5 cuốn sách khởi nghiệp Do Thái hay nên đọc

1. Quốc Gia Khởi Nghiệp – Câu Chuyện Về Nền Kinh Tế Thần Kỳ Của Israel (Dan Senor, Saul Singer)

Là câu chuyện viết về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới. Quyển sách này có thể trả lời cho những thắc mắc làm thế nào một đất nước nhỏ bé lại có thể tồn tại giữa sự thù địch của các quốc gia lân cận, đối phó với những cuộc chiến giữ vững bờ cõi mà vẫn tạo ra sự sáng tạo vượt bậc trong các lĩnh vực công nghệ, quân sự và dân sự.

Với ngòi bút sắc sảo, phong phú và tập trung những lời nhận xét thực tế từ những doanh nhân thành công hàng đầu, Quốc gia khởi nghiệp đã đem đến những cái nhìn mới mẻ về con người và đất nước Israel, làm sáng tỏ phần nào những thành công tưởng chừng như không tưởng của đất nước nhỏ bé này. Cá tính quyết liệt, dám thách thức và sáng tạo không ngừng của những con người Do Thái lưu vong, chạy trốn và sống sót sau những cuộc thảm sát trong Chiến tranh thế giới thứ II, không cam chịu cuộc sống nghèo khó, họ đã cùng với những người theo Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái gây dựng và bảo vệ đất nước Israel bằng chính sức lực của mình và khiến cả thế giới phải kinh ngạc.

Ngày nay, Israel là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới và có lĩnh vực công nghệ phát triển không hề thua kém Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ. Quốc gia khởi nghiệp được xuất bản với hy vọng sẽ đem đến cho độc giả những bài học về khởi nghiệp của một quốc gia luôn có nền kinh tế phát triển sôi động, con người thì luôn hướng đến sự cách tân và hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

“Ý chí kiên cường bên cạnh sức sáng tạo không ngừng nghỉ

Quốc gia khởi nghiệp của tác giả Dan Senor và Saul Singer gồm khoảng 400 trang chia thành 14 chương lần lượt lý giải về lý do tại sao đây lại là quốc gia có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trên thế giới. Đầu tiên là ý tưởng táo bạo và mang tính đột phá, vượt xa ngoài những tư duy thông thường và ý tưởng đó thường đi trước thời đại chứ không phải chỉ làm theo những khuôn mẫu có sẵn. Điều tiếp theo là văn hóa tranh luận của Israel, nếu cấp dưới phát hiện cấp trên sai, họ sẽ chỉ ra cho cấp trên cái sai đó với tinh thần rất cởi mở để nhận ra sai lầm và khắc phục nó chứ không phải chỉ ra cái sai để hạ bệ cấp trên hoặc chỉ im lặng ko nói gì vì cấp trên luôn đúng. Điều tiếp theo là sự đan xen giữa những mối quan hệ cả quân sự và dân sự. Những người đồng nghiệp trên thương trường hay có quan hệ họ hàng đồng thời cũng là đồng chí với nhau trên chiến trường do Israel duy trì cả quân đội thường trực và quân đội dự bị, quân đội thường trực tuyển quân ngay sau khi học xong cấp 3, sau thời gian phục vụ quân ngũ, họ trở lại đời thường làm quân dự bị và được huấn luyện hàng năm. Chính vì vậy mà giữa họ có những mối quan hệ đan xen với nhau không thể tách rời. Điều nữa là chính sách nhập cư của Israel, chỉ cần là người có gốc là Do Thái thì khi đến đây bạn đã có đầy đủ quyền như mọi người khác ngay từ khi bạn đặt chân đến đất nước này. Hơn nữa, phần lớn những người nhập cư vào đây đều là những người có chuyên môn cao như bác sĩ, kỹ sư, kỹ thuật viên … Điều nữa là chính sách khuyến khích khởi nghiệp bằng những quỹ đầu tư mạo hiểm do tư nhân và nhà nước góp tiền vào đã khuyến khích thành lập công ty khởi nghiệp …

Đọc cuốn sách, bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều điều ngạc nhiên về đất nước này, như bộ vi xử lý Intel mà chúng ta đang dùng hiện giờ được nghĩ ra bởi những kỹ sư Intel tại Israel, hay những thiết bị định tuyến mạng, hay Google Suggest (hiển thị gợi ý tìm kiếm khi bạn gõ vào ô Search của Google)…

Trước khi đọc cuốn này, mình thực sự tò mò về lý do tại sao đây lại là một trong 5 cuốn sách mà Trung Nguyên chọn để giới thiệu, và sau khi bắt đầu đọc mình thực sự thấy hấp dẫn, mình thích cách tranh luận đúng sai trong văn hóa của họ, đôi khi hơi ngạc nhiên với những ý tưởng mà họ có thể nghĩ ra, mình cũng thích cách họ đương đầu với cuộc chiến khi mà đêm bị ném bom mà ban ngày trở lại làm việc ngay hay như đang video call với cấp trên họ xin phép dừng 5 phút để đeo mặt nạ phòng độc do có ném bom bên cạnh rồi sau đó lại trở lại cuộc trò chuyện, hay câu chuyện một CEO luôn đi kêu gọi đầu tư vào nước mình dù cho là giới thiệu đầu tư cho công ty đối thủ hoặc là câu chuyện họ trồng rừng trên vùng bán sa mạc cùng với nuôi cá trên đó… Những mẩu chuyện nhỏ cho thấy ý chí kiên cường bên cạnh sức sáng tạo ko ngừng nghỉ vì công việc chung của họ.”- Quang Minh (ireviewsach.com 2022)

“Theo tôi, chúng ta nên đọc để biết người ta khó khăn cỡ nào và thành công cỡ nào. Sao lại không? và hãy so sánh với điều kiện của chúng ta hiện nay và ngẫm nghĩ về con đường của chúng ta.

Đây là quyển sách nên đọc, và đáng giá đồng tiền. Để lại bình luận bên dưới nếu đã đọc rồi nhé? Tôi đọc nhiều lần để hiểu về tinh thần khởi nghiệp của người Israel. Để lại bình luận bên dưới nếu đã đọc rồi nhé? Rất đáng khâm phục tinh thần khởi nghiệp này. Để lại bình luận bên dưới nếu đã đọc rồi nhé?

Tôi có người thân hồi tháng 5/2013 đến Israel học về phòng chống thảm họa (chiến tranh) có mang một quyển sách tổng quan về Israel, tôi đã xem xong quyển này, và tôi được nghe những câu chuyện về cảnh quan, kinh tế, đời sống. Nhiều ý kiến như thế này rồi?. Sao lại không? của người dân Israel, nên Israel thật hay, thật đáng phục. Sao lại không?

Theo tôi, chúng ta nên đọc để biết người ta khó khăn cỡ nào và thành công cỡ nào. Sao lại không? và hãy so sánh với điều kiện của chúng ta hiện nay và ngẫm nghĩ về con đường của chúng ta. Cũng hay nhỉ?.”- Nguyễn Thị Kim Hồng (ireviewsach.com 2022)

“Quốc gia khởi nghiệp là một cuốn sách hay dành cho những người đang nhen nhóm tinh thần khởi nghiệp. Cuốn sách này vừa bổ ích cho những người có ý định khởi nghiệp. Vừa tạo được động lực cho bản thân mỗi người để phát triển bản thân hơn nữa. Mọi người đều có thể học tập được tinh thần sáng tạo, bất chấp và không bao giờ thỏa mãn của con người và đất nước Israel.

Tuy nhiên “Quốc gia khởi nghiệp” sẽ không dạy cho bạn các kĩ năng, các bước để khởi nghiệp. Mà cuốn sách sẽ mang lại động lực để bạn quyết tâm hơn nữa trong quá trình khởi nghiệp. Cuốn sách này sẽ tập trung nói về các công ty khởi nghiệp ở Israel. Tinh thần khởi nghiệp của người Israel và lí do họ có tinh thần khởi nghiệp mãnh liệt đó cũng được đề cập đến trong tác phẩm này. Ngoài ra, tác giả cũng nói đến tính cách, con người và lịch sử hình thành nhà nước Israel.”- khuathoa (ireviewsach.com 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

1 - Quốc Gia Khởi Nghiệp - Câu Chuyện Về Nền Kinh Tế Thần Kỳ Của-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Triết Lý Làm Giàu Của Người Do Thái (Nhậm Học Minh)

Tư tưởng của người Do Thái không bị ràng buộc bởi những quy định cứng nhắc, họ có thể nghĩ tới những điều người khác không dám nghĩ, làm những điều người khác chưa dám làm. Khi đối diện với một vấn đề nan giải, người Do Thái luôn vận dụng tư duy sáng tạo và lối suy nghĩ phá cách của mình để mở ra cánh cửa thành công, từ đó bước chân vào con đường làm giàu.

Triết lý làm giàu của người Do Thái sẽ đưa chúng ta vào cuộc phiêu lưu tìm hiểu nguyên do vì sao người Do Thái có thể làm giàu bền vững và gặt hái được những thành tựu đáng nể đến vậy.

“Cuốn sách rất hay, ví dụ minh hoạ sinh động. Mình thích nhất ví dụ: Kể về hành trình Donald Trump vay tiền để xây rồi bán toà Trump Tower từ số vốn đi vay 25 triệu đô, thu về vài trăm triệu đô.”Selina Pei (Tiki 2019)

“Nội dung và cách viết lôi cuốn, hấp dẫn. Có thể áp dụng được trong cuộc sống thực tế.”Trần Đình Dũng (Tiki 2019)

“Nội dung tuyệt vời, học hỏi được nhiều kiến thức.”Giang Nguyen (Tiki 2022)

Xem thông tin chi tiết về sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

2 - Triết Lý Làm Giàu Của Người Do Thái-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới (Og Mandino)

Trong số những cuốn Sách về người Do Thái, không thể thiếu: Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới của Og Mandino. Nội dung chính của sách nói đến những bí quyết bán hàng tuyệt đỉnh của người Do Thái. 9 bài học quý giá trong sách đã được tác giả áp dụng. Và ông trở thành người bán hàng vĩ đại. Tuy nhiên giá trị của cuốn sách không dừng lại ở đó. Dù bạn theo đuổi bất cứ ngành nghề nào, chỉ cần bạn tạo ra những giá trị xứng tầm. Bạn đã trở thành một con người vĩ đại.

“Cuốn sách quá nổi tiếng rồi. Mình đọc thì cũng khá là tâm đắc. Không những dành cho những ai kinh doanh, mà có lẽ tất cả mọi người đều nên đọc để có những suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.”- Lan Phương (Tiki 2021)

“Về căn bản cuốn sách này truyền cảm hứng khá nhiều cho các bạn trẻ muốn kinh doanh. Cuốn sách khá chất lượng, nền chữ đều rất ưng ý, nhỏ gọn tiện dụng dễ mang theo. Trong sách bài gồm nhiều nguyên tắc về bán hàng mà mọi người nên đọc nhé.”- Nguyễn Đức Thành (Tiki 2021)

“Tôi hoàn toàn bị cuốn vào mạch truyện và cứ không ngừng tò mò về nội dung của cuộn da dê tiếp theo cũng như hành trình trở thành người bán hàng vĩ đại nhất thế giới của Hafid, một cậu bé chăn lạc đà. Ban đầu, khi nhìn thấy tựa sách, tôi đã nghĩ đây là một quyển sách kỹ năng kinh doanh khô khan với những bí quyết khuôn mẫu. Tôi đã không mong chờ lắm với nó. Nhưng tôi đã thực sự lầm. Những bí quyết được nêu ra trong 10 cuộn da dê với thứ tự và cách thức thực hiện theo một nguyên tắc bắt buộc. Các nguyên tắc đó được tối giản thành những ý dễ hiểu nhất. Tôi không phải là một người kinh doanh nhưng vẫn có thể áp dụng chúng vào cuộc sống, chúng dễ hiểu và dễ thực hiện. Kèm theo nội dung được tác giả viết ra theo một cách sáng tạo và lồng ghép vào một câu chuyện, một chuyến hành trình. Khiến người đọc bị hấp dẫn hoàn toàn chứ không hề khô khan như những quyển kỹ năng kinh doanh thông thường.”- Vân Anh (Fahasa 2020)

Xem thông tin chi tiết về sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

3-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Talmud – Tinh Hoa Trí Tuệ Do Thái (Từ Quang Á)

Talmud là một tập hợp các văn bản cổ của các bậc thầy người Do Thái trong suốt hơn 10 thế kỷ. Bộ sách gồm 20 cuốn, hơn 1200 trang, hơn 250 vạn chữ, nội dung gồm ba phần “Missimah”, “Midrash” và “Germara”. Đây là nơi khởi nguồn của trí tuệ và là kim chỉ nam cho lối sống của dân tộc Do Thái.

Sách “Talmud” đã được dịch ra 12 thứ tiếng và được lưu truyền trên thế giới. Sở dĩ sách được sự quan tâm rộng rãi vì thể hiện được một trí tuệ, mà có thể nói người Do Thái chú trọng trí tuệ hơn bất kỳ dân tộc nào trên thế giới. Nếu có người hỏi người Do Thái: “Cái quan trọng nhất của con người là gì?”, họ nhất định sẽ trả lời: “Trí tuệ”.

Cuốn sách này sẽ đề cập đến tinh hoa của Talmud qua các câu chuyện sinh động ở mọi lĩnh vực: văn hóa, khoa học, nghệ thuật, kinh doanh, giáo dục, đối nhân xử thế…

“Quyển sách này thật sự rất hay. Khi tôi gập trang sách cuối cùng, tôi đã chợt nhận ra rằng, mình đã học được rất nhiều điều thú vị từ những người Do Thái. Họ cho tôi biết cách phân biệt giữa “trí tuệ sống ” và ” trí tuệ chết. Thật sự tôi rất ấn tượng ngay từ khi đọc mục lục của những chương này. Con đường đi đến thành công có rải đầy hoa hồng hay không? Có những điều gì cần phải chú ý? Quyển sách này sẽ giải đáp hết tất cả cho các bạn! Có lẽ, sự thành công trong tương lai của tôi sẽ được áp dụng rất nhiều những điều rất thực tế trong cuốn sách này ! Thanks.”- Hoang Nguyenn (Goodreads 2021)

“Sách đưa ra những bài học thiết thực, áp dụng ngay trong cuộc sống từ những dẫn chứng cụ thể, những bài học so sánh. Bao trùm khá nhiều lĩnh vực từ phát triển bản thân, nuôi dạy con, kinh doanh, triết lý sống, triết lý làm giàu…Nếu để có một quyển cẩm nang thì đây sẽ là 1 quyển nên bỏ vào túi xách.”- Lê Tuấn (Goodreads 2021)

“Quá tuyệt. Không chê đâu được.”- Ba Pond Tho (Tiki 2022)

Xem thông tin chi tiết về sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

4-min
Ảnh:Tiki.vn

5. Nghệ Thuật Bán Hàng Của Người Do Thái ( Yaniv Zaid)

Học hỏi bí quyết kinh doanh của người xưa, từ những bộ óc thiên tài Do Thái – những người thành công nhất trên mọi lĩnh vực. Chắc chắn sẽ đem đến cho bạn nhiều thành tựu bất ngờ, không chỉ trong kinh tế. Đọc cuốn sách Nghệ Thuật Bán Hàng Của Người Do Thái giúp bạn tiếp thu những tinh hoa trí tuệ người Do Thái! Nơi cung cấp cho bạn bí quyết marketing sáng tạo nhất để bán được mọi thứ trên đời, với giá cao hơn bất kỳ đối thủ nào.

“Nghệ thuật bán hàng của người Do Thái là những bí quyết marketing và thương thuyết sáng tạo mà diễn giả, “Tiến sĩ Thuyết Phục” Yaniv Zaid đã tích lũy sau nhiều năm nghiên cứu về chủ đề thành công cũng như hoạt động trên thương trường.

Được mệnh danh là “quốc gia khởi nghiệp”, Israel là nơi sản sinh ra nhiều doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực và ở mọi quốc gia. Để làm được điều này, người Do Thái đã tiếp thu và thấm nhuần những triết lý và công cụ để tạo dựng uy tín, xây dựng và duy trì một cộng đồng khách hàng trung thành, thực hiện marketing sáng tạo và tối đa hóa doanh số cho công ty của mình – những phương pháp mà người Do Thái đã áp dụng từ rất lâu. Tất cả những điều này sẽ được tác giả Yaniv Zaid chia sẻ và lý giải trong quyển sách Nghệ thuật bán hàng của người Do Thái.

Qua những mẩu chuyện nhỏ và nhiều ví dụ thực tế trong quyển sách này, bạn đọc sẽ lần lượt tìm được câu trả lời cho những câu hỏi mà một chuyên gia marketing, một nhân viên bán hàng hay bất kỳ ai muốn nâng cao kỹ năng thương thuyết đều có thể quan tâm, chẳng hạn như “Làm thế nào để bán được sản phẩm và dịch vụ với giá cao ngay cả trong một thị trường bão hòa?”, “Làm sao để thúc đẩy người khác mua hàng của bạn kể cả khi họ không có ý định đó?”, “Làm thế nào để quảng bá và bán hàng hiệu quả hơn đối thủ cạnh tranh?”… Khi đọc quyển sách này, bạn sẽ thấy rằng những chân lý và triết lý thành công không nằm ở đâu xa mà hiện diện và được ứng dụng ngay trong đời sống hằng ngày, trong những lần bạn tự hỏi “Điểm khác biệt giữa một bó hoa cưới và một bó hoa bình thường là gì?” hay “Tại sao người ta thường phục vụ bữa ăn nhẹ trong một sự kiện?”.

Với quan điểm “để xây dựng thương hiệu đúng kiểu chuyên gia, bạn phải tự đóng mác cho mình là một Batman” – một nhân vật siêu anh hùng nhưng không sở hữu siêu năng lực mà chủ yếu dựa vào trí tuệ, thể lực và kỹ năng do rèn luyện để thành công, tác giả Yaniv Zaid coi trọng yếu tố “đời thường” trong kinh doanh. Điều này được thể hiện rõ qua văn phong giản dị và cấu trúc gọn nhẹ dễ hiểu mà ông đã áp dụng cho quyển Nghệ thuật bán hàng của người Do Thái nói riêng và những tác phẩm khác của mình nói chung, bao gồm những bài diễn thuyết mà ông thực hiện ở khắp nơi trên thế giới.

Sâu sắc nhưng không giáo điều, hiệu quả mà vô cùng đơn giản và dễ hiểu chính là điểm khác biệt của quyển sách Nghệ thuật bán hàng của người Do Thái của tác giả Yaniv Zaid – một luật sư và nhà kinh tế học, đồng thời là diễn giả đã có hơn 1.650 bài giảng và rất nhiều hội thảo tại bốn châu lục.”- Toàn Khôi (Goodreads 2018)

“Rất bổ ích. Nên vừa đọc vừa thực hành.”- Vivu (Goodreads 2019)

Xem thông tin chi tiết về sách tại Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

5 - Nghệ Thuật Bán Hàng Của Người Do Thái-min
Ảnh: Tiki.vn

Quỳnh Ly

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!