Review Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Xem thông tin về nội dung sách trên Tiki qua link ở đây hoặc Kim Đồng qua link ở đây.

tuoi-tre-dang-gia-bao-nhieu-31072022
Ảnh: Tiki

Review từ Katie – Goodreads, 2017

Phản ứng của mình ngay sau khi đọc xong cuốn sách là mỉm cười (like a freak actually). Quyển sách nhẹ nhàng nhưng rất ý nghĩa, chắc hẳn tác giả đã chăm chút từng câu chữ bởi lẽ đối với mình, cuốn sách như những lời tâm sự thấm thía mà cũng rất đỗi hợp tình, hợp lý và đặc biệt phù hợp với giới trẻ hiện nay. Có những lúc mình cảm thấy lời nói của chị Rosie đúng thật, cơ mà có lẽ ngay lúc đó không có ai cùng thấu hiểu và chia sẻ suy nghĩ với mình.
Cách suy nghĩ của mình (theo mình nghĩ) khá là giống với chị Rosie hồi đầu, đó là khi mình là một đứa hơi ngại giao tiếp và khá là nerdy 🙂 Vậy đấy, mình rất thích đọc sách, và một khi đã tìm được một đứa bạn chung sở thích thì bám chặt luôn, mấy đứa suốt ngày update sách mới và goodreads với nhau. Mình cũng cảm thấy rất vui vì có lẽ nhờ việc mình đọc sách hàng ngày mà kiến thức được mở rộng hơn trước và dường như, như một cảm ứng dây truyền, mọi người xung quanh mình cũng bắt đầu để ý và đọc sách nhiều hơn, mình vui ghê gớm! Trong sách, chị Rosie cũng có nhắc tới một số câu quote nổi tiếng mà thường mỗi khi mình khởi động Goodreads, đọc được câu nói ấy là mình lại có thêm nghị lực cho bản thân.
“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” đóng vai trò như một bàn đạp để thúc đẩy những dự kiến, ước mơ trong tương lai mà mình đang theo đuổi. Giờ đây, nhờ chị Rosie, mình tin chắc rằng có cố gắng, tự lực thì mình hoàn toàn có thể theo đuổi những gì mình mong muốn, cho dù khả năng khó khăn, thử thách xuất hiện đầy rẫy trước mặt (duh!). Mình mong rằng các bạn trẻ ai cũng sẽ được một lần đọc được quyển sách này, và khi mỗi người đều có những suy nghĩ như vậy thì mong rằng đất nước mình sẽ thêm phát triển, cả về giá trị và con người nơi đây.

Review từ Joonie Phạm – Tiki, 2021

Một quyển sách có giọng văn gần gũi mình rất thích. Sách đã gợi ý cho mình nhiều hướng giải quyết vấn đề, gợi ý cách trả lời những câu hỏi mà tuổi trẻ mình thường đặt ra, mông lung trước bước đường đời. Và sách cũng truyền nguồn cảm hứng mới, tạo động lực hành động cho mình.

Review từ Linhi – Goodreads, 2016

Sách khuyến khích các bạn tuổi đang còn trẻ hãy dấn thân, phấn đấu tự học, hãy dám theo đuổi ước mơ; và viết về cái sự đọc (tôi mê nhất là phần này). Mô típ thì quen thuộc (kiểu self-help tự rèn luyện, cổ vũ tinh thần giới trẻ), nhưng tác giả viết rất thực tế, dễ tiếp thu, chỉ ra hướng đi rõ ràng chứ không giáo điều hô hào triết lý suông.
Tôi gọi đây là “Nhà Giả Kim” phiên bản Việt. Chủ đề “theo đuổi ước mơ” được Rosie Nguyễn viết lại theo hướng đời thường chứ không mang phong cách cổ tích đẫm chất thơ như Paulo Coelho.
Thu hoạch lớn nhất của tôi khi gấp sách lại là phần bàn về cái sự đọc. Tác giả nhắc đến nhiều trích dẫn hay, một số chuyện kể nhỏ nhỏ khá ấn tượng, và đề cập đến nhiều đầu sách. Sau khi đọc xong là tôi vào Goodreads tìm đọc thêm các sách chị đã review, như vừa có “một bữa no”, thấy sung sướng gì đâu!
Quý quyển sách này, vì đọc xong biết thêm được nhiều thứ.
Quý tác giả, vì thấy rõ sự đầu tư của chị khi viết ra nó.
Mong đợi thêm nhiều tác phẩm mới ạ!

Review từ Thảo Điền – Goodreads, 2020

Một cuốn sách không quá dày, với ngôn từ sinh động và ví dụ thực tế nhưng tôi lại từ từ nhấm nháp để cảm nhận từng câu chuyện như một chú mèo thản nhiên nếm từng giọt sữa.
Bởi tôi không xem đây chỉ là một cuốn sách self help đơn thuần như bão cuốn tràn lan trên kệ, mà tôi đang thấy như mình đang trò chuyện thân mật với chị Rosie. Đối với tôi, Rosie là một người chị có rất nhiều điểm tương đồng với mình, từ việc cùng lớn lên ở một miền quê Bình Định, cho đến việc học cùng một ngôi trường Đại học, lẫn việc có nhiều sở thích và thế mạnh tương đồng, … Cho nên tôi hầu như thấu hiểu mọi thứ trong cuốn sách, giống như tôi đang đọc suy nghĩ của mình được viết ra giấy vậy.
Những bài học và kinh nghiệm được chị Rosie chiêm nghiệm và rút ra từ gần 10 năm tuổi trẻ của mình. Chị muốn gửi gắm những tháng năm quý giá ấy cho thế hệ trẻ Việt Nam, một thế hệ lạc lối đang tìm ý nghĩa cuộc sống và những mảnh đất hứa dành cho mình. Quan điểm của chị được chia thành 3 phần chính là HỌC, LÀM, ĐI và một phần thứ tư là ĐAM MÊ. Và còn một phần nhỏ hơn mình rất tâm đắc đó chính là ĐỌC SÁCH.
Mình mua cuốn sách này để thực sự hiểu rõ bản ngã của mình hơn, thấu hiểu con người bên trong của mình hơn. Nhờ đó tôi có thể chia sẻ những quan điểm và suy nghĩ của mình mạch lạc và xuyên suốt hơn. Để rồi chỉ cần cho những đứa bạn mình mượn cuốn này là có thể thay lời tôi muốn nói.

Review từ Hà Xuyên – Goodreads, 2016

Gấp lại những trang cuối cùng của cuốn sách, tôi thầm nói lời cảm ơn tới chị. Từng ngày trong gần 2 tuần, tôi đã đều đặn đọc từng trang sách chị viết. Không phải vì khó hiểu hay sao mà tôi đọc lâu đến vậy, tôi có thể đọc nhanh hơn, thậm chí là rất nhanh. Nhưng tôi không muốn vậy, tôi muốn đọc kỹ và cẩn thận từng trang sách này, ghi lại từng điều mà tôi suy nghĩ, vì sau rất nhiều cuốn sách, tôi cũng đã tìm thấy những trang viết giá trị khiến mình thay đổi.
Tôi đã luôn trăn trở với suy nghĩ rằng đam mê của mình ở đâu? Tôi thậm chí biết rằng tôi phải làm thế nào để đi tìm đam mê của mình, và tôi đã thực hiện cả những điều đó nhưng rốt cuộc, vẫn lạc lối trong những câu hỏi. Nói vậy không có nghĩa là đọc xong cuốn sách là tôi tìm thấy đam mê của mình ngay tức thì, nhưng chính xác thì tôi đã hiểu vì sao mình đi tìm hoài mà không thấy đam mê, bởi: tôi thiếu niềm tin và sự kiên trì cho mọi việc mà tôi làm. Chị, bằng sự chân thành và hiểu biết của mình đã chỉ cho tôi điều đó qua những trang sách.
Tôi đọc sách mà giống như được trò chuyện với một người chị, được cổ vũ, động viên, được củng cố niềm tin và được chỉ dạy rất nhiều thứ. Đó không phải là những câu chuyện tưởng tượng mà là những con người thực tế, để tôi có thể bắt gặp đâu đó hình ảnh của chính mình. Và tôi thích cả cách chị đưa ra những góc nhìn từ nhiều phía đối với cùng một vấn đề, nhờ đó mà tôi có cái nhìn toàn diện hơn. Sẽ có những điều tôi thấy đồng cảm, cũng có những quan điểm mà tôi khác chị, nhưng dù là thế nào, tôi cũng đang học từ chị rất nhiều.
Có lẽ tôi sẽ bớt những tháng ngày hoang mang và vô định sớm hơn nếu như tôi được đọc cuốn sách giá trị này vào một thời điểm trẻ hơn bây giờ. Nhưng thay vì tiếc nuối, tôi đã bắt đầu tự thay đổi, đặt những viên gạch đầu tiên trong việc xây dựng và phát triển bản thân mình. Và tôi mong, cuốn sách này rồi sẽ đến được với nhiều người (dù là trẻ hay không), để những giá trị được lan tỏa, để chúng ta rồi sẽ tốt hơn từng ngày.

Review từ Lia Thư Thư – Goodreads, 2019

Sau khi đọc quyển này, mình đã có:
– 1 tài khoản goodreads 🙂
– 1 danh sách các quyển sách muốn đọc tiếp theo
– 1 bảng daily habit-tracker dành cho những việc: dậy sớm, đọc sách, yoga, học ngoại ngữ mới.
– 1 chút hiểu thêm về bản thân.
Chúc các bạn có những thu hoạch khấm khá sau khi đọc sách!

Review từ Thao Anh Vu – Goodreads, 2016

Chào tôi của tuổi đôi mươi!
Tôi đã từng là 1 đứa đau khổ với những mong muốn của chính mình. Tự thấy mình mất phương hướng vì quan tâm quá nhiều thứ, thích làm quá nhiều thứ, không có một định hướng rõ ràng cho tương lai . Tôi còn cảm thấy bản thân là đứa đa nhân cách khi vừa hướng ngoại: giao lưu bạn bè, thể thao, du lịch, nhảy nhót, hát hò; vừa là đứa hướng nội khi thích đọc blog phân tích chuyên ngành mình học, đọc tản mạn, tùy bút, truyện rồi viết linh tinh trên fb; xong cũng thích nấu nướng, cắm hoa, tưới cây xanh. Đau khổ nhất là tôi chưa thể làm được cái gì cho “trọn”, chưa tìm được cái “bộ lạc” làm nguồn cảm hứng phấn đấu mỗi ngày. Và rồi tôi đọc “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” như một mối “nhân duyên”. Tại sao ư? Vì nó là chứng nhân cho một cuộc cách mạng trong suy nghĩ, cho một sự đấu tranh để đi, cho một mong muốn được “chuyển mình”. Vì tôi may mắn được gặp tác giả- chị Rosie Nguyen trong một dự án”Dọn rác bãi biển” ở Lý Sơn mùa hè 2016 (cái dự án mà tôi phải đấu tranh với bố mẹ khá nhiều để được vượt gần 900km tham gia).

Review từ # ltt – Goodreads, 2019

Tôi đã bắt gặp quyển sách này cả chục lần trước khi tôi quyết định đọc nó, bởi vì tôi nghĩ sách của tác giả VN thì sẽ không hay như sách nước ngoài. Tuy nhiên, số phận đưa đẩy thế nào, tôi cũng đã đọc nó. Và sau khi gấp sách lại, tôi đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ. Quyển sách mang đến cho tôi rất nhiều những kiến thức mà trước nay chưa từng học được. Các ví dụ trong sách đều là người thật, việc thật, từ đó mang cho độc giả một thông điệp nhất định. Rosie Nguyễn đã chia sách làm 3 phần chính và 2 phần phụ.
PHẦN 1: TÔI ĐÃ HỌC NHƯ THẾ NÀO? là những chia sẻ của tác giả về việc học của mình. Ở thời đại hiện giờ, việc tự học là quan trọng nhất, còn trường học chỉ mang lại một mớ kiến thức rập khuôn và kìm hãm sự sáng tạo của mỗi học sinh. Tự học chính là học trên mạng, học qua sách, phải đi nhiều nơi thì kiến thức và kinh nghiệm mới tăng lên được. ngoài ra phần 1 còn có các kinh nghiệm của riêng tác giả đúc kết ra để giúp cuộc sống tốt hơn.
PHẦN 2: HỌC ĐI ĐÔI VỚI HÀNH. Một khi đã có kiến thức thì phải biết cách áp dụng kiến thức đó vào thực tiễn. Trước tiên phải tự hiểu được bản thân thích gì, giỏi gì, đam mê cái gì để rèn giũa bản thân cho thành thạo, không cần phải giàu, phải xe sang vợ đẹp, chỉ cần ta thấy hạnh phúc vì đi theo đam mê sở thích là được. Phải tự trang bị cho mình những thói quen tốt, tập cách tự lực cánh sinh và có chính kiến, đời mình mình quyết định thì sau này khi nhìn lại ta sẽ không có gì để hối hận cả.
PHẦN 3: ĐI LÀ MỘT CÁCH TỰ HỌC chủ yếu khuyên nhủ các bạn trẻ hãy liều mình, bước ra khỏi vòng tròn an toàn của bản thân để đi, đầu tiên có thể đi các tỉnh trong nước rồi sau đó là vươn ra Đông Nam Á, châu Á, châu Âu, châu Mĩ, v.v. Tuy nhiên muốn đi không phải dễ, phải chuẩn bị kĩ hành trang cho mình, chúng ta không cần quá nhiều tiền cho một chuyến du lịch bụi, ta có thể tiết kiệm tiền bằng cách đi nhờ xe, ngủ nhờ nhà, làm part-time để kiếm tiền cho chuyến đi của mình. Sẽ có sướng, có khổ, nhưng đi rồi mới biết, thế giới không như mình đọc qua sách vở, thế giới qua đôi mắt của chúng ta, qua sự trải nghiệm, va chạm của chúng ta là một thế giới đặc biệt, chỉ người trong cuộc mới hiểu. Muốn vậy, ta nên đi một mình, đi để trưởng thành đi để hoàn thiện bản thân, những thành tựu ấy sau cùng chỉ có bạn biết và không ai quan tâm về điều đó cả. Con người hạnh phúc nhất khi ở một mình, tôi tin chắc thế, vì vậy “tới luôn đi đừng sợ, biển cả bao la, hãy thỏa sức mà vẫy vùng”.
PHẦN 4: LẤP LÁNH TRƯỚC KHI TỎA SÁNG. Đừng nghỉ ngơi, tất cả mọi người, ai muốn thành công đều phải trải qua những tháng ngày gian khổ, hãy tự để Mozart trong mình lớn dần lên và tôi luyện nó qua tháng ngày nằm gai nếm mật, rồi có ngày nó sẽ mang lại thành công cho bạn. Bạn sinh ra đã là một cá thể khác biệt, không giống bất kì ai trên thế giới, vì vậy tương lai bạn là do bạn quyết định, không ai được làm thay việc đó, kể cả cha mẹ, vợ chồng hay người bạn thân nhất. Hãy nên nhớ, bạn là một ngôi sao đang chờ ngày tỏa sáng.
PHẦN 5: QUÀ TẶNG KÈM là phần chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh, cách để tự học thay thế cho một khóa học Thạc sĩ và những quyển sách định hướng người trẻ, thay đổi suy nghĩ tiêu cực của phần đông giới trẻ hiện nay.

Review từ Trang Phạm – Goodreads, 2016

” Tuổi trẻ muốn làm nhiều thứ nhưng không biết gì để làm”
Mình cũng vậy, đang ở giữa tuổi trẻ, vẫn chưa tìm thấy đam mê, sứ mệnh của đời mình, đang trong giai đoạn khủng hoảng của tuổi trẻ, hoang mang không biết mình sẽ đi đâu về đâu, rồi cả những chán nản, buồn bã, suy sụp do nhiều tác động. Được tặng “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” là điều rất may mắn đối với mình. Đọc xong sách, mình thấy có động lực để khám phá bản thân, bước ra khỏi vòng an toàn của mình, học hỏi nhiều hơn nữa để phát triển bản thân. Mình cũng học được nhiều kinh nghiệm về tự học từ tác giả, biết yêu quý bản thân mình hơn và trân trọng khoảng thời gian tuổi trẻ quý giá. Cách tác giả viết rất giản dị, chân thật, mỗi trang sách là câu chuyện của chị và bạn bè, người thân của chị,nó giống như lời khuyên, lời nhắn nhủ chân tình của ‘tiền bối’ với ‘hậu bối’. Cuối sách còn kèm thêm những tựa sách mà tác giả khuyến khích người trẻ nên đọc. Tóm lại, ‘Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” thôi thúc mình tìm ra ” Mozart” trong mình, giúp mình hăng hái tự học hơn, tự tin hơn và can đảm hơn.

Review từ Vân Nhi – Goodreads, 2017

Câu ” Tuổi trẻ là vô giá” quá quen thuộc với mỗi người. Nhưng ko phải tất cả chúng ta, những con người trong độ thanh xuân đẹp nhất, ý thức một cách rõ ràng giá trị đó.
Những trang sách được chau chuốt từng câu từ, đầy nhiệt huyết và tận tâm; nó khơi dậy ở người đọc những hoài bão, đánh thức những giấc mơ đang bị chôn vùi và tạo động lực thúc đẩy những hành động bị trì hoãn. Đây chắc chắn ko phải là cuốn sách bạn đọc một lần rồi để vào góc, đây là cuốn sách khiến bạn phải note lại, giở ra nhiều lần trong suốt quá trình tự phát triển và hoàn thiện bản thân.
“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” là cuốn sách mang mình đến Goodreads và là cuốn sách đầu tiên mình review. Thực sự rất đặc biệt! Xin mạn phép trích một câu trong sách mình thích nhất:
“Không hành động sinh ra nghi ngờ và sợ hãi. Hành động tạo ra tự tin và can đảm. Nếu bạn muốn chế ngự nỗi sợ thì đừng ở nhà và nghĩ về nó. Hãy ra ngoài và khiến mình bận rộn”.

Review từ Cashmere – Goodreads, 2017

Cuốn sách này đánh mạnh vào tâm lý người trẻ, hoang mang, lạc lối, vô định. Chưa bao giờ có cuốn sách nào lại truyền cảm hứng mạnh mẽ cho tôi đến vậy. Tác giả cho ta đam mê nhiệt huyết để học, làm, đi, nhưng trên hết, tôi thấy tôi đã có thể tìm lại bản thân và phát triển nó sau khi đọc xong cuốn sách này. Những lời khuyên chân thành trong đó không khái quát mà trỏ ngay ta cần phải làm gì ngay hôm nay. Thế giới này quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm.

Review từ Tham Nguyen – Goodreads, 2017

Đọc cuốn sách chỉ trong 1 ngày.
Mặc dù mình đang ở ngưỡng tuổi mấp mẻ 30,nhưng cảm thấy tâm hồn còn khá trẻ trung. Thiết nghĩ nên đọc cuốn này sớm hơn,vì một số lời khuyên của chị Rosie sẽ giúp mình có nhiều trải nghiệm quý báu hơn với những gì từng trải,mình sẽ không cần tự tìm hiểu về couchsurfing,về du lịch bụi.. ngày xưa mình đã khá e dè.
Lời văn của chị tuy hơi dài,nhưng mình hiểu chị đã muốn đưa thật nhiều ý của mình vào câu chuyện.
Rất cảm ơn tác giả!

Review từ Minh Mub – Goodreads, 2017

Đọc thấy quãng thời gian hai mươi mấy năm cuộc đời vừa rồi của mình bị lãng phí quá trời. Nhìn chung thì đây là một cuốn sách tuyệt vời.

Review từ Giang Hà – Goodreads, 2018

Thật tiếc là cho đến tận bây giờ em mới biết đến cuốn sách này. Nhờ cuốn sách, em mới biết đến goodreads nên chắc chắn rồi, em sẽ để lại đây cảm nhận thật nhất của em. “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” thật sự là một cuốn sách nhẹ nhàng, gần gũi với giới trẻ, nhất là những cô bé chập chững bước vào đời, chênh vênh giữa dòng đời vô định như chúng em. Em nhút nhát, tự ti, không có ý chí, không chăm chỉ rèn luyện sức khỏe và lười đọc sách, lười khám phá và đến những chân trời mới, cuốn sách như thể viết cho chính mình vậy đó, buổi trưa đầu tiên khi đọc những trang đầu em đã nằm mơ thấy em, nhưng là em của mai sau với sự tự tin và thành đạt mà em hằng mơ ước. Điều ấy làm em suy nghĩ, rằng: Mình muốn thay đổi. Có một câu nói trong cuốn sách mà chị Rosie (thân mến được gọi chị như vậy nhé ^^) đã trích em cực kì tâm đắc đó là: “Bạn trượt 100% những phát súng mà bạn không bắn” của Wayne Gretzky. Có lẽ bởi vì em luôn lo sợ, sợ sai, sợ vấp ngã, sợ cười chê, nên em chưa bao giờ thử làm một cái gì đó mới, hay cố gắng hết mình hoàn thiện hơn nữa những cái cũ, em luôn trong vòng an toàn của mình. Đọc sách của chị ấy thỉnh thoảng cứ gật gù tâm đắc thấy giống mình quá, mình phải thay đổi thôi. Cảm ơn cuốn sách nhiều. NHờ nó mà em nhận ra mình thiếu sót thật nhiều, hơn thế còn khơi dậy niềm ham thích đọc sách trong em. Cảm ơn và chúc chị Rosie Nguyễn luôn vui vẻ và thành đạt!

Review từ Trừng Duyên – Goodreads, 2018

Lần đầu mình biết đến quyển sách này thông qua giáo viên thực tập của mình, là một PM ở Fsoft, đối với mình đấy là một vị trí khá thành công. Và cô ý đã ước rằng cô được đọc quyển này sớm hơn. Cô chỉ ra rằng, sách đã viết rất nhiều về tự học, về việc tự đọc sách, về việc tự thay đổi chính mình,…
Và mình tìm đến sách đọc trong sự tò mò khôn tả. Quả thực đây là một quyển sách đáng để đọc, với sự hài hước nhẹ nhàng và nhiều dẫn chứng gần gũi, hầu như tác giả đã mang đến cho độc giả trẻ những lời khuyên bổ ích nhất ý. Mình thích minh họa của chị ý trong chương “Fish don’t care”, đó là câu “Mountains don’t care” và cả list 50 quyển sách nên đọc của chị ý nữa. Trước đây mình cũng như chị, cũng rất thích đọc sách, thế mà sau 2 năm học ĐH dường như mình không duy trì nữa. Nhờ chị, mà mình có quyết tâm đọc lại sách.
Muốn cảm ơn chị Rosie Nguyễn rất nhiều.

Review từ Mai Duong Phuong – Goodreads, 2017

Sách viết về tuổi trẻ, nhưng không có nghĩa bạn chỉ có thể đọc nó khi bạn còn trẻ. Câu chuyện đề cập trong cuốn sách là câu chuyện về sự tự học, tự rèn luyện của mỗi người, và thiết nghĩ, dù ở bất kỳ lứa tuổi nào, mình cũng có thể tìm đâu đó những điều mới mẻ trong cuốn sách này.
Tác giả cuốn sách, Rosie Nguyễn, là một cô gái giỏi văn, yêu văn và đã từng học chuyên văn, tốt nghiệp Ngoại thương, tiếng anh ào ào như gió.
Nhưng cũng chị ấy, mình cảm nhận thấp thoáng qua từng trang sách, là một người lữ hành, khao khát đi, tìm kiếm và cảm nhận những vẻ đẹp của thế giới. Một người đã từng có những nỗi buồn hoang hoải, không hiểu mình cần gì, mình là ai trong cuộc sống này, rằng ước mơ và đam mê của mình ở đâu.
Cuốn sách viết về tuổi trẻ, và khuyên những người trẻ nên sống hết mình như ngày mai là tận thế, rằng người trẻ nên sống đa dạng, trải nghiệm nhiều để biết mình là ai, mình cần gì trước khi có sự lựa chọn cho cuộc sống của mình vào tuổi trưởng thành.
Nhưng, điều mình thích ở cuốn sách này không dừng lại ở đó. Bao trùm lên cuốn sách là sự tự học, tự rèn luyện bản thân trong kỷ luật. Đó là cơ sở cho bất kỳ sự thay đổi nào và là nguồn gốc của mọi sự thành công. Bạn có thể đi du lịch bụi rất nhiều, nhưng không đọc sách, không tìm hiểu về đất nước về con người nơi bạn đi thì đó cũng chỉ dừng lại ở những chuyến đi đem đến cho bạn nhiều điều mới mẻ về cảm xúc, còn những gì thu lại được thì không nhiều. Bạn cũng có thể trải nghiệm làm nhiều công việc khác nhau, nhưng nếu không chú tâm vào rèn luyện, làm một chốc một lát rồi lại ngóc nghiêng chỗ này chỗ kia, thì rốt cuộc sự trải nghiệm đó chỉ là sự lãng phí về mặt thời gian.
Cuốn sách phân tích khá sâu sắc mỗi vấn đề được đưa ra, dẫn chứng đa dạng từ những con người thật mà tác giả đã gặp trong cuộc sống đến những mảnh đời, số phận đã được ghi lại trong cuốn sách của nhiều tác giả khác.
Một điểm mình rất thích trong cuốn sách này nữa là cuốn sách bàn nhiều về sự đọc sách, về cái sự tự học ngay cả khi đã rời ghế nhà trường theo một cách rất mới mẻ.
Đọc sách hướng tới sự đọc đa dạng, đọc cân bằng, có thể nay đọc sách tiểu thuyết mai đọc sách kỹ năng, kia đọc sách tôn giáo triết học… Rồi đọc phải ghi chép lại để làm tư liệu tìm kiếm, nhưng cũng là để có ý thức đọc cẩn thận, tránh qua loa, vồn vã. Đọc sách nên đọc nguyên bản, tránh đọc sách dịch. Và điều quan trọng là phải xây dựng thói quen đọc sách cho chính mình với nhiều công cụ hữu ích trên internet.
Giọng văn tâm tình, kết cấu chặt chẽ, logic, phân tích có chiều sâu và ngôn từ trong sáng là một điểm cộng để cuốn sách này đọc dễ đi vào lòng người hơn bao giờ hết.

Review từ Anh Tuấn – Goodreads, 2017

Phải nói rằng đây khó có thể là 1 quyển sách theo đúng nghĩa là sách. Cuốn “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” là một lời nhắn nhủ, chứa rất nhiều cảm xúc, tâm trạng của chị Rosie. Các bạn đọc là cảm nhận được liền luôn.
Và ngay từ lời tựa, mình đã thấm đẫm câu “Những ngày tuổi trẻ tưởng dài rộng mênh mông, nhưng kỳ thực lại rất hữu hạn, ngắn ngủi” đáng suy ngẫm chứ?

Nhiều người đánh giá đây là sách cho các bạn trẻ đang còn học đại học hay chuẩn bị vào đại học. Nhưng mình không chỉ nghĩ vậy, cuốn này có giá trị hơn với những người đã qua chặng đường đó, và hình ảnh, cảm xúc của bạn sẽ tái hiện lại ở nhiều phần sách này. Cứ như là bài học cũ để chúng ta ngày hôm nay sống tốt hơn, nỗ lực hơn.
Và tác giả khuyên chúng ta hãy đọc nhiều sách để sống tốt hơn, y như chị ý. (Cá nhân mình thấy đúng lắm) thậm chí cuối sách chị ý còn có 1 mục riêng gồm 50 cuốn sách hay chị ý gợi ý cho các bạn trẻ gọi là Quà tặng ý – Quà sách.
Cuốn sách có khá nhiều câu triết lý – chân lý mà các bạn có thể rút ra trong nhiều hoàn cảnh. Vậy nên đừng mất công highlight hay ghi lại. Hãy cứ để nó tự thấm như là một phần của con người mình thôi. Rảnh rảnh chưa tìm được sách hay lại lôi ra nhấm nháp lại cũng vui vui.

Review từ Vo Thao – Goodreads, 2018

Có những thứ xung quanh toi thấy nhưng chưa cảm nhận được cho đến khi tôi đọc quyển sách này..
Ta chỉ có một cuộc đời để sống, sao không làm những điều thực sự có ý nghĩa với bản thân.
Mỗi người là một cá thể duy nhất và độc nhất trong cuộc sống này, có thể bạn không nhận ra nhưng có thể ẩn sâu bên trong bạn là một “nghệ sĩ” nhưng để quyết định tỏa sáng hay không, nằm ơ bản thân mỗi người phải biết được mình thích gì, muốn gì để rồi từ đó mài giũa bản thân theo nó, bởi đó là cách bạn chọn để “sống” hay chỉ để “tồn tại”…
Giá trị của nghịch cảnh: “khi mọi thứ đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng, máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió chứ không phải xuôi chiều gió”. – Henry Ford –
“Có 3 thứ cực kỳ cứng: thép, kim cương và tự thấu hiểu bản thân.” – Benjamin Franklin”
Trở lại nơi bạn bắt đầu không hề giống với việc chẳng bao giờ đi” – Terry Pratchett – bởi đi để bạn có thể nhìn lại nơi chốn cũ ngày trước với những góc nhìn mới và màu sắc khác. Và những người ở đó cũng nhìn bạn theo cách khác..
Bạn ah, tuổi trẻ đã qua sẽ không bao giờ trở lại, hãy sống như thể ta chỉ còn lại một ngày để sống… Hãy thử bước ra vùng an toàn của mình để thử sức xem khả năng của bản thân của bạn, hẳn nó vượt xa so với ngưỡng bạn đang tạm trú trong đó. Hãy trân trọng sự khác biệt, nuôi dưỡng niềm tin vào bản thân mình, âm thầm rèn luyện, tìm kiếm theo đuổi con đường của riêng mình, và hãy luôn tin rằng: bạn là ngôi sao chờ ngày tỏa sáng...

Review từ Giang – Goodreads, 2018

Thực sự, mình nghĩ mình đã tìm thấy đúng quyển sách mình cần vào khoảng thời gian này-lứa tuổi 18 với nhiều hoài bão, ước mơ cũng như tâm tư, tình cảm. Tìm đến với cuốn sách vào một ngày thu Hà Nội ở phố đi sách, qua lời giới thiệu của cô bạn về những trang web hữu ích và những câu chuyện của chị Rosie để làm ví dụ cho tiêu đề bài viết, mình quyết định chọn cuốn sách cho ngày hôm đó để thêm vào giá sách của mình. Và quả thật mình không thất vọng và cũng thầm cảm ơn cô bạn kia đã giới thiệu.
Chuyện được chia làm 3 phần chính như các bạn đã biết. Phần thực sự khiến mình thích thú chính là phần đi. Mình cũng có những khao khát, ước mơ vẫy vùng như vậy, thấy hình ảnh của chị Rosie được đính kèm trong sách mà nghĩ liệu 5,10 năm sau mình sẽ ở đâu, làm gì, thấy lòng vừa phấn khích vừa xao động. Cuốn sách đã giúp mình trưởng thành lên nhiều, đã giúp mình xác định được mục tiêu, ước mơ của bản thân giữa dòng đời xô bồ này. Cảm ơn chị rất nhiều.
Nếu các bạn trẻ còn nhiều trăn trở, băn khoăn về cuộc đời, chưa lựa chọn được con đường mình đi, hãy tìm tới cuốn sách này nhé, mình tin nó sẽ không khiến các bạn thất vọng.

Review từ Lỗi Tả Văn – Goodreads, 2018

Thực sự mình đọc cuốn sách này từ năm ngoái, tới nay chắc ngót 1 năm. Khi mình biết tới tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là lúc mình đang vô vọng và cần thứ gì để bám víu và thật may vì mình đã đọc được nó. Được bạn bè giới thiệu từ rất lâu nhưng khi đó mình mới đọc, không ngờ khi đọc thấy nó hay quá, thế là ngồi đọc miết, đọc miết. Vẫn nhớ lúc đọc vừa thấy vui vừa thấy buồn. Vui vì được đọc một cuốn sách self help hay như thế, như gỡ rối và mở đường cho tương lai mờ mịt của bản thân mình. Buồn vì sao tới bây giờ mình mới biết đến cuốn sách này. Nếu mình đọc được nó cách đây vài năm trước khi mình còn nhiều thời gian trên ghế nhà trường thì có phải tốt không. Có lẽ sau tony buổi sáng thì đây chính là cuốn sách truyền cảm hứng cho mình nhiều nhất. Lần thứ 2 đọc lại, đọc chậm hơn từng câu từng từ để thấy sự tinh tế và gần gũi trong cách hành văn của chị. Cảm ơn chị Rosie, hy vọng em sẽ được gặp chị và tâm sự cùng chị trong một ngày gần nhất. Chị đã giúp em có động lực theo đuổi đam mê của em...

Review từ Thao Pham – Goodreads, 2019

Khi đọc 1 mạch hết cuốn sách, mình nghĩ nếu như mình đọc nó sớm hơn thì cuộc đời sinh viên của mình đã ko trôi qua lãng nhách và vô vị như thế.
Quyển sách như nói lên rất nhiều điều mình trăn trở: tuổi trẻ thì nhiệt huyết nhưng ko biết làm gì, đến khi già rồi biết phải làm j thì lại ko còn nhiệt huyết. Chúng ta đều sống dưới khả năng của mình, bị thói lười làm cho thui chột tiềm năng để rồi ngày ngày ngồi tự mình thất vọng. Chúng ta có nhiều ước mơ, nhưng chỉ biết mơ thôi mà ko biết hành động và cũng ko kiên trì hành động. Chúng ta dễ bị cuốn vào những thứ giải trí rẻ tiền, tầm phào, những giá trị ảo mà bỏ quên đi những giá trị cốt lõi, chân thực, cơ bản.
Khi nhìn thấy mình trong những điều ấy, thấy xấu hổ, thấy tiếc nuối cho tuổi 20 không cố gắng. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Chẳng cần mua đâu vì ai cũng có. Mà chẳng thể mua đâu vì không quay lại được. Chỉ mong rằng khi đọc xong rồi, gấp sách lại và hãy làm những điều có ý nghĩa, để mình trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Review từ Chip Huyên – Goodreads, 2016

Một cuốn sách khá nhẹ nhàng và tình cảm. Chị Rosie đã viết được những điều mà mình băn khoăn đã lâu mà chưa có thời gian để viết. Mình đặc biệt thích phần chị viết về việc đọc sách, theo đuổi đam mê, và quan hệ với gia đình.

Review từ Jun Nguyen – Goodreads, 2017

Cũng đồ self-help mà sao duyên quá chừng. Không có lộ liễu khoe tài (của người viết) hay áp đặt ý tưởng. Đáng đọc cho lứa tuổi 15 – 30. Một phần vì phù hợp hoàn cảnh Việt Nam. Phần khác vì văn phong rất khá (dù để ý chút sẽ quen giọng văn và bắt bài khuôn mẫu cách viết của bạn này). Không biết tác phẩm hư cấu đầu tiên của Rosie sẽ là gì? Lãng mạn, phiêu lưu, fantasy? Là gì thì nó cũng sẽ đầy tính mạo hiểm và đáng đọc.

Review từ Thùy Tiên – Goodreads, 2016

Sách của chị Rosie luôn đi vào lòng người và truyền cảm hứng cho những người trẻ. Yêu những dòng chữ và những câu chuyện của chị, như những dòng nước mát lành.

Review từ Tăng Yến – Goodreads, 2018

Giờ thì tôi biết tại sao cuốn này lại hot như vậy rồi, vì tác giả viết dễ hiểu, gần gũi, mỗi chương đều bắt đầu từ câu chuyện một người bạn của chị, từ mỗi câu chuyện là một bài học, thực sự có đỡ khô khan, nhàm chán hơn những cuốn self-help khác tôi từng đọc. Trong sách cũng có nhiều lời khuyên hữu ích nhưng càng về cuối tôi càng không muốn đọc nữa, nhiều phần chị chia ra mà tôi không thấy có gì khác so mấy với những phần trước, những chương đều na ná nhau. Nhưng thực sự VN có một cuốn self-help nổi tiếng như thế này là rất rất tốt rồi.

Review từ Nga – Goodreads, 2018

Có quá nhiều review hay về cuốn sách này rồi, vì vậy mình chỉ note lại vài điều nho nhỏ: Đây là cuốn sách self-help đầu tiên mình đọc hết được 1 cuốn vì mình vốn ko thích những bài học sáo rỗng, giáo điều của những sách thể loại này thường hay sa đà. Nội dung sách bao quát nhiều khía cạnh mà các bạn trẻ tuổi đôi mươi đã – đang hoặc có thể sẽ gặp phải, lời văn dung dị như chuyện một người chị quen thân kể- chia sẻ cho đứa em. Chương mình thích nhất hay nói đúng hơn là cảm thấy “gần giống mình nhất”: Đi là một cách tự học. Chương mình thấy mình còn thiếu nhiều nhất có lẽ là: Bình an từ bên trong.
Thích luôn cả kha khá thông tin nhỏ về văn hoá/lịch sử ở 1 vài vùng miền nào đó và đặc biệt thích list sách cuối sách.

Sẽ giới thiệu cho bất kì 1 ai tuổi đôi mươi.

Review từ Quynh Le – Goodreads, 2016

Cuốn sách chẳng có ý nghĩa gì cho đến khi bạn thực sự hành động và trải nghiệm bằng chính bản thân minh. Hoá ra lại là một cuốn sách có giá trị tuyệt vời đến vậy. Tôi ghen tị với lũ trẻ. Cám ơn chị Rosie.

Review từ Linh Nguyen – Goodreads, 2018

Một quyển sách nhẹ nhàng và khá dễ đọc, giống như lời khuyên, lời thủ thỉ tâm sự của một người chị với nhóc em. Là một cuốn self-help, nhưng được lồng ghép vào nhiều ví dụ chân thực và sát với thực tế Việt Nam nên cảm thấy dễ thấu hiểu và không có cảm giác là nhng lời dạy bảo sáo rỗng và dạy đời. Những ý kiến của chị cũng đều đúng, chị cổ vũ lứa trẻ theo đuổi ước mơ và trau dồi bản thân mình, chứ không phải những ý tưởng ngông cuồng và nông cạn như nhiều cuốn sách của tác giả trẻ Việt Nam đang viết. Tuy vậy, với mình thì cũng không hẳn có ý nào là ground-breaking, hay làm thay đổi cuộc đời, cũng không phải mình đồng ý 100% với mọi ý kiến. Nhưng, cuốn sách đủ để khiến người đọc xong cảm thấy motivated hơn và hướng thiện hơn, và có lẽ là trẻ hơn một chút.
Một quyển sách đáng đọc, definitely recommend các bạn trẻ đọc và tự tìm thấy một chút gì đó cho chính mình.

Review từ Ngoc Le – Goodreads, 2017

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? #RosieNguyen
Khi đọc đến tựa sách, khi cầm cuốn sách này lên, khi chọn mua cuốn sách này, hẳn là nhiều người có cảm giác như mình – một cảm giác mông lung bất định, cảm giác như mình vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi đó, vẫn loay hoay trong mớ bòng bong với những suy nghĩ tương lai mình sẽ đi đâu về đâu, mình là ai trong cuộc sống này …
Khi gấp lại trang cuối cùng của cuốn sách, tuy không thể trả lời hết được những câu hỏi đó, vì mình chắc là không có cuốn sách nào ngoài cuốn sách trong đầu bạn có thể trả lời được, nhưng có một điều chắc chắn là bạn có thể biết được tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ~ vô giá (tất nhiên, rite?). Sau khi gấp sách lại, mình cũng tìm được hướng phát triển cho riêng mình, hình dung được những điều mình muốn và không muốn trong cuộc sống sau này.
Mình rất thích lối suy nghĩ và cách viết của tác giả, không quá phô trương và tô hồng hình tượng của chính mình như những tác giả Việt Nam khác. Mình cũng thích quan điểm của tác giả về cuộc sống, về tuổi trẻ, có lẽ vì quan điểm đó giống và hợp với mình.
Tóm tắt 1 tý cho các bạn có cái nhìn tổng quan, sách có 5 phần:
– “Tôi đã học như thế nào?” nói về giá trị của sự tự học, giá trị của việc đọc sách, vượt lên những mong muốn tầm thường để trau dồi và hoàn thiện bản thân.
– “Học đi đôi với hành” kể về quá trình tự tìm hiểu mình, tìm kiếm đam mê, và nếu không có một đam mê nhất định thì nên làm gì? Dù sao thì đó cũng là quá trình của riêng bản thân, mình không tự làm thì ai làm đây, nhưng, cuốn sách sẽ giúp bạn tự định hình được lối đi cho riêng mình.
– “Đi là một cách tự học” nói về quan niệm ‘Đi một ngày đàng, học một sàng khôn’ của tác giả, nhưng muốn ‘học một sàng khôn’ thì không thể đi mà không có mục đích. Mình thích phần này nhất, vì mình kiếm được hình ảnh của mình trong đó. Và mình thích quan niệm “Đi để hiểu đời, hiểu người, cũng là để tìm hiểu chính mình” và “Trở lại nơi bắt đầu không giống với việc chẳng bao giờ rời đi” – Terry Pratchet. Hứa hẹn sẽ có một bài riêng về câu trích dẫn này.
– “Lấp lánh trước khi tỏa sáng” nói về quá trình theo đuổi ước mơ, đam mê và thành công. Dặn bạn hãy luôn giữ hy vọng và hãy luôn coi mình là “một ngôi sao chờ ngày tỏa sáng”.
– Phần cuối quà tặng kèm “Vượt qua khủng hoảng tuổi đôi mươi” là những lời khuyên, thông tin cần thiết cho lứa tuổi đôi mươi, những cách trau dồi bản thân, những tựa sách hay tác giả khuyên đọc … đều được tìm ở đây.
Đối với mình, đây là cuốn sách hay, lý tưởng hợp với tuổi trẻ thời đại mới, và tất nhiên, không nói ai cũng biết, dành cho những bạn trong lứa tuổi đôi mươi, vẫn chưa tìm được lý tưởng, mục tiêu và đam mê đời mình. Có lẽ khi gấp cuốn sách lại, bạn cũng sẽ không tìm được những điều đó, nhưng bạn sẽ biết phải làm gì tiếp theo, từng bước một để có một tuổi trẻ đáng nhớ và định hình được tương lai của chính mình.

Review từ Lan Tô Thị Hoàng – Goodreads, 2016

Lúc Rosie đăng thông tin quyển sách này, mình nghĩ là chắc mình quá tuổi để đọc (tuổi ở đây là tuổi trải nghiệm) và chỉ mua 2 quyển để tủ sách cho học sinh đọc. Tuy nhiên, khi cầm sách trong tay, lướt qua vài trang, mình nghĩ là mình cũng còn “trẻ” để đọc quyển này.
Cách đây vài hôm, mình có đọc một trích đoạn của Osho về chín chắn và già. Người ta có thể già nhưng chưa chắc chín chắn. Mình cũng tin là cho dù xã hội chúng ta ngày hôm nay có phát triển hiện đại đến đâu thì quá trình một người lớn lên, trưởng thành vẫn không đổi: đứa trẻ phải té mới đi được, con người phải qua khó khăn, học hỏi mới trưởng thành. Việc này giống như một chú sâu ủ kén đủ ngày mới thành con bướm tuyệt đẹp. Không thể đi tắt.
Đó là một quá trình tích lượng đủ để đổi chất. Nếu trải nghiệm sớm, tích lượng đủ sớm thì quá trình đổi chất sẽ sớm và người ta tiết kiệm biết bao nhiêu là thời gian. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu cho các bạn trẻ cách thức để “tích lượng” ấy.
Những trải nghiệm được chia sẻ của Rosie trong sách dĩ nhiên không giống mình (làm sao có 2 người nào trải nghiệm giống nhau) nhưng những những suy nghĩ và những bài học Rosie rút ra trong quá trình tự học rất đồng cảm với mình.
Đập vô mắt mình điều đầu tiên trong 10 điều mà Rosie chia sẻ nếu bạn quay trở lại thời đôi mươi là điều mình thật tâm đắc: đầu tư cho sức khỏe. Mình nghĩ Rosie có lý do khi đưa nó lên thành điều số 1. Nếu mình quay trở lại thời trẻ, trẻ hơn cả đôi mươi, mình sẽ đầu tư cho sức khỏe: luyện tập thể thao, chơi một môn nào đó, nâng cao sức đề kháng của bản thân. Khi qua 30, qua kỳ sinh nở cộng với làm việc cường độ cao, mình thấy sức khỏe giảm hẳn (mà ý là lúc đôi mươi mình cũng không khỏe bao nhiêu), mình mới có động lực mạnh mẽ để dành thời gian cho rèn luyện sức khỏe.
Không biết có duyên gì không mà mình tâm đắc điều số 10: dành thời gian cho hoạt động tinh thần. Cho đến thời điểm này, dù muộn, việc khám phá và tin tưởng những phương pháp chăm sóc sức khỏe tinh thần đã đem lại cho mình nhiều giá trị của cuộc sống. Đây là điều mà khi trẻ mình không thèm tin, không thèm chú trọng. Sức mạnh nội tâm bằng việc luyện tập sự tĩnh tại, cảm nhận hạnh phúc từ những việc đơn giản xung quanh đã giúp mình vượt qua nhiều cơn bão của cuộc sống. Phải thú nhận rằng, làm điều này không dễ. Nếu chăm sóc sức khỏe cơ thể mình chỉ cần 6 tháng là thấy có kết quả và tạo được thói quen/kỹ năng thì chăm sóc sức khỏe tinh thần mình mất mấy năm mới thấy được chút ít kết quả.
Nếu liệt kê những gì mình tâm đắc trong quyển sách này thì chắc mất vài trang vì gần như mình tâm đắc hết ^^. Mình đồng ý về giá trị của việc học hỏi từ sách, và cũng đồng ý mạnh việc không phải đọc sách nào cũng có ích. Với mình, sách “rác” ở ngoài thị trường đầy rẫy và đọc nó thì có hại nhiều hơn là có lợi. Mình cũng là người đã dùng sách là kênh chính trong quá trình tự học, bên cạnh việc trải nghiệm.
Mình cũng rất thích quan điểm dẹp bỏ tivi trong nhà. Có lần mình chia sẻ việc này trên FB, nhiều bạn mình bảo mình cực đoan. Mình thì không sao, nhưng giờ có con, mình thật sự ác cảm với việc không thể dẹp hết tivi ở các phòng khác. Tivi có hại cho trẻ con khá nhiều.
Mình cũng khoái chi tiết đi ngủ sớm (dù mình chưa thể dậy sớm 4h như Rosie). Chỉ có ai trải qua việc đầu óc mình minh mẫn sảng khoái khi ngủ đủ và ngủ sớm mới thấy điều này rất quý giá.
Mình cũng bớt đọc báo. Mình không còn đọc báo giấy và hạn chế báo mạng. Nói cho cùng, trên đó không có nhiều thông tin có ích theo tiêu chí của mình. Mình cũng không chơi điện tử nhiều. Hồi nhỏ đến giờ mình chỉ biết có trò xếp gạch và kim cương.
Ba phần chính của sách là Học, thực hành và tỏa sáng. Đó cũng là con đường mà mình đã và đang trải qua. 

Quỳnh Ly

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!