Top 5 cuốn sách hay về kinh tế

1. Tuần làm việc 4 giờ (Timothy Ferris)

Chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi người chạy theo những lợi ích của đồng tiền mà dần đánh mất đi những giá trị của bản thân. Nỗi sợ hãi về thu nhập về nhu cầu của bản thân khiến họ đẩy ước mơ và khát khao được làm điều mình thích, sống cho mình không còn quan trọng.

Phải chăng bạn đang đẩy cuộc sống của chính mình mắc kẹt giữa những núi công việc ngập đầu, bạn chỉ có thể nghỉ ngơi khi bạn đi ngủ, bạn đang tự nhốt mình trong một nhà giam vô hình không lối thoát do bạn tự tạo ra.

Tuần làm việc 4 giờ – cuốn sách mà bất kỳ ai đọc nó cũng không thể phủ định rằng bản thân đang tiêu tốn quá nhiều thời gian cho việc ngồi ở văn phòng chỉ để kiếm thu nhập phục vụ lợi ích tầm thường của mình.

Trong cuốn sách này, Tim sẽ chỉ cho chúng ta thấy Làm thế nào để có được lối sống hoàn toàn tự do của một triệu phú mà không cần phải có 1 triệu đô la? Chỉ có một câu trả lời đơn giản, anh đã biết tách biệt thu nhập với thời gian và tạo ra lối sống lý tưởng cho mình, đi du lịch vòng quanh thế giới và tận hưởng những điều thú vị nhất trên hành tinh này. Và Tim còn chỉ cho bạn anh đã làm như thế nào để từ làm việc 14 giờ/ngày và kiếm 40.000 đô-la/ năm thành làm việc 4 giờ/ tuần và kiếm 40.000 đô la/ tháng? Điều gì làm cho cuốn sách này trở nên khác biệt đó chính là cuốn sách không đề cập đến tình trạng phổ biến hiện nay, đa số mọi người đang thiếu thời gian, lo lắng, sợ hãi hay trường hợp tồi tệ nhất. Sống tốt và thoải mái với một công việc không giúp bạn khai thác hết được tiềm năng của mình. Nói đúng hơn, bạn đang chấp nhận cuộc sống mà không bằng lòng với nó.

Bất kỳ ai khi đã trải nghiệm cuốn sách này sẽ ý thức được từ việc cắt giảm thời gian làm việc của mình và cuối cùng thì tự do tự tại khỏi công việc thường nhật và toàn tâm theo đuổi ước mơ của chính họ. 

“Đọc sách xong mình lên được kế hoạch cụ thể cho tương lai và ước mơ. Học được mẹo làm việc 4 tiếng thay vì 48 tiếng mà vẫn tích lũy được tiền. Nói chung sách hay, nên mua đấy.”- Nguyễn Linh Anh (Tiki, 2022)

“Nội dung sách do một triệu phú kể lại về lối sống, cách làm việc, cách bắt đầu kinh doanh, điều hành công việc kinh doanh làm sao tốn ít thời gian nhất, dành nhiều thời gian đi hưởng thụ nhất Có vẻ là áp dụng cho chủ DN nhỏ nhưng cũng có những tư duy về làm việc theo nguyên lý 80/20 có thể áp dụng. Câu chuyện chia sẻ của tác giả cũng có nhiều điều thú vị.”- Việt Lương (Tiki, 2022)

“Sách hay, đáng đọc, giúp mình ngộ ra nhiều thứ.”- Lao Trường Minh (Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

Tuan lam viec 4h_cover_4.2021
Ảnh: Tiki.vn

2. Thế giới phẳng (Thomas L. Friedman)

Trong xu thế toàn cầu hóa, việc tiếp cận và tham khảo những tri thức đương đại từ những nước đã phát triển về sự chuyển động của thế giới (đang ở bước ngoặt từ “tròn” sang “phẳng”, như cách nói của tác giả) có lẽ sẽ giúp chúng ta có thêm những thông tin bổ ích để có sự chủ động trong quá trình hội nhập.

cuốn sách góp phần mổ xẻ cấu trúc đương đại của nền kinh tế và chính trị thế giới trong kỷ nguyên toàn cầu hóa. Khái niệm “phẳng” ở đây đồng nghĩa với việc dỡ bỏ những rào cản về chính trị cùng với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật. Đó là những yếu tố đã góp phần làm thế giới “phẳng” ra. Vẫn bằng cách kể những câu chuyện hứng thú và sinh động, tác giả đã giải thích rõ ràng và thuyết phục về quá trình làm phẳng thế giới.Bắt đầu khi nào? Diễn tiến ra sao? Những nhân tố nào đã làm phẳng thế giới? Trong thế giới phẳng ngày nay như tác giả nói không chỉ các quốc gia, các tập đoàn kinh tế lớn như DELL, ILB hay WAL – MART mà các cá nhân ở khắp nơi trên hành tinh này (chỉ cần kết nối Internet và tiếp cận các công cụ của thế giới mới) đều có thể cộng tác với nhau trong những chuỗi cung toàn cầu để tạo ra những giá trị gia tăng lớn hơn.

Cuốn sách “Thế giới phẳng” không chỉ có ý nghĩa về mặt học thuật mà còn ý nghĩa về Kinh Tế, Xã hội và rất nhiều mặt trong đời sống…giúp bạn đọc có động lực bổ sung thêm những kỹ năng và kiến thức, hiểu được tại sao phải thúc đẩy sự sáng tạo không ngừng nghỉ

“Mình cảm thấy đây là một cuốn sách cực kì hữu ích cho các bạn học kinh tế, cái nhìn đa chiều, xu hướng của thời đại, thế giới bây giờ phẳng rồi, sân chơi bây giờ sẽ công bằng cho mọi quốc gia. Tuy nhiên cạnh tranh nhiều hơn, khốc liệt hơn. Nhờ đọc cuốn sách này mà mình biết nhiều thêm về lịch sử, về các quốc gia đang vùng lên phát triển như Ấn Độ. Người dịch còn kém một số chỗ đọc hơi khó hiểu, nhìn chung là ok. Sách không dành cho những người lười đọc, lười tư duy. Hỗ trợ kiến thức rất tốt cho những bạn học kinh tế, ngoại thương.”- Lê Thị Chinh (Tiki, 2019)

“Một cuốn sách hay nên đọc dành cho các bạn trẻ chuẩn bị bắt đầu sự nghiệp. Cuốn sách đưa ra rất nhiều thông tin về xu hướng vận hành của nhân loại trong tương lai: cả cơ hội và thách thức. Mong rằng các bạn sẽ thêm tự tin sau khi đọc cuốn sách này.”- Tuấn Anh Trần (Tiki, 2019)

“khá phù hợp với một số bạn trẻ thích đọc về kinh tế , chất sách ok ISO thấp giúp chống mỏi mắt , nhẹ nhàng có thể đem theo đi được , tuy nhiên một số bạn chưa từng đọc qua sách khởi đầu cho các địa danh và công ty thì nên suy nghĩ lại chứ thấy địa danh và các cty được nhắc đến rất nhiều cùng thuật ngữ kinh tế , nói chung sách đáng đồng tiền bát gạo.”- Quỳnh Thương (Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

02-the-gioi-phang-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Nghĩ lớn để thành công (Donald J.Trump)

Nếu có thể, bạn hãy nghĩ lớn để thành công: Dù bạn đang ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì cũng không ai ngăn cản được bạn suy nghĩ lớn. Hãy dám nghĩ lớn và bắt đầu vào hành động bằng tất cả con tim và khối óc, phần thưởng xứng đáng sẽ đến với bạn. Hãy bước qua vùng an toàn của chính mình để đạt được những thành công ngoạn mục.

Cuốn sách chỉ ra những bí quyết để thành công của các nhân vật nổi tiếng. Đồng thời giúp ta hiểu rõ hơn về thành công. Cách viết trong sách được chia làm hai chia sẽ thay phiên nhau trò chuyện. Họ không chỉ đưa ra  giải pháp tự quan tâm chính bản thân mình. Đồng thời tác giả đã bộc lộ siêu chân thật để truyền đạt kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho đọc giả để đạt được thành công.

Nghĩ lớn để thành công đơn giản chỉ là chỉ là cách suy nghĩ của mỗi người trong thành công và trong cả cuộc sống. Nhưng đây lại chính là bước đầu khi thực hiện công việc, đề ra mục tiêu để chúng ta có thể nỗ lực cố gắng. Vậy tại sao chúng ta không bắt đầu từ việc kiến tạo cho chính mình những suy nghĩ lớn. 

“đọc cuốn sách xong tôi cảm thấy mk tự tin hơn rất nhiều suy nghĩ của tôi cũng thay đổi tôi thấy rằng nếu muốn thành công mk phải suy nghĩ lớn và một điều nx tôi chỉ thấy ở cuốn sách này đó là phải trả đũa những kẻ hại mk 1 cách thích đáng đây là một điều rất thực tế. tư tưởng thành công của Trump quả là một bài học đắt giá.”- Phương (Goodreads)

“Những sách kinh tế kiểu này thường hơi khô khan, cũng nhiều triết lí quá mức nhưng đối với tôi cuốn sách này mọi thứ đầu nằm trong chữ ổn. Điều thú vị nhất có lẽ là sự ngạc nhiên mà nó mang lại, không phải là một câu chuyện quá huyễn hoặc hay đầy yếu tố may mắn, tất cả chỉ như vừa đủ để tạo ra một thành công ngoài mong đợi. Ở đâu đó trong lòng sau khi đọc cuốn sách có lẽ có một tia hi vọng nhỏ lóe lên rằng thành công cuối cùng cũng đến với mình mà thôi.”- Trần Trân (vnwriter)

“Bạn sách này thật sự tạo cho mình 1 sự thay đổi lớn về mặt tâm thức, mình đã đọc 1 lần, đọc xong muốn đọc lại lần nữa.”– Nguyễn Lê Nguyên Hà (Tiki.vn)

Xem thông tin chi tiết trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

03-nghi-lon-de-thanh-cong
Ảnh: Tiki.vn

4. Lược sử kinh tế học (Niall Kishtainy)

Kinh tế học hóa ra không chỉ là một lĩnh vực tri thức cao siêu, xa vời dành riêng cho những nhà kinh tế học, chính khách hay doanh nhân, nó hiện diện trong mọi quyết định lớn nhỏ của đời sống. Nhận thức được tầm quan trọng của những hiểu biết kinh tế học căn bản đối với con người trong xã hội đương đại nhiều biến động khó lường, Niall Kishtainy đã trang bị cho độc giả đại chúng một “công cụ” sắc bén, hữu ích mà lại rất dễ dàng tiếp cận.

Lược sử kinh tế học chọn lọc và trình bày theo trật tự biên niên những hình thái, học thuyết, vấn đề và quy luật kinh tế then chốt trong các xã hội phương Tây suốt mấy ngàn năm qua với một góc nhìn khách quan, cách diễn giải cuốn hút và những ví dụ minh họa rất sinh động, gần gũi. Có lẽ, không ít độc giả, sau khi gấp cuốn sách kinh tế này lại, sẽ không còn muốn chuyển kênh khi chương trình tivi tường thuật một buổi tọa đàm của các chuyên gia kinh tế.

Cuốn sách thích hợp cho những người hứng thú với kinh tế học, nhưng lại cảm thấy lạc lối giữa những cuốn giáo trình kinh tế dài cả hàng nghìn trang hay đau đầu bởi những thuyết kinh tế “khô khan”. Chỉ với độ dày hơn 300 trang, “Lược sử kinh tế học” đã trình bày hầu như đầy đủ những cột mốc quan trọng trong quá trình nền kinh tế hình thành và vận hành; đề cập và giải thích những lý thuyết kinh điển, cũng như những hiện tượng kinh tế phát sinh trong đời sống hàng ngày.

“Mình đọc bình luận trên Goodread thì đây là cuốn sách kinh tế cơ bản dành cho trẻ nhỏ/thiếu niên nên mình đã quyết định mua. Nhưng nhìn chung thì đọc phải nghiền ngẫm nhiều lần, đọc đi đọc lại vì để tránh quên các sự kiện, tư tưởng. Tác giả giải thích khá cụ thể, sau khi mình đọc thì cũng đã nắm được tương đối lịch sử hình thế nền kinh tế như hiện nay, từ khi đối mặt đến sự khám hiếm rồi đến các chủ nghĩa trọng thương/nông,…. Sách gồm 40 chương nên bao hàm khá nhiều kiến thức. => Rất thích hợp cho người chưa biết rõ về kinh tế.”– Hiền Thảo (Tiki,2021)

“Khái quát lịch sử 2000 năm phát triển của các tư tưởng và quan điểm kinh tế học. Cá nhân mình thấy không khó đọc cũng không hề khô khan đâu.”Mai Trang (Tiki, 2021)

“Cuốn này hay lắm luôn í, đọc xong mà mình muốn đi làm về lĩnh vực kinh tế học luôn ấy. Đọc cuốn này không những hiểu thêm về kinh tế mà còn biết tới những nhà kinh tế học lỗi lạ, những học thuyết cực đỉnh hay những biến cố đã xảy ra với nền kinh tế trong suốt những năm qua.”Anh Le (Tiki, 2020)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

luoc su kinh te hoc - cover
Ảnh: Tiki.vn

5. Bong Bóng Kinh Tế Và Làn Sóng Vỡ Nợ Quốc Gia (Michael Lewis)

Cuốn sách kinh tế này bắt đầu với một bản điều tra về những bong bóng vượt ra ngoài nước Mỹ. Nó tuyệt vời và bi hài đến mức các độc giả người Mỹ phải thốt lên rằng: “Ồ, những kẻ ngoại quốc này thật ngu ngốc”. Nhưng ngay sau đó, khi Lewis chuyển con mắt xét đoán không khoan nhượng về California và Washington, người Mỹ sẽ biết sự hài hước ấy chỉ là miếng mồi dẫn họ đến một cái bẫy khi choáng váng nhận ra rằng những khoản nợ của nước Mỹ – con nợ lớn nhất và tham lam nhất thế giới này – sắp đến hạn thanh toán.

Với khả năng bậc thầy trong việc kể những câu chuyện phức tạp một cách cực kỳ đơn giản và chi tiết, văn phong lôi cuốn, không khô khan như tính chất của một câu chuyện kinh tế, Michael Lewis đã tạo ra một “Bong bóng kinh tế và làn sóng vỡ nợ quốc gia” có sức hấp dẫn khó cưỡng, với những nhân vật thú vị cùng những sự kiện kịch tính, sẽ khiến người đọc như bị cuốn mình vào trong tác phẩm, không thể dứt ra được.

“Bí quyết thành công là hiểu quan điểm của người khác”.– Andrey (Goodreads) 
“Một cuốn sách thực sự hấp dẫn, nó cho thấy văn hóa, chính sách và kỳ vọng cùng hoạt động như thế nào đối với mục tiêu của một quốc gia, đôi khi tạo ra những ảo tưởng không bền vững.
Đây là một bài đọc giải trí, đồng thời cũng đáng lo ngại vì nó khiến bạn tự hỏi điều gì đang xảy ra ở chính nơi bạn đang sống. …hơn nữa.”– Luis (Goodreads) 

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

05-bong-bong-kinh-te-va-lan-song-vo-no-quoc-gia-min
Ảnh: Tiki

Ngọc Oanh

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!