Review Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Xem thông tin về nội dung sách trên Tiki qua link ở đây hoặc Kim Đồng qua link ở đây.

tai-chinh-ca-nhan-danh-cho-nguoi-viet-nam-16072022
Ảnh: Kafefi.vn

Review từ Noodle Wrap – Goodreads, 2020

Mình đã đọc personal finance của Dave Ramsay, Ramit Sethi, và một vài cuốn khác nữa. Cuốn sách có thể trình bày các công thức đẹp đẽ hơn. Còn về mặt nội dung thì rất ngắn gọn, minh họa dễ nhìn, có tính toán mẫu nên rất hữu ích để áp dụng. Ngoài ra có trình bày rất nhiều và đầy đủ các hình thức tài chính có mặt ở Việt Nam kèm những chứng minh, tính toán cộng kinh nghiệm rất mới và phong phú, chưa thấy qua bao giờ.

Sách đặc biệt ngắn gọn, rõ ràng, dễ áp dụng, và cho beginner. Highly recommend thay cho các cuốn khác bạn đã nghe qua. Mình nghĩ tác giả đã đạt được mục đích viết ra một cuốn sách tốt hơn trên thị trường cho người Việt Nam.’’

Review từ Holly Lê – Goodreads, 2021

“Đọc chắc không tới 1 tiếng.

Nội dung khá tổng quát, không quá khó đọc, bao quát được nhiều trường hợp, tương đối hữu ích.

Với mình, thì hầu hết đã biết rồi, không có quá nhiều thứ lạ lẫm.” 

Review từ Tài Đặng – Goodreads, 2021

“Cuốn sách bổ ích và hấp dẫn về đề tài tài chính cá nhân, vì mới xuất bản và do người việt biên soạn nên nó rất gần gũi với thực tại ở thị trường việt nam. Có nhiều công thức để người đọc có thể áp dụng tính toán theo để ra các con số cho riêng mình.”

Review từ Revisach – Goodreads, 2020

Review sách TÀI CHÍNH CÁ NHÂN DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT NAM – Làm chủ cuộc đời chính mình

Tài chính luôn là vấn đề mà mọi người quan tâm và đầu tư. Cách tạo ra nguồn tài chính dồi dào đã khó, việc quản lý tài chính, duy trì và phát triển nó càng nan giải hơn.

Kiến thức tài chính đặc biệt là tài chính cá nhân hiện đang là vấn đề nhức nhối. Sự thiếu hụt trầm trọng về kỹ năng, cách quản lý là minh chứng cho sự sụp đổ của các doanh nghiệp dù là thịnh vượng nhất.

Làm thế nào để có nguồn tài chính dồi dào? Làm thế nào để vừa bảo về số vốn đang có mà vẫn sinh ra lợi nhuận? Nếu tự đi tìm câu trả lời bạn sẽ mất khá nhiều thời gian.

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam sẽ rút ngắn khoảng cách thịnh vượng và giải pháp tự do tài chính hoàn hảo nhất mà bạn sẽ không thể tìm thấy ở đâu khác.

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT NAM

Tác giả Lâm Minh Chánh Tốt nghiệp MBA hạng ưu trường Đại học Công nghệ Sydney Australia và là chuyên gia tài chính với 18 năm làm quản lý cấp cao cho các tập đoàn nước ngoài và 11 năm khởi nghiệp đa ngành. Hiện nay, Lâm Minh Chánh là đồng sáng lập Cộng đồng doanh nhân, quản trị và khởi nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Là một người có nhiều kinh nghiệm trong nghề và gắn bó với nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam, anh nhận ra rằng kiến thức tài chính là điều mà người Việt Nam còn hổng. Từ đó, tác giả đã viết cuốn sách này nhằm góp phần phổ biến và nâng cao kiến thức tài chính cá nhân của người Việt.

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam được ghi nhận là cuốn sách thành công nhất về chủ đề này do chính người Việt viết nên.

Chính vì vậy sách được người Việt đón nhận với thành công ngoài mong đợi. Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam đã được tái bản ngay sau 1 tháng phát hành với gần 15.000 bản in đứng top đầu trong thời gian dài.

NỘI DUNG NỔI BẬT CỦA TÀI CHÍNH CÁ NHÂN DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT NAM

Lỗ hổng về tài chính là vấn đề nhức nhối mà chính những doanh nhân trong lĩnh vực kinh doanh cũng chưa chắc biết được. Những người Việt dù biết chút ít đến kiến thức tài chính cũng khó khăn trong việc đầu tư, xây dựng nguồn vốn và làm thế nào để sống cuộc đời hạnh phúc, dư giả, không lo nghĩ về tiền bạc khi còn trẻ.

Kiến thức tài chính thì nhiều nhưng cách quản lý tài chính cho người Việt thì thực sự lo ngại. Chúng ta phải nhìn nhận rằng chẳng có bất kỳ trường đại học nào dạy chúng ta cách quản lý đồng tiền mình làm ra, cách nghỉ hưu khi còn trẻ mà đa số chỉ là dạy bạn cách kiếm tiền như thế nào.

Chính vì vậy thanh niên hiện nay đang bị ảnh hưởng bởi quan điểm “sống cuộc đời trọn vẹn” tức là làm đến đâu hưởng thụ đến đó.

Thực chất quan điểm này chính là việc chúng ta đang dành cả tuổi trẻ, thời gian để làm việc vì tiền mà không biết mục tiêu cuối cùng là vì gì. Mục đích cuối cùng vẫn là để mỗi người được sống hạnh phúc – vậy đi đôi với kiếm tiền phải biết làm chủ đồng tiền mình làm ra.

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam bao gồm 5 nội dung chính đi từ mục tiêu đến định hướng và cách đầu tư tiền để thực sự biến tiền thành công cụ làm giàu cho bản thân mình.

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam lần lượt trình bày tầm quan trọng cũng như những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để mỗi người đều có thể mở rộng nguồn thu, bảo vệ và gia tăng giá trị tài sản của mình một cách tốt nhất trong khả năng khả năng có thể.

GIÁ TRỊ ĐÚC KẾT QUA TÀI CHÍNH CÁ NHÂN DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT NAM

MỤC TIÊU TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Rất nhiều người dành cho cả đời để kiếm tiền nhưng lúc kiếm được lại không biết dùng để làm gì hay số khác lại tiêu xài một cách hoang phí dù số tiền ấy vất vả mới có được. Nguyên nhân là do họ có kế hoạch và mục tiêu tài chính cụ thể

Lỗ hổng trong tài chính là chúng ta chưa biết được việc kiểm soát chi tiêu phù hợp, cái cần tiết kiệm lại hoang phí, trong khi quá tiết kiệm với những điều cần thiết

Thực chất mục tiêu tài chính cá nhân phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng đồng tiền của mỗi người.

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam không áp đặt bạn theo nguyên tắc nào cũng không khuyến khích người đọc phải tiêu xài dè dặt nhưng chúng ta cần lên kế hoạch tài chính phù phù hợp với hoàn cảnh và mục tiêu sống của bạn. Suy cho cùng tiền cũng là phục vụ hạnh phúc cho con người

KIẾM TIỀN

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam đưa ra 4 nhóm kiếm tiền chính

Nhân viên, quản lý

Tự làm chủ

Doanh nhân, chủ doanh nghiệp

Nhà đầu tư

Khác với những quan điểm thường đánh giá thấp sự tự do tài chính của nhóm 1 và 2 vì cho rằng những người đi làm thuê và tự làm chủ không có nhiều kiến thức về tài chính.

Robert Kyiosaki trong Dạy con làm giàu cho rằng muốn giàu có tự do tài chính, mọi người cần phải trở thành những chủ doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư dùng tiền hoặc ý tưởng kinh doanh, hệ thống.

Tuy nhiên theo tác giả, ngay cả những người làm công, làm thuê chuyên nghiệp, những người làm việc tự do cũng có thể đạt được mục tiêu tự do tài chính nếu biết cách “kiếm tiền, tiết kiệm, bảo vệ và đầu tư tiền”.

TIẾT KIỆM TIỀN, SỬ DỤNG TIỀN

Quản lý tài chính cũng được xem là một nghệ thuật vì tiết kiệm tiền và sử dụng tiền hợp lý phải đi đôi với nhau. Chúng ta đặt mục tiêu tiết kiệm lên hàng đầu nhưng tuyệt đối không được ảnh hưởng đến chi tiêu cho phép.

Việc sử dụng tiền cũng chỉ nên ở mức thấp hơn hoặc bằng sự cho phép không được vượt quá mức đề ra. Nếu bạn biết cách tiết kiệm tiền và đầu tư số tiền bạn tiết kiệm được bạn sẽ có cả gia tài sau đó.

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam cũng đề cập đến việc vay tiền. Chúng ta vay tiền để đầu tư sinh lợi nhuận khác với vay tiền để trả các khoản chi tiêu thâm hụt.

Cuốn sách chia mục đích vay tiền làm 3 loại: Vay để đầu tư tài sản, Vay để tiêu dùng và Vay để trang trải nhu cầu khẩn cấp, quan trong. Các nguyên tắc bạn nên tuân theo để biến tiền vay thành đòn bẩy tài chính, giúp tài sản tăng nhanh mà tránh được rủi ro có thể.

BẢO VỆ TIỀN

Sẽ giống như là dã tràng xe cát nếu như số tiền mình lao tâm khổ tứ mình làm ra bỗng nhiên bị mất trắng. Việc kiếm ra tiền quan trọng nhưng việc bảo vệ tiền mới giúp bạn trở thành triệu phú thật sự.

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam đưa ra các nguyên tắc gìn giữ tài sản mà bạn đang có

Không bị mất tiền vào những dự án đầu tư cam kết tỷ suất lợi nhuận quá cao

–  Không để mất tiền khi tham gia đầu tư như là nhà đầu tư chuyên nghiệp

–  Không bị mất tiền vì dùng tiền tài chính cá nhân để khởi nghiệp, kinh doanh và đầu tư

–  Bảo vệ tiền để không bị mất vì dùng đòn bẩy nợ quá cao

–  Không để mất tiền vì lạm phát

–  Không để mất tiền khi gặp những rủi ro về bệnh tật, tai nạn và tử vong

ĐẦU TƯ TIỀN

Những lý do lớn nhất khiến người nghèo ngày càng nghèo và người giàu ngày càng giàu là vì người nghèo làm ra bao nhiêu tiêu bấy nhiêu còn người giàu lại tập trung đầu tư vào nó để sinh lời.

Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi tại sao mình làm việc vất vả mà không giàu chưa? Đó là vì bạn chỉ biết lo sợ, biến đồng tiền thành mục đích sống, hãy dũng cảm, mạo hiểm một chút, biến nỗi sợ ấy thành hành động. Hãy biết nắm bắt cơ hội đầu tư, mạo hiểm một chút cũng không sao, quan trọng bạn cần biết mình đầu tư vào cái gì và được cái gì.

LỜI KẾT

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam sẽ là cuốn sách hoàn hảo nhất đưa bạn đến cánh cửa của sự tự do tài chính và giúp bạn nâng cao tầm hiểu biết về cách quản lý tài chính cho riêng mình.

Sẽ là một sự thiếu sót nếu thiếu đi người bạn đồng hành tuyệt vời này – Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam để có cuộc sống hạnh phúc và ổn định hơn.’’

Review từ Lương Birdy – Goodreads, 2021

Cuốn Tài Chính Cá Nhân Dành Cho Người Việt cung cấp những hiểu biết cơ bản về các phương pháp tiết kiệm, bảo vệ, đầu tư tiền, với cá nhân mình là khá hữu ích. Sẽ note lại các ý mà mình cho là quan trọng

Phần I – Tài chính cá nhân

– Luôn tiết kiệm trước khi sử dụng tiền

– Nên mua BHNT phòng khi xảy ra rủi ro

– Một số kênh đầu tư ngắn hạn:

+ Gửi ngân hàng

+ Mua vàng (5% saving)

+ BHNT truyền thống: tiết kiệm & bảo vệ tiền

+ BHNT liên kết đầu tư: tiết kiệm & đầu tư tiền

+ Trái phiếu doanh nghiệp

+ Chứng chỉ quỹ đầu tư đại chúng

– Một số kênh đầu tư dài hạn:

+ Bất động sản

+ Cổ phiếu dài hạn

Phần II – Kiếm tiền

Định nghĩa lại về các khái niệm bán hàng đa cấp, thu nhập thụ động,..

Nguyên tắc cần nhớ: Không bao giờ có bữa ăn trưa miễn phí. Mọi công việc đều là đánh đổi. Nếu những dự án hợp tác đầu tư có tỉ suất sinh lời chắc chắn > 15%/năm thì sao người ta không vay vốn ngân hàng mà kêu gọi đầu tư nhỏ lẻ làm gì, tránh xa tránh xa

Phần III – Tiết kiệm và sử dụng tiền

– Chia thu nhập ra làm 7 lọ: tiết kiệm, chi phí cố định, tiện nghi quan trọng, trả nợ & tiết kiệm mua sắm, hưởng thụ, giáo dục và cho đi

– Vay tiền: Vay với lãi suất cạnh tranh, trong dài hạn, lãi vay < X% thu nhập, không vay quá sát lãi đề phòng lạm phát thì không cân nổi. Nếu cần thì bán bớt tài sản để giảm gánh nặng từ khoản nợ

– Cân nhắc mua nhà hay thuê nhà: không nên dựa vào những ý kiến định tính, mà nên làm phân tích định lượng để cân nhắc mua nhà hay thuê nhà rồi dùng tiền đầu tư

Phần IV – Bảo vệ tiền

– Những trò may rủi luôn có lợi thế nhà cái, nên thôi đừng đú

– Khi được mời chào đầu tư thì hãy xem xét nguyên tắc vận hành của mô hình kinh doanh, hành lang pháp lý (mình có được nhà nước và pháp luật bảo trợ khi phát sinh vấn đề) và tính thanh khoản khi bỏ tiền vào đầu tư

– Những mô hình sở hữu kỳ nghỉ, về cơ bản là nhố nhăng

Phần V – Đầu tư tiền

– Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của loài người

FV = PV(1+r)^n

– Dùng hàm IRR trong Excel để tính tỷ suất sinh lời hàng kỳ

– Đầu tư vào vàng lãi không quá cao nhưng không lo mất giá, tính thanh khoản cao, vấn đề duy nhất là mất trộm =))

– Tuy vậy không nên đầu tư vào vàng vì nó tạo ra thặng dư cho nền kinh tế, thay vào đó nên đầu tư vào các cổ phiếu dài hạn, tạo bàn đạp cho các doanh nghiệp phát triển

– 4 bước lên danh mục đầu tư dài hạn:

+ Dựa vào giá đóng cửa điều chỉnh, tính TSSL dài hạn của cổ phiếu

+ Loại bớt những cổ phiếu dựa trên việc cân nhắc ban quan trị, đường hướng kinh doanh, giá trị xã hội,.. mà doanh nghiệp mang lại

+ Loại những cổ phiếu có độ rủi ro cao, biên độ chênh lệch TSSL giữa các năm lớn

+ Lên danh mục đầu tư với 5 cổ phiếu giá trị nhất

Phần VI – Mục tiêu tài chính cá nhân

Phần này tác giả đi giải bài toán: cần bắt đầu tiết kiệm với bao nhiêu tiền mỗi tháng, để đạt được tự do tài chính khi đến một độ tuổi nhất định

– Điều cần nhớ là quan tâm đến tỉ suất sinh lời thực tế trước lạm phát & sử dụng công thức Gold Seek trong Excel

Sách cung cấp kiến thức cơ bản, như một bức tranh tổng quan. Tác giả chia sẻ kiến thức thực tế, dễ hiểu (nhân danh một người nghỉ 15/18 buổi Finance & Accounting), sát với tình hình kinh tế và xã hội Việt Nam (mấy ví dụ kiểu chơi hụi, cho thuê kỳ nghỉ, app hoàn tiền,…), phù hợp với beginner. Cơ mà, vì là tổng quan nên chưa có mục nào được đào sâu, cần tìm hiểu thêm từ bên ngoài.

Tóm lại là nên đọc!’’

Review từ Abilene Nguyen – Goodreads, 2021

“Lỗ hổng về tài chính là vấn đề nhức nhối mà chính những doanh nhân trong lĩnh vực kinh doanh cũng chưa chắc biết được. Những người Việt dù biết chút ít đến kiến thức tài chính cũng khó khăn trong việc đầu tư, xây dựng nguồn vốn và làm thế nào để sống cuộc đời hạnh phúc, dư giả, không lo nghĩ về tiền bạc khi còn trẻ.

Kiến thức tài chính thì nhiều nhưng cách quản lý tài chính cho người Việt thì thực sự lo ngại. Chúng ta phải nhìn nhận rằng chẳng có bất kỳ trường đại học nào dạy chúng ta cách quản lý đồng tiền mình làm ra, cách nghỉ hưu khi còn trẻ mà đa số chỉ là dạy bạn cách kiếm tiền như thế nào.

Chính vì vậy thanh niên hiện nay đang bị ảnh hưởng bởi quan điểm “sống cuộc đời trọn vẹn” tức là làm đến đâu hưởng thụ đến đó.

Thực chất quan điểm này chính là việc chúng ta đang dành cả tuổi trẻ, thời gian để làm việc vì tiền mà không biết mục tiêu cuối cùng là vì gì. Mục đích cuối cùng vẫn là để mỗi người được sống hạnh phúc – vậy đi đôi với kiếm tiền phải biết làm chủ đồng tiền mình làm ra.

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam bao gồm 5 nội dung chính đi từ mục tiêu đến định hướng và cách đầu tư tiền để thực sự biến tiền thành công cụ làm giàu cho bản thân mình.

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam lần lượt trình bày tầm quan trọng cũng như những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để mỗi người đều có thể mở rộng nguồn thu, bảo vệ và gia tăng giá trị tài sản của mình một cách tốt nhất trong khả năng khả năng có thể.

Những điều tác giả đề cập trong sách là khá chung. Đầu tiên các bước kiếm tiền -> Sử dụng & Tiết kiệm -> Bảo vệ -> Đầu tư -> Mục tiêu tài chính cá nhân được nhắc lại nhiều trong sách.” 

Review từ Nguyễn Ti Gơ – Goodreads, 2021

“Đọc xong quyển này có thể là một dấu mốc nhỏ trong cuộc đời tôi!

Từ nhỏ tới giờ chưa bao giờ tôi nghiêm túc với chuyện tài tôi như lúc này. Nên tìm hiểu sơ sơ thì mua ngay cuốn này về đọc. Cảm thấy thích cách trình bày của tác giả ghê gớm: ông thường định lượng chứ không định tính. Tức ông sẽ không khuyên người khác nên đầu tư cổ phiếu dài hạn thay vì trading, không bảo họ né ra những khoảng đầu tư phức tạp rủi ro cao. Mà thay vào đó, tác giả vẽ ra một phân tích chi tiết với các con số cụ thể, ngoài ra còn chia sẻ thêm những kinh nghiệm gặt hái được trong thương trường, từ đó, người đọc có thể tự cân nhắc lựa chọn của mình.

Về phần mình, quyển sách đúng là đã làm tôi hưng phấn hơn về tiền. Tôi đã tự ngồi vẽ ra, nếu tôi muốn an toàn tài chính trong cuối năm 25 tuổi mà chỉ nhờ vào quỹ tiết kiệm, thì tôi sẽ cần bao nhiêu tiền tiết kiệm mỗi năm (tính bao gồm cả lãi suất và lạm phát). Từ đó tôi có được số tiền cần tiết kiệm ngân hàng mỗi tháng, rồi từ đó lại suy ra được mức lương mong muốn của bản thân trong tương lai. Mấy thứ này làm một thằng nghiện tính toán chi li như tôi hào hứng thật sự :))

Tóm lại, đây là một quyển sách nên đọc cho những ai muốn bắt đầu con đường tài chính cá nhân của chính mình. Đọc thì sẽ thấy TCCN còn nhiều thứ cũng hay ho không kém đầu tư cổ phiếu.”

Review từ Tan Nguyen – Goodreads, 2021

“Mình thấy cuốn này khá hữu ích cho một người chưa biết gì / chưa bao giờ để ý tới vấn đề TCCN (như mình). Sách viết dễ hiểu. Các chương sắp xếp hợp lý theo các bước hướng tới việc đạt được mục tiêu TCCN.

Sách cũng giúp mình thay đổi nhận thức và chú ý hơn đến các chủ đề như: lãi suất kép, giá trị thời gian của tiền, bảo vệ tiền, các công cụ cho người đầu tư nghiệp dư, tỷ suất sinh lợi của các công cụ, các vấn đề nên cân nhắc khi đầu tư…

Một điểm nữa mình thích đó là việc tác giả tạo cho người đọc thói quen xác định được những bài toán TCCN (ví dụ như thuê / mua nhà, cần tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng để đạt mục tiêu TCCN …) và tự mình giải một cách định tính (ra con số cụ thể) để có thể cân nhắc trước khi ra quyết định. ????

(Bản thân mình khá enjoy với việc mở file excel ra làm bảng tính ????)

Sách có nhiều đoạn viết bị lặp lại. Ngoài ra trong các bài toán, công thức có mấy chỗ bị sai sót, nhưng mình nghĩ cuối cùng thì cái idea mới là cái quan trọng, nên có thể bỏ qua.

Sách sẽ không để cập tới vấn đề đầu tư tiền mã hóa.”

Review từ Luan Nguyen – Goodreads, 2021

“Đáng đọc, đáng xem xét, và đáng đọc lại. Tác giả giới thiệu rất nhiều tư duy tài chính, công cụ, và công thức chỉ trong vỏn vẹn hơn 200 trang. Dù rằng có nhiều lý thuyết lâu đời mà hầu như ai cũng biết (mà chưa chắc đã/đang áp dụng), quyển sách vẫn có thể truyền tải những kiến thức mới và thức thời, nhất là trong thời buổi COVID-19. Ngoài ra có trình bày rất nhiều và đầy đủ các hình thức tài chính có mặt ở Việt Nam kèm những chứng minh, tính toán cộng kinh nghiệm rất phong phú, chưa thấy qua ở những cuốn sách tương tự trên thị trường.

Như tựa sách, tác giả đã thành công trong việc xuất bản một quyển sách về tài chính cá nhân của người Việt cho người Việt. Vì vậy, người mới bắt đầu nên đọc quyển sách này hơn là những quyển như Personal Finance, The Total Money Makeover hay I Will Teach You To Be Rich, nơi thị trường Việt Nam không phải là mục tiêu của những tác giả đó.”

Review từ Hachi Osaki – Goodreads, 2021

“5 sao cho cuốn sách này

1 cuốn sách rất hay về việc quản lý tài chính cá nhân, làm thế nào để thịnh vượng trong tương lai cho cả 4 nhóm đầu tư:

– Người làm công, làm thuê

– Làm tự do

– Doanh nhân, chủ doanh nghiệp

– Nhà đầu tư

Cuốn sách viết rõ về các nội dung: Tài chính cá nhân, cách kiếm tiền, tiết kiệm và sử dụng tiền, bảo vệ tiền, đầu tư tiền, và mục tiêu tài chính cá nhân. Cuối sách có những tip về việc dạy con trẻ kiến thức về tài chính cá nhân qua các giai đoạn.

Một cuốn sách thực sự cần thiết cho người trẻ Việt Nam và đặc biệt là người chưa biết quản lý tài chính cũng như chưa nhạy cảm về con số như mình.

Đây sẽ là cuốn sách cần đọc nhiều hơn 1 lần.”

Review từ Thu Phương – Goodreads, 2021

“Là một trong số quá ít đầu sách về tài chính cá nhân do tác giả người Việt viết, tác giả Lâm Minh Chánh đã thành công trong việc đưa ra những gạch đầu dòng chung nhất cho những người quan tâm đến tài chính/đầu tư. Một cuốn sách khá hữu ích cho người mới bắt đầu. Mong rằng sẽ ngày càng có nhiều người Việt cho ra những đầu sách về tài chính cá nhân và lan tỏa đến nhiều người hơn nữa, vì đây là một điều thực sự nên quan tâm càng sớm càng tốt.

Thực tế sách vẫn còn một số lỗi tính toán (rất ít thôi) và cũng có nhiều quan điểm khác với mình (không sao, mỗi người một cách nhìn, tiến chung về đích là được). Mong rằng tác giả có thể tiếp tục cho ra những cuốn sách sâu hơn và hoàn thiện hơn.”

Review từ Đức Bùi – Goodreads, 2020

“Sách cơ bản về tài chính. Với những bạn chưa biết gì về tài chính cá nhân thì đây có thể là một cuốn sách khởi đầu tốt. Tuy nhiên có nhiều đoạn lặp lại (có chỗ lặp lại tới 4 lần).

Một số công thức trong sách cũng rất hay cho những bạn chưa biết nhiều về tài chính: tính lợi suất tổng, từ đó tính tỷ lệ lợi nhuận hằng năm, công thức excel IRR, Goal seek, công thức tính lạm phát vào tiền tiết kiệm,…. Một số thông tin về bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xã hội, các bài toán mua hay vay nhà, tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng để đạt tự do tài chính, cách dạy trẻ em về tài chính cá nhân ngay từ nhỏ.”

Review từ Dthaolinh – Goodreads, 2020

“Cuốn sách giới thiệu các khái niệm cơ bản về quản lý tài chính. Trình bày ngắn gọn dễ hiểu nhưng lại quá sơ lược. Nhiều nội dung bị lặp lại khiến người đọc cảm giác cuốn sách chưa có cấu trúc hoàn chỉnh. Mình tò mò đọc thử vì hy vọng sẽ có các nội dung “dành cho người Việt” – đặc biệt trong bối cảnh của VN, tác giả cũng có giới thiệu các hình thức đầu tư vàng, chơi hụi, nhưng nói chung đều rất sơ sài”

Review từ Van Tan – Goodreads, 2020

“Một cuốn sách cơ bản về tài chính cá nhân cho mọi người, những chương đầu thì khá dễ tiếp thu, nhưng càng về cuối thì những ví dụ về tiền bạc, đầu tư, cần người đọc phải có hiểu biết sơ về chứng khoán, lãi suất, tính toán. Mình nghĩ sách này thích hợp cho những người đã đi làm, còn những bạn sinh viên học sinh thì đọc chơi cho biết thôi chứ chưa áp dụng được nhiều.”

Review từ Ngô Thị Ngát – Goodreads, 2021

“Cuốn sách về tài chính đầy đủ các chủ đề, cách viết rõ ràng dễ hiểu. Tuy nhiên nếu bạn muốn thực sự tham gia vào bất cứ hình thức đầu tư nào thì cần nghiên cứu thêm một vài đầu sách nữa ạ

Bản thân tớ sẽ áp dụng một vài công thức trong sách này để bước đầu lập kế hoạch tài chính dài hạn cho mình.

Let’s start!”

Review từ Thai DAT – Goodreads, 2021

“Sách cô đọng, súc tích những vấn đề trong tư duy tài chính cần sở hữu để có 1 cuộc sống như mong muốn trong tương lai.

Mối quan hệ giữa các loại công việc và thu nhập.

Cách tính toán cần biết để lập kế hoạch tài chính trong từng bước.

Các loại hình đầu tư tài chính, các cảnh báo và khuyến nghị.

Quyển sách rất cơ bản cần có cho những ai còn mơ hồ về tài chính cá nhân.”

Review từ Nguyễn Minh Tráng – Goodreads, 2021

“Một cuốn sách khá hay và bổ ích về quản lý tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam.

Mình cũng đã học được công thức tính lợi nhuận, tỷ suất sinh lời, lợi ích của lãi suất kép… cũng như những lời khuyên bổ ích về tài chính cá nhân trong cuốn sách này.”

Review từ Leo Dao – Goodreads, 2020

“Cuốn sách giới thiệu sơ qua những chủ đề cần biết trong tài chính cá nhân từ lãi suất kép, bảo hiểm, kim tứ đồ, bảo vệ tiền của mình cho tới đầu tư. Highly recommend cho những bạn bắt đầu tìm hiểu về tài chính.”

Review từ Hải Nguyễn – Goodreads, 2021

“Một cuốn sách hay nhập môn về tài chính dành cho người Việt Nam. Văn phong rất gần gũi với người Việt và đưa ra những ví dụ và phân tích cụ thể. Lời khuyên trong sách là hữu dụng và thực tế khi áp dụng vào cuộc sống.”

Review từ Nam – Goodreads, 2021

“Một cuốn sách hết sức chi tiết và dễ hiểu để nhập môn về tài chính cá nhân cho những người mới bắt đầu

Mình bắt đầu quan tâm về vấn đề tự do tài chính từ đầu năm 2021. Vì vậy mình bắt đầu lựa chọn 1 quyển sách để tìm hiểu sâu về vấn đề này. Cuốn sách này chính là cuốn được recommend nhiều vì nhiều lý do:

  1. Đây là sách tiếng việt nên thuật ngữ dễ hiểu, lại phù hợp với tình hình ở Việt Nam do tác giả là người Việt
  2. Cuốn sách này có nhiều tranh minh họa, sơ đồ bảng biểu vô cùng trực quan dễ nắm bắt
  3. Tác giả là người có kinh nghiệm lâu năm về vấn đề quản lý tài chính cá nhân nên có những bài học vô cùng đắt giá giúp bạn nắm bắt, mặc dù bạn có thể sẽ bị sa vào những sai lầm cố hữu do là newbie nhưng quan trọng là bạn đỡ bị thiệt hại hơn do đã có kiến thức để đối phó, có thể biết cách đứng dậy và tiếp tục hành trình tự do, thịnh vượng của mình.

Tựu chung lại đây là cuốn sách nhất định mọi người cần phải đọc để nắm vững tài chính của bản thân và có thể làm giàu từ chính số tiền mình làm ra.

*Bên cạnh đó, Mình recommend các bạn 2 kênh youtube rất hay nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề tài chính cá nhân và đầu tư: Hieutv và Chàng ngốc già.”

Review từ Mẹ Mint – Goodreads, 2020

“Ôn lại cho mình khá nhiều kiến thức về tài chính đã từng được học, sách có tính thực tiễn cao vì cập nhật được tình hình kinh tế VN hiện tại. Sẽ cố gắng thực hành!”

Review từ Minh Dang Le – Goodreads, 2021

“Cuốn sách khá hữu ích, đặc biệt dành cho những người trẻ muốn tìm hiểu về tài chính cá nhân và xây dựng lộ trình độc lập tài chính ngay từ khi còn nhỏ.

Ước gì mình được đọc cuốn sách này sớm hơn.”

Review từ Nguyễn Anh Tiến – Goodreads, 2021

“Sách rất hay, nói nhiều vấn đề về tài chính mà người Việt gặp phải. Sau khi đọc cuốn sách mình có nhiều cái nhìn nhận về vấn đề tự do tài chính, cách thức đạt được rõ ràng hơn.”

Review từ Hieu Ho – Tiki, 2020

“Chúng ta không thể phủ nhận rằng kỹ năng quản lý chi tiêu của bản thân quan trọng hơn số tiền mà mình đang có. Nếu bạn có thể hiểu được khái niệm về quản lý  tài chính cá nhân, thì bạn sẽ có thêm rất nhiều tiền. Vì thế quyển sách Tài Chính Cá Nhân dành cho người Việt Nam vô cùng bổ ích cho mỗi người chúng ta. Nội dung và giọng văn vô cùng dễ hiểu. Đọc sách này xong mình đã có thể biết cách quản lý tiền bạc của bản thân và sử dụng, bảo vệ tiền tốt hơn.”

Review từ Phan Thanh Đông – Tiki, 2020

“Quyển sách là sự đúc kết và chia sẻ rất quý giá những kiến thức về tài chính cá nhân mà bất kì ai cũng nên sở hữu. Tôi hi vọng nền tảng kiến thức từ cuốn sách này sẽ lan tỏa đến tất cả các công dân Việt Nam đang có mong muốn kiến tạo một cuộc sống thịnh vượng, đặc biệt là thế hệ những bạn trẻ hãy tiếp cận và vận dụng càng sớm càng tốt. Một khi bản thân và gia đình của mỗi cá nhân đã thịnh vượng thì việc đưa đất nước nâng tầm phát triển cao hơn sẽ đến trong tương lai rất gần. 

Cảm ơn tác giả cuốn sách Anh Lâm Minh Chánh rất nhiều!”

Review từ Hoàng Hồng Nhung – Tiki, 2020

“Được con bạn tặng cho, mới đầu tưởng không hay mà hoá ra hay không tưởng. :)) Một quyển sách kinh tế tài chính hay, không chỉ dành cho những người kinh doanh mà những ai muốn quản lý chi tiêu của mình rất nên đọc. Cuốn sách giúp chúng ta hiểu đúng hơn về nguồn tiền của bản thân.  Từ cách  tiết kiệm tiền như thế nào, hay thế nào là bảo vệ tiền của chúng ta, đầu tư đồng tiền ra sao cho đúng…. đều là những vấn đề tài chính rất cơ bản mà không phải ai cũng hiểu đúng. Cuốn sách khai sáng cho mình những điều cơ bản đó, mà trước đây còn mịt mờ, mông lung trong việc quản lý tài chính của bản thân.”

Review từ Nguyễn Vũ Khoa – Tiki, 2020

“Thực sự đó giờ mình làm kinh doanh mà không chịu để ý dòng tiền, nên ngay khi đọc được nửa quyển sách là thấy lỗ hổng tài chính của mình quá lớn. 

Từ việc đầu tư, dự doán và tính toán rủi ro, tỷ suất sinh lời của một dự án bất kỳ…Mình thích nhất về mục Vay Tiền để đầu tư và mục phân tích.”

Review từ Hoàng Thị Hòa – Tiki, 2020

“Sách khá okie. Tính áp dụng cao  Mình là dân ngân hàng, tư vấn tài chính cho khá nhiều người, vậy mà mình còn thấy học được nhiều điều lắm từ quyển sách này. Đặc biệt mình thích những đoạn tác giả phân tích về rủi ro khi đầu tư, nó k chỉ áp dụng cho việc mua bds mà còn có thể dùng để thẩm định giá trị tài sản của một công ty mà mình định đầu tư vào…”

Review từ Trần Thị Đào – Tiki, 2020

“Mình tình cờ thấy 1 anh bạn giới thiệu sách nên đặt mua theo. Và cũng k ngờ là quyển sách lại có nhiều nội dung hay như vậy. Bản thân mình k chỉ hiểu về tài chính, mà hiểu thêm về các kênh kiếm tiền thụ động – điều mà trước đây mình ko biết, hoặc chưa nắm rõ thông tin.”

Review từ Thê Trịnh – Tiki, 2020

“Đọc quyển này xong mình mới thấy cách quản lý tiền bạc của mình có vấn đề. Điều chỉnh theo những gì đọc được thì ok hơn rồi. Trước đây mình cứ cầm cả một số tiền, cần gì là tiêu. Nhiều khi thấy tiền hết mà không rõ vì sao lại hết. Áp dụng theo những gì anh chia sẻ trong phần ” bảo vệ tiền” – mình đã phân chia tiền theo từng khoản nhỏ cho từng mục đích sử dụng. Cách này quản lý, bảo vệ tiền vô cùng hiệu quả mà lại đơn giản. Các bạn đang gặp vấn đề về quản lý tiền bạc nên đọc nha.”

Đậu Đậu

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!