5 cuốn sách về ngày thành lập Đoàn 26/03

Ngay từ những năm 20 của thế kỷ trước, trong những năm tháng bôn ba đi tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn coi trọng vai trò của Thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong phần phụ lục nhan đề Gửi Thanh niên Việt Nam trong tác phẩm Bản án chế độ thực dân Pháp Người đã tha thiết kêu gọi: “Đông Dương đáng thương hại. Người sẽ nguy mất nếu đám Thanh niên già cỗi của người không sớm hồi sinh”. Vì vậy vai trò của Thanh niên luôn được Người quan tâm xây dựng.

Trải qua 91 năm kể từ khi thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh 26/03/2031 – 26/03/2022, vai trò to lớn của Thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc đã được chứng minh, khẳng định qua suốt chiều dài lịch sử của Đất nước.

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021), Nhà xuất bản Kim Đồng vừa giới thiệu đến độc giả những cuốn sách ý nghĩa và quý giá về những người anh hùng tuổi trẻ.

Những cuốn sách giúp bạn đọc hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp vinh quang của các anh hùng đã góp phần viết nên những trang sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tên các anh, các chị là nguồn cảm hứng bất tận cho các thế hệ trẻ Việt Nam.

Với hình thức truyện kể, truyện kí… cuộc đời của các thanh thiếu niên anh hùng, các danh nhân cách mạng được các nhà văn, nhà báo, chính khách… nổi tiếng kể lại, giúp thế hệ trẻ ngày nay hiểu thêm về một thời cha anh ta đã sống và chiến đấu anh dũng để chúng ta có được ngày hôm nay. Những ấn phẩm này không những giúp bồi dưỡng kiến thức lịch sử mà còn bồi dưỡng nhân cách, lối sống cho thế hệ trẻ.

Ngoài những tác phẩm đặc sắc dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên và độc giả lớn tuổi, để thêm phần sống động hấp dẫn với bạn đọc nhỏ tuổi, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức đội ngũ họa sĩ làm việc cùng các nhà văn, sáng tác sách tranh truyện cho các em. 

Dưới đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc 5 cuốn sách, 5 nhân vật – những thanh niên mang dấu ấn lịch sử riêng trong lịch sử hào hùng của đất nước Việt Nam.

1. Lý Tự Trọng – Sống mãi tên anh (Văn Tùng)

Hình ảnh và chí khí của người thanh niên Lý Tự Trọng trong cuộc sống đời thường và khi hoạt động cách mạng. Tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngại khó khăn gian khổ, hiểm nguy, anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao… Không may bị sa vào tay giặc, bị dụ dỗ, mua chuộc, tra tấn khủng khiếp nhưng anh vẫn giữ vững niềm tin, trung thành với cách mạng. 

Câu nói bất hủ của anh “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” đã trở thành lý tưởng sống và kim chỉ nam hành động của thanh niên Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng.

“Sách nội dung hay cho trẻ em.” (Trương Duy – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

01-Ly-Tu-Trong-song-mai-ten-anh-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Chị Sáu ở Côn Đảo (Lê Quang Vịnh)

Tuổi mười lăm, chị Võ Thị Sáu hăng hái tham gia cách mạng. Với lòng can cảm và trí thông minh, chị đã lập được nhiều chiến công. Một ngày, không may chị bị sa vào tay giặc… Qua lời kể của tác giả Lê Quang Vịnh, chúng ta hiểu rõ hơn về quãng thời gian chị bị kẻ thù giam cầm, đày đọa và những giây phút cuối cùng của chị tại Côn Đảo “địa ngục trần gian”. Người con gái Đất Đỏ kiên trung, bất khuất ấy đã hy sinh nhưng thôn xóm, quê hương, đất nước sẽ luôn mãi nhắc nhớ đến chị…

“Sách vỏn vẹn 59 trang nhưng cũng nói lên đủ sự hy sinh to lớn của chị. Đọc nhiều sách nói về chị, nhưng đây là lần đầu tiên em mua về làm lưu giữ cho tủ sách gia đình cho bản thân em, mai mốt là con cháu có tư liệu đọc và nhắc nhở bài học không bao giờ quên xương máu của tổ tiên, cha ông ta ngã xuống để có cuộc sống hoà bình như ngày hôm nay.” (Vinh Y Thố – Tiki, 2021)

“Tình yêu nước bất diệt luôn hiện hữu ở Chị, tuổi nhỏ nhưng ý chí và lòng yêu nước của Chị vô cùng tuyệt vời.” (Nguyễn Thị Cẩm Linh – Tiki, 2021)

“Hay nhất là phần đính chính ngày hi sinh của Chị Sáu và địa điểm trường bắn!” (Dang Quang Vinh – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

02-Chi-Sau-o-Con-Dao-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Sống như anh (Trần Đình Vân)

Tác phẩm nổi tiếng, là cuốn sách truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, thanh niên, chiến sĩ… thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Qua lời kể của chị Phan Thị Quyên và được nhà văn Trần Đình Vân chấp bút, hình ảnh anh Nguyễn Văn Trỗi hiển hiện sống động, chân thật, gần gũi với tình yêu trong sáng, nhiệt tình cách mạng và lòng can đảm… Một câu chuyện cảm động về người anh hùng kiên cường, không khuất phục trước kẻ thù đã đi vào lịch sử như một huyền thoại…

“Sống Như Anh như một tựa đề nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta không thể quên lịch sử cha ông đã hy sinh để có độc lập hoà bình như bây giờ, trong đó có anh Nguyễn Văn Trỗi. Sách của NXB của Kim Đồng thì khỏi phải bàn, thật sự phù hợp cho mọi đối tượng muốn sở hữu cuốn sách, giá cả bình dân.” (Vinh Y Thố – Tiki, 2021)

“Cuốn sách đầy xúc động. Đọc từng trang sách để hiểu thêm về những con người đã làm nên lịch sử, luôn hết lòng vì sự tự do cho dân tộc và ta thêm tự hào, kính phục và sống có trách nhiệm với cuộc đời” (Mai Hoa – Tiki, 2021)

“Giấy đẹp, xịn, sách hay. Nên mua nhé các bạn” (Minh Huệ – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

03-Song-nhu-anh-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ (Tô Hoài)

Ý chí và lòng quyết tâm ra đi thực hiện sứ mệnh cứu nước, giúp nhà của người thanh niên Hoàng Văn Thụ được nhà văn Tô Hoài khắc họa sinh động. Với niềm tin và hy vọng vào tương lai sáng lạn, chàng trai dân tộc Tày vùng đất biên ải đã không quản ngại gian khổ, bão táp, hiểm nguy “vượt ngàn dặm xa” để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trên con đường cách mạng và phụng sự cách mạng ấy, anh không lẻ loi, bởi bên anh luôn có những người bạn, người thầy, người anh em, đồng chí cùng chung chí hướng…

“Việc cách mệnh trước nhất ở mình. Mình phải là người đi tổ chức anh em cùng làm ra cách mệnh” (Hoàng Văn Thụ)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

04-Tuoi-tre-Hoang-Van-Thu-min

Ảnh: Tiki.vn

5. Trần Văn Ơn (Đoàn Giỏi)

Cuốn sách kể về cuộc đời hào hùng, nhiệt huyết của người học sinh trường Pétrus Ký Trần Văn Ơn. Trong những năm 1950, khi phong trào yêu nước sôi sục khắp Nam Bộ, cùng với học sinh – sinh viên Sài Gòn, Trần Văn Ơn đã hăng hái tham gia đấu tranh chính trị, xuống đường chống chính phủ bù nhìn của Bảo Đại và sự thống trị của thực dân Pháp. 

Ngày 9 tháng 1 năm 1950, một cuộc biểu tình lớn đã xảy ra. Bị đàn áp dã man nhưng Trần Văn Ơn và bạn bè vẫn hiên ngang tiến về phía trước… Kẻ thù đã nổ súng… Khi đó, Trần Văn Ơn chuẩn bị bước sang tuổi mười chín…

“…Với truyện ký Trần Văn Ơn, nhà văn Đoàn Giỏi khắc họa hai chân dung trong một tác phẩm: Chân dung giản dị và cảm động về Trần Văn Ơn, người anh hùng đã can trường chiến đấu cho lý tưởng cao đẹp, và chân dung sống động, chân thực về thời đại anh đã sống. Một giai đoạn oằn mình dưới ách cai trị của thực dân và bù nhìn, nhưng ánh sáng của lòng yêu nước và tinh thần dân tộc bất khuất, kiên cường vẫn chiếu rọi cho đến hôm nay…” (Nhà văn Anh Đức)

“Vô cùng ưng ý, một cuốn sách rất hay để lại cho mình nhiều bài học đặc biệt là tinh thần yêu nước.” (Nguyễn Thị Cẩm Linh – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

05-Tran-Van-On-min
Ảnh: Tiki.vn

Nguyễn Hằng 

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!