6 cuốn sách hay về ô nhiễm môi trường khiến người đọc phải suy ngẫm

1. Mùa Xuân Vắng Lặng – Silent Spring

  Rachel Carson đã chỉ ra những thiệt hại nghiêm trọng về môi trường sống do thuốc trừ sâu tổng hợp DDT gây ra, và bày tỏ sự quan ngại to lớn khi chính phủ Mỹ cho phép việc sử dụng tràn lan những hóa chất độc hại trước khi hiểu rõ hệ quả lâu dài của chúng đối với môi trường và sự sống.

  Cuốn sách ra đời không những gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội Mỹ, như một hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường, mà còn là tiền đề cho việc ra đời nhiều bộ luật và cơ quan kiểm soát chặt chẽ sau này. Ngoài lệnh cấm bán DDT trên toàn nước Mỹ vài năm sau đó, cuốn sách còn là khởi nguồn của Đạo luật Nước và Không khí sạch, Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia, và dẫn đến sự ra đời của Ngày Trái Đất.

“Nếu các bạn là người yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường thì hãy tìm đọc cuốn sách này nhé.” (Minh Châu – Nhasachphuongnam, 2021)

“Sánh Mùa xuân vắng lặng rất hay, ý nghĩa, qua cuốn sách này chúng ta sẽ biết được sự độc hại của thuốc trừ sâu ảnh hưởng rất lớn đối với môi trường.” (Dương Trúc Hà – Nhasachphuongnam, 2021)

“Phải nói cuốn sách  Mùa Xuân Vắng Lặng của tác giả Rachel Carson là một hào quang khi mà thiên nhiên còn chưa nổi lên cơn thịnh nộ thì những lời cảnh tỉnh của bà còn chưa tác dụng. Rồi thời gian sẽ trả lời tất cả, thiên nhiên đã thực sự ruồng bỏ chúng ta hay là chính chúng ta đã hủy hoại nó.? Cuốn sách ” Mùa Xuân Vắng Lặng” của bà Rachel Carson giúp ta biết và hiểu được những tác hại to lớn của việc sử dụng những loại hóa chất độc hại. Vì vậy chúng ta nên chung tay góp sức hạn chế tiến dần đến loại bỏ chúng vì một môi trường lành mạnh. Một cuốn sách thật tuyệt vời,có thể nói đối với tôi chưa một tác phẩm điều tra nào mang giá trị khoa học và văn học rất lớn như cuốn sách này của bà Rachel Carson này.” (Đông Nguyễn – Nhasachphuongnam, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

1-Mua-xuan-vang-lang-min
Ảnh: xanhshop.com

2. Đợt Tuyệt Chủng Thứ 6 (Elizabeth Kolbert)

  Kể từ hơn nửa tỷ năm trước, năm đợt tuyệt chủng đã diễn ra, khi sự đa dạng sống trên trái đất bất ngờ thu hẹp lại. Và phải chăng chúng ta đang bước vào đợt tuyệt chủng kế tiếp – Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu – diễn ra trong thế Nhân sinh, một thế địa chất mà con người thống trị trên nhiều khía cạnh.

  Để trả lời nghi vấn này, Elizabeth Kolbert đã theo chân các nhà khoa học khảo sát sự tồn tại và xác nhận sự biến mất ở một số loài ở khắp các vùng trên trái đất. Từ loài ếch vàng ở Panama đến loài voi răng mấu châu Mỹ; từ lũ chim ăng-ca khờ khạo đến loài cúc đá bé nhỏ.

Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa chúng ta đến các thử nghiệm và nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân của đợt tuyệt chủng thứ sáu. Trong đó, nổi bất nhất chính là những hành động do con người gây ra với các hệ sinh học và địa hóa học của trái đất như: thải quá nhiều cacbon dioxit, làm axit hóa đại dương, chặt rừng nhiệt đới…

Sách rất hay. Nội dung cuốn sách đang cảnh báo về sự tuyệt chủng của một số loài vật từ quá khứ đến hiện tại. Sách cũng kể lại nhận thức của con người về quá trình hình thành và nguồn gốc của loài vật qua quan điểm của các nhà khoa học người Anh, Pháp từ thế kỷ 17. Qua đó chúng ta cũng biết rằng, Darwin người đưa ra học thuyết tiến hóa, viết quyển sách về nguồn gốc của muôn loài cũng là kế thừa, tiếp thu những quan điểm của những nhà nghiên cứu trước đó.” (Tu Minh – Tiki, 2021)

“Xuyên suốt quyển sách, có những chương tác giả bàn về riêng một loài đã hoặc đang tuyệt chủng, có những chương Kolbert nói về tác động của con người lên thế giới tự nhiên và hậu quả khôn lường của nó. Để hoàn thành được tác phẩm này, Elizabeth Kolbert đã cất công theo chân nhiều nhà khoa học để khảo sát thực tế, và đối tượng nghiên cứu của cô trải rộng từ động vật đến thực vật. Vậy nên, quyển sách này với tôi là một tài liệu tham khảo quý giá và vô vùng phù hợp. Nó không chỉ bao gồm nhiều kiến thức phổ thông mà còn đưa độc giả đi sâu hơn vào vấn đề của từng loài tiêu biểu. Các số liệu được đề cập trong sách là những số liệu đáng tin và nó thực sự đánh vào trọng tâm vấn đề – những con số đã nói lên thực tại đáng buồn hơn đáng sợ của chúng ta.” (Huynh Thi – Tiki, 2021)

“Một cuốn sách khá hay cho những người chả biết gì về vấn nạn tuyệt chủng của hàng loạt các loài động thực vật trên thế giới như mình. Tuy nhiên như mình đã nói mình là người ko biết gì về chuyên ngành sinh học hay đại loại liên quan tới thiên nhiên môi trường nên một số thông tin liên quan chuyên ngành mình đọc không hiểu lắm. Nhưng những câu đúc kết của tác giả hay những lời nhận xét của những nhân vật đồng hành trong câu chuyện đc kể lại mang đến những suy nghĩ thực sự sâu sắc và thấm thía. Túm lại vẫn là một cuốn sách đáng mua để chúng ta có nhận thức hơn về “đợt tuyệt chủng thứ 6” mà ở đó chính con người vừa là nạn nhân vừa là kẻ chủ mưu. Về dịch vụ và chất lượng sách của tiki ko có gì để phàn nàn” (Dương Nguyễn – Tiki, 2020)

“Sách cực kì hay! Lời văn lôi cuốn. Tác giả bàn luận nhiều vấn đề minh chứng cho đợt tuyển chủng thứ 6 đang đến, từ sinh học, hoá học cho đến địa lý, lịch sử,…tuy vậy nhưng văn phong và cách giải thích lại rất dễ hiểu. Đọc xong cảm thấy bản thân nợ trái đất và thiên nhiên rất nhiều, và giờ đã-đang từng bước nhỏ bảo vệ môi trường tốt hơn” (Nguyễn Lê Thùy Trang – Tiki, 2020)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

2-Dot-tuyet-chung-thu-6
Ảnh: namhai.net

3. Khi Nhựa Trỗi Dậy (Loài Plastic)

  Cuốn sách có cách tiếp cận thú vị khi “thổi hồn” vào nhựa, biến chúng thành các loài sinh vật mang hình dáng riêng biệt, có vùng lãnh thổ, tập tính, tuổi thọ. Từ bức tranh về cuộc sống sinh tồn của “loài Nhựa”, tác phẩm truyền tải những thông tin hữu ích về các sản phẩm nhựa dùng một lần, giúp cộng đồng có thêm nhận thức về những tác hại của nhựa đối với môi trường sống.

Mình thấy cuốn sách này rất hay,chúng t có thể đọc và biết được các mức độ nguy hiểm của rác thải hằng ngày vẫn được chúng ta vứt bỏ. Việc thiết kế các loại quái vật cũng rất hay.” (Tư Võ – Tiki, 2021)

“Một trong những cuốn sách vừa đẹp vừa hay đúng nghĩa – thiết kế rất hiện đại, nội dung thì thu hút. Rất đáng mua để giúp tạo ra một thế hệ sống xanh mới.” (Đào Đức – Tiki, 2022)

“Cuốn sách này vô cùng hay và hữu dụng. Ban đầu tôi nghĩ rằng mình không dùng những loài nhựa khét tiếng , nhưng khi tôi đọc xong tôi biết rằng mình đã dùng 24/30 loài. Thật là điều kinh khủng ! Tôi từng nghĩ nhựa chỉ mất hai đến ba năm để phân hủy nhưng không nó tồn tại mấy trăm năm đến hàng nghìn năm. Bạn nghĩ xem loại ống hút nhỏ bé làm được gì ? Nó đã xém giết chết một loài rùa đó! Tôi mong muốn không ai dùng nhựa nữa đừng để chữ tiện là ngứa mắt mẹ thiên nhiên.” (Thuy Minh – Goodreads, 2021)

Ý tưởng cuốn sách khá hay, hình ảnh thú vị, còn có cả phần trắc nghiệm kiểm tra lại kiến thức nữa nên rất phù hợp để truyền tải cho các em nhỏ. Tạo lập ý thức bảo vệ môi trường từ khi còn bé.” (Dang Thuy – Goodreads, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

3-Loai-plastic-khi-nhua-troi-day
Ảnh: sachhay24h.com

4. Khi Loài Cá Biến Mất (Mark Kurlansky)

  Một thế giới không còn cá thì sẽ như thế nào? Hầu hết những câu chuyện xoay quanh việc Trái Đất bị hủy diệt thường có nguyên nhân đến từ âm mưu độc ác của một kẻ phản diện nào đó, nhưng cuốn sách cực kì đáng đọc này lại kể một câu chuyện về “Trái Đất đang và sẽ bị phá hủy như thế nào bởi chính những con người lương thiện đang gặp thất bại trong việc giải quyết một vấn đề sống còn, chỉ đơn giản vì mọi tính toán của họ đều sai lầm.” Tất nhiên điều đó vẫn chưa xảy ra, nhưng nó cũng sẽ đến sớm, chỉ trong vòng 50 năm nữa, tất cả các loài cá sẽ bị tuyệt chủng nếu con người không thay đổi hành vi. Và khi đó, sự hủy diệt của loài người sẽ diễn ra gần như lập tức, chứ không cần chờ đến khoảng 5 tỷ năm nữa khi Mặt trời nổ tung. Hãy cùng nhau thay đổi mọi thứ trước khi quá muộn.

“Quyển này mình đọc chỉ trong 2 ngày, một điều không thường xảy ra khi mình đọc non-fiction. Phải nói là từng thông tin một trong sách đều vô cùng mới mẻ và cuốn hút. Bản thân tác giả đã từng là ngư dân nên ông hiểu rất rõ về nghề đánh bắt cá, tình trạng đánh bắt cá trái phép/ vượt mức quy định cũng như sự ô nhiễm đại dương đã và đang giết chết loài cá như thế nào. Những vấn đề tác giả đề cập đến trong sách dựa và quan sát, nghiên cứu của chính bản thân, số liệu thống kê quốc tế cũng như dựa trên học thuyết Darwin. Sau mỗi chương thường sẽ có một mẩu truyện tranh ngắn để kiểu ôn lại cho độc giả những kiến thức trong chương ấy. Vậy nên mình nghĩ sách này còn phù hợp với cả trẻ em nữa.” (Maii Phạm – Tiki, 2022)

“Mình có đọc sơ cuốn này trước khi mua, vì đã đọc nên rất thích cách tác giả viết. Một cuốn sách đáng đọc cho tất cả mọi người, mình mua để cho em trai cấp 2 đọc, vì sẽ giúp trẻ em thích thú về môi trường, sinh vật và bảo vệ môi trường nhiều hơn.” (Phạm Bảo Trang – Tiki, 2019)

“Sách hay và bổ ích. Giờ mới biết hóa ra mình chẳng biết gì về đại dương. Và cả một tổng thể tự nhiên nữa. Haizzz… đọc xong mà ngẫm thì thấy mở mang tri thức, cơ mà đôi lúc ngẫm ra rồi thì lại thấy ngán ngẩm… Cần nhiều cuốn như thế này để loài người biết mình đang làm gì, và cần phải làm gì, ẩn sau cái tính từ mỹ miều gọi là văn minh.” (Nguyễn Thư – Tiki, 2018)

“Vì đang theo học ngành môi trường nên thực sự cuốn sách này không chỉ mang lại cho mình nhiều kiến thức mà còn giúp mình hiểu rõ và nhớ lại những vấn đề mà mình đã được học ở trường nhưng trước đây mình chưa thật sự quan tâm.” (Võ Ngọc Giàu – Tiki, 2019)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

4-Khi-loai-ca-bien-mat
Ảnh: Shopee.vn

5. Đời không Plastic (Sách của Hiệp hội Bảo tồn Biển)

  Đây không phải là một cuốn sách chống lại vật liệu plastic, mà là hành trình đi qua một ngày điển hình trong đời sống của chúng ta với góc nhìn cởi mở hơn. Chúng ta hẳn đã quá thân thuộc mà không nhận ra rằng, từ thời điểm vừa chào đời, hầu hết những gì chúng ta nhìn thấy đều được làm từ plastic. Và chúng ta cũng quá quen đến nỗi không còn tự hỏi: Những vật dụng này có cần thiết không? Chất liệu plastic từ đâu đến? Đâu là điểm kết khi chúng hoàn tất công việc của mình? Cuốn sách này sẽ giúp bạn tự vấn lại chứng nghiện plastic của bản thân (điều không mấy ai để ý), và khiến bạn lưu tâm hơn về những món đồ thông dụng đến nỗi hầu như bạn đã hết cân nhắc về chúng.

Đây là quyển sách mà ai hướng đến sống xanh cũng nên đọc. Mong những quyển sách ý nghĩa như này sẽ bán chạy hơn nữa.” (Trần Thanh Tâm – Tiki, 2019)

“Sách hay, ý nghĩa, rất hữu ích, khuyến khích dùng đồ nhựa phù hợp.” (Lê Thị Oanh – Tiki, 2021)

“Sách cho những ai yêu môi trường và muốn hành động để thế giới tốt đẹp hơn.” (Phan Tuananh – Tiki, 2021)

“Sách chỉ ra rất nhiều cách để hạn chế plastic, sống xanh, rất hay.” (Nguyễn Như – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

5-Doi-khong-Plastic
Ảnh: tin247.news

6. Petit Atlas – Các loài vật bị đe dọa (Yves Sciama, Larousse)

  Mỗi ngày trôi qua, các động vật và thực vật biến mất trên mặt đất trước sự thờ ơ của con người. Danh sách các loài bị đe dọa đã gia tăng đến mức báo động và dường như thủ phạm duy nhất gây ra điều ấy lại chính là con người. Tuy đã có những cách giải quyết cá nhân hay tập thể để ngăn chặn sự tàn sát này nhưng liệu có kịp thời chăng? Tương lai của nhân loại tùy thuộc vào chính điều đó. Cuốn sách này là chìa khóa giúp bạn đọc hiểu hơn những mặt tích cực, cũng như những mặt trái sự được, mất của vấn đề liên quan đến tất cả mọi người và quyết định tương lai của các thế hệ mai sau.

Nội dung hay, kiến thức rộng: trải qua nhiều đợt tuyệt chủng lớn nhỏ. Đứng trước đợt tuyệt chủng thứ 6, mà thủ phạm là chính con người gây ra bởi sự phát triển dân số đô thị hóa và sự bùng nổ của công nghiệp ô nhiễm môi trường, muôn loài đang dần biến mất. Hãy yêu thương thiên nhiên, môi trường sống.” (Vũ Tuấn Anh – Tiki, 2020)

“Cùng với sự phát triển của loài người. Chúng ta lấn rừng, lấn biển làm thu hẹp không gian sinh tồn của các loài khác. Bên cạnh đó là những hành động phá hoại môi trường, săn bắt thú để thỏa mãn mục đích cá nhân đã đẩy rất nhiều loài vào tai họa diệt chủng hoặc đe dọa diệt chủng. Quyển sách nhỏ nhưng chứa nhiều thông tin hữu ích để chúng ta nhìn ra và dừng lại, góp phần cứu vãn sự đa dạng sinh vật trên trái đất” (Sơn Chi Lâm – Tiki, 2018)

“Sách hay, đẹp, dễ đọc” (Nguyễn Đan Tùng – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee theo Link tại đây

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng theo Link tại đây

6-Petit-atlas-cac-loai-vat-bi-de-doa
Ảnh: Tiki.vn

Minh Trang

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!