6+ Cuốn sách hay về công ơn cha mẹ

1. Bố con cá gai (Cho Chang – in)

Có những câu chuyện mãi được yêu thương, và nằm trong trái tim bạn đọc suốt năm này qua năm khác… Bố con cá gai là một câu chuyện như thế, trong trái tim độc giả Hàn Quốc, suốt nhiều năm nay. Ở đó có một em nhỏ đã chiến đấu với bệnh hiểm nghèo từ lúc lên ba, giờ em gần mười tuổi. Hãy khoan, đừng vội buồn! Vì em bé này sẽ chẳng làm bạn phải buồn nhiều. Em chịu tiêm rất giỏi, em không khóc, ngoài những lúc mệt quá ngủ thiếp đi, em còn bận đỏ bừng mặt nghĩ tới bạn Eun Mi kẹp-tóc-hoa, bận xếp hình tàu cướp biển, bận lật giở cuốn truyện Bảy viên ngọc rồng… Nhưng bố em thì khác, một ông bố làm em nhỏ của chúng ta phiền lòng quá nhiều, cũng làm những ai dõi theo “bố con cá gai” phải buồn không ít, có khi buồn quá hóa giận! Ông bố ấy đích thị là bố cá gai – một cá bố rất kỳ lạ – cả nguồn sống chỉ co cụm quẩn quanh cá gai con tí xíu. Như một ông bố ngốc!

Ra đời năm 2000, câu chuyện cảm động về ông bố cá gai và cậu bé con mà người bố ấy nâng niu trong Bố con cá gai có sức lay động mạnh mẽ, trở thành một trong những câu chuyện về tình cha được người Hàn Quốc yêu thích nhất.

“Tớ khuyên những ai chưa đọc .Khi mà tâm trạng các cậu đang chông chênh rối bời thì các cậu cất cuốn này đi đừng đọc. Tớ dành cả ngày để đọc tưởng để quên để đỡ nghĩ những thứ ko nên nghĩ ai dè. Tâm trạng tớ trùng xuống mức thấp nhất . Bao nhiêu kìm nén để rồi khóc oà. Thương bố mẹ. Tự trách bản thân. Tại sao lại dành bn thời gian và tc cho cái người chẳng xứng đáng. Tại sao chẳng bao giờ nghĩ cho bố mẹ để rồi vỡ lẽ tất cả chỉ là ảo tưởng họ chỉ là người dưng nước lã. Những người xa lạ. Chỉ có bên bố mẹ là mùa xuân thôi.” (Cam – Goodreads)

“Trước khi đọc thì cứ lẩm nhẩm “Bố con cá gai, bố con cá gai” là gì nhỉ? Đọc xong thì nghẹn ngào mà thì thầm “Bố con cá gai.” Đã 20 năm kể từ khi ra mắt vào năm 2000, Bố con cá gai là một câu chuyện cảm động về những con người đột nhiên phải đối mặt với căn bệnh ung thư quái ác. Nó có thể đến với bất kỳ ai trên thế giới này, một cách âm thầm, lặng lẽ hay mãnh liệt, vùi dập. Ta có thể đánh bại nó hoặc không, không có câu trả lời nào chắc chắn cho đến giây phút cuối cùng cả. Vì : Thời gian không công bằng với tất cả mọi người, không phải với ai hết đêm cũng là ngày.” (Trâm Anh – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

1 Bố con cá gai-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Cha và con (Tony Parsons)

Khi nào một người đàn ông trưởng thành?

Thế nào là một người phụ nữ trưởng thành?

Vì một phút yếu lòng với đồng nghiệp, Harry Silver đã tự đẩy mình vào thế khó khi chịu cảnh thất nghiệp, vợ bỏ đi và một mình nuôi con. Hoàn cảnh đã buộc Harry trưởng thành trong vai trò của một người phụ nữ và rồi nhận ra rằng đáp án đó là chưa đủ với một người đàn ông.

Bằng ngòi bút sắc sảo, hóm hỉnh và những kinh nghiệm từ chính những cuộc đời mình, Tony Parsons đã vẽ nên một bức tranh cười ra nước mắt nhưng thấm thía về cuộc đời một người cha trưởng thành đơn thân. Cuộc sống chẳng bao giờ đơn giản – ông còn dành cho độc giả những khoảng lặng để suy ngẫm, đồng cảm và thấu hiểu với một câu trả lời cuối cùng không đẹp lung linh cũng chẳng trọn vẹn. 

“Cuốn sách này cảm thấy trung thực và thực tế. Mọi người mắc sai lầm. Mọi người muốn có cơ hội thứ hai. Mọi người có thể không khoan nhượng. Những câu chuyện cổ tích không phải lúc nào cũng tồn tại.” (Nur – Goodreads)

“Câu chuyện người cha đơn thân, tất cả cuộc sống là giữa 2 người đàn ông: cha và con. Mình vốn dĩ luôn thấy chuyện giữa những người đàn ông luôn luôn thú vị và hấp dẫn. Làm thế nào họ sống giữa nhau, yêu thương nhau, làm thế nào người đàn ông lớn yêu thương người đàn ông nhỏ thay cả phần người đàn bà lớn của cậu. Và hết thảy, họ vần sống thế thôi, trải nghiệm và thích nghi với cuộc sống kỳ lạ ấy. Câu chuyện đáng yêu làm bạn sẽ thấy yêu những người đàn ông hơn.” (Hoàng Thị Yến – vnwriter)

“Tôi đã mua và đọc cuốn sách này. Nó thật sự rất hay và có ý nghĩa. Tôi cảm thấy thật tuyệt vời. Nó cho ta thấy về sự chia ly và đổ vỡ của một gia đình đã làm cho biết bao nhiêu người đau khổ, đặc biệt là trẻ em hay nói chung là những đứa con của họ. Nó còn cho ta thấy sự khó khăn của Harry khi phải đối mặt với biết bao nhiêu sự kỳ thị của các bà mẹ phụ huynh. Càng cho thấy anh ấy rất tội nghiệp. Quyển sách giàu cảm xúc, đem đến cho tôi sự thoả mãn.” (Nguyễn Thị Mai Ly – vnwriter).

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

2 Cha và con-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Người mẹ lang thang (Hika Harada)

Người mẹ lang thang là một câu chuyện về Hiromi – một người phụ nữ đã đi khắp nước Nhật và trở thành “mẹ nuôi” của những đứa trẻ kém may mắn trong cuộc sống. Cô đã chăm sóc những đứa trẻ chỉ có bố mà thiếu vắng tình yêu của mẹ, những ông bố thường xuyên vắng nhà dài ngày hay những đứa trẻ bị mẹ ngược đãi và bỏ nhà đi.

Hành trình của Hiromi kéo dài từ khi cô 20 tuổi đến năm 40 tuổi. Dù là thời gian ở cùng chăm sóc những đứa trẻ khác nhau, có đứa vài tháng, cũng có đứa tận vài năm nhưng cô vẫn cố gắng coi chúng như con ruột của mình và khi những đứa trẻ đã cứng cáp, gia đình ổn định, khi “dịch vụ” của cô không còn cần thiết nữa, cô lặng lẽ bỏ đi.

Với sự tận tụy, hết lòng yêu thương những đứa trẻ ấy, Hiromi đã để lại trong tâm trí những đứa trẻ hình ảnh về một người mẹ đích thực và những kỉ niệm gia đình ấm áp trong quãng thời gian ngắn ngủi sống cùng cô.

“Hiromi – Một người phụ nữ vĩ đại, một hành động kì quặc nhưng thật cao thượng. Truyện hay và cảm động, từ ngữ thật nhẹ nhàng đúng với lối viết Nhật, tuy vậy cái kết thật là buồn, làm hụt hẫng, nỗi niềm xót xa khi xa đứa con trai vẫn mãi chỉ là nỗi đau bởi bà chỉ còn biết đứng từ phía sau nhìn đứa con trai trưởng thành… Khi đọc cuốn sách này mới đầu mình nghĩ là viết về 2 nv và thắc mắc tại sao là Người mẹ lang thang trong khi mới đầu đọc chẳng thấy chi tiết gì về người mẹ này nhưng dần dần mới nhận ra thông qua các hành động của nv sau này… Phải nói thật sự truyện rất hay, mình khuyên các bạn nên đọc 1 cách từ từ để cảm nhận và các bạn sẽ hiểu từng tiêu đề của các chương trong truyện… Bạn nào đang định mua mà ngập ngừng thì mình khuyên là cứ mua đi, chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng.” (Quỳnh Anh – Readvii.com)

“Nếu ai nói, cuốn sách này viết về một “người mẹ dịch vụ”, thì tôi sẽ là người đầu tiên đứng lên phản đối, thay vào đó, đây hẳn là một “người mẹ trao đổi”. Chẳng cần tiền, cũng chẳng cần tình cảm, cô gái trẻ lang thang phiêu bạt khắp nơi, đến những ngôi nhà đang cần cô, rồi khi lũ trẻ trưởng thành, hoặc chỉ đơn giản là đến thời điểm, cô sẽ tự rời đi. “Mẹ” hẳn là người tình cảm, nhưng cũng là vô cảm nhất trên đời, cô hàn gắn vết thương cho lũ trẻ, rồi lại để trên trái tim chúng những vết sẹo to hơn, sâu hơn, đau hơn. Cảm giác của mình đối với cô thật khó tả. Càng về cuối truyện, dần dần sáng tỏ mọi điều, mình lại thêm thương cô, một người “mẹ trăm nhà”.” (Minh Huyền – readvii.com)

Xem thông tin chi tiết về sách trên tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

3 Người mẹ lang thang-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Mẹ ơi con sẽ lại về (Hong Yeong Nyeo – Hwang An Nạ)

“Sáu đứa con thân yêu của mẹ! Nhìn các con sống đầy đủ, không phải ghen tỵ ai khiến người làm mẹ này cũng cảm thấy vui. Nhưng trong nhà càng đầy đủ vật chất thì các thành viên lại càng phải trò chuyện với nhau nhiều hơn. Đừng lấy cớ bận rộn mà cố giải quyết mọi thứ chỉ bằng tiền. Phải cùng quây quần lại, mở lòng ra và chia sẻ những khoảng thời gian trò chuyện thật thân tình.Khi nghe người khác nói, hãy nghe bằng cả hai tai. Đừng nghe bằng tai này rồi cho ra tai kia. Phải tôn trọng và lắng nghe những gì người khác nói. Như thế con mới có thể yêu quý họ thật lòng được.

Hãy biết chia sẻ tình yêu cho người khác. Trong một ngôi nhà không có tình yêu thì hoa không thể nở, ong bướm cũng chẳng muốn vào. Phải cho đi thì mới có thứ để nhận về. Đừng lúc nào cũng cho rằng mình đúng còn người khác sai. Cho dù có chuyện gì xảy ra cũng không được vội vàng hấp tấp. Phải biết chịu đựng và chờ đợi. Bình tĩnh bước từng bước một, bám thật chắc thì mới có thể trèo lên cao.

Đừng bao giờ tỏ ra tài giỏi ở bất cứ đâu cũng như trước mặt bất kỳ ai. Phải luôn luôn sống khiêm nhường. Khi gặp cảnh khó khăn không được nản lòng mất hy vọng. Cũng đừng đánh mất sự vững vàng và niềm tin của chính mình. Phải như thế thì mới không bị người khác xem thường.Đặc biệt phải cẩn thận khi đã thành công. Những lúc như vậy càng phải biết nhìn lại những ngày khó khăn đã qua và nghĩ về những khổ nạn có thể đến bất cứ lúc nào sắp tới mà chú ý giữ mình hơn.

Đời người sáu mươi, bảy mươi năm cũng chỉ là một thoáng. Khi còn trẻ, hãy biết quý thời gian mà sống cho tốt. Nếu không biết coi trọng thời gian mà sống hoài sống phí, đến khi già đi sẽ phải hối hận rất nhiều. Đừng để đến bảy mươi tuổi phải tiếc nuối vô vọng, khi còn trẻ hãy luôn cố gắng nỗ lực thật nhiều. Đừng bao giờ hối hận.

Đừng xem những lời bà mẹ già này nhắn nhủ nãy giờ như gió thoảng, mà hãy lắng nghe bằng cả hai tai.

Nếu được như vậy thì cả gia đình ta sẽ luôn hạnh phúc.”

“Mình ấn tượng với tên tác phẩm: “Mẹ ơi, con sẽ lại về”. Chắc có lẽ do sự đồng cảm của một người con đang xa nhà, xa mẹ mà mình đã muốn mua nó ngay. Và khi đọc tác phẩm, mình cảm thấy cảm phục sự nghị lực và ý chí của mẹ, kể cả sự ham học hỏi của mẹ. Mẹ không hề được đi học nhưng đã mày mò tự học chữ, đã viết nhật ký để rồi xuất bản thành sách. Nhiều người đọc sách của mẹ đã viết thư về, nhiều người ở cái tuổi của mẹ cũng gắng học để được viết thư cho mẹ. Có lẽ, người ta không cần phải làm điều gì to tát để trở thành một anh hùng, người ta cũng không cần một thân hình cường tráng mới có thể trở thành một anh hùng. Bởi lẽ, mẹ, và cái chính nghị lực của mẹ, câu chuyện của mẹ đã vực mọi người dậy, đã tạo thành một phong trào khắp cả đất Hàn Quốc vào lúc đó. Chỉ bao nhiêu đó thôi cũng đủ để tạo nên mẹ, một anh hùng của lòng tôi.” (Nguyễn Trần Thùy Dung – vnwriter)

“Trước khi đọc cuốn sách này và sau khi đọc nó mình luôn có một nỗi sợ vô hình mang tên thời gian khi đột nhiên tâm trí lại nghĩ đến mình còn được ở với ba mẹ thêm bao nhiêu năm nữa, rồi những trăn trở khi mình vẫn chưa làm được gì trong khi ở tuổi bố mẹ cần có một đứa con gái giỏi giang hơn và trưởng thành hơn. Phải làm sao khi bố mẹ vẫn đang phải nuôi mình để khi lớn tuổi lại cảm thấy gánh nặng khi sợ mình không làm được gì cho con cái. Nhìn bà cố lại thấy buồn, lại nghĩ đến ba mẹ khi đến tuổi ấy. Rồi cứ ngồi khóc như vậy. Làm sao lại thế này…” (Nguyễn Quỳnh Hoa – vnwriter)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

4 Mẹ ơi con sẽ lại về-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Mẹ dắt con đi (Phoenix Ho)

Tên cuốn sách xuất phát từ câu ca dao về tình yêu vô bờ của mẹ, đã trở nên thân thuộc với mỗi người dân Việt: “Ví dầu cầu ván đóng đinh. Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi. Khó đi mẹ dắt con đi. Con đi trường học, mẹ đi trường đời”. Vì lẽ đó, lật giở từng trang sách của Mẹ dắt con đi, bạn đọc sẽ gặp ở đây tấm lòng bao la của người mẹ trẻ với con mình. Người mẹ ấy không những mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày, mà còn tận tụy với con từ lúc con vừa được sinh ra, đến khi chập chững bước đi và bập bẹ cất lên những tiếng nói đầu tiên trong đời.

Tác giả Phoenix không kể một mạch những câu chuyện về Gấu – tên thân mật của con trai chị, từ lúc sinh ra cho đến lúc cậu bé được 7 tuổi; mà chị phân chia thành 6 nhóm truyện theo các chủ đề khác nhau như: Gắn bó, Thỏ thẻ như trẻ lên ba, Nuôi dưỡng tùy cá tính tự nhiên, Kỷ luật dựa trên giá trị sống, Khi con qua 5 tuổi và Những khoảng lặng. Những câu chuyện trong cuốn sách này, được viết một cách mộc mạc, tự nhiên giống như chị đang ghi lại những khoảnh khắc trong cuộc sống của hai mẹ con, từ trong nhà ra đường phố, từ chuyện ăn ngủ đến chuyện cư xử với những người xung quanh… Ở đó, có những câu chuyện khiến chúng ta không khỏi bật cười vì sự hồn nhiên, ngây thơ của Gấu; nhưng cũng có những câu chuyện khiến chúng ta phải bùi ngùi xúc động trước tình thương bao la mà chị dành cho con trai của mình.

“Chắc ai có con cũng thích đọc những quyển sách như Mẹ dắt con đi của Phoenix Ho. Những gì chị viết về cuộc sống của hai mẹ con chị, về tình yêu thương, sự chăm sóc, nuôi dưỡng con, cùng con đi từng bước trong đời dễ khiến người đọc thấy cảm động. Rất thích những chia sẻ trong quá trình nuôi dạy con của chị. Lối viết mộc mạc, nhẹ nhàng mà tự nhiên, gẫn gũi, từng trang sách như đi vào lòng người đọc. Sách in giấy trắng đẹp, cầm đọc thấy thích hẳn. Cảm ơn tác giả.”  (AnhNguyen – reviewsach.club)

“Đúng là mình cũng đồng tình với quan điểm: “Dạy dỗ trẻ em thành những người giàu lòng nhân ái, có tinh thần tự lập, có nghị lực vượn lên trong cuộc sống, có trách nhiệm và biết quan tâm đến mọi người.” và đang cố gắng hết sức trong việc nuôi dạy con cái. Nhờ tác giả Phoenix Ho, mình biết đến học thuyết gắn bó cùng điều tác giả tâm đắc về học thuyết này “Sự hiện diện có chất lượng với con”. Không biết mình bận rộn như thế nào nhưng những lúc bên con cần chuyên chú cao nhất, từ việc lắng nghe con, hòa mình vào các trò chơi với con, hay dùng điện thoại…Và học thuyết nuôi dưỡng tùy cá tính tự nhiên. Sách là tập hợp các câu chuyện của tác giả viết về con. Các câu chuyện hết sức đơn giản nhưng qua đó mình học được 1 số điều hay. Đặc biệt là 2 học thuyết mà tác giả đã giới thiệu.”  (Nguyễn Thị Anh – reviewsach.club)

Xem thông tin chi tiết về sách trên tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

5 mẹ dắt con đi-min
Ảnh: Tiki.vn

6. Lời chia tay đẹp nhất thế gian (Noo Hye Kyung)

Lời chia tay đẹp nhất thế gian – cuốn sách biểu tượng về tình cảm gia đình, kiệt tác lay động trái tim của biết bao thế hệ người Hàn Quốc trong suốt 22 năm qua.

Lời chia tay đẹp nhất thế gian là câu chuyện kể về một người mẹ chịu thương chịu khó. Trong một lần đi kiểm tra sức khỏe bà phát hiện ra mình mắc bệnh ung thư, lúc đầu bà không dám tin là mình đã bị ung thư bởi vì nếu điều đó xảy ra thì những ước mơ mà bà như xây cất căn nhà mới, lo chuyện đại học cho cậu con út sẽ bị dở dang. Cuộc sống của bà thậm chí còn không cho phép có thời gian để mà bi quan. Bà vốn là một người mẹ nội trợ tốt bụng, bà dành cả tuổi thanh xuân của mình để chăm sóc cho gia đình, chồng con và người mẹ chồng bị mắc hội chứng mất trí.

Căn bệnh của người mẹ cũng khiến cho các thành viên trong gia định nhận ra một điều rằng họ quá vô tâm, thờ ơ với bà trong suốt bao năm qua. Cũng qua đó họ nhận ra rằng bà là người đáng trân quý biết bao nhiêu.

Lời chia tay đẹp nhất thế gian cũng chính là lời tri ân cuối cùng mà tác giả gửi đến người mẹ quá cố của mình, là bài ca viết dâng tặng người kính yêu.

“Lời chia tay đẹp nhất thế gian lẽ đây là quyển sách về gia đình đầu tiên mà mình khóc nhiều như vậy, càng đến cuối mình càng buồn, càng thấy đâu đó giống những gì mình đã trải qua. Đúng là phải trải qua con người ta mới hiểu được. “Anh ghen tỵ vì em còn mẹ” đúng, đó là cảm giác mỗi lần mình nhìn thấy ai còn mẹ, được mẹ chăm sóc được mẹ yêu thương, và mình luôn tự nhủ với người đó rằng: Hãy chăm sóc cho mẹ thật tốt nhé!!! Và người mẹ bị ung thư trong câu chuyện, nỗi đau ung thư giằng xé càng khiến mình đau lòng thêm, vì đứa bạn thân nhất, mình coi như chị em ruột cũng đã mất vì căn bệnh đó. Đọc đến đâu, mình thấm, mình đau nỗi đau của người mẹ ung thư đến đó. Sao mà giống quá, sao mà khắc nghiệt quá, mà phải đến khi sắp mất đi, hay mất đi, con người ta mới biết trân trọng? Thật kì lạ, khi còn trên đời, mẹ chỉ là mẹ thôi. Chẳng có gì hơn. Thế nhưng khi bà qua đời, tôi bỗng suy nghĩ rằng, bà chính là cả cuộc đời của mình….” (Dinhdinhngoan – goodreads)

“Cuốn sách này cảm động lắm. Trang cuối cùng đã khép lại mà mình vẫn không thể ngừng rơi nước mắt được. Cứ thổn thức nghẹn ngào mãi thôi. Dù sao thì, mọi người trong nhà cũng đã có thể nói ra lời chia tay dành cho người mẹ. Như vậy thì họ có thể tiếp tục sống mà không bị những lấn cấn, những ân hận tiếc nuối dày vò.” (Minh Trang – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết về sách trên Kim Đồng

6 lời chia tay đẹp nhất thế gian-min
Ảnh: tiki.vn

Thu Thủy

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!