5+ sách hay về loài ong

1. Lịch sử loài ong (Maja Lunde)

Lịch sử loài ong là câu chuyện vang vọng những đồng cảm với những kỳ vọng nhức nhối và mối quan hệ phức tạp điển hình giữa cha mẹ và con cái, đồng thời là khúc ca tụng nghệ thuật nuôi ong và là lời cảnh tỉnh cho thảm họa môi trường đang dần hiện hữu. Khi ba mảnh đời ở ba khoảng thời gian cùng trở thành câu chuyện duy nhất, nó đau lòng, day dứt, ám ảnh nhưng vẫn lấp lánh hi vọng không chỉ về loài ong mà về chính chúng ta: loài người.

“Một cuốn sách khiến cho người đọc ngỡ ngàng. Thời gian cách biệt nhau nhưng tất cả đều ẩn chứa những thông điệp về thiên nhiên.” (Ẩn danh – Lazada, 2021)

“Ba câu chuyện với ba cách bắt đầu khác nhau và những cảm xúc thoạt đầu có vẻ khác nhau. Nhưng rồi ta nhận ra William của 1852, George của 2007 hay Đào của 2098 đều đang mắc kẹt trong một tình thế mù mờ, chán chường. Xuất phát đầu tiên đến từ công việc của họ, và cả ba đều liên quan đến những sinh vật nhỏ bé nhưng dữ dội: ong. Những chú ong, bằng cách này hay cách khác, đều mang đi một phần niềm vui của họ: niềm đam mê của William, sự ổn định của George, hy vọng của Đào. Cũng chính chúng, một cách sâu xa hơn, làm nảy nở vấn đề của họ với gia đình, nhất là những đứa con. Cả ba cho thấy, dù rằng ở thời điểm nào, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái luôn có những mẫu số chung trong việc trở nên phức tạp. Những đứa con là kỳ vọng của họ, về một tương lai rạng rỡ hơn hẳn hiện tại họ đang chịu đựng. Với William và George, kỳ vọng này còn gắn liền vào những chú ong. Và thế là, một cách vô hình, vận mệnh của ba con người lẫn tương lai họ đều gắn liền với vận mệnh của chúng.” (Mộc – Fahasa, 2020)

“Mình chỉ ngẫu nhiên đọc cuốn này vì muốn biết thêm về loài ong, mường tượng nhẹ trong đầu là có lẽ sẽ viết về loài ong bớt khô khan hơn bình thường nhưng loài ong chỉ là nền cho ba câu chuyện về ba gia đình thuộc các chiều về không gian và thời gian khác nhau. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng được khắc hoạ rõ nét theo tương ứng với từng giai đoạn phát triển chính của con người đặt trong từng bối cảnh văn hoá khác nhau 3 tuổi, dậy thì, ngay trước ngưỡng cửa trưởng thành. Cái kết của ba chuyện là khiến mình bỗng thấy chưng hửng nhất vì nó khuôn mẫu quá 🙂 cảm giác xuyên suốt khi đọc tác phẩm này giống như xem một bộ phim đen trắng.” – Vân Anh (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Fahasa

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki 

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

01-lich-su-loai-ong-min
Ảnh:sach86.com

2. Khẽ chạm vào tự nhiên-Ong chúa vĩ đại (Anh Oa, Chu Thế Phương)

Nhiều người không biết nên cư xử ra sao với một thân cây, một ngọn cỏ, một giọt nước hay một con vật trong đời, nhưng trẻ nhỏ thì khác. Các em có thể dễ dàng hiểu được bí ẩn của vạn vật. Thử tưởng tượng mà xem, nếu trên thế gian không có rừng cây, đồng cỏ, động vật và sông ngòi, loài người sẽ phải đối mặt với điều gì? Quả là một câu hỏi mà ai cũng cần nghiêm túc suy ngẫm.” (Anh Oa)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Fahasa

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

02-khe-cham-vao-tu-nhien-ong-chua-vi-dai-min
Ảnh: Fahasa.com

3. Nuôi ong mật bốn mùa hiệu quả (Thanh Huyền)

Ngày nay, nuôi ong lấy mật đã trở thành một nghề với những người nuôi ong chuyên nghiệp. Người nuôi ong sẽ thu được mật ong, các sản phẩm khác như phấn hoa, keo ong, sáp ong, sữa ong chúa…phục vụ cho nhu cầu thị trường hoặc tạo ra đàn ong mới. Và có những lưu ý hay kinh nghiệm gì trong quá trình nuôi ong sẽ được bật mí trong cuốn sách này.

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

03-nuoi-ong-mat-bon-mua-hieu-qua-min
Ảnh:Tiki.vn

4. Thế giới bí mật của loài ong-Chuyến xe khoa học kỳ thú (Joana Cole)

Chuyến xe khoa học kỳ thú được coi là bộ truyện tranh hàng đầu về khoa học và giáo dục thực nghiệm. Bộ truyện gồm 11 tập dành cho trẻ em được viết bởi tác giả Joanna Cole và minh hoạ bởi Bruce Degen. Bộ truyện là một chuỗi các cuộc hành trình của cô giáo Valerie Frizzle lập dị nhưng đầy nhiệt huyết và các cô cậu học trò trên chiếc xe buýt kỳ diệu đi tới những địa điểm không tưởng như hệ mặt trời, những đám mây, quá khứ hay ngay cả trong cơ thể con người.

Đây là một bộ truyện mang đầy thông tin khoa học bổ ích được truyền tải theo một cách thú vị và dễ hiểu nhờ có hình minh hoạ ngộ nghĩnh và giọng văn kể chuyện hài hước, thân thiện với trẻ nhỏ. Những yếu tố viễn tưởng như chiếc xe buýt đột nhiên biến thành tàu du hành vũ trụ hay những cô cậu bé có thể thu nhỏ lại bằng kích cỡ của một tế bào cũng đóng góp một phần không nhỏ vào thành công của câu chuyện.

Đây là cuốn thứ 9 của tập truyện trên.

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

04-the-gioi-bi-mat-cua-loai-ong-chuyen-xe-du-lich-ky-thu-min
Ảnh:Tiki.vn

5. Biết tuốt về đồ ăn: Mật ong

Hẳn em cũng biết tầm quan trọng của ong đối với cuộc sống, biết cách chúng xây tổ và làm mật. Nhưng làm cách nào để nhận ra các loại mật khác nhau nhỉ? Lại còn mật sâu nữa chứ, mật sâu là gì? Người nuôi ong lấy mật như thế nào? Loài người đã nghĩ ra những biện pháp gì để bảo vệ loài ong?

Xê ri Biết tuốt về đồ ăn, với hình ảnh ngộ nghĩnh, màu sắc sinh động và những thông tin chính xác, rõ ràng,sẽ giải đáp giúp em mọi thắc mắc về mật ong, để không những giúp em ăn ngon hơn, mà còn biết cách chăm sóc bản thân, bảo vệ môi trường quanh em được tốt hơn!

“Một cuốn sách hay, lý thú, chứa nhiều thông tin bổ ích về các loài ong, sự hình thành và ra đời của mật ong, tác dụng của loài ong trong thế giới tự nhiên. Cuốn sách cũng nêu bật các vấn đề môi trường đang gây nhiều nhức nhối hiện nay: việc sử dụng tràn lan thuốc trừ sâu của con người, sự xâm lăng của các giống loài ngoại lai, sự tuyệt chủng của một số loài thực vật kéo theo sự biến mất dần dần của một số loài ong trên thế giới. Sách cũng góp phần giúp trẻ em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động vật có ich trong tự nhiên, đó chính là giải pháp bảo vệ môi trường hữu hiệu trong tương lai. Vì chỉ khi con người có ý thức được sự nguy hại của việc ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sự tồn vong của nhân loại, khi đó con người mới có thể dừng tay làm những việc ảnh hưởng xấu đến môi sinh. Mỗi người góp một tay vào chiến dịch bảo vệ môi trường, để bảo vệ các giống loài (như ong) trên thế giới, và đó cũng là bảo vệ chính tương lai của chúng ta.” (Nguyễn Trang – Fahasa, 2019)

“Truyện nội dung bổ ích, hình minh họa đẹp, bé nhỏ rất thích!” (Phan Lê Dung – Tiki)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

05-biet-tuot-ve-do-an-mat-ong-min
Ảnh: tiki.vn

Kiều My

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!