Top 10 cuốn sách thú vị về công nghệ thông tin

Tìm kiếm nhiều thông tin ở những cuốn sách sẽ đưa kiến thức về Công nghệ Thông tin (CNTT) của bạn lên tầm cao mới. Dưới đây sẽ là 5 cuốn sách tự học Công nghệ thông tin đề cập đến ý nghĩa của các công nghệ mới, truyền đạt các bài học và kinh nghiệm dồi dào mà tác giả đã trải qua về trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đồng thời cũng cấp cho bạn những kiến thức chuyên sâu và phong phú về nhiều chủ đề khác nhau và xu hướng từ “thế giới CNTT” ở nhiều nước trên toàn cầu.

1. “The Industries of the Future ( Công nghiệp tương lai )” – Alec Ross

Cuốn sách của chuyên gia Alex Ross sẽ đưa chúng ta đến những thay đổi đối với công việc và xã hội liên quan đến phát triển ngành Công nghệ Thông tin qua nhiều năm. Bằng cách hiểu các xu hướng toàn cầu của nhiều quốc gia trên thế giới, tác giả cung cấp cho người đọc cái nhìn sâu sắc về con người đã làm thay đổi công nghệ thông tin như thế nào và công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng ra sao.

‘’Đây là một cuốn sách quan trọng mà thiết nghĩ không ai nên bỏ qua, đặc biệt là những bạn trẻ đang trên đường tìm kiếm những con đường hứa hẹn nhất để xây dựng sự nghiệp.’’ (mei mei – Tiki, 2021)

‘’cuốn sách khởi đầu bằng việc nêu lên với những mũi nhọn của công nghiệp tương lai (robot, máy người, dữ liệu lớn, nông nghiệp chuẩn xác, kinh tế chia sẻ, bitcoin…), với tất cả những mặt trái và mặt phải của chúng, những nỗi lo lắng (tấn công mạng, robot thống trị con người…), những tia hy vọng (giảm đói nghèo, cơ hội nghề nghiệp mới…) ’’ (mai linh – Tiki, 2020)

‘’Cuốn sách đặc biệt thú vị ở phần bàn về địa lý của các thị trường tương lai. Phần này cho thấy việc nắm bắt các xu hướng công nghiệp và dựa vào đó để định hướng chính sách là yếu tố tiên quyết cho sự thành công ở từng quốc gia. Nó cũng cho thấy sự cởi mở xã hội, dân chủ, bình quyền nam nữ, tôn trọng quyền tác giả đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc giữ các quốc gia ở tuyến đầu của sự phát triển. Một cuốn sách đầy hấp lực.’’ (ducanh – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

01-The-Industries-of-the-Future-Cong-nghiep-tuong-lai-min
Ảnh:nganhcong nghethongtin.edu.vn

2. “Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future” – Ashlee Vance

Là cuốn sách nói về câu chuyện tầm nhìn về tương lai của doanh nhân Elon Musk và sự đổi mới phát minh trong tương lai.

Câu chuyện liên kết giữa công nghệ trong tương lai, từ đó giúp người đọc cảm nhận được những phát minh công nghệ thông tin sẽ làm thay đổi tương lai ra sao

Trước khi đọc cuốn sách này, tôi đã luôn tìm hiểu về các cuộc cách mạng vĩ đại trong sử sách. Nhưng, sau khi đọc nó, tôi nhận ra rằng chúng ta là một phần của cuộc cách mạng vĩ đại này được tạo ra bởi những cá nhân như cổng, việc làm, Bezos và Musk. Cá nhân tôi bây giờ nghiện Musk hơn, có thể là do tầm nhìn tuyệt vời của ông ấy. Sau khi đọc về hành trình của anh ấy để tạo ra Tesla, SpaceX và Solarcity, tôi hiểu rằng những người có tầm nhìn thực sự nghĩ như thế nào. Và, đặc biệt tầm nhìn của anh ấy là để cải thiện loài người. Ông ấy đang thực hiện mọi nỗ lực có thể để giảm bớt sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch và cuối cùng là giảm sự nóng lên toàn cầu. Cuốn sách này cung cấp một cơ hội tuyệt vời để đi sâu vào tâm trí của xạ hương. Anh ấy chắc chắn là một cá nhân khác biệt. Làm cho tất cả mọi thứ có thể. Anh đã đánh bại không chỉ các nhà sản xuất ô tô lớn từ Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Nhật Bản mà còn cả các tổ chức lớn như NASA. Tối Giới thiệu quyển sách này với mọi người! (Vijay Sood – Amazon, 2018)

 ‘‘Cuốn sách xuất sắc kể về cuộc sống của xạ hương từ khi còn nhỏ cho đến hiện tại

những câu chuyện và thông tin chi tiết sâu sắc về các công ty của anh ấy và những cuộc đấu tranh để đưa chúng thành công.cuốn sách rất truyền cảm hứng và tuyệt vời.Thực sự giới thiệu cho bất kỳ người hâm mộ Elon nào’’ (The Tech Reviewer – Amazon, 2019)

‘’Sau khi đọc cuốn sách này, tôi thấy rõ rằng những người như Elon Musk và Steve Jobs đều nhìn cuộc sống với mục đích cao cả hơn. Họ không làm chậm lại bất kỳ ai và luôn tiến về phía trước bởi vì họ biết rằng họ đang tạo ra một thứ gì đó sẽ cách mạng hóa trong tương lai.Điều đó được cho là ích kỷ khi họ chỉ sa thải một người trung thành và đã hy sinh rất nhiều cho công ty. Elon có thể được coi là một nhân vật phản diện nhưng sự thật thì anh ta chỉ đơn giản là đang nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn.Người đàn ông này đang xây dựng tương lai của nhân loại, những chiếc ô tô điện không gây hại cho môi trường và có thể sạc lại trong vòng vài phút, những tấm pin mặt trời một ngày nào đó sẽ thay thế hệ thống điện mà chúng ta hiện đang sử dụng, tên lửa nhằm đưa con người lên sao Hỏa để sinh sống. Anh ấy là một người có tầm nhìn xa và tôi rất vui vì đã quyết định đọc cuốn sách của Ashlee Vance về anh ấy.’’ (aggie reader – Amazon, 2016)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

02-Elon-Musk-Tesla-SpaceX-and-the-Quest-for-a-Fantastic-Future-min
Ảnh:nganhcong nghethongtin.edu.vn

3. “Lập trình và Cuộc sống” – Jeff Atwood

Jeff Atwood bắt đầu viết sách vào năm 2004 và anh ấy tin rằng, những cuốn sách này sẽ làm thay đổi cuộc đời của mình. Cuốn sách này kể về bất cứ điều gì về sự phát triển của phần mềm theo thời gian mà anh ấy nghĩ đến và làm việc như thế nào. Cuốn sách này đã thu hút khoảng 100.000 độc giả tìm đọc và tương tác, bình luận trên các trang web.

‘’Đã đọc gần hết cuốn sách, với 1 người hiện tại chỉ làm việc trên web là chính, thì có 1 số thuật ngữ, chủ đề hơi khó hiếu, và nhận xét cá nhân là những chủ đề sắp xếp hơi lủng củng. Nhưng kết quả cũng đã có khá nhiều kiến thức cho bản thân.’’ (Nguyen Duc Trung – Tiki, 2020)

‘’Dịch giả quá bám sát vào từng câu chữ trong bài viết gốc, điều này làm cho quyển sách trở nên khó hiểu, không thoát ý. Bạn phải ngẫm 1 lúc mới có thể thực sự hiểu được câu văn muốn nói gì. Ngoài ra mình nghĩ đối tượng đọc sách là dân trong ngành, nên những thuật ngữ như IDE, compiler,…. không nhất thiết phải dịch ra tiếng Việt.’’ (Hữu Hiếu – Tiki, 2018)

‘’Sách nói về lập trình và cuộc sống qua kinh nghiệm và cách nhìn nhận của Jeff Atwood – chủ sở hữu trang stackoverflow rất quen thuộc với lập trình viên. Phong cách viết dễ tiếp nhận, nội dung gần gũi dù là về cuộc sống của lập trình viên nước ngoài. Có điều lỗi diễn đạt của người dịch, dịch rất không thoát ý và phần trình bày code thì dở không chấp nhận được, code gì mà không phân biệt đâu là từ khóa, viết liền vào 1 từ!’’ (Nguyễn Đức Thịnh – Tiki, 2018)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

03-lap-trinh-va-cuoc-song-min
Ảnh:nganhcong nghethongtin.edu.vn

4. “Thinking In Java” – Bruce Eckel

Bruce Eckel là chủ tịch của MindView.net. Ông có bằng cử nhân vật lý ứng dụng và thạc sĩ kỹ thuật máy tính. Sách “ Thinking in Java” dành cho các lập trình viên mới sử dụng Java. Trong cuốn sách này, tác giả Bruce Eckel sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của lập trình Java và tại sao chúng ta phải sử dụng Java trong máy tính. Theo ông thì Java sẽ giúp các lập trình viên phát triển kỹ năng của họ mà không gặp nhiều khó khăn. Cuốn sách này thực sự hữu ích cho những lập trình viên có kinh nghiệm muốn nâng cao kiến thức của mình.

‘’Tôi không thể nói đủ những điều tốt đẹp về cuốn sách này. Tôi đã sử dụng nó để nhanh chóng học Java để lập trình trên Android. Rõ ràng là không phải tất cả mọi thứ tôi cần đều có trong cuốn sách, nhưng các khái niệm về Java mà tác giả giải thích rõ ràng đã là nền tảng.Đã đọc hàng chục cuốn sách về lập trình trong nhiều năm, tôi nhận thấy rằng phần lớn phần lớn đều nhanh chóng được viết ra và bao gồm rất nhiều thứ thô thiển giống như mọi cuốn sách khác, và theo cùng một cách thức hoàn hảo của tất cả chúng.’’ ( Gary J. Nave – Amazon, 2013 )

‘’Tôi vừa đảm nhận vị trí là nhà phát triển iOS, tuy nhiên, vì chúng tôi xây dựng dựa trên các khung công tác Bán lẻ của Oracle, nên tôi cần một tài liệu tham khảo Java để giữ ở gần. Điều này cho đến nay đáng giá từng xu. Đơn giản để hiểu, các ví dụ mã hữu ích và sử dụng hợp lý thư viện Java khổng lồ có thể truy cập được thông qua một thao tác nhập đơn giản. Các ví dụ của Bruce rất rõ ràng và anh ấy làm cho các chủ đề trung gian dễ nắm bắt.’’ ( Josh – Amazon, 2016 )

‘’Tôi đã là một nhà phát triển Java được 7 năm và kiến thức của tôi về Java đã tăng gấp đôi, nếu không muốn nói là nhiều hơn, sau khi đọc cuốn sách này. Cuốn sách này thật tuyệt vời để đi sâu vào các chủ đề Java chung. Không đùa đâu, tôi đã học đủ để có thể chỉ ra các tính năng trong Java mà ngay cả những “bậc thầy” trong công việc của chúng tôi cũng không biết. Bây giờ tôi là một trong những bậc thầy! Lưu ý rằng cuốn sách không bao gồm J2EE và chỉ là phần giới thiệu về sự tương đồng, vì vậy hãy bổ sung những cuốn sách dành riêng cho những chủ đề đó nếu bạn cần.’’ ( 2 Girls – Amazon, 2007 )

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

04-Thinking-In-Java-min
Ảnh:nganhcong nghethongtin.edu.vn

5. “Code dạo ký sự – Lập trình viên đâu chỉ biết Code” – Phạm Huy Hoàng

Hiện tại, thị trường về sách lập trình ngành CNTT ở Việt Nam khá là khan hiếm, chủ yếu sẽ do các tác giả nước ngoài biên soạn và được dịch lại, sau đó xuất bản ra thị trường. Nhận thấy được điều này cộng với việc anh đã từng đi du học ở nước ngoài nên tác giả mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm khi theo học lập trình và những kỹ năng tích lũy được, anh đã xuất bản cuốn sách “  Code dạo ký sự – Lập trình viên đâu chỉ biết Code với giọng văn hài hước nhưng không cứng nhắc để người đọc có thể cảm nhận được những trải nghiệm về lĩnh vực lập trình.

‘’Sách cực hay cho ai mong muốn học cntt’’ ( Tran Thanh Tu  – Nhatrangbooks, 2019 )

‘’Khá bổ ích, lối viết cũng thú vị, không quá cứng nhắc, recommend cho các em lớp 12 đang muốn thi IT và các em sinh viên mới vào trường học khoa này’’ ( Mii – Nhatrangbooks, 2021 )

‘’Một cuốn sách rất hay cho những đứa newbie như mình , sách đã chỉ cho mình những thứ cần có của một lập trình viên , những điều mà mình chưa biết đến về cuộc sống sau khi ra trường ‘’ ( Nguyen Vu – Nhatrangbooks, 2020 )

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

05-Code-dao-ky-su-Lap-trinh-vien-dau-chi-biet-min
Ảnh:nganhcong nghethongtin.edu.vn

6. Tớ học lập trình- làm quen với Python (Loule Stowell và Rosle Dickins)

Sách hướng dẫn lập trình cho các bạn mới học cách dùng ngôn ngữ máy tính Python.

Chỉ dẫn từng bước để bạn biết cách lập trình, tạo trò chơi, vẽ và làm đủ trò hay ho với Python.

Chú giải các thuật ngữ máy tính đầy đủ và rõ ràng ở cuối sách.

Thật nhiều trang web hữu ích để bạn tìm hiểu thêm trên mạng và tải về các mã lệnh cần thiết.

Sách dành cho lứa tuổi 6+

“Sách viết rất dễ hiểu, dễ đọc, dễ nhớ cho người mới bắt đầu. các khái niệm định nghĩa giải thích chi tiết cụ thể. hình ảnh đẹp và sáng tạo. rất hài lòng về cuốn này.” (Hữu Tú – Tiki, 2022)

“Sách minh hoạ nhiều màu sắc, ngắn gọn, dễ hiểu dành cho người chưa biết gì về python, người lớn học cũng được chứ không riêng gì các bạn nhỏ.” (Phương Vy – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

1-to-hoc-lap-trinh-lam-quen-voi-python-min
Ảnh: sachtrangan.com

7. Code dạo kí sự- Lập trình viên đâu phải chỉ biết code (Phạm Huy Hoàng)

Hiện tại, trên thị trường sách Việt Nam với chủ đề về IT nói chung và lập trình viên nói riêng đều rất khan hiếm, chủ yếu là dịch lại từ tác giả nước ngoài. Chúng ta đã quá mải mê vào những đầu sách dạng “Những cách làm giàu hay đại loại vậy” đã khiến chúng ta ảo tưởng phần nào về bản thân mà thật sự kỹ năng của bạn không cho phép để làm điều đó.

Vì thế chúng ta cần những đầu sách để định hướng nghề nghiệp và xây dựng kiến thức thật vững chắc, khi đó bạn mới có thể nghĩ tới những điều tuyệt vời hơn trong tương lai. “Code dạo ký sự – lập trình viên đâu phải chỉ biết code” sẽ đem lại cho bạn điều đó

“Thật sự tuyệt vời không chê vào đâu được, nội dung rất cần thiết không chỉ về kỹ năng về cảm nhận của anh toidicodedao mà còn hiểu được nghề CNTT rất nhiều.” (Trần Đ. – Lazada, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

2-code-dao-ky-su-lap-trinh-vien-dau-phai-chi-biet-code-min

8. Hacker lược sử (Steven Levy)

Chắc hẳn khi học về lập các bạn đều trở nên tò mò về thế giới của những hacker. Muốn biết về cuộc sống cũng như quá trình làm việc, hack các trang web cũng như các ứng dụng của hacker. Cuốn sách “Hacker Lược Sử” sẽ cho bạn một bức tranh tổng quát và sâu sắc về những kẻ mê máy tính nhưng đầy lập dị nhưng cực kì thông minh, ưa thử thách và dám mạo hiểm thay đổi cục diện của cả thế giới.

Đây là cuốn sách tập hợp những tài liệu về công nghệ thông tin từ những người nổi tiếng trong ngành công nghệ thế giới như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Richard Stallman… Mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích về các hacker và tạo cho bạn một cái nhìn sâu hơn vào thế giới của những hacker và cách mà họ ảnh hưởng tới ngành IT thế giới.

“Haker lược sử- Chiến công của những kẻ mê máy tính thông minh và lập dị thời ký đầu của cuộc cách mạng máy tính- Steven Levy được gọi là đạo đức hacker phác học bức tranh đa màu gồm những trí thông minh tuyệt đỉnh, ghi lại những chiến công của hacker thời kỳ đầu trong cuộc cách mạng máy tính của những kẻ mê máy tính thông minh những năm 1950- 1980, đã dám mạo hiểm, bẻ cong các quy tắc và đẩy thế giới vào một hướng đi hoàn toàn mới.” (Phạm Hữu Việt Minh – Tiki, 2019)

“Cuốn sách này, phiên bản gốc, đã thay đổi cuộc đời tôi khi tôi đọc nó ở trường trung học. Nó, cùng với “The Cuckoo’s Egg”, đưa tôi vào con đường khoa học máy tính ở trường đại học.” – Larry (Goodreads)

“Tôi yêu cuốn sách này. Đây là một bộ phim tài liệu về các khía cạnh khác nhau của máy tính. Phần đầu tiên là hoàn toàn xuất sắc. Nó nói về sự ra đời của “đạo đức hacker” xung quanh máy DEC PDP trong MIT AI Lab. Nó rất vui và rất truyền cảm hứng. Một số người trong phần đó của cuốn sách đã biến mất trong bóng tối, vì vậy cuốn sách thật tuyệt vời khi nắm bắt được phần lịch sử công nghệ đã mất này. Phần thứ hai là về cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Nó bao gồm máy Altair, Apple I / II và các máy tính siêu nhỏ khác cùng loại. Phần này khiến tôi lần đầu tiên nhận ra rằng Apple là một công ty quan trọng như thế nào vào thời điểm ban đầu. Họ đã tạo ra khá nhiều máy tính gia đình. Phần thứ ba là về các trò chơi, các lập trình viên và các công ty đã tạo ra chúng cho những chiếc máy tính đời đầu. Nó tập trung vào một số nhà phát triển và công ty chủ chốt, chủ yếu là Sierra. Điều này khá thú vị vì tôi đã chơi rất nhiều trò chơi Sierra ngày trước và không biết bất kỳ câu chuyện cơ bản nào trong số này cho đến bây giờ. Bất cứ ai thực sự tham gia vào lập trình sẽ có được một cú hích từ phần đầu tiên, nó đáng để mua chỉ vì điều này.” – Marc (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

3-hacker-luoc-su-min
Ảnh: tuhoclaptrinh.edu.vn

9. Gián điệp mạng (Clifford Stoll)

Lại là một cuốn sách liên quan đến thế giới của tin tặc mang tên “Gián Điệp Mạng”, kể về câu chuyện có thực của chính tác giả, xoay quanh cuộc săn đuổi hacker lôi cuốn và ly kỳ của Cliff Stoll trong một lần tình cờ phát hiện có người đột nhập và sử dụng trái phép hệ thống kế toán của mình ở Mỹ.

Ông sử dụng những thiết bị thô sơ, tự chế do tự mình làm ra mà không hề có bất kỳ sự giúp đỡ nào từ FBI hay các cơ quan an ninh và các cơ quan quân sự khác để theo dõi tên hacker đó. Để có thể tìm ra hắn, ông đã thông qua rất nhiều mạng máy tính, từ mạng quân sự hay các căn cứ quân sự xuyên Đại Tây Dương đến những quốc gia khác như Nhật, Đức. Cuối cùng, nhờ những thông tin ông tự tìm được, tên hacker đã bị công an quốc tế bắt giữ với động cơ là tiền, các chất kích thích và những thông tin bảo mật.

Sau cuộc truy bắt lấy, ông đã nhận được bằng khen của CIA và câu chuyện của ông đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều phim truyền hình cũng như các chương trình truyền hình ở Mỹ sau này về lĩnh vực an ninh mạng.

“Cuốn sách xuất sắc về tin tặc và bảo mật máy tính được kể theo cách mà bạn KHÔNG cần phải là một người sành sỏi mới có thể hiểu được. Thật ngạc nhiên là kể từ đầu những năm 80 về mặt công nghệ đã thay đổi rất nhiều, tuy nhiên các chiến thuật đối với cả tin tặc và bảo mật về cơ bản không thay đổi.

Cuốn sách này được kể như một câu chuyện hài hước về cuộc đời của Cliff khi giúp truy tìm một hacker máy tính. Là một nhà thiên văn học làm việc tại Berkley, và tự cho mình là một “tay sai của cánh tả”, anh ta kết thúc việc sát cánh cùng FBI, CIA, NSA và các “cơ quan ba chữ” khác trong một sứ mệnh chung là truy tìm và khóa sổ. một hacker.

Tôi đã tranh luận từ 4 đến 5 sao. Vấn đề khó xử của tôi là mặc dù nó không hề khô khan, nhưng nó đã hơi dài dòng ở giữa và tôi chuyển sang đọc một cuốn sách khác trong thời gian chờ đợi để nghỉ ngơi trước khi quay lại hoàn thành. Tuy nhiên, rất đáng để đọc, và tôi đã bắt đầu những người khác (những người không phải là người đam mê máy tính) đọc nó cũng như những người có vẻ rất thích nó. Vì lý do này, tôi để nó ở mức 5 sao.” – Han (Goodreads)

“Cliff là một người kể chuyện xuất sắc và đã làm rất tốt khi chia sẻ câu chuyện có thật này. Có lẽ quá tốt của một công việc. Mặc dù nó luôn được viết tốt, nhưng đôi khi nó rất chậm. Tôi không chống lại anh ấy vì điều đó rất thích hợp để truyền đạt một gợi ý về những gì anh ấy cảm thấy khi trải qua chuyện này. Giống như anh ấy, tôi cứ cảm thấy như sắp có một bước đột phá hoặc một giải pháp nào đó, chỉ để thấy mình bị giằng co đến một con đường dài hơn phía trước.

Là một người đã từng trải qua nhiều lần đối phó với tin tặc, kẻ gửi thư rác, phần mềm lỗi và phần cứng được thiết kế kém, tôi không cần câu chuyện này dài như một cuốn sách. Đọc nó là một việc vặt khác do những người sử dụng máy tính phạm tội gây ra (ngay cả khi gián tiếp).” – Robert (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

4-gian-diep-mang-min
Ảnh: tuhoclaptrinh.edu.vn

10. Cuộc chiến công nghệ số (Charles Arthur)

Thế giới chúng ta đang sống là một mô hình hóa của màu sắc, âm thanh hay mùi vị, tất cả đều hòa quyện vào nhau thành một chỉnh thể thống nhất. Tuy nhiên, thế giới kỹ thuật số được mở ra trước mắt chúng ta qua những chiếc máy vi tính thì lại hoàn toàn khác: nó là nhị phân, tắt hay bật, có hoặc không. Sự ra đời của những chiếc máy tính cá nhân phù hợp với túi tiền của người dân vào những năm 1990 cùng với sự xuất hiện của mạng Internet vào khoảng những năm 1970 đã bắt đầu hình thành những lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới – ví dụ tiêu biểu là Yahoo, một trang web chuyên mang tới những tin tức nóng hổi được cập nhập liên tục tới từng phút, thông tin và dự báo về thời tiết, cùng dịch vụ thư điện tử miễn phí.

Có ba công ty đã bị cuốn vào vòng xoáy của sự thay đổi này là: Apple, Microsoft và Google. Và ba công ty này vốn khác nhau hoàn toàn. Tính đến thời điểm cả ba công ty này bắt đầu tham gia vào trận chiến kỹ thuật số thì một trong số đó là một doanh nghiệp với thời hoàng kim đang dần chìm vào quá khứ, một bên thì là công ty đang dẫn đầu thế giới về lĩnh vực máy tính và kinh doanh, và một bên nữa mới chỉ chập chững bước ra từ một ý tưởng tuyệt vời của hai chàng sinh viên xuất chúng.

Từ đó, các công ty ấy liên tục tranh đấu kịch liệt với nhau rất nhiều lần để tranh giành quyền kiểm soát từng lĩnh vực một của thế giới kỹ thuật số. Vũ khí của họ là những phần cứng, phần mềm liên tục được cải thiện, cũng như những chiến dịch quảng cáo rầm rộ. Thứ được đặt lên bàn cân lúc này là danh tiếng của họ, và cũng chỉ là tương lai của chúng ta.

“Cuốn chiến công nghệ số được tác giả nghiên cứu về ba gã khổng lồ tên tuổi hiện nay: Microsoft, Apple, và Google, kết hợp với những tâm sự của chính các nhân viên đã và đang làm việc tại công ty nhằm có sự so sánh, tìm hiểu về các chiến lược khác nhau. Trong đó có một phần mà mình rất thích, cuốn sách này cho chúng ta thấy được phép màu của “Giấc mơ Mỹ” ngoài đời thực, thấy được những con người, ngoài 2 bàn tay trắng ra thì chỉ có ước mơ và tài năng, đã lột xác thành lãnh đạo của một thế lực công nghệ khổng lồ ra sao. Đúng vậy, Larry Page và Sergey Brin, 2 sinh viên tốt nghiệp đại học Standford, bắt đầu chỉ với 1 ý tưởng, 1 cái garage ô tô, 2 cái đầu và một mớ linh kiện máy tính, đã xây dựng thành công cả một đế chế Google khổng lồ. Họ đã phải lắp đặt máy chủ riêng của mình bằng các linh kiện máy tính rời rạc, họ đã phải ẩn mình không ra mắt cổ phiếu trên thị trường chứng khoán để tránh khỏi “ánh mắt săn mồi” của đế chế tội ác Microsoft, và cuối cùng, sau bao nỗ lực, Google, ra đời muộn nhất, nhưng đã thành công trở thành kẻ dẫn đầu trong cuộc đua giữa 3 “ông lớn” của làng công nghệ. Tất cả họ đều có chung một tầm nhìn hướng về thế giới Internet – một hiện thực thứ 2 của nhân loại. Họ đã nhận ra được tiềm năng của lĩnh vực này, và cuộc chiến chính thức nổ ra. Rất nhiều công ty đã bị mua lại; rất nhiều hợp đồng hợp tác đã được ký kết; họ ganh đua nhau trong từng lĩnh vực của thị trường internet, từ tìm kiếm đến trình duyệt, điện toán đám mây, âm nhạc, bản đồ … ; họ tranh giành nhau từng chiếc bằng phát minh sáng chế có thể tạo thuận lợi cho quá trình cạnh tranh của mình, dù chỉ một chút. Diễn biến của cuộc tranh đua này đã minh họa một cách hoàn hảo câu nói “thương trường như chiến trường”. Phần cuối của cuốn sách tập trung nói về chuyến thăm dò của từng công ty trong cả 3 thế lực này vào thị trường lớn và có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới: Trung Quốc. Tại đây, cả 3 công ty đã phải đụng độ với một số đối thủ mới: các công ty nội địa trung quốc, với lượng lớn lao công giá rẻ, và sự ủng hộ của chính quyền Trung Quốc. Bên cạnh đó là vấn nạn ăn cắp bản quyền tràn lan. Ngoài ra, để tiến vào thị trường mới màu mỡ đầy tiềm năng này, họ còn phải đứng trước một lựa chọn vô cùng khó khăn: thỏa hiệp cùng chính quyền Trung Quốc và vi phạm những quy tắc đạo đức về nhân quyền, quyền bảo mật thông tin và tự do cá nhân của người dân Trung Quốc, cũng như, đặc biệt là với Google, tính chính xác và công bằng của kết quả tìm kiếm. Mỗi công ty trong số họ đều đã có những lựa chọn cũng như giải pháp của riêng mình. Và mỗi công ty trong số họ đều đang tiếp tục vững bước tiếp tục “trò chơi vương quyền” giành ngôi báu thống trị thời đại tiếp theo. Tất cả đều có trong “Cuộc chiến Công nghệ Số”.” – Phương Uyên (Fahasa)

“Cuốn chiến công nghệ số được tác giả nghiên cứu về ba gã khổng lồ tên tuổi hiện nay: Microsoft, Apple, và Google, kết hợp với những tâm sự của chính các nhân viên đã và đang làm việc tại công ty nhằm có sự so sánh, tìm hiểu về các chiến lược khác nhau. Trong đó có một phần mà mình rất thích, cuốn sách này cho chúng ta thấy được phép màu của “Giấc mơ Mỹ” ngoài đời thực, thấy được những con người, ngoài 2 bàn tay trắng ra thì chỉ có ước mơ và tài năng, đã lột xác thành lãnh đạo của một thế lực công nghệ khổng lồ ra sao. Đúng vậy, Larry Page và Sergey Brin, 2 sinh viên tốt nghiệp đại học Standford, bắt đầu chỉ với 1 ý tưởng, 1 cái garage ô tô, 2 cái đầu và một mớ linh kiện máy tính, đã xây dựng thành công cả một đế chế Google khổng lồ. Họ đã phải lắp đặt máy chủ riêng của mình bằng các linh kiện máy tính rời rạc, họ đã phải ẩn mình không ra mắt cổ phiếu trên thị trường chứng khoán để tránh khỏi “ánh mắt săn mồi” của đế chế tội ác Microsoft, và cuối cùng, sau bao nỗ lực, Google, ra đời muộn nhất, nhưng đã thành công trở thành kẻ dẫn đầu trong cuộc đua giữa 3 “ông lớn” của làng công nghệ.” – Min (Fahasa)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

5-cuoc-chien-cong-nghe-so-min
Ảnh: shopee.vn

Kiều My- Mai Hà Linh

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!