5 cuốn sách hay về lịch sử thế giới

1.Súng, Vi Trùng Và Thép (Jared Diamond)

Cuốn sách giải thích vì sao các nền văn minh Á – Âu (bao gồm cả Bắc Phi) lại tồn tại được, cũng như đã chinh phục các nền văn minh khác, cùng lúc ông bác bỏ các lý thuyết về sự thống trị của các nền văn minh Á –Âu dựa trên trí tuệ, đạo đức hay ưu thế di truyền. Jared Diamond lập luận rằng, sự khác biệt về quyền lực và công nghệ giữa các xã hội loài người có nguồn gốc từ sự khác biệt về môi trường, trong đó sự khác biệt này được khuếch đại không ngừng. Qua đó, ông giải thích tại sao Tây Âu, chứ không phải các nền văn minh khác trong thế giới Á – Âu như Trung Quốc, lại trở thành các thế lực thống trị.

Tuy cuốn sách này nói cho cùng là về lịch sử và tiền sử, song chủ đề của nó không chỉ có giá trị hàn lâm mà còn có tầm quan trọng to lớn về thực tiễn và chính trị. Lịch sử những tương tác giữa các dân tộc khác nhau chính là cái đã định hình thế giới hiện đại thông qua sự chinh phục, bệnh truyền nhiễm và diệt chủng. Các xung đột đó tạo ra những ảnh hưởng lâu dài mà sau nhiều thế kỷ vẫn chưa thôi tác động, vẫn đang tích cực tiếp diễn ở một số khu vực nhiều vấn đề nhất của thế giới ngày nay.

“Quyển sách giúp tôi có cái nhìn sâu sắc hơn về sự hình thành trật tự thế giới từ quá khứ cho đến hiện tại. Vì sao các dân tộc Âu – Á đã dễ dàng bành trướng sang các dân tộc khác để tạo dựng vị thế của mình như hiện nay. Nguồn gốc của người Nhật là bắt nguồn từ đâu và tại sao văn hóa đồ gốm của người Nhật là lâu đời nhất trên thế giới…. Và nhiều vấn đề thú vị khác về lịch sử thế giới được trình bày một cách cụ thể, dễ thấm trong quyển sách.” (Thùy Lê – Tiki)

“Sách này mang lại cái nhìn tổng quan về lịch sử loài người trong mối quan hệ với sự phát triển của vũ khí (chiến tranh) và vi trùng (bệnh dịch). Tác giả đưa ra những câu hỏi và lập luận khá lý thú về việc tại sao nền văn minh phát triển ở khu vực này chứ không phải khu vực khác- với lời giải thích chủ yếu dựa vào quan điểm về sự khác biệt địa lý. Nội dung trình bày rõ ràng từng phần, giải thích rất chi tiết cụ thể từng lập luận, bố cục chặt chẽ.” (PHAM TO NGA – Tiki)

“Sách nhiều kiến thức, giúp hiểu hơn về lịch sử cây trồng, vật nuôi, công nghệ,… Thông tin giải đáp cho những câu hỏi như tại sao vùng này phát triển trong khi vùng kia thì không… Xứng đáng để mua và lưu giữ trên kệ sách.” (Dinh Ngoc Quynh Nhu – Tiki)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng.

01-sung-vi-trung-va-thep-min
Ảnh: lazada.vn

2.Sapiens: Lược Sử Loài Người (Yuval Noah Harari)

Sapiens, đưa chúng ta vào một chuyến đi kinh ngạc qua toàn bộ lịch sử loài người, từ những gốc rễ tiến hóa của nó đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để khám phá tại sao chúng ta đang trong những điều kiện sinh sống hiện tại.

Sapiens tập trung vào các quá trình quan trọng đã định hình loài người và thế giới quanh nó, chẳng hạn như sự ra đời của sản xuất nông nghiệp, việc tạo ra tiền, sự lan truyền của những tôn giáo, và sự nổi lên của những nhà nước quốc gia. Không giống như những quyển sách khác cùng loại, Sapiens đã có một lối tiếp cận liên ngành học, bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế theo một lối trước đây chưa từng có. Hơn nữa, lấy cả quan điểm vĩ mô và vi mô, Sapiens không chỉ đề cập đến những gì đã xảy ra và tại sao, mà còn đi sâu vào việc những cá nhân trong lịch sử đó đã cảm nhận nó như thế nào.

“Lịch sử có khô khan như ta tưởng? Đó là ban đầu thôi, nhưng khi bị cuốn vào lời văn của Harari thì mình chợt nghĩ “Hóa ra lịch sử cũng có thể cuốn hút đến như thế.” Mình mua cuốn sách này vì lý do đơn giản thôi, mình muốn tìm hiểu về nguồn gốc loài người. Và ai muốn biết thêm tường tận về lịch sử xã hội cũng như từng bước tiến hóa của con người thì nên đọc cuốn sách này. Lượng kiến thức khổng lồ của cuốn sách ban đầu có thể hơi khó tiếp thu, nhưng dần dà đọc rồi theo dấu mốc thời gian đã được sắp xếp rõ ràng trong sách thì dễ hiểu hơn nhiều. Harari khai thác nhiều lĩnh vực những điều đặc biệt là ông luôn xâu chuỗi lại với nhau một cách tài tình. Một cuốn sách bổ ích.” (Tâm Như – Fahasa)

“Giúp có 1 cái nhìn khác so với những gì ta hiểu biết. Một cuốn sách rất đáng để tham khảo cho những ai yêu thích tìm hiểu về lịch sử!” (Phú – Fahasa)

“Mình biết tới cuốn này từ lâu lắm rồi, thấy ai cũng khen dữ lắm, nhưng mà nghĩ đây không phải chủ đề ưa thích của mình nên cũng không có hứng đụng vô. Đợt này không biết thế lực nào xui khiến mà mình quyết định mò vào. Và ôi chu choa nó hay kinh khủng. Sách được diễn giải rất logic và dễ hiểu, nhiều vấn đề quá uyên thâm phức tạp đao to búa lớn nhưng được trình bày rất đơn giản gần gũi. Sách không chỉ cung cấp cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích, mà còn nhiều góc nhìn đa chiều và thú vị. Là sách khoa học nhưng có triết lý nhân sinh nhiều lắm nhé. Mình không chỉ suy ngẫm, thấy hứng thú, mà còn vỡ lẽ ra được rất nhiều điều trong cuộc sống.
Có điều là mình đọc cuốn này lâu quá, có lẽ là suy ngẫm nhiều. Nếu có thời gian mình sẽ nghiền ngẫm lại cuốn này để góp nhặt thêm nhiều điều vì nó hay quá chừng.” (Vân Anh – Goodreads)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng.

02-sapiens-luoc-su-loai-nguoi-min
Ảnh: spedirum.com

3. Những Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế (Arrian)

Arrian đã nắm bắt được một đề tài hấp dẫn, và một cơ hội huy hoàng. Không một ai đã từng viết về Alexander Đại đế nhiều hơn ông. Không một ai, một nhà thơ hoặc nhà văn nào, có được sự công minh như ông. Chừng nào những tác phẩm của những tác giả trước đó (viết về Alexander) còn chứa đựng những sai lầm hiển nhiên, chừng đó một Alexander thực sự còn bị che giấu dưới vô vàn những tuyên bố mâu thuẫn. Cuốn sách của Arrian quả thực đã chấm dứt tình trạng này. Tầm quan trọng của Alexander Đại đế to lớn đến mức Arrian đã không ngần ngại thách thức cả những sử gia Hy Lạp vĩ đại.

“Nền văn minh Hy Lạp – La Mã luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho bất kỳ con người hay thời đại nào sau nó. Những con người thời đại đó như được khoác lên mình ánh hào quang của các vị thần, hào hùng và lãng mạn. Alexander cũng là một trường hợp như vậy – 1 con người vĩ đại với những chiến công lưu danh sử sách, người thống nhất cả 2 lục địa Á – Âu. Nhưng tưởng như chúng ta chỉ có thể biết về ông qua vài trang sử khái quát thì nay nhờ quyển sách này chúng ta có thể biết được chi tiết cuộc đời, tính cách, trận chiến của ông. Với lối suy nghĩ quyết đoán, tham vọng và có phần mâu thuẫn trong tính cách được thuật lại vô cùng chi tiết trong sách. Tôi rất thích quyển sách như vậy.” (Luv Musik – Tiki)

“Alexander đại đế – một vị vua vĩ đại trong lịch sử Phương Tây. Arian đã rất thành công trong việc khắc họa hình ảnh về cuộc đời của vị hoàng đế này. Alexander là vị hoàng đế cai quản hai lục địa Á – Âu là vị vua vĩ đại nhất, một vị anh hùng dân tộc. Cuốn sách này là một tác phẩm kinh điển trong kho tàng văn học phương Tây. Vừa mua về mình đã cảm thấy thích quyển sách này rồi. Bên ngoài khá đẹp và các trang giấy làm bằng chất liệu rất tốt. Còn nội dung bên trong thì lại vô cùng hấp dẫn. Đây là quyển sách hay nhất mà mình từng đọc.” (Đinh Vĩnh Thái – Tiki)

“Văn phong đơn giản, dễ hiểu của Arrian đã khắc hoạ nên hình ảnh một vị Alexander Đại đế vĩ đại nhưng cũng rất gần gũi. Một lượng lớn kiến thức quân sự, lịch sử, địa lý được tác giả tỉ mỉ kể lại dựa trên những dữ liệu và chứng cứ có giá trị khiến những trận đánh của vị hoàng đế Macedonia trở nên liên tục, dồn dập, mạnh mẽ. Một tác phẩm văn học cổ đại kinh điển của thế giới!” (TUỘT DÂY GIÀY – Goodreads)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng.

03-nhung-cuoc-chinh-phat-cua-alexsander-dai-de-min
Ảnh: spedirum.com

4. Lịch Sử Thế Giới: Chân Dung Nhân Loại Theo Dòng Sự Kiện (DK & Viện Smithsonian)

Mở đầu từ sự xuất hiện loài người, cuốn sách đưa bạn qua tiến trình phát triển và suy tàn của các nền văn minh trên toàn thế giới, mà trọng tâm là các sự kiện chiến tranh, thương mại và thám hiểm, các cuộc cách mạng và đổi thay công nghệ… Đặc biệt, nội dung sách không chia theo chủ đề hay khu vực mà được trình bày theo diễn tiến thời gian nhằm giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh và so sánh về sự phát triển của các quốc gia, dân tộc tại cùng một thời điểm trong quá khứ.

“Một cuốn sách hoành tráng cả về nội dung lẫn hình thức. Theo mình, cuốn sách không chỉ dành cho những người yêu Sử mà còn thích hợp đối với những ai muốn tìm hiểu, nắm bắt kiến thức lịch sử Thế giới một cách tổng hợp và hệ thống nữa…” (Nguyễn Thị Thanh Thảo – Tiki)

 “Khá nhiều kiến thức nội dung phong phú, bách khoa toàn thư thu nhỏ với bố cục chia rõ ràng, phù hợp với những người thích khám phá, tìm hiểu nét nổi bật về lịch sử của thế giới, quốc gia…” (Nguyễn Anh – Tiki)

“Đã mua và đọc sơ qua. Quả thật sách tốt từ hình thức đến nội dung. Hình ảnh sinh động, chú thích rõ ràng. Mê luôn cuốn này rồi. Các bạn học sinh, sinh viên nên mua đọc để mở rộng vốn hiểu biết của mình.” (Cỏ Bốn Lá – Tiki)

“Đây là sản phẩm Bách khoa lịch sử mình đánh giá cao nhất trong số vài cuốn khác được xuất bản như của Kingfisher (Nhã Nam) hay Usborn(Đông A). Cuốn sách này chứa nhiều thông tin hơn hẳn, đặt tron dòng thời gian tương quan giữa các thời kỳ, và đặc biệt nhất, là có những bản đồ khu vực, bản đồ trận chiến, khiến những sự kiện lịch sử phức tạp trở nên rất dễ hình dung. Đặt tương quan chúng với nhau tạp thành bức tranh toàn cảnh, và đây mới là cách đọc về lịch sử hiệu quả nhất.” (Đức Khánh – Tiki)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Shopee.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng.

04-lich-su-the-gioi-chan-dung-nhan-loai-theo-dong-su-kien-min
Ảnh: shopee.vn

5.Lịch Sử Thế Giới Qua 100 Loại Vũ Khí (Chris McNab)

Chiến tranh là động lực của lịch sử, và các loại vũ khí là một nhân tố không thể thiếu để tiến hành chiến tranh. Việc nhìn nhận lịch sử thế giới qua lăng kính của các phát minh quân sự đòi hỏi người viết phải có bề dày kiến thức và khả năng liên kết giữa các sự kiện lịch sử với mỗi loại vũ khí riêng rẽ, hẳn nhiên không ai có thể làm điều này tốt hơn Chris McNab. Ông đã biến các phát minh quân sự trong Lịch sử thế giới qua 100 loại vũ khí trở thành những mỏ neo lịch sử tái hiện sinh động hình ảnh những trận chiến quan trọng đôi khi làm thay đổi hẳn cục diện lịch sử thế giới, từ thời cổ đại cho đến thời hiện đại.

Cùng với những hình ảnh minh họa tuyệt đẹp thể hiện tính thẩm mỹ hết sức cao do nhà xuất bản Osprey dày công chọn lọc, cuốn sách không những hữu ích cho những người yêu thích lĩnh vực khoa học quân sự, mà còn xứng đáng có được vị trí danh dự trong mọi bộ sưu tập sách tranh.

“Sách mô tả khá nhiều loại vũ khí từ cổ đại đến hiện đại. Tuy không thể đủ tất cả các loại vũ khí nhưng những vũ khí được giới thiệu đều là đặc trưng nổi bật của mỗi thời đại mà nó xuất hiện. Sách khổ to và in màu rất đẹp nữa.” (Trần Đăng Khoa – Tiki)

“Sách nội dung rất hấp dẫn với những ai ham lịch sử, từng loại vũ khi được mô tả, dẫn chứng về những cuộc chiến mà nó đã tham gia và tạo ra sự khác biệt.” (Huynh Ngoc HAI – Tiki)

“Một cuốn sách rất hay liên quan đến các loại vũ khí từ cổ đại đến hiện đại. Chủng loại đa dạng, lịch sử ra đời được tóm tắt dễ hiểu, cách mô tả tổng quan, hình ảnh sinh động.” (Phạm Thế Mạnh – Tiki)

“Đối với những tín đồ của lịch sử thế giới và lịch sử của các loại vũ khí, hẳn không ai còn xa lạ với cái tên Osprey Publishing. Một trong những nhà xuất bản với các đầu sách về lịch sử chiến tranh và Vũ khí. Sách trình bày rõ ràng, theo dòng lịch sử sự phát triển của các loại vũ khí từ thuở sơ khai cho đến hiện đại, tiện cho việc tham khảo và tìm hiểu của đọc giả. Tác giả đã lựa chọn ra những thứ vũ khí nổi bật nhất của từng thời kỳ để giới thiệu đến người đọc. Những loại vũ khí này có thể tuy chưa thật sự hoàn hảo, nhưng nếu xét dưới góc độ về kỹ thuật, thì những loại vũ khí này là sản phẩm của nhưng tinh hoa công nghệ tại thời điểm mà nó ra đời. Do chỉ giới hạn ở 100 loại vũ khí, đại diện cho những tinh hoa của ngành công nghiệp vũ khí tại mỗi thời kỳ nên sẽ có rất nhiều cái tên bị bỏ qua. Sẽ thật tốt hơn nếu như tác giả không giới hạn gói gọn trong 100 loại vũ khí cho suốt hàng ngàn năm chinh chiến của lịch sử nhân loại. Chân thành cảm ơn NXB Nhã Nam đã xuất bản một cuốn sách hữu ích như vậy. Hy vọng trong thời gian sắp tới, Nhã Nam sẽ cho ra đời thêm nhiều tựa sách khác của Osprey đến với đọc giả Việt Nam.” (Nguyễn Chương – Tiki)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki.

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng.

05-lich-su-the-gioi-qua-100-loai-vu-khi-min
Ảnh: shopee.vn

Thu Huyền

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!