5 cuốn sách hay về quản trị kinh doanh nên đọc

1. MBA căn bản (Waseda Business School)

Quản trị kinh doanh không còn là lĩnh vực mới lạ, thậm chí đã phát triển lên đến đỉnh cao trong những năm gần đây. Từ những khái niệm thô sơ coi quản trị đồng nhất với quản lý, từ chỗ chỉ coi việc điều hành kinh doanh đơn thuần tập trung vào quản lý con người…; quản trị kinh doanh hay MBA hiện đã phân tách thành nhiều chuyên ngành riêng biệt, hàm chứa lượng kiến thức tổng hợp rộng lớn. Giờ đây nhắc tới quản trị kinh doanh, ta không thể không đề cập đến marketing, quản lý dự án, quản lý chiến lược, đầu tư tự doanh, tài chính, kế toán… Là một người nuôi dưỡng khát khao khởi nghiệp, hoặc muốn đưa doanh nghiệp của mình tiến lên tầm cao mới, bạn không thể không trang bị những kiến thức mang tính nền tảng cho kinh doanh này. Nhưng bạn phải bắt đầu từ đâu? Quyển sách này là dành cho bạn.

“Lại là 1 cuốn sách đáng đọc nhất trong số những cuốn sách kinh doanh.Đến từ ngôi trường kinh doanh nổi tiếng của Nhật.Toàn bộ nội dung cuốn sách thể hiện sự tâm huyết của toàn bộ tác giả là các nhà giáo của trường Waseda.Đầy ắp các vd thực tế từ các doanh nghiệp thành công của Nhật và Tg.Đầy ắp các diễn giải về các kiến thức chuyên môn MBA k fai là ctrinh cử nhân,Vâng đây là MBA trong 1 cuốn sách.” (Thành Đô Antonio – Tiki, 2020)

“Cuốn sách rất cần thiết cho việc nghiên cứu và ứng dụng các lý thuyết trong sách vào việc học tập và kinh doanh.” (Thịnh – Fahasa, 2018)

“Sách cung cấp kiến thức căn bản cho những người muốn làm quen với kiến thức MBA, nhất là những kiến thức này được tổng hợp từ những giảng viên từ Nhật Bản, vốn rất chỉnh chu và luôn rành mạch. Sách được trình bày rõ ràng, dễ hiểu.” (Helios Gots – Tiki, 2021)

“Nội dung súc tích, dễ hiểu. Mỗi chương là một chủ đề được tổng hợp từ các bài giảng được các giáo sư Đại học Waseda giảng dạy.” (Ngô Duy Đông – Tiki, 2020)

“Sách có nhiều phần nội dung riêng biệt, giúp người đọc dễ thống kê từng bài học riêng biệt. Sách đưa ra nhiều ví dụ ngắn gọn, dễ hiểu, và cụ thể cho từng phần lý thuyết. Sách nên đọc cho những ai thích kinh doanh. Nhưng thật ra ai cũng nên đọc.” (Tran Duc Y – Tiki, 2018)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

1-MBA-can-ban-min
Ảnh: Newshop.vn

2. Xây dựng để trường tồn (Jim Collins, Jerry I.Porras)

Cuốn sách quản trị kinh doanh này được trình bày với hàng trăm ví dụ cụ thể, sinh động, sắp xếp trong một khuôn mẫu rõ ràng, nhất quán của các khái niệm thực tế, tạo điều kiện dễ dàng áp dụng cho các nhà quản trị và nhà kinh doanh ở mọi cấp độ khác nhau. Xây dựng để trường tồn – như tên gọi của nó – thực sự là một bản kế hoạch chi tiết cho việc xây dựng các tổ chức phát triển và thành công trong thế kỷ XXI.

  “Đây không phải là cuốn sách viết về các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, có sức thu hút lớn. Cũng không phải là cuốn sách viết về các sản phẩm, các khái niệm sản phẩm hay những thấu hiểu về thị trường mang tính chất có tầm nhìn xa. Cuốn sách này cũng không trình bày về các hoài bão của một doanh nghiệp. Mà đây chính là cuốn sách viết về cái gì đó quan trọng, trường tồn hơn nhiều – những công ty hàng đầu có tầm nhìn xa, hoài bão lớn”… (Trích giới thiệu của tác giả)

“Cuốn sách cực hay cho những ai muốn xây dựng doanh nghiệp. Đặc biệt các bạn khởi nghiệp nên đọc qua nhé. Mình thích nhất phần” Không bao giờ hài lòng với thành quả đạt được”.Tuyệt vời các bạn ạ.” (Định Nguyễn – Tiki, 2020)

“Xây dựng 1 doanh nghiệp như nuôi nấng chính đứa con của mình. Làm sao để đứa con lớn lên, phát triển và trường tồn mãi mãi, đóng góp cho xã hội là cả 1 chặng đường dài nhiều chông gai, thử thách nhưng cũng không thiếu những chất men của hạnh phúc.” (Nguyễn Ngọc Dân – Tiki, 2022)

“Sách đóng gói đẹp ,nội dung tác giả viết rất kỳ công tập hợp hàng loạt kinh nghiệm từ những công ty hàng đầu. Nói chung rất giá trị có thể đọc để thường thức hoặc học tập 1 số ý tưởng .” (Đăng Khoa Ngô – Tiki, 2021)

“Sách hay. Một cuốn kim chỉ nam những kiến thức cơ bản để bước đi có chiến lược. Rất phù hợp cho chủ doanh nghiệp nghiền ngẫm.” (Nhung Nguyen – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

2-Xay-dung-de-truong-ton-min
Ảnh: ta-ogilvy.vn

3. Từ tốt đến vĩ đại (Jim Collins)

Jim Collins cùng nhóm nghiên cứu đã miệt mài nghiên cứu những công ty có bước nhảy vọt và bền vững để rút ra những kết luận sát sườn, những yếu tố cần kíp để đưa công ty từ tốt đến vĩ đại. Đó là những yếu tố khả năng lãnh đạo, con người, văn hóa, kỷ luật, công nghệ… Những yếu tố này được nhóm nghiên cứu xem xét tỉ mỉ và kiểm chứng cụ thể qua 11 công ty nhảy vọt lên vĩ đại. 

Sách nhiều kiến thức thực tế trong quản trị kinh doanh” (Nguyễn Hải Anh – Tiki, 2021)

“Sách hay về kinh doanh” (Nguyễn sơn – Tiki, 2022)

“Hay. Nhưng nó nói về vấn để cao cả hơn bản thân tôi chưa đạt tới” (Nguyễn Thanh Tùng – Tiki, 2021)

“Đây là một cuốn sách hay và thực sự lôi cuốn.  Tác phẩm không phải được viết dựa trên những kinh nghiệm của tác giả, mà đó là cả một quá trình nghiên cứu, đúc kết của cả một nhóm. Các kết luận được đưa ra trên cơ sở phân tích, nghiên cứu kỹ lưỡng, do đó tính thực tiễn khi áp dụng các kết luận này khá cao.  Đọc tác phẩm bạn sẽ được mở mang và tiếp xúc với nhiều quan điểm, khái niệm mới. Các khái niệm, quan điểm về quản trị, về xây dựng doanh nghiệp, …sẽ không giống với bất kỳ thứ gì bạn đã đọc, học trước đó. Việc áp dụng nó và áp dụng thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào khả năng vận dụng của mỗi người. Một cuốn sách hay để bạn bắt đầu xây dựng những điều vĩ đại” (Minh Phương – Tiki, 2021)

“Siêu hay nha. Kết cấu sách rất chặt chẽ. Có các phần tổng kết sau mỗi chương giúp người đọc dễ tóm lược ý còn nội dung thì khỏi bàn” (Ngô Sỹ Bổng – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

3-Tu-tot-den-vi-dai-min
Ảnh: hbr.edu.vn

4. Tạo Lập Mô Hình Kinh Doanh (Alexander Osterwalder, Yves P)

Tạo lập mô hình kinh doanh mang đến cho bạn những kỹ thuật sáng tạo thiết thực đang được các nhà tư vấn kinh doanh và các công ty hàng đầu thế giới sử dụng. Với đối tượng độc giả mục tiêu là những con người hành động, cuốn sách được thiết kế theo hướng trực quan, dễ hiểu, dễ áp dụng. Cuốn sách dành cho những người sẵn sàng vứt bỏ đường lối tư duy cũ để tiếp nhận những mô hình sáng tạo giá trị mới. Do đó, nó phù hợp với các lãnh đạo, cố vấn và các doanh nhân của mọi tổ chức.

“Sách hay lắm, tuy đắt nhưng nó cung cấp cho ta kiến thức cơ bản về những vấn đề cần thiết khi bước ra kinh doanh, và đánh giá khái quát của việc tạo lập một mô hình kinh doanh như thế nào. Để định hướng phát triển của doanh nghiệp mình sau này, có cả việc phân tích các mô hình kinh doanh của những công ty vừa và lớn khác chứ ko phải chỉ chăm chăm vào những ông lớn Nghìn tỷ đô Apple, Microsoft hay Google hoặc Amazon, Facebook,… còn rất nhiều doanh nghiệp lớn khác thành công mà ta đáng để học tập.” (Nguyên Đạt – Tiki, 2021)

Sách hay, dành cho các bạn đang nghiên cứu mô hình Business Model Canvas. Thiết kế bắt mắt là điểm cộng nổi bật của cuốn sách.” (Dang Trung Kien – Tiki, 2019)

“Một cuốn sách rất tuyệt vời. Hình ảnh đẹp, diễn giải rõ ràng, dễ hiểu, đặc biệt cần thiết cho những ai đã, đang và sẽ bước chân vào con đường kinh doanh” (JC Nguyen – Tiki, 2018)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

4-Tao-lap-mo-hinh-kinh-doanh-min
Ảnh: alphabooks.vn

5. Nhà lãnh đạo không chức danh (Robin Sharma)

Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh là cuốn sách kinh tế bán chạy của Robin Sharma. Những bài học được ông đưa ra dưới dạng truyện nên rất dễ tiếp thu và cực lôi cuốn. Cuốn sách chỉ tóm gọn lại bằng câu chuyện một ngày làm thay đổi cả đời của nhân vật chính, người đã từng có một tương lai cực sáng rạng nhưng lại bị dòng đời xô đẩy và đánh mất niềm tin vào cuộc sống, niềm tin vào chính bản thân mình.

Đây không phải là cuốn sách dành riêng cho những nhà lãnh đạo “có chức danh”, nó dành cho tất cả mọi người, bởi mỗi người là một nhà lãnh đạo riêng cho chính bản thân mình. Bài học được tóm lại sau mỗi chương nên rất dễ tổng hợp và ghi nhớ lại những gì mình đã được học, và đặc biệt hơn nữa khi cuốn sách đưa ra những từ viết tắt về những quy tắc chúng ta nên áp dụng, làm chúng nó nhảy vào đầu ta một cách chủ động mà không cần phải cố gắng nhồi nhét vào đầu như những cuốn sách khác.

Cuốn sách cực kỳ dễ đọc và hấp dẫn như hầu hết sách của Robin Sharma. Những triết lý lãnh đạo được cô đọng, phổ quát trong những công thức rất dễ nhớ và hấp dẫn. Cuốn sách được viết theo dạng một câu chuyện kể, nên đọc rất thích không rời cuốn sách được.” (Jolie Jolie – Tiki, 2021)

“Nội dung truyền đạy y như tiêu đề, sách không dày nhưng kiến thức rất nhiều, những nguyên tắc và cách làm việc, cách sống rất đúng đắn và hướng con người ta không chỉ thành công trong sự nghiệp mà còn trong cuộc sống và để lại một giá trị cho cuộc đời” (Năng Vũ – Tiki, 2021)

“Không có gì phải bàn cãi về cuốn sách này của Robin Sharma. Một cuốn sách gói trộn nhiều bài học đắt giá, một cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời bất kỳ ai đọc nó. Nếu bạn đã kéo đến đây để đọc cmt của tôi thì hãy mua nó và đọc ngay nhé! Bạn sẽ không hề thất vọng!” (Lam Phương – Tiki, 2022)

“Một cuốn sách hay dành cho những người đã quá coi trọng “chức danh” mà quên đi bản ngã, dành cho những người thông minh nhưng luôn bao biện cho những thất bại như mình. Đọc mà tỉnh ngộ, ngay lúc đó lập tức mua thêm 3 cuốn sách để tặng cho những người mà mình nghĩ cần nó như mình.” (Emma Chan – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

5-Nha-lanh-dao-khong-chuc-danh-min
Ảnh: netabooks.vn

Minh Trang

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!