Top 5 cuốn sách về critical thinking bán chạy nhất

Tư duy phản biện đòi hỏi chúng ta phải kích hoạt khả năng quan sát, tìm tòi, phân tích, và đánh giá. Những người có tư duy phản biện sẽ xác định, phân tích và giải quyết vấn đề một cách có hệ thống thay vì bằng trực giác hay bản năng năng của mình. Dưới đây là top 5 cuốn sách về tư duy phản biện bán chạy nhất.

1. Phá Tan Sự Ngụy Biện (M. Neil Browne, Stuart M. Keeley)

Đa phần nội dung của cuốn sách là những thông tin, những lời dạy vô cùng quý giá. Nó giúp ta hiểu sâu những giả định và quy trình ngầm ẩn sau những ý kiến, tư tưởng mà ta phải tương tác. Từ đó có thể thấu suốt sự bí ẩn của ngôn từ, những giả định, ngụy biện và đưa ra những lập luận chặt chẽ.

Hai tác giả M. Neil Browne và Stuart M. Keeley định nghĩa tư duy phản biện là: hiểu rõ một tập hợp các câu hỏi phản biện, khả năng đặt ra và trả lời các câu hỏi phản biện đúng lúc và ý hướng chủ động sử dụng các câu hỏi phản biện. Thật vậy, tư duy phản biện là một thái độ chủ động, tích cực chứ không phải là sự thụ động chấp nhận mọi thứ ta nghe biết. Đó là hỏi, đánh giá và đưa ra những nhận định, tìm ra sự liên kết và phân loại thông tin. Điều đó cũng có nghĩa là ta phải có cái nhìn khai phóng, không mù quáng trong những giả định không được kiểm chứng.

“Phần đầu sách khá dễ hiểu, nửa phần sau hơi khó tiếp thu 1 chút. Có lẽ mình cần đọc kỹ vài lần nữa. Sách hướng dẫn từng bước để ra 1 quyết định/ đánh giá kiểu phản biện với những gì đc nghe, đc đọc.” (PTM Khoa – Tiki, 2021)

“Sách viết đưa ra lý thuyết nhiều song chưa giải quyết được vấn đề thực tế. Ví dụ đâu đâu, không phù hợp với bối cảnh nước mình. (chắc do sách nước ngoài viết). Nói chung không nên mua những loại sách như này chỉ phí tiền” (Quang Giao Nguyen – Tiki, 2019)

“Không biết đánh giá nội dung thế nào, có lẽ do lần đầu đọc thể loại này nên mình cảm thấy sách đọc hơi khó hiểu còn mình không thích ở chỗ lỗi chính tả ở một số chỗ, nhìn rất khó chịu” (Đỗ Đình Tùng – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

01-pha-tan-su-nguy-bien-min
Ảnh: Tiki.vn

 

2. Nghệ Thuật Tư Duy Phản Biện (Albert Rutherford)

Hãy nghĩ đến coi tư duy phản biện như một cơ hội để tương tác với những người khác và tìm hiểu quan điểm của họ. Đánh giá những gì người khác nói và xem xét các nguồn thông tin để quyết định xem chúng có xứng đáng hay không. “Nghệ thuật tư duy phản biện” là một tài liệu tuyệt vời giúp bạn học được những kỹ năng đó và bạn có thể tham khảo lại khi cần. Hãy nhớ rằng, hơn bất cứ điều gì, hãy rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện của bạn, và bạn không bao giờ có thể sai lầm.

Tư duy phản biện là một phần trong cuộc sống hằng ngày, bạn cần nắm lấy và phát triển từ nó. Thực hiện nghiên cứu của bạn, tìm kiếm các nguồn thông tin tốt, đưa ra lập luận của bạn và cân nhắc phản bác, cân nhắc xem bạn có đưa ra giả định hay không và đừng vội vàng đưa ra quyết định nếu bạn không hài lòng với thông tin bạn thu thập được.

Bạn có phải là một y tá phẫu thuật hay thậm chí làm việc trong lĩnh vực y tế, thì bạn cũng có thể thực hiện một số hình thức thử nghiệm. Việc đưa ra quyết định về những việc cần xử lý tại nơi làm việc và ở nhà dựa trên mức độ ưu tiên và mức độ khẩn cấp của hoàn cảnh.

Nếu bạn có một dự án đến hạn vào ngày mai, dự án đó sẽ được ưu tiên hơn dự án đến hạn vào tháng sau. Đứa con mới sinh của bạn cần được vỗ về trước khi giúp đứa con lớn hơn làm bài tập về nhà và giúp ra những quyết định dựa trên khả năng suy nghĩ chín chắn của mình và cuốn sách này đã chỉ ra cách phát triển và nâng cao những kỹ năng đó để bạn được trao quyền đạt được nhiều thành quả và thành công hơn. Bây giờ bạn đã có các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà tư tưởng phản biện hiệu quả, hãy bắt đầu sử dụng các kỹ năng mới phát triển của bạn ngay hôm nay. Thách thức bản thân đánh giá một cách nghiêm túc niềm tin của bạn và tự quyết định xem bạn có thực sự hiểu được ý nghĩa và lịch sử đằng sau những suy nghĩ và quan điểm của mình hay không. Bạn có thể hoặc không thay đổi quan điểm của mình, nhưng ít nhất bạn chắc chắn sẽ biết mình đang đứng ở đâu và tại sao. Hãy bắt đầu áp dụng lập luận phản biện trong cuộc sống hằng ngày của bạn khi bạn đưa ra quyết định và đưa ra kết luận cả lớn và nhỏ.

“Nội dung mạch lạc nhưng nghiêng về hướng dẫn cách tư duy hơn là phản biện. Cám ơn tiki đã giao hàng nhanh chóng và cẩn thận.” –  (Le Thanh Toan – Tiki, 2021)

“Lối viết khá đơn giản, đối với ng đã qua công việc kinh doanh thì mình thấy không cần thiết . Còn những bạn trẻ mới vào đời thì thật sự rất hữu dụng.” (Phạm Thị Thu Hà – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

02-he-thuat-tu-duy-phan-bien-min
Ảnh: Tiki.vn

 

3. Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện (Albert Rutherford)

Như bạn có thể thấy, chìa khóa để trở thành một người có tư duy phản biện tốt chính là sự tự nhận thức. Bạn cần phải đánh giá trung thực những điều trước đây bạn nghĩ là đúng, cũng như quá trình suy nghĩ đã dẫn bạn tới những kết luận đó. Nếu bạn không có những lý lẽ hợp lý, hoặc nếu suy nghĩ của bạn bị ảnh hưởng bởi những kinh nghiệm và cảm xúc, thì lúc đó hãy cân nhắc sử dụng tư duy phản biện! Bạn cần phải nhận ra được rằng con người, kể từ khi sinh ra, rất giỏi việc đưa ra những lý do lý giải cho những suy nghĩ khiếm khuyết của mình. Nếu bạn đang có những kết luận sai lệch này thì có một sự thật là những đức tin của bạn thường mâu thuẫn với nhau và đó thường là kết quả của thiên kiến xác nhận, nhưng nếu bạn biết điều này, thì bạn đã tiến gần hơn tới sự thật rồi!

Những người tư duy phản biện cũng biết rằng họ cần thu thập những ý tưởng và đức tin của mọi người. Tư duy phản biện không thể tự nhiên mà có. Những người khác có thể đưa ra những góc nhìn khác mà bạn có thể chưa bao giờ nghĩ tới, và họ có thể chỉ ra những lỗ hổng trong logic của bạn mà bạn đã hoàn toàn bỏ qua. Bạn không cần phải hoàn toàn đồng ý với ý kiến của những người khác, bởi vì điều này cũng có thể dẫn tới những vấn đề liên quan đến thiên kiến, nhưng một cuộc thảo luận phản biện là một bài tập tư duy cực kỳ hiệu quả. Việc lắng nghe những ý kiến của người khác cũng có thể giúp bạn nhận ra rằng phạm vi tri thức của bạn không phải là vô hạn. Không ai có thể biết hết tất cả mọi thứ. Nhưng với việc chia sẻ và đánh giá phê bình kiến thức, chúng ta có thể mở rộng tâm trí. Nếu điều này khiến bạn cảm thấy không thoải mái, không sao cả. Trên thực tế, bước ra ngoài vùng an toàn là một điều quan trọng để mở rộng niềm tin và suy nghĩ của bạn. Tư duy phản biện không phải là chỉ biết vài thứ, và chắc chắn không phải việc xác nhận những điều bạn đã biết. Thay vào đó, nó xoay quanh việc tìm kiếm sự thật – và biến chúng trở thành thứ bạn biết.

Việc chia sẻ và đánh giá phê bình kiến thức, chúng ta có thể mở rộng tâm trí. Nếu điều này khiến bạn cảm thấy không thoải mái, không sao cả. Trên thực tế, bước ra ngoài vùng an toàn là một điều quan trọng để mở rộng niềm tin và suy nghĩ của bạn. Tư duy phản biện không phải là chỉ biết vài thứ, và chắc chắn không phải việc xác nhận những điều bạn đã biết. Thay vào đó, nó xoay quanh việc tìm kiếm sự thật – và biến chúng trở thành thứ bạn biết.

“Mới đọc 1 ít chương đầu thì thấy khá hay, sách cũng mỏng nên chắc đọc ko sợ ngán, mỗi tội mình ko thích sách nào lời mở đầu dài, mà cuốn này phần mở đầu đến trang 20@@ dài hơn cả chương khác” – (Khải Di – Tiki, 2021)

“Cuốn sách đưa ra những mẫu nhận thức giúp bạn tham khảo để tư duy 1 vấn đề, 1 vài lời khuyên…” (Nguyễn Việt Vương – Tiki, 2021)

“Sách khá là hay và thú vị. Nó giúp mở ra những khía cạnh khác mà thường ngày mình ko để ý đến. Với những bạn ch có tư duy phản biện thì nên đọc cuốn này. Hoặc có thể quan niệm về tư duy phản biện của sẽ khác khi đọc cuốn này” (Nguyễn Sin – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

03-ren-luyen-tu-duy-phan-bien-min
Ảnh: Tiki.vn

 

4. Kĩ Năng Tư Duy Phản Biện Của Người Nhật (Kanagawa Akinori)

Kĩ Năng Tư Duy Phản Biện Của Người Nhật Thông thường khi bắt tay vào làm một việc bất kì, bạn sẽ làm gì đầu tiên? Tìm hiểu, lên kế hoạch kỹ càng trước hay hành động trước rồi trong quá trình làm thì bổ sung kiến thức sau? Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật cung cấp cho bạn một phương pháp tư duy mới lạ. Ban đầu, có thể bạn sẽ nghi ngờ những gì được đề cập tới, nhưng bằng kinh nghiệm của chính mình, tác giả Kanagawa Akinori sẽ giúp bạn: – Đưa ra kết quả nhanh nhất với “suy nghĩ tinh ngược” – Mở rộng khả năng tiếp nhận kiến thức vô hạn bằng suy nghĩ phép nhân – Tạo thói quen đặt câu hỏi và có được tầm nhìn khách quan. – Thay đổi quá trình tư duy của bản thân, từ đó tạo nên thành công đột phá trong công việc và cuộc sống.

Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật cung cấp cho bạn một phương pháp tư duy mới lạ. Ban đầu, có thể bạn sẽ nghi ngờ những gì được đề cập tới, nhưng bằng kinh nghiệm của chính mình, tác giả Kanagawa Akinori sẽ giúp bạn: Đưa ra kết quả nhanh nhất với “suy nghĩ tinh ngược”; Mở rộng khả năng tiếp nhận kiến thức vô hạn bằng suy nghĩ phép nhân; Tạo thói quen đặt câu hỏi và có được tầm nhìn khách quan.

“Cuốn sách sẽ cho bạn thấy những khía cạnh về cách tư duy của tác giả trong cuộc sống cũng ngư công việc, qua đó bạn sẽ thấy đc mình trong đó và sẽ tư duy khác đi tư duy hiện tại của bạn, đáng để đọc” (Trần Lý Bằng – Tiki, 2020)

“Sách hay, cung cấp góc nhìn khác biệt” (Anh Tuấn Thân- Tiki, 2022)

“Phần input, output đc bàn khá sâu, hay” (Nguyễn Như Ý – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

4-min
Ảnh: Tiki.vn

 

5. Phi Lý Trí (Dan Ariely)

Là một trong những cuốn sách của Dan Ariely là một cuốn sách đặc biệt hấp dẫn và đầy cảm hứng. Nó buộc người đọc phải suy nghĩ kỹ hơn về tất cả những hành vi, những sai lầm của mình để sống hợp lý và tốt đẹp hơn.

Tại sao chúng ta luôn tự hứa là sẽ ăn kiêng để rồi ý nghĩ ấy vụt biến ngay khi chiếc xe chở đồ tráng miệng đi qua? Tại sao đôi khi chúng ta hào hứng mua sắm những thứ không thật sự cần đến? Tại sao chúng ta vẫn cảm thấy đau đầu sau khi dùng loại aspirin có giá 1 xu nhưng cơn đau đầu ấy lại biến mất nếu thuốc đó đắt gấp 50 lần? Tại sao những tín đồ được yêu cầu nhớ lại Mười điều răn của Chúa có xu hướng thành thật (ít nhất là ngay sau đó) hơn những người không được yêu cầu làm vậy? Hoặc tại sao các quy tắc danh dự lại làm tăng mức độ gian lận nơi công sở? Khi đọc tới những trang cuối của cuốn sách này, bạn sẽ có câu trả lời cho các câu hỏi trên và nhiều câu hỏi khác ‒ những câu hỏi có ý nghĩa nhất định đối với cuộc sống, công việc kinh doanh và thế giới quan của bạn.

Phi lý trí của Dan Ariely là một cuốn sách đặc biệt hấp dẫn và đầy cảm hứng. Nó buộc người đọc phải suy nghĩ kỹ hơn về tất cả những hành vi, những sai lầm của mình để sống hợp lý và tốt đẹp hơn. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi cuốn sách vẫn nằm trong danh sách Best-seller dù đã được xuất bản cách đây một năm.

“Trong Phi lý trí nhà kinh tế học hành vi Dan Ariely đã phản bác lại quan điểm chung cho rằng về cơ bản con người luôn hành động dựa trên lý trí.” (Thu Hương Ti Gôn – Tiki, 2022)

“Thật sự quá cuốn hút luôn. Đáng tiền với giá trị kiến thức và nâng tầm hiểu biết mà cuốn sách này đem lại. Sẽ đầu tư mua thêm các cuốn khác của Dan Ariely” (Nguyễn Như Trang – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

05-phi-ly-tri-min

Thương

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!