5 Quyển sách giúp rèn luyện sự tập trung

1. Nghệ thuật tập trung (Daigo)

Cuốn sách “Nghệ thuật tập trung – nâng cao năng suất, tối ưu thời gian, hiệu quả bất ngờ” dạy bạn cách tập trung vào một hành động và dần biến nó thành thói quen vững chắc. Sau đó, bạn sẽ có được sự tập trung tối thượng, năng suất làm việc cũng cao hơn nhiều người bình thường. Năng lực tập trung bạn sẽ trở thành vũ khí cả đời cho phép bạn kiểm soát toàn bộ cuộc sống của mình như mong muốn.

“ Sách viết hay và nhiều nội dung bổ ích. Ngay từ ban đầu tác giả đã khẳng định “Tập trung không phải tài năng thiên bẩm”. Thực tế là với chính tác giả ngay từ nhỏ đã làm gia đình lo lắng vì có thể mắc phải hội chứng LLD (Khuyết tật học tập), với thành tích 224/227. Tuy nhiên đến hiện nay có thể đọc được 10 đến 20 cuốn sách mỗi ngày – Thật là kỳ tích đối với người Việt. Tác giả đưa ra 3 quy tắc kiểm soát năng lực tập trung; 7 động cơ tạo sự tập trung cao độ; 3 phương pháp phục hồi để reset trạng thái mệt mỏi; 5 kỹ thuật thời gian biểu để tự động tạo ra sự tập trung… Tác giả nghiên cứu, sưu tầm và đúc kết được nhiều bài học quý, đôi khi còn được chứng minh bằng những dẫn chứng khoa học. Đối với tôi tâm đắc nhất phần kỹ thuật Pomodoro do nhà văn Francesco Cirilo đề xướng – Áp dụng được kỹ thuật này người đọc sẽ thấy hiệu quả đáng kể trong học tập cũng như làm việc hằng ngày.” (Trần Duy Thành – Tiki, 2021)

“Sau 3 ngày đọc mình đánh giá sách đẹp nội dung sách đọc dễ hiểu.Tập trung do rèn luyện bằng sự nỗ lực chứ không có cách nào khác,tác giả đã tạo ra con đường ngắn nhất để có thể tập trung tối đa bằng các cách như không suy nghĩ thừa thãi trong lúc tập trung,không phán đoán do dự khi quyết định làm giảm tinh thần tập trung và tác giả còn cho các cách tập trung hiệu quả hơn như chọn địa điểm phù hợp,sạch sẽ,hay các kỹ thuật ponodoro,ultradian,lvt lee tạo nên sự tập trung lâu dài và cách thư giãn như ngủ,thiền,vận động…đều được nhà tâm lý học Daigo diễn đạt chi tiết dễ hiểu nhất.Đây là cuốn sách khiến mình nhận ra nhiều thiếu sót hay sai lầm mà mình mắc phải trong quá trình mình tập trung và mình đã đều sửa sai được những lỗi đó.Một lần nữa mình muốn chia sẻ cuốn sách này cho những ai đang mất tập trung hay tập trung không hiệu quả để nhanh cải thiện khả năng tập trung và phát triển hơn trong công việc và học tập” (Bá Phong – Tiki, 2021)

“Quyển này cũng là 1 trong những quyển dễ áp dụng và trình bày rất logic mạch lạc. Thường mấy sách của tác giả Nhật mà mình đọc học thường có lối tư duy và trình bày rất mạch lạc, dễ hiểu kèm nhiều hình hoạt hình dễ thương. Các bạn sẽ được giới thiệu nhiều cách thức để giúp công việc hiệu quả hơn. Phải nói chính xác là nghệ thuật giúp công việc hiệu quả cao nhất.” (Lê Anh – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki           

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

01 - nghe thuat tap trung-min
Ảnh: reviews365.net

2. Sức mạnh của tập trung (Jack Canfield)

Cuốn sách này sẽ chỉ ra cho bạn cách thức để giải quyết những bế tắc đó trong cuộc sống thông qua việc tập trung giải quyết ba vấn đề chính: áp lực thời gian, tự do tài chính và sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc.

Với 10 chiến thuật tập trung hiệu quả, Jack Canfield đã mang đến cho bạn những phương pháp rất thực tế và hữu dụng như: thay đổi thói quen xấu, thiết lập thói quen mới có hiệu quả; tập trung vào những điều mình làm tốt nhất; sống có mục đích; yêu cầu những gì bạn muốn; tạo dựng những mối quan hệ tuyệt vời… Những chiến thuật này sẽ là vũ khí đắc lực để giúp bạn tránh được những sai lầm và tạo cân bằng cho cuộc sống, tiết kiệm được thời gian, công sức.

Trong mỗi chương sách là những kế hoạch, phương pháp được minh họa bằng những mẩu giai thoại và những câu chuyện cuốn hút. Đồng thời cuối mỗi chương sách, tác giả đều chỉ ra những phương pháp hành động, những bài tập thực hành để giúp bạn thực hiện quá trình tập trung của mình.

“Trong cuốn sách “Sức mạnh của tập trung” của các tác giả Jack canfield, Mark victor hansen, Les Hewitt. Mình rất thích câu “Cuộc đời luôn dạy cho bạn những điều bổ ích nếu bạn biết quan sát và tìm hiểu những gì đang diễn ra xung quanh.” Đúng vậy mọi thứ trong thế giới hiện tại này đang được thiết kế để thu hút sự chú ý của bạn. Điều này khiến bạn đánh mất đi năng lực tập trung của mình và dẫn đến việc suy giảm hiệu suất.

10 chiến thuật tập trung hiệu quả, mà tác giả đưa ra đều là các phương pháp rất thực tế và hữu dụng như: thay đổi thói quen xấu, thiết lập thói quen mới có lợi; tập trung vào những điều mình làm tốt nhất; sống có mục đích; tạo dựng những mối quan hệ bền vững, luôn kiên trì và kiên định… Những chiến lược này sẽ là vũ khí đắc lực giúp bạn tránh được sự thiếu định hướng, dàn trải, để sống một cuộc sống ý nghĩa.

Mình đã làm theo những hướng dẫn trong cuốn sách này, mình có thể thấy rõ ràng tự nội tại đã thay đổi, và mình cảm thấy công việc gia đình các mối quan hệ trở nên dễ dàng hơn, mình cảm thấy cuộc sống an yên hơn, thảnh thơi và có trọn vẹn thời gian bên gia đình, thời gian cho chính bản thân.” (Giang Hoang – Goodreads, 2020)

“Quyển sách này rất hay, nó cho ta hiểu sâu hơn về sự tập trung. Tôi khuyên những ai mà thiếu sự tập trung hay chưa biết về tập trung thì nên mua và đọc cuốn sách này bởi vì những nội dung bên trong sách sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự tập trung.” (Tùng – Tiki, 2018)

“Tập trung rất cần thiết vì thế nên đọc cuốn sách này mục đích tăng cường tập trung cho công việc mà người đọc muốn làm” (Hai – Tiki, 2018)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

02 - suc manh cua tap trung-min
Ảnh: sachhay24

3. Siêu tập trung (Chris Bailey)

Cuốn sách Siêu tập trung sẽ giúp bạn hiểu rõ vì sao chúng ta lại dễ dàng bị xao lãng đến thế, đồng thời tìm hiểu cách thức để bắt cái đầu bướng bỉnh của mình tập trung trong thế giới đầy cám dỗ ngày nay. Nhờ khả năng chuyên tâm vào từng chuyện quan trọng tại mỗi thời điểm – siêu tập trung – chúng ta phát huy được nhiều nhất năng lực của mình cũng như có được một đời sống hạnh phúc và thành công.

“Dù chỉ chọn mua 1 cách ngẫu hứng như bao cuốn sách self-help khác nhưng Hyperfocus lại mang đến cho mình góc nhìn thú vị, dường như gãi đúng chỗ ngứa của mình bởi thông qua cuốn sách. Mình mới nhận ra mình đã mất tập trung trong các công việc hằng ngày như thế nào. Đôi khi ngay cả bản thân mình còn không nhận ra mình đã mất tập trung. Sau khi đọc xong cũng không hẳn có thể áp dụng ngay toàn bộ vì rất khó để cưỡng chế lại sự lơ đễnh của bản thân suốt mấy năm nay. Nhưng ít nhất mình đã ý thức được điều đó và hạn chế dần.” (Vincent Lê – Tiki, 2021)

Đây là 1 quyển sách về Cải thiện năng suất làm việc. Nhìn chung sách nói về vấn đề cải thiện năng suất làm việc trong thời đại mà smart phone, mạng xã hội bủa vây hàng giây xung quanh chúng ta. Cách làm thế nào để làm chủ được những suy nghĩ trong đầu. Cách để tăng khả năng tập trung để hình thành trạng thái: siêu tập trung. Cách loại bỏ những suy nghĩ LAN MAN trong đầu khi bắt đầu 1 công việc và muốn hoàn thành nó 1 cách tối ưu. Những ai giống mình (hay bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh) nên sách này khá hữu ích. Mấy chương đầu về lý thuyết nên đọc khá khó khăn, nhưng cố gắng vượt qua là ok thôi. Đang đọc lại lần 2, và dự định kím lại quyển: Sức mạnh của sự tập trung và Deep work để coi xem lại.” (Nam Như Đỗ – Websach.com)

“Tôi chú ý và quyết định mua cuốn sách này vì cái tên của nó. Bởi tôi thường khá phân tán đầu óc của mình. trong cái thế giới mọi thứ ổn ảo và quay cuồng thì tập trung là một trong những yếu tố thiết yếu để có thể thành công. Và cuốn sách này chính là chìa khóa để giúp tôi trở nên hoàn thiện hơn. Tác giả trình bày sinh động và dễ hiểu. Qua từng trang sách, tôi được tiết lộ về cách thức tập hợp sức mạnh tập trung để tạo ra thành quả. Đừng lo lắng rằng cuốn sách này chỉ toàn lý thuyết. nó có rất nhiều hướng dẫn và công cụ tuyệt vời ở đây khiến tôi chỉ muốn thử thực hành ngay lập tức. Nếu chúng ta mong muốn thành công và hạnh phúc, chúng ta cần phải bắt đầu bằng cách tập trung và những gì chúng ta định tập trung vào. Xin cảm ơn tác giả vì đã viết lên một cuốn sách tuyệt vời” (Quân Hạ – Fahasa, 2019)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

03 - sieu tap trung-min
Ảnh: Sachviet.vn

4. Đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh (Tony Schwartz, Jean Gomes, Catherine MC Carthy)

Cuốn sách được viết bởi bộ 3 tác giả: Tony Schwartz, Jean Gomes, Catherine MCCarthy. Cuốn sách là những bài học nói về sự thành công và chăm chỉ trong cuộc sống. Với mong muốn mang đến cho người đọc một góc nhìn mới của sự thành công, dẹp bỏ đi những tư tưởng áp bực và bốc lột trong công việc. Phù hợp với những nhà lãnh đạo và những người mong muốn tìm kiếm một công việc tự do, không ràng buộc.

“Quyển sách chỉ ra những lý do và cho ta những phương pháp để làm việc hiệu quả hơn. Vd như để làm việc hiệu suất cao thì ko phải ta dành càng nhiều thời gian làm việc càng tốt. Mà ta cần ăn hợp lý, ngủ đủ, rèn luyện thể dục thể thao để đạt trạng thái thể chất, cảm xúc tốt nhất làm việc. Như thế chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian với năng suất cao hơn. Và tác giả đưa ra rất nhiều dẫn chứng cụ thể để lập luận quan điểm của mình.” (Nguyễn Kiều Trinh – Tiki, 2021)

“Trước kia mình nghĩ phải làm việc thật chăm chỉ mà ko chú trọng tới cách làm tối ưu nhất, nay mình lại thấy chăm chỉ vẫn chưa đủ mà phải làm việc một cách khoa học, thông minh hơn, tinh tế hơn để bản thân cảm thấy nhẹ nhàng và giải quyết công việc nhanh chóng” (Ly Trần – Tiki, 2021)

“ chỉ nói về cuốn sách thì đây là cuốn sách rất đáng để đọc. Nó giúp chúng ta sắp xếp thời gian làm việc, nghỉ ngơi khoa học. Ngoài ra còn giúp chúng ta có một thể chất,tinh thần, tư duy sáng tạo, tâm lý vững vàng. Ngoài ra là một số phương pháp quản trị để nhân viên có nhiều động lực để làm việc hơn.” (Văn Nam – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

04 - đung lam viec cham chi hay lam viec thong minh-min
Ảnh: Voso.vn

5. Vị giám đốc một phút (Ken Blanchard – Spencer Johnson)

Cuốn sách kể về quá trình tìm kiếm và tích lũy những kinh nghiệm quản lý của một chàng trai trẻ vừa tốt nghiệp đại học. Trong suốt hành trình kéo dài ròng rã nhiều năm, anh đã chứng kiến nhiều cách quản lý khác nhau nhưng vẫn chưa tìm ra người và nơi mình mong

được gặp, mãi cho đến khi anh gặp được một vị giám đốc rất đặc biệt – Vị giám đốc một phút. Đây là người thành công với phương pháp làm việc chỉ gói gọn trong vòng một phút nhưng rất hoàn hảo: Vừa tạo hiệu quả công việc cao nhất, vừa xây dựng được một môi trường làm việc thân thiện giữa các nhân viên với nhau.

Nhờ áp dụng những bí quyết hữu ích từ “Vị giám đốc một phút”, chàng thanh niên trẻ đã tìm ra phương cách quản lý cho riêng mình và anh cũng sớm trở thành giám đốc một phút.

“Đây là một cuốn sách hữu ích không chỉ dành riêng vị giám đốc nào đó mà nó còn dành cho tất cả mọi người. Khi đọc tựa đề, chắc hẳn không ít người sẽ nghĩ cuốn sách này chỉ dành cho các giám đốc, dành cho những người làm chức vụ trưởng phòng, quản lý nhân viên trong các công ty, nhưng thật ra ý nghĩa và giá trị thật của cuốn sách mang lại nó có thể ứng dụng cho nhiều khía cạnh của cuộc sống. Cuốn sách chỉ ra rằng muốn điều hành và quản lý công việc được tốt, người lãnh đạo phải giúp nhân viên lập ra mục tiêu ngắn trong vòng một phút, đồng thời phải tích cực khen ngợi nhân viên và những thành quả lao động của họ, nhằm khích lệ tinh thần, tạo động lực làm việc của mọi người và dành ra một phút khiển trách đối với các việc làm không đúng đắn của nhân viên để giúp họ nhìn nhận ra vấn đề, sau đó sẽ làm tốt hơn nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, từ đó dần dần hoàn thiện bản thân.” (Huyền – Fahasa, 2020)

“Đây là một chuyện ngụ ngôn có lẽ làm việc cho rất nhiều người. Phiên bản gốc có 50.000 lượt đánh giá trên goodreads. Rõ ràng là nó có giá trị. Tôi nhận ra rằng nó có giá trị, có một số công cụ tuyệt vời ở đây. Chính xác là ba. Vấn đề là, nó cực kỳ giống giáo phái và theo như văn học – nó vượt quá khủng khiếp. Tôi dành ba trang, mỗi trang có thể có bốn câu. Họ có bản tóm tắt của mỗi bí mật thánh. Họ là những người bạn của tôi. Tôi đoán bạn có thể nói rằng tôi rất không thích nó. Tuy nhiên, người quản lý của tôi sử dụng những phương pháp này và tôi nghĩ cô ấy thật tuyệt vời. Cô thề bởi nó. Cô ấy là một người cố vấn cho tôi mà tôi ngưỡng mộ và tôi đã học được mọi bài học trong cuốn sách này từ cô ấy. Vì vậy, trong ý nghĩa đó, tôi rất biết ơn cuốn sách. Chương trình hay, tác giả. Cảm ơn bạn đã viết nó.” (Quang Hiếu – Fahasa, 2019)

“Thật tiếc nếu không đọc cuốn này. Nó đem lại cho tôi những nguyên tắc rất cần thiết trong cuộc sống và để trở thành một người sếp giỏi.” (Tuyền – Fahasa, 2016)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

05 - vi giam doc mot phut-min
Ảnh: eccthai.com

Nguyễn Trang

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!