5 cuốn sách hay về quan điểm của Lý Quang Diệu

1. Ông già nhìn ra thế giới (Lý Quang Diệu)

Sinh năm 1923, cuộc đời chính trị của cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu có liên quan mật thiết tới nhiều sự kiện quốc tế. Ông từng hội kiến các lãnh đạo chủ chốt của Trung Quốc từ Mao Trạch Đông tới Tập Cận Bình và thân thiết với các tổng thống Hoa Kỳ từ Lyndon Johnson tới Barack Obama. Trong quyển sách này, Lý Quang Diệu dựa trên kinh nghiệm phong phú và hiểu biết sâu rộng của mình để đưa ra quan điểm về thế giới đương đại với tầm nhìn hai mươi năm sau. Nhưng đây không phải một quyển sách giáo khoa bàn chuyện địa chính trị khô khan cũng như không nhằm tiết lộ những thâm cung bí sử trong những sự kiện thế giới. Thay vào đó, tác phẩm này phản ánh những quan điểm của ông về thế giới hiện tại trên phạm vi rộng lớn từ Mỹ, Trung Quốc tới châu Á và châu Âu. Trong bối cảnh ấy, ông phân tích sâu sắc các vấn đề xã hội cũng như tâm lý người dân và từ đó rút ra kết luận về cơ hội tồn tại của dân tộc đó và vị thế của họ trên thang bậc quyền lực tương lai. Với văn phong giản dị, điềm đạm và không ngại động chạm, ông mô tả một Trung Quốc vẫn ám ảnh với sự cai trị của một nhà nước trung ương tập quyền trên con đường trỗi dậy mãnh liệt; một Hoa Kỳ rồi đây phải chia sẻ ngôi vị thống trị độc tôn của mình bất chấp nền kinh tế đất nước này vẫn luôn luôn năng động; và một châu Âu luôn phải vật lộn với những thách thức nhằm duy trì liên minh để tồn tại. Quan điểm thẳng thắn và thường gây ngạc nhiên của ông – về lý do Nhật Bản khép kín với người nước ngoài, vì sao Mùa xuân Ả rập sẽ không mang lại phổ thông đầu phiếu cho Trung Đông, và vì sao nỗ lực ngăn chặn hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ không hiệu quả bằng cách chuẩn bị sẵn sàng khi nó diễn ra – khiến cho ấn phẩm này trở nên mới mẻ và có sức lôi cuốn khác thường. Lý Quang Diệu kết thúc tác phẩm bằng cái nhìn hướng tới viễn cảnh của Singapore – mối quan tâm của tất cả đời ông – và cũng hé mở đôi chút cho độc giả liếc qua cuộc sống riêng của mình cũng như cách ông chuẩn bị để giã biệt thế giới này.

‘’Cuốn sách này được bác Lý Quang Diệu viết và xuất bản năm 2013 và được dịch sang bản tiếng Việt bởi nhà xuất bản trẻ năm 2017. Bác Lý Quang Diệu là người lãnh đạo kiệt xuất dẫn dắt quốc đảo Singapore từ vùng đất nhỏ bé bị bỏ rơi khỏi Malaysia “hóa rồng”, trở thành một trong những quốc gia có nền kinh tế hàng đầu trong khu vực châu Á Thái Bình Dương cũng như trên toàn thế giới, nơi mà mô hình quản lí và kinh tế trở thành hình mẫu tham khảo cho nhiều nước trên thế giới, kể cả Trung Quốc. Như tựa đề sách, “Ông già nhìn ra thế giới” đưa ra cái nhìn và những phân tích sắc bén của bác Lý Quang Diệu về bối cảnh toàn cầu hiện tại từ sự trỗi dậy của sức mạnh Trung Hoa, sự bất an của Hoa Kỳ ở vị trí số một cho tới các nước Châu Âu đang suy yếu, cho tới bối cảnh các nước và các vùng tiêu biểu như Nhật Bản, Triều Tiên, Ấn Độ, Đông Nam Á, Singapore, Trung Đông. Bên cạnh đó, bác Lý Quang Diệu đưa ra các góc nhìn thẳng thắn và từng trải về các vấn đề quan trọng trên thế giới như nền kinh tế toàn cầu, năng lượng và biến đổi khí hậu cũng như các chia sẻ về đời sống cá nhân, sức khỏe và mục đích cuộc sống. Lần đầu đọc sách của bác Lý Quang Diệu, tôi thật sự ấn tượng về tầm nhìn của bác về thế giới và cách các nước vận hành. Bác là người có hiểu biết sâu rộng, luôn thẳng thắn nhìn thẳng vào cốt lõi của vấn đề với óc quan sát toàn diện cũng như tinh thần biến ý tưởng thành hành động với mục đích để đưa Singapore thành một quốc gia giàu mạnh, tạo lập môi trường tốt với nhiều tiềm năng để phát triển cho chính người dân của nước này với mục đích sống :”Nếu tôi muốn một đời sống cá nhân hạnh phúc thì tôi cứ vậy mà làm luật sư, làm doanh nhân và ắt hẳn tôi sẽ giàu có hơn bây giờ nhiều. Nhưng tôi không định sống như thế. Trước tình hình đất nước không ổn định, tôi muốn làm cho nó ổn định và tôi hài lòng khi thấy người dân có đủ ăn đủ mặc, có nhà có cửa, con cái được học hành, đầy đủ thuốc men y tế và vui chơi giải trí, đáp ứng mọi yêu cầu cuộc sống’’. (Huỳnh Dương – Tiki)

Xem chi tiết về sách trên Tiki theo link tại đây

Xem chi tiết về sách trên Shopee theo link tại đây

Xem chi tiết về sách trên Kim Đồng theo link tại đây

01. Ông già nhìn ra thế giới
Ảnh: Tiki.vn

2. Hồi ký Lý Quang Diệu (Lý Quang Diệu)

Bộ sách Hồi ký Lý Quang Diệu là bộ sách gồm 2 tập “Câu chuyện Singapore” và “Từ thế giới thứ ba lên thế giới thứ nhất”. Bộ sách kể về câu chuyện phát triển của Singapore, từ một quốc gia thuộc thế giới thứ ba với tài nguyên nghèo nàn, kinh tế yếu kém và xã hội lạc hậu, dưới sự chèo lái của Chính phủ do nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu lãnh đạo, đã vươn lên vị thế hàng đầu thế giới. Trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế với nền kinh tế tăng trưởng trên 10% trong những năm gần đây, xã hội phát triển và nền khoa học – giáo dục tân tiến. Trong bộ sách Hồi ký Lý Quang Diệu đặc sắc này đã mô tả lại một cách chi tiết những sự kiện đã dẫn dắt Singapore đến độc lập và quá trình tái thiết quyết liệt để trở thành một “Con rồng châu Á”.

Cuốn tập 1 – Câu chuyện Singapore – được bắt đầu viết từ năm 1994, và xuất bản lần đầu tiên năm 1998, kể lại những ký ức đáng tự hào của một chàng sinh viên giỏi trong những ngày tháng du học trên đất Anh.Từ câu chuyện tình yêu cảm động của ông với người vợ, đến những hoài bão của chàng thanh niên trẻ tuổi: những kết giao, những mối quan hệ, từng bước thâm nhập chính trường, học cách đối nhân xử thế, xây dựng đảng, lèo lái đất nước vượt qua những khó khăn.

Tập 1 kết thúc ở thời điểm Singapore tuyên bố độc lập năm 1965, sau khi tách ra từ Liên bang Malaysia, cũng là lúc đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình hình thành suy nghĩ, tính cách của ông Lý. Những bước đi “bươn chải” của một nhà lãnh đạo năng động được tả lại trong cuốn sách cũng giúp người đọc có thêm một góc nhìn về tình hình thế giới thời Chiến tranh Lạnh. Phong trào  không liên kết, Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc và các cường quốc khác ở thời điểm còn đang “ẩn tàng” giữa hai bên màn sắt. Về Liên minh châu Âu thời kỳ hình thành, về khối Thịnh vượng chung, và những liên minh, hiệp ước khác.

Lý Quang Diệu viết trong tập 2 – “Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất”, xuất bản năm 1999: Năm 1965, nhà nước Singapore non trẻ giành độc lập, và sự tồn tại của quốc đảo nhỏ bé lúc đó rất mong manh. Từng là thuộc địa của Vương quốc Anh với vai trò là cảng giao thương, Singapore nay trở thành quốc gia hiện đại ở châu Á, nắm trong tay hãng hàng không lớn nhất thế giới, sân bay lớn, cảng thương mại đông đúc nhất, và mức thu nhập bình quân đầu người cao thứ 4 thế giới. Câu chuyện về sự chuyển đổi của Singapore được kể một cách lôi cuốn, và cũng gây tranh cãi.

‘’Đây là bộ thứ 02 trong series viết về các chính khách nổi tiếng của Thế giới mà mình mua, sau cuốn “Hồi Ký Chính Trị (A Doctor In The House: The Memoirs Of Tun Dr Mahathir Mohamad)”. Đây là một kho tư liệu quý để nghiên cứu, nghiền ngẫm về vai trò, ảnh hưởng cũng như vị trí của Lý Quang Diệu đối với quá trình lập quốc, lớn mạnh và phát triển thành con rồng Châu Á của đảo quốc Singapore. Cuốn sách cũng cho đọc giả nhìn rõ hơn về tính cách, con người và cuộc đời của Lý Quang Diệu – người được coi là “Cha già dân tộc” của Singapore. Cảm ơn Alpha Books (OMEGA+) và Tiki đã mang đến cho độc giả một bộ sách hay!’’ (Nguyễn Đức Tính – Tiki)

‘’Mình rất hài lòng với bộ sách hồi ký Lý Quang Diệu. Do yêu thích thể loại chính trị, mình tìm thấy rất nhiều thông tin hữu ích, rất có giá trị dưới cái nhìn của cố thủ tướng Lý Quang Diệu về lịch sử, về các vấn đề hòa hợp dân tộc, về tham nhũng, về hệ thống điều hành và quản lý đất nước, về việc sử dụng và trọng dụng nhân tài, về cách mà ông và đất nước của ông đối mặt và vượt qua khó khăn, và đặc biệt là cái nhìn mang tính lý luận và thực tiễn sâu sắc về việc thúc đẩy sự phát triển của cá nhân, của cộng đồng và của quốc gia… …Về hình thức, mình cũng thích cách viết dưới dạng hồi ký. Mong tìm được cuốn sách bổ ích như thế này!!!! ‘’ (Nguyễn Thảo – Tiki)

Xem chi tiết về sách trên Tiki theo link tại đây

Xem chi tiết về sách trên Shopee theo link tại đây

Xem chi tiết về sách trên Kim Đồng theo link tại đây

02. Hồi kí Lý Quang Diệu
Ảnh: Tiki.vn

3. Đối Thoại Với Lý Quang Diệu – Nhà Nước Công Dân Singapore: Cách thức xây dựng một quốc gia (Tom Plate)

Sau 20 năm lui vào hậu trường, ông bộ trưởng cố vấn 86 tuổi Lý Quang Diệu hiện sống ra sao và suy nghĩ thế nào?  

Cuộc trò chuyện mới nhất với nhà báo Mỹ Tom Plate sẽ bộc lộ tính cách và quan điểm của Lý Quang Diệu về thuật trị quốc và bình thiên hạ. Nhưng nó cũng đề cập đến một viễn cảnh: một khi ông “về với Marx”, đất nước Singapore sẽ đi về đâu? 

Hãy xem hai nhân vật này “tung hứng” đầy sắc sảo và dí dỏm trong tác phẩm mới nhất về Lý Quang Diệu.

‘’Tôi phải thú thật là trước khi đặt mua cuốn sách này, tôi đã đọc sơ qua bản ebook miễn phí trên mạng. Tuy nhiên, tôi thấy như vậy vẫn chưa đủ. Tôi mong muốn được lưu giữ, được đọc lại bất cứ khi nào, và còn được khoe rằng tôi được sở hữu một cuốn sách về người đàn ông vĩ đại khai sinh ra một Singapore tuyệt vời hôm nay. Lý Quang Diệu tài ba và đáng ngưỡng mộ như thế nào thì có lẽ vài dòng chữ này không thể mô tả hết được. Phải đọc, phải suy ngẫm, phải thấu hiểu thì mới cảm nhận hết được cái tâm và cái tầm của Ngài. Chắc có lẽ không phải riêng tôi, mà có rất nhiều người cũng ao ước rằng, giá như có thêm một Lý Quang Diệu cho Việt Nam thì rất tốt. Cuốn sách mang lại rất nhiều những bài học không chỉ về chính trị, mà còn là đối nhân xử thế trong cuộc sống. Cảm ơn tác giả đã viết sách, cảm ơn ban biên dịch.’’ (Hoàng Cúc – Tiki)

“Lý Quang Diệu là chính trị gia, thủ tướng, lãnh tụ. ông đã lãnh đạo các thế hệ đầu của Singapore lên tầm cao mới”-Lâm Trí Thức(Tiki.vn)

Xem chi tiết về sách trên Tiki theo link tại đây

Xem chi tiết về sách trên Shopee theo link tại đây

Xem chi tiết về sách trên Kim Đồng theo link tại đây

03. Đối Thoại Với Lý Quang Diệu - Nhà Nước Công Dân Singapore_ Cách thức xây dựng một quốc gia_
Ảnh: Tiki.vn

4. Lý Quang Diệu – Kỷ luật thép của Singapore (Lý Quang Diệu)

Tôi tin rằng, kỷ luật sinh ra là để sử dụng, chứ không phải chỉ là một văn bản được đánh máy gọn ghẽ nhưng lại dễ dàng bị bẻ gãy. Quyển sách là minh chứng cho việc áp dụng kỷ luật thép vào công việc sẽ mang lại một kết quả mỹ mãn. Thông qua những kỷ cương phép tắc, ta đọc được những suy nghĩ chân thật của một vị lãnh đạo giúp đưa Singapore trở nên “có màu sắc” trên bản đồ thế giới: đó là những suy tư với cương vị là một người dẫn dắt, không chỉ đơn thuần là một người tham gia chính trị 

‘’Mình rất ngưỡng mộ Lý Quang Diệu, ông là một người có khả năng quan sát sâu sắc và tầm nhìn rất rộng về tương lai của thế giới. Cuốn sách có nội dung rất hay, nó cho bạn cái nhìn rộng lớn về quan hệ giữa các nước trên thế giới và khi đọc bạn sẽ cảm thấy như mình được mở mang hơn, hiểu biết hơn về thế giới này. Đây là một điểm cộng tích cực! Về hình thức: cuốn sách được xây dựng theo hình thức hỏi-đáp. Hình thức này có ưu điểm là cho bạn nắm bắt điều bạn cần quan tâm một cách rõ ràng nhưng bạn sẽ có cảm giác hơi khô khan. Lý Quang Diệu là một người giỏi và uyên bác, ngưỡng một đất nước Singapore vì có ông’’ (Lương Trung Hiếu)

Xem chi tiết về sách trên Tiki theo link tại đây

Xem chi tiết về sách trên Shopee theo link tại đây

Xem chi tiết về sách trên Kim Đồng theo link tại đây

04. Lý Quang Diệu - Kỷ luật thép của Singapore
Ảnh: Tiki.vn

5. Lý Quang Diệu: Bàn về Trung Quốc, Hoa Kỳ và thế giới (Graham Allison – Robert D.Blackwill – AliWyne)

Cuốn sách gồm 10 chương trình bày những viễn kiến thấu đáo của Bộ trưởng Cao cấp Lý Quang Diệu về Trung Quốc, Hoa Kỳ và thế giới. Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew) là một chính khách đặc biệt, độc nhất vô nhị trong nửa thế kỷ qua. Là “cha đẻ” và là nhân vật rất có ảnh hưởng ở Singapore trong hơn năm thập kỷ, ông tiếp quản một thành bang nghèo nàn, tham nhũng để xây dựng thành một quốc gia hiện đại nơi người dân hiện có thu nhập cao hơn cả phần lớn người dân Mỹ. Không chỉ với vai trò một nhà tư tưởng mà còn là người tiên phong hành động, ông rất hiểu vấn đề chuyển đổi.

‘’Trước mình đã đọc 1 lần rồi nhưng vẫn muốn mua để đọc lại. Góc nhìn của Lý Quang Diệu rất sâu sắc và giúp mình mở rộng kiến thức khá nhiều. ‘’ (Nguyễn Hữu Hiệu – Tiki)

Xem chi tiết về sách trên Tiki theo link tại đây

Xem chi tiết về sách trên Shopee theo link tại đây

Xem chi tiết về sách trên Kim Đồng theo link tại đây

05. Lý Quang Diệu_ Bàn về Trung Quốc, Hoa Kỳ và thế giới_
Ảnh: Tiki.vn

Hoài Nguyên

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!