Review sách Văn minh vật chất của người Việt

Văn minh vật chất của người Việt (Phan Cẩm Thượng) 

Văn minh vật chất của người Việt là cuốn sách được đánh giá là hay và lạ. Nó là câu chuyện của các đồ vật do con người làm ra và sử dụng. Những đồ vật ấy làm nên cái thế giới vật chất nhân tạo mà ta sống trong đó, biến đổi nó và cùng tiến hóa với nó. Nhờ phương pháp khảo cứu và phong cách viết đặc sắc, người viết đã sắp xếp ngăn nắp, mạch lạc các chủ đề tưởng như sẽ quá dàn trải. Bằng văn phong linh hoạt, pha trộn khéo léo giữa cách viết nghiên cứu và cảm hứng nghệ sĩ, cuốn sách gần 700 trang trở nên nhẹ nhàng “dễ đọc”, không khô khan giáo huấn.

Sách được viết bởi tác giả Phan Cẩm Thượng

Phan Cẩm Thượng (1957) là một nhà nghiên cứu văn hóa uy tín hàng đầu hiện nay, đặc biệt là lĩnh vực mỹ thuật, văn hóa dân gian của người Việt. Ông nghiên cứu nghệ thuật, từng dạy học, viết báo và viết sách về nghệ thuật.

Ông từng xuất bản những công trình mang tính hàn lâm, uy tín như Điêu khắc cổ Việt Nam, Đồ họa cổ Việt Nam, Điêu khắc Tây Nguyên, Chùa Dâu – Tứ Pháp, Chùa Bút Tháp … Những công trình này có tính nền tảng để dạy, học, mở ra các hướng nghiên cứu tiếp theo.

1-Van minh vat chat cua nguoi Viet
Ảnh: doanhnhansaigon.vn

Tổng hợp review sách Văn minh vật chất của người Việt

Review từ bạn Quang Nguyen Dinh – Goodreads, 02/2019

Mấy ngày Tết ngồi đọc cuốn sách này thấy rất thú vị. Tác giả trình bày một cách nhẹ nhàng những thứ gần gũi, gắn liền với cuộc sống của người Việt. Mình lớn lên ở nông thôn nên may mắn vẫn cảm nhận được hầu hết những gì cuốn sách đi qua. Ngẫm đến những thế hệ sau này xa lạ với những gì được gọi là văn hóa của cha ông mà không khỏi ngậm ngùi. Cuốn sách này như là một bảo tàng nhỏ bằng chữ, và cả tranh về văn minh vật chất, nó không đủ sâu cho những người đòi hỏi cao, nhưng mang nhiều giá trị chiêm ngưỡng, tham khảo, nắm một cái nhìn bao quát. Rất đáng đọc.

Review từ bạn Thảo – Goodreads, 07/2013

Trong một xã hội coi trọng “vật chất” như ngày nay theo cách nói tiêu cực, cuốn sách này sẽ giúp người đọc có nhận thức thú vị hơn về khái niệm “vật chất”, về vai trò của “vật chất”. Cuốn sách còn thú vị bởi vì nó được viết dưới góc nhìn của một họa sĩ, người có nghề nghiệp đặc thù là tái tạo không gian với sự quan sát tinh tế đặc biệt về đời sống vật chất.

Review từ bạn Tuan – Goodreads, 08/2013

Theo như giới thiệu: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/cultu… thì phương pháp luận của bác Thượng được hình thành (lấy cảm hứng) từ cuốn The Structures of Everyday Life: Civilization and Capitalism 15th-18th Century, Volume 1 của Fernand Braudel – một sử gia theo quan điểm Marxist nhưng đã chối bỏ cách nhìn materialism (mà nhiều vị trong đó có Engels Friedrich luôn gán cho Karl Marx) để đi đến một quan điểm trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng ngang nhau của cấu trúc thượng tầng và cơ sở hạ tầng. (https://en.wikipedia.org/wiki/Fernand… – đáng buồn (cười) là khi tìm thông tin về Fernand Braudel, kết quả Vietnamese khả dĩ duy nhất tôi có được lại nằm trên trang suckhoedoisong.vn – một minh chứng cho năng lực viết và nhận thức thế giới tệ hại của giới nghiên cứu Việt). Đi từ Braudel sang Phan Cẩm Thượng là một chiến lược đọc an toàn cho những ai không muốn bị cuốn theo những quan điểm, mà dù nhân văn, đẹp, mang nặng tâm tư ưu thời mẫn thế nhưng đôi khi không tránh khỏi có phần phiến diện của tác giả họ Phan (quan điểm này, tôi rút ra sau khi đọc Nghệ thuật ngày thường của tác giả – một cuốn sách mà tôi tin sẽ là món khai vị phù hợp trước khi đến với món chính “dày 664 trang, với gần 1000 ảnh chụp và 500 hình vẽ minh họa, là một tác phẩm rất công phu, kết quả của hơn 20 năm dày công sưu tầm và nghiên cứu”.

Review từ bạn Hai Nguyen – Goodreads, 07/2019

Cuốn sách rất hay để tìm hiểu một chút về lịch sử Việt Nam. Nó bao gồm một loạt các chủ đề liên quan đến các công cụ và sản phẩm truyền thống của Việt Nam. Tôi ước nó có thể sâu hơn nhưng điều đó có thể sẽ dẫn đến độ dài gấp 10 lần chiều dài của cái này.

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Văn minh vật chất của người Việt.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Anh Thư

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!