6 cuốn sách mang thông điệp bảo vệ môi trường

1. No more plastic (Martin Dorey)

Sự phát minh ra nhựa vào thế kỉ 19 đã cải thiện cuộc sống của con người rất nhiều nhưng những phát minh sau này về những đồ nhựa dùng một lần và sự lạm dụng nhựa quá mức đã gây nên hậu quả nghiêm trọng thậm chí là thế giới đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nhựa. Sự biến đổi khí hậu, thiên tai, ô nhiễm môi trường,… có lẽ không phải chủ đề quá xa lạ với chúng ta. Không chiến tranh, không đổ máu nhưng vấn đề về môi trường này đang làm giảm chất lượng cuộc sống của chúng ta một cách rõ rệt, Bạn đừng nghĩ rằng đây là trách nhiệm của những nhà lãnh đạo hay một cơ quan, tổ chức nào. Bởi bạn được sinh ra và lớn lên trên thế giới này không chỉ có mỗi công lao sinh thành của bố mẹ mà hơn hết nữa là những món quà vô giá mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng. Vậy bạn phải sống có trách nhiệm với chính bản thân và môi trường xung quanh mình.  Hãy dành một chút thời  gian của bạn để tìm hiểu những vấn đề về môi trường mang tính cấp thiết và cần được thay đổi ngay bây giờ qua đầu sách ‘’No more plastic’’.

‘’Một cuốn sách dễ đọc, không dài (đọc khoảng 1 tiếng). Nên đọc để biết thêm về việc con người chúng ta đang hủy hoại đại dương và trái đất như thế nào với đồ nhựa chúng ta đang sử dụng và thải ra hàng ngày. Tác giả cũng đưa ra các giải pháp để chúng ta dần hạn chế sử dụng đồ nhựa, các hiểu biết cơ bản về nhựa và các vật dụng chúng ta sử dụng hàng ngày làm từ nhựa. NÊN ĐỌC. Sách kiểu “Factfulness”- Trần Mạnh Cường (Tiki.vn)

‘’Nội dung sách khá đơn giản, dễ đọc. Trên thực tế thì chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn đồ nhựa, tuy nhiên hiểu đúng các loại nhựa để sử dụng đúng mục đích, mang theo ly cá nhân, sử dụng ống hút thủy tinh, hạn chế dùng đồ nhựa sử dụng 1 lần…là điều ai cũng có thể làm.’’- Hoàng Võ Ngọc Ly (Tiki)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki 

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

01. No more plastic-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Nhà không rác (Bea johnson)

Tài nguyên đang dần cạn kiệt, động vật dưới biển kêu cứu, mẹ thiên nhiên đang phải chịu nhiều tổn thương vì ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nhựa,… Những thực trạng này không còn quá xa lạ với con người trong những năm trở lại đây. Những sát thủ vô hình như bụi mịn, hạt vi nhựa,… đã âm thầm tồn tại và sản sinh ngày một nhiều bởi chính hành vi tiêu dùng của con người. Dịch bệnh, thiên tai triền miên nhưng chúng ta vẫn không một lần mảy may nhìn sâu vào nguyên nhân thật sự của việc chất lượng sống, sức khỏe con người đang ngày càng tồi tệ đi. Mỗi một hành động tiêu dùng của chúng ta đều ít nhiều tác động đến môi trường, đã đến lúc chúng ta đứng lên làm cuộc cách mạng xanh để chuộc lại những lỗi lầm đã gây ra cho mẹ thiên nhiên. Và cuộc cách mạng này đích thực khởi nguồn từ chính trái tim yêu thương Trái Đất và hành động vì màu xanh của hành tinh. 

Cuốn sách “Nhà không rác” đem đến cho bạn đọc những phương thức cụ thể và thiết thực nhất để mỗi cá nhân có thể dần bắt đầu cuộc sống “không rác thải”.

“Sách mới, rất đẹp, nội dung viết theo kiểu hướng dẫn, về mục tiêu sách hướng tới rất tốt đẹp và văn minh nên mình nghĩ mọi người nên mua có thể cải thiện cách sinh hoạt của mình, tổng hợp rất nhiều mẹo và phương pháp hữu ích luôn. tuy nhiên thì vì là sách hướng dẫn, với sách đc dịch từ nước ngoài nên có nhiều cái khó áp dụng, đọc k hiểu lắm nên vẫn ngáp. dù sao thì đây cũng là quyển sách đáng đọc ạ, vì 1 thế giới văn minh hơn.”- Phương Thủy (Tiki.vn)

“Lần đầu tiên mình cầm trên tay quyển sách đặc biệt như vậy, như sách cổ ạ, đọc không bị mỏi mắt ạ.”- Đỗ Thị Ngọc Khuyên (Tiki.vn)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki 

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

02. Nhà không rác-min
Ảnh: Thaihabooks

3. Sống xanh rồi mới sống nhanh (Mình là Hũ)

Cuốn sách chia sẻ những góc nhìn mới mẻ, khác biệt nhưng cũng thực tế về các vấn đề môi trường của blogger “Mình là Hũ”. Không chỉ truyền cảm hứng đến bạn đọc trẻ về lối sống less-waste, tác phẩm còn là cẩm nang hữu ích dành cho những ai đang bước vào con đường thực hành “sống xanh”. “Lối sống nào cũng là lựa chọn của mỗi người, nếu bạn cảm thấy cần có trách nhiệm hơn với chính mình, muôn loài và Trái Đất, hãy nghĩ về việc chọn Sống Xanh rồi mới Sống Nhanh!” – Mình là Hũ.

“Nhìn kĩ bìa sách sẽ thấy các chi tiết bao điều thú vị. Phần trình bày sách thì cưng lắm, mình thích mấy bức vẽ trong cuốn sách này ghê. Các bài viết của Hũ cũng ngắn gọn, vừa phải, xoay quanh các câu hỏi, tình huống mà mình từng gặp phải từ những ngày bắt đầu với con đường màu xanh này, và cũng bao trùm được nhiều vấn đề. Khi là câu chuyện với cô bán rau ở hẻm, là em học sinh trong câu lạc bộ Sống Xanh, anh bạn mở cửa hàng xanh, hay những người gần gũi hơn như anh bạn đi Hà Nội về, đồng nghiệp, mẹ, anh trai… Vì vậy mà sách thích hợp cho cả người muốn sống xanh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, người đã thực hành sống xanh một thời gian và người chưa từng có ý định bước vào con đường này. Mình thích vì những câu chuyện của Hũ rất bình dị, gần gũi, thực tế, không hô hào, lên gân hay cực đoan. Để đi được đến đây, mình tin là Hũ đã có cả một hành trình dài, và sẽ còn tiếp diễn nữa. Đọc cuốn sách này như một cuộc hội thoại, nơi mình được đối thoại với tác giả và với chính bản thân mình. Có lẽ câu từ được viết ra một cách gần gũi cùng với lối suy nghĩ đồng điệu mang lại cho mình cảm giác người này tuy chưa gặp nhưng lại rất hiểu mình, đọc lời người khác viết mà như chính suy nghĩ của mình vậy, cảm thấy tâm hồn như được chữa lành.”- Trịnh Thị Hiền Phương (Tiki.vn)

“Sách dễ thương lắm đó. Cảm ơn những câu chuyện bình dị của bạn đã làm tôi phải suy nghĩ nhiều!”– Phương Bùi (Tiki.vn)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki 

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

03. Sống xanh rồi mới sống nhanh-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Sống xanh không khó (Nam Kha)

Nam Kha sẽ là người đập tan những biện hộ của bạn khi đề cập đến những vấn đề liên quan đến môi trường. Những sự thay đổi để sống xanh như mang theo những đồ dùng cá nhân để tránh việc dùng những đồ nhựa một lần, cuộc sống giảm thiểu túi ni-lông,… nghe có vẻ rất khó để thay đổi nhưng đây là việc làm nhỏ nhất mà chúng ta có thể làm để cứu lấy Trái Đất. Đừng chọn cách sống thoải mái bằng việc tiêu dùng quá mức, sử dụng quá nhiều đồ nhựa, túi ni lông. Có thể điều đó mang lại sự tiện lợi cho bạn nhưng lại là nỗi đau của thiên nhiên.

Cuốn sách đi sâu vào khai thác tất cả những vấn đề về ô nhiễm môi trường như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm ánh sáng,…

“Sống xanh không khó” sẽ đem lại động lực để bạn có thể sống đúng với trách nhiệm bảo vệ môi trường cùng lan tỏa những giá trị “sống xanh”

“Nội dung đủ bao quát các vấn đề nên biết về sống xanh. Nhưng vẫn ở mức bề mặt, mình kỳ vọng đi sâu hơn nữa về nội dung. Nếu người đọc là các bạn trẻ đang học phổ thông thì ok.”– Nguyen Minh Tam (Tiki.vn)

‘’Sống xanh không khó là cuốn sách mà mình cảm nhận được một cách tích cực “Hãy bảo vệ môi trường”, “hạn chế rác thải nhựa”, những năm gần đây, các thông điệp về môi trường được truyền thông truyền tải mạnh mẽ nhưng dường như trong tâm thức mọi người vẫn nghĩ rằng đó là một điều rất xa vời, là trách nhiệm của chính quyền, của ai đó chứ không phải của bản thân mình.Đi ngược lại suy nghĩ đám đông như, Nam Kha – một tác giả trẻ, tự thấy mình cần phải thay đổi và lan tỏa thông điệp này tích cực hơn nữa tạo ra những kết quả nhìn thấy được trong việc bảo vệ môi trường. Anh đã viết một cuốn sách rất trực quan, thực tế. Và quan trọng nhất là nó đã truyền tải được những điều cơ bản nhất, có thể khiến một người không mấy quan tâm đến những cụm từ như “sống xanh” hay “bảo vệ môi trường” trở thành người sẵn sàng dõng dạc “say nó” khi được người bán hàng đưa cho chiếc túi nylon.Cuốn sách thể hiện tinh thần trách nhiệm của tác giả trước thực trạng môi trường hiện nay.’’- Ẩn danh (Sach 86.com)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki 

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

04. Sống xanh không khó-min
Ảnh: Sách hay 24h

5. Câu chuyện môi trường (Larry Gonick, Alice Outwater)

Cuốn sách bao gồm những chủ đề chính về khoa học môi trường như các chu trình hóa học, nền nông nghiệp, sự phát triển dân số, nguồn gốc năng lượng và nguyên liệu thô, ô nhiễm, sự nóng lên toàn cầu… tất cả đều ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đôi khi trực tiếp thấy được, đôi khi kết quả chỉ biểu hiện ra sau một khoảng thời gian rất dài. Con người là một phần trong hệ sinh thái trái đất, vì vậy cần góp phần bảo vệ sự cân bằng của môi trường chứ không phải phá vỡ chúng.

Với nét vẽ ngộ nghĩnh và những lý giải rõ ràng dễ hiểu, cuốn sách sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin về cuộc sống và môi trường, đồng thời giải thích những ảnh hưởng của con người lên môi trường sống và lên chính bản thân mình.

‘’Sách vẽ và viết hay, đọc sẽ hiểu hơn về môi trường qua các ví dụ hài hước nhưng dễ hiểu. Các bạn học sinh nên đọc. Tôi thích bộ sách cartoon guide này.’’- Chu Thi Binh (Tiki.vn)

‘’Sách đẹp, quá hay luôn, nội dung kiến thức thích hợp cả người lớn và trẻ em!’’- Thảo Nguyên (Tiki.vn)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

05. Câu chuyện môi trường-min
Ảnh: Tiki.vn

6. Khi loài cá biến mất (Mark Kurlansky)

Một thế giới không còn cá thì sẽ như thế nào?

Hầu hết những câu chuyện xoay quanh việc Trái Đất bị hủy diệt thường có nguyên nhân đến từ âm mưu độc ác của một kẻ phản diện nào đó, những cuốn sách cực kì đáng đọc này lại kể một câu chuyện về “Trái Đất đang và sẽ bị phá hủy như thế nào bởi chính những con người lương thiện đang gặp thất bại trong việc giải quyết một vấn đề sống còn, chỉ đơn giản vì mọi tính toán của họ đều sai lầm.”

Tất nhiên điều đó vẫn chưa xảy ra, nhưng nó cũng sẽ đến sớm, chỉ trong vòng 50 năm nữa, tất cả các loài cá sẽ bị tuyệt chủng nếu con người không thay đổi hành vi. Và khi đó, sự hủy diệt của loài người sẽ diễn ra gần như lập tức, chứ không cần chờ đến khoảng 5 tỉ năm nữa khi Mặt trời nổ tung. 

Hãy cùng nhau thay đổi mọi thứ trước khi quá muộn.

‘’Đại dương , môi trường cũng như chính Trái Đất đang ngày một chết dần do những tác động tích cực thì ít mà tiêu cực thì nhiều của chính loài người . Nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì trong tương lai như cuốn sách đã cảnh báo và trong các cuốn sách khác, nhiều loài cá sẽ đến bên bờ tuyệt chủng , động vật trên cạn cũng chung số phận và chính loài người cũng vậy . Khi đang cầm cuốn sách, đã đọc cuốn sách , mỗi người trong chúng ta nên hành động và làm theo những lời khuyên bổ ích trong xuyên suốt cuốn sách , có như vậy thì đại dương hay hành tinh này mới có thể được cứu vãn . TẤT CẢ MỌI HÀNH ĐỘNG NHỎ ĐỀU MANG Ý NGHĨA LỚN. ‘’- Bi Ve (Tiki.vn)

‘’Sách hay và bổ ích. Giờ mới biết hóa ra mình chẳng biết gì về đại dương. Và cả một tổng thể tự nhiên nữa. Haizzz… đọc xong mà ngẫm thì thấy mở mang tri thức, cơ mà đôi lúc ngẫm ra rồi thì lại thấy ngán ngẩm… hihihhi Cần nhiều cuốn như thế này để loài người biết mình đang làm gì, và cần phải làm gì, ẩn sau cái tính từ mỹ miều gọi là “văn minh”…’’- Nguyễn Thư (Tiki.vn)

“Một cuốn sách tuyệt vời cho bất cứ ai đọc, không chỉ thanh thiếu niên. Tôi thấy lạ là họ không nghĩ rằng mọi người cần ngừng ăn cá, rằng tốt hơn là chỉ nên mua cá đánh bắt bền vững.”– Helen (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki 

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

06. Khi loài cá biến mất-min
Ảnh: Tiki.vn

Hoài Nguyên

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!