5 cuốn sách hay về doanh nhân Việt Nam

1. Bầu trời không chỉ có màu xanh (Lý Quí Trung)

Bầu trời không chỉ có màu xanh (Tái Bản 2017) là cuốn sách về bài học kinh doanh, là cuốn tự truyện của Lý Quí Trung – người đồng sáng lập thương hiệu Phở 24.

Đây là câu chuyện truyền cảm hứng về ước mơ và xây dựng ước mơ, về khởi nghiệp và đưa công ty trở thành có thương hiệu, về những khó khăn gặp phải trong cuộc đời và cách vượt qua cũng như những bài học rút ra từ đó. Với cách viết chân thành và gần gũi, bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc trẻ, có thể hiểu được những thông điệp mà tác giả gửi gắm trong đó: Là khi ước mơ của ta đủ lớn và có quyết tâm, thì mọi trở ngại trên con đường đều có thể vượt qua và xem đó là những bài học và kinh nghiệm quý báu trên con đường thành công trong sự nghiệp và gia đình.

Hy vọng quyển sách sẽ giúp được nhiều bạn trẻ có thêm đam mê và niềm tin trên con đường phát triển sự nghiệp của mình, vì đây cũng là một trong số ít ỏi những doanh nhân viết sách về cuộc đời mình ở thị trường Việt Nam.

“Lý Quý Trung đã đã chia sẻ rất thật những khó khăn, vất vả và cả những bài học khởi nghiệp Anh đã từng trải qua. Cuốn sách là bài học quý cho bất kỳ ai đam mê kinh doanh” (Viet Quoc Cao – Tiki, 2018)

“Dân khởi nghiệp ngành F&B nên đọc. Rất tâm đắc câu vị trí là ưu tiên số một trong ngành nhà hàng, thành bại là ơi vị trí nhà hàng hết 80%” (Lê Bình – Tiki, 2020)

“Bầu trời không chỉ có màu xanh – những ai đang tìm cho mình một ước mơ, đang ấp ủ khởi nghiệp thì nên đọc quyển sách này.” (Hoàng Thị Diệu Huyền – Tiki, 2018)

Xem thông tin chi tiết về sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách tại Kim Đồng

1-bau-troi-khong-chi-co-mau-xanh-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Sáng tạo không giới hạn trong kinh doanh (Phan Minh Thông)

“…Đôi khi, thành công phụ thuộc vào một cái gì đó bên trong mỗi chúng ta, không phải là kết quả của việc nhiều tiền bạc, khả năng hô hào hay bằng cấp…”

Bạn sẽ nghĩ rằng cuốn sách này giống tự truyện hay chia sẻ kinh nghiệm làm ăn gì đó của một doanh nhân thành đạt. Nhưng không !

Không quá cầu kỳ và cũng không quá phức tạp như thế. Cuốn sách mang tên Sáng tạo không giới hạn trong kinh doanh này gần như một cuốn tản văn, hay hơn như thế một chút. Tác giả cuốn sách là Phan Minh Thông, Chủ tịch Phúc Sinh Group, một doanh nhân được mệnh danh là “Vua xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam. Một con người hồ hởi, giản dị, dễ thương. Suy nghĩ hiện đại, táo bạo, phóng khoáng. Anh kinh doanh giỏi, nhạy bén với kinh doanh, dám nghĩ dám làm, từ tay không lập nghiệp mà làm nên vị trí Vua xuất khẩu hồ tiêu số 1 Việt Nam.

“Đây là sách của một con người tài giỏi, đáng ngưỡng mộ với giấc mơ mang sản phẩm tiêu Việt Nam ra đứng đầu thế giới. Là 1 doanh nhân, trong cuốn sách này chú không bàn về tiền bạc nhiều mà tập trung nói về những tâm huyết của mình, những quyết định sáng suốt đã giúp doanh nghiệp Phúc Sinh sống sót qua bao thăng trầm, những sự giúp đỡ chú nhận được và tầm quan trọng của “chữ tín” trong làm ăn kinh doanh.” (Trieu Le – Goodreads)

““Tôi đọc và thấy không phải là những cuốn sách được ai đó chắp bút, được ai đó viết hộ, hoặc là người viết dễ dãi, “làm màu”. Một cuốn sách được viết từ nước mắt, niềm vui của người bước ra với trải nghiệm trên thương trường và được viết với tâm thế trân trọng chữ nghĩa, đọc khiến tôi hồi hộp với những phút gay cấn, khiến tôi xúc động hồ hởi với mọi niềm vui tác giả chia sẻ. Và khiến tôi thực sự muốn cầm bút, muốn được khám phá, đồng cảm hơn với tác giả”.” (Huỳnh Dũng Nhân- sgtiepthi)

Xem thông tin chi tiết về sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách tại Kim Đồng

2-sang-tao-khong-gioi-han-trong-kinh-doanh-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Gian truân chỉ là thử thách (Hồ Văn Trung)

Đọc Gian Truân Chỉ Là Thử Thách, người đọc không khỏi ngạc nhiên vì đâu Hồ Văn Trung lại có đủ sức mạnh, ý chí để vượt qua những thử thách, khó khăn mà cuộc đời bày ra cho anh. Để rồi nơi xứ người với hai bàn tay trắng, Hồ Văn Trung đã tự kiến tạo cho mình một gia đình hạnh phúc cùng một sự nghiệp vững vàng và bề thế. Giờ đây, anh đã là ông chủ của tập đoàn Trangs có trụ sở và chi nhánh khắp nơi trên thế giới như: Úc, Mỹ, Anh, Việt Nam, Africa… Một điều đáng quý ở Hồ Văn Trung, ấy là khi đã thành danh ở xứ người, thì anh vẫn không quên Việt Nam – nơi đã cho anh dáng vóc và hình hài. Anh trở về nước với lương tâm, với hoài bão để giúp cải thiện đất nước tốt hơn, nâng cao đời sống người dân và hy vọng họ sẽ tạo ra trên quê hương mình những thay đổi tích cực.

Suy cho cùng, đúng như tên của tự truyện – gian truân cũng chỉ là thử thách. Thành công sẽ đến với những ai biết đứng dậy, tự tìm con đường đi cho mình. Bởi đúng như Hồ Văn Trung viết: “Tôi tin rằng cuộc đời có hai chữ “số phận” và “cơ hội”. Nhưng số phận và cơ hội tốt chỉ mở ra với những người biết tự định đoạt cuộc sống của mình, biết phấn đấu, học hỏi không ngừng để vươn lên. Không ai có cuộc đời hoàn hảo, không ai có thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể quyết định cuộc đời mình. Đừng bao giờ nản chí! Đừng bao giờ buông xuôi! Đừng bao giờ tuyệt vọng! Đừng bao giờ ngừng cố gắng và hy vọng vì chắc chắn thành công sẽ đến với những ai biết tạo ra cơ hội cho chính mình”

“Đọc xong tự truyện của tác giá Hồ Văn Trung, nhìn vào những thành công hiện tại của Trangs Group và những cố gắng nỗ lực của ông để biến ước mơ thành hiện thực khiến tôi không khỏi xúc động. Xin cám ơn ông vì đã viết lên cuốn tự truyện tuyệt vời này và hy vọng nhiều nhiều bạn trẻ Việt Nam sẽ đọc và biết đâu viết tiếp những câu truyện Huyền thoại như ông. Xin cảm ơn” (Hồ Dũng – Goodreads)

“Sách cho ta một góc nhìn thực tế về câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng của một doanh nhân thành đạt ở Việt Nam.” (Xuân Đại – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết về sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách tại Kim Đồng

3-gian-truan-chi-la-thu-thach-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Những người làm chủ số 1 Việt Nam (Đàm Linh)

Với một ước mong mãnh liệt là mang lửa của thế hệ đi trước truyền lại cho lớp trẻ phía sau, cuốn sách Những người làm chủ số 1 Việt Nam hướng tới mọi đối tượng độc giả: những người trẻ và những người đã bớt trẻ, những người quan tâm đến kinh tế cùng những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam cũng như mong muốn được truyền cảm hứng từ những doanh nhân hàng đầu Việt Nam…

Những Người Làm Chủ Số 1 Việt Nam là cuốn sách viết về những doanh nhân “số 1” Việt Nam như: Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT, Đặng Lê Nguyên Vũ- Người sáng lập, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, Lý Ngọc Minh – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Minh Long I, Giản Tư Trung – Hiệu trưởng trường Doanh nhân PACE, Mai Kiều Liên – Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam…

“Đọc để biết, để nhìn, để cảm nhận.
10 người nổi tiếng ấy, có những người, tôi chưa từng biết tới cho tới khi đọc được cuốn sách này. Tôi đọc về họ, tiếp xúc với họ lần đầu tiên qua cuốn sách này. Thấy ai cũng đẹp, lung linh và thật awesome. Nhưng, đọc và biết là một chuyện, hiểu như thế nào là một chuyện khác. Có thể, tôi của vài tháng sau đọc lại sẽ nhìn thấy nhiều điều khác (có khi trái ngược) về nó.
Hay nhất của mỗi cuốn sách là truyền cho ta cảm hứng.
Và cuốn sách này thực sự đã truyền cho tôi cảm hứng. Học tập, làm việc và sáng tạo. :” (Mèo Lì lơm – Goodreads)

“Đã từng đọc cuốn sách này trên xe bus, và đã run rẩy khi đọc từng dòng về những con người tiên phong trên thương trường, đã từng khóc vì những gì họ đã làm, khóc vì tự hào, khóc khi ngẫm lại mình! Tuy chưa viết nhiều lắm về những khó khăn mà “Những người làm chủ số 1 Việt Nam” đối mặt, nhưng cũng là cuốn sách nên đọc, đọc để xúc động, đọc để phát hiện ra trách nhiệm mà mình nên phải gánh vác” (Nguyễn Đức Huy – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết về sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách tại Kim Đồng

4-nhung-nguoi-lam-chu-so-1-viet-nam-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Trong Thế Trận Toàn Cầu (Alan Phan)

“Cuộc đời tôi chính là thông điệp của tôi” – câu nói này của vĩ nhân Gandhi thật đúng với Tiến sĩ Alan Phan. Sinh ra vào đúng thời khắc lịch sử 1945 và ‘”sống ba đời trong một đời người” Alan Phan bình thản đi qua 70 năm cuộc đời với sự lạc quan và hướng thiện giữa muôn trùng phong ba của cuộc sống cá nhân, vận mệnh dận tộc lẫn thời thế toàn cầu.

Alan Phan có thể giàu hơn vài người và vẫn còn nghèo hơn rất nhiều người, nhưng với ông – sự “giàu có” trong cuộc đời được đo đếm bằng những lần thất bại (và đứng dậy), những người bạn (Bạn Của Alan – BCAs), những sự chia sẻ với doanh nhân, với các bạn trẻ… Sự giàu có này có vẻ xa lạ với khái niệm thực dụng và kim tiền của thế giới kinh doanh trong hơn 45 năm lăn lộn của ông từ Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông, Việt Nam và vô vàn những quốc gia khác. Nhưng đơn giản Alan Phan là như vậy! Ông thật sự hạnh phúc với những những sự chia sẻ, lang thang và sự lãng tử, vốn là bản chất con người ông. Trong Alan Phan luôn có bóng dáng của một nhà hiền triết ở dưới vẻ ngoài doanh nhân, vì vậy trong từng bước đi của cuộc đời, ông luôn hướng đến sự bình yên về tâm hồn.

“8 chủ đề, 10 chương, Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu là cuốn sách được tác giả Alan Phan chia sẻ thẳng thắn, hiện đại nhưng cũng rất hài hước. Sách chia sẻ một tư duy cấp tiến để sẵn sàng chinh phục những khó khăn trong tương lai.” (Huỳnh Huy Cường – Tiki. 2021)

“Đọc xong mình chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mức độ hiểu biết và tầm nhìn của mình như tiến lên một tầm cao mới.” (Nguyễn Thị Thúy Nguyệt – Tiki, 2021)

“Tôi rất thích 6 lực chuyển mà TS.Alan đã nói đến trong quyển sách. 6 lực chuyển sẽ làm thay đổi Việt Nam và thế giới trong vòng 20 năm tới và vận dụng các lực chuyển này để kinh doanh và đầu tư. Một quyển sách rất hay và hữu ích.” (Tường Thi – Tiki)

Xem thông tin chi tiết về sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách tại Kim Đồng

5-goc-nhin-alan-danh-tang-cho-doanh-nhan-viet-trong-the-tran-toan-cau(1)
Ảnh: Tiki.vn

Kiều My 

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!