5 Quyển sách giúp bạn hiểu hơn về Content Marketing

1. Digital marketing – Từ Chiến Lược Đến Thực Thi (Nhiều tác giả)

Digital Marketing Từ Chiến Lược Đến Thực Thi lấy cốt lõi là những kiến thức chuẩn về digital marketing từ những chuyên gia hàng đầu thế giới như Philip Kotler, Al Ries, Jack Trout,… sau đó áp vào bối cảnh thực tiễn thị trường Việt Nam để lý giải, giúp bạn đọc học hỏi được nhiều điều thông qua các tình huống nhỏ và hết sức gần gũi.

 Nội dung chính của sách gồm 6 phần với 5 phần chính và 1 phần bonus sẽ cung cấp một hệ thống kiến thức cơ bản, cốt lõi và bài bản nhất về Digital Marketing, khái quát từ chiến lược đến triển khai, từ bao quát đến chi tiết, giúp bất cứ marketer nào biết cách lên chiến lược và thực thi các chiến dịch marketing của mình.

“Em học marketing, đang bí khoá luận, rất may mắn vớ được cuốn này, cung cấp cách thức làm marketing online rất thực tế, hữu ích. Tác giả viết gần gũi, dễ hiểu, hợp với mấy thế hệ trẻ trẻ như mình. Hình thức thì khỏi chê rồi, riobook có đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp và hiện đại. Tóm lại em rất hài lòng, ai muốn tìm hiểu khái quát về digital marketing nên múc cuốn này!” (Tùng Nguyễn Thanh – Tiki, 2021)

“Mọi người tìm hiểu về digital marketing có thể đọc cuốn này nhé, sẽ có một cái nhìn tổng quan cho các bạn mới bắt đầu, sách được in đẹp, trong sách có nhiều hình ảnh, thiết kế cực kì bắt mắt nên ko sợ nhiều chữ ngán khi đọc đâu nha.” (Thảo Sún – Tiki, 2021)

“Sách hay, cực kỳ sát mảng marketing online tại VN, cung cấp những kiến thức nền tảng rất quan trọng, mặc dù ko nói chuyên môn quá. Đáng để đọc cho những người muốn bắt đầu marketing online mà ko biết làm từ đâu. Not recommend cho những người đã có kinh nghiệm hoặc kiến thức nền về marketing online.”  (Nguyễn Quang Hưng – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

01-digital-marketing-tu-chien-luoc-den-thuc-thi-min
Ảnh thuviensachviet.com

 2. Content bạc tỷ (Diệp Tiểu Ngư)

Kinh doanh muốn phát triển lâu dài thì content phải có hiệu quả. Content hiệu quả là content có thể hái ra tiền. Rất nhiều content được chú trọng từng câu chữ với những câu văn bay bổng nhưng lại không thể mang lại hấp dẫn đối với người đọc. Viết content cũng giống việc móc nối các thông tin lại với nhau, “Content bạc tỷ” sẽ chỉ ra cho bạn 4 bước cụ thể để xây dựng chiến dịch viết một bài quảng cáo chuyên nghiệp: “Nói những gì – Nói với ai – Nói ở đâu – Nói thế nào”.

Mình biết cuốn này đã lâu, nhưng đến khi làm đề án cuối kỳ về content thì mình mới mua về đọc. Mình cũng đọc kha khá sách về mảng nội dung, nhưng quyển này thật sự rất dễ hiểu và có một số công thức cho từng mảng nội dung riêng biệt mà tác giả đã giới thiệu (như content bán hàng, content social,…). Quyển này nên có trong tủ sách của những ai thích mảng content hoặc sử dụng ngôn ngữ để truyền thông nhiều í ^^. ” (Hồng Ngân – Tiki, 2021)

“ Kiến thức cơ bản trong ngành. Khá xúc tích dễ hiểu. Nếu bạn mới bắt đầu viết content thì nên đọc sách này trước các tựa sách khác của tác giả Việt.”  (Phương Phương – Tiki, 2021)

“Cuốn sách thực sự giúp ích cho mình trong thời gian này mình muốn tự học về copywriting nên cuốn sách này là một lựa chọn vô cùng phù hợp.” (Trịnh Hòa – Tiki, 2022)

“ Đọc chương đầu thấy hay thực sự, nội dung dễ đọc, còn có bài tập nhỏ, câu hỏi để tự kiểm tra mức độ hiểu của mình nữa. Nói chung là nên mua nhớ!” (Nguyễn Hồng Nhung- Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

02-content-bac-ty-min
Ảnh eccthai.com

 3. 90 – 60 – 30 90 Bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ (Huỳnh Vĩnh Sơn)

90-20-30 như quyển “cẩm nang sống” cho những writer trẻ đang có ý định bước vào thế giới agency – nơi làm dâu cho trăm ngàn nhãn hàng. Quyển sách đưa ra những tình huống thiết thực, niềm vui sáng tạo cũng như nỗi niềm khó khăn, những băn khoăn trong cộng việc để bạn dễ dàng mường tượng ra vị trí writer trong agency được thực hiện như thế nào.Từ đây, bạn sẽ học được cách viết nên slogan cho nhãn hàng, cách hình thành nên ý tưởng và làm sao để “vận động não” trơn tru  để ý tưởng không bay bổng quá đà, khả thi, ấn tượng và  hiệu quả.

“Dùng cách kể chuyện để truyền tải thông điệp hút người đọc, tình huống trong câu chuyện phát triển có tính toán để dẫn dắt nội dung. rất hay và sát thực tế, minh hoạ đẹp, sát sao. Đây cũng có thể đưa vô tủ “sách hướng nghiệp” luôn nha. nó giúp bạn dù chưa biết gì cũng có thể nắm được chân dung nghề. Mình k phải người trong ngành nhưng đọc vẫn rất dễ hiểu….” (Đặng Thị Ngọc Thúy – Tiki 2021)

“Nội dung sách như một câu chuyện của cô bé 20t thực tập tại công ty chuyên về quảng cáo. Tại đây cô gặp một anh senior copywriter 30t. Và những bài học về “ngành” được anh chỉ dạy cho bé thực tập sinh lần đầu bước vào nghề, từ ý tưởng tới câu chữ cũng như thái độ. sách khá dễ đọc và cũng vừa đủ để truyền tải kiến thức về sáng tạo. Tác giả lựa chọn phương thức truyền tải khá thông minh đó là kể chuyện. Hình vẽ cũng đẹp, font chữ dễ nhìn.” (Lê Thùy Trang – Tiki, 2021)

“90-30-20: lôi cuốn người đọc từ những trang sách đầu tiên, những cách dùng từ có 1-0-2. Lối truyền đạt độc đáo thông qua những cuộc hội thoại rút ra các bài học khiến độc giả không nhàm chán, dễ đọc. Đọc cuốn sách này sẽ làm bạn nhớ về những ngày đầu thực tập, những lỗi chúng ta thường mắc phải. Rất phù hợp cho những bạn mới bước chân vào con đường viết content.” (Hoàng Trâm Tiki, 2022)

“Sách dễ hiểu, có tranh minh hoạ làm nhiều lúc mình tưởng như đang ngồi đọc truyện tranh chứ. Cuốn sách này không hề rao giảng lý thuyết suông tẹo nào. Ngay cả các thuật ngữ quan trọng cần phải nắm cũng không chỉ được liệt kê ở đầu sách mà nhiều khi đọc sẽ bắt gặp thuật ngữ trong các cuộc hội thoại. Vừa được chỉ dạy, vừa có kiến thức về lý thuyết, vừa được thực hành qua các ví dụ thực tiễn, cảm giác như mình cũng tham gia thực tập trong lúc đọc sách. Mình nghĩ cuốn sách đúng là “bài học vỡ lòng” cho những ai mới chập chững bước vào nghề.” (Nguyễn Hoài Anh – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

03-90-60-30-90-Bài-học-vỡ-lòng-về-ý-tưởng-và-câu-chữ-min
Ảnh spiderum.com

4. Marketing giỏi phải kiếm được tiền (Sergio Zyman)

Marketing giỏi phải kiếm được tiền là tác phẩm đình đám của Sergio Zyman – cựu giám đốc marketing lão làng của thương hiệu đồ uống nổi tiếng hàng đầu thế giới Coca Cola. Cuốn sách tổng hợp lại những bài học quý giá mà Zyman thu được trong suốt sự nghiệp làm marketing của mình.Với những người bước chân vào nghề, cuốn sách Marketing giỏi phải kiếm được tiền sẽ giúp họ mở ra những chân trời mới về lĩnh vực marketing. Với những ai đã có thâm niên trong nghề, sách sẽ mang đến cho họ những góc nhìn sâu sắc, bản chất và thực tế về những gì họ đang làm trong công việc của mình.

“Một cuốn sách đủ hay cho những người quan tâm đến lĩnh vực marketing nói riêng và kinh tế nói chung. Về mẫu mã và bố cục sắp xếp nội dung của sách thì khá logic, dẫn dắt người đọc. Cuốn sách với nội dung đủ hấp dẫn để khơi gợi được cho người đọc những suy nghĩ về các khía cạnh cũng như các chiến lược marketing của những ông lớn.”  (Cao Đắc Chiến – Tiki, 2021)

“Một cuốn sách rất thực tế, thực chiến về Marketing mà mình nghĩ bất cứ người làm marketing hay người quản lý doanh nghiệp nào cũng nên đọc để biến Marketing thành hoạt động mang lại giá trị, kiếm được tiền cho Doanh nghiệp. Từng câu từng chữ của Sergio Zyman chính xác là những suy nghĩ của mình trong suốt 3 năm qua về marketing “Vấn đề của marketing ngày nay là trong 20 hay 30 năm qua, những người làm marketing đã ngày càng bị rơi vào những chiếc bẫy của marketing. Họ bị lúng túng bởi vẻ hào nhoáng, những giải thưởng, những buổi diễn thuyết, bay tới bay lui để chụp ảnh trên các quần đảo nhiệt đới, và họ quên mất công việc của mình là bán hàng. Kết quả là họ không hoàn thành tốt công việc, và phải cố gắng che giấu sự thất bại bằng việc đẩy kết quả vào trong chiếc hộp đen dán nhãn marketing là phép màu”. (Nguyên Lê – Tiki, 2018)

“Đang đọc, gần hết quyển rồi. Điều mình học từ khi đọc đến giờ là thay đổi quan điểm về Marketing, vì đó giờ mình luôn rạch ròi giữa sale & marketing. Và đúng như Sergio phân tích, trước mình luôn bay bổng và “thần thánh” hoá Marketing là một thứ gì đó cao siêu, kì diệu và ko thể đo lường được. Nhưng giờ mình khác rồi, và hi vọng mình sẽ làm việc hiệu quả hơn trong thời gian tới. Cảm ơn Sergio cùng Nhóm biên dịch!” (Nguyễn Hoàng Phương – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

04-Marketing-gioi-phai-kiem-duoc-tien-min
Ảnh voso.vn

 5. Quảng cáo không nói láo (Hồ Công Hoài Phương)

Sáng tạo quảng cáo là một hoạt động nghệ thuật. Nhưng để quảng cáo hiệu quả, mang lại kết quả mong muốn, nó cũng phải tuân theo những nguyên tắc khoa học cơ bản.” Tác giả đã vận dụng khoa học đó để việc giải thích “bí mật” để tạo nên quảng cáo thành công trở nên dễ đọc, dễ hiểu, và dễ ứng dụng nhất. 

“Được viết trên quan điểm của một nhà hoạch định chiến lược, quảng cáo được coi là một môn khoa học và thiên về lý tính nhiều hơn ta tưởng. Sách giới thiệu rất nhiều khung lý thuyết nhưng không hề cứng nhắc, đồng thời đề cập đến nhiều trường hợp nghiên cứu thực tế tại Việt Nam. Điểm hay của sách này là gợi ý nhiều câu hỏi có vẻ cao xa nhưng ngẫm lại thì thấy rất thấp. Rất khuyên bạn nên đọc!” (Anh Vu – Goodreads, 2020)

“Cuốn sách nhất định phải đọc của dân marketing. Cái hay của cuốn sách là đưa ra những kiến thức rất thực tế, giúp những lí thuyết về thương hiệu khô khan, trừu tượng trở nên dễ hiểu.” (Âu Dương Na Na – Tiki, 2022)

“Một vô sách sách cùng một giá trị. Đủ dài để truyền tải nguồn cảm hứng vô tận cho các ứng dụng không quảng cáo, cũng vừa đủ ngắn cực kỳ tích cực để kết hợp các tinh thể trong quảng cáo nói chung và trở thành một người lập kế hoạch nói riêng. Quyển sách không phù hợp chỉ cho các bạn không đi để có thể tưởng tượng cho mình cả một bầu trời trong công ty quảng cáo, mà những người thân vào ngành, vật lộn với thời hạn hoặc kiệt sức mê . Thuật viết lách và thành văn của anh vô cùng thú vị, tạo thêm động lực để đọc và truyền cảm hứng.” (Nhân Thảo – Goodreads, 2020)

“Tôi được một người làm trong giới thiệu cuốn sách này. Cuốn sách là cái nhìn tổng quan về cách vận hành của quảng cáo dưới con mắt của một nhà hoạch định chiến lược quảng cáo (Strategic Planner), là tổng hợp lịch sử, các quản lý điểm khác nhau đối với quảng cáo, là những gì mà bất cứ ai muốn biết, muốn thân thiết vào con đường quảng cáo.

Đọc xong cuốn sách, tôi thật sự bị thuyết phục bởi sự luận điểm sắc sảo của anh Phương Hồ. Đó là cái nhìn đa chiều, thuyết phục.

Đọc để biết, quảng cáo là một môn học, không chỉ có sáng tạo. Sáng tạo không phải là bay bổng, mà là quá trình giải quyết vấn đề.” (Duong huong – goodreads, 2018)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

05-Quang-cao-khong-noi-lao-min
Ảnh sachviet.com

                                                                                          Phương Thúy

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!