6 cuốn sách hay về Tây Tạng linh thiêng và huyền bí

6 cuốn sách hay về Tây Tạng tạo nên niềm cảm hứng mạnh mẽ cho bạn đọc khám phá về những di sản, về Phật giáo, tư tưởng, triết lý nhân sinh của vùng đất được coi là linh thiêng và huyền bí bậc nhất thế giới.

1.Huyền thuật và các Đạo sĩ Tây Tạng (Alexandra David – Neel)

Gần 100 năm kể từ ngày ra mắt, Mystiques et Magiciens du Tibet, cuốn sách vang dội châu Âu của nữ tác giả người Pháp Alexandra David – Neel, mới có dịp đến tay bạn đọc Việt Nam với tên gọi Huyền thuật và các Đạo sĩ Tây Tạng. Cuốn sách là một thiên phóng sự đáng kinh ngạc của tác giả trong hành trình xuyên qua vùng đất Tây Tạng để khám phá các huyền thuật của đạo sĩ nơi đây. 

“Đọc xong cuốn sách giống như mình vừa đến từ Tây Tạng về vậy, đến giấc ngủ cũng nghĩ về đất nước này với biết bao quan điểm, phương pháp tu hành, những tư tưởng của tu sĩ cùng với sự liên tưởng thông qua những câu chuyện , truyền thuyết về các bậc tu sĩ ngày xưa.” (Thanh Huệ Lê – Tiki)

“Quyển sách dù là một phần nhỏ trong công trình nghiên cứu của tác giả về Tây Tạng nhưng cũng đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích và gợi được hứng thú của người đọc về đất nước Tây Tạng đầy huyền bí. Đây không phải là mê tín dị đoan mà là sự thật do tác giả chứng kiến hoặc nghệ thuật trực tiếp từ những người đáng tin cậy. Rất đáng đọc cho những bạn thích chủ đề này.” (Dương Thúy An – Tiki)

“Một sự ghi chép về những trải nghiệm thực tế của tác giả về nơi kỳ lạ nhất trên thế giới. Không nói đến đúng sai trong các câu chuyện của tác giả, ta chỉ đọc để hiểu thêm, có thêm góc nhìn khác về những điều ảo diện, huyền bí ở Tây Tạng.” (Nguyen – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

01-huyen-thuat-va-cac-dao-si-tay-tang-min
Ảnh: Tiki.vn

2.Tây Tạng Huyền Bí Và Nghệ Thuật Sinh Tử (Đặng Hoàng Xa)

Kề liền với dãy núi thiêng Himalaya ở phía Tây Nam, Tây Tạng được coi là một trong những vùng đất linh thiêng và huyền bí nhất của thế giới, là thánh địa kiên cố cuối cùng của Phật giáo. Chính trên vùng đất này, Phật giáo từ lâu đã đi sâu vào tâm hồn, vào tất cả mọi sinh hoạt của người dân Tây Tạng, từ lúc chào đời cho đến lúc chết đi, từ tâm tư cho đến ngôn ngữ, lời nói, cử chỉ, tất cả đều thấm đẫm tinh thần từ bi của Phật giáo. 

Về bố cục, Tây Tạng Huyền Bí Và Nghệ Thuật Sinh Tử được chia thành bốn phần: phần I giới thiệu về cao nguyên Tây Tạng và sự ra đời của Phật giáo Tây Tạng; phần II giới thiệu về những nét đặc sắc của Phật giáo Tây Tạng; phần III giới thiệu đôi nét văn hóa và tập tục của Tây Tạng; phần IV “Bardo và Nghệ thuật sinh tử” bàn về sự sống và cái chết, dựa trên những phát hiện mới của khoa học hiện đại phương Tây và kiến giải của Phật giáo Tây Tạng qua những trải nghiệm hành trình thiền định của các bậc Tối thượng Du-già, Tantra.

“Tây Tạng Huyền Bí rất hợp với những người bước đầu tìm hiểu về Tây Tạng. Nội dung chuyển tải nhẹ nhàng, bố cục hợp lý, rõ ràng về nền văn hóa Tây Tạng. Cẩn thận bị dẫn vào một thế giới hoàn toàn khác, để rồi chìm trong đó và mê nó luôn.” (Thevan Ho – Goodreads)

“Khi đọc xong quyển này mình thật sự đã học rất nhiều điều . rất thích hợp cho những Phật Tử hoặc những bạn nghiên cứu phật giáo nói chung và Mật Tông Tây Tạng nói riêng . Đặc biệt phần phụ lục tác giả còn giải thích thêm về những thuật ngữ phật pháp những từng mình đã đọc rất nhiều lần nhưng vẫn chưa hiểu cặn kẽ ý nghĩa . Thành thật tri ân đến tác giả.” (Huỳnh Ngọc Trâm – Tiki)

“Tây Tạng một xứ sở xa lạ và bí mật hơn bất cứ nơi đâu trên trái đất. “Tây Tạng huyền bí và nghệ thuật sinh tử” như một chìa khóa giúp ta mở cánh cửa bí mật kia, để bắt đầu tìm hiểu về Tây Tạng.” (Phan Mạnh Chương – Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

02-tay-tang-huyen-bi-va-nghe-thuat-sinh-tu-min
Ảnh: vanphongphamsg.vn

3.Mật Mã Tây Tạng 1 (Hà Mã)

Mật mã Tây Tạng không chỉ tạo nên một hiện tượng xuất bản lớn đối Trung Quốc mà còn khiến hàng nghìn độc giả trở nên say mê thám hiểm. Sau khi được xuất bản, không chỉ các cửa hàng sách mà cả các cửa hàng bán dụng cụ thám hiểm cũng bày bán cuốn sách tại những vị trí trang trọng nhất. Mảnh đất Tây Tạng từ xưa vốn chứa đựng nhiều bí ẩn lịch sử cũng như huyền thoại vẫn là nơi gọi mời những ai có khát vọng khám phá. Cuốn sách của Hà Mã giống như một trận cuồng phong thổi bùng lên khao khát được băng mình vào một trong những chốn hùng vĩ nhưng cũng hiểm nguy nhất thế giới, để đích thân trải nghiệm những điều được Hã Mã diễn tả chi tiết với niềm say mê vùng đất anh đã hơn mười năm ẩn dật.

“Đây là một cuốn sách thuộc thể loại khá khó bởi tác giả phải có vốn hiểu biết cực kỳ sâu rộng và cặn kẽ, Vì thế khi đọc tác phẩm này của tác giả Hà Mã tôi có cảm giác bị choáng ngợp bởi lượng kiến thức đồ sộ trong những trang sách. Vùng đất Tây Tạng được mở ra với một vẻ đẹp đến sững sờ tựa như thiên đường. Cái hay của tác giả là ở chỗ đã truyền được cảm giác cho người đọc như đang thực sự trực tiếp được vui thú thưởng ngoạn cảnh sắc nơi đây. Với những người có niềm say mê vô bờ bến đối với những câu chuyện phiêu lưu thì đây là lựa chọn đáng giá.” (Haruki – Tiki)

“Lần đầu tiên đọc quyển sách này, tôi thấy khó nhằn vì nó chứa đựng rất nhiều thông tin kiến thức về phật giáo và lịch sử Tây Tạng. Nhưng cảm giác khi tôi đọc xong quyển truyện đó là rất muốn lật lại đọc lần thứ 2! Có những kiến thức về địa lý và sinh tồn nơi hoang dã mà tôi chưa được biết bao giờ. Câu chuyện về tử kỳ lân và kho tàng kiến thức được cất giấu đã cuốn hút tôi, nó làm cho tôi cũng muốn được một lần trong đời tham gia vào chuyến hành trình thú vị như vậy. Tuy nhiên quyển sách này sẽ hơi khó đọc đối với những bạn không có hứng thú với tôn giáo hoặc huyền bí giả tưởng.” (Phạm Thanh Tuyền – Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

03-mat-ma-tay-tang-1-min
Ảnh: tramsach.com

4.Đến với Tây Tạng (Niema Ash)

Đến với Tây Tạng không phải là một khảo sát lịch sử, chính trị hay xã hội về Tây Tạng; nó cũng không phải là một thuyết trình uyên bác. Nó chỉ là một trải nghiệm, một cuộc phiêu lưu hay một chuyến du hành được kể lại…

Bạn sẽ hiểu tại sao một xứ sở xa xôi, có một nền văn hóa, lối sống và phong tục tập quán khác hẳn với chúng ta lại có thể thu hút sức tưởng tượng của rất nhiều người – từ những người nổi tiếng nhất đến những người dân thường chưa bao giờ đi du lịch. Bạn sẽ tham quan một vùng đất không dễ dàng đi tới, khám phá những di sản độc đáo và phong phú, những kho tàng có một không hai ở nơi hẻo lánh nhất trên trái đất này… Bạn sẽ được tiếp cận với một nền văn minh vĩ đại và cổ xưa…

“Những quyển sách về vùng đất Tây Tạng huyền bí luôn có sức hút đặc biệt đối với mình. Hai cuốn Đường mây qua xứ tuyết và Huyền thuật và Các đạo sĩ Tây Tạng kể về hành trình gian nan cầu đạo và khám phá xứ tuyết. Riêng quyển này mình cảm thấy theo hướng kim chỉ nam khám phá phong cảnh, văn hóa, phong tục tập quán Tây Tạng như một người khách du lịch với những điều ngỡ ngàng, bất ngờ và thú vị theo suy nghĩ, cách nhìn của tác giả.” (Yên Trần Tú – Tiki)

“Nhiều kiến thức bổ ích. nhưng với góc nhìn của người phương Tây về Tây Tạng.” (Nguyen Ba Duc – Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

04-den-voi-tay-tang-min
Ảnh: Tiki.vn

5.Hoa Sen Trên Tuyết (Nguyên Phong)

Đọc Hoa sen trên tuyết độc giả cũng sẽ hiểu thêm về đời sống nơi văn hóa tâm linh đang diễn ra ở vùng tuyết sơn Tây Tạng. Suốt hành trình của vị triệu phú, câu thần chú Om Mani Padme Hum xuất hiện hàng nghìn lần, ở khắp mọi nơi và đi sâu vào đời sống của người dân Tây Tạng. Om Mani Padme Hum là câu thần chú linh thiêng nhất của người Tây Tạng và nó có nghĩa là “Hoa sen trên tuyết”. Người Tây Tạng tin rằng, gió sẽ giúp họ lan truyền điều tốt đẹp, linh thiêng đến mọi nơi, muôn loài. Vì vậy họ khắc nó trên đá, trên gỗ, dệt trên vải… và cầu nguyện ngay cả khi đang đi trên đường hay ngoài chợ….

“Mình đã đọc một lần và dự định sẽ đọc lại một lần nữa. Cuốn sách đưa bạn hiểu hơn về văn hóa Tây Tạng, về Phật giáo. Đặc biệt, nhưng lời của Đức Đạt Lai Lạt Ma cực kỳ thấm. Những câu nói cứ văng vẳng sau khi mình đọc xong cuốn sách. Vẫn cảm thấy có cái gì đó thôi thúc cần đọc lại một lần  nữa.” (Nuong Tran – Tiki)

“Hoa sen trên tuyết” là phóng tác thứ hai của Nguyên Phong mà mình tìm đọc. Vẫn với lối viết nhẹ nhàng, gần gũi nhưng không kém phần hấp dẫn, tác giả đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về cuộc sống, văn hóa, lịch sử và đặc biệt là Phật giáo Tây Tạng dưới góc nhìn của chính người dân bản địa lẫn du khách đến từ phương Tây.” (truc .hmk – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

05-hoa-sen-tren-tuyet-min
Ảnh: tiki.com

6.Đường Mây Qua Xứ Tuyết (Anagarika Govinda)

“Đường Mây Qua Xứ Tuyết” (“The Way of the White Clouds”) ghi lại những điều Anagarika Govinda chứng kiến trong thời gian du hành ở Tây Tạng. Hành trình của tác giả diễn ra vào khoảng thập niên 30 đến thập niên 50 của thế kỷ trước, trước thời kỳ diễn biến chính trị phức tạp dẫn đến sự sáp nhập vào lãnh thổ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa như hiện nay.

“Mình thích cuốn sách này ngay từ khi đọc từ trang đầu.Một cảm giác thật thanh thanh và yên bình.Và thật vậy.Cuốn sách nói về Phật giáo vùng đất Tây Tạng.Mặc dù nói về Phật Giáo nhưng không có nghĩa là chỉ hợp với những người theo Phật.Mình nghĩ cuốn sách rất đáng đọc đối với tất cả mọi người bởi cuốn sách giúp ta biết thêm về vùng đất Tây Tạng bí ẩn và đưa ra những triết lý về cuộc đời,về nhân sinh.Về ngôn ngữ câu văn thì khỏi phải bàn vì những bản dịch của Nguyên Phong đều rất chất lượng và truyền tải được những ý nghĩa mà tác phẩm gốc muốn gửi gắm đến người đọc.” (Lucifer Đỏ – Tiki)

“Một quyển sách tuyệt vời với nhiều điều mới lạ. Bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa Phật giáo Tây Tạng – huyền bí và ấn tượng so với Phật giáo ở Trung Hoa – đơn giản gần gũi. Mỗi con người đến với cuộc sống đều mang một sứ mệnh nào đó mà do chính tiền kiếp họ đã chọn để phụng sự nhân loại. Và bất cứ hoàn cảnh nào xảy đến đều có lý do của nó cả, thế nên ta không phải lo lắng cứ để cho nó diễn ra một cách tự nhiên….” (Tram Tran – Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

06-duong-may-qua-xu-tuyet-min
Ảnh: eccthai.com

Thu Huyền

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!