8+ Cuốn sách hay về Lịch sử Việt Nam

1. Đại việt sử ký toàn thư

Cuốn sách Đại Việt sử ký toàn thư là tác phẩm kinh điển của nhiều tác giả, công trình biên soạn mang tính chất sử học ra đời và hoàn thiện suốt thời Hậu Lê với tổng thời gian hơn 300 năm. Cuốn sách Đại Việt sử ký toàn thư bàn về xã hội Việt Nam từ thuở Hồng Bàng đến tận năm 1765 trên khắp mọi lĩnh vực: kinh tế, chính trị, quân sự, thiên văn, ngoại giao,…

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư là bộ quốc sử danh tiếng, một di sản quý báu của dân tộc Việt Nam nghìn năm văn hiến. Đó là bộ sử cái, có giá trị nhiều mặt, gắn liền với tên tuổi các nhà sử học nổi tiếng như Lê Văn Hưu, Phan Phu Tiên, Ngô Sĩ Liên, Phạm Công Trứ, Lê Hy…

Việc phát hiện bản in xưa nhất của bộ Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, bản Nội các quan bản, năm Chính Hòa thứ 18, tức năm 1697 có một ý nghĩa đặc biệt. Bộ sách đã được ra mắt bạn đọc vào những năm 90 của thế kỷ trước và từng được tái bản trong những năm gần đây.

“Đại Việt sử ký toàn thư này vô cùng đáng giá và rất hữu ích với quý bạn đọc khi muốn tìm hiểu về xã hội Việt Nam ngày xưa. Khi đọc xong cuốn sách này sẽ phần nào hiểu được chuẩn mực của xã hội đương thời, và còn hiểu rõ hơn về mỗi thời kỳ, triều đại đã từng trị vì Đại Việt. Thấy được sự khác nhau đối với hiện nay.”

“ĐVSKTT là một quyển quốc sử có vị trí quan trọng đối với lịch sử nước nhà, quyển sách ghi chép tỉ mỉ từng sự kiện cũng như những triều đại, các vị vua và những việc làm của những vị vua đó đối với đất nước Việt Nam thời đó, bên cạnh đó cũng có những lời chú, phê bình và hiệu đính của các bậc tiền nhân trước đó. Và bây giờ khi tiến hành tái bản thì các nhà xuất bản cũng chỉnh sửa lại những chi tiết và sự kiện toàn thư in sai, và giới thiệu thêm những quyển sách khác để đọc giả biết thêm chi tiết.” (Thanh Nguyễn – Goodreads)

“Đại Việt Sử Ký Toàn Thư có thể xem là một trong những quyển sách có khối lượng thông tin đồ sộ về lịch sử Việt Nam từ thời sơ khởi đến thời Lê. Về hình thức thì sách khá dày và nặng, giấy hơi mỏng một chút, bìa sách thì theo quan điểm cá nhân mình là không ấn tượng lắm. Về nội dung thì sách cung cấp cho người đọc rất nhiều những kiến thức về lịch sử của nước nhà, trong đó có cả những thông tin mà mình chưa từng được học hay xem qua. Theo mình thì đây là một quyển sách rất đáng đọc.” (Jenny Nguyen – Vnwriter) 

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

02 Đại Việt sử ký toàn thư
Ảnh: Tiki.vn

2. Sử Việt – 12 khúc tráng ca- Dũng Phan

“Sử Việt 12 khúc tráng ca” được nhà báo Dũng Phan viết và xuất bản vào tháng 8 năm 2017 với tổng 272 trang sách. Nội dung sách kể về 12 câu chuyện dựng nước và giữ nước thời phong kiến, được chọn lọc theo tính chất quan trọng và hùng tráng trong dòng chảy lịch sử Việt Nam. Cuốn sách chính là sự kết hợp của những tư liệu lịch sử đã được kiểm chứng, xen kẽ với các nhận định và đánh giá riêng của tác giả.

““Đứng giữa tình thế hung hiểm như vậy, đặt bên sinh mệnh của bản thân và cái chí lớn chưa làm gì nên sự nghiệp, không thể chết vì một mối tình thời niên thiếu trong cuộc chiến chốn quan trường và chốn hậu cung, Lý Thường Kiệt phải lựa chọn, và ông đã lựa chọn cách đau đớn nhất: trở thành hoạn quan”.

Cuốn sách này đậm chất thơ vì thế sẽ mang lại những cung bậc cảm xúc mãnh liệt cho độc giả, vì khi đọc hết trang này lại muốn đọc tiếp, muốn được nghe kể về một sử Việt hào hùng.

Tác phẩm “Sử Việt – 12 khúc tráng ca” kể về 12 câu chuyện dựng nước và giữ nước thời phong kiến, được chọn lọc theo tính chất quan trọng và hùng tráng trong dòng chảy lịch sử Việt Nam. Cuốn sách là sự kết hợp của những tư liệu lịch sử đã được kiểm chứng, xen kẽ với nhận định và đánh giá của người biên soạn. Tác phẩm kể lại các câu chuyện Sử Việt đầy hấp dẫn bằng một cách tiếp cận hoàn toàn mới, không phải như tiểu thuyết dã sử, nhưng cũng không phải là một tài liệu chuyên khảo khô khan. 

Đây là cuốn sách dành cho tất cả mọi thế hệ. Bởi chỉ cần là người Việt Nam, thì đều có thể tìm kiếm được trong đây tình yêu với sử nhà bởi tính chất hấp dẫn, bi hùng và những bài học của tiền nhân để lại thông qua những câu chuyện đặc sắc.

Không chỉ đưa người đọc đến với những vị anh hùng như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo… cuốn sách còn đến với những nhân vật quan trọng chưa được đánh giá đúng mực (Khúc Hạo), hay những địa danh bị bụi phủ mờ (thành Bình Lỗ, đầm Thị Nại), càng không chỉ nói sơ qua chiến tích ở Bạch Đằng, mà còn giúp hiểu thêm kỹ thuật đóng cọc trên sông. Bên cạnh giải đáp chuyện bí ẩn Quang Trung hành quân thần tốc, còn lý giải vì sao lãnh thổ dân tộc có diện mạo hình chữ S như ngày hôm nay.

“Sử Việt – 12 khúc tráng ca” hệt như một cuốn phim li kì, với hàng loạt câu hỏi về các nghi án lịch sử, những tranh đoạt hoàng quyền trong các triều đại phong kiến Việt Nam. Cuốn sách như một bản nhạc, khi thì dồn dập, khi thì bi ai, khi thì hùng tráng, khi thì trầm mặc. Những câu chuyện trập trùng xen kẽ như các khúc ca thăng trầm của dân tộc Việt Nam.

“Quyển sách đầu tiên về lịch sử Việt Nam mà mình yêu thích. Nó thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình về lịch sử, không còn nhàm chán giống như khi còn đi học nữa. Nó khiến mình tò mò và thích thú khi đọc về lịch sử của Việt Nam và thế giới. Sau khi đọc xong cuốn sách này, mình cảm thấy thích đọc và tìm hiểu về lịch sử nhiều hơn. Cám ơn anh Dũng rất nhiều.” (Thanh Nguyen – Goodreads)

“Dũng Phan viết nên tác phẩm Sử Việt 12 khúc tráng ca này khiến cho những con dân xứ Việt vốn thờ ơ với sử nhà có thêm một niềm hứng thú mới khi nhìn về quá khứ cha ông.” (Reviewsach.net) 

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

04 Sử Việt - 12 khúc tráng ca

Ảnh: Tiki.vn

3. Lịch Sử Việt Nam Từ Nguồn Gốc Đến Giữa Thế Kỉ XX – Lê Thành Khôi

Tác phẩm “Lịch sử Việt Nam, từ nguồn gốc đến giữa thế kỷ XX” này là sự kết hợp của hai chuyên khảo mang tính kinh điển về lịch sử và văn hóa Việt Nam của Giáo sư Lê Thành Khôi,
đây là lần đầu tiên tác phẩm được coi như kiệt tác sử học này được xuất bản bằng tiếng Việt.

“Nếu bạn không phải là một người đọc đam mê lịch sử nước nhà, cũng chẳng quá vồn vã với những tài liệu sử học, thậm chí còn có phần bị ám ảnh bởi những ấn tượng chẳng lấy gì làm tốt đẹp lắm với nhiều cuốn giáo khoa và tài liệu phục vụ công tác giảng dạy môn lịch sử khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bởi thế, khi ôm cuốn “Lịch sử Việt Nam, từ nguồn gốc đến giữa thế kỷ XX” có thể bạn sẽ bị lôi cuốn ngay vào nó, bởi cuốn sách được ca ngợi bằng những ngôn từ đẹp đẽ nhất, không khô cứng, và được đánh giá là một kiệt tác về lịch sử ở cả Việt Nam và thế giới.

“Đã là sử nên cần tham khảo nhiều nguồn khác nhau, thì đây là 1 cuốn đáng để tìm hiểu. Không chỉ dẫn chứng về những sự kiện chiến tranh, về những vị vua tướng mà tác giả còn đi chi tiết rất nhiều về văn hóa, các lĩnh vực và cả về địa lý, tôn giáo… Bản thân cuốn sách cũng xen lẫn quan niệm riêng và góc nhìn của tác giả, thông qua cuốn sách mà mình hiểu thêm rất nhiều về lịch sử so với kiến thức hiện tại là 11 năm học sử ở trường học, thì đọc cuốn này thấy còn hay hơn.” (Minh Huy – Goodreads)

“Vì mình cũng đọc một số sách sử Việt Nam rồi nên băn khoăn không biết quyển này có gì khác không, nhưng rồi cũng không thất vọng. Cách viết khách quan, nhiều thông tin bổ sung thêm cho những sự kiện lịch sử lớn, dẫn chứng thu thập từ nhiều nguồn dữ liệu tiếng Việt và nước ngoài. Chỉ hơi tiếc là dòng thời gian đã dừng lại sau chiến dịch Điện Biên Phủ.” (Huong Man – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữu thế kỉ XX - Nhung 31. Đoàn-min

4. Biên Bản Chiến Tranh 1-2-3-4.75 – Trần Mai Hạnh

Cuốn sách “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” của tác giả Trần Mai Hạnh đã phục dựng và tái hiện một cách trung thực, trên nền tảng sự thật lịch sử, sinh động, đầy ắp sự kiện, biến cố trên chính trường và chiến trường trong giai đoạn cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng hòa. Chính điều đó đã góp phần làm nên sức hấp dẫn và giá trị nhân văn của tác phẩm.

“Nếu bạn đọc đang tìm cuốn sách gắn với sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước có độ chính xác và tin cậy cao. Hãy tìm đến Biên Bản Chiến Tranh 1-2-3-4.75 – Trần Mai Hạnh. Xuyên suốt toàn cuốn là nhịp đập rộn ràng và không khí hào hùng trước sự kiện trọng đại của dân tộc. Làm cho mình bị cuốn và không muốn dừng lại.”

“Hoàn thành 19 chương của biên bản chiến tranh cứ ngỡ như đang xem 1 cuốn phim tư liệu sống động về những ngày tháng của chính quyền Việt Nam Cộng Hoà rạn vỡ năm 1975.
Sách khá dễ đọc đối với những ai không thích sự nhàm chán của Lịch sử. Cùng với tư liệu, giấy tờ nhà báo tham khảo đã chứng minh quyển sách mang độ đáng tin cậy cao. Đây quả là công trình kỳ công của nhà báo Trần Mai Hạnh.” (Thảo Nhi – Goodreads)

“Tác giả miêu tả khá chi tiết những năm cuối của chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Cuốn sách lúc đầu luôn theo chân Tổng Thống Thiệu, cứ như là một cuốn tiểu thuyết viết riêng về ổng vậy. Từ sau khi ông từ chức và ra nước ngoài thì mạch chuyện tiếp tục với các diễn biến trong nước.
Tác giả là một người từng có cơ hội tiếp xúc với nhiều tài liệu (được đính kèm ở cuối sách). Đây có thể là một nguồn bảo chứng cho độ tin cậy của cuốn sách.” (Kiên Phạm – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

 

Biên bản chiến trang 1-2-3-4.75 - Nhung 31. Đoàn-min

5. Đất Nước Việt Nam Qua Các Đời – Đào Duy Anh

Muốn tìm hiểu về lĩnh vực “địa lí học lịch sử”. Bạn đọc không thể bỏ qua cuốn sách quý giá này, “Đất nước Việt Nam qua các đời” của Đào Duy Anh. Đây là quyển sách nghiên cứu địa lý hành chính của Việt Nam cách công phu nhất cho đến hiện nay. Nội dung quyển sách đề cập đến thời Nguyễn là hết, song những tên gọi về địa danh hành chính tới ngày nay vẫn còn.

Công trình này tập trung nghiên cứu địa lý hành chính để nhận định cương vực của nước Việt Nam và vị trí các khu vực hành chính trải qua các đời, từ thời Văn Lang, Âu Lạc, qua thời kỳ Bắc thuộc, trải đến thời tự chủ và cho đến thời nhà Nguyễn. Với công tác nghiên cứu công phu, khối lượng sách tham khảo đồ sộ, Đào Duy Anh đã vẽ nên bức tranh rộng lớn, mô tả sự phát triển và biến đổi của lãnh thổ Việt Nam kéo dài suốt gần hai thiên niên kỷ, khiến công trình trở thành một nghiên cứu đầy đủ nhất, hệ thống nhất về lãnh thổ Việt Nam trong thế kỷ XX.

Đất nước Việt Nam qua các đời và các công trình khác cùng chuyên ngành đã xác lập vị trí của Đào Duy Anh là một nhà địa lý học lịch sử tiêu biểu nhất cho đến nay, là người khơi mở và truyền cảm hứng cho sự phát triển chuyên ngành này ở Việt Nam.

“Khi tiếp cận với cuốn sách này, mình biết được từng vùng miền có lịch sử trải qua với tên gọi khác nhau. Có những điều mình từng nghe đâu đó nhưng đến tận khi đọc sách mới “À, hóa ra nó gọi như vậy là vì như này”… càng đọc mình càng thu hút hơn bởi những địa danh và các tên gọi hành chính trước đó của từng địa phương và khu vực.”

“Sách in đẹp, tư liệu phong phú. Tác giả là người rất am hiểu về địa lý, chính trị của đất nước mình. Cuốn sách là công cụ tra cứu hữu ích.” (Trần Hải – Tiki, 2022)

“Xuất bản cuốn sách kinh điển về địa lý học lịch sử Đất nước Việt Nam qua các đời, Đào Duy Anh trở thành người được nhắc đến nhiều nhất bởi ông đã đặt một viên gạch quan trọng cho chuyên ngành khoa học cơ bản, vừa cao sang vừa hẻo lánh và “kén người” ấy”. (TS Trần Trọng Dương – Thanhnien.vn) 

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

06 Đất nước Việt nam qua các đời
Ảnh: Tiki.vn

6. Việt Nam sử lược (Trần Trọng Kim)

“Việt Nam Sử Lược” là cuốn sách lịch sử Việt Nam đầu tiên viết bằng chữ quốc ngữ, hệ thống lại toàn bộ lịch sử nước Việt (cho đến thời Pháp thuộc). Cuốn sách được biên soạn năm 1919, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1920 và được tái bản rất nhiều lần, có lúc đã được dùng làm sách giáo khoa dưới thời Pháp thuộc và Việt Nam Cộng hòa cho tới năm 1975, về sau vẫn tiếp tục được tái bản.

Đây là cuốn sách sử Việt đầu tiên thoát khỏi truyền thống viết sử theo lối biên niên, cương mục, ngôn từ khó hiểu của sách sử Việt thời phong kiến, nên được rất nhiều độc giả đón nhận. Tuy nhiên, về mặt chuyên môn, do biên soạn trong thời gian quá ngắn, lại chỉ do một mình Trần Trọng Kim biên soạn nên sách cũng có nhiều chi tiết sai sót, gây hiểu lầm cho người đọc.

Với Việt Nam sử lược, sử học Việt Nam lần đầu tiên có một công trình thoát ly được khỏi lối chép sử biên niên truyền thống của Trung Quốc vốn chỉ nêu lên từng sự kiện riêng lẻ, rời rạc. Việt Nam sử lược trình bày các diễn biến lịch sử thành một câu chuyện liên tục và hấp dẫn, cho người đọc thấy được mối liên lạc nhân quả, biện chứng giữa các sự kiện xảy ra theo dòng thời gian. 

“Đọc quyển này ngộ ra rất nhiều điều về lịch sử. Một điều đáng trân trọng là ông Kim đã cố gắng miêu tả về lịch sử một cách khách quan mặc dù người đọc vẫn nhận ra được ông có thiện cảm về phe nào hơn. Đọc quyển này trong lúc sự kiện cho Trung quốc thuê nhà trong 99 năm đang um sùm trên mạng xã hội nên mình cảm thấy xót xa phần nào cho tình hình đất nước hiện giờ. Cũng tiếc là chưa thấy hoặc mình chưa biết quyển sử của học giả nào sau giai đoạn 53 bác Kim mất để đọc cả. Đọc sử của một người có lòng viết mình thấy khác lắm.”  (Noah Oanh – Goodreads)

“Sách có góc nhìn tương đối khách quan về nhiều nhân vật lịch sử và giúp cho người đọc nhìn lịch sử Việt Nam như một chuỗi sự kiện có tính liên kết nhân quả. Ấn tượng nhất vẫn là phần thuộc về nhà Trần và khả năng chống giặc Nguyên Mông thời đó đặc biệt là vai trò của Trần Quốc Tuấn trong cuộc kháng chiến. Đây có thể là giai đoạn duy nhất thấy được một nhân vật có thể tạo ra sự ảnh hưởng rất lớn tới lịch sử. Tác giả có nhiều nhận xét sâu sắc cũng như bài học giá trị ví dụ như nếu Hồ Quý Ly có thể trung thành với nhà Lê thì việc đất nước bị nhà Minh đô hộ chưa chắc đã xảy ra hay những nhìn nhận mù quáng của vua Minh Mạng về phương Tây đã gây họa cho dân tộc thế nào.” (Hưng Đặng – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

01 Việt nam sử lược
Ảnh: Tiki.vn

7. Việt Sử Yếu  (Hoàng Cao Khải)

Được hoàn thiện bằng chữ Hán năm 1914, rồi được chính tác giả chuyển soạn sang chữ quốc ngữ và đăng trên Đông Dương tạp chí năm 1915, VIỆT SỬ YẾU của Hoàng Cao Khải có thể xem là cuốn sách quốc ngữ đầu tiên mở ra lối viết hiện đại về lịch sử Việt Nam. Học tập cách viết sử từ phương Tây, sách tạo nên một bứt phá đáng kể trong cách tiếp cận và biên soạn lịch sử, khác hẳn lối chép sử biên niên truyền thống của các sử gia phong kiến.

Như một cuốn sử yếu, tác phẩm khái quát ngắn gọn nhưng tương đối đầy đủ về toàn bộ lịch sử Việt Nam, từ sự khởi đầu của nhà nước Văn Lang cho đến thời điểm cuốn sách lịch sử Việt Nam này được hoàn thiện năm Duy Tân thứ tám, 1914. 

Thay vì lần lượt ghi chép các sự kiện theo trình tự năm tháng và các đời vua chúa, Hoàng Cao Khải đưa ra cách phân kỳ lịch sử mới, hệ thống hóa và bố cục thành các chương, tiết rành mạch, chặt chẽ, đồng thời có những ý kiến phê bình, nhận xét tinh tế, sắc bén.

Đó là điều mang lại cảm hứng cùng những gợi dẫn vô cùng quan trọng để các công trình sau đó kế thừa, phát huy, trong đó trực tiếp và đáng kể nhất là Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim. Cho đến nay, “Việt sử yếu” vẫn là một công trình mang nhiều điểm độc đáo để chúng ta cùng suy ngẫm và đối thoại.

“Rõ ràng là tác giả Việt Sử yếu đánh giá cao vai trò của các nhân vật lịch sử đối với sự phát triển của lịch sử và có ý thức trách nhiệm của người viết sử là phải ghi lại và phải đánh giá sự nghiệp của các nhân vật ấy cho muôn đời con cháu mai sau. Quan điểm coi trọng việc ghi chép về các cá nhân nhân vật lịch sử là một quan điểm đúng đắn, tiến bộ và duy vật, bởi vì lịch sử thì đúng là do quần chúng nhân dân làm ra, nhưng bao giờ cũng thông qua các hành động cụ thể của các cá nhân nhân vật lịch sử cụ thể. Nhờ quan điểm này mà Việt sử yếu thêm sinh động và chân thực. Tiếc rằng những phần ghi chép này còn khá sơ sài do hạn chế về mặt tư liệu.” (Vusta.vn)

Việt sử yếu là công trình văn hóa – lịch sử, là cánh cửa khác giúp độc giả dễ dàng đi vào các ngõ ngách sử Việt. Hoàng Cao Khải thực hiện cùng lúc hai việc là làm sử và bình sử, qua đó thể hiện được sự uyên bác của một nhà nho thông thạo Hán – Nôm và đọc thạo quốc sử. Việt sử yếu vì thế là nguồn tài liệu tham khảo có giá trị đối với độc giả phổ thông và nhà phê bình sử hiện nay.” (Nguyễn Quang Diệu – Thanh niên)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

 

03 Việt sử yếu
Ảnh: Tiki.vn

8. Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam  (Jules Silvestre)

Dưới con mắt của các nhà chuyên môn, tác phẩm này ẩn giấu một công trình thú vị và tin cậy. Hơn thế, nó còn có thể cung cấp các công cụ thực tế: bất cứ khi nào cần phải trình bày một bức tranh chính xác về Nam kỳ, người ta không thể không viện dẫn.

Tác phẩm được đăng lần đầu (nhiều kỳ) trên tờ Công báo Courrier de Saigon (Sài Gòn thư tín) vào năm 1875 và 1876, xuất bản dưới sự bảo trợ của chính quyền thuộc địa.

Nhưng vào thời điểm đó, tờ báo này, chính thức chỉ được in với số lượng rất nhỏ; vì rất nhiều lý do, hầu hết đã thất lạc và đến lúc này rất khó để có được bộ sưu tập một cách thuận tiện. Đây là lý do tại sao Aperçu (Tổng quan) hoàn toàn bị bỏ qua không chỉ ở Sài Gòn mà đặc biệt cả ở Pháp. Cũng vì lý do này mà Jules Silvestre đã tiến hành định bản để xuất bản nó cùng với việc viết thêm những thông tin bổ sung và chú giải.

Nghiên cứu này được xuất bản mà không có tên tác giả. Trên thực tế, đó không phải là công trình của một người: chỉ cần đọc nó sẽ nhận ra đó là bản tóm tắt các quan sát chính xác, được theo dõi trong nhiều năm và trên các địa điểm khác nhau của đế quốc An Nam, bởi những con người thành tín, sống hòa nhập với người An Nam và do đó, được đánh giá cao và mô tả chính xác các sự việc về đời sống dân chúng. Họ hết sức thận trọng trong các vấn đề của chính quyền và luật pháp, chứng tỏ rằng họ đã sống xa các cơ quan công quyền, và những cân nhắc này cũng gợi ý cho chúng ta rằng tài liệu này lấy cơ sở dữ liệu từ các nhà truyền giáo Pháp nửa đầu thế kỷ XIX. Ai đó trong số họ, có lẽ là ngài Grand de la Liraye đã phải đúc kết, sắp xếp theo thứ tự và hoàn thành vào năm 1859, để khai sáng cho Tổng tư lệnh Lực lượng viễn chinh Pháp, và Thống đốc thuộc địa Nam kỳ đánh giá cao sự chính xác có giá trị của nó, đã cho công bố tác phẩm năm 1875.

“Cuốn biên khảo tuyệt vời , thấy rõ về Dân tộc Giao Chỉ – Đại Việt, thấy được sự “ mở cõi” của Chúa Nguyễn rất khôn khéo, không tổn binh lực mà được cả Nam Bộ ngày nay… một Dân tộc như vật dứt phải phải giành được Độc lập, thống nhất Quốc gia như hôm nay . Sách giúp ta ôn cố tri tân.” (Nguyễn Khôi – Tiki, 2021)

“Qua ghi chép của các tác giả, Đế quốc An Nam và người dân An Nam  là bức tranh tổng thể, đa diện về đất nước và con người An Nam với những gam màu, sắc thái dễ chịu và mang tính tích cực.” (Theo Thanhnien.vn)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

05 Đế quốc An Nam và người dân An Nam
Ảnh: Tiki.vn

 

Thu Thủy-Nhung

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!