Top 5 quyển sách quản lý tài chính cá nhân

1. Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân (Brian Tracy)

Bạn có thật sự hài lòng với thu nhập hiện tại bạn đang có? Chúng ta đang dành thời gian và tuổi trẻ để kiếm tiền, nhưng liệu với nguồn thu nhập đó có thể nuôi đủ bản thân và duy trì cuộc sống hiện tại của bạn hay không nếu như xảy ra sự cố nào đó trong tương lai. Cuốn sách “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân” sẽ không hướng dẫn cách làm giàu mà tập trung chủ yếu hướng dẫn cách quản lý đồng tiền mà mình làm ra, bởi chỉ khi bạn làm chủ nguồn thu nhập của chính mình bạn mới trở nên thực sự giàu có. 

Mở đầu cuốn sách sẽ nói cho chúng ta biết định nghĩa về tiền bạc, những chương tiếp theo làm rõ vấn đề cách chi tiêu thông minh, quản lý nợ nần. Để tiết kiệm phải biết cách chi tiêu hiệu quả, không chỉ mang ý nghĩa quản lý tiền bạc mà còn đem lại sự dư dả về tài chính cho nguồn thu nhập của bạn.

Trong cuốn sách “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân”, Brian Tracy cùng cộng sự Dan Strutzel sẽ liên tục vén lên những bức màn bí ẩn về tiền bạc, mạnh mẽ xóa sạch mọi nhầm tưởng hoang đường, thẳng thắn điểm mặt chỉ tên từng hành vi và thái độ lố bịch của con người trong việc kiếm tiền, tiêu tiền và sản sinh dòng tiền; đồng thời trực tiếp phơi bày cho bạn thấy, trong bộ môn nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân vĩ đại, bạn là tay mơ hay một nghệ sĩ đại tài.

“Sách rất hay, thiết thực, thực tiễn, có nhiều lời khuyên cơ bản mà không biết giải quyết ntn. Đây là quyển quản lý tài chính cá nhân rất hay, khá kĩ và bao quát các vấn đề. Mọi người ai cũng nên sở hữu một cuốn.” (Hoàng Mai Thư – Tiki, 2020)

“Cuốn sách hữu ích cho ai chưa biết quản lý tiền và cách phân bổ tiền như nào cho hợp lý. Quan trọng nhất vẫn là nội dung cuốn sách có giúp tôi thay đổi về mặt tư duy, học hỏi các kinh nghiệm quý báu của tác giả. Cảm ơn tiki; cảm ơn người dịch, nhà sx đã in thành sách để tôi được học hỏi và tất cả các ace thích đọc sách và tìm tòi được học tập, phát triển nhiều hơn. Nói dài thành nói dai nói dại. Tóm lại là cuốn sách luôn có ích cho người cần nó. Yêu tất cả!!! ??” (Đặng Văn Long – Tiki, 2021)

Mình tâm đắc nhất ở quyển sách này đó là: “Nếu bạn chi tiêu tiền bạc và thời gian, thì nó sẽ biến mất mãi mãi. Nếu bạn đầu tư tiền bạc và thời gian vào những thứ đem lại phần thưởng trong tương lai, thì nó sẽ hưởng lợi từ nó mãi mãi” Quyển sách này là 1 cuộc phỏng vấn giữ Brian và Dan về chủ đề tài chính. Nó là tổng hợp của rất nhiều câu hỏi liên quan đến tài chính cá nhân (quản lý chi tiêu, nợ nần) và doanh nghiệp. Mình không phải là dân chuyên về kinh tế nên một vài chỗ khá khó hiểu. Cá nhân mình thấy đây là 1 quyển sách hay về tài chính. Bạn nào quan tâm đến quản lý tài chính cá nhân thì nên mua về đọc để học hỏi thêm nhiều thứ từ từ những lời khuyên của bác Brian. (Vinh Phuc – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

01-nghe-thuat-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Học cách tiêu tiền (Larry Winget)

Học cách tiêu tiền của tác giả Larry Winget sẽ giúp bạn khống chế tiền trong ví được lâu nhất, thay đổi những suy nghĩ của bản thân về tiền bạc để từ đó giảm thiểu nợ nần và làm giàu hơn nguồn tài chính của bạn

Larry Winget là tác giả của cuốn sách Học cách tiêu tiền. Ông khẳng định rằng việc tiêu tiền ít hay nhiều không phụ thuộc vào việc giàu hay nghèo mà do tâm lý và cách suy nghĩ của mỗi người đối với nó. Cuốn sách sẽ đưa bạn đến định hướng và cách tư duy của một người thật sự am hiểu về tiền bạc.

Đồng thời tác giả cũng đưa ra những phương pháp kiểm soát chi tiêu ví dụ như bỏ truyền hình cáp, hạn chế đi ăn nhà hàng, dọn dẹp nhà cửa,… hay những việc làm mang tính dài hạn như lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng, chuyển sang một căn hộ mới, dạy dỗ con cái về tài chính… và lên kế hoạch đầu tư cho tài chính của mình bằng chính những trải nghiệm thực tế, bài học vận dụng không hoàn toàn là lý thuyết suông.

Học cách tiêu tiền cũng như học cách kiếm tiền đều xuất phát từ suy nghĩ muốn thay đổi bản thân để đạt được sự tự do về tài chính và mục đích cuối cùng là để giúp bạn có cuộc sống tương lai an nhàn và hạnh phúc hơn.

“Mình có quyển này từ năm 2012, sau đó gần đây mới lấy ra đọc và quyết định mua bản mới. Ông Larry thật sự đã rất thành thật và thẳng thắn trong việc nói về chuyện “tiêu xài” của mọi người. Sách rất dễ hiểu và như một khóa học tài chính cá nhân cho mọi người vậy, thật sự là không phải đau đầu suy nghĩ gì luôn. Cái khó nhất khi đọc ở đây là mình có thực hành được hay không ấy chứ, vì nó thuyết phục quá mà ????????‍♀️ Mình rất hợp với văn phong của Larry, ông thẳng thắn vào thẳng chủ đề. Không dườm dà, không lặp lại câu văn, có cả một chút cay nghiến và sẵn sàng roast bạn nếu ông thấy đúng là đang cần phải viết thế ???? Chỉ có một điều đáng tiết là dù được tái bản vào 2020, sách vẫn không được cập nhật để bắt kịp với thời đại. Vẫn còn là những vấn đề xoay quanh chương trình TV, điện thoại bàn hay truyền hình cáp, thậm chí là cắt giảm cả internet tốc độ cao (với thời đó thì internet không hẳn đã là nơi mưu sinh của nhiều người) Tuy nhiên nếu bỏ qua những vấn đề không kịp thời đại thì nó thật sự rất đáng đọc, và đã đọc là còn rất cuốn đó nhé!” (Trần Trang – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

02-hoc-cach-tieu-tien-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách của người Nhật (Hiromi Wada)

Kiếm tiền là năng lực, thì biết cách quản lý tiền bạc cũng như vậy, nếu tài chính hiện tại không được như ý, bạn hãy học cách quản lý tài chính cá nhân ngay bây giờ. Cuốn sách “ Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách của người Nhật”  đưa ra những phương pháp quản lý tiền bạc bằng phương pháp tư duy tích cực, có một góc nhìn khác về tiền tích cực hơn, giúp bạn có động lực một cuộc sống tốt đẹp.

Hãy dừng những hành vi nghèo khổ, khi đã tiêu tiền thì hãy tiêu thật xứng đáng, thiết lập một số tiết kiệm để tạo ra một nguồn năng lượng tích cực, luôn hướng về tương lai với lòng biết ơn sâu sắc. Tiền chỉ đổ về những nơi không có lo âu, đó là một sự thật không phải ai cũng biết. Hãy đọc cuốn sách này và áp dụng những phương pháp được nêu trong cuốn sách để trở thành người kiếm tiền và sử dụng tiền xuất sắc!                                                                                           

“Sách rất hay, viết đơn giản, dễ hiểu. Nêu những ví dụ khá gần gũi với đời sống thường ngày, có những bài tập giúp suy nghĩ tích cực hơn về đồng tiền, một thứ rất thực tế trong xã hội hiện nay. Ngoài việc quản lý tài chính sách còn đề cập đến lòng biết ơn và nhiều “Giá trị tăng thêm” khác, có tranh minh họa giúp nhớ lâu hơn.Một quyển sách về quản lý tài chính rất đáng mua. Cùng nhau làm tăng số tiền trong “Sổ tiết kiệm trên thiên đường” nhé các bạn.” (Nguyễn Hoàng Khôi – Tiki, 2019)

“Tiền chỉ chảy vào nơi có tư duy tích cực về tiền.” Cuốn sách đề cao giá trị của tâm thức, tác động của ý thức tích cực về tiền đến khả năng kiếm được tiền. Khi bạn tin rằng mình giàu có, tin vào giá trị gia tăng của bản thân, bạn đang tiến gần đến dòng chảy của tiền bạc. Bạn có thích tiền không? Bạn có do dự khi trả lời có? Hãy tập tư duy, tập nói ra và tập trải nghiệm cảm giác của sự giàu sang, xa hoa và “có quyền lựa chọn”. Việc “không có khả năng mua một thứ gì đó” khác hoàn toàn so với việc “có thể mua được nhưng lựa chọn không mua”. Thực hành: Tập nói thành lời những câu nói tích cực về tiền. Tập nhìn nhận việc tiêu cực bằng tư duy tích cực: Định giá những thứ bạn có thay vì những thứ bạn chưa có: trải nghiệm về niềm vui, khoảnh khắc hạnh phúc… Viết ra danh sách những giá trị gia tăng của bản thân: Giá trị gia tăng là những điểm sáng trong công việc của bạn, nó có thể giúp ích gì cho ai? Ngừng đổ lỗi cho “không có tiền nên không làm được”, thực ra là do bạn thiếu quyết tâm muốn làm một việc gì đó. (Nguyễn Thị Bảo Ngọc – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

03-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-theo-phong-cach-nguoi-nhat-min
Ảnh: Smbooks.vn

4. Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân trong 30 ngày (Ashley Feinstein Gerstley)

Dù người giàu hay nghèo cũng nên biết quản lý tài chính của mình, đem lại sự giàu có cho chính bản thân. Chỉ khi bạn biết tiết kiệm và chi tiêu khoa học mới mang đến cuộc sống ý nghĩa cho bạn, nó sẽ vô nghĩa nếu như bạn dễ dàng đánh mất đi sự giàu có mà chính bản thân nỗ lực kiếm tiền rồi lại tiêu xài phung phí.

Sách “ Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân trong 30 ngày” không nhằm đưa ra công thức làm giàu, không hướng đến công việc khởi nghiệp hay phát triển lĩnh vực kinh doanh nào mà nó tập trung vào việc phát triển kỹ năng tài chính, hướng người đọc đến sự tự do tài chính và cách quản lý chi tiêu.

Sách đề cập đến lộ trình 30 ngày tương đương 4 tuần với 4 giai đoạn khác nhau để người đọc có thêm những kỹ năng thực hiện hóa lối sống hiện đại này trong một tháng một cách hiệu quả nhất. Tập trung vào những bài học ngắn gọn, súc tích nhưng cốt lõi để xây dựng thói quen quản lý sau đó mới định hướng tư duy và đầu tư như thế nào để giúp cho người đọc không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn tăng thu nhập cho bản thân.

“Không phải đã đến lúc bạn sống cuộc sống của mình chính xác như bạn muốn sao? Ashley sẽ chỉ cho bạn thấy bạn thấy bạn sẽ đạt được điều đó bằng cách nào trong cuốn sách tuyệt vời của cô ấy. Cuốn sách cung cấp cho bạn tất cả các liệu pháp tâm lý và công cụ tài chính mà bạn cần định hình lại tư duy tiền bạc và tự bạn sẽ kiểm soát tốt cuộc sống tài chính của chính bạn, Tôi không thể đặt nó xuống!” (Barbara Huson)

“Các phương pháp đơn giản, hợp lý giúp phát hiện nhiều khoản chi tiêu bừa bãi và tối ưu các khoản tiết kiệm Nên đọc một phát đến Chương 4 luôn vì 3 chương đầu lan man và buồn ngủ. Từ chương 4 thì cụ thể rõ ràng hơn rất nhiều. => Sinh viên hoặc ai lương thấp thì nên đọc nhé.” (Bui Nhung – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

04-ky-nang-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-trong-30-ngay-min
Ảnh: fahasa.com

5. Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân (Kristy Shen, Bryce Leung)

Dù trong công việc, trong cuộc sống, hay là chi tiêu mỗi ngày chúng ta nên lập ra  những kế hoạch thích hợp, việc lập ra kế hoạch sẽ giúp bạn thực hiện đúng với việc mình đề ra. Trong quản lý chi tiêu cũng vậy, lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân nó không thể khiến bạn giàu ngày nhưng nó giúp bạn làm chủ đồng tiền mình làm ra.

“Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân” không phải cuốn sách giảng những đạo lý trên trời hay lý thuyết khô khan, sách đưa người đọc những hướng đi và kế hoạch cụ thể để hướng đến sự độc lập về tài chính khi còn trẻ. Trình bày chi tiết những bí quyết để một người hướng tới độc lập về tài chính và nghỉ hưu sớm, từ đó mãi mãi không phải lo lắng về tiền bạc và có thể tận hưởng cuộc sống theo đúng cách mình mong muốn. Dựa trên nền tảng là Quy tắc 4%, sau đó kết hợp với Tư duy Khan hiếm, Đệm đỡ Tiền mặt và Khiên chắn Lợi suất, cuốn sách cung cấp một chiến lược khoa học, đề cao tính ứng dụng đối với mỗi hoàn cảnh khác biệt. Các biểu đồ cụ thể, những công thức rõ ràng và các ví dụ dễ hiểu có trong “Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân” giúp tất cả mọi người đều có thể tiếp cận với giải pháp của Kristy và Bryce, đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể lặp lại thành công của họ: tự do về tài chính, không còn phải làm công việc mình không yêu thích, nghỉ hưu khi còn trẻ và du lịch khắp nơi trên thế giới – trong khi giá trị tài sản vẫn không ngừng tăng lên nhờ đầu tư đúng cách.

“Sách rất rất… hay. Nội dung thực tế, không mang nặng lý thuyết. Những bài tính toán thực tế khi chúng ta quan tâm và xây dựng những quỹ đầu tư cho cá nhân. Xử lý quỹ đầu tư khi gặp khủng hoảng kinh tế như mùa covid hiện nay (tác giả đã đi qua khủng hoảng 2008) Khuyến nghị: – Các bạn sắp vào ĐH: Lựa chọn trường phù hợp theo công thức sách hướng dẫn. “Có tiền mới theo đuổi đc đam mê”. – Các bạn đang học và mới ra trường: tiết kiệm và đầu tư ngay khi có khoản lương đầu tiên. – Các bạn đã đi làm: Dành khoản tiền nhỏ hàng tháng đều đặn để đầu tư nhé. Ps: Mình đã đọc sách này lâu rồi. Nhưng vẫn quay lại viết nhận xét để mong quyển sách này sẽ được nhiều bạn chọn mua về đọc. Cảm ơn (Huy Nguyen – Tiki, 2020)

“Trước hết là sách giao nhanh. Thứ hai là sách mới đẹp mắt. Thứ ba về nội dung thì sách nói về cách thức quản lý tài chính, cách kiếm tiền từ tài chính đang có và mô hình hoạt động tài chính ở Mỹ như thế nào. Tác là là người Mỹ gốc á nên sẽ có những cách quản lý tài chính và phát triển tài chính khá giống người Việt Nam mình. Nên đọc để hiểu thêm sâu hơn, dù đôi lúc có hơi khó hiểu 1 chút với người còn mới tiềm hiểu về tài chính. Đáng đọc thử.” (Bobby Chang – Tiki, 9/2021)

“Cuốn sách phù hợp cho các bạn mới bắt đầu, chưa có hoặc có một ít khái niệm và cách thức để quản lý tài chính, truyền được nhiều niềm cảm hứng.” (Hồ Khoa – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

05-lap-ke-hoach-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-min
Ảnh: Tiki.vn

Ngọc Oanh

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!