7 cuốn sách của Alan Phan bạn nên đọc

1. Bí mật của Phan Thiên Ân

  Cuốn sách “Bí mật của Phan Thiên Ân” được TS. Alan Phan phóng tác lại theo nội dung cuốn “Người bán hàng vĩ đại nhất Thế giới” của Og Mandino nhưng được lấy bối cảnh gần gũi hơn về sự giàu có của một Doanh nhân người Việt.

  Bằng ngòi bút đặc trưng của Alan Phan được mệnh danh là “đầy tính triết lý nhân sinh” của một “triết gia doanh nhân”. Ông sẽ đưa bạn đi một hành trình đủ để hiểu rằng “Con đường để đạt được thành công và giàu có đều có những thử thách. Và để thành công hay giàu có cần phải có kinh nghiệm và bí quyết.

Dùng một câu chuyện với bối cảnh thân thuộc và mười tờ kinh để thắp nên những bài học thay đổi cuộc đời – tất cả sẽ làm nên những sự thay đổi “diệu kỳ” khi bạn áp dụng triệt để.

Một cuốn sách rất hay bạn ạ. Tôi đã đọc hết, đương nhiên tôi đang thực hành tới chương 6 thôi. Nhưng bạn cứ làm đi, cực ngắn – cực đơn giản – và cực hữu hiệu. Ít nhất là với tôi – bạn ạ.” (Yen – Goodreads, 2017)

“Sách khá dễ đọc vì nhỏ gọn và viết theo kiểu kể chuyện. Bìa là bí mật của Phan Thiên Ân nhưng sẽ không có những bí mật kinh doanh trong cuốn sách này mà tác giả sử dụng phương pháp Tự Kỷ Ám Thị để người đọc thấm nhuần những tinh thần tích cực. Cũng vì thế mà khi đọc sách này sẽ thấy có nhiều động lực và sự tích cực về tương lai. Nghe nói đây là bản rút gọn của cuốn Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới nhưng vì chưa đọc sách gốc nên chưa đưa ra so sánh được. Có điều không thích là cái kết mở nên cá nhân thấy hơi cụt. Nếu tìm 1 quyển sách với các bí kíp kinh doanh hay kinh nghiệm cá nhân thì k nên đọc cuốn này, đây là một quyển sách đọc để lên tinh thần và nó đã làm tròn nhiệm vụ đấy.” (tungkep – Goodreads, 2021)

“Cuốn sách thật sự hay và bổ ích, thay đổi cuộc đời hay không điều đó phụ thuộc rất nhiều vào bạn. Từng chút từng chút một, khi chúng ta nhìn lại con đường mình đi được sẽ thật tự hào và không uổng phí thời gian bạn đã bỏ ra. Một cuốn sách hay và ý nghĩa của tác giả Alan Phan. Việt Nam sau này có vươn lên trở thành cường quốc được hay không cần sự nỗ lực từ từng cá nhân một. Make Daiviet great again!” (Sơn Vũ – Goodreads, 2020)

10 tờ kinh thay đổi cuộc đời nếu bạn đọc, nghe và thực hành theo chúng.” (Ngo Tuan Phuong – Tiki, 2022)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

Ảnh: Tiki.vn

2. 42 năm làm ăn tại Mỹ Và Trung Quốc

  42 năm thực ra là khoảng thời gian khá dài của một đời người, và trong thời đại thế giới luôn vận động thì 42 năm là những biến chuyển khủng khiếp trong nền kinh tế.

  42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc là một cuốn sách được viết từ những kinh nghiệm xương máu của Alan Phan trong những năm dài lăn lộn ở nước ngoài. Cuốn sách đúc kết những bài học được áp dụng linh hoạt từ lý thuyết đến thực tiễn để lý giải thành công của doanh nghiệp.

  Những thành công và thất bại của chính tác giả được đưa ra mổ xẻ, phân tích trong những trang sách giúp người đọc hiểu rõ hơn về những yếu tố thành công trong doanh nghiệp mà rủi ro là một phần tất yếu. 42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc cũng đã phân tích về các môi trường đầu tư, các vấn đề liên quan đến đạo đức trong quản trị để rút ra những kết luận then chốt về đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp.

  Cuốn sách là những chia sẻ, phân tích mang tính gợi mở, rất thực tế và hữu ích về kinh doanh tại Mỹ và Trung Quốc của doanh nhân, tiến sĩ Alan Phan trong khoảng thời gian 42 năm. Với cách viết giản dị nhưng dí dỏm, sâu sắc, tác giả đã phản ánh những vấn đề tưởng như rất vĩ mô: kinh tế Mỹ, kinh tế Trung Quốc, nguồn vốn, chế độ pháp lý… trở nên gần gũi thiết thực hơn.

“Một cuốn sách rất hay và thu lượm được nhiều kiến thức cho những ai đọc nó. Mình đã đọc cuốn sách này đã 5 lần và mỗi lần đọc lại hiểu được thêm những điều tác giả Alan Phan muốn truyền đạt đến độc giả.” (Bùi Thành – Tiki, 2018)

“Sau nhiều cuốn sách thì cuối cùng mình cũng tìm thấy một tác giả viết đúng theo nguyện vọng mà mình mong muốn: Đó chính là sự đúc kết những kinh nghiệm của bản thân đi kèm với những câu chuyện, bài học thực tế mà chính tác giả đã trải qua kèm với những hiểu biết kiến thức cả về văn hóa, tài chính, thương mại. Góc nhìn từ một người châu Á làm việc ở Mỹ và Trung Quốc này có nhiều điều thú vị và khác biệt. Tuy nhiên, mình đọc chưa xong mà sách đã bị bong trang, chất lượng kết keo phần gáy sách làm mình rất thất vọng. Mình sẽ cân nhắc khi mua sách của nhà xuất bản này trong tương lai.” (Nguyen Anh Nguyen – Tiki, 2018)

“Sau khi đọc xong quyển sách, tôi rất khâm phục những đánh giá/nhận định của tiến sĩ Alan Phan cho hai thị trường là Mỹ và TQ. Bản thân tôi nghĩ những kiến thức/chia sẻ của tác giả là những “tham khảo rất thực/rất đời” cho các doanh nhân đi sau… trước khi tiến vào thị trường quốc tế.” (Nhung – Goodreads, 2021)

Quyển sách của cố tiến sĩ Alan Phan giúp mình phần nào hiểu được phong cách làm ăn của 2 thị trường Mỹ và Trung Quốc. Qua đó bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm của thầy cho vấn đề kinh doanh của mình.” (Vương Nguyễn – Goodreads, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

Ảnh: Revisach.com

3. Góc Nhìn Alan: Dành Tặng Doanh Nhân Việt Trong Thế Trận Toàn Cầu

  “Góc nhìn Alan Phan – Dành tặng doanh nhân Việt trong thế trận toàn cầu” là cuốn sách cuốn sách cuối cùng của Alan, phát hành vào tháng 10.2015 tại Mỹ. Cuốn sách tổng hợp các bài viết về kinh tế của ông, giúp độc giả có được cái nhìn tổng quát cũng về các vấn đề kinh tế. Số liệu rồi sẽ lạc hậu, dự đoán tương lai sẽ thành quá khứ duy chỉ có những nhân sinh quan, triết lý sống, tinh thần và ‘’Góc nhìn Alan Phan’’ là còn sống mãi, vẫn luôn là một viên ngọc quý sáng ngời giữa muôn vàn giữa những kinh nghiệm sống.

Nếu bạn là một doanh nghiệp đã quen thuộc với việc kinh doanh trong nước với những thói quen chiến lược, lãnh đạo công ty đã lâu đời, thì cuốn sách là một góc nhìn của tác giả về một “chiến trường” ngoài thế giới có lẽ là thừa thãi. Nhưng nếu bạn muốn đối diện với thử thách toàn cầu, muốn vươn xa ra ngoài “chiến trường” kia nữa hay tìm kiếm những thành công lớn hơn…thì bạn không nên bỏ qua cuốn sách này. 

8 chủ đề, 10 chương, Góc Nhìn Alan – Dành Tặng Doanh Nhân Việt Nam Trong Thế Trận Toàn Cầu là cuốn sách được tác giả Alan Phan chia sẻ thẳng thắn, hiện đại nhưng cũng rất hài hước. Sách chia sẻ một tư duy cấp tiến để sẵn sàng chinh phục những khó khăn trong tương lai.” (Huỳnh Huy Cường – Tiki, 2021)

“Mỗi người đều có cách nhìn nhận riêng của mình và chúng ta cần nhiều góc nhìn để đưa ra đánh giá tổng quát một vấn đề. Riêng góc nhìn của bác Alan quả thật tuyệt vời. Thiết nghĩ, em cần phải đọc nhiều lần nữa mới thấm thía được phần nào.” (Hồ Thiện Ái – Tiki, 2021)

“Đọc xong mình chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mức độ hiểu biết và tầm nhìn của mình như tiến lên một tầm cao mới.” (Nguyễn Thị Thúy Nguyệt – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

Ảnh: Tiki.vn

4. Góc nhìn Alan về xã hội

  Cuốn sách là tập hợp các viết của TS. Alan Phan về xã hội con người Việt Nam và thế giới. Giúp bạn có được một góc nhìn khách quan và sâu sắc về xã hội con người Việt.

Tôi mất 4 ngày để đọc xong quyển sách này…Quá nhiều kiến thức và cảm xúc đọng lại sau khi đọc xong, nên cũng không biết viết gì…Thực lòng, tôi rất thích cách viết/diễn đạt của tiến sĩ Alan Phan, những chia sẻ của ông về cuộc sống, về xã hội và về chính bản thân ông đều rất thật, rất đời (xấu có, tốt có, thành công có, thất bại có…) Tôi thật sự ngưỡng mộ những trải nghiệm và hành trình 70 năm của tiến sĩ Alan Phan. Sau khi hiểu hơn về cuộc đời ông về hành trình ông đã đi qua… tôi luôn lấy đó để nhắc nhở bản thân cố gắng hơn trong hành trình của cuộc đời mình, để sống một cuộc đời ý nghĩa hơn, để khi nằm xuống cũng có thể mỉm cười hạnh phúc vì những trải nghiệm đã trải qua…hoặc đơn giản hơn là để khi về già có những câu truyện nói cho con cháu mình. Thật tự hào khi người Việt có được những doanh nhân có tâm và tầm như tiến sĩ Alan Phan.” (Nhung- Goodreads, 2021)

“Một cách nhìn khái quát về xã hội tại đất nước bình dị này, cứ ví von chuyện kẹt xe tại ngã tư hàng xanh mỗi sáng vậy, nếu bạn biết cách luồn lách con wave nhật qua đám đông hỗn loạn thì bạn biết xã hội Việt Nam vận hành như thế nào rồi ấy.” (Linh Nguyễn – Goodreads, 2020)

Nếu bạn gặp trục trặc hoặc vấn đề nào đó trong cuộc sống thì đọc xong cuốn “Góc nhìn về xã hội” là sẽ thấy được vấn đề và phần nào cách giải quyết. Tôi hoàn toàn bị chinh phục, một tư tưởng sâu sắc với những giá trị vẫn vẹn nguyên sau 10 năm và có lẽ sẽ còn lâu hơn nữa.” (Nguyễn Lương Dũng – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

 

Ảnh: voso.vn

5. Góc nhìn Alan về kinh tế

 Sách là tập hợp các bài viết về kinh tế Việt Nam và thế giới, cũng như các bài học kinh doanh nhằm cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quát cũng như cách tiếp cận liền mạch góc nhìn về các vấn đề kinh tế của một người có hơn 42 năm bôn ba và kinh doanh khắp năm châu.

  Những nhận định, đánh giá của TS. Alan Phan về môi trường kinh doanh là những điều rút ra từ chính trải nghiệm của mình. Vì vậy những bài viết của ông luôn chứa đựng những thông tin, bài học giá trị cho tất cả những người làm kinh doanh, đặc biệt alf các doanh nhân trẻ Việt Nam trên đường hội nhập

  Góc nhìn Alan về kinh tế: Những nhận định đánh giá về môi trường kinh doanh Việt Nam và thế giới. Dự báo xu hướng kinh tế, bí quyết kinh doanh lập nghiệp qua trải nghiệm trong hơn 42 năm bôn ba trên thế giới của TS. Alan Phan.

Ngoài nhiều phần chỉ trích về tham nhũng, tinh thần đầu cơ méo mó theo đúng những gì mình hình dung về quyển sách, mình đặc biệt ấn tượng với một chi tiết về dòng tiền lưu thông trong nền kinh tế. Alan nói nếu có một cơ chế minh bạch, chấp nhận sự phá sản hàng loạt của các ngân hàng yếu kém, mọi người biết tiền được sử dụng ra sao, như thế nào thì sẽ có một lượng tiền lớn từ vùng tư nhân chảy vào đầu tư cho nền kinh tế thay vì nằm không dưới dạng tích trữ tiền/ vàng như bây giờ. Luận điểm về ‘tiền nằm không’ rất hấp dẫn, và cơ chế minh bạch luôn cần thiết, nhưng cách làm là điều quan trọng vì sự phá sản hàng loạt có thể dẫn tới bất ổn cho nền tài chính (vì ngành ngân hàng bao giờ cũng có kiểu vay mượn đan chéo nhau, một loạt anh đổ thì đương nhiên các anh khác cũng liên luỵ theo), từ đó dẫn tới đóng băng tín dụng.” (Ngoc Anh – Goodreads, 2019)

“Bác có những cái nhìn chuyên sâu về nền kinh tế Việt Nam cũng như trên thế giới, dĩ nhiên bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc. Bác có những sự so sánh và phân tích chuyên môn về những gì xảy ra cho nền kinh tế nói chung. Những thông tin trong cuốn sách này đã của 10 năm trước, vào khoảng sau khi cuộc khủng hoảng năm 2008 xảy ra. Khá thú vị để đọc và hiểu hơn thời bấy giờ.” (Phương Quyên – Goodreads, 2020)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

Ảnh: voso.vn

6. Niêm yết sàn Mỹ

  Cuốn sách Niêm yết sàn Mỹ của tác giả Alan Phan sẽ cho bạn hiểu những lý do tại sao phải niêm yết sàn mỹ : sẽ giúp cho công ty bạn có một thương hiệu cao và uy tín hơn sàn Việt Nam hay sàn Á Châu. Sàn Mỹ thường tăng thị giá của công ty nhờ tính thanh khoản,sự minh bạch, kỷ cương của ban quản lý, giá trị các báo cáo tài chính…Công ty trên sàn Mỹ thường dễ lấy tài trợ (funding) từ các quỹ đầu tư khắp thế giới. Các đối tác chiến lược sẽ dễ dàng làm việc với một công ty lên sàn Mỹ hơn là các nơi khác.

  Niêm yết sàn Mỹ: Không chỉ hướng dẫn cách thức niêm yết sàn Mỹ cho các doanh nghiệp Việt Nam. Sách còn giúp xây dựng tư duy toàn cầu, và tầm nhìn sâu rộng nhằm nắm bắt các cơ hội luôn thường trực ngoài biển lớn để vươn ra toàn cầu trong kinh doanh.

Nội dung do mỗi người sẽ có cái nhìn khác nhau nhưng đối với mình sách rất đáng để đọc.” (Nga Phạm – Tiki, 2018)

“Bộ sách là trí tuệ tuyệt vời của tiến sĩ ALan Phan.” (Tuấn Nguyễn – Tiki, 2022)

“Sách rất bổ ích cho những người học ngành kinh tế và có mong muốn đi du học Âu – Mỹ.” (Tuan Anh – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

Ảnh: hisach.com

7. Góc nhìn Alan – Những bài chưa xuất bản

  Góc nhìn Alan những bài chưa xuất bản – Tập hợp những bài viết TS Alan Phan – một bậc thầy về kinh doanh đầu từ với hơn 42 năm kinh nghiệm làm ăn tại nước ngoài về các vấn đề kinh tế, xã hội, bài học thành công, dự đoán xu hướng tương lai.

“Cuốn sách hay, chia sẻ những góc nhìn từ học giả Alan phan, người đã có nhiều năm bôn ba kinh doanh ở nước ngoài. Tuy có những góc nhìn từ cách đây 6-7 năm nên có thể hơi “outdated” một chút nhưng lại là dịp tốt để người đọc nhìn nhận lại sự khác biệt giữa dự báo và thực tế đã diễn ra như thế nào. Sách cũng có nhiều lời khuyên tạo động lực hay cho giới trẻ. Khi khởi nghiệp, kinh doanh đừng bao giờ sợ thất bại. Quan trọng là bạn đứng lên, gây dựng lại mọi thứ sau thất bại đó như thế nào.” (Hung Tran – Tiki, 2021)

“Nhiều lúc muốn tìm lại một số bài yêu thích nhưng khó tìm, nay các bài của bác Alan được xuất bản thành sách thì quá tuyệt. Cám ơn bác đã đem đến độc giả góc nhìn vô cùng thẳng thắn, sắc sảo và dí dỏm.” (Tường Thi – Tiki, 2019)

“Sách hay, nhà đầu tư nên đọc.” (Nguyễn Việt Hưng – Tiki, 2021)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

Ảnh: Revisach.com

Minh Trang

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!