Review Tối giản tâm trí

Tối giản tâm trí (S. J. Scott, Barrie Davenport) – Với mục đích truyền tải đến bạn các thói quen, hành động và lối suy nghĩ mà bạn có thể sử dụng để dọn dẹp mớ hỗn độn trong tâm trí – thứ đang ngăn bạn tập trung và tĩnh tâm hơn. cuốn sách Tối giản tâm trí sẽ cung cấp cho bạn nguyên lý mà những hành động thực tế dựa trên cơ sở khoa học có thể tạo nên những thay đổi lâu dài và thực chất nếu được thực hiện thường xuyên.

Tất cả chúng ta đều có lúc suy nghĩ tiêu cực. Màn độc thoại nội tâm này là một phần tự nhiên của tâm trí con người. Nó luôn diễn ra bất kể đêm ngày, nhắc nhở bạn về mấy món đồ lặt vặt phải mua, chê trách bạn vì đã bỏ lỡ sinh nhật của em gái, hoặc khiến bạn cảm thấy lo lắng khi nghe được những tin tức giật gân (ví dụ: chính trị, môi trường hay kinh tế). Dù mang tính tiêu cực, trung tính hay tích cực, những ý nghĩ đó cũng khiến tâm trí chúng ta bề bộn, giống như căn nhà sẽ trở nên bề bộn khi có quá nhiều món đồ. Màn độc thoại liên tục bên trong bạn khiến bạn bị phân tâm khỏi những gì xảy ra xung quanh ngay lúc này. Nó khiến bạn bỏ lỡ những trải nghiệm đầy giá trị và hủy hoại niềm vui trong hiện tại.

Toi gian tam tri
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin về tác giả S. J. Scott

1. J. Scott – Tác giả sách bán chạy nhất của Wall Street Journal SJ Scott muốn trở thành Luke Skywalker khi anh lớn lên.

Thật không may, sự thiếu hoàn toàn về thể chất và tính cách hướng nội của anh ấy đã khiến trái đất không thể có Hiệp sĩ Jedi của riêng họ để chiến đấu với sự đe dọa của người Sith.

Steve “SJ” Scott sinh ra và lớn lên ở New Jersey. Sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng tâm lý học, anh ấy biết mình cần phải học thêm hoặc rèn luyện kỹ năng pha cà phê của mình.

Trong thời gian ngắn làm việc trong Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, Scott đã có thể lấy bằng Thạc sĩ kinh doanh và sau đó tiếp tục chinh phục thế giới kinh doanh.

Sau đó, Scott đã dành vài năm làm việc cho một công ty không giống như công ty được mô tả trong bộ phim của Mike Judge, “Office Space”. Sau khi thực hiện những chia sẻ của mình về báo cáo “TPS”, Scott đã thề rằng anh sẽ không bao giờ làm việc cho bất kỳ ai ngoài bản thân mình.

Anh ấy đã dành vài năm sau đó để biến điều này thành hiện thực. Kiếm sống đàng hoàng trên mạng và cuối cùng chuyển sang viết sách, viết blog và thậm chí là podcasting.

Scott đã viết hơn 30 cuốn sách, hầu hết trong số chúng thuộc thể loại “tự hoàn thiện”. Một lĩnh vực mà bản thân anh rất đam mê.

Sách của ông đã được xuất bản bằng 12 ngôn ngữ khác nhau. Vì vậy, anh ấy đang trên đường thống trị thế giới. Tuy nhiên, trong trái tim của mình, anh biết rằng mình sẽ sớm phải phiêu lưu ra ngoài vũ trụ và đánh bại mối đe dọa Sith.

Thông tin về tác giả Barrie Davenport

Barrie Davenport là một chuyên gia về phát triển bản thân. Trước đây, Barrie từng là là nhà tư vấn và điều hành quan hệ công chúng ở New York và Atlanta.  Bà là tác giả của hàng trăm bài báo và những cuốn sách nổi tiếng. Bà viết nhiều chủ đề đa dạng khác nhau như phát triển bản thân, xây dựng các mối quan hệ, sự tự tin, lạm dụng tình cảm và chánh niệm. Bà cũng là người sáng lập Live Bold and Bloom – Một trang web phát triển bản thân được xếp hạng hàng đầu.

Một số sách khác của tác giả S. J. Scott, Barrie Davenport

  • Chuỗi thói quen: sức mạnh của sự kết hợp, NXB Công Thương, 2017
  • 10 phút tĩnh tâm – 71 thói quen cân bằng cuộc sống, NXB Hồng Đức, 2017
  • Đừng để mục tiêu như diều không gió, NXB Thanh Niên, 2018
  • Từ gà mờ trở thành chuyên gia, NXB Lao Động, 2019

Tổng hợp review sách Tối giản tâm trí

Review từ bạn Nguyễn Ti Gơ – Goodreads, 2021

“Với bản tính có phần khá độc đoán, mình thường sẽ không ưu tiên đọc những quyển thuộc thể loại self-improvement cho lắm, nhưng đây là một quyển sách đến thực không thể đúng lúc hơn. Đây là giai đoạn mà bản thân mình cảm thấy khá bộn bề trong suy nghĩ và mệt mỏi về tinh thần. Nhưng thay vì ca cẩm và cố gắng định tâm theo các phương pháp tự phát hay lượm nhặt, mình cần một cái nhìn có hệ thống hơn về các khía cạnh trong sức khỏe tâm lý và các bài tập cụ thể để dọn dẹp những thứ không cần thiết, và đây là một cuốn sách cung cấp được điều đó. Hơn nữa, quyển sách đã chứng tỏ nó là kết quả của một công trình nghiên cứu của 2 tác tác giả có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, khi không những đi thẳng vào những bộn bề chính trong tâm lý con người hiện đại ngày nay mà còn dọn dẹp những phần râu ria không cần thiết làm ảnh hưởng đến quá trình dọn dẹp như thói chần chừ hay sao nhãng. Quyển sách được chia thành 4 phần, và mỗi phần có nội dung cụ thể như sau:

– Phần 1 (Dọn dẹp những suy nghĩ của bạn): Phần này sẽ hướng dẫn bạn 4 chiến lược cùng những phương pháp cụ thể để thanh lọc những suy nghĩ không cần thiết và chú tâm vào đời sống hiện tại. Ý nghĩa của việc này mình nghĩ là muốn hướng người đọc đến việc sử dụng nguồn năng lượng tinh thần một cách hữu ích hơn, thay vì tiêu tốn quá nhiều vào những suy nghĩ, lo lắng tiêu cực.

– Phần 2 (Dọn dẹp những nghĩa vụ trong cuộc sống của bạn): Khi bạn đã biết được cách để tách dần mớ bòng bong ra khỏi tâm trí bạn, thì mình nghĩ phần này sẽ giúp bạn sử dụng nguồn năng lượng tinh thần chưa được dùng đó theo đúng mục đích sống của bạn. Phần này sẽ hướng dẫn bạn từng bước xác định bản ngã của mình thông qua các bước như sau: xác định các giá trị cốt lõi của bản thân; các lĩnh vực mà bản thân đang quan tâm hiện tại; các phương pháp phù hợp để đặt ra mục tiêu dựa vào kết quả của 2 phần trước; xác định được đam mê và cố gắng hướng các mục tiêu hiện tại đến gần hơn con người mà bản thân mong muốn.

– Phần 3 (Dọn dẹp các mối quan hệ của bạn): Phần này sẽ giúp bạn từng bước ngăn chặn các mối nguy hại sức khỏe tinh thần đến từ những người mà bạn yêu thương. Với từng chiến lược đều được cụ thể hóa bằng các bài tập rõ ràng, phần này cho thấy nó có thể giúp bạn sử dụng nguồn năng lượng tâm trí có hạn kia vào mục đích phát triển các kết nối với những người yêu thương xung quanh bạn.

– Phần 4 (Dọn dẹp không gian xung quanh bạn): Sau khi giúp bạn loại bỏ mớ bòng bong, hướng dẫn bạn sử dụng nguồn năng lượng tinh thần để phát triển bản ngã và yêu thương, cuốn sách còn take care luôn cho bạn một thái độ tốt để thực hiện những mục tiêu trên. Phần cuối cùng này là những phương pháp giúp bạn loại bỏ sự sao nhãng hay những áp lực có thể gặp phải khi thực hiện những gì đã đề ra ở 2 phần trước. Mình thật sự đánh giá cao việc quan tâm đến những mối nguy hại tiềm tàng xung quanh mỗi cá nhân bạn đọc như này của cặp đôi tác giả.

Cuối cùng, gập lại quyển sách, nếu bạn cảm thấy bản thân đang rơi vào một đống hỗn độn các suy nghĩ nguy hại về tinh thần như chưa định hướng được thật rõ ràng lối đi riêng của bản thân hay dễ dàng đau khổ với các mối quan hệ hiện tại như mình, thì mình nghĩ đây là một quyển sách dành cho bạn. Nếu mượn lời một người bạn của mình và xem giai đoạn này là một cuộc “Cách mạng tâm lý bản thân”, thì mình sẽ xem đây là quyển “Binh thư yếu lược” đầu tiên mà mình sử dụng. Cuộc cách mạng này chỉ có một kẻ thù duy nhất: “Sự đau khổ” :v :v :v

Những câu nói ấn tượng:

“Nếu bạn luôn tìm được ý nghĩa trong mọi thứ mình làm, bạn sẽ nhanh chóng bị quá tải nếu hôm nào cũng phải thực hiện một danh sách dài dằng dặc các mục tiêu.”

“Đằng nào thì bạn cũng không thể thay đổi người khác – bạn chỉ có thể kiểm soát cách bản thân tương tác với những người xung quanh mà thôi”

“Cuộc đời của bạn như một vở kịch có nhiều màn. Một số nhân vật chỉ xuất hiện để đóng một vai ngăn, một số thì đóng các vai lớn hơn. Nhưng tất cả bọn họ đều cần thiết , nếu không thì họ đã chẳng có mặt trong vở kịch”

“Mối quan hệ tình cảm chính là phòng thí nghiệm để có được sự trưởng thành cá nhân nếu bạn thật sự để tâm”

“Tâm trí bạn là nền móng của tất cả mọi thứ bạn trải nghiệm và tất cả mọi thứ bạn đóng góp vào cuộc đời người khác. Vì vậy, rèn luyện nó là điều cần thiết.”

“Tật trì hoãn giống như một chiếc thẻ tín dụng, rất hay ho cho đến khi nhận được hóa đơn”

Review từ bạn Ling – Goodreads, 2022

“Tuy mình không thích quyển sách này bởi cách hướng dẫn đa số là xử lý phần ngọn, nhưng phải thừa nhận là nội dung sách khá bao quát, như cẩm nang dành cho ai đó đang lâm vào tình trạng “bộn bề” với mọi thứ. Có thể sử dụng như một giải pháp tức thì, còn duy trì thì hoàn toàn là câu chuyện khác.

Mình nghĩ là phù hợp cho những ai đang… hoảng loạn :)))) Cần 1 danh sách để làm theo, cứ làm đã thì mọi việc sẽ tạm bình ổn 🙂 không cần suy nghĩ nhiều, tại nghĩ nhiều sẽ thấy sách hơi non tay (tuy nhiều góc nhìn thú vị). Hơn nữa, đây cũng giống như hồi ký của 2 tác giả, tất cả đều là kinh nghiệm. Bạn muốn học theo thì có thể thử chứ không có gì là bảo đảm cả.

Review từ bạn My Linh – Goodreads, 2021

“Ai ai cũng từng tiêu cực. Người có tính cách tích cực, hay cười, cũng có lúc tiêu cực khi gặp phải vấn đề tồi tệ nào đó. Những suy nghĩ ấy là hết sức bình thường. Vì chúng ta là con người nên phải luôn luôn suy nghĩ, luôn vận động não thì mới gọi là sống chứ.

Tuy nhiên, vì quá nhiều suy nghĩ và có cả những suy nghĩ thừa thãi nên nó trở nên bất tiện: Đang lái xe nhưng lại nghĩ đến việc sẽ mua những thứ gì và chuẩn bị bữa ăn như thế nào cho tuần sắp tới, đang xem phim nhưng lại chợt nhớ ra bản thân đã quên trả lời tin nhắn của một người không quan trọng, nghĩ cách làm như nào để làm hòa với người yêu,…

Có thể gọi là “biết lo xa”, nhưng lo xa để làm gì mà bỏ lỡ khoảnh khắc ở hiện tại. Chẳng phải những suy nghĩ đến không đúng lúc như vậy thật ra lại hủy hoại niềm vui hiện diện trước mắt hay sao?

Vậy nên ta cần có thói quen sắp xếp, dọn dẹp những bừa bộn trong cuộc sống: ý nghĩ tiêu cực, vô định hướng trong tương lai, những mối quan hệ toxic, không biết giá trị của bạn thân,…Đó là một mớ hỗn độn trong tâm trí – thứ đang ngăn bạn tập trung và tĩnh tâm hơn.

Tất cả những điều trong máy hút bụi “Tối giản tâm trí” đều dựa trên cơ sở khoa học, có thể dọn dẹp một cách sạch sẽ nhất để tạo nên những thay đổi lâu dài tốt cho bản thân của bạn hơn.

Review từ bạn Nguyễn Vương Anh Duy – Tiki, 2021

“Sách hay giúp thư giãn và suy nghĩ tích cực.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Tối giản tâm trí

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

 Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng.

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!