6 quyển sách dành cho những ai muốn làm tại ngân hàng

1. Báo cáo tài chính – Hướng dẫn từng bước hiểu và lập báo cáo tài chính (Thomas R Ittelson)

 Cuốn sách “Báo cáo tài chính – Hướng dẫn từng bước để hiểu và lập Báo cáo tài chính” là một công cụ hướng dẫn kinh doanh dựa trên giao dịch có các ví dụ rõ ràng, đơn giản, thực tế về cách thức các báo cáo tài chính được xây dựng và cách chúng tương tác với nhau để trình bày một bức tranh tài chính thực sự của doanh nghiệp. Cuốn sách này mô tả một loạt các “giao dịch” từ công ty được chọn làm mẫu nghiên cứu của tác giả, tập đoàn AppleSeed Enterprises sản xuất và bán sốt táo. Họ đã bán cổ phiếu để kiếm tiền, mua máy móc để sản xuất, và tiếp theo là đáp ứng các nhu cầu của khách hàng bằng dịch vụ vận chuyển tốt.Họ sẽ được trả tiền và hy vọng kiếm được lợi nhuận. Sau đó, đã sẽ mở rộng doanh nghiệp “Kế toán là một ngôn ngữ, một phương tiện giao tiếp của tất cả các phân khúc trong cộng đồng kinh doanh. Nó giả định một cơ sở tham chiếu được gọi là mô hình kế toán của doanh nghiệp. Trong số các mô hình của doanh nghiệp, mô hình kế toán này là hình thức được chấp.

“Các ví dụ được giải thích dễ hiểu và rõ ràng, giúp các bạn sinh viên cũng như nhân viên đang làm chuyên ngành kế toán, tài chính nắm được một số kiến thức cơ bản cũng như nâng cao. Cuốn sách còn dành cho các lãnh đạo, các cấp bậc nhân viên muốn tìm hiểu về cách đọc và lập báo cáo tài chính chuyên nghiệp. Cách đưa ra quyết định về tài chính, các khoản vay, dòng lưu chuyển tiền tệ. Những công thức đơn giản, nâng cao đã được ứng dụng xuyên suốt công ty, làm cho người nghiên cứu cảm giác mình đang làm trong công ty đó. Cảm ơn giá trị sách mang lại. Những ai muốn đi tắt để hiểu về tài chính thì nên đọc và tham khảo cuốn sách này.” (LZ – Fahasa, 2020)

“Sách hay, hướng dẫn tỉ mỉ, dễ hiểu đối với cả người không có chuyên môn tài chính. Tuy nhiên, điểm trừ là sách lỗi số liệu nhiều chỗ.” (Ngoc Huynh – Fahasa, 2020)

“Sách dịch rất sát với sách gốc, thuật ngữ được sử dụng tường minh và dễ hiểu. Rất phù hợp cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về báo cáo tài chính.” (Tuấn Hải – Fahasa, 2020)

“Sách đẹp, chữ in rõ ràng, mình mua sách vì muốn hiểu về các đọc báo cáo tài chính, để áp dụng cho chứng khoán, sách cũng đề cập đến rất nhiều vấn đề thực tế khi bạn muốn bước ra kinh doanh hay sản xuất, mà ko có kiến thức về mảng kinh doanh này, thì cuốn sách này là một lựa chọn hợp lý để bạn tìm hiểu, thực hành theo.” (Vũ Kimbinh -Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên TiKi

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

1-Bao-cao-tai-chinh-huong-dan-tung-buoc-hieu-va-lap-bao-cao-tai-chinh-min
Ảnh: SachMoiNhat.com

2. Phân tích báo cáo tài chính – Hướng dẫn thực hành (Fernando Alvarez, Martin Fridson)

  Phân Tích Báo Cáo Tài Chính là một kỹ năng cơ bản của những ai liên quan đến quản lý đầu tư, tài chính doanh nghiệp, tín dụng thương mại và gia hạn tín dụng. Nhiều năm qua, nó trở thành một nỗ lực ngày càng phức tạp vì báo cáo tài chính doanh nghiệp ngày càng trở nên khó giải mã. Nhưng với quyền Phân tích báo cáo tài chính ấn bản lần thứ tư này, bạn đọc sẽ học cách thức xử lý những thách thức mà là một phần của doanh nghiệp trong thực tiễn. Được biên soạn bởi chuyên gia đầu tư lão luyện Martin Fridson và giáo sư Fernando Alvarer của Trường Cao học Đại học Columbia, nguồn tài liệu đáng tin cậy này phác thảo ra khuôn khổ phân tích cần thiết để xem xét cẩn thận các báo cáo tài chính, dù bạn đánh giá cổ phiếu của một công ty hay xác định giá trị để thực hiện thâu tóm hoặc sáp nhận. Được bổ sung chỉnh sửa một cách toàn diện để đề cập đến những khái niệm và thách thức mới trong kĩnh vực này, Phân Tích Báo Cáo Tài Chính: Hướng Dẫn Thực Hành sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn bức tranh đôi Khi sai lệch về hiệu quả hoạt động công ty.

“Sách hay cho ai không biết đọc báo cáo.” (Trần Bảo – Tiki, 2022)

“Đang cần bổ sung thêm kiến thức về tài chính thì gặp quyển sách này, khá bổ ích để tích lũy” (Phạm Ngọc Lài – Tiki, 2018)

“Mình không biết mọi người đánh giá thế nào nhưng với mình sau khi đọc qua cuốn sách thì thấy có chút khô khan nhưng nội dung sách, kiến thức được đưa vào khá đầy đủ, sách đưa ví dụ và phân tích chi tiết, sẽ có những con số thoạt đầu không biết từ đâu ra nhưng đọc kĩ báo cáo và tính toán cơ bản sẽ thấy rất hợp lý và thú vị.” (Minh Nhật Phạm – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết về sách trên TiKi

Xem thông tin chi tiết về sách Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

2-Phan-tich-bao-cao-tai-chinh1-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Ngân hàng đột phá (Brett King)

  Cuốn sách này không chỉ đơn thuần là bảng tóm tắt những cuộc phỏng vấn; mà còn thể hiện nhiều phân tích với các mô hình kinh doanh đang thành công, các khái niệm, cách tiếp cận và hướng xây dựng từ góc nhìn chiến lược dựa trên công nghệ và những thành tựu – từ góc nhìn về những thành công và cả những thất bại. Quan trọng hơn nữa, chúng ta sẽ phân tích những điều mà các ngân hàng truyền thống có thể học hỏi được từ những nhà kiến tạo trong công cuộc tiên phong cho những dự án hay kế hoạch đột phá , và cả những rủi ro học có thể gặp phải nếu như không chịu lắng nghe và học hỏi. Những cuộc phỏng vấn này đều rất sâu sắc và có khả năng dẫn dắt chúng ta theo những đường hướng mới. Chúng đồng thời cũng cho chúng ta những ví dụ thực tiễn về một số kỹ thuật và mô hình kinh doanh có khả năng tái định hình ngành ngân hàng trong vòng 20-30 năm sắp tới. Những dữ liệu thu thập được xung quanh các bài phỏng vấn và khái niệm này được xây dựng để giúp độc giả hiểu sâu sắc hơn về các mô hình và đưa ra những dẫn chứng thống kê và số liệu bổ trợ cho nhiều chiến lược.

“Sự thật là cho vay dựa trên tài sản thay vì cho vay dựa trên đầu tư có thể có rủi ro và Brett King đã viết nhiều về chủ đề này và các vấn đề nội sinh của việc tạo tiền. Liên quan đến các mối tương quan phức tạp, sẽ rất khó để phân tích xem có cần thiết và / hoặc hiệu quả khi đề xuất các giải pháp triệt để hơn. Chỉ có thể nói rằng lợi ích về thuế liên quan đến việc tạo ra nợ (được sử dụng như một chính sách tại thời điểm cường độ tín dụng của nền kinh tế có thể dễ dàng hỗ trợ tăng trưởng GDP được tài trợ bằng tín dụng) sẽ khác với khi cường độ tín dụng của nền kinh tế duy trì lợi ích ban đầu của nó. Các chính sách thuế và phương thức cho vay hiện nay đòi hỏi sự thận trọng về kinh tế vĩ mô bởi vì những gì có vẻ hợp lý đối với người cho vay có thể sẽ gây ra hậu quả cho nền kinh tế.” (Tiểu Nguyễn – Fahasa, 2020)

“Thời đại của chúng ta thực sự rất độc đáo và đặc biệt là trong bối cảnh môi trường năng động ngày nay, nơi những đổi mới dẫn đầu về công nghệ thường xuyên đang phá vỡ ngành ngân hàng bán lẻ & thanh toán hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh đó, nhiều giả định, dự đoán và phân tích của chúng ta về ngành này có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời và do đó cần phải liên tục xem lại chúng thường xuyên hơn nếu không cần thiết, để có thể nhanh chóng bắt đầu và điều hành tổ chức của một người thành công. Do đó, cuốn sách của Brett rất hợp thời và có thể được sử dụng để kiểm tra chiến lược của một người và tinh chỉnh theo yêu cầu dựa trên dữ liệu mới mà anh ta đang trình bày. Tôi đặc biệt thích cách tiếp cận của anh ấy là tìm kiếm đầu vào / dữ liệu từ những người chơi chính trực tiếp và trình bày chúng dưới dạng phỏng vấn, qua đó giúp độc giả tự đánh giá và đồng ý / không đồng ý với cách giải thích của Brett và quan điểm của anh ấy..” (Bạch Tuyết – Fahasa, 2020)

“Trong thời đại công nghệ mô phỏng này công nghệ chính là sự thách thức cho tất cả mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề. Theo mình thấy thì cần lắm cuốn sách như thế này để những nơi thủ tục rắc rối, đầy hạn chế như ngân hàng học hỏi và thay đổi, mang lại sự tiện dụng cho người dùng. Khá là hữu ích vì không những nói về các công nghệ, chiến lược mà cuốn sách này còn nói về cách quản lý và nâng cao tài chính của mỗi chúng ta, hay hiểu rõ hơn về các thuật ngữ bitcoin, blockchain để từ đó có cái nhìn đúng hơn về lĩnh vực tiền ảo và giải pháp để ứng phó với những công nghệ tương lai. Đây là câu chuyện về động lực khiến những nhà sáng tạo này thử nghiệm những điều mới mẻ, về việc họ dự đoán tương lai của ngành này sẽ ra sao.” (Nguyễn Quỳnh Nga – Fahasa, 2019)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

3-Ngan-hanh-dot-pha-min
Ảnh: toquoc.vn

4. Bank 4.0 – Ngân Hàng Số: Giao Dịch Mọi Nơi, Không Chỉ Ở Ngân Hàng (Brett King)

 Bank 4.0 khám phá sự chuyển đổi căn bản đã diễn ra trong ngành ngân hàng và dự đoán tương lai của nó. Ngân hàng sẽ trông như thế nào sau 30, 50 năm nữa? Các ngân hàng tốt nhất trên thế giới đang phản ứng với sự chuyển đổi này; nhiều cơ quan quản lý đang điều chỉnh lại các quy trình kiểm soát, cấp phép và quy định; những công ty khởi nghiệp FinTech đang tái xác lập vị thế của nó đối với ngành ngân hàng hiện nay. Các ngân hàng đang bị buộc phải phát triển các khả năng mới, công việc mới và kỹ năng mới – và đó là một thế giới hoàn toàn mới. Tương lai của ngân hàng không nằm ở các cửa hàng giá trị, tiện ích thanh toán và tín dụng mới, nó được nhúng trong các trợ lý thông minh dựa trên giọng nói như Alexa và Siri, sẵn sàng 24/7 để giúp con người thanh toán, đặt chỗ, giao dịch hoặc hỏi thăm. Ngân hàng 4.0 có nghĩa là ngân hàng của bạn được nhúng vào thế giới của bạn hoặc không.

“Cuốn sách khám phá những sự chuyển đổi đã và đang diễn ra trong ngành ngân hàng và dự đoán tương lai của nó.” (Đạt Trần – Tiki, 2020)

“Một góc nhìn rất mới và thú vị của tác giả. Rất đáng để dành thời gian đọc và nghiên cứu.” (Nguyen Phuong – Tiki, 2021)

“Sách rất hay, đọc mà nó thấm, nó đúng.” (Đinh Phúc Khánh – Tiki, 2021)

“Quyển sách cần đọc cho dân ngân hàng, ngay cả các đối tượng khách hàng của ngân hàng cũng nên đọc” (Phan Tran – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

4-Bank 4.0-min
Ảnh: alphabooks.vn

5. Phù thủy chứng khoán (Jack D.Schwage)

 Cuốn sách gồm một loạt các cuộc phỏng vấn với các nhà giao dịch thành công và nổi tiếng nhất, với nhiều chi tiết nhất về câu chuyện thành công và những bí mật kinh nghiệm chuyên môn của họ. Ngoài ra, cuốn sách không thể thiếu sự thật về sự nghiệp giao dịch của các nhà quản lý quỹ đầu tư vĩ đại nhất, các nhà giao dịch hàng đầu và các nhà đầu tư chứng khoán tư nhân: từ Richard Dennis, huyền thoại của Sàn chứng khoán Chicago kiêm người sáng lập của Turtles; đến nhà vô địch giao dịch Martin “Buzzy” Schwartz; hay William O’Neil trứ danh, và cả Paul Tudor Jones, người đứng đầu của quỹ đầu tư với lợi nhuận hằng năm trong 5 năm liên tục là 100%.

“Thị trường tài chính luôn hấp dẫn nhiều người. Tuy nhiên, để thành công tại đó thật không dễ dàng. Quyển sách này cho biết con đường của những huyền thoại. Thất bại và thành công đi đôi với nhau. Đây là một quyển sách hay và đáng đọc” (Dương Nguyễn Huy – Tiki, 2021)

“Dù chưa đọc hết nhưng phải nói đây là quyển sách rất hay, cho cả nhà đầu tư mới cũng như đã có kinh nghiệm trading nhiều. Từ ngữ thì có một số thuật ngữ đề cập tới nghiệp vụ chứng khoán chưa có ở thị trường Việt Nam nên có thể hơi khó hiểu nhưng đó không phải vấn đề lớn. Quan trọng đây là những bài học từ những con người có thật, và đã thành công (cũng là sự thật) vì vậy không nghi ngờ gì đó là những bài học quý báu. Về hình thức sách thì hơi tiếc là không có hỗ trợ bookcare, sách hơi quăn ở các góc, tuy nhiên giấy và chất lượng in tốt. Xứng đáng để mua và chiêm nghiệm.” (Nguyễn Ngọc Nguyên – Tiki, 2018)

“Cuốn sách tập hợp phỏng vấn các trader thành công kiếm hàng triệu usd chủ yếu bên usa. Ai muốn được truyền cảm hứng làm giàu qua kinh doanh có thể đọc được.” (Do Ha – Tiki, 2020)

“Sách hay nên đọc nếu bạn muốn tham gia thị trường tài chính.” (Nguyễn Văn Minh – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

5-Phu-thuy-chung-khoan-min
Ảnh: Sibbooks.com

6. Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường (Philip Fisher)

 Philip Fisher là một trong số các nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. Triết lý đầu tư của ông không chỉ được nhiều chuyên gia hiện đại nghiên cứu và áp dụng mà còn được rất nhiều nhà đầu tư coi đó là cẩm nang dẫn đường cho bản thân. Những triết lý này đã được tập hợp trong cuốn sách nổi tiếng của ông – Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường (Common Stocks and Uncommon Profits), một trong những giáo trình đầu tư kinh điển dành cho các nhà đầu tư hiện đại. Cuốn sách sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn toàn diện, từ những vấn đề hết sức cụ thể như sức mạnh của “lời đồn đại”, nên mua gì, khi nào, những điều nhà đầu tư cần tránh, cách tìm ra một cổ phiếu tiềm năng… cho đến phương pháp hình thành một triết lý đầu tư đem lại hiệu quả cao.

“Cuốn sách đáng để đọc và suy ngẫm cho những ai nghiêm túc bước vào thị trường tài chính.” (Nguyễn Hoàng Phương – Tiki, 2021)

“Nội dung rất phù hợp cho người nghiêm túc nghiên cứu về đầu tư dài hạn.” (Nguyễn Sang – Tiki, 2022)

“Đọc hết sách này sẽ hiểu được một số điều then chốt khi đầu tư về cổ phiếu.” (Phạm Hùng Sơn – Tiki, 2020)

“Một tác phẩm tuyệt vời đối với tôi, hy vọng sẽ có nhiều tác phẩm chất lượng dành cho người đầu tư dài hạn.” (Trang Tấn Lực – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

6-Co-phieu-thuong-loi-nhuan-phi-thuong-min
Ảnh: macawshop.com

Minh Trang

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!