Review Tập tục đời người

Tập tục đời người (Phan Cẩm Thượng)

“Bạn đang cầm trên tay cuốn thứ hai trong một bộ sách của Phan Cẩm Thượng […] gồm bốn cuốn, sẽ hoàn thành trong 4 đến 5 năm nữa. Một bộ sử Việt Nam. Nhưng cần nói rõ: không phải lịch sử nước Việt với tư cách một quốc gia, mà là lịch sử người Việt Nam trong cuộc sống làm người hằng ngày của họ. Phan Cẩm Thượng không viết về các triều đại hưng suy, các cuộc chiến tranh thắng thua khốc liệt, các biến cố chính trị được coi là trọng đại … như ta thường gặp trong những bộ quốc sử nghiêm trang. Ở đây ta gặp một cái khác, nhỏ nhoi hơn, thường nhật và gần gũi hơn (nhưng kỳ vậy, lại ít được biết đến hơn): những con người. Con người Việt Nam. Phan Cẩm Thượng cho thấy còn có một lịch sử khác nữa như vậy của đất nước này mà ta chưa thật biết, song lại cũng quan trọng không kém, nếu không hơn. Vâng, có thể còn hơn, bởi vì con người phải sống như thế này, làm những cái này trước, rồi mới có thể làm những cái được coi là trọng đại kia. Mới có thể làm nên Lịch sử ‘lớn’. Hoặc nói cho cùng, những cái to lớn, trọng đại kia, theo cách nào đó rất có thể do chính những cái này chi phối, thậm chí đến quyết định. Vì nó có trước. Nó là cái nền. Nó bền bỉ và lâu dài hơn các triều đại và các chế độ.”

– Nguyên Ngọc

Tap tuc doi nguoi
Ảnh: Fahasa.com

Thông tin về tác giả Phan Cẩm Thượng

Phan Cẩm Thượng (1957) là một nhà nghiên cứu văn hóa uy tín hàng đầu hiện nay, đặc biệt là lĩnh vực mỹ thuật, văn hóa dân gian của người Việt. Ông nghiên cứu nghệ thuật, từng dạy học, viết báo và viết sách về nghệ thuật.

Ông từng xuất bản những công trình mang tính hàn lâm, uy tín như Điêu khắc cổ Việt Nam, Đồ họa cổ Việt Nam, Điêu khắc Tây Nguyên, Chùa Dâu – Tứ Pháp, Chùa Bút Tháp … Những công trình này có tính nền tảng để dạy, học, mở ra các hướng nghiên cứu tiếp theo.

Một số sách khác của tác giả Phan Cẩm Thượng

 • Nghệ thuật ngày thường, NXB Đà Nẵng, 2008
 • Văn minh vật chất của người Việt, NXB Tri Thức, 2011

Tổng hợp review sách Tập tục đời người

Review từ bạn Nguyên ngộ ngộ – Goodreads, 2018

““Một nguồn tài liệu tham khảo ngược về những tập và tục của nông dân Việt Nam

Tác giả share nhiều cái lắm, gần gũi cũng có, trời cao cũng có

Nhưng rút ra những cái xài cho công việc mình nè

 • Một tìm hiểu một mớ tập, tục của dân mình thì lướt lại
 • Muốn học ca dao tục ngữ về các tập tục, thì lướt lại
 • Khi mà văn hóa tây xâm lăng, những tập tục cũ thì cố hồi cố, câu tập tục mới thì tìm cách lai căng
 • Mình ko phải nhà nghiên cứu, nên có nhãn hàng nào thích đu theo tập tục, thì sẽ tham chiếu lại

Vài điểm chưa ưng:

 • Tác giả đưa nhiều tập tục ở dạng liệt kê chứ chưa lý giải vì sao có tập tục ấy, nên mình tiếp thu ở tầng biết chứ chưa tới tầng hiểu
 • Còn nhiều tập, tục chưa đề cập: tập tục làm ăn, trang điểm, thưa gửi…
 • Nếu tác giả muốn bán chạy sách, thì link nhiều tới hiện tại, các tập tục từ facebook: cúng facebook trước khi ăn….

Vài điểm ưng: 

 • Trình bày có hệ thống: từ tập tục cá nhân, tới gia đình, làng xã, đất nước
 • Các tập tục trên một hệ quy chiếu bốn mùa thời gian”

Review từ bạn Hà Đinh – Goodreads, 2019

“Vì là ghi chép nên cảm giác đọc hơi lan man, thiếu chất “khoa học” và hệ thống. Cảm giác cóp nhặt chỗ này chỗ kia chỗ nọ vì tác giả trích các tài liệu, thay vì vậy nếu đó là kết quả của lao động cá nhân đi gặp người này người kia người nọ ở các vùng ấy sẽ thấy thuyết phục hơn.”

Review từ bạn Bluer Nghiem – Goodreads, 2019

“Một cuốn sách rất “hút” người đọc ngay từ những chương đầu tiên. Một công trình nghiên cứu lâu dài và có trách nhiệm.

Đọc để hiểu về nguồn gốc những tập tục còn tồn tại được đến ngày nay, bên cạnh những thứ đã mất đi theo dòng biến đổi của lịch sử.”

Review từ bạn Nguyễn Minh Ngoc – Tiki, 2022

“Sách khổ to, phía trong cách trình bày lạ so với các cuốn sách khác, có hình ảnh minh họa, sách bác Phan Cẩm Thượng viết nên rất ưng, trân trọng.”

Review từ bạn Leo Cindy – Tiki, 2021

“Sách khổ lớn, nặng. Nội dung mình mới lướt sơ nhưng khá hứng thú, đọc để hiểu – để biết tục của mình xuất phát hình thành như thế nào. Có khi nào bạn tự hỏi: tại sao con người chúng ta, văn hoa truyền thống lại như thế này mà lại không như thế kia??? Hãy tự khám phá”

Review từ bạn Đặng Quang – Tiki, 2021

“Thời đại mới với nhiều công nghệ phát triển, chúng ta lúc nào cũng hối hả lo mưu sinh cuộc sống, cần có thời gian để nhìn lại những tập tục ngày xưa cũng là một điều đáng quý.”

Review từ bạn Mai Siêu Bông – Tiki, 2020

“Mình mới đọc được 1/3. Tác phẩm đồ sộ, nhiều tư liệu và hình ảnh rất phong phú. Phản ánh nhiều khía cạnh hay/vui/buồn + cười của người nông dân Việt Nam thế kỷ 19.  Một số nội dung tuy hơi phô nhưng mà nó thực tế. Đọc rất cuốn. Sách khổ to và hơi nặng nhé các bạn. Bìa sách trắng đen hơi âm u nhưng mà mình tô màu được luôn.”

Review từ bạn Cẩm – Tiki, 2022

“Sách hay, giá tốt, chất lượng tuyệt vời. Sách có nhiều kiến thức bổ ích và hấp dẫn, có độ nghiên cứu cao, tỉ mỉ. Đáng đồng tiền ”

Review từ bạn Linh Lena – Tiki, 2019

“Mới đọc được 1/10 nhưng kiến thức từ sách quả là bổ ích. biết được liên hệ mật thiết giữa người Việt Kinh và người Mường. cách tính giờ theo canh gà. cách ăn uống của người xưa, chủ yếu hấp, cúng xôi. đã đọc hết Văn minh vật chất của cùng tác giả. và thấy rất đáng tiền khi mua bộ sách này.”

Review từ bạn Nguyễn Nhân Tâm – Tiki, 2019

“Tác giả đã gửi đến độc giả những trang viết đầy ắp thông tin về tập tục dân tộc ta cách đây 2 thế kỷ. Thông tin này được mã hóa ở góc nhìn văn hóa. Đọc kỹ, chúng ta có thể lý giải những hiện tượng văn hóa bất thường trong xã hội ngày nay.”

Review từ bạn Thiên Ân Trần – Tiki, 2018

“Cuốn sách quá tuyệt vời của nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng, nhìn xã hội Việt xưa bằng cái nhìn của người trong cuộc. Đã cố gắng tìm cuốn Văn minh vật chất người Việt của ông mà không thấy còn bán. Mong sớm tái bản để được đọc thêm về sách của ông.”

Review từ bạn LUU TRONG NGHIA – Tiki, 2021

“Sách đẹp chất lượng! Dù đã có 2 quyển nhưng vẫn mua thêm vì rất trân trọng và ngưỡng mộ công trình nghiên cứu tỉ mỉ, chi tiết của Phan Cẩm Thượng. Một tác phẩm đáng đọc, đáng học dù nhiều phần vẫn còn mang những điều huyễn hoặc, truyền miệng dân gian thiếu căn cứ.”

Review từ bạn Chi Phạm – Tiki, 2020

“Sách bản lớn, khổ to hơn khổ SGK, nhìn như cuốn từ điển bách khoa trong khá thích! Trình bày rõ ràng và nội dung cung cấp nhiều kiến thức bổ ích!”

Review từ bạn Trần Trung Hiếu – Netabook, 2021

“Đời sống ngày thường Sinh ra đời, tập ăn, tập nói, tập đi, đi học, đi làm, lập gia đình, sinh con đẻ cái, rồi chết. Đó chính là cái vòng luẩn quẩn của đời sống thường ngày, ai cũng thế, ai cũng phải thế, chỉ khác nhau ở các cấp độ, tầng sống và tất nhiên là cả tầng văn hóa. Nếu vậy thì đời sống hàng ngày có gì đáng phải bàn, có gì mà lo nghĩ nhiều, khi mà cái đích đến, đại thể là giống nhau ở tất cả mọi người. Thế nhưng cuộc sống có sự hấp dẫn riêng của nó, kể cả không thuận lợi, có những cám dỗ, mà người ta quên mất thực tại, có những ảo tưởng, ảo giác không biết là thật hay giả, rồi sau này nó tích tụ lại thành lịch sử và văn hoá. Sách theo lối kể chuyện nhưng lại lồng cả những nghiên cứu khoa học, rất dễ đọc, dễ tiếp cận”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về Tập tục đời người

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

 Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!