5+sách hay về covid 19

1. COVID – 19 và cuộc chiến sinh tử (Sbooks tuyển chọn – Nhiều tác giả)

Tập hợp 38 bài ghi chép, bút ký, tản văn được chọn lọc từ rất nhiều bài viết trong gần 2 năm qua kể về những chiến sĩ áo trắng, những nhà báo xông pha tuyến đầu, những người lính ở mọi miền Tổ quốc, những nhà hảo tâm, và cả những bệnh nhân đã được chữa khỏi cùng chung sức chống dịch… với nhiều cảm nhận, trải nghiệm đa dạng về nhiều hiện thực, góc cạnh của cuộc chiến chống dịch bệnh. Trong đó, có người trực tiếp tác nghiệp trong hoàn cảnh ngặt nghèo, nguy hiểm tại các vùng dịch, các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, có người trải qua những thời khắc đặc biệt tại các khu vực giãn cách xã hội.

Những trang viết không chỉ truyền tải những thông tin, chi tiết ám ảnh về công việc của các y, bác sĩ; nhiệm vụ của các chiến sĩ trên biên giới cùng những tâm tư của nhiều người khác trong cuộc; mà còn thể hiện những xúc cảm tràn đầy tình thương mến, lòng nhân ái, những suy tư về tình dân tộc, nghĩa đồng bào… góp phần thể hiện tiếng nói mạnh mẽ của tinh thần đoàn kết, lòng quyết tâm chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh tàn khốc.

Ông Nguyễn Anh Dũng, người sáng lập Sbooks chia sẻ rằng, trong ấn phẩm này có rất nhiều bài viết đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội được nhóm biên soạn lựa chọn và sắp xếp sao cho vừa có sự xuyên suốt vừa giúp cộng đồng có được cái nhìn về thực tế trần trụi nhưng không bi lụy, sợ hãi, qua đó có cách phòng, chống dịch tích cực nhất.

“Trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh, chống lại sự lây lan, truyền nhiễm của COVID-19, Chính phủ và người dân các nước không thể ngồi yên để cân đo đong đếm những thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng về xã hội mà nó mang lại. Giờ đây, trên thế giới – nhân dân và cả hệ thống chính trị kinh tế xã hội các nước quyết tâm một mục tiêu hàng đầu: Bảo đảm tính mạng, sức khỏe cho người dân, bảo vệ an toàn cho cộng đồng.Với mỗi cá nhân, đây là lúc nâng cao sức khỏe tinh thần bằng cách tìm đến những nguồn tin cậy, tự mình sàng lọc thông tin, để từ đó, hướng mình đến với những nguồn năng lượng tích cực của cuộc sống.” (Tuệ Thy – Báo Tin tức)

“Cuốn sách cũng là thông điệp gửi tới mọi người như nhà văn Võ Thị Xuân Hà đã viết trong lời tựa của sách: “Hãy luôn giữ tinh thần lạc quan để góp phần nâng cao hiệu quả hệ thống miễn dịch cơ thể, qua đó nâng cao khả năng đẩy lùi dịch bệnh. Hãy bình tĩnh nương vào vũ trụ, nương vào thiên nhiên trong tâm. Bảo vệ thiên nhiên. Bình tĩnh sống. Thay đổi thái độ sống. Đây chính là thời điểm chúng ta sống chậm, sống khác một cách tích cực nhất có thể”.” (Thúy An – Báo Daklak)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

01 - COVID - 19 và cuộc chiến sinh tử
Ảnh: Tiki.vn

2. Sài Gòn chọn nhớ những điều thương (nhiều tác giả)

Họ chia sẻ những trải nghiệm sống động từ bệnh viện tuyến đầu, về những điều nhân văn, ý nghĩa đã chứng kiến trong mùa cao điểm dịch, những suy nghiệm và cảm hứng cho thời bình thường mới – cũng là cảm xúc của người dân TP.HCM trong thời khắc chuyển giao năm cũ năm mới: buông bỏ những điều buồn phiền, nuôi dưỡng hy vọng, bước tiếp và sống tốt.

Những bài viết giàu cảm xúc của nhiều tác giả, về một giai đoạn Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung đi qua đại dịch Covid 19. Những tác giả ấy là bác sĩ tuyến đầu, nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà tâm lý học, nhà bá vả cả những người rất bình thường, mà chính họ hay gia đình họ đã chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid.

Chưa có khi nào Sài Gòn im lim như trong những tháng cao điểm dịch, và cũng chưa có khi nào tình người, sự kiên cường của con người vùng đất này lại rực rỡ và lan tỏa mạnh mẽ đến vậy. Tập sách nhỏ này không nhằm gợi bi thương, mà như một món lưu niệm về một thời chưa kịp xa, và dịch bệnh cũng chưa hề qua, để cùng nhìn lại và giữ hy vọng tiếp tục tiến tới.

“Góc nhìn của nhiều tác giả trong giai đoạn đại dịch. Mỗi người mỗi cảm nhận, cảm xúc chung vẫn là sự biết ơn những con người thầm lặng cùng giúp nhau sẻ chia sự sống. Đại dịch dù có qua đi, tình thương và sự tự tế vẫn ở lại. Sách đáng đọc và suy tư.” (Khổng Thị Thùy Trang – Tiki, 2021)

“Hàng triệu người dang tay đùm bọc lẫn nhau, từ chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm bệnh đến vận chuyển hàng hóa, bệnh nhân, từ cho nhau bình oxy, viên thuốc, hộp sữa, ký gạo, bó rau… đến lời động viên, để cùng đi qua những tháng ngày khốc liệt. Trong căng thẳng, những âm thanh huyền diệu đã cất lên, xoa dịu tổn thương, mất mát, và để không ai thấy mình cô độc trong trận chiến này”, đó là những điều mà tập sách chuyển tải đến các độc giả.” (Theo Doanh nhân trẻ Việt Nam)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

02 sai-gon-chon-nho-nhung-dieu-thuong
Ảnh: Saysach.com

3. Để yên cho Bác sĩ “Hiền” – Nhật ký COVID (BS Ngô Đức Hùng)

Câu chuyện về nguồn gốc và những tác động của virus corona đến cơ thể con người, sự biến động từ khi COVID-19 xuất hiện đến nay đã được tác giả tóm lược, phân tích, giải thích trên góc độ chuyên môn, khoa học và lịch sử dịch bệnh một cách dễ hiểu, gần gũi, đem đến cho bạn đọc một cái nhìn tổng quan xuyên suốt về dịch bệnh nói chung và COVID-19 nói riêng. Từ đó giúp người đọc Nhật ký COVID hiểu được phần nào cơ chế tấn công của virus, vi khuẩn với con người.

Tác giả cũng chỉ ra hiểm họa của tin tức giả hay sự ác nghiệt của đám đông, dù là cộng đồng thực ngoài xã hội hay trên mạng ảo, đã gây ra những hậu quả, hệ lụy nghiêm trọng ra sao đối với các nạn nhân COVID-19 và người thân của họ cùng đội ngũ nhân viên y tế vốn đang phải căng mình ra vừa tự bảo vệ mình vừa giúp các bệnh nhân chống lại bệnh tật.

Đôi khi, một chuyện tưởng chừng như vô lý là được ngửi thấy mùi hôi của phân lợn, phân gà lại là ước mơ của người bác sĩ chống COVID-19 trong bộ đồ bảo hộ.

Những câu chuyện trong buồng bệnh hay cơ sở cách ly cười ra nước mắt được tác giả kể lại bằng lối viết khá ngoa ngoắt nhưng dí dỏm, giống như một lời cảnh tỉnh về thái độ và cách hành xử cực đoan của chúng ta trong đời sống. Xen lẫn là những ám ảnh của người bác sĩ khi phải chứng kiến hay trải qua những giờ phút sinh tử cùng người bệnh.

Bên cạnh những ghi chép buồn nhiều hơn vui của những tháng năm COVID là những quan sát tinh tế của tác giả về cuộc sống giản dị xung quanh mình, từ đôi cánh cam trên ban công nhà đến đường tàu băng qua cổng Bệnh viện Bạch Mai ngày cách ly, tín hiệu giao mùa từ nồm ẩm ngày xuân đến xào xạc lá khô trên lối thu… Tất cả chuyên chở tình yêu thương với cuộc sống và niềm hi vọng vào những điều tử tế.

“Cũng đã lâu, mình bị cuốn đi theo thói quen công việc, chẳng mấy chú ý gì đến xung quanh. Có lẽ đầu óc để mỗi bận tâm đi chỗ khác hoặc đang cố bận tâm để khỏi phải suy nghĩ quá nhiều. Cảm giác ấy khiến mình mệt mỏi ngày này qua ngày khác. Nhưng không sao, tất cả rồi cũng sẽ ổn thôi. Cuộc đời cũng giống sự xoay vòng của thời gian, lúc nóng bức gắt gỏng và có những lúc lạnh lẽo trầm tư hay mưa gió sụt sùi. Cứ để nó trôi đi như con đường phía sau ấy.” Đọc cuốn sách thứ hai của BS. Ngô Đức Hùng,  sau cuốn “Để yên cho bác sĩ hiền”, mình tự hỏi làm sao tác giả có thể giữ được chất nghệ sĩ lãng mạn và nhạy cảm như thế này trong khi ngày ngày phải giữ vững tinh thần thép trong khoa cấp cứu BV Bạch Mai? Giọng văn tự sự chân tình, gần gũi và cũng rất đời, cuốn sách đáng đọc và hợp với hoàn cảnh hiện tại” (Nguyễn Thị Vũ Tiên – Tiki)

“Phải nói đây là một quyển sách mà không thể chê bai gì hơn. Đọc xong mình nhận ra những thông tin mà thời sự đưa gần như chỉ là vỏ bọc bên ngoài. Quyển này lại giải thích rõ hơn, chính xác hơn về những thông tin đó. Quyển này còn cho ta một cái nhìn sâu sắc hơn về đời sống của một người bác sĩ. Mình càng biết ơn và ngưỡng mộ họ nhiều hơn. Dẫu công việc mệt mỏi nhưng họ vẫn luôn hết mình dành giật mạng sống cho con người trước ngưỡng cửa tử thần. (Ngoài ra sách còn đưa ra cách giải thích khá cụ thể về cách thức hoạt động của Covid.” (Joonie Phạm – Tiki)

 Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

03 - Nhật Ký COVID
Ảnh: Tiki.vn

4. Sài Gòn và đại dịch: Những mảnh kí ức (Dương Minh Tuấn)

Đọc “Sài Gòn và đại dịch: Những mảnh ký ức”, người đọc sẽ cảm nhận được những mất mát, tổn thương mà đại dịch đã gây ra cho thành phố này hiển hiện trong từng câu, từng chữ, từng dòng tự sự của Tuấn. Những đứa trẻ bỗng một ngày mồ côi, chơ vơ giữa cuộc đời, những người vợ lặng lẽ ra đi giữa lạnh lẽo, không bàn tay nắm chặt trong phút cuối đời và những người cha, người mẹ chẳng kịp trăn trối lại bất cứ điều gì với những đứa con thơ của mình. Họ ra đi trong vội vã, đau đớn và trong cô độc.

Cuộc sống bên trong các bệnh viện dã chiến thiếu thốn đủ bề và hiểm nguy luôn rình rập mỗi ngày. Thực tại ấy quá khắc nghiệt nhưng đội ngũ y bác sỹ vẫn phải đối mặt bằng thần kinh và bản lĩnh thép. Trong những ghi chép của Tuấn, người đọc sẽ thấy được những mong manh trong ranh giới giữa sự sống và cái chết. Có những người bệnh chỉ mới đây thôi còn tỉnh táo chuyện trò, bỗng trở nặng và rồi vội vã ra đi.

Nhưng, dù có lúc cảm xúc như bị ghìm chặt trong từng câu chữ, chỉ chực chờ trào ra thì bằng lối kể chuyện hóm hỉnh, “Sài Gòn và đại dịch: Những mảnh ký ức” vẫn tràn đầy niềm tin và lạc quan vào ngày mai. Lạc quan như chính con người Tuấn mà tôi đã biết: “Dù lời tạm biệt có ý nghĩa với họ nhiều như thế nào thì tôi vẫn tiếp tục giữ niềm tin như ngày hôm qua, rằng các bệnh nhân của mình đều đã đang ở một nơi bình yên. “Tạm biệt” chỉ đơn giản là “hẹn gặp lại vào ngày mai”. Dù là hồi ức, là kỷ niệm, là câu chuyện qua lời kể của mọi người hay là một kiếp sống mới với hình hài mới, nhất định sẽ còn gặp lại”.

“Những câu chuyện, những dòng tâm sự ngắn vừa cảm động mà cũng có nét hài hước, truyền năng lượng tích cực để mọi người có thể vượt qua đại dịch.” (SaSa – Tiki, 2022)

“Trong “Sài Gòn và đại dịch: Những mảnh ký ức” còn là những câu chuyện buồn vui về những con người bình dị. Họ là cậu tình nguyện viên, là anh bác sỹ, là cô hộ lý, là bác bảo vệ… mỗi người, mỗi công việc nhưng họ đang thầm lặng đóng góp, thầm lặng hy sinh cho cuộc chiến chống dịch khốc liệt này. Đọc sách của Tuấn, là một lần cảm thấy mình may mắn khi còn được sống, được khỏe mạnh, là một lần được hiểu và tri ân những con người thầm lặng ấy.” (Diệu Hương – Báo Quảng Bình)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

04 - Sài Gòn và đại dịch, Những mảnh Ký ức
Ảnh: baoquangbinh.vn

5. Mắc kẹt (122 ngày + mắc kẹt ở Mỹ vì Covid – 19) (Phương Thu Thủy)

Đã chín tháng bị “mắc kẹt” tại Mỹ, đến nay Phương Thu Thủy vẫn chưa thể về Việt Nam. Cuốn sách mới nhất của tác giả Phương Thu Thủy viết về những trải nghiệm của chính mình trên nước Mỹ trong khoảng thời gian khó khăn khi mà cả thế giới đương đầu với mối nguy hiểm vô hình, dịch Covid-19. Những góc nhìn của tác giả sẽ dẫn lối cho người đọc khám phá một cách sâu sắc bên trong một quốc gia, nơi vẫn còn đang vất vả chống chọi với đại dịch toàn cầu.

Cô gái trẻ 8X, Phương Thu Thủy,  đáng lẽ ra đã có một chuyến du lịch tới xứ sở cờ hoa một cách trọn vẹn thì nay cô ấy lại có một hành trình đáng nhớ theo cái cách mà có nằm mơ cô cũng không thể hình dung ra. Cô ấy đang bị “mắc kẹt” tại Mỹ cho đến nay đã 9 tháng và vẫn chưa thể về Việt Nam.

Cuốn sách gồm ba chương:

–  Chương 1: Rong ruổi cùng giấc mơ ngày thơ bé: Miêu tả về những ngày rong ruổi, thênh thang của tác giả trên những cung đường phía Nam của nước Mỹ đầy nắng gió, yên ả, vắng lặng vào những ngày cuối Đông.

Độc giả sẽ được chiêm ngưỡng phong cảnh tuyệt đẹp của nước Mỹ những ngày cuối Đông do chính tác giả và người bạn chụp lại thông qua những trang sách được in màu công phu, tỉ mỉ.

–  Chương 2: Mắc kẹt: Khi mà tác giả cùng với bạn đồng hành bay về tiểu bang Michigan  để chuẩn bị cho hành trình roadtrip phía Bắc đầy tuyết trắng thì dịch Covid 19 bắt đầu lan tràn ở Mỹ khiến chuyến đi bị hủy bỏ và vé máy bay về Việt Nam của tác giả vào tháng sau cũng bị hoãn vô thời hạn.

Hành trình “mắc kẹt” của cô gái ấy bắt đầu sau lệnh phong tỏa của Mỹ từ ngày 24/03/2020.

Con số về người nhiễm và chết vì Covid ở Mỹ bắt đầu tăng theo cấp số nhân khiến tâm trạng của tác giả bị rơi vào những ngày lên xuống như thủy triều.

Ở Mỹ, những cuộc biểu tình bất bạo động và bạo động cướp bóc đốt phá xảy ra cách nơi tác giả ở không quá xa, đặc biệt là sự kiện người da đen Floyd bị một cảnh sát da trắng đè chết, được tác giả miêu tả rõ nét với tâm thế của người trong cuộc.

Nước Mỹ những ngày hỗn loạn vì Covid, bạo động, hay sự  kỳ thị chủng tộc ở đất nước tưởng chừng rất công bằng này cùng với các vấn đề tác hại của rác thải nhựa và ngành thời trang cũng được tác giả đề cập rất cụ thể.

–  Chương 3: Những người tôi đã gặp

Lệnh phong tỏa ở bang Michigan đã kết thúc, cô gái bị “mắc kẹt” tưởng chừng sắp được về nhà nhưng lại một lần nữa cô ấy bị “mắc kẹt” vì lệnh cấm các chuyến bay chở khách chiều về Việt Nam từ ngày 16/09, cô gái ấy tiếp tục rơi vào bối rối, vô định…

Cuộc sống của cô gái bị “mắc kẹt” tại Mỹ vì Covid 19 gần một năm trời thực sự như thế nào? Những người bạn mà cô đã gặp trên nước Mỹ đã giúp đỡ cô ấy những gì để tồn tại?… độc giả cũng sẽ được gặp những con người thiện lành đó ngay giữa đại dịch…

Đọc Mắc kẹt của Phương Thu Thủy có thể nhìn thấy một góc nhỏ của xã hội rộng lớn Mỹ, tuy chưa nhiều những ngóc ngách đời sống Mỹ nhưng phần nào hiểu được con người nơi đó trong những ngày tháng gồng mình chống dịch và cả những người “không thèm” quan tâm đến dịch. Thế gian luôn có những người lúc nào cũng muốn đi ngược lại dòng chuyển động của số đông.” (Theo báo Thanh Niên)

“Có thể nói tác giả viết cuốn sách MẮC KẸT này chỉ là giới hạn chuyến đi của chị ấy ở Mỹ. Đọc cuốn sách mới có thể thấy được chị ấy nhìn nhận khách quan những vấn đề đang hot diễn ra trên đất Mỹ trong năm 2020. Cũng cảm thấy tác giả may mắn khi có những người bạn tuyệt vời khi có sự mắc kẹt này. Đôi lúc chúng ta cũng cần lắng đọng lại khi cầm trên tay 1 cuốn sách và đọc nó như thưởng thức những điều tuyệt vời ấy. Cuốn sách rất tuyệt vời. Hay. cám ơn tác giả.” (Hisach.com)

 Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

05 - Mắc kẹt
Ảnh: Hisach.com

Huỳnh Lê Thu Thủy

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!