5+ sách về hành vi con người

1. Ông già và biển cả

Câu chuyện xoay quanh cuộc sống đánh cá lênh đênh, gian nan của ông lão người Cuba, Santiago, người đã cố gắng chiến đấu trong ba ngày đêm với một con cá kiếm khổng lồ trên biển vùng Giếng Lớn khi ông câu được nó. Sang đến ngày thứ ba, ông dùng lao đâm chết được con cá, buộc nó vào mạn thuyền và mang về nhưng đàn cá mập lại đánh hơi thấy mùi của con cá mà ông bắt được nên đã ùa tới, ông cũng rất dũng cảm đem hết sức mình chống chọi với lũ cá mập, phóng lao và thậm chí dùng cả mái chèo để đánh. Cuối cùng ông giết được khá nhiều con và đuổi được chúng đi, nhưng cuối cùng khi ông về đến bờ và nhìn lại thì con cá kiếm của mình thì nó đã bị rỉa hết thịt và chỉ còn trơ lại một bộ xương trắng.

“Hành trình đi tìm và chinh phục ước mơ của mỗi một chúng ta sẽ vô cùng khó khăn và gian khổ nhưng hãy như ông lão Santigo, luôn kiên trì, lạc quan có niềm tin và hy vọng trong những lúc khó khăn nhất. Đừng ngần ngại đối mặt với những khó khăn thử thách trong cuộc sống bạn nhé! Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho thật đáng để sau này về già chúng ta sẽ không hối tiếc về những dự định dang dỡ của tuổi trẻ. Tác phẩm khép lại sau hơn 100 trang sách nhưng những ý nghĩa biểu tượng của nó không dễ gì mà hiểu hết được. Hãy thử đọc và ngẫm, biết đâu bạn sẽ tìm ra những ý nghĩa thú vị hơn nhiều đấy.”

“Đọc xong không dám riviu luôn “…”
Có cái gì đó sâu sắc, bao la không diễn tả nên lời.
Biển khơi bao la, đầy đặc ân và lắm bất trắc…luôn đợi chờ.
Một cuộc truy đuổi khôn cùng giữa lão già đánh cá Santiago và con cá khổng lồ – 1 hiện thân của biến cả.
Chiến thắng hay thua cuộc? Gục ngã hay vững bước?
Lão chinh phục được con cá, nhưng cũng chẳng còn gì từ nó.
Điều ấy có ý nghĩa gì không?
Văn chương mượt mà, trôi chảy, và có gì đó khiến mình không dám xem nhẹ.” (Holly Le – Goodreads)

Cuốn sách này đích thực là một cuốn sách khiến người đọc sảng khoái.
Bỏ cmn qua một bên nguyên lý “Tảng băng trôi”, hay cố tìm kiếm tầng nghĩa ẩn dụ bên dưới cuốn sách này (việc đó để dành cho lần đọc lại sau vậy), hơn 2 tiếng đồng hồ chìm đắm trong cuộc phiêu lưu của ông lão đánh cá và con cá kiếm, cuộc chiến đấu vơi bày cá mập tham lam tàn bạo đã là một cảm giác thích thú khó tả.Người ta nói Hemingway luôn kiệm lời, cá nhân tôi thấy ông không kiệm lời, mà là “không lắm lời”.Hemingway hoàn toàn có thể biến câu chuyện dài này thành một cuốn tiểu thuyết, nếu ông kể thêm về cuộc đời ông lão đánh cá, về làng chài, về cậu bé,….nhưng ông ko làm vậy. Ông “không lắm lời”, và tôi thầm cảm ơn ông về điều đó.” (Đông Huỳnh – Goodreads)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

inbound2515404148062587006 - Phương Phan Mai-min
Mai phương

2. Bố già

Một tác phẩm viết về thế giới ngầm, quyền lực, luật lệ của Mafia. Tình tiết của nó như một ván cờ quốc tế, từng đường đi nước bước, từng cử chỉ hành động, đều được tính toán logic sắp đặt cẩn thận, chỉ một câu nói tưởng như đơn giản nhưng để lộ điểm yếu của Sonny đã là căn cứ cho kẻ thù hành động, đưa cả gia đình Corleone rơi vào cuộc chiến hoang tàn.

Ông trùm Vito Corleone – nhân vật xuyên suốt câu chuyện, là nỗi khiếp sợ, kính nể trong lòng rất rất nhiều kẻ sống dưới luật lệ của ông. Vừa tàn nhẫn, vừa lương thiện, khôn lường, hiện thân của một người đàn ông mẫu mực. Ông làm mọi thứ cốt chỉ để bảo vệ gia đình, đi vào con đường Mafia cũng là một lựa chọn bất đắc dĩ “mãi đến lúc ấy Michael mới hiểu ra tại sao những con người như bố nó thà đi ăn cướp giết người còn hơn làm một thằng dân lương thiện. Con người có đầu óc nhất định không thể chấp nhận nổi sự nghèo đói, sợ sệt, nhục nhã của một thằng dân lành Sicile? Nó cùng mạt kinh khủng.

“Xuyên suốt tác phẩm xoay quanh câu chuyện về thế giới “giang hồ” mà ở đó ông trùm Mafia – Coeleone cùng các cánh khác đấu tranh, tranh giành quyền lực và địa thế lẫn nhau nhưng lồng ghép vào đó là những bài học được rút ra về gia đình, công việc và các mối quan hệ trong xã hội.

“Bố già” – một con người đủ uy tín và uy quyền. Một người đàn ông bản lĩnh, nghiêm khắc trong sự nghiệp, biết cương – nhu khi đứng trước kẻ thù là các cánh Tattaglia, Tessio, Clemenza,… Một con người giàu lòng trắc ẩn, sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không màng đến danh lợi, địa vị (Bonasera, Jonny, Nazorine, Luca Brasi,…), biết tạo dựng các mối quan hệ hai chiều và trên hết đó là con người của GIA ĐÌNH, hết lòng vun vén, có trách nhiệm chăm lo, yêu thương vợ và các con đến khi ông nhắm mắt xuôi tay.”

“Lấy cảm hứng từ bài báo viết về Giáo dục Nhật Bản và tệ nạn bắt nạt học đường (thực ra thì mình thấy vấn đề bắt nạt, bạo lực là hết sức… hiển nhiên nếu xét từ phương diện: xuất phát điểm của chúng ta là động vật và chúng ta đang bị ném vào cái lồng khổng lồ để “cạp” nhau) thì: Mafia cũng có Mafia this Mafia that ^^. Mà this Mafia khá tích cực và thú vị và thông minh và dễ thương dù hơi phân biệt chủng tộc. Kẻ mà khi hấp hối còn nói được một câu: “Ôi, cuộc đời đẹp quá” thì hẳn con người ấy đã sống một cuộc đời “tốt”.” (Tô – Goodreads)

“Đã đọc 2 lần. 1 trong những cuốn sách nên đọc nhất về các mối quan hệ, chuyện làm ăn và gia đình. Luôn nhớ câu nói của bố già khi dạy con trai: “bất kỳ chuyện gì trong gia đình mày cũng đừng đưa ra bên ngoài. Bất kỳ chuyện gì mày cũng đừng thể hiện ra khuôn mặt mày. Lạnh lùng, ít nói, kiềm chế cảm xúc xuống mức thấp nhất”.” (Hùng Cao Tiến – Goodreads)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

678390b01f6ad134887b-min
Mai Phương

3. Mù loà

“Mù loà” được bắt đầu bởi một người đàn ông đột nhiên hoá mù khi đang lái xe trên đường về nhà, ông sững sờ và tuyệt vọng gào lên, Tôi mù, tôi mù, trong sự xôn xao những lời nhiếc móc, tiếng còi xe inh ỏi từ hàng dài dòng người ở phía sau. Đó chính là khởi đầu cho căn bệnh “mù trắng” – đường đột, bất ngờ và không một lời báo trước. Thế giới “người mù” mà José Saramago xây dựng hỗn mang và đầy thú tính, bao quanh bởi độc một màu trắng xoá cùng mùi xú uế bốc lên nồng nặc, với những người bi quan nhất đó cũng chính là mùi cái chết đang đến gần. 

Sau một thời gian ngắn kể từ khi người đàn ông đầu tiên bị mù, căn bệnh “mù trắng” lây lan nhanh chóng như một loại vi rút mà không ai có thể giải thích được. Chính phủ phải ra sắc lệnh cách ly hoàn toàn những người mù và những người đã từng tiếp xúc với người mù đến một bệnh viện tâm thần bị bỏ hoang, được trông coi nghiêm ngặt bởi lực lượng an ninh. Những người mù bước vào đây với tâm thế hoang mang nhưng đồng thời hoàn toàn tin tưởng chính phủ sẽ nhanh chóng tìm ra loại thuốc nào đó giúp họ thoát khỏi căn bệnh khó hiểu này, họ hoàn toàn không biết được những gì sắp xảy đến với cuộc đời mình ở phía trước.

“Mù lòa” không có sự khoan nhượng, nhà văn không ngại khắc họa sự bẩn thỉu của ngoại cảnh lẫn sự mục ruỗng nội tại. Cái quần thể những sinh vật mù lòa chẳng khác gì một hệ sinh thái của động vật hoang dã. Người đọc như được đưa về khoảng thời gian hỗn loạn của con người thời nguyên thủy, khi mà mọi thứ từ miếng ăn, chỗ ngủ đều phải giành giật, giẫm đạp, thậm chí là đe dọa mạng sống của nhau. Cái khác ở đây là nó diễn ra ở thế giới hiện đại, với những con người có tư duy, có học thức với nhau và hơn hết, họ lại bị mù. Ta chợt thán phục tài năng của José khi ông có thể khắc họa cuộc sống của những người mù chân thực đến thế! Với ngòi bút tuyệt vời của mình, mọi cung bậc cảm xúc, suy nghĩ, nỗi khổ đau và hoang mang, sự dằn vặt nội tâm, tiếng khóc nơi cùng cực của bản tính con người… đều được thể hiện vô cùng rõ ràng, chân thực.”

“Chuyện gì xảy ra khi tất cả chúng ta đều mù? Con người sẽ đối xử với nhau như thế nào? Trong tuyệt vọng, man dã, rốt cuộc cũng có những điểm sáng. Con người tuy tệ, nhưng vẫn không đến mức phải mất hết cả lòng tin vào con người. Probably best read of the year 2014.” (Quân Khuê – Goodreads)

“một cuốn sách “phản địa đàng” về một bệnh dịch (có thể) không bao giờ xuất hiện trên thế giới. Vừa đọc vừa rùng mình ghê tởm chỉ sợ một ngày nào đó nhân loại phải gánh chịu thảm hoạ này. Đại dịch Corona hiện nay không thể so sánh được với thảm hoạ “mù trắng” mà cuốn sách này nhắc đến, nhưng mình vẫn thấy có sự kết nối và tương đồng ở khía cạnh nào đó về bản chất xấu xí của con người, về sự trục lợi cho bản thân giữa tình hình rối ren của nhân loại.
một cuốn sách hay, có thể nói là hay nhất trong số những cuốn sách mình đọc trong năm 2019, nhưng bảo mình đọc lại thì không. Trải nghiệm khi đọc cuốn sách này ghê sợ và thật đến mức mình sẽ không đọc lại nó lần nào nữa” (Thái Dũng – Goodreads)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

inbound927447872696026992 - Phương Phan Mai
nld.com.vn

4. Giết con chim nhại 

Người cha Atticus được phiên tòa chỉ định biện hộ cho một người đàn ông da đen tên là Tom Robinson, người bị buộc tội hãm hiếp Mayella Ewell, một cô gái người da trắng. Dù cho nhiều cư dân của Maycomb chống đối thế nào, ông Atticus vẫn đồng ý biện hộ cho Tom hết sức mình. Ông Atticus hứa sẽ làm hết khả năng để bào chữa cho Tom, vì ông có một niềm tin lớn lao vào quyền bình đẳng của tất cả mọi người. Vì chuyện đó mà lũ trẻ con ông phải chịu bao nhiêu sự phỉ báng của những đứa trẻ khác, thậm chí ngay cả khi chúng đang làm lễ Nô-en trong khu nhà Landing của gia đình Finch. Những đứa trẻ khác trêu chọc Jem và Scout về việc bố chúng, gọi ông ấy là “kẻ yêu bọn mọi đen”. Scout đã nổi nóng và gây lộn để bảo vệ danh dự cho cha mình, mặc dù cha cô bé đã bảo cô không được làm thế. Bà đầu bếp Calpurnia của gia đình Finch đưa lũ trẻ đến một nhà thờ của người da đen gần đó và chúng được cộng đồng người da đen chào đón nồng hậu

“Tác phẩm Giết con chim nhại là một đại dương bao la với biết bao nhiêu đợt sóng sự kiện. Tất cả được xâu chuỗi xuyên suốt bởi lời văn hấp dẫn, cách kể cuốn hút, mang tính móc xích, liên hợp.

Ở đó, ta bắt gặp một người cha tuyệt vời: Luật sư Atticus. Ông không có một bàn tay mềm mại để ôm trọn các con trong yêu thương. Ông không nuôi con bằng những dòng sữa ngọt ngào, những câu nói trìu mến. Nhưng ông là một người cha đúng nghĩa.

Atticus dành cho các con một tình thương bao la thông qua những hành động nhỏ, ông dạy các con phải nhìn mọi người ở phương diện cái thiện dù rằng ai cũng có những mặt tốt và cái xấu. Khi cậu con trai bị hụt hẫng vì bất công mà cậu thấy ở tòa án, thì ông đã dạy cậu rằng khi một người da trắng làm điều xấu xa với một người da đen thì bất kể anh ta là ai, xuất thân trong một gia đình thế nào thì người da trắng nó vẫn là thứ rác rưởi.

Không có sự ngọt ngào, chỉ có sự nhẹ nhàng tinh tế, những bài học đời thường nhưng Atticus đã làm tôi rưng rưng. Tôi thấy được tình cảm lớn lao của một đấng sinh thành, một cách giáo dục hiệu quả. Giáo dục con cái chẳng cần đòn roi chỉ cần sự khéo léo, răn đe như thế, các bậc cha mẹ đã bón thứ phân tốt nhất cho các con, những mầm cây bé bỏng cần được chăm chút mỗi ngày.”

“Ngay từ những trang đầu, tớ đã rất thích giọng kể chuyện trong cuốn này. Cảm giác mọi thứ rất bình dị, giản đơn nhưng thực sự lại đem đến những ý nghĩa rất sâu sắc cho người đọc.
Có những đoạn truyện rất xúc động, giọng kể ngây thơ nhưng lại mang sự thẳng thắn của trẻ con, những suy nghĩ chưa qua mài dũa, chưa bị những mảng tối của cuộc đời tác động, đã khiến cho từng câu văn trở nên vô cùng cuốn hút.” (Chi – Goodreads)

“Mình không quan tâm nhiều lắm đến chủ đề phân biệt chủng tộc của sách. Chỉ biết sau khi đọc xong đây là một trong những quyển sách mình yêu thích nhất. Truyện đã xây dựng những nhân vật mà ai cũng yêu quý cùng nội dung nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, thơ ngây nhưng kịch tính mà mình biết là sẽ khắc sâu trong tâm trí mình từ lúc khép quyển sách lại cho đến mãi sau này.” (Minh Nhân Nguyễn – Goodreads)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

inbound6655306116429101154 - Phương Phan Mai-min
Mai Phương

5. Phi lý trí

Trong hàng loạt các thực nghiệm nhằm làm sáng tỏ vấn đề, Dan Ariely, đã phản bác lại quan điểm chung cho rằng về cơ bản con người luôn hành động dựa trên lý trí. Bằng sự kết hợp giữa nghiên cứu chuyên sâu với những trải nghiệm thực tế, Ariely đã cho chúng ta một câu trả lời bất ngờ: chúng ta đôi khi phi lý trí hơn chúng ta tưởng. Thậm chí là thường xuyên phi lý trí và phi lý trí một cách có hệ thống. Ariely khám phá ra rằng chúng ta không chỉ phạm các lỗi đơn giản hàng ngày, mà còn lặp lại chúng. Chúng ta không hiểu được tác động của xúc cảm đối với những gì mình muốn và thường đánh giá quá cao những gì mình có. Nhưng những hành vi sai lầm này không hề ngẫu nhiên hay vô nghĩa. Chúng có thể được dự đoán. Có thể nói rằng, Phi lý trí của Dan Ariely là một cuốn sách đặc biệt hấp dẫn và đầy cảm hứng. Nó buộc người đọc phải suy nghĩ kỹ hơn về tất cả những hành vi, những ai lầm của mình để sống hợp lý và tốt đẹp hơn.

“Tại sao chúng ta luôn tự hứa là sẽ ăn kiêng để rồi ý nghĩ ấy vụt biến ngay khi chiếc xe chở đồ tráng miệng đi qua? Tại sao đôi khi chúng ta hào hứng mua sắm những thứ không thật sự cần đến?

Là một trong những cuốn sách của Dan Ariely là một cuốn sách đặc biệt hấp dẫn và đầy cảm hứng. Nó buộc người đọc phải suy nghĩ kỹ hơn về tất cả những hành vi, những sai lầm của mình để sống hợp lý và tốt đẹp hơn.” ( nguồn wiibook.net)

“Mình có mỗi mã giảm giá 10k trên Shopee. Đứng trước lựa chọn 1 món đồ 10k, áp mã xong là miễn phí nhưng vô dụng và món đồ giá cao hơn nhưng hữu ích, mình thường sẽ chọn vế đầu tiên.
Mặc dù giá trị lợi ích là giống nhau, nhưng miễn phí có sức mạnh vô hình với lý trí.
Cuốn sách là hàng loạt những thí nghiệm liên tiếp để chứng minh rằng con người phi lý trí hơn họ tưởng. Ngoài ra cũng đưa ra những bài học về cái giá của miễn phí, cách loại bỏ sự trì hoãn…
Mình thích nhất là định nghĩa tự bầy đàn, lý thuyết mỏ neo, quy chuẩn xã hội và thị trường cũng như cách con người cố gắng giữ các lựa chọn cho mình.
Đây là cuốn sách đáng đọc để hiểu về bản thân và kinh tế học hành vi. Tuy nhiên phần phụ lục hơi khó hiểu bởi chủ yếu lấy ví dụ về kinh tế nước Mỹ.” (Phuong – Goodreads)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

inbound6860353491111452612 - Phương Phan Mai-min
bantin.spt.vn

Mai Phương

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!