Review Tuổi 20 những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

Xem thông tin về nội dung sách trên Tiki qua link ở đây hoặc Kim Đồng qua link ở đây.

tuoi-20-nhung-nam-thang-quyet-dinh-cuoc-doi-ban-31072022
Ảnh: Tiki

Review từ Trenny Đặng – Goodreads, 2020

Thật sự cảm thấy may mắn khi đọc được cuốn này ở đúng thời điểm, nếu bạn đang ở độ tuổi 20-21, đọc cuốn này có lẽ chưa ngấm hết, độ tuổi thích hợp từ 24-26 tuổi, và nếu đã 29 và trên 30 tuổi thì đừng đọc, nếu như bạn đọc cuốn sách này thì bạn sẽ thấy vô cùng hoang mang, trong trường hợp bạn chưa hoàn thành hết những việc cần phải làm khi còn ở độ tuổi 20. Tình yêu, hôn nhân, công việc, sự nghiệp, học vấn đều được trình bày hết ở trong cuốn này, đúng là hãy bắt đầu sớm với mọi thứ, mình cảm nhận giới trẻ ở Việt Nam đang trưởng thành chậm hơn so với những nước khác, họ không chịu lớn, không chịu trưởng thành, những người trong độ tuổi 20 họ nghĩ rằng họ còn rất nhiều thời gian, nhưng đáng tiếc là không phải như vậy. Đây là 1 quyển sách rất có ý nghĩa trong năm 2020 đối với mình. Việc đọc sách vào năm 2020 khiến cho tâm hồn của mình già đi cả 5-6 tuổi.

Review từ Mỹ Ank – Tiki, 2021

Cuốn sách này được trình bày khá đơn giản, bố cục trong cuốn sách cũng rất rõ ràng.

Các bài học trong cuốn sách dựa trên quá trình trị liệu tâm lí của tác giả nên có được sự khách quan. Trong sách khai thác về những vấn đề phổ biến, hay mắc phải ở  tuổi 20 và được tác giả xoáy sâu vào các vấn đề đó. Người đọc phải hết sức tập trung thì mới có thể hiểu hết những điều tác giả viết. Mình nghĩ mình sẽ đọc lại cuốn sách này một lần nữa.

Review từ Cao Thế Tài – Tiki, 2018

Đây là một quyển sách khá thú vị cho các bạn tuổi 20, phạm vi khá rộng 18 ——> … Sách nói về tình cảm, cặp đôi, các lựa chọn, nghề nghiệp, hôn nhân, cam kết, gia đình! Trình bày dựa trên một số ca tham vấn, kinh nghiệm của tiến sĩ Meg Jay! Sách sẽ cung cấp một cái nhìn, định hướng cho các bạn trẻ! Khá dễ đọc, có đoạn mình đã rất phấn khích, khi đọc nó trong thư viện, năm nhất, 18t. Điểm trừ là chủ đề của nó khá nghiêm túc, hơn nữa tính học thuật đan xen đời thường. Nếu như các bạn trẻ, mới cấp 2 mà đọc sẽ khó thấy ưa thích. Nhưng đối với các bạn định hướng xa sẽ không phải là vấn đề nữa! Cấp 3 trở lên bình thường cũng có thể thưởng thức! 

Review từ Nguyễn Thị Mỹ Lộc – Tiki, 2020

Sách hay và ta nghĩa , có thể những ai đang hoang mang về cs sẽ cần.

Review từ Ngọc Khanh – Goodreads, 2016

Khi đọc cuốn sách này, đầu tiên mình phải nói rằng nó nên có mặt trong tủ của bất cứ những ai sắp 20, đang 20 và đã 20. Cuốn sách viết với lời của một bác sĩ tâm lý, cô Meg Jay (phD) người chuyên làm việc với những người trong thời kì 20. Lời văn mượt mà, chính xác nhưng không bị chuyên môn hóa, mọi thứ được viết và dịch) một cách dễ hiểu, dễ đọc (nhưng không bị kiểu over-simplification). Ai muốn có thêm một chút hình ảnh từ cô Meg Jay thì xem thêm clip TED talks Meg Jay: Why 30 is not the new 20. Cuốn sách tràn đầy sự cảm thông và nỗ lực muốn giúp đỡ những kẻ 20 đang trở nên lạc lối trong cuộc đời từ công việc, tình yêu, cho đến phát triển trí óc và cơ thể. Cơ bản, nó khá toàn diện. Cuốn sách không hẳn sẽ trình bày những giải pháp mang tính công thức để giúp mọi người lập tức áp dụng để thay đổi cuộc đời ngay lập tức nhưng nó cho ta thấy những lối đi nào ta có thể chọn. Điều quan trọng là khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ nhận ra rằng những kẻ 20 xuất chúng thì ít ỏi nhưng số người lạc lõng, bơ vơ, mất phương hướng như chính bạn thì lại rất nhiều. Rằng bạn không phải là kẻ duy nhất cảm thấy thua cuộc, cảm thấy tụt hậu và lo lắng, cảm thấy lười biếng và trì hoãn và trên hết là sợ hãi ở tuổi 20. Trong cuốn sách, sẽ có những cuộc trò chuyện, những ca tư vấn của cô Meg Jay cùng với đủ những khách hàng tuổi 20 của cô, và có lẽ ta sẽ có thể tìm thấy hình ảnh của mình ở đâu đó trong đấy. Tuy cuốn sách dựa trên giới trẻ Mỹ nhưng có những khía cạnh khá là sát và giống với giới trẻ Việt Nam, chẳng hạn như vấn đề sống thử, việc sống xa gia đình,… Cuốn sách khuyên ta những điều mà có lẽ trong cuộc sống của ta chẳng ai có đủ chuyên môn và kinh nghiệm để khuyên ta những điều như vậy.

Review từ Ngoc Tran – Goodreads, 2017

Là lời khuyên của một người đã từng đi qua những năm tuổi 20 và hiện làm bác sĩ tư vấn tâm lý cho những người đang trải qua khủng hoảng tuổi 20. Tôi nghĩ Meg Jay đã rất dũng cảm khi viết ra cuốn sách này. Mọi lời khuyên của tác giả gần như phủ định hoàn toàn lối sống và suy nghĩ tự do đang trở thành trào lưu của những đứa trẻ thế hệ “millennials”. Meg Jay khuyên giới trẻ, đừng rong chơi, hãy làm việc thật chăm chỉ vào những năm 20 tuổi để về sau có một cuộc sống đầy đủ. Bà cực lực phản đối giới trẻ lao đầu vào đi du lịch khắp nơi để trốn chạy thực tại, hằng mong tìm được ý nghĩa cuộc sống. Bà cho rằng, trốn chạy không phải là cách giải quyết, mà phải đương đầu với cuộc sống bằng bất cứ giá nào. Ít nhất phải bắt tay vào làm một cái gì đó thì mới biết được mình có thích nó hay không. Meg Jay, như các cô, các bà mẹ Á Đông, dặn dò giới trẻ phải trân quý tuổi trẻ và tận dụng nó để tìm tình yêu cho cuộc đời mình. Sống thử trước hôn nhân là điều không thể tùy tiện quyết định trước khi hai người có ý muốn gắn kết. Và tuyệt đối, phụ nữ không nên đẻ con sau tuổi 35. Với đàn ông, chất lượng tinh trùng cũng giảm dần theo tuổi tác.
Trong suốt cuốn sách, không hiểu có phải chính là lời tiếc nuối của bà về chính những năm tháng thanh xuân của mình hay không, mà Meg Jay nhấn mạnh “Những năm 30 tuổi không phải là những năm 20 tuổi lần thứ hai”. 30 tuổi là quá muộn để bắt đầu một sự nghiệp, để tìm kiếm bạn đời, và để bắt đầu một cuộc sống có ý nghĩa.
Khám phá đáng yêu nhất của tôi sau khi đọc quyển sách này chính là não bộ của con người luôn luôn phát triển kể cả khi ta đã già. Điều này tạo ra động lực rất lớn cho tôi để quyết tâm làm việc và học tập hiệu quả hơn. Tôi bắt đầu làm việc hàng ngày theo phương pháp tập trung pomodoro và dự định sẽ học một ngôn ngữ mới. Cảm thấy não vẫn có thể phát triển ở tuổi 25 quả thật là một gánh nặng đã được trút bỏ. Tôi cảm thấy hào hứng và tò mò với mọi thứ xung quanh.
Những điều Meg Jay khuyến millennials trong cuốn sách này không có nhiều mới mẻ. Hầu hết chính là những lời khuyên mà ông, bà, bố, mẹ – những người ở thế hệ cũ – ra rả vào đầu chúng ta hàng ngày. Nhưng Meg Jay đã đưa ra chúng thông qua những câu chuyện có thật về khách hàng của cô với lối kể chuyện lôi cuốn, nhẹ nhàng. Quan trọng hơn cả, là một bác sĩ tâm lý, Meg Jay đã back-up lời khuyên của mình bằng những bằng chứng khoa học rất rõ ràng. Đây có lẽ chính là điểm làm cuốn sách rất đáng tin cậy với một người đang trải qua khủng hoảng tuổi 20 như tôi.

Review từ Alice Huynh – Goodreads, 2022

Mình đã học được rất nhiều từ quyển sách Tuổi 20 – Những Năm Tháng Quyết Định Cuộc Đời Bạn của Tiến sĩ Meg Jay. Nội dung của quyển sách có thể bao gọn trong 3 phần chính là Công việc, Tình yêu, và Trí não cùng Cơ thể.
Trong mỗi phần, tác giả nhấn mạnh những điều mà những người trong độ tuổi 20 nên làm và chuẩn bị để sẵn sàng tiếp nhận và sống tốt trong độ tuổi về sau, như 30, 40, 50,… Bởi vì tác giả nhấn mạnh rằng, tuổi 30 không phải là tuổi 20 mới, và tuổi 40 lại càng không phải là tuổi 30 mới. Có những chuyện nếu mình không làm trong độ tuổi 20, thì cuộc sống về sau của chúng ta sẽ hỗn loạn hay nói cách khác là mất kiểm soát, từ đó dẫn đến những suy nghĩ và hành động mông lung, bất định về sau.
– Trong công việc, hãy thực sự nghiêm túc viết ra những mục tiêu của mình để lập kế hoạch hành động và tập trung hành động để đạt được điều mình mong muốn trong độ tuổi 20, ví dụ như phát triển kiến thức, kỹ năng, và kinh nghiệm sống của mình.
– Trong tình yêu, hãy thực sự nghiêm túc trong mối quan hệ mình đang có, vì mối quan hệ này có thể thay đổi lên một tầng cao mới và có chiều hướng ảnh hưởng sâu rộng đến cuộc sống của mình về sau, đó chính là bạn đời của mình.
– Trong trí não và cơ thể, hãy nghĩ tới sức khoẻ tinh thần và thể chất của mình sau nhiều năm nữa sẽ thay đổi như thế nào, điển hình là sức khoẻ sinh sản và lối sống của mình trong độ tuổi 20.
Đó là những thông điệp chung chung mà mình rút ra trong mỗi phần. Trong quyển sách này, tác giả đã dẫn dắt từng phần rất tinh tế bằng cách lòng ghép nhiều câu chuyện thực tế do chính tác giả trải qua cùng với các số liệu, dẫn chứng khoa học.
Cá nhân mình rất thích thể loại sách này, vì nó vừa có sự kết hợp giữa yếu tố kể chuyện giúp người đọc trôi theo dòng truyện, và yếu tố học thuật thông qua dẫn chứng, số liệu giúp người đọc học được nhiều điều mới từ các nghiên cứu khoa học.

Review từ Phương Anh – Goodreads, 2022

Quyển sách được đọc vào những năm đầu tuổi 20. Có lẽ là cái tuổi mà bạn cảm thấy hoang mang, lo lắng về tương lai. Nhưng cũng là tuổi để bạn cố gắng hơn bao giờ hết. Hãy sống chứ đừng chỉ tồn tại, cố gắng vào những năm 20 chứ đừng chờ đợi đến những năm sau này như năm 30 40 tuổi mới làm.
Thứ bạn cần là vốn sống, là kinh nghiệm bạn có tích lũy theo thời gian nó sẽ là thứ giúp ích cho bạn, là thứ bạn mang vào tuổi trưởng thành
Thay về việc suy nghĩ mông lung, hãy lên kế hoạch từng chút một, hãy xác định những gì bản thân muốn trong độ tuổi 30,40 hay 60 ngay cả những việc không muốn sau đó bắt đầu thực hiện ngược trở lại
“Tương lai không có gì có thể đảm bảo cả, hãy nắm lấy giai đoạn trưởng thành của bản thân. Hãy chú tâm. Hãy tính toán. Hãy làm việc. Hãy tạo ra điều chắc chắn cho chính mình. Đừng để bị định nghĩ bởi những gì bạn không biết hoặc không làm. Bạn đang quyết định cuộc đời mình ngay lúc này”

Review từ Thanh Trà – Goodreads, 2018

Thực sự sách này rất hay, bổ ích, nó giải thích cho ta vì sao mà những lựa chọn ở lứa tuổi 20 là vô cùng quan trọng. Sách được viết với ngôn từ đơn giản, rất dễ hiểu. Thông qua các câu chuyện lấy từ thực tế của những bệnh nhân đến trị liệu tâm lý ở chỗ ông, những rắc rối họ gặp phải cũng là những rắc rối chung mà ai trong đời đều có thể trải qua. Sách phù hợp cho lứa tuổi 20 và cả 30 nữa. Nhưng nội dung và sự thu hút thì tôi chưa đánh giá cao. Nếu trên thang điểm 10 thì cuốn sách này đạt 9/10 thôi. Vẫn có chút gì đó chưa được thỏa mãn lắm khi đọc xong. Nhưng dù sao cũng cảm ơn tác giả và cảm ơn chị Rosie Nguyễn đã recommend cuốn sách này.

Review từ Lan – Goodreads, 2018

Tuổi 20 của mình thực sự rất nhiều trăn trở suy nghĩ. Mình không biết thực sự mình muốn gì, điều gì quan trọng với cuộc đời mình,và đôi khi là cảm giác cô đơn khi không biết chia sẻ những suy nghĩ này cùng ai, trong khi mọi người bảo 20 là những năm tháng thanh xuân đẹp đẽ,phải cháy hết mình, chơi hết mình, đừng chỉ mải học để sau này phải hối tiếc,liêu 10 năm, 20 năm sau khi nhìn lại ,mk sẽ thấy thế nào nếu sống như vậy?
Cuốn sách thực sự nói lên những suy nghĩ,trăn trở của mình về học tập,tình yêu, quan điểm sống.

Review từ Trần Tùng – Goodreads, 2019

1 cuốn sách hay bàn luận về tầm quan trọng của những năm tháng trong độ tuổi 20 với những câu chuyện về nhiều khía cạnh trong cuộc sống của những người trẻ ở độ tuổi này. Sách được viết với lối tư duy mạch lạc, rõ ràng, lấy ra những trường hợp cụ thể với những con người thực, câu chuyện và vấn đề thực sự mà họ đã, đang và sẽ phải đối diện. Một cuốn sách hay cần được đọc lại nhiều lần, là một người bạn, người thầy tốt cho những bạn trẻ với mong muốn phát triển bản thân mình và làm chủ cuộc sống.

Review từ Hoàng Việt – Goodreads, 2020

Một cuốn sách hữu ích cho tất cả mọi người 19+.
Vì chỉ cần bạn đã bước vào đời thì bạn sẽ dần hiểu những lời nhắn nhủ mà tác giả muốn gửi tới. Đây là một cuốn sách hướng dẫn và định hướng cho những người đang trong tuổi 20 thông qua kinh nghiệm của một chuyên gia tâm lý đã làm việc với nhiều người 20s 30s, những chỉ dẫn này thực sự thiết thực nó đến từ những nghiên cứu, cơ sở dữ liệu và cả trải nghiệm cá nhân. Và đặc biệt là đây không phải là một cuốn sách self help hô hào rỗng tuếch. Đáng đọc.

Review từ Dung Duong – Goodreads, 2022

Một cuốn sách rất hay, truyền cảm hứng và phù hợp với những người trẻ ở độ tuổi 2x. Bản thân mình đọc và thấy rất thấm thía các lời khuyên tác giả đề ra khi đối chiếu với những gì mình đã trải qua. Văn phong của tác giả rất nhẹ nhàng nhưng kiên quyết. Mình cảm giác các buổi tư vấn tâm lý của Meg Jay cũng dễ diễn ra như cách tác giả viết văn vậy: chân thành, giản dị, đáng tin cậy (với những bằng chứng khoa học), vững chãi và đầy sức lay động. Nếu có cơ hội, mình sẽ recommend cuốn sách này tới mọi twentysomethings mà mình biết.

Review từ Lil.lyly – Goodreads, 2018

Nếu như bạn đang trải qua giai đoạn Twentysomething, cuốn sách này dành cho bạn. Tác giả kể những câu chuyện rất đỗi bình thường nhưng lại vô cùng gần gũi mà mỗi chúng ta đều đã từng trải qua. Mỗi câu chuyện mang một thông điệp riêng, nhưng, mỗi người sẽ có một cách hiểu đặc biệt cho mình. Đọc cuốn sách này khiến bạn không thấy cô đơn lạc lõng vì ngoài kia, những con người đang ở tuổi 20 cũng đang chật vật trong mớ bòng bong của tuổi trẻ.

Review từ Thùy Dung – Goodreads, 2022

Một quyển sách khá thú vị với những góc nhìn khá lạ. Đặc biệt là quan điểm của tác giả về xu hướng của giới trẻ hiện nay- kết hôn và sinh con muộn. Khi dường như tất cả mọi người đều cho rằng không nên kết hôn quá sớm khi chưa sẵn sàng, tác giả đã chỉ ra vài mặt trái của xu hướng này. Cuốn sách này giúp mình học cách nhìn nhận theo nhiều chiều hướng khi tiếp nhận 1 vấn đề mới.

Review từ Bảo Châu – Goodreads, 2021

Dựa trên những nghiên cứu, trải nghiệm thực tế của tác giả, những người đang khởi đầu những năm 20 như tôi cảm giác được sự an toàn, sự định hướng rõ ràng hơn cho tương lai. Những câu chuyện đã giúp tôi soi chiếu bản thân qua những góc nhìn được gợi mở từ tác giả.

Review từ Hoa Đinh Thị Thanh – Goodreads, 2021

Cuốn sách được viết bởi nhà tâm lý học dựa trên các nghiên cứu khoa học rõ ràng và các khách hàng của meg jay. Bao gồm 3 phần công việc, tình yêu và trí não, cơ thể. Đúng như tên gọi của cuốn sách, nó nêu ra những việc cần làm ở độ tuổi 20 đúng đắn cho con người để không phải hối tiếc về sau.

Review từ Công Hoàng văn – Goodreads, 2019

Một quyển sách hay.
Cho ta biết những điều gì là quan trọng trong tầm tuổi này!

Review từ Ái Quỳnh – Goodreads, 2020

Không phải chỉ những cô cậu tuổi 20 mới nên đọc cuốn sách này, mà thiết nghĩ bạn cần đọc càng sớm càng tốt khi đã có nhận thức về việc hoạch định cuộc sống thay vì nhìn người khác đang sống theo châm ngôn “Tuổi trẻ chỉ đến một lần thôi, hãy vui chơi khi còn có thể.”
Tiệc tùng, nhiều bạn tình, chối bỏ trách nhiệm, không có một công việc thực sự… là những điều không làm ta hạnh phúc lâu dài và có khi phải trả giá khá đắt khi tuổi tác tăng dần.
Cuốn sách được viết bởi một tiến sĩ có tâm huyết trong nghề tư vấn nên về mặt kiến thức thì độc giả có thể yên tâm, được chia làm ba phần: Công Việc, Tình Yêu và Trí Não/Cơ Thể. Tuy nhiên, đôi lúc có một số câu chuyện dẫn chứng hơi thiếu tính liên kết với điều tác giả muốn đề cập.
Tuổi 20 là tuổi gần như quyết định cả cuộc đời bạn nên càng hiểu về lứa tuổi này chừng nào, chúng ta càng có cái nhìn đúng đắn về cuộc đời mà mình đang sống để tránh hối tiếc.
Những bậc phụ huynh nào cũng từng trải qua lứa tuổi 20 thiếu định hướng cũng có thể lấy cuốn sách này làm kim chỉ nam giáo dục thế hệ sau.
Tương lai không được viết trên những vì sao. Đừng để tuổi trẻ bị định nghĩa bởi những gì mình không biết hoặc không làm.
Chính bạn là người viết nên tương lai của mình ngay lúc này.

Review từ Mai Phuong – Goodreads, 2016

Quyển sách này chắc chắn dành cho những người đang ở độ tuổi 20. Nó là những trang viết bày tỏ tất cả những suy nghĩ nà 20 st đang gặp phải. Càng đọc bạn sẽ phải liên tục tự nói với bản thân mình rằng đúng quá, quyển sách quá hiểu mình.
Tuổi 20 nói rằng những câu động viên tuổi trẻ như Không có gì là không thể hay Hãy theo đuổi giấc mơ chỉ là những câu nói mơ hồ, nó không mang đến sự can đảm, nó mang đến sự bối rối.
“20-something đang đứng trước một chuỗi lựa chọn vô tận” cũng là một câu nói lừa dối. Mỗi người trẻ thực sự chỉ có vài lựa chọn khả thi cho bản thân mình mà thôi.
Tuổi 20 cũng đang cố gắng làm mọi thứ mơ hồ hơn khi luôn nói chung chung về những thứ mình muốn. 20-something cảm thấy an toàn khi không đưa ra lựa chọn nào cả thay vì phải chọn một cái gì đó để thử rồi thất bại. Hậu quả là chúng ta sẽ bị đẩy xa hơn trong tương lai.
Quyển sách này cũng nói về cách 20- something sử dụng facebook. Họ dùng fb để kiểm tra bạn bè thay vì giữ liên lạc và thấy cuộc sống của bạn bè màu hồng. Chúng ta ko nhận ra rằng phần lớn mọi người đều đang che giấu các vấn đề của mình.
Và chẳng ai có thể dễ dàng có được một sự nghiệp ở tuổi 30. Hãy bắt đầu ở tuổi 30.

Review từ Thu Hương – Goodreads, 2017

Mình biết cuốn sách này khi đọc cuốn “tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” (phần chị Rossie giới thiệu 40 quyển cơ mà hehe)
Cuốn này rất đặc biệt quan trọng với thanh niên độ tuổi đôi mươi 🙂 quyết định cuộc đời như tựa đề! haha tác giả chính là chuyên gia tư vấn cho người trẻ. vâng đúng đó. đọc nó bạn sẽ được trò chuyện cùng chuyên gia!!
những quan điểm suy nghĩ của cô đưa ra kèm với giải thích vì sao rất rõ ràng. hợp lý tạo thuyết phục. bên cạnh đó là những câu chuyện của khách hàng, cô phân tích và rút kinh nghiệm tốt hơn. cả những kinh nghiệm của chính cô cũng đc chia sẻ. sự thoải mái dễ chịu trong cách viết là điều mình đánh giá rất cao!!!
Đây ko phải cuốn sách đọc qua để thấy ý tưởng. ai đọc xong cũng sẽ thấy mình cần, muốn đọc lại. rất nhiều điều phải note!

Hạnh phúc khi đọc nó. và mong bạn cũng vậy.

Review từ THN – Goodreads, 2019

Lesson: hãy tận dụng những năm tuổi 20 để phát triển bản thân, cuộc sống, và sự nghiệp. 30 is not the new 20, and results are the trade-off with time and efforts.

Review từ Thạnh Vincent – Goodreads, 2019

– Nội dung sách khá tốt, nói về những vấn đề cần lưu tâm, học hỏi trong độ tuổi thanh xuân, đó là thời điểm cho ta tích cóp vốn sống, các mối quan hệ, là cơ hội thứ 2 để ta tạo lập 1 gia đình như ý mình muốn, để học hỏi mọi thứ với tốc độ ánh sáng và cuối cùng là để khoảng thời gian còn lại đc sống hạnh phúc, nhẹ nhàng.
– Trí tuệ, cơ thể, tình yêu, hôn nhân, công việc có thể xem là những phần quan trọng nhất của độ tuổi 20 nên hường tới. Việc tận dụng, phát triển & cân bằng ngay lúc này tuy khó khăn, nhọc nhằn nhưng còn hơn là làm chúng vào lúc đáng nhẽ bạn phải đang tận hưởng cuộc sống.

Review từ Tam Nguyen – Goodreads, 2018

Mình hiểu bằng việc bỏ qua các chương liên quan đến tình yêu hôn nhân gia đình thì mình cũng chính là một khách hàng của phòng tư vấn của cô Meg Jay. Nhưng mình tin các phần đó cũng sẽ rất hay như những phần còn lại mình đã đọc. Quyển sách là những chia sẻ kinh nghiệm về tuổi 20++ để những năm tháng về sau bạn ko phải nuối tiếc vì tuổi trẻ đã bỏ lỡ những năm tháng bản lề của cuộc đời. Để những năm tháng tuổi 20 ko còn chênh vênh, hoang mang và phí hoài nữa. Mình sẽ đọc lại quyển sách thêm vài lần nữa, chí ít là đến khi hết tuổi 20.

Review từ Nguyễn Vinh – Goodreads, 2020

Điều đầu tiên mà tôi muốn nói về cuốn sách này là nó đã mở mang cho tôi nhiều kiến thức hơn, đặc biệt là về quan điểm, về góc nhìn của chính bản thân tôi. Còn 6 ngày nữa thì tôi sẽ chính thức bước sang tuổi 20. Thật may mắn so với những nhân vật trong cuốn sách , tôi đã dành thời gian của mình để phát triển bản thân nhiều nhất có thể nhưng khủng hoảng là điều mà ta không thể tránh khỏi. Nếu bạn hỏi tôi ” Bạn đã vượt qua khủng hoảng của chính bạn hay chưa?” thì câu trả lời của tôi là ” chưa” . Nhưng có 1 sự thật rằng tôi đã có 1 trải nghiệm tuyệt hơn bao giờ hết, sự định hướng tốt hơn. Tôi đã thực sự mạnh mẽ hơn, đạt được 1 cái gì đó gọi là vốn sống. Quan điểm của tôi thoáng hơn, rộng hơn và có lẽ tôi nên bắt đầu có những mối quan hệ mới cho chính bản thân mình. Nhìn chung đây là một cuốn sách hay, bổ ích.

Chân thành cảm ơn Meg Jay đã viết nên cuốn sách này.

Review từ Halulu – Goodreads, 2021

Ban đầu tôi đọc hơi khó thấm, vì cách viết văn không hợp hoặc là do mấy cái câu chuyện về bệnh nhân của tác giả gây cho tôi cảm giác dài dòng.
Nhưng bất ngờ là càng đọc càng thấy hay. Nhất là chương cuối, vừa giúp nạp thêm kiến thức, vừa giúp tôi “giác ngộ” được nhiều thứ mà trong tuổi trẻ hầu hết cả tôi và phần đông người trẻ không mấy để ý. Ví dụ như: vấn đề tìm bạn đời, vấn đề sinh con, hay là nghĩ về kế hoạch cho tương lai xa hơn,… Trước khi đọc quyển này, tôi thấy mấy cái đấy đúng là không liên quan gì đến mình;))) kiểu mình còn trẻ chán, nghĩ đến hôn nhân làm gì, chục năm nữa mới cưới,..bla..bla. Cuối cùng mới biết những thứ đó rất quan trọng, đáng để mình quan tâm sớm.
Và còn rất nhiều sự “giác ngộ” khác làm tôi rung rinh:))
Thầm nhủ may quá, mình đọc quyển này đúng thời điểm.

Review từ Dieu Nguyen – Goodreads, 2019

Rất chi là ổn cho cuốn sách nói về tuổi 20 này. Thật sự là chỉ khi mình có từng mục tiêu và kế hoạch rõ ràng thì thời gian mới không trôi đi vèo vèo đây.
Như kiểu nếu như hiện tại đang 25 tuổi, định học lên cao học nhưng còn chần chừ, vẫn đang trong một vài mối quan hệ yêu đương mập mờ thì khoảng 30-35 tuổi sẽ là thời gian để vừa lo cho công việc và vừa lập gia đình. Nhưng liệu chỉ với 5 năm đó thì xây dựng cả 2 nền tảng quan trọng như vậy thì có ổn không? Thì đó, đọc quyển sách này sẽ không chỉ có câu trả lời mà còn có ví dụ thực tế từ những buổi trị liệu của cô tác giả này với các bệnh nhân của mình.

Review từ Kỳ Lân – Goodreads, 2018

– Mình có ấn tượng ở đoạn cuối và thích nhất lời dẫn: “Điều Quan trọng tạo nên một cuộc hôn nhân hạnh phúc không phải ở mức độ hoà hợp giữa hai người, mà là ở cách hai người giải quyết xung đột”. 

– Một cuốn sách khá bổ ích. Nếu đang ở lứa tuổi 20 đọc nó sẽ cảm thấy có hướng đi mới cho bản thân hơn. Nhất là về chuyện trăm năm và con cái.

– Tuy vậy, sách vẫn viết hơi dài dòng ở đoạn đầu, thiên về kể chuyện quá.

Review từ Ruby Dalek – Goodreads, 2020

Cuốn sách này rất hữu ích. Nó là những câu chuyện, những trải nghiệm, phân tích của tác giả. Có lẽ công việc là một bác sĩ tâm lý nên việc phân tích, nêu ví dụ thật xác đáng và gần gũi. Nhiều lúc cảm giác tác giả đang nói mình vậy. Sách gồm 3 phần: “Công việc”, “Tình yêu” và “Trí não và cơ thể”. Những năm tháng tuổi 20 thật sự quan trọng, là bước quyết định mọi thứ của mỗi người chứ không phải là tuổi trẻ hưởng thụ như nhiều người vẫn tưởng. Phải hành động từ bây giờ trước khi quá muộn.

Review từ Nguyen Dang Cam Nhung – Goodreads, 2021

Nội dung của cuốn sách không hẳn là mới mẻ hay thay đổi tư duy của mình. Tuy nhiên, những gì viết trong cuốn sách khá là hữu ích. Cuốn sách chia ra ba phần chính: công việc, tình yêu, trí não và cơ thể. Bằng cách dẫn dắt những câu chuyện của khách hàng, được phân tích, lập luận bởi những nghiên cứu học thuật, cuốn sách mổ xẻ những vấn đề mà tuổi 20 gặp phải và đưa ra phương án giải quyết. Đọc cuốn sách này, ta sẽ hiểu rằng “tuổi 20 không phải là một tuổi 30 mới”, rằng có những điều nếu không thể làm ở tuổi 20 thì ta sẽ khó bắt đầu ở tuổi 20; trong phần tình yêu, tác giả đưa ra những tiêu chí để chọn người bạn đời và lưu ý về độ tuổi kết hôn cũng như khả năng sinh con; về phần cuối, tuổi 20 là giai đoạn cuối cùng định hình tính cách, thùy não của chúng ta sẽ ổn định vào tuổi 30.
Tóm lại, đây là một cuốn sách đáng đọc, hơi mang tính học thuật, rõ ràng, dễ hiểu và hữu ích.
“Những năm tháng tuổi 20 của bạn có ý nghĩa rất quan trọng. 80% những thời điểm có tính định hình nhất cuộc đời là trước năm 35 tuổi. 2/3 tăng trưởng lương cả đời diễn ra vào 10 năm đầu sự nghiệp. Hơn một nửa trong chúng ta sẽ kết hôn, hoặc sống với bạn đời tương lai trước năm 30 tuổi. Tính cách thay đổi nhiều nhất trong những năm tháng tuổi 20, hơn bất kỳ giai đoạn nào trước hoặc sau đó. Não bộ kết thúc giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất vào độ tuổi 20. Khả năng sinh sản của phụ nữ mạnh nhất ở tuổi 28”.

Quỳnh Ly

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!