Review sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ

Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ (Stephen Hawking

Trong quyển Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ, Stephen Hawking đưa chúng ta đến khía cạnh nổi trội của vật lý lý thuyết, ở đó sự thật thường còn lạ lùng hơn hư cấu, để giảng giải – bằng ngôn ngữ bình thường (không phải ngôn ngữ của người chuyên môn) – những nguyên tắc điều khiển vũ trụ của chúng ta.

Cũng giống như số đông trong cộng đồng những nhà vật lý lý thuyết, Stephen Hawking đang tìm kiếm để khám phá cái cốt lõi của khoa học – Thuyết vạn vật nằm trong tâm của vũ trụ. Bằng cách viết dí dỏm và dễ tiếp cận, ông dẫn dắt chúng ta vào hành trình khám phá những bí mật của vũ trụ – từ siêu trọng lượng đến siêu đối xứng, từ thuyết lượng tử đến thuyết M, từ phép chụp ảnh giao thoa laser đến tính hai mặt (tính đối ngẫu), ông đưa chúng ta đến biên giới hoang dã của khoa học, nơi mà lý thuyết siêu dây và p mạng có thể nắm giữ manh mối cho điều bí ẩn. Và ông để chúng ta lại đằng sau hậu trường của một trong những cuộc phiêu lưu trí tuệ hấp dẫn nhất của ông khi ông tìm cách kết nối thuyết Tương đối tổng quát của Einstein với ý tưởng về những lịch sử đa dạng của Feynman vào trong một thuyết thống nhất hoàn chỉnh, một thuyết sẽ giải thích mọi thứ xảy ra trong vũ trụ.

Đây là quyển sách cần thiết cho tất cả chúng ta, những người muốn tìm hiểu vũ trụ chúng ta đang sống.

Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ
Ảnh: sachnoikinhdoanh.com

Thông tin về tác giả Stephen Hawking

Stephen William Hawking sinh ngày 8 tháng 1 năm 1942 tại Oxford, Anh. Năm 11 tuổi, Stephen theo học Trường St Albans, và sau đó vào Đại học College, Oxford, trường cao đẳng cũ của cha ông. Sau ba năm, ông đã được trao bằng danh dự hạng nhất về Khoa học Tự nhiên.

Stephen sau đó tiếp tục đến Cambridge để nghiên cứu về Vũ trụ học, không có ai làm việc trong lĩnh vực đó ở Oxford vào thời điểm đó. Sau khi lấy bằng Tiến sĩ. đầu tiên ông trở thành Nghiên cứu viên, và sau đó là Nghiên cứu sinh Giáo sư tại Trường Cao đẳng Gonville và Caius. Sau khi rời Viện Thiên văn học năm 1973 Stephen đến với Khoa Toán học Ứng dụng và Vật lý Lý thuyết, và từ năm 1979 đã giữ chức vụ Giáo sư Toán học Lucasian.

Stephen Hawking đã nghiên cứu các quy luật cơ bản chi phối vũ trụ. Nhiều ấn phẩm của ông bao gồm Cấu trúc quy mô lớn của không thời gian với GFR Ellis, Thuyết tương đối tổng quát: Khảo sát một kỷ của Einstein, với W. Israel, và 300 Năm Trọng lực, với W. Israel. Stephen Hawking đã xuất bản ba cuốn sách nổi tiếng; cuốn sách bán chạy nhất của ông Lược sử thời gian, Hố đen và các trường đại học trẻ em và các bài tiểu luận khác và gần đây nhất là vào năm 2001, Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ.

Giáo sư Hawking đã nhận được mười hai bằng danh dự, được trao tặng CBE vào năm 1982, và được phong là Đồng hành danh dự vào năm 1989. Ông là người đã nhận được nhiều giải thưởng, huy chương và giải thưởng và là thành viên của Hiệp hội Hoàng gia và là Thành viên của Quốc gia Hoa Kỳ. Học viện khoa học.

Stephen Hawking
Ảnh: tienphong.vn

Tổng hợp review sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ

Review từ bạn Kelly Enck – Goodreads, 10/2013

“Stephen Hawking, đã tuyên bố trong “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ” rằng lịch sử của chúng ta chứa đầy tiềm năng vô hạn và những gì chúng ta “có được” là do làm xáo trộn trường lượng tử bởi những “quan sát” sâu sắc, tôi nghĩ và cân nhắc về lý thuyết của ông trong nhiều tháng.

Để hiểu rõ hơn lý thuyết của Tiến sĩ Hawking, tôi đã đọc mọi thứ về vật lý lượng tử mà tôi có thể hiểu được và một đống sách về não bộ, cuốn “The Self Illusion” của Bruce Hood là hữu ích nhất. Dưới đây là những gì tôi tin rằng tương quan với lý thuyết của Hawking , Đó là từ cuốn sách Bản chất của thực tế cá nhân của Jane Roberts, (Seth Material) Tôi đã đưa vào một câu trích dẫn và sau đó là cách tôi nhìn cuộc sống hiện tại qua một lăng kính kỳ diệu.

“Việc kiểm tra những suy nghĩ có ý thức của bạn sẽ cho bạn biết nhiều điều về trạng thái nội tâm, ý định và kỳ vọng của bạn, và thường sẽ dẫn bạn đến cuộc đối đầu trực tiếp với những thách thức và vấn đề. Những suy nghĩ của bạn, được nghiên cứu, sẽ cho bạn biết bạn đang ở đâu đang diễn ra. Chúng chỉ ra rõ ràng bản chất của các sự kiện vật lý. Những gì tồn tại vật chất tồn tại đầu tiên trong suy nghĩ và cảm giác. Không có quy luật nào khác.

Điều gì sẽ xảy ra nếu “những quan sát” của chúng ta là cảm giác đầu tiên được chia sẻ bởi tất cả ý thức tập trung vào thực tại vật chất. Các tế bào và các cơ quan có nhận thức riêng của chúng và một bộ phận mang thai. Vì vậy, chủng tộc của con người cũng có ý thức cá nhân và ý thức cử chỉ hoặc khối lượng tạo nên thực tại vật chất của chúng ta. Trong khi thể chất, chúng ta tuân theo các quy luật vật lý hoặc các giả định. Những điều này tạo thành khuôn khổ cho biểu thức ngữ liệu.

Trong khuôn khổ này, bạn có toàn quyền tự do sáng tạo trải nghiệm của mình, cuộc sống cá nhân của bạn trên tất cả các khía cạnh của nó; bức tranh sống động về thế giới, cuộc sống cá nhân của bạn và ở một mức độ nào đó là kinh nghiệm sống của cá nhân bạn, đã giúp tạo ra thế giới như được biết đến trong thời đại của bạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng trước khi chúng tôi tiếp tục là bạn nhận ra rằng ý thức nằm trong tất cả các hiện tượng vật lý. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra vị trí của mình trong tự nhiên. Thiên nhiên được tạo ra từ bên trong. Cuộc sống cá nhân mà bạn biết vươn lên từ bên trong bạn, nhưng vẫn được ban tặng. giai đoạn = Stage. Vì bạn là một phần của Hiện hữu, nên theo một khía cạnh nào đó, bạn tự cho mình cuộc sống đang được sống nhờ bạn.” – Jane Roberts, Seth Material.

” Mặc dù tôi không thể di chuyển và phải nói chuyện qua máy tính, nhưng trong tâm trí tôi. tôi rảnh.” – Stephen Hawking

Khi tôi hoàn toàn nhận ra toàn bộ thực tại của mình là do tôi tạo ra và ý thức toàn cầu, tôi có thể chọn điều gì để tập trung vào cho sự thay đổi mà tôi muốn thấy. Bạn càng xem xét những suy nghĩ và cảm xúc của mình, bạn sẽ càng phấn khích hơn khi những gì bạn đang nghĩ đến xuất hiện. Bạn sẽ nhận thấy “sự chính trực” cũng đóng một vai trò nào đó, (ngay cả khi không ai ngoài bạn biết bạn đã làm những việc tốt gì), bởi vì “thích chính mình” là điều quan trọng nhất trong khả năng bạn phát triển mà không có giới hạn. Nó chỉ hoạt động nếu bạn thực sự tin tưởng.

Giống như Yoda đã nói, “không có thử, chỉ có làm.”

Bất cứ điều gì bạn nắm giữ trong ý thức của bạn, bạn đặt trong thực tế của bạn. Nếu bạn đang nghĩ về điều gì đó, nó sẽ xuất hiện dưới dạng tương tự. Đừng sợ hãi khi nhận thấy mình có nhiều suy nghĩ tiêu cực, về bản thân và thế giới. Những loại “suy nghĩ” này là sự rung động hiện tại của bạn, cho bạn thực tế mà bạn có bây giờ. Bất kỳ sự thay đổi nào đối với cảm giác nội tâm tốt hơn về bản thân và môi trường xung quanh bạn sẽ hiển thị ngay lập tức trong một sự kiện xác nhận quyền năng tạo ra hiện thực của bạn. Bây giờ tôi rất hào hứng với việc dọn dẹp những suy nghĩ của mình – đặc biệt là cảm xúc sâu thẳm bên trong của tôi không tuyệt vời như tôi mong muốn.

Dưới đây là các ví dụ về giới hạn niềm tin mà bạn có thể muốn loại bỏ.

Ví dụ về việc hạn chế suy nghĩ:

  1. Hành vi của tôi ẩn sâu trong tiềm thức.
  2. Cuộc đời tôi là kết quả của thời thơ ấu, hay Karma,
  3. Tuổi già sinh ra bệnh tật và thoái lui.
  4. Mọi người ra ngoài để vặn tôi. Hoặc Mọi người không thích tôi.
  5. Tôi không đủ thông minh, đủ giỏi, có người giỏi hơn tôi.
  6. Tôn giáo của tôi là đúng, và niềm tin của tôi cũng vậy.
  7. Tôi không kiểm soát được các sự kiện trong cuộc sống của mình.
  8. Tôi béo.
  9. Có điều gì đó không ổn với tiền bạc. Những người có nó là những người tham lam, kém tinh thần hơn những người nghèo. Họ bất hạnh hơn, và hợm hĩnh.

Đây đều là những tín ngưỡng được nhiều người nắm giữ. Ai có chúng sẽ gặp chúng để trải nghiệm. Do đó, dữ liệu vật lý dường như sẽ luôn củng cố niềm tin, nhưng niềm tin đã hình thành nên thực tế.

“Bản ngã, luôn thay đổi dựa trên luồng trải nghiệm mới nhìn ra thực tại vật chất và khảo sát nó trong mối quan hệ với những đặc điểm cấu tạo của nó tại bất kỳ thời điểm nào. Nó đưa ra phán đoán theo ý tưởng của riêng nó. ” – Jane Roberts

Khi khoa học đã chứng minh “ý thức tạo ra mọi thứ trong thực tế của chúng ta”, trọng tâm của chúng ta sẽ chuyển sang những câu chuyện, ý tưởng đẹp và môi trường ngoạn mục. Chúng ta sẽ chú ý đến những mẩu tin rác đầy bạo lực và sợ hãi; bởi vì chúng ta không tin những gì chúng ta lưu giữ những cảm xúc này trong tâm trí ý thức của chúng ta.

Nếu tôi có thể hỏi Tiến sĩ Hawking một câu hỏi thì đó là:

Bạn đã nói rằng chúng ta sụp đổ sóng khi chúng ta quan sát một sự kiện. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu– kỳ vọng của chúng tôi làm sụp đổ làn sóng, niềm tin của chúng tôi trước khi hình thức tồn tại. Nếu điều này là đúng, thì ý thức đang tạo ra sự sụp đổ của trường dựa trên cảm xúc bên trong của chúng ta, điều này sẽ làm cho những từ không phổ biến, như “cảm xúc, cảm giác và hiểu biết” có giá trị nhất trong tất cả các giác quan của chúng ta.

Tôi biết rằng hầu hết niềm tin của tôi là đã qua sử dụng và hạn chế, vì vậy tôi đã nhảy những hàng rào đó!

Cảm ơn Stephen vì tất cả.”

Review từ bạn L – Goodreads, 9/2016

“Đó là điều tự nhiên khi tâm trí của chúng ta tự hỏi vượt ra ngoài giới hạn hẹp của những gì đã biết, do đó, tại sao không tận dụng cơ hội đó và tuân theo thói quen tò mò của bạn ?!

Cuốn sách soi sáng và khai sáng này đưa một người vào cuộc phiêu lưu ly kỳ nhất xuyên không gian và thời gian, trong đó những điều kỳ diệu phi thường đang chờ đợi. Cuốn sách này chứa đầy những trang sơ đồ và hình ảnh chi tiết đến kinh ngạc. Sự phức tạp, tài giỏi và ý tưởng của một người đàn ông như vậy được ghi lại một cách xuất sắc trong từng trang, do đó bạn sẽ không bao giờ quan tâm đến không gian và vũ trụ theo cùng một cách nữa.

Tất cả chỉ là vấn đề một người đặt mình ở đâu trong dòng thời gian liên tục của cuộc sống.

Những gì giữ cho một nền tảng chắc chắn là ở nguồn gốc của nó.

“Không có gì đánh đố tôi bằng thời gian và không gian. Và không có gì làm tôi khó chịu hơn thời gian và không gian, bởi vì tôi không bao giờ nghĩ đến chúng.” – Charles Lamb

Một lý thuyết khoa học là một mô hình toán học mô tả và hệ thống hóa các quan sát mà chúng ta thực hiện. Một lý thuyết tốt sẽ mô tả một loạt các hiện tượng trên cơ sở một vài quan sát đơn giản và sẽ đưa ra các dự đoán xác định có thể kiểm tra được.

–THỰC TẾ!

Sự sáng tạo cũng hierarchical giống như địa ngục của Dante, và tất cả chúng ta đều chìm theo một lực hấp dẫn!

Du hành thời gian là có thể với một trí tưởng tượng rộng lớn!

Cuốn sách này là bài đọc cần thiết cho những nhà khoa học mới chớm nở muốn hiểu thêm về vũ trụ, vì nó chứa đựng những sự thật hấp dẫn từ một huyền thoại có thật và trí óc thông minh. Bạn có thể nói rằng có nhiều cách diễn đạt khác nhau để giải thích cùng một lý thuyết cơ bản, điều này đúng, tuy nhiên Hawking là một trong những cách dễ hiểu và nhiều thông tin nhất. Tóm lại là vũ trụ hướng dẫn bạn cách tìm kiếm để khám phá những bí mật ẩn bên ngoài tầng bình lưu của chúng tôi, chẳng hạn như; siêu đối xứng, lý thuyết M, ảnh ba chiều và nhiều hơn nữa trong khi kết hợp các nhà khoa học khác tham gia. Những ý tưởng từ thuyết tương đối rộng của Einstein và lịch sử của Richard Feynman đều được đưa vào bản tóm tắt kiến ​​thức tuyệt vời này. Tôi chắc chắn rất thích đọc cuốn sách này và thấy nó có nhiều thông tin nhất cho mục đích học tập của tôi.”

Review từ bạn Irene  – Goodreads, 8/2021

“Mặc dù tôi không đủ trình độ để hiểu hầu hết cuốn sách này, đã tham gia các lớp học hóa học và vật lý, xem một số bài giảng và đọc một vài cuốn sách bổ sung, tôi hiểu các khái niệm mà Hawking đang khám phá, nếu không phải là toán học hoặc lý luận đằng sau hầu hết các và tôi nghĩ rằng điều đó là đủ tốt cho bây giờ.

Vì hiện tại đây là một cuốn sách 20 năm tuổi, tôi tưởng tượng một vài khái niệm có thể hơi lỗi thời. Vật lý lượng tử không phải là lĩnh vực thay đổi rất nhiều trong một thời gian ngắn.” 

Review từ bạn Nick – Goodreads, 8/2011

Hawking là một nhà văn cực kỳ rõ ràng và đôi khi khá hài hước, không dễ dàng gì khi chủ đề là vật lý lượng tử, v.v. Tôi sẽ nói dối nếu tôi tuyên bố hiểu nhiều điều về cuốn sách này, đặc biệt là ở định dạng sách nói trong đó một giọng Anh cực kỳ dễ chịu cất lên tràn ngập các từ và khái niệm của Hawking, một trong những thử thách hơn phần trước. Có thể, lặp lại: có thể, có thể hiểu tài liệu này trên một trang in, trong trường hợp này bao gồm rất nhiều sơ đồ tiện lợi, với giả định rằng việc lặp lại có thể hữu ích. Nhưng có lẽ là không. Tôi rất thích và hiểu một cách tổng quát chương mở đầu, trong đó Hawking giải thích lịch sử vật lý và quan niệm của chúng ta về vũ trụ, với phần trình bày tuyệt đẹp về cuộc đời và công việc của Einstein, và ở mức độ thấp hơn những người cùng thời và những người theo học trí thức ngay lập tức của ông. Nhưng sau đó, khi Hawking chuyển sang lĩnh vực vật lý đương đại và khám phá vũ trụ (nơi mà ông ấy đã có những đóng góp của riêng mình, bạn nhớ nhé). Tôi rất thích sự xuất hiện tuần hoàn của các khái niệm và cụm từ mà tôi đã biết về nó xuất hiện trong bối cảnh tự nhiên và thích hợp của chúng, những thứ như lý thuyết dây, lỗ đen, lượng tử , Nguyên lý Heisenberg, tinh vân, v.v … Có lẽ hơn bất cứ điều gì, tôi thích thú với sự hào hứng và thích thú khi Hawking trình bày tài liệu của mình, như thể đó là điều đơn giản và thú vị nhất … mà đối với ông, có lẽ là như vậy.”

Review từ bạn Himanshu Karmacharya – Goodreads, 4/2020

Mục đích của khoa học không chỉ là giải đáp những câu hỏi khó hiểu nhất mà còn khơi dậy trí tò mò trong tâm trí người đọc về vũ trụ. Trong khi nhiều sách về khoa học cung cấp thông tin có giá trị, chúng không đạt được mục đích thứ hai, như đã đề cập trước đó. Tuy nhiên, cuốn sách này thành công trong việc đạt được cả hai điều đó.

The Universe in a Nutshell được coi là phần tiếp theo của cuốn sách bán chạy trước đó của Hawking, Lược sử thời gian. Tóm lại, như tựa đề, cuốn sách thảo luận về lịch sử và nguyên lý của vũ trụ vật chất. Các chủ đề được thảo luận ở mức độ khá chi tiết và đơn giản, mặc dù có một số chủ đề quá nâng cao để hiểu.

Dù đã gần 2 thập kỷ nhưng cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị và bạn đọc có thể bỏ qua nếu tò mò muốn biết về vũ trụ nhưng lại thiếu nhiều thời gian rảnh rỗi.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ. Nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết hoặc mua sách bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Đậu

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!