Review Từ tốt đến vĩ đại

Xem thông tin về nội dung sách trên Tiki qua link ở đây hoặc Kim Đồng qua link ở đây.

tu-tot-den-vi-dai-30072022
Ảnh: Tiki

Review từ Minh Phuong – Tiki, 2021

Đây là một cuốn sách hay và thực sự lôi cuốn.  Tác phẩm không phải được viết dựa trên những kinh nghiệm của tác giả, mà đó là cả một quá trình nghiên cứu, đúc kết của cả một nhóm. Các kết luận được đưa ra trên cơ sở phân tích, nghiên cứu kỹ lưỡng, do đó tính thực tiễn khi áp dụng các kết luận này khá cao.  Đọc tác phẩm bạn sẽ được mở mang và tiếp xúc với nhiều quan điểm, khái niệm mới. Các khái niệm, quan điểm về quản trị, về xây dựng doanh nghiệp, …sẽ không giống với bất kỳ thứ gì bạn đã đọc, học trước đó. Việc áp dụng nó và áp dụng thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào khả năng vận dụng của mỗi người. Một cuốn sách hay để bạn bắt đầu xây dựng những điều vĩ đại!

Review từ Nguyễn Ngọc Dân – Tiki, 2021

Người lãnh đạo là người nhìn ra được những điểm mạnh của nhân viên và tạo mọi điều kiện, chất xúc tác để người nhân viên phát huy hết khả năng của mình. Và thật tuyệt vời nếu trong tương lai, người nhân viên đó lại chính là người thay mình dẫn dắt công ty, dẫn dắt những thế hệ sau tiếp nối truyền thống, xây dựng công ty ngày một trường tồn.

Review từ Nhung Nguyen – Tiki, 2021

Công ty chưa tốt cũng nên đọc vì cuốn sách sẽ khiến ta hiểu hơn tầm quan trọng của con người và cách khớp các bánh xe cho 1 cỗ xe chạy trơn tru.

Review từ Son Nguyen – Tiki, 2021

Cuốn sách rất hay cho chúng ta 1 triết lý điều hành công ty. Mọi người nên đọc nhé.

Review từ Nguyễn Hải Anh – Tiki, 2021

Sách nhiều kiến thức thực tế trong quản trị kinh doanh.

Review từ Vân Anh – Fahasa, 2018

1. Nếu bạn chỉ được đọc duy nhất 1 cuốn sách về Business, hãy đọc cuốn này
2. Nếu bạn muốn tạo dựng đam mê với đọc sách, hãy đọc cuốn này

“Từ tốt đến vĩ đại” là cuốn sách mà mình ấn tượng nhất cho tới thời điểm hiện tại. Cuốn sách liệt kê vô số vấn đề của một doanh nghiệp, và chỉ ra đâu là nguyên nhân khiến một công ty trở nên vĩ đại, còn đa phần các công ty chỉ dừng ở mức tốt, hoặc thậm chí ngóc đầu đi xuống.

Mình thấy quyển này hay, có lẽ là do mình nhìn thấy những vấn đề mà công ty mình đang gặp phải. Từ nhân sự, lãnh đạo, đường hướng phát triển, đến thương hiệu… Dù đọc xong quyển sách này, suy nghĩ hay quyết tâm trở lên vĩ đại của mình không quá lớn lao… mình chỉ ghi nhớ những điều mà mình thấy cần thiết cho 1 business và những bài học mình cần áp dụng trong quản lý đội nhóm.

Review từ Juna – Goodreads, 2021

Quyển sách dựa trên việc nghiên cứu các công ty tầm cỡ trên nước Mỹ và đưa ra các giải thích vì sao họ lại trở nên vĩ đại như vậy nên về cơ bản mình thấy khá khách quan. Quyển sách gối đầu dành cho các doanh nghiệp đã bước qua thời kỳ khởi nghiệp và trên đường phát triển

Review từ BookswithJoy – Goodreads, 2017

“Từ tốt đến vĩ đại” (Good to Great) của James C. Collins đã lựa chọn ra 11 công ty vĩ đại và 7 công ty đối trọng từ những chỉ tiêu khắt khe để tìm hiểu nguyên nhân vì sao các công ty trong cùng ngành và điều kiện kinh tế lại có thể có những bước phát triển khác nhau đến vậy. Những trang đầu cuốn sách có thể khiến độc giả cảm thấy hơi khô khan và lý thuyết, tuy nhiên, càng đọc tôi càng cảm thấy những kết luận được rút ra không chỉ được áp dụng để giúp một công ty từ tốt trở thành vĩ đại, mà còn có thể áp dụng để một người bình thường trở thành vĩ đại.
Trải qua các chương sách được sắp xếp gọn gàng: (1) Khả năng lãnh đạo cấp độ 5; (2) Con người đi trước – công việc theo sau; (3) Đối mặt với sự thật phũ phàng nhưng đừng mất niềm tin; (4) Khái niệm con nhím; (5) Văn hóa kỷ luật; (6) Bàn đạp công nghệ và (7) Bánh đà và vòng luẩn quẩn, bí kíp để thành công vẫn được gói gọn trong các tip Khiêm tốn – Phát triển con người – Chấp nhận sự thật – Lạc quan – Tập trung – Kỷ luật – Đổi mới, bởi không có phép màu nào xảy ra trong chớp mắt. Mọi thành công đều phải được hình thành từ những vòng quay khó nhọc đầu tiên của lao động và rèn luyện.
Nếu bạn đã thành công, bạn sẽ tìm thấy chính mình của những ngày tháng vất vả trong cuốn sách. Còn nếu bạn vẫn đang chỉ là một người bình thường đang tìm phương hướng, đừng lo, *just focus on you* bằng cách sử dụng Khái niệm con nhím và cố gắng đẩy bánh đà của chính mình, ngày bạn trở thành vĩ đại sẽ sớm đến thôi.

Review từ Trân Chi – Goodreads, 2019

Rất đáng đọc, nếu là người ngoài ngành như mình – người chưa có hoặc ý định có một công ty riêng – thì sách sẽ cung cấp một góc nhìn cơ bản để có thể dễ dàng đào sâu hơn khi cần. Tài liệu của toàn bộ cuộc nghiên cứu được cung cấp rất chi tiết ở phần phụ lục.

Review từ Tuyet Lan – Goodreads, 2021

Cuốn sách này cân đối được cả tính học thuật lẫn thu hút người đọc không chuyên.
Về tính học thuật, Sách là một công trình nghiên cứu định tính công phu trong suốt 5 năm của nhóm tác giả, xem xét cả trăm năm lịch sử kinh doanh của 28 công ty lớn nhất nước Mỹ, để trả lời câu hỏi “Tại sao một số công ty đạt bước nhảy vọt trở thành vĩ đại, còn số khác lại không?”. 28 công ty được chia thành 2 nhóm: 1 nhóm gồm 11 công ty “nhảy vọt” – các công ty có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong 15 năm, 1 nhóm đối chứng dùng để so sánh – 17 công ty có cùng điều kiện và cơ hội, nhưng lại không đạt được sự phát triển như 11 công ty nhảy vọt. Tuy nghiên cứu đã được thực hiện từ lâu (1995~2000), nhưng các phát hiện từ nghiên cứu, cũng như 10/11 công ty được liệt kê đã duy trì cả trăm năm lịch sử của họ và vẫn còn “chạy tốt” đến ngày nay:
1. Abbott (1888~ nay) chăm sóc sức khỏe và thiết bị y tế với giá rẻ
2. Circuit city (1949-2009) công ty bán lẻ điện tử tiêu dùng (đã tuyên bố phá sản)
3. Fannie Mae (1938 ~nay): cung cấp tài chính thế chấp để thuê hoặc mua nhà
4. Gillette (1901~nay) Dao cạo an toàn và các sản phẩm chăm sóc cá nhân
5. Kimberly- Clark (1872~nay) tập đoàn các sản phẩm chăm sóc cá nhân dựa trên giấy (nhãn hiệu nổi tiếng: Huggies, Kotex)
6. Kroger (1883~nay): một hệ thống cửa hàng bán lẻ ở Hoa Kỳ
7. Nucor (1940~nay): sản xuất thép và các sản phẩm liên quan.
8. Philip Morris (1847~nay): công ty sản xuất thuốc lá. Nhãn hiệu nổi tiếng: thuốc lá Marlboro
9. Pitney Bowes (1920~nay) hệ thống, dịch vụ và giải pháp xử lý thư tín và quản lý tài liệu với công nghệ cao
10. Walgreens (1901 ~nay) chuỗi cửa hàng dược phẩm tiện lợi
11. Wells Fargo (1852~nay) công ty dịch vụ ngân hàng và tài chính đa quốc gia
Nhóm tác giả đã đưa ra một mô hình tịnh tiến gồm 8 bước để đưa một công ty từ tầm trung hoặc đang gặp khủng hoảng trở thành một công ty vĩ đại, chiếm thị phần hàng đầu liên tục; và thêm 1 bước thứ 9 để tiến tới bền vững trường tồn với thời gian. Các lập luận và dẫn chứng cho các bước đều rất thuyết phục và gãy gọn:
Về tính hấp dẫn, mình đánh giá cao cách trình bày của nhóm tác giả khiến cho nghiên cứu này trở nên rất thân thiện và dễ đọc với người đọc không chuyên về kinh doanh. Những kết luận ngắn gọn, từ ngữ diễn giải dễ hiểu, các câu truyện ví dụ và cả thông tin bên lề về các nhà lãnh đạo đều rất thú vị.
Do nghiên cứu này được thực hiện từ trước 2000, nên những công ty công nghệ không được liệt kê. Nhưng, nhóm tác giả cũng dự đoán được sự vươn lên của các công ty này, đồng thời đưa ra một quan điểm mà mình rất đồng tình: công nghệ là phương tiện chứ không phải là mục đích, công ty/ tổ chức không nên chạy theo các công nghệ đang “trend”, mà cần xem xét nhu cầu thực tế của mình để lựa chọn áp dụng và thậm chí là tự phát minh ra các công nghệ thích hợp.

Review từ Vũ Huy – Goodreads, 2020

Sách không đề cập đến các khái niệm mới toanh, hay tự tác giả nghĩ ra. Mà sách là kết quả của quá trình nghiên cứu, phản biện, đúc kết, tổng hợp lại các nguyên tắc – thứ giúp các công ty từ tốt => vĩ đại. Túm váy lại là đọc để hệ thống hóa lại kiến thức, hiểu được vì sao các công ty như Gillette, P.M đồ lại thành công vượt bậc như vậy.
(Vĩ đại = giá trị gấp 3 lần thị trường + duy trì trong 15 năm liên tiếp + có một quá trình quá độ từ tốt => vĩ đại)
Sách chia ra 2 phần:
1. Nền tảng
2. Nhảy vọt
Như quy luật trưởng thành zậy ó. Không thể nhảy cái bụp là biết đi liền. Phải đi từng bước, từng bước. Business cũng vậy, không khác được. Quá trình nền tảng đó bao gồm:
– Nhà lãnh đạo cấp 5 (khiêm tốn + quyết tâm)
– Con người đi trước công việc theo sau (chọn người phù hợp, chiến lược tính sau)
– Đối mặt với sự thật (nhưng vẫn quyết tâm)
Ngược lại, quá trình Nhảy vọt thì gồm 3 bước:
– Khái niệm con nhím (việc mình giỏi + việc tạo ra tiền + việc mình đam mê => 3 vòng tròn)
– Công nghệ (công nghệ là bàn đạp chứ không phải thứ quyết định, nhưng phải có)
– Văn hóa kỷ luật (không cần động viên, chọn đúng người + văn hóa kỷ luật thì mọi người sẽ tự tạo động lực)
Bao quanh hai quá trình đó là QUY LUẬT BÁNH ĐÀ. Nghĩa là cái vòng đó sẽ lặp đi lặp lại cho đến mãi mãi. (Liên hệ được bài của anh Bảy bủm).
Đọc xong cái trong đầu nảy lên câu hỏi: Ủa vậy một công ty có BẮT BUỘC phải cố gắng để trở nên vĩ đại hay không. Lỡ đâu người ta chỉ muốn kiếm tiền?
May quá tác giả trả lời giùm mình luôn: Điểm cốt lõi của việc điều hành một doanh nghiệp từ lúc mới sinh -> tốt -> vĩ đại là ĐAM MÊ. Nghĩa là passion drives their lives. Khi mà bạn tự hỏi mình câu đó có nghĩa là bạn chưa đủ đam mê rùi. Lại quay về vòng tròn con nhím (@@) Hay quá trời
Sách đáng đọc, dễ đọc, nên đọc nha ^^

Review từ Nguyên Linh – Goodreads, 2019

Để đi tìm một cuốn sách phát triển bản thân thực sự đáng đọc, chúng ta có thể mất nhiều thời gian lần hồi theo những hướng dẫn của những người khác nhau với những kinh nghiệm và vốn sống của riêng họ. Tuy nhiên, theo bản thân tôi, việc đọc cuốn sách nhỏ Từ tốt đến vĩ đại vào giai đoạn đầu tiên của cuộc đời lao động và làm việc là một trong những phương án đọc sách không sai lầm.
Chủ tịch của Vingroup Phạm Nhật Vượng đã từng nói một trong những cuốn sách mà ông đã từng tặng cho các cán bộ của mình đọc, cũng như đã mang ra giảng nhiều lần cho nhân viên, là cuốn “Từ tốt đến vĩ đại” (Good to Great) của tác giả Jim Collins, một chuyên gia tư vấn quản lý tài năng và từng giảng dạy tại trường Stanford Business School.Sở dĩ cuốn sách này được ông Vượng yêu thích là bởi trong đó có tinh thần kỷ luật, tư tưởng kỷ luật, đây gần như trở thành văn hóa của Vingroup.
“Trong cuốn đó ghi rất rõ là muốn thành công phải có tư tưởng kỷ luật và hành động kỷ luật. Tôi xây dựng văn hóa của Vingroup đúng 3 điểm: Một là yêu nước, hai là kỷ luật, ba là văn minh. Chốt lại có đúng 3 từ đấy thôi”.
Thật vậy, bằng một cách lập luận thuyết phục, ” Từ tốt đến vĩ đại “của Jim Collins là một cuốn sách về chiến lược kinh doanh của nhà lãnh đạo .
1- Tốt là chưa đủ vĩ đại mới là điều cần đạt được ( những công ty Tốt có rất nhiều nhưng lớn mạnh và để Tồn tại vững chắc cần trở nên Vĩ Đại )
2- Nhà lãnh đạo tuyệt vời là gì và làm thế nào để trở thành một Nhà Lãnh Đạo
3- Chiến lược trong kinh doanh
4- Tính Kỷ Luật với bản thân trong mọi việc

Review từ Dung Lê – Goodreads, 2021

Nếu bạn nào đang làm leader của một team, một nhà quản lí, hay chủ doanh nghiệp đều nên đọc. Cuốn sách là sự nghiên cứu, quan sát trong nhiều năm giữa những công ty nhảy vọt và những công ty đối chứng. Điều gì làm nên sự nhảy vọt của một tổ chức trong khi những tổ chức khác thì không. Đọc để hiểu rõ hơn về lãnh đạo cấp độ 5 bên trong, quyết tâm mãnh liệt từ bên trong và sự khiêm tốn, lặng lẽ đầy thuyết phục bên ngoài. Và điều quý giá nhất của mọi tổ chức là con người, nhưng phải là con người phù hợp. Con người đi trước công việc theo sau, chọn những người có cùng giá trị đi trên chuyến xe và mời những người không phù hợp xuống. Tìm ra “con nhím” của tổ chức mình, tạo nên một văn hóa kỷ luật trong tổ chức. Những doanh nghiệp tiên phong đi đầu trong áp dụng công nghệ có chọn lọc, nhưng cần nói thêm, công nghệ chỉ là bàn đạp chứ không phải là yếu tố quyết định. Mọi tổ chức vĩ đại đều miệt mài làm việc để tạo đà cho bánh xe chứ không phải ngày một ngày hai. Họ làm việc vì động lực bên trong, muốn cống hiến những thứ họ làm giỏi nhất, muốn tạo nên những điều vĩ đại vì trong thâm tâm họ tin là họ làm được, đó là động lực bên trong chứ không phải nỗi sợ bị đối thủ bỏ rơi. Vì sao chúng ta cần trở nên vĩ đại?

Review từ Van Tan – Goodreads, 2019

Một cuốn sách phân tích rất chi tiết và xác thực, được viết một cách đơn giản và tóm gọn để ta có thể hình dung và hiểu thế nào là một cty tốt, thế nào là một cty vĩ đại và từ tốt đến vĩ đại phải qua những giai đoạn thay đổi gì.
Một cty vĩ đại không nhất thiết có quy mô lớn, chỉ cần những gì cty đó mang lại thực sự giá trị cho cuộc sống
Những yếu tố từ tốt đến vĩ đại:
1 _ Người lãnh đạo cấp độ 5 :
Một người có ý chí mãnh liệt, kiên quyết, kiên trì và khiêm nhường
2 _ Con người đi trước, công việc theo sau :
Chỉ chọn những con người thực sự thích hợp lên chuyến xe của bạn và mới những người không thích hợp xuống xe
3 _ Đối mặt với sự thật phũ phàng :
Phải biết nhìn vào vấn đề thực tại và giải quyết nó, không né tránh biện minh
4 _ Khái niệm con nhím :
Tìm được nơi giao thoa của 3 vòng tròn, 1 là điều bạn đam mê nhất, 2 là điều chi phối cổ máy kinh tế của bạn, 3 là điều bạn có thể làm giỏi nhất thế giới
5 _ Văn hóa kỷ luật :
Xây dựng một nền văn hóa với những con người kỷ luật, thực hiện những hành động kỷ luật, nhất quán cao độ với ba vòng tròn
6 _ Bàn đạp công nghệ :
Dùng công nghệ phải có chọn lọc và phục vụ sự phát triển của cty trên khái niệm con nhím của bạn, công nghệ chỉ là chất xúc tác tạo đà chứ không phải thứ tạo ra sức đà
Những điều trên ta đều có thể áp dụng vào đời sống hằng ngày của chúng ta chứ nó không gói gọn trong hoạt động kinh doanh hay cty

Review từ Shark – Goodreads, 2019

Cuốn sách mở đầu bằng câu nói đầy tính thách thức: “Tốt là kẻ thù của Vĩ Đại”. Tác giả đưa ra một mô hình để chuyển một công ty chỉ ở mức bình thường, hay ở mức tốt thành một công ty vĩ đại. Bằng cách áp dụng con người kỷ luật, tư tưởng kỉ luật và hành động kỉ luật, một công ty có thể xây dựng, tạo sự đột phá và phá vỡ những rào cản ngăn mình đến sự vĩ đại.
Các chương cũng như cách sắp xếp các chương trong cuốn sách rất chặt chẽ, dễ hiểu, đi từ những khái niệm đơn giản đến phức tạp. Mặc dù tôi không thể thẩm thấu hết tất cả những câu văn của tác giả nhưng nào cũng để lại cho tôi ấn tượng nhất định. Ví dụ: cuốn sách này có đề cập đến “Khái niệm con nhím” – một khái niệm rõ ràng, đơn giản mà công ty theo đuổi trong suốt quá trình phát triển. Để tìm ra được khái niệm con nhím cho từng công ty, ta phải hiểu biết tường tận về sự giao nhau của ba vòng tròn: điều bạn có thể làm giỏi nhất thế giới, điều chi phối cỗ máy kinh tế của bạn và điều bạn đam mê nhất.
Cuốn sách rất phù hợp với những người trẻ có ý định khởi nghiệp trong tương lai. Khi mới đọc được một nửa cuốn sách, tôi đã thấy nó rất ấn tượng với những bạn trẻ nên đã mua ngay một cuốn tặng một người đặc biệt vào thời điểm đó.

Review từ Võ Quỳnh Hương – Goodreads, 2019

Một quyển sách được 2 người mình thấy rất giỏi yêu thích, họ cũng chọn đây là quyển sách hay nhất họ từng đọc. Mình chần chừ khá lâu khi đọc quyển này mặc dù biết quyển này quá nổi tiếng bởi vì tiêu để là “Từ tốt đến vĩ đại”, nhưng, vấn đề là mình chưa được ở mức tốt, đọc sợ khó áp dụng và chưa tải nổi.
Tuy nhiên cơ duyên đọc nó cũng đến, và nó..thực sự khó áp dụng thật ???? Nhưng thực sự nó mở ra trong đầu mình rất nhiều thứ, là một quyển mang lại những luồng tư tưởng và vấn đề mới chứ ko phải 1 quyển self-help xào nấu như n quyển khác. Từ nhà lãnh đạo cấp độ 5, khái niệm Stockdale, con người đi trước công việc đi sau, khái niệm con nhím, bàn đạp công nghệ và kỉ luật, tất cả, đều rất mới mẻ với mình.
Thực sự là đáng đọc, còn áp dụng còn phải là quá trình phát triển dần đều như lực tạo đà trong quyển sách này đề cập đó.
1 quyển trọn vẹn 5/5 nhé 

Review từ Mai Ngânn – Goodreads, 2018

Cuốn sách là công trình dày công nghiên cứu của một nhóm về các công ty có khả năng “ nhảy vọt” và đúng như tên gọi, cách họ làm để khiến công ty từ tốt, bình thường hay khó khăn có những bước nhảy ngoạn mục trở nên xuất sắc. Truyện cũng cung cấp thêm kiến thức về các doanh nghiệp lớn hiện nay,những khó khăn họ từng đối mặt và những nỗ lực giúp họ đưa doanh nghiệp phát triển. Truyện cũng so sánh tại sao có những doanh nghiệp cùng lĩnh vực, thị trường như nhau, cơ hội như nhau mà có doanh nghiệp đạt được bước nhảy vọt như vậy? Và điều quan trọng mỗi doanh nghiệp đó có được là “nhà lãnh đạo cấp 5”.

Review từ Lành – Goodreads, 2019

Mình ấn tượng về việc các nhà lãnh đạo các công ty vĩ đại hay từ chối nói về bản thân, nếu được phỏng vấn về bản thân, kiểu gì họ cũng nói chạy qua công ty, hoặc những người khác trong công ty, họ phớt lờ những lời lẽ tốt đẹp báo chí nói về mình, và thường ít xuất hiện trên báo chí. Khi được hỏi lý do vĩ đại của công ty, họ hay nói về sự may mắn, điều này chứng tỏ rằng họ rất khiêm nhường, ko quá đề cao đóng góp của bản thân, và sống biết ơn những người cùng đồng hành với họ, biết ơn khách hàng, biết ơn những trải nghiệm, cơ hội họ có được. Phải chăng vì ít nói về bản thân, họ có thêm nhiều thì giờ để làm những việc vĩ đại?

Review từ Thanh Hang NGUYEN– Goodreads, 2020

Một trong những quyển must-have về việc cải tiến đội ngũ, công việc và tự cải tiến bản thân để biết cách đi từ tốt đến vĩ đại. Một bước đi mà hai đẳng cấp hoàn toàn khác nhau, thể hiện 2 cách tư duy khác nhau và dẫn đến 2 kết quả, số phận khác nhau. Dẫu biết rằng không phải ai, điều gì, công ty nào cũng có thể đi từ tốt đến vĩ đại, nhưng việc chạm vào nghiên cứu thú vị như thế này cũng đã như việc được chạm tới cánh cửa rào của một công trình khuất mình giữa rừng sâu. Việc chạm vào cũng đủ có thể tạo ra nguồn cảm hứng tích cực và đưa ta thấy được nhiều con đường mới.

Review từ Hô Dũng – Goodreads, 2022

Đây là một cuốn sách tuyệt vời theo thời gian qua việc phân tích về tính cách của những người lãnh đạo cấp 5 và mô hình 6 bước xây dựng công ty vĩ đại từ việc xây dựng đội ngũ cho đến dẫn dắt đội nhóm vượt qua khó khăn hiện tại và hướng đến mục tiêu vĩ đại trong tương lai theo Nghịch lý Stockdale. Con người khác nhau không phải vì họ gặp hay không gặp những điều khó khăn mà là cách họ đối mặt với những khó khăn không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

Review từ Nguyên – Goodreads, 2019

Một cá nhân vĩ đại quan trọng nhưng để đến tận cùng luôn luôn phải có một tập thể vĩ đại đi cùng ^^
– Hãy luôn học hỏi không ngừng nghỉ!
– Hãy luôn khiêm nhường dù cho ta có là ai!!
– Hãy kiên quyết, dứt khoát và kiên trì đến cuối cùng trong công việc !!
—-> Trying, trying….. and trying more!!!
P/s: Hãy đọc nó nếu bạn muốn trở nên tốt đẹp hơn^^ Chúc các bạn thành công ^

Review từ Nhật Nguyên – Goodreads, 2021

Một cuốn sách tuyệt vời. Một công trình nghiên cứu tỉ mỷ, công phu, và đầy kỷ luật. Khái niệm về kỷ luật (việc mong muốn của bản thân) lại xuất hiện trong những cuốn nói về những điều vĩ đại như vầy. Việc còn lại là tập chung vào việc bản thân giỏi nhất, dừng những việc không cần thiết. Danh sách việc không làm cũng quan trọng như danh sách việc phải làm.

Review từ Đức Quang – Goodreads, 2022

Những bài học quý giá đúc rút ra từ việc nghiên cứu các công ty thành công. Nhược điểm nó thì cũng như bao cuốn sách về “kinh doanh thành công” khác, rằng bản thân chuyện kinh doanh, kinh tế, thị trường,… luôn tồn tại vô vàn biến số và không thể dự đoán hết được. Bạn có thể học theo, nhưng học xong có thành công hay không thì là tại số.

Review từ Côn Trân – Goodreads, 2018

Công thức hoàn hảo cho chiến thuật hòn tuyết lăn . Nhiều giá trị và lộ trình dài hạn để đạt tới mục tiêu !

Review từ Dang Tran – Goodreads, 2020

Điểm hay ở cuốn sách này là những kiến thức được đề cập có thể áp dụng tốt cho từng cá nhân và nhiều tổ chức lớn nhỏ.

Review từ Nguyên ngộ ngộ – Goodreads, 2015

Những con số biết nói khá thú vị
6000 bài báo
2000 trang phỏng vấn
15.000 giờ làm việc
21 nhà nghiên cứu làm việc suốt 5 năm
1435 công ty được chọn từ danh sách Fortune 500
28 công ty được chắt lọc.
11 công ty nhảy vọt
11 công ty cạnh tranh trực tiếp
6 công ty ngắn ngày
Cuối cùng là, ra đời 1 cuốn sách: TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI.
Quyển sách đã rút chốt được 6 yếu tố chung nhất của một công ty từ tốt đến vĩ đại
(1) Nhà lãnh đạo cấp độ 5
Tính cách đặc trưng kiểu dạng như thầy Giảng Tư Trung, Bác Hồ. Với phong thái điềm tĩnh, khiêm nhường, song ẩn chứa bên trong là một quyết tâm mạnh mẽ.
Trái ngược với lại hình ảnh những nhà lãnh đạo “lớn tiếng” như Hitler, những người luôn to mồm về những thứ mình làm.
Những nhà lãnh đạo cấp 5 có 2 đứng tính song song: KHIÊM NHƯỜNG và Ý CHÍ. Thể hiện qua 2 hình ảnh là CỬA SỔ và GƯƠNG.
Khi họ có thành tích dẫn dắt công ty lên vĩ đại, họ cho mọi thứ qua cửa sổ: ồ, tôi may mắn làm việc với những đồng nghiệp tuyệt vời. Chúng tôi nhờ có những cơ hội tốt nên mới như thế…. nhà lãnh đạo cấp 5 dùng WE, không vỗ ngực xưng I.
Song khi gặp thất bại ê chề, họ SOI GƯƠNG và nhận lỗi về mình, lúc này họ dùng I, ko đổ lỗi, trách móc, mà I’m responsibility for our mistakes.
(2) Con người đi trước – công việc theo sau
Điều quan trọng là chọn đúng người lên xe, mời người ko phù hợp xuống xe, đặt đúng người phù hợp vào đúng vị trí, rồi tiếp đó mới đến NÀO CHÚNG TA ĐI ĐÂU ĐÂY. Khi đã có người phù hợp rồi mới quyết định hướng đi, chiến lược.
(3) Đối mặt sự thật phũ phàng
Nghịch lý Stockdale: tin tưởng mãnh liệt vào một kết quả tương lai tươi sáng NHƯNG ĐỒNG THỜI phải đối diện với thực tại u ám. Thế mới ghê, đối diện với u ám mà còn dám tin vào tươi sáng.
Lạc quan mà không dám đối diện với sự thật, đó chỉ là lạc quan TẾU. Lạc quan ảo tưởng, và nó sẽ giết chết lần lần sự hy vọng của chúng ta.
(4) Khái niệm con nhím
Khái niệm con nhím là điểm mấu chốt để từ tốt đến vĩ đại. Nó là Tâm chấn của 3 vòng tròn
– Đam mê cái gì: bóng đá, ca hát, diễn xuất, chữa bệnh, lắp ráp, xây dựng…
– Giỏi cái gì nhất: học toán cao điểm nhất không chắc sẽ trở thành nhà toán học giỏi nhất. Có thể giỏi kinh doanh, giỏi giao tiếp, giỏi truyền thông…
– mẫu số chung lợi nhuận: lợi nhuận trên x. Cái này cầu sự am hiểu thấu đáo công ty
Kết hợp 3 cái này lại, giữ cho mình SỰ KỶ LUẬT, SỰ HƯỚNG TÂM và tâm chấn của 3 vòng tròn này
Mất thời gian khá lâu và có sự am hiểu thấu đáo về công ty mới có thể tạo ra một CON NHÍM phù hợp. Có công ty mất 3 năm, 5 năm, thậm chí là 10 năm. Einstein mất 15 năm đi trong sương mù để tìm ra thuyết tương đối mặc dù ông rất thông minh.
Câu hỏi đặt ra là làm thế nào tìm ra “con nhím” của mình.
Đó là một vòng lặp. Chọn ra một “hội” từ 5-12 chú, có ảnh hưởng trong công ty, thường là nhóm điều hành, và bắt đầu thực hiện
(1) Đặt câu hỏi Đúng dựa trên ba vòng tròn
(2) Tranh luận dựa trên các câu hỏi
(3) Quyết định của nhà điều hành dựa trên 3 vòng tròn
(4) Phân tích và xem xét, học hỏi lại
và thực hiện lại vòng lặp: lặp đi lặp lại theo thời gian, về những vấn đề sống còn và mang tính quyết định mà công ty phải đối mặt.
(5) Văn hóa kỷ luật
Nhớ phần này 1 câu duy nhất: đừng cố gắng truyền động lực cho nhân viên, cứ tìm đúng người có tinh thần kỷ luật, rồi sau đó làm sao đừng để nó mất động lực. Câu hỏi ở đây là làm sao đừng để nhân viên mất động lực chứ ko phải là làm sao để truyền động lực cho nhân viên.
Cảm thấy văn hóa này có tính tự giác, chủ động rất cao, nên việc chọn người phù hợp ngay từ đầu rất quan trọng.
Cho nên, văn hóa kỷ luật từ những người đã có tinh thần kỷ luật. Kỷ luật ở đây không phải là chuyên chế nói 1 làm 1, mà là tự do trong một khuôn khổ, tự do dám nghĩ dám nói dám làm, song trong khuôn khổ 3 con nhím. Họ kỷ luật chỉ làm những việc hướng tâm vào 3 con nhím, chứ không phải là để thỏa mãn cái tôi cao sang quý phái của mình.
Cái khó của sự kỷ luật ở đây là đối diện thực tế để thấu hiểu mình, biết mình nên “ngừng” việc gì, tiếp tục gì, và đặc biệt là biết “từ chối” cơ hội nào.
(6) Bàn đạp công nghệ
Nhìn nhận công nghệ hoàn toàn khác, tôi tiên phong về công nghệ, nhưng phải hướng tâm vào “chiến lược con nhím”. Công nghệ ko đi cùng con nhím là héo.
Ví dụ bùng nổ Internet, các ông bán offline rần rần run sợ các shop online sẽ có lợi thế và ăn hết khách hàng mình. Ở đây shop online ko tiên phong về internet, nhưng họ tiên phong sử dụng internet để đặt hàng online, tiên phong sử dụng internet chăm sóc khách hàng. Công nghệ dưới góc nhìn của các công ty nhảy vọt là như thế.
……và nhảy vọt hoặc lụi tàn……
Ý thức rằng “miệt mài quay tay, vận may sẽ đến”. Con gà con nó miệt mài tích lũy công lực lớn lên để rồi phá vỡ quả trứng và nhô ra. Không có sự nhảy vọt sét đánh nào cả, nó là quá trình “miệt mài quay tay, vận may sẽ đến”.

Review từ Nguyên Anh – Goodreads, 2018

Cảm ơn ba tôi- người đã tặng tôi quyển sách này, ngay khi tôi đang mệt lừ với hàng tá những kế hoạch và dự định trong kinh doanh lần đầu còn dang dở.
Cảm ơn James, quyển sách của ông quả thực quá tuyệt vời; mà không: Có lẽ từ tuyệt vời còn quá khiêm tốn, một quyển sách vĩ đại.
Một lời khuyên dành cho bạn: Hãy mua nó, hãy đọc nó, khi bạn đã thực sự sẵn sàng. Sẵn sàng chính suy nghĩ, tư duy của mình; và quyết tâm thay đổi suy nghĩ về công việc bạn đang thực hiện. Đây không gì hơn một cuốn cẩm nang tiềm tàng, một nhà chiến lược tài ba; nó sẽ chỉ cho bạn cách làm, cách suy nghĩ những thành công, những thất bại nhưng nếu bạn muốn thành công, bạn phải thực sự sẵn sàng để hành động.
Có lẽ nhóm của James đã phải chuẩn bị rất nhiều để có thể có cuốn sách này- chi tiết, đầy đủ, dễ hiểu, dễ nhớ. Nó đã khai thác triệt để vấn đề mà hầu hết mọi người đang gặp phải, đặc biệt là trong kinh doanh: Chỉ thỏa mãn ở mức độ tốt, trung bình; chứ không đòi hỏi phải cố gắng đạt đến mức độ trường tồn-vĩ đại.

Review từ Phuongvu – Goodreads, 2019

Quyển Từ Tốt Đến Vĩ Đại của Jim Collins là một quyển sách xuất sắc.
Đây là một cuốn sách hay và thực sự lôi cuốn. Tác phẩm không phải được viết dựa trên những kinh nghiệm của tác giả, mà đó là cả một quá trình nghiên cứu, đúc kết của cả một nhóm. Các kết luận được đưa ra trên cơ sở phân tích, nghiên cứu kỹ lưỡng, do đó tính thực tiễn khi áp dụng các kết luận này khá cao. 
Quả thật đây là một cuốn sách không thể thiếu cho dân kinh doanh.
Đọc tác phẩm bạn sẽ được mở mang và tiếp xúc với nhiều quan điểm, khái niệm mới. Trăn trở với câu hỏi lớn “Làm thế nào những công ty tốt, công ty bình thường, hay ngay cả công ty đang trong tình trạng tồi tệ cũng có thể đạt đến mức vĩ đại trường tồn?” Jim Collins đã trình bày vô cùng logic và rõ ràng trong 9 chương sách.
Những điểm quan trọng nhất mà sách nhấn mạnh đó là: ý tưởng, chiến lược, kỷ luật, công nghệ và cuối cùng là cách xây dựng nền tảng để nhảy vọt. Mỗi kết luận này đều mang những ý nghĩa to lớn và hữu ích, với giá trị lớn cùng những triết lí rất hay đôi khi làm mình còn thấy ngạc nhiên và sửng sốt.

Review từ Tuyên Võ – Goodreads, 2021

” Tốt là kẻ thù của vĩ đại ” một câu mở đầu thôi, đã bắt ta suy nghĩ. Tại sao? Bởi vì, đó là lý do chính giải thích cho vì sao có rất ít điều vĩ đại ” chúng ta không có trường học vĩ đại, vì đã có những trường học tốt… Rất ít người sống một cuộc sống vĩ đại vì chúng ta chấp nhận một cuộc sống tốt”
Dù nội dung chính cuốn sách là cho ta thấy làm cách nào một công ty có thể trở thành vĩ đại. Nhưng mà, tất cả những gì bạn gọi là vĩ đại chính là sự cố gắng từng ngày từng giờ của những con người, một tập thể không tách rời, yêu thích công việc mình làm, tập trung vào một mục tiêu duy nhất. Càng là lãnh đạo cấp cao, càng là những con người có một quyết tâm mãnh liệt, sẵn sàng chịu đựng mọi gian khổ trong cuộc sống nhưng lại khiêm nhường vượt ra khỏi cái tôi cá nhân, đưa mục đích cao cả lên trên bản thân. Những con người nhìn bên ngoài rất bình thường, nhưng những gì họ đã làm được và để lại là tuyệt vời.
Đọc xong cuốn này, mình cảm nhận thấy tất cả mọi thứ trong cuộc sống này chính là luật nhân quả. Tính cách bạn như thế nào, cách bạn sống từng ngày, mỗi một hành động của bạn, sẽ quyết định cuộc sống tương lai của bạn. Và đổ thừa tại vì lí do này, lí do kia, thì bạn mãi chẳng tốt lên được. Khi bạn đổ thừa cuộc sống mình cho người khác, thì bạn đã bỏ quên cuộc sống của chính mình rồi. Hãy chịu trách nhiệm về cuộc sống của bản thân. Chỉ cần bạn muốn bạn nhất định có thể làm được, dù có tốn thời gian bao lâu đi chăng nữa.
À nhưng mà cuốn này có sử dụng biểu đồ, với cách thức kinh doanh của những công ty lớn khá nhiều. Tại vì đây là thể loại sách kinh doanh. Nên có thể nhiều bạn khi đọc sẽ thấy có nhiều chỗ hơi khó hiểu. Mình thì thích nói về cảm nhận khi đọc xong, để sau này có cái nhìn lại nhiều hơn. Có thể khi nào đọc lại, mình lại có cảm xúc và tư tưởng khác nữa. Con người cũng như cây cối vậy á, nếu bạn không phát triển tức là bạn đang lụi tàn, nhất là trí óc của bản thân.
Một đoạn mà mình cực thích ” khi bạn quan tâm những công việc mình làm và trách nhiệm của bạn trùng với ba vòng tròn của bản thân( là ba điều gì thì đọc sách sẽ biết nha^^ ). Khi tất cả những mảnh ghép này khít với nhau, không chỉ công việc của bạn đạt mức vĩ đại, mà chính cuộc sống của bạn cũng thế. Bởi vì,bạn k thể có một cuộc sống vĩ đại nếu bạn k có một cuộc sống ý nghĩa. Và bạn sẽ không có cuộc sống ý nghĩa nếu không có một công việc ý nghĩa. Lúc đó, bạn sẽ đạt được sự thanh thản hiếm có khi biết rằng mình tham gia cống hiến bằng một điều tuyệt vời. Thật ra, bạn còn nhận được sự hài lòng sâu sắc: biết rằng thời gian ngắn ngủi bạn có mặt trên thế gian này đã được sử dụng xứng đáng, và cuộc sống của mình có giá trị”.

Review từ Trang Do – Goodreads, 2020

Cuốn sách là kết quả của một dự án nghiên cứu dài hơi của tác giả và các thành viên trong nhóm, chính vì thế đều được viết khá khách quan, “fact-based”. M��t cuốn sách dễ đọc và có tính thực tiễn cao, áp dụng cho cả các cá nhân chứ không chỉ trong việc quản trị, điều hành doanh nghiệp.
Keys to take away:
– kiên trì, bền bỉ và nhất quán. Không thể nóng vội
– tính kỷ luật luôn là một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên thành công.
– hiểu mình muốn gì, có thế mạnh về điểm gì, và có thể làm tốt nhất điều gì. Và kết hợp các vòng tròn còn lại trong “Khái niệm con nhím” (Hedgehog Concept) để tìm ra được ý tưởng/ lý tưởng cần đạt được
– công nghệ là cần thiết, nhưng chỉ khi nền tảng của bạn đã vững vàng thì công nghệ mới có thể giúp ích (xác định được khái niệm con nhím, người trên cùng xe bus, tính kỷ luật)
– đừng quên nghịch lý Stockdale và giữ vững niềm tin vào kết quả cuối cùng, dù hiện tại đang khó khăn đến đâu.
Một điểm nữa là cuốn sách được nghiên cứu trong những năm cuối thế kỷ 20, xuất bản năm 2001. Các công ty dẫn chứng ở đây đều là các công ty tại Mỹ, mới thấy được rõ hơn kinh tế Mỹ đã từng phát triển mạnh mẽ và đi đầu thế nào trong mọi lĩnh vực, chính từ những công ty, doanh nghiệp với tinh thần xây dựng và duy trì những giá trị cốt lõi để trở thành vĩ đại. Đến 2020, một số công ty này hiện giờ có lẽ không còn trong danh sách, nhưng, điều này chỉ củng cố thêm cho những kết luận mà cuốn sách đưa ra, làm sao để từ Tốt đến Vĩ Đại.

Quỳnh Ly

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!