chị ở đó. Từ góc khuất đi về phía mặt trời. Những đêm trực hồi sức với tiếng máy thở liên hồi, cấp cứu với những chiếc cáng qua cáng lại, tấp nập, khẩn trương. Để rồi đến ngày chị từ dã bệnh viện để theo đuổi những chuyến đi, nơi làm chị sẽ không phải đối mặt với những cảnh tượng thương tâm đến đau lòng, mà lâu dần quen đi thì chai sạn, giấu tiệt vào trong.  

 “ Cái khuôn mọi người đặt ra cho tôi, xem ra càng ngày càng không vừa vặn nữa. Có lẽ tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũng được, miễn là được chế tác cho riêng mình”

“Đọc sách của chị Nguyên giúp mình thấy được nhiều khía cạnh liên quan đến ngành Y, nhìn nhận từ góc độ của người làm nghề. Những con chữ của chị viết chân thật, càng đọc càng thấy được nhiều bản ngã, góc cạnh của 1 con người, để thấy rằng hiểu bản thân mình là cả 1 quá trình và đừng chờ mong 1 ai khác làm mình hạnh phúc và hiểu bản thân mình như chính mình, đơn giản vì mình vẫn còn trên con đường tìm hiểu,

Điểm thứ 2, đọc sách mình cực kì đồng cảm với điều c Nguyên chia sẻ về con người ở công việc và con người ở những nơi khác, những suy nghĩ mặc định trong mắt mọi người đã xây 1 cái khuôn vô hình cho nhau, những bias quad nhiều nên cần va chạm nhiều, đi nhiều, thấy nhiều, trò chuyện và làm những điều mới để xóa đi những điều chính bản thân mỗi người mặc định là khuôn chuẩn,

một quyển sách hay, mình đã đọc hết trong 1 buổi tối với đủ cung bậc cảm xúc, buồn, trầm uất, vui, phấn khởi nhưng sau tất cả vẫn là 1 năng lực tích cực để như đôi cánh chị nói, làm những điều mình muốn
chúc mừng chị Nguyên và đứa con tinh thần.” – Thao (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

1. Tôi cần một cái khuôn khác, méo mó cũng được - Thúy Nguyễn Thu-min

2. KHI HƠI THỞ HÓA THINH KHÔNG

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là tự truyện của một bác sĩ bị mắc bệnh ung thư phổi đậm màu triết lý. Phần đầu của truyện là do ông viết, phần sau là do người vợ. Mặc dù là 2 lối văn đi khác ngược nhau hoàn toàn nhưng không vì thế mà mất đi sự sâu sắc hay những thông điệp mà tác giả muốn gửi tới độc giả.

Chắc hẳn ai cũng đã một vài lần tự vấn rằng cái chết có đáng sợ không? Đa phần sẽ là có, và tác giả Paul kalanithi cũng không ngoại lệ. Khi đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp thì anh lại phải đối mặt với tử thần, trải qua đủ loại cung bậc cảm xúc từ sợ hãi, đau buồn rồi tuyệt vọng thì anh đã chiến đấu như một người dũng sĩ vào những khoảng thời gian cuối cùng của cuộc đời mình để kết thúc bằng một ngày ra đi nhẹ nhàng hạnh phúc nhất. 

Nội dung bên trong nói về một sinh viên y khoa say mê nghiên cứu, đồng thời tác giả có nhắc về cái chết – điều khiến cơ thể dừng hoạt động nhưng mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn, góp phần tạo nên vẻ đẹp cho cuộc sống này. Anh kể về quãng thời gian học tập chuyên môn thần kinh tại Stanford, thứ hình thành nên mỗi một con người, một cá thể.

Đọc cuốn sách bạn không thể không khỏi rùng mình bởi nghị lực vượt qua khỏi khó khắn bệnh tật của anh. Để vào những ngày cuối đời, cuốn sách này được hoàn thành như để trải lòng về việc đối mặt với cái chết, một tâm hồn thanh thản khi biết được điểm cuối của mình ở đâu. “

“Tác phẩm giúp chúng ta thêm trân trọng hiện tại, quý trọng sức khỏe trước khi có những mục tiêu khác. Đồng thơi cũng mong muốn gửi gắm chúng ta rằng thời gian mỗi người chỉ qua chớp mắt hãy sống hết mình để đừng phí hoài một đời.” – Nguyen Mai Anh (Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

2. Khi hơi thở hóa thinh không - Thúy Nguyễn Thu-min

3. ĐỂ YÊN CHO BÁC SĨ “ HIỀN”

 Đọc Để yên cho bác sĩ “ Hiền”  độc giả sẽ được trải qua các cung bậc cảm xúc khác nhau bởi lối viết láu lỉnh, ngộ nghĩnh song không kém phần sâu sắc mà tinh tế của tác giả.  

Hắn tuổi GÀ, người bé như con CHUỘT.

Suốt ngày hùng hục như TRÂU. 

Chạy loăng quăng khắp nơi như con NGỰA.

Thế mà vẫn bị mắng mỏ như một con CHÓ. 

Cái loại tưng tửng sống không uốn éo được như RẮN, lủi thủi làm việc. 

Đồng nghiệp bảo đồ MÈO đội lốt HỔ, tinh tướng nói như RỒNG leo rồi làm culi bán sức. 

Thế nên mặt hắn lúc nào cũng nhăn như con KHỈ. 

Tối đi làm về mệt phờ nằm lăn ra ngủ như LỢN.

Có mơ giấc mơ hồng, sáng mai dậy nụ cười DÊ thế

Một cuốn sách với nội dung vừa khoa học vừa đời nhưng không kém phần lãng mạn của một bác sĩ tận tâm với nghề. Từng trang sách là những giai đoạn cuộc đời của tác giả, từng những ngày đầu biết tin đỗ vào trường y rồi 6 năm rồi đi làm, hệt như lời tâm sự của một người bạn. Những câu chuyện được viết với giọng văn khá đời nhưng mang một cảm giác bình yên đến lạ, là những câu châm biếm đọc xong quên ngay nỗi buồn phiền nhưng cũng là những câu chuyện man mác nỗi buồn khó thốt nên thành lời được. Tóm lại, đây là một cuốn sách nên đọc và cảm nhận, để có thể thấu hiểu thêm về cái nghề mà người trong ngành thường gọi là “ nghề Y bạc”.

“Một công việc tiền tuyến đầy áp lực, từng giây từng phút đều là sự đấu tranh giúp bệnh nhân giành lấy sự sống. Không có sự sơ suất hay một chút lơ là được phép tồn tại đối với vai trò là 1 bác sĩ, ở họ chỉ có hiệu suất từ 100% trở lên. Tác giả dàn trải nội dung qua cách viết rất hài hước nên đọc rất nhẹ nhàng, cá nhân mình thấy đọc xong thông cảm nhiều hơn khi gặp các bác sĩ tuyến BV công sao khó tính và cục súc. Có một ý trong sách mình rất ấn tượng, đó là mình cứ sống trách nhiệm, đạo đức với chính mình, với cộng đồng, với xã hội thì dù chỉ là 1 hành động nhỏ như thấy rác thì nhặt bỏ vô sọt, điều tưởng chừng nhỏ nhoi ấy cũng đủ lan tỏa được cho người khác, góp phần bảo vệ cho mọi người. Dù đời bạc như thế nào, cứ thế mà sống cao thượng, ít nhất mình không thẹn với lòng, tối ngủ không sợ ma.” – Giang Mỹ Linh (Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

3. Để yên cho bác sĩ hiền - Thúy Nguyễn Thu-min

4. VÔ THƯỜNG 

Vô thường của Nguyễn Bảo Trung là tuyển tập những mẩu chuyện nhỏ về mỗi con người mỗi số phận nhưng nhìn chung lại đằng sau tất cả đó chính là tình yêu, là giá trị nhân văn cao cả- mỗi quan hệ giữa người với người

Những trang sách lướt qua là từng mảnh đời trắng đen xám khác nhau lướt qua! Mỗi con người mỗi số phận. Ai biết rằng ngày mai ta sẽ ra đi, ai biết rằng ngày mai ta không còn gặp lại người vừa ngồi bên ta, ai biết rằng mai kia cái nằm tay của bạn đời vĩnh viễn không còn được chạm đến nữa! Những đoạn truyện ngắn về sinh – tử, đọc để cảm nhận rõ hơn về sinh – tử trong cuộc sống và để thấy góc nhìn về sinh tử của mỗi người. “ tất cả đều đến rồi đi, có rồi không”

“Hy sinh vì người khác luôn cho hương thơm bay ngược chiều gió. Gánh nặng vì tình yêu luôn song hành cùng sức mạnh vô song. Bất cứ gỗ đá nào chạm phải tình yêu đều trở nên bao dung mềm mại. “

“Mình vô tình biết đến tác giả khi đang tìm những cuốn sách liên quan đến ngành y. Đối với mình đây thực sự là một món quà khi biết đến một tác giả tuyệt vời như vậy. Bs Nguyễn Bảo Trung không phải là một nhà văn nhưng là một người có khả năng sống và cố gắng sống cho thật trọn vẹn, chính điều đó đã biến một bác sĩ đồng thời cũng trở thành một nghệ sĩ. Những gì tác giả chia sẻ thông qua những cuốn sách của mình vô cùng chân thật và có công năng nuôi dưỡng, chữa lành rất lớn. Đó là những trải nghiệm với đôi mắt cố gắng mở thật to và nhìn thật sâu sắc. Xin biết ơn và trân quý.”– Huyền Châu (Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

4. Vô thường - Thúy Nguyễn Thu-min

5. NẮNG 

 Là những câu chuyện nhỏ gặp ở nơi bệnh viện dưới góc nhìn đầy sâu sắc và nhân văn của tác giả. Những câu chuyện nhỏ làm ta rơi nước mắt nhưng không làm ta sầu bi mà thấy ấm áp vì cảm nhận được những yêu thương mà người ta dành cho nhau trong cuộc đời này.

Những câu chuyện nho nhỏ của bác sĩ Nguyễn Bảo Trung như những lời nhắn gửi đến người đọc, rằng hãy sống thật sâu, hãy yêu thương khi còn có thể. Chúng ta đúng là đôi khi đã sống quá vội vã trước cuộc sống mà quên đi mất những người yêu thương của ta, quên mất cả sức khỏe của mình… Để rồi nhận ra, ta đã bao lâu rồi chưa sống thật sâu?

Mặc mưa và mặc nắng

Mặc khen chê tiếng đời

Hoa vẫn điềm nhiên nở

Cháy cạn lòng tinh khôi”

“Sách bác Trung nhẹ nhàng nhưng sâu lắng. Đọc sách bs Trung thấy trân trọng người thân và những ngày tháng ở bên người thân của mình nhiều hơn.” – Lăng Trang (Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

5. Nắng - Thúy Nguyễn Thu-min

Thu Thúy

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!