Richard Nicholls

Richard Nicholls là một nhà trị liệu tâm lý đã đăng ký tại UKCP (Anh) với bằng tốt nghiệp về Liệu pháp thôi miên do Viện Thôi miên lâm sàng Essex cấp và Bằng thôi miên-trị liệu tâm lý của Đại học Quốc gia về thôi miên và trị liệu tâm lý.

Báo chí nói về Richard Nicholls

Liên hệ tác giả

Sách của Richard Nicholls

  • Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông

Review “Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông”

“Sách có tổng cộng 8 chương: – 7 chương đầu là định nghĩa về hạnh phúc và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hạnh phúc của con người (như Tiền, Sức khỏe, Suy nghĩ, Thái độ biết ơn, Cách đối mặt với thất bại, Các mối quan hệ…) – Chương cuối là tổng kết lại những thông điệp tác giả muốn gửi gắm đến bạn đọc. Mình thích nhất là chương nói về tâm lý đồng tiền, tác động của tiền đến hạnh phúc. Tác giả có những kiến giải rất thấu đáo và tinh tế. Điểm cộng của cuốn này chính là nói đến vấn đề gì thì đều có dẫn chứng khoa học, nghiên cứu cụ thể chứng minh vấn đề đó. Không phải dăm ba câu triết lý suông đọc cái là quên. Nên đánh giá cuốn này là self-help pha chút khoa học và tâm lý cũng được. Bài học lớn nhất mình ngẫm ra được sau khi đọc cuốn này chính là: cái gì nhiều quá cũng không tốt, quan trọng vẫn là phải CÂN BẰNG. Điều này đúng với cả những cảm xúc tích cực và tiêu cực. Nghe hơi mông lung nhưng có thể hiểu nôm na thế này. Mọi chuyện không phải lúc nào cũng diễn ra theo hướng bạn muốn. Bạn cảm thấy cáu giận, buồn phiền hoặc thậm chí tuyệt vọng cũng chẳng sao hết. Cuộc sống không thể lúc nào cũng vui vẻ và hạnh phúc. Một ngày buồn, một tuần buồn, một tháng buồn… bình thường thôi mà, đúng không? Quan trọng là đừng chôn bản thân trong tình trạng đó mãi mãi. Nếu như ngay lúc này, bạn đang trải qua một khoảng thời gian tồi tệ, hãy khóc một trận thỏa thích nếu muốn, sau đó tiếp tục sống. “Chúng ta phải cảm thấy buồn để biết mình cần thay đổi điều gì ở cuộc sống, và chấp nhận những việc bản thân không thể làm. Chúng ta phải cảm thấy giận dữ trước sự bất công để biết cách cố gắng và ngăn không cho chuyện đó xảy ra thêm một lần nào nữa, nếu có thể.” Và cuối cùng, mình xin kết lại bài review này bằng 1 đoạn nhắn nhủ từ chính tác giả trong cuốn sách nhé: “Hãy sống như một đứa trẻ. Sống hết mình vì thời khắc hiện tại và tập trung vào những chuyện đang xảy ra ngay lúc này. Hãy chú ý tới những chuyện bạn thường bỏ qua vì cho rằng chúng không quan trọng. Hãy lắng nghe thanh âm của thiên nhiên, hoặc cách làn gió xao động cành cây. Hãy chú ý tới những người quanh bạn cùng những điều tốt đẹp ở họ. Hãy chú ý tới những điều nhỏ nhặt như cách hơi thở ảnh hưởng tới cơ thể, cảm giác ở trong mũi hoặc chuyển động của ngực. Nếu muốn hãy sống như cách bạn sống trước khi tìm ra cuốn sách này, nhưng thêm chất lượng vào cuộc sống của bạn, không phải số lượng. Nếu bạn đã sẵn sàng để chuyển mình, nếu bạn đã kiệt sức vì cách bạn sống từ trước đến giờ và bạn đã sẵn sàng để bước về phía trước, hãy thực hiện những thay đổi này. Quá trình rất khó và rất dài, bạn sẽ cần phải nỗ lực. Nhưng tôi đảm bảo với bạn, tất cả đều xứng đáng.”” – Fanny (Fahasa)

“Có bao giờ ta tự hỏi tại sao ta lại hay phiền muộn đến thế? Hay là hạnh phúc chừa ta ra? Thật ra không phải. Chúng ta không cảm thấy vui vẻ, bởi vì thứ chúng ta theo đuổi không phải là hạnh phúc, mà là so đo với hạnh phúc của người khác. – Bạn thấy chị này có chiếc áo mới hợp trend, bạn cũng phải đi mua một cái. – Bạn nhìn bạn bè xung quanh đi du lịch nước ngoài vui vẻ, thế là cũng phải book vé để đi. – Bạn trông người ta có đôi có cặp yêu nhau yên ấm, vậy là lòng cũng muốn tìm ai đó để yêu, để hạnh phúc như người ta. Kì lạ là, chúng ta hay có suy nghĩ rằng chỉ cần mình làm giống người khác, thì mình cũng sẽ hạnh phúc như họ. Thế nên chúng ta cứ chạy mãi, chạy mãi, chạy theo cái bóng hư ảo của hạnh phúc chúng ta nhìn thấy ở những người xung quanh, mà quên ngoảnh lại đằng sau để thấy rằng: Cũng có đầy người đang theo đuổi cuộc sống của chúng ta.” – Min (Fahasa)

“Đang trong khoảng thời gian bế tắc, tìm được cuốn sách khá là hài lòng khiến tâm trạng thả lỏng hơn rất nhiều. Nhìn qua tên sách thì có thể mọi người sẽ nhầm lẫn chút về nội dung. Thực ra cuốn này chủ yếu nói về “hạnh phúc”, chính xác là khoa học về hạnh phúc đấy, rất logic, rất cụ thể, nhiều dẫn chứng hay. Sách giải đáp cặn kẽ nhiều vấn đề khá lạ mà ngay cả search Google cũng chưa chắc tìm được như: Tâm lý đồng tiền (Tiền có mua được hạnh phúc? Sở hữu bao nhiêu tiền thì mới hạnh phúc?), sự kết nối giữa cơ thể và tâm hồn, tâm lý thích sự hoàn hảo, sợ thất bại… Tất nhiên cuối cùng đều hướng đến cách giúp con người tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống. Một cuốn sách nhiều kiến thức, và đáng đọc!” – hà thanh (Fahasa)

“Cuốn sách chỉ ra hạnh phúc của một người là gì, cách làm thế nào để có thể hạnh phúc ngắn hạn và lâu dài. Điều tôi tâm đắc trong cuốn sách được viết bởi một nhà tâm lý trị liệu này đó là những cách hết sức bình thường, phương pháp đơn giản như cách để ngừng nghĩ về một chuyện khiến ta đau khổ không phải là cố không suy nghĩ về nó, điều đó chỉ khiến ta càng tập chung vào chuyện đó thôi, cách tốt nhất để không nghĩ về chuyện đó là ta hãy nghĩ đến những chuyện tích cực khác, bằng cách chuyển sự tập trung cho những điều khiến ta cảm thấy tích cực khiến ta có một tâm thế ổn hơn và chất lưoengj cuộc sống tốt hơn; tiền bạc và những thứ hào nhoáng vật chất có thể khiến ta hạnh phúc nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, rồi mức hạnh phúc của chúng ta sau một thời gian cũng trở về như cũ, hôn nhân cũng vậy…
Sau khi đọc, tôi đã thay đổi một chút suy nghĩ: tiêu tiền cho người khác và làm nhiều việc có ích cho xã hội khiến ta cảm thấy thỏa mãn và tốt đẹp, nhưng đừng làm thường xuyên, có thái độ biết ơn, yêu thương với mọi thứ trong cuộc sống, kể cả con người, muôn thú, cây cỏ… Cuộc sống này thực sự tốt đẹp, chỉ là cách cảm nhận của con người khiến nó khác đi mà thôi. Việc không đạt được mục tiêu nào đó khiến bạn cảm thấy thất bại và nản chí? Không, hãy thoải mái và chấp nhận với việc mà bạn cho là thất bại bởi thất bại là chuyện thường xảy ra thường xuyên trong cuộc đời, việc bạn cần làm là cứ kiên trì bước tiếp. Luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện thân thể hàng ngày khiến cơ thể sảng khoái và là tiền đề cho cuộc sống chất lượng cao về mặt tinh thần. Kết nối bản thân với thế giới, với những người lạ, hội nhóm, ví dụ như bắt chuyện với người lạ ở bất cứ đâu khi rảnh rỗi, sẽ thấy ta cảm thấy việc bắt chuyện thực sự đơn giản và thân thiện với thế giới. Hơn hết, hạnh phúc của ta nằm ở trong chính suy nghĩ với thế giới bên ngoài, suy nghĩ tích cực và cân bằng các cảm xúc với nhau bên trong thế giới nội tâm của chính mình.” – Tiến Hoàng (Goodreads)

“Đây là cuốn sách self help đầu tiên mà tôi đã đọc. Tôi từng là một người có rất nhiều suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống, về các mối quan hệ và tôi đã luôn ngờ vực về khả năng của bản thân mình. Nhưng những câu chuyện, những bài học trong cuốn sách này đã giúp tôi có những góc nhìn khác nhau về mỗi vấn đề mà chúng ta sẽ gặp phải trong cuộc sống này. Tôi đã học được cách nhìn mọi vấn đề theo nhiều hướng khác nhau và luôn luôn phải tìm ra được một mặt tích cực của vấn đề mà tôi gặp phải. Tôi đã từng luôn tự trách chính mình và luôn để nỗi giận kéo dài, điều đó khiến tâm trạng cũng như tính tình tôi ngày càng tệ hơn. Tuy nhiên, cuốn sách này đã khiến tôi nhẹ nhõm hơn rất nhiều mỗi khi gặp những vấn đề khó khăn hay những lúc tức giận. Một cuốn sách ý nghĩa và mỗi người đều nên đọc để biết cách “Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông”.” – Trúc Ng (Goodreads)

CÂN BẰNG CẢM XÚC CẢ LÚC BÃO GIÔNG
Cân bằng phương trình sống là việc cả đời. Quan trọng là bạn theo đuổi một cuộc sống như thế nào.
Đôi khi ”việc tìm kiếm những nguồn vui ngắn ngủi biế chúng ta thành những CON NGHIỆN, bất chấp mọi thứ để đổi lấy một vút thăng hoa chóng tàn”.
Nhưng ”khi đối diện với thực tế có thể lý tưởng, nhưng không thể có ảo tưởng”.
Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông viết bởi nhà trị liệu tâm lý hoạc nổi tiếng nước anh Richard Nicholls. cuốn sách dạy bạn cách làm hòa với chính những tiêu cực bên trong mình… Chỉ cho ngườ đọc những lý do khiến chúng ta luôn tiêu cực và bản chất của những điều này là gì?
Những điều khiến chúng ta thường xuyên nóng giận và hạnh phúc bắt nguồn từ đâu?
Đưa ra những bài học cụ thể để cân bằng cảm xúc mỗi ngày như: ngừng suy nghĩ một khoảng thời gian cố định,tưởng tượng một quá trình, tập sống với bản thân mỗi ngày,…
…..
mình là người khá nóng tính. đây là điều xấu tính nhất trong con người mình. cuốn sách này cần phải học và học cả đời….
” – Hương Cpa (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee hoặc Kim Đồng.

Phạm Thị Như Trúc

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!